Việt Nam đang chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và từng bước sang nền kinh tế hiện đại; Xu hướng nền kinh tế dựa trên khai thác tài nguyên và lao động giản đơn đã đạt đến ngưỡng và hiện đang dần chuyển sang nền kinh tế dựa vào tri thức. Sự sáng tạo, đổi mới khoa học - công nghệ và văn hoá trở thành động lực quan trọng hàng đầu cho phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

   Trong tiến trình phát triển chung đó, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (Department of Architecture Technology), Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Truờng Đại học Xây dựng, được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, tạo lập môi trường phát triển khoa học - công nghệ trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, thiết kế kiến trúc, phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, phát triển nông nghiệp nông thôn và các khu kinh tế.

   Việt Nam là quốc gia đang phát triển, hoạt động kinh tế đóng vai trò chủ đạo với 4 nhóm: i) Khai thác tài nguyên thiên nhiên (khai mỏ, nông nghiệp); ii) Sản xuất (công nghiệp, xây dựng), iii) Dịch vụ, iv) Liên kết số và được vận hành dựa trên trên hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ tương ứng, trong đó nổi bật là hệ thống công nghệ thông tin. Các hoạt động kinh tế và hệ thống kết cấu hạ tầng nêu trên đều được thực hiện dựa trên các giải pháp công nghệ (công nghệ mang tính chiến lược; công nghệ quản lý và công nghệ kỹ thuật) phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

   Tiếp nối truyền thống của Bộ môn Kiến trúc Công nghiệp, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ là bộ môn chuyên ngành trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng và thiết kế kiến trúc các môi trường không gian (thật và ảo), không chỉ đáp ứng giải pháp công nghệ cho hoạt động kinh tế công nghiệp (truyền thống và mới nổi), mà còn cho các hoạt động kinh tế sản xuất sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ, giao thức số và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng.

   Trang bmktcn.com này là nơi trao đổi các thông tin chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng. Đây là địa chỉ cung cấp các thông tin miễn phí cho việc đào tạo đại học và sau đại học; nơi trao đổi thông tin giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư và cộng đồng xã hội.

   Bộ môn Kiến trúc Công nghệ, Khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Truờng Đại học Xây dựng rất mong sự tham gia của quý vị và các bạn.BÀI GIẢNG : 3. B.giảng K.trúc tại ĐH Harvard và ĐH nổi tiếng khác
Tác giả: KTS. Daniel Libeskind
      Tên bài giảng: Cảm hứng cho sáng tạo kiến trúc


Daniel Libeskind (12/5/1946) là người Mỹ gốc Ba Lan, kiến trúc sư, nghệ sĩ, giáo sư. Ông thành lập Studio Daniel Libeskind vào năm 1989; thiết kế các công trình: Bảo tàng Do Thái ở Berlin, Đức, mở rộng của Bảo tàng Nghệ thuật Denver tại Hoa Kỳ, Nhà hát Grand CanalDublin…Quy hoạch tổng thể cho việc tái thiết  Trung tâm Thương mại Thế giới Manhattan. Ông tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới, trong đó có Đại học Kentucky, Đại học Yale, Đại học Pennsylvania…  

Daniel Libeskind chia sẻ những vấn đề chỉ ra tầm nhìn kiến trúc của mình — thô sơ, mạo hiểm, cảm xúc, khác biệt  (raw, risky, emotional, radical)— và điều này tạo cảm hứng cho bất kỳ sự theo đuổi sáng tạo và táo bạo nào trong thiết kế kiến trúc.
Ông cho rằng: Bất kỳ thứ gì đã được tạo ra đều có thể bị phá bỏ. Bất cứ thứ gì đã được tạo ra đều có thể được làm cho tốt hơn.
Kiến trúc chính là sự khác biệt, là một liên kết sống còn với sự kiện mang tầm vũ trụ mà chúng ta là một phần của nó, và một câu chuyện chắc chắn còn kéo dài; Kiến trúc là sự bảo tồn cảm xúc, bảo tồn truyền thống;
Kiến trúc là ngôn ngữ, chúng kể cho bạn những câu chuyện ẩn sâu trong cuộc sống, trong lịch sử của một thành phố, một cộng đồng, một cá nhân; Kiến trúc là một lĩnh vực phức tạp. Chẳng có lý do gì mà kiến trúc phải ngần ngại và đưa ra một thế giới ảo tưởng về sự đơn giản; Kiến trúc không phải là thói quen, sự ổn định, mà là đầy sự căng thẳng, vượt lên chính nó để chạm tới tâm hồn, trái tim con người, và phá vỡ xiềng xích của các thói quen; Kiến trúc là sự kết hợp giữa thô sơ và tinh tế, là một thứ gì đó có năng lực đòn bẩy chuyển thể một không gian dù là rất nhỏ; Kiến trúc là ký ức. Không có ký ức chúng ta sẽ là những kẻ mất trí. Ta sẽ không biết ta đang đi đường nào, và tại sao ta lại tới nơi ta đang đến. Không có ký ức sẽ chẳng có chuyện gì để kể. Sẽ không có nơi nào để quay lại. Các thành phố phải sống động, đầy âm thanh, đầy âm nhạc. Sự im lặng có thể tốt cho một nghĩa trang chứ không phải một thành phố; Kiến trúc là sự mạo hiểm. Mạo hiểm chính là thế giới. Mạo hiểm thúc đẩy kiến trúc thậm chí với những sai sót của nó, thành một không gian tốt hơn hẳn mà không thể bị lặp lại sự nông cạn của những thứ đã được tạo ra; Kiến trúc là không gian, nó không phải là thời trang, không phải trang trí. Nó là sáng tạo với những phương tiện tối giản. Một thứ không thể bị lặp lại, không thể bị sao chép trong một trường hợp khác Và tất nhiên không gian mà chúng ta cần để hít thở, là không gian chúng ta cần mơ tới; Sự lạc quan giúp thúc đẩy ngành kiến trúc về phía trước và kiến trúc chỉ có thể phát triển với những ý tưởng lớn. 

Nghe bài giảng tại đây.

Bộ môn KTCN
Nguồn:
http://www.ted.com/talks/daniel_libeskind_s_17_words_of_architectural_inspiration?language=vi

 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (+84) 4.869.7045     Email: info@bmktcn.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: ThS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by Joomla!