Việt Nam đang chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và từng bước sang nền kinh tế hiện đại; Xu hướng nền kinh tế dựa trên khai thác tài nguyên và lao động giản đơn đã đạt đến ngưỡng và hiện đang dần chuyển sang nền kinh tế dựa vào tri thức. Sự sáng tạo, đổi mới khoa học - công nghệ và văn hoá trở thành động lực quan trọng hàng đầu cho phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

   Trong tiến trình phát triển chung đó, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (Department of Architecture Technology), Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Truờng Đại học Xây dựng, được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, tạo lập môi trường phát triển khoa học - công nghệ trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, thiết kế kiến trúc, phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, phát triển nông nghiệp nông thôn và các khu kinh tế.

   Việt Nam là quốc gia đang phát triển, hoạt động kinh tế đóng vai trò chủ đạo với 4 nhóm: i) Khai thác tài nguyên thiên nhiên (khai mỏ, nông nghiệp); ii) Sản xuất (công nghiệp, xây dựng), iii) Dịch vụ, iv) Liên kết số và được vận hành dựa trên trên hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ tương ứng, trong đó nổi bật là hệ thống công nghệ thông tin. Các hoạt động kinh tế và hệ thống kết cấu hạ tầng nêu trên đều được thực hiện dựa trên các giải pháp công nghệ (công nghệ mang tính chiến lược; công nghệ quản lý và công nghệ kỹ thuật) phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

   Tiếp nối truyền thống của Bộ môn Kiến trúc Công nghiệp, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ là bộ môn chuyên ngành trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc các môi trường không gian (thật và ảo), không chỉ đáp ứng giải pháp công nghệ cho hoạt động kinh tế công nghiệp (truyền thống và mới nổi), mà còn cho các hoạt động kinh tế sản xuất sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ, giao thức số và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng.

   Trang bmktcn.com này là nơi trao đổi các thông tin chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng. Đây là địa chỉ cung cấp các thông tin miễn phí cho việc đào tạo đại học và sau đại học; nơi trao đổi thông tin giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư và cộng đồng xã hội.

   Bộ môn Kiến trúc Công nghệ, Khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Truờng Đại học Xây dựng rất mong sự tham gia của quý vị và các bạn.BÀI GIẢNG : 3. B.giảng K.trúc tại ĐH Harvard và ĐH nổi tiếng khác
Tác giả: KTS. Michael Hansmeyer
      Tên bài giảng: Những quan niệm mới về tạo hình kiến trúcNhững quan niệm mới về tạo hình kiến trúc

Nguồn gốc về việc hình dáng (form) các công trình kiến trúc thành hình là từ đâu? Chúng ta, với vai trò là các nhà kiến trúc có thể tạo ra được những hình dạng kiến trúc nào nếu được giải phóng khỏi kinh nghiệm, sách vở, hay kiến thức mà trường lớp đã biết? Liệu những hình dạng mới mẻ đó sẽ ra sao? Chúng có khiến chúng ta thích thú, phấn khích và kinh ngạc? Và làm thế nào chúng ta có thể tìm ra một cách tiếp cận thực sự khác để tạo ra những hình dáng đó? Sẽ thế nào nếu các kiến trúc sư bắt đầu suy nghĩ về việc thiết kế không chỉ đơn giản là tạo ra các đối tượng, mà là một quá trình để sáng tạo ra đối tượng? Kiến trúc sư Michael Hansmeyer đã đưa ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác để đưa ra lời giải cho những câu hỏi ấy.

KTS. Michael Hansmeyer hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Kiến trúc, trường ETH Zurich – Thụy Sỹ; tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Colombia, Mỹ, và có thời gian dài làm việc cho các công ty Kiến trúc hàng đầu như: McKinsey & Company, J.P.Morgan, hay Herzog & de Meuron.

Michael Hansmeyer nghiên cứu về mối quen hệ giữa Kiến trúc và công nghệ số, đặc biệt là đưa ra suy nghĩ mới về tạo hình kiến trúc qua việc ứng dụng công nghệ máy tính; là tác giả của nhiều đầu sách, bài báo khoa học về đề tài này. Nhiều trong số chúng được sử dụng như tài liệu giảng dạy tại các trường Đại học. Ví dụ: Sự khác biệt của kiến trúc số (Distinguishing Digital Architecture), Từ tổ sâu bọ tới kiến trúc của con người (From Insect Nest to Human Architecture), Thẩm mỹ số (Computational Aesthetics)…

Nguồn: http://www.ted.com/talks/michael_hansmeyer_building_unimaginable_shapes?language=vi

Nghe bài giảng tại đây
 

Bản dịch: Th.S. KTS. Tạ Anh Dũng, Bộ môn KTCN

 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (+84) 4.869.7045     Email: info@bmktcn.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: ThS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by Joomla!