Tuần 16 - Ngày 16/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các nhà tư tưởng và sáng tạo kiến trúc hàng đầu thế giới
07/02/2009

Các nhà tư tưởng và sáng tạo kiến trúc hàng đầu thế giới


Nhà hát Opera Sydney, Úc- công trình do KTS Jorn Utzon sáng tạo ra 

Chúng ta chưa được biết nhiều về họ, nhưng chắc chắn rằng đó không phải là những người ngoài hành tinh đến trái đất này từ các đĩa bay. Họ cũng là những người như chúng ta, nhưng sự nghiệp và những đóng góp to lớn về kiến trúc và văn hóa cho quốc gia, cho thế giới, làm cho họ trở thành những con người vĩ đại.
Nếu xã hội là một trường đại học lớn, thì những triết lý sáng tạo và công trình kiến trúc của những bậc thày đó chính là các bài giảng tuyệt vời nhất:

Lão Tử (triết gia người Trung Quốc, theo truyền thuyết sống ở thế kỷ thứ 6 TCN) là tác giả của Đạo Đức kinh (Tao Te Ching), một trong những hệ thống triết lý và niềm tin ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và tôn giáo, trong đó có kiến trúc và môi trường xây dựng, lan truyền đến các nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Đạo Đức kinh của Lão Tử và Kiến trúc
  

- Pheidias (năm 480-430 TCN) là một trong những nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư Hy Lạp vĩ đại, tác giả chính thiết kế Di sản thế giới Quần thể Acropolis tại Athens; tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia của ông là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Một tiểu hành tinh trong hệ mặt trời đã được đặt theo tên Pheidias.
Quần thể Acropolis tại Athens, Hy Lạp

- Marcus Vitruvius Pollio (KTS, kỹ sư công binh người Ý, 80-75 TCN -15 TCN), là tác giả của cuốn sách nổi tiếng De architectura (Mười cuốn sách về kiến trúc) - được coi là cuốn sách duy nhất về kiến trúc tồn tại từ thời Cổ đại. Trong đó ông đưa ra ba quan điểm nền tảng của kiến trúc là Firmitas-Ultilitas-Venustas (Bền vững-Thích dụng-Đẹp), còn được gọi là "tam giác Vitruvius".
De architectura - 10 Cuốn sách về Kiến trúc

- James Saint George (khoảng năm 1230-1309), kiến ​​trúc sư trưởng của Vua nước Anh Edward I và là kiến ​​trúc sư quân sự vĩ đại nhất thời bấy giờ. Ông được coi là cha đẻ của mô hình "Lâu đài đồng tâm" tại Anh (Concentric Castle). 4 Lâu đài và Tường thành của Vua Edward tại Gwynedd, North Wales, Vương quốc Anh do ông thiết kế được UNESCO tôn vinh là một trong những tuyệt tác của nhân loại.
Di sản thế giới (1986): Lâu đài và Tường thành của Vua Edward tại Gwynedd, North Wales

Filippo Brunelleschi (KTS, nhà thiết kế, điêu khắc người Ý, năm 1377 – 1446) là một trong những người tạo dựng kiến trúc thời Phục hưng. Ông nổi tiếng với việc thiết kế mái vòm Nhà thờ Florence tại Ý, một kỳ công kỹ thuật chưa từng có từ thời Cổ đại (Di sản thế giới năm 1982). Thành tựu của ông còn bao trùm trong các lĩnh vực khác như toán học mô tả không gian, kỹ thuật và thiết kế tàu. 
Di sản thế giới (năm 1982): Trung tâm lịch sử thành phố Florence,
Tuscany, Ý

- Leone Battista Alberti
(KTS người Ý- 14/1/1404-25/4/1472), được coi là một trong những người tạo dựng nên thời kì Phục hưng nói chung và kiến trúc Phục hưng nói riêng; là con người toàn diện nhất của thời kì tiền Phục Hưng.3 Bộ sách De Pictura, De re aifificatoriaDe Statua   

Leonardo da Vinci
(người Ý, 15/4/1452 – 2/5/1519) là một họa sỹ, điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sỹ, bác sỹ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng. Bức vẽ Man Vitruvian


Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư và nhà thơ người Ý, năm 1475- 1564) là một trong những người gây ảnh hưởng lớn nhất đến phát triển nghệ thuật phương Tây và là người sáng lập  thời kỳ Hậu Phục hưng; được đánh giá là nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Tác phẩm của danh nhân có mặt trong nhiều Di sản thế giới: Bức tượng Pieta bên trong Thánh đường Thánh Phero và bức tranh trên trần Nhà nguyện Sistine tại Thành quốc Vatican (Di sản thế giới năm 1984); Thiết kế kiến trúc và tượng trong nhà thờ, dinh thự tại Trung tâm lịch sử của thành phố Florence, Ý (Di sản thế giới năm 1982).


“Pieta”, Thánh đường Thánh Phero, Thành quốc Vatican

Thư viện Nhà thờ San Lorenzo, Trung tâm lịch sử thành phố Florence, Ý----------------------------------------

- Mimar Koca Sinan (KTS người Thổ Nhĩ Kỳ, 1490-1588) một trong các kiến trúc sư và kỹ sư nổi tiếng nhất của thời Đế quốc Ottoman - cùng thời với kiến trúc Phục Hưng của Ý
Nhiều công trình do ông thiết kế trở thành Di sản văn hóa thế giới: Nhà thờ trong Khu vực lịch sử của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Di sản thế giới năm 1985); Nhà thờ Hồi giáo Selimiye Mosque, Edirne, Turkey (Di sản thế giới năm 2011); Cầu Mehmed Pasa Sokolovic ở Visegrad, Bosna và Hercegovina (Di sản thế giới năm 2007).

 


Di sản thế giới năm 2011:
Nhà thờ Hồi giáo
Selimiye
Mosque,
Edirne, Turkey

Cầu Mehmed Pasa Sokolovic,

Visegrad, Bosna và Hercegovina
 
Khu vực lịch sử của Istanbul,
Thổ Nhĩ Kỳ


 

- Andrea Palladio (người Ý 30/11/1508 – 19/8/1580) là kiến trúc sư chịu ảnh hưởng của kiến trúc La Mã và Hy Lạp, được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử kiến trúc. Palladio  thiết kế nhiều công trình, đặc biệt là biệt thự, tạo nên một phong cách thiết kế kiến trúc mang tên ông – Palladian. Ông còn viết sách về kiến trúc, nổi bật là I Quattro Libri dell'Architettura/ The Four Books of Architecture (Venice, 1570). 
Di sản thế giới (1994, mở rộng 1996): 24 biệt thự do Palladio thiết kế ở Veneto, Ý   

Shaykh Bahai (Baha 'ad-Din al-`Amili, 18/2/1547 – 1/9/1621, sinh tại Lebanon, sống tại Iran). Ông là nhà thần học, triết học, toán học, thiên văn học, nhà thơ và kiến trúc sư. Về phương diện kiến trúc, ông đã quy hoạch nhiều thành phố và thiết kế nhiều công trình, từ quảng trường, nhà thờ, đến kênh đào dẫn nước, phòng tắm công cộng... Một trong những công trình do ông quy hoạch trở thành Di sản văn hóa thế giới (năm 1979): Quảng trường Meidan Emam (Naqsh-e Jahan Square), tại cố đô Isfahan, Iran, được đánh giá như biểu tượng tiêu biểu về đời sống xã hội và văn hóa trong lịch sử quốc gia Iran.Di sản thế giới: Quảng trường Meidan Emam, 
Isfahan, Iran 

- Tōdō Takatora (người Nhật Bản, 16/2/1556 – 9/11/1630) là một lãnh chúa thời kỳ Mạc phủ Tokugawa (năm 1603 - 1868) và là một vị kiến trúc sư xuất sắc trong thiết kế đền, chùa, lâu đài tại Nhật Bản. Ông đã tham gia thiết kế và xây dựng tới 20 lâu đài, trong đó có Lâu đài Edo, Tokyo; Lâu đài Wakayama, tỉnh Wakayama; Lâu đài Uwajima, tỉnh Ehime; Lâu đài Imabari, tỉnh Ōita; Lâu đài Iga Ueno, tỉnh Mie và Lâu đài Sasayama, tỉnh Hyogo...;Đặc biệt là Đền Thần đạo Toshogu, nằm trong Quần thể đền, chùa ở Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản, là Di sản văn hóa thế giới, được đánh giá như là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong kiến trúc và nghệ thuật. 
Di sản thế giới (1999): Đền Thần đạo 
Nikko Toshogu

- Claude Nicolas Ledoux (người Pháp - (21/3/1736-18/11/1806) là một trong số các kiến trúc sư hàng đầu của trào lưu kiến trúc Tân cổ điển Pháp, là người đề ra lý thuyết về thiết kế kiến trúc và quy hoạch không tưởng. Một trong những công trình tiêu biểu của ông là Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, Doubs, Pháp, là Di sản văn hóa thế giới .Di sản thế giới (1982): Xưởng muối Hoàng gia Arc-et-Senans, Doubs, Pháp 

- Thomas Jefferson
(KTS người Mỹ - 13/4/1743-4/7/1826) là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ và là Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ; kiến trúc sư tự học và theo phong cách Cổ điển. Hai công trình nổi tiếng trong số các công trình kiến trúc do ông thiết kế là Monticello và Trung tâm lịch sử Đại học Virginia, tại bang Virginia, Hoa Kỳ là Di sản văn hóa thế giới


 
Di sản thế giới (năm 1987, bổ sung năm 2015): Monticello và Đại  học Virginia, Hoa Kỳ 

- Manuel Tolsá (người Tây Ban Nha, 4/5/1757 – 24/12/1816, kiến trúc sư và nhà điêu khắc nổi tiếng theo phong cách Tân Cổ điển tại Tây Ban Nha và Mexico). Một trong những công trình tiêu biểu của ông là Trung tâm bảo trợ xã hội - Hospicio Cabanas tại GuadalajaraJaliscoMexico, được tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới .Di sản thế giới (năm 1997): Trung tâm bảo trợ xã hội - Hospicio Cabanas
tại Guadalajara, JaliscoMexico 

- Joseph Paxton (nhà sáng chế người Anh -3/8/1803-8/6/1865), tác giả của Cung thủy tinh (The Crystal Palace) tại triển lãm thế giới năm 1851. Từ công trình này, hình thành một tiêu chuẩn mới về vẻ đẹp của kiến trúc thời kì công nghiệp với vật liệu mới, kết cấu mới và không gian mới.Cung thủy tinh cho Triển lãm thế giới năm 1851, tại Hyde Park, London, Anh

- Georges Eugène Haussmann (chính trị gia, 27/3/1809 – 11/1/1891), là tỉnh trưởng tỉnh Seine, bao gồm cả thành phố Paris. Ông đã chỉ huy việc cải tạo lại Paris giai đoạn 1853- 1870, biến một thành phố Trung cổ thành một đô thị hiện đại, truyền cảm hứng cho việc xây dựng các thành phố lớn của Pháp, châu Âu và châu Mỹ. Các đường phố xây dựng trong giai đoạn này còn được gọi chung là đường phố theo phong cách Haussmann.

Các công trình hai bờ sông Seine, Paris - Di sản thế giới (1991)

- Gustave Eiffel (kỹ sư người Pháp, 15/12/1832 – 27/12/1923), là người xây dựng tòa tháp bằng thép mang tên ông - Tháp Eiffel, được xây dựng cho Triển lãm thế giới năm 1889 tại Paris, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng toàn cầu.


Tháp Eiffel, 
thuộc Các công trình hai bờ sông Seine, Paris - Di sản thế giới (1991)
 
 

- Antoni Gaudi (KTS người Tây Ban Nha - 25/7/1852-10/7/1925), là một kiến trúc sư theo phong cách Tân nghệ thuật, nổi tiếng bởi những thiết kế độc đáo theo phong cách cá nhân. 7 công trình - Di sản thế giới (1984 và 2005) của Anto Gaudi

- Hendrik Petrus Berlage
(KTS người Hà Lan -12/1/1856-12/8/1934), được xem như "Người cha của kiến trúc hiện đại" Hà Lan, là người bắc cầu giữa phong cách kiến trúc Truyền thống và Hiện đại, là người sáng lập ra trường phái Amsterdam trong lịch sử kiến trúc.

 

- Victor Horta (KTS. Người Bỉ - 6/1/1861 – 8/9/1947) là một trong những KTS quan trọng nhất của kiến trúc Art Nouveau. Bốn trong số các tòa nhà do ông thiết kế đã được tôn vinh là Di sản thế giới (2000).ngôi nhà - Di sản thế giới (2000) do Victor Horta thiết kế ở Bruxelles

- Peter Behren (KTS người Đức -14/4/1868-27/1/1940), người đặt nền móng cho sự phát triển của Kiến trúc hiện đại Đức và thế giới.


- Ludwig Mies van de Rohe
 (KTS người Đức- 27/3/1866-19/8/1969), là người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc Hiện đại thế kỷ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối thiểu (Minimalism). Biệt thự Tugendhat, Brno, Sec do ông thiết kế được vinh danh là Di sản thế giới (2001)Di sản thế giới (2001): Biệt thự TugendhatBrno, Sec

- Frank Lloyd Wright (8/6/1867- 9/4/1959) là một KTS người Mỹ, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học; thiết kế hơn 1000 công trình trong đó 535 công trình được xây dựng. Triết lý thiết kế của ông hướng tới Kiến trúc - Con người - Tự nhiên là một, và được gọi là Kiến trúc hữu cơ. 8 công trình kiến trúc tiêu biểu của ông được vinh danh là Di sản thế giới (2019).Di sản thế giới (2019): 8 công trình tiêu biểu trong thế kỷ 20 của Frank Lloyd Wright  


- Walter Gropius
( KTS người Đức - 18/5/1883-5/7/1969) là người sáng lập ra trường phái Bauhaus nổi tiếng trong lịch sử kiến trúc.  Công trình Nhà máy sản xuất giày, Alfeld, Đức do ông thiết kế được tôn vinh là Di sản thế giới (2010).Di sản thế giới (2011): Nhà máy sản xuất giày, Alfeld, Đức 

- Fritz Schupp (KTS người Đức, 1896 – 1974) được đào tạo từ năm 1914 đến năm 1917 tại các trường Đại học Karlsruhe, München và Stuttgart. Từ năm 1949, Schupp là giảng viên tại Đại học Kỹ thuật ở Hannover. Từ năm 1920 đến năm 1974, ông và cộng sự đã thiết kế kiến trúc tổng cộng 69 nhà máy. Công trình nổi tiếng nhất của ông là Khu Mỏ than Zollverein 12, thuộc Khu liên hợp công nghiệp mỏ than Zollverein, Essen, Đức, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới (năm 2001). 
Di sản thế giới (năm 2001):
Liên hợp khai thác, tuyển than và sản xuất than cốc Zollverein ở Essen, Đức


- Le Corbusier
( KTS người Thuỵ Sĩ - 6/10/1887-27/8/1965) là người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc Hiện đại thế kỷ 20. 17 công trình kiến trúc do ông thiết kế được tôn vinh là Di sản thế giới (2016)
Di sản thế giới (2016): Các công trình kiến ​​trúc của Le Corbusier, một đóng góp nổi bật cho trào lưu hiện đại - 17 công trình tại Argentina;  Bỉ;  Pháp; Đức, Ấn Độ; Nhật Bản; Thụy Sĩ

- Gerrit Thomas Rietveld (người Hà Lan- 24/6/1888 – 25/6/1964) là một kiến trúc sư, một trong những thành phần chính của trào lưu nghệ thuật Hà Lan gọi là De Stijl. Biệt thự Rietveld Schröder, Utrecht, Hà Lan do ông thiết kế được tôn vinh là Di sản thế giới (năm 2000).
Di sản thế giới (2000): Biệt thự Rietveld Schröder, Utrecht, Hà Lan   


- Leendert Cornelis van der Vlugt (người Hà Lan – 13/4/1894 – 25/4/1936 là một trong những kiến trúc sư hiện đại hàng đầu của thế kỷ 20. Công trình tiêu biểu của ông- Nhà máy Van Nelle (cùng thiết kế với Johannes Brinkman) được coi là ví dụ điển hình của Phong cách Quốc tế, biểu tượng của kiến trúc công nghiệp châu Âu tại thế kỷ 20, là Di sản thế giới (2014).   
Di sản thế giới (2014): Nhà máy Van Nelle, Rotterdam, Hà Lan


- Carlos Raúl Villanueva (người Venezuela, 30/5/
1900 - 16/8/1975) là một trong những kiến trúc sư hiện đại hàng đầu của thế kỷ 20. Các sáng tác kiến trúc của ông thể hiện một niềm tin sâu sắc rằng kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian; kiến trúc là tổng hòa của các ngành nghệ thuật. Thành phố Đại học Caracas, Venezuela do ông thiết kế, được coi là một kiệt tác của quy hoạch đô thị, kiến trúc và nghệ thuật hiện đại; được tôn vinh là Di sản thế giới (2000).Di sản thế giới (2000): Thành phố Đại học Caracas, Venezuela 

- Louis Isadore Kahn
(KTS người Mỹ gốc Do Thái - 20/1/1901- 17/3/1974), là một nhà triết học trong số các kiến trúc sư, người đã truyền tải vào Chủ nghĩa Quốc tế trong kiến trúc một phong cách tinh tế, giàu chất thơ, ghi đậm dấu ấn cá nhân trong từng tác phẩm; là bậc thầy về sử dụng ánh sáng trong kiến trúc.


- Frank Lloyd Wright
(KTS người Mỹ - 8/6/1867- 9/4/1959), người được coi là kiến trúc sư nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.


Lúcio Costa (KTS và nhà quy hoạch đô thị người Brazil, 27/2/1902 – 13/6/1998). Thành phố trung tâm hành chính Brasilia, Brazil, do ông thiết kế, là một kiệt tác của quy hoạch đô thị, được tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987).Di sản thế giới (1987): Thành phố BrasiliaBrazil 


(Xem video một số công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng trên)    

Dưới đây giới thiệu tiếp các kiến trúc sư nổi tiếng, là những người được giải thưởng Pritzker - được coi như giải Nobel trong kiến trúc (bắt đầu từ năm 1979), cùng với video và các bài viết về các công trình là Di sản thế giới và công trình được xây dựng trong thế kỷ XXI. 

- Philip Cortelyou Johnson
(KTS người Mỹ - 8/7/1906-25/1/2005), người đầu tiên đoạt giải thưởng Pritzker - giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc, năm 1979.Nhà nguyện Cathedral of Hope,
Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
   

- Luis Barragan
(KTS người Mexico - 9/3/1902-22/11/1988), là một trong những kiến trúc sư Mexico quan trọng nhất của thế kỉ 20, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1980.Di sản thế giới (2004): 
Nhà và xưởng thiết kế của KTS.Luis Barragán , Mexico 

Công trình
Cuadra San Cristobal
                                    

 .........................................

- Sir James Frazer Stirling
( KTS người Anh - 22/41926-25/6/1992), kiến trúc sư quan trọng nhất của Anh từ thập niên 1960, được giải thưởng Pritzker năm 1981.


-
Kevin Roche (KTS người Mỹ gốc Ireland- 14/6/1922), được tặng thưởng giải thưởng Pritzker vào năm 1982.Nhà điều hành tại Trụ sở
Santander Central Hispano
, Madrid

Trung tâm Hội nghị Dublin,
Ireland 

 .........................................

- Leoh Minh Pei
(KTS người Mỹ gốc Trung Quốc, 26/4/1917- 16/5/2019), là một kiến trúc sư nổi tiếng của Kiến trúc Hiện đại, được tặng giải thưởng Pritzker năm 1983. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo,
Doha, Qatar

Trung tâm Khoa học Macao,
Trung Quốc
.......................................... 

- Richard Meier
(KTS người Mỹ -12/10/1934), là một kiến trúc sư có ảnh lớn trên toàn thế giới, được tặng giải thưởng Pritzker năm 1984. Công trình văn phòng
Green City Court, Praha
,
Czech

Nhà thờ Jubilee, Rom, Ý   


Trung tâm nghiên cứu &
phát triển hãng xi măng
Italcementi
, Bergamo, Ý

Bảo tàng Frieder Burda
Baden-BadenGermany
   

- Hans Hollein
(KTS người Áo – 30/3/1934- 24/4/2014) là kiến trúc sư nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực: thiết kế quy hoạch, công trình kiến trúc, nhà nghiên cứu lý thuyết và là giảng viên đại học, được tặng thưởng giải thưởng Pritzker vào năm 1985.

 


Trung tâm văn hóa Saudi Aramco,
Saudi Arabia

Đại sứ quán Áo tại Đức,
Berlin, Đức
 ............................................

- Gottfried Bohm ( KTS người Đức -20/1/1920), là kiến trúc sư và nhà điêu khắc đương đại nổi tiếng của Đức, tự coi mình làm "gạch nối" giữa quá khứ và tương lai, giữa ý tưởng và hiện thực, giữa công trình và đô thị bao quanh, được tặng giải thưởng Pritzker năm 1986.


Trung tâm mua sắm MyZeil,
Frankfurt/Main
, Đức


Nhà hát Hans Otto,
Potsdam, Đức

Nhà thờ Hồi giáo
trung ương tại Cologne
, Đức

- Tange Kenzo (KTS người Nhật- 4/9/1913- 22/3/2005), là một trong số những người làm nên bộ mặt của kiến trúc thế kỷ 20, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1987.


- Ocar Niemeyer
(KTS người Brasil- 15/12/1907 - 05/12/2012), là một trong những gương mặt quan trọng nhất kiến trúc hiện đại thế kỷ 20, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1988 (cùng KTS Gordon Bunshaft). Phần lớn các công trình công cộng tại thành phố trung tâm hành chính BrasiliaBrazil, do ông thiết kế, là những kiệt tác kiến trúc, được tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1987).


Di sản thế giới (1987): 
Thành phố BrasiliaBrazil 

Bảo tàng Nghệ thuật Oscar
Niemeyer
, Parana, Brazil
 
Trung tâm Văn hóa Quốc tế 
Oscar Niemaye
r, Asturias,
Tây Ban Nha


Di sản thế giới (2016)
Quần thể Pampulha tại Belo
Horizonte
, Minas Gerais, Braxin 
   

- Gordon Bunshaft (KTS người Mỹ -9/5/1909-6/8/1990), là kiến trúc sư theo Chủ nghĩa hiện đại, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1988.


-Frank Owen Gehry
(KTS người Mỹ- 28/2/1929), là một kiến trúc sư Hậu hiện đại nổi tiếng, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1989.


Tòa nhà Novartis, Basel,
Thụy Sỹ

Nhà hát giao hưởng Thế giới
mới
Miami, Florida, USA

Công trình New York by Gehry,
New York, USA

Công trình IAC Builidng,
New York, Hoa Kỳ

Chung cư Opus, Hồng Kông

Trung tâm văn hóa nghệ thuật
Louis Vuitton
, Paris, Pháp

Bảo tàng EMP, Washington,
USA  
   

(Xem video một số công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng giai đoạn 1979-1989)

-Aldo Rossi
(KTS người Ý - 3/3/1931 - 4/9/1997), là chuyên gia hàng đầu về lý thuyết kiến trúc, đồ họa và kiến trúc, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1990.


- Robert Venturi
(KTS người Mỹ- 25/61925), là một kiến trúc sư Hậu hiện đại, một trong những nhà lý thuyết kiến trúc có ảnh hưởng nhất của nửa cuối thế kỉ 20, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1991.


Nhà nguyện Trường Episcopal
Academy,
  Pennsylvania, Mỹ 

Tòa nhà Khoa Sinh học, Trường
Đại học tổng hợp 
Kentucky

 ...............................................


- Alvaro Siza
(KTS người Bồ Đào Nha 25/6/1933) là kiến trúc sư Hậu hiện đại, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1992.


Công trình Bảo tàng Ibere
Camargo
, Brazil

Nhà trưng bày Anyang, công viên
Young-il Park
, Hàn Quốc 

Văn phòng nhà máy hoá chất
hãng Jiangsu Shihlien
,
Giang Tô, Trung Quốc 

Bảo tàng Nghệ thuật Mimesis,
Paju Book,
Seoul, Hàn Quốc
   

- Maki Fumihiko (KTS người Nhật -6/9/1928), người quan tâm đến việc ứng dụng các kĩ thuật cao vào công trình, kết hợp với truyền thống lịch sử Nhật, được tặng giải thưởng Pritzker năm 1993.


Tòa tháp 4 của TT Thương mại
thế giới
, Mỹ 

Trường đại học Republic
Polytechnic
,
Singapore


Bảo tàng hồi giáo Aga Khan,
T
oronto, Canada

 

- Christian de Portzamparc (KTS người Pháp - 5/3/1944) là một kiến trúc sư nổi tiếng nhất tại Pháp thời điểm hiện tại, được tặng giải thưởng Pritzker năm 1994.


Nhà hát CasaArt, Casablanca,
Maroc

Nhà máy Rượu Cheval-Blanc,
Saint-Emilion, Pháp

Nhà hành chính Hội đồng vùng
Rhone- Alpes
, Lyon, Pháp


Cửa hàng thời trang hãng Dior,
Gangnam
, Seoul, Hàn Quốc


   

-
Ando Tadao (KTS người Nhật - 13/9/1941), là người theo chủ nghĩa Phê bình khu vực, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1995.


 Biệt thự Pierre Pringiers House,
Sri Lanka

Biệt thự Casa Monterrey, Sierra
Las Mitras
,
Mexico 
.......................................... 

- Jose Rafael Moneo Valles ( KTS người Tây Ban Nha -9/5/1937), là kiến trúc sư, nhà lý thuyết kiến trúc theo Chủ nghĩa chiết trung, lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau. Ông được nhận giải thưởng Pritzker năm 1996.


Nhà thờ Los Angeles,
California
, Mỹ

Nhà thờ San Sebastian,
Barcelona
, Tây Ban Nha 
 ...........................................

- Sverre Fehn
(KTS người Na Uy- 14/8/1924- 23/02/2009), là kiến trúc sư nổi tiếng với các công trình nhà triển lãm và bảo tàng, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1997.


Bảo tàng sông Băng Na Uy


Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật
Kiến trúc, Oslo
, Na Uy 
 .....................................

- Renzo Piano
(KTS người Ý - 14/9/1937), là một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến trúc thế kỷ 20, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1998. Tu viện tại nhà thờ Ronchamp,
Pháp

Viện Hàn lâm Khoa học
California
, USA

 

Bảo tàng Zentrum Paul Klee,
Thụy Sỹ 

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại
Astrup Fearnley
,
Oslo, Na Uy 

Bảo tang khoa học Muse,
Trento, Italy
 
 
Sân vận động San Nicola,
Bari, Italia 
 
Công trình The Modern Wing,
Viện Nghệ thuật
Chicago 
 
Công trình biểu diễn nhạc
thính phòng
L’Aquila , Italy
 
Tòa tháp The Shard,
London, Anh 

- Sir Norman Robert Foster
( KTS người Anh -1/6/1935), nguời theo phong cách High-tech, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1999.


Nhà máy rượu vang Bodegas
Potia
, Tây Ban Nha 

Học viện MasdarAbu
Dhabi
, UAE

The Gerkin - "Quả Dưa Chuột",
London, Anh

Nhà máy SX ô tô hãng McLaren
tại Woking Surey,
London, Anh

Sân bay vũ trụ Mỹ,
New Mexico
, Hoa Kỳ

Công trình New Winspear
Opera House
, Dallas, Mỹ

Cầu Le Viaduc de Millau,
Aveyron, Pháp

Trung tâm hội nghị
thành phố
London, Anh

Sân bay quốc tế Queen Alia,
Amman, Jordan

Trung tâm giải trí Khan Shatyry,
Kazakhstan

Tòa thị chính mới tại
Buenos Aires
, Argentina

Nhà hát The Sage Gatehead,
Newcastle, Anh

Sân vận động Wembley,
London, Anh

Khu học tập Trường Đại học
Công nghệ
Petronas, Malaysia

Nhà ga số 3, Sân bay quốc tế
Bắc Kinh
, Trung Quốc 

Nhà ga Canary Wharf Crossrail,
London, Anh 

Trung tâm sản xuất phân phối
ô tô Renault
,
Swindon, Anh

Trụ sở mới Tập đoàn
công nghệ Apple
Park,
California, Mỹ


(Xem video một số công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng giai đoạn 1990-1999)

- Rem Koolhaas
( KTS người Hà Lan 17/11/1944), được nhận giải thưởng Pritzker năm 2000.


Thư viện Trung tâm Seattle,
Washington
, USA

 

Công trình Đài truyền hình TW 
Bắc Kinh, Trung Quốc 

Đại sứ quán Hà Lan tại
Berlin
, Đức

Nhà hát Casa da Musica
,
Porto, Bồ Đào Nha
   


- Jacques Herzog
(19/4/1950) và Pierre de Meuron (8/5/1950)
là KTS người Thụy, Sỹ,  thiết kế nhiều công trình nổi tiếng thế giới, được chung giải thưởng Pritzker năm 2001.

 


Quảng trường Espana,
Canary
, Tây Ban Nha

 

Sân vận động Bordeaux
Atlantic, Pháp

Sân vận động quốc gia
Bắc Kinh
, Trung Quốc

Sân vận động Allianz Arena,
Munich, Đức
   

- Glenn Marcus Murcutt AO (KTS người Anh sinh ra tại Australia 25/7/1936), được nhận Giải thưởng Pritzker 2002, là kiến trúc sư bậc thày về thiết kế theo xu hướng bền vững. Phương châm nổi tiêng của ông là: Chạm vào trái đất nhẹ nhàng”.  


Nhà ở cuối tuần Walsh House
Kangaroo
Valley, New South
Wales, Australia

Nhà máy sản xuất rượu vang
Lerida Estate Winery
,
Lake George
 Australia 
 ...........................................


- Jorn Utzon (KTS người Đan Mạch 9/4/1918- 29/11/2008) với công trình nổi tiếng Nhà hát Opera Sydney - Di sản thế giới (2007), được nhận giải thưởng Pritzker năm 2003. 
Di sản thế giới (2007): Nhà hát
Opera Sydney
, Úc


Trung tâm Tự nhiên Skagen
Odde
, Đan Mạch
 
Trung tâm Nghệ thuật Utzon
tại Aalborg
, Đan Mạch

- Zaha Hadid
(KTS người Anh, gốc Iraq, 31/10/1950 - 31/3/2016), là nữ kiến trúc sư nổi tiếng theo trường phái Kiến trúc giải tỏa kết cấu, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2004. 


Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia
Maxxi
, Rom, Ý

Công trình Học viện Evelyn
Grace
,
London, Anh   

Trung tâm thể thao dưới nước
tại Luân Đôn
, Anh

Công trình Galaxy SOHO,
Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhà hát Opera Quảng Châu,
Trung Quốc

Cầu Pavilion, Zaragoza,
Tây Ban Nha

Thư viện và TT học tập, ĐH
Kinh tế & Kinh doanh, Vienna

Trung tâm Văn hoá Heyda
Aliyev
,
Baku, Azerbaijan 

Trung tâm khoa học Phaeno,
Wolfsburg, Đức

Cầu Sheikh Zayed,
Abu Dhabi
, UAE

Bảo tàng nghệ thuật Eli & Edythe,
ĐH Michigan, East Lansing, Mỹ

Công trình Dongdaemun
Design Plaza
, Seoul, Hàn Quốc

Công trình Innovation
Tower,
Hong Kong


Bảo tàng Giao thông vận tải
Riverside
, Glascow, Scotland

 

Cầu nhảy trượt tuyết Bergisel,
Innsbruck, Áo

Tòa nhà trung tâm của
Nhà máy sản xuất ô tô BMW

tại Leipzig, Đức

Trung tâm Nghệ thuật đương đại
Lois và Richard Rosenthal
,

Cincinnati
, Ohio, Mỹ

Biệt thự
Capital Hill Residence,  

Moscow, Nga
 
Bảo tàng lịch sử leo núi  
Messner tại Corones,  
Nam Tyrol, Ý

Khu nhà ở Citylife Milano,
Milan, Ý                                       

Sân vận động Al Wakrah,
Qatar

- Thom Mayne (KTS người Mỹ -19/1/1944), là người phát triển trường phái kiến trúc vượt ra khỏi giới hạn của hình khối truyền thống. Kiến trúc của ông mang hình dáng điêu khắc, gắn với cảnh quan thiên nhiên; Ông được tặng giải thưởng Pritzker năm 2005. 


Nhà ở cho học viên cao học
Trường ĐH
Toronto,
 

Công trình New Academic
Building
, New York, USA 

Trụ sở Ban quản lý giao
thông quận 7
Los Angeles,
California
, USA

Trụ sở Tập đoàn Giant
Interactive Group
,
Thượng Hải, Trung Quốc  
 
Trung tâm Bloomberg,Công
viên Công nghệ 
Cornell Tech,
đ
ảo Roosevelt, New York, Mỹ 
----------------------------------- 

- Paulo Archias Mendes da Rocha (KTS người Braxin-25/10/1928), nổi tiếng nhờ ngôn ngữ tạo hình kiến trúc riêng biệt và đặc sắc của mình, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2006.


Trung tâm nghệ thuật - Cais
das Artes
, Vitória, Brazil

Tòa nhà mới của Bảo tàng Quốc
gia Coach
,Lisbon, Bồ đào Nha 
.......................................... 

- Richard George Rogers (KTS người Anh gốc Ý - 23/7/1933), là ngưòi theo chủ nghĩa công năng với phong cách High-tech, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2007.  


Tòa nhà quốc hội xứ Wales


Trung tâm chăm sóc ung thư, 
Bệnh viện Charing Cross,

London
, Anh


Nhà máy chế tạo bộ
vi xử lý INMOS
,

Newport, Wales
.

Trung tâm công nghệ PA,

Princeton,New Jersey, Mỹ

Bảo tàng Điệp viên Quốc
tế
tại Washington DC, Mỹ
 

- Jean Nouvel (KTS người Pháp -12/8/1945), nổi tiếng với các công trình bảo tàng và trung tâm kiến trúc, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2008. 


Toà nhà văn phòng Torre Agbar,
Barcelona, Tây Ban Nha 

Khách sạn Silken Puerta
America, Madrid
, Tây Ban Nha

 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi 

Tháp văn phòng Doha, Quatar


Chung cư One Central Park,
Sydney, AustraliaTrụ sở cảnh sát tại
Pierre
Mayence
, Charleroi, Bỉ


Viện Nghiên cứu Bệnh Di truyền
Imagine Institute 
 Paris, Pháp
 
 Bảo tàng Quốc gia Qatar 
 

- Perter Zumthor (KTS người Thuỵ Sỹ-26/4/1943), nổi tiếng với các công trình có quy mô nhỏ nhưng gắn liền với điều kiện lịch sử, xã hội của địa điểm xây dựng, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2009. 


Nhà tắm hơi ở Vals, Thụy Sĩ 

Bảo tàng Nghệ thuật Kolumba,
Koln, Đức
 .................................................

(Xem video một số công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng giai đoạn 2000-2009)

- Nishizawa Ryue
(KTS người Nhật - 1966) và Sejima Kazuyo(nữ KTS người Nhật -1956). Cả hai được trao giải thưởng Pritzker năm 2010. 

  

Bảo tàng nghệ thuật mới
tại
New York, Mỹ

Trung tâm học tập và thư viện,
Viện Công nghệ
Lausanne, Thụy Sỹ
 


Trung tâm Văn hóa thành phố  
Tsuruoka
Yamagata, Nhật Bản

-Eduardo Souto de Moura (KTS người Bồ Đào Nha - 25/7/1952), nổi tiếng với việc sử dụng vật liệu độc đáo để tạo ra các công trình có giá trị thời đại nhưng vẫn mang âm hưởng của kiến trúc truyền thống, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2011. 


Bảo tàng Paula Rego,
Cascais
, Bồ Đào Nha

Sân vận động Braga Municipal,
Bồ Đào Nha 
 ................................................

- Wang Shu (KTS người Trung Quốc- 04/11/1963), bậc thày của thiết kế kiến trúc từ hình khối, tỉ lệ, vật liệu đến không gian và ánh sáng; hiện đại song vẫn kế thừa được các yếu tố truyền thống lịch sử và văn hoá Trung Quốc; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2012.


Bảo tàng lịch sử Ninh Ba,
Trung Quốc

 

Thư viện Đại học Wenzheng,
Tô Châu, Trung Quốc


Khu chung cư Vertical
Courtyard
Hàng Châu,
Trung Quốc

- Toyo Ito (KTS người Nhật - 01/6/1941), bậc thầy thể hiện các khả năng tổng hợp nhiều ngôn ngữ kiến trúc trong thiết kế; là tác giả của nhiều công trình vượt thời gian; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2013. 


Trung tâm văn hoá Sendai,
Miyagi
, Nhật Bản

Thư viện Trường Đại học
Nghệ thuật Tama,
Tokyo, Japan

Bảo tàng Kiến trúc Toyo Ito,
Imabari
, Ehime,

Biệt thự trắng, Marbella,
Chile

Công trình Porta Fira, Barcelona,
Tây Ban Nha

Sân vận động quốc gia
Kaohsiung
, Đài Loan

Tòa nhà TOD’s Omotesando,
Tokyo
, Japan


Nhà
Triển lãm Nghệ thuật
Serpentine
Gallery 2002
,
London, Anh
 

- Shigeru Ban (KTS người Nhật - 05/8/1957), là người kết hợp được các yếu tố phương Đông và phương Tây trong lĩnh vực cấu trúc kiến trúc; nổi tiếng bởi các sáng tạo với giấy như một loại vật liệu xây dựng; được đánh giá cao về khả năng sáng tạo kiến trúc và sự cống hiến hết mình cho những nỗ lực nhân đạo trên thế giới, một hình mẫu và nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2014.
 


Trung tâm Pompidou-Metz
Lorraine, Pháp

Câu lạc bộ golf Heasley Nine
Bridges,
Gyeonggi-do,
Hàn Quốc

Khu nhà ở tạm bằng conteiner,
Onagawa
, Nhật Bản

Bảo tàng nghệ thuật Aspen,
Colorado
, Mỹ 

Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Oita,
Nhật Bản
 

-Frei Paul Otto (KTS. người Đức - 31/5/1925 – 9/3/ 2015) là kiến trúc sư và kỹ sư về cấu trúc và vật liệu màng mỏng; được nhận giải thưởng Pritzker năm 2015


Nhà triển lãm Nhật Bản tại Expo
2000
Hannover, Đức

   

(Xem video một số công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng giai đoạn 2010-2015)

- Alejandro Aravena (KTS người Chile – 1967), người đi tiên phong trong việc xã hội hóa kiến trúc và giải quyết những vấn đề quan trọng của kiến trúc thế kỷ 21, được tặng giải thưởng Pritzker năm 2016.


 

Nhà ở xã hội Quinta Monroy,
Iquique, Chile
Nhà ở xã hội Villa Verde,
Constiucion, Chile
 

Trung tâm công nghệ thông
tin
, Đại học Công giáo,
Santiago, Chile


Trung tâm Đổi mới UC -
Anacleto Angelini, 

Santiago,
 Chile
   

  
- 3 KTS người Tây Ban Nha: Rafael Aranda (12/5/1961), Carme Pigem (nữ KTS, 18/4/1962) và Ramon Vilalta (25/4/1960), cùng thành lập RCR Arquitectes với các tác phẩm kiến trúc mang đến một cảm giác nơi chốn, cộng đồng và kết nối mạnh mẽ với cảnh quan xung quanh, song vẫn hiện đại và đậm tính phổ quát, được tặng giải thưởng Pritzker năm 2017.

Cơ sở sản xuất rượu nho Bell-Lloc,
Girona, Tây Ban Nha
Bảo tàng Soulages,
Rodez, Aveyron, Pháp
..............................................


- Balkrishna Doshi  (KTS người Ấn Độ - 26/8/1927), cho rằng công trình kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị tốt không chỉ là sự kết hợp giữa nhu cầu và cấu trúc xây dựng mà còn phải tính đến khí hậu, địa điểm, công nghệ, kỹ thuật cùng với sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh văn hóa và phải đạt đến sự kết nối với tinh thần của con người; được tặng Giải thưởng Pritzker năm 2018.

Văn phòng kiến trúc Sangath
(Sangath Architect Studio)
   

- Arata Isozaki (KTS người Nhật, 23/7/1931) là người luôn tìm kiếm linh hồn cho mỗi công trình kiến trúc, không lệ thuộc phân loại phong cách, không ngừng sáng tạo và luôn mới mẻ trong cách tiếp cận, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2019
Bảo tàng Học viện Mỹ thuật
Trung ương tại Bắc Kinh,
Trung Quốc


Trung tâm hội nghị
quốc gia Qatar 

..............................................

Yvonne Farrell (1951) và Shelley McNamara (1952) là hai KTS người Ireland, luôn tìm kiếm các cấu trúc mới cho các không gian mới của công trình kiến trúc hướng tới bền vững về môi trường và văn hóa, được nhận giải thưởng Pritzker năm 2020Tòa nhà thuộc Đại học Kỹ thuật
và Công nghệ (UTEC)
, Lima, Peru

--


..............................................


Anne Lacaton(1955) và Jean-Philippe Vassal (1954) là KTS và nhà giáo dục người Pháp. Cả hai điều hành Công ty kiến ​​trúc Lacaton & Vassal với ưu tiên “ Làm giàu cuộc sống con người ”, mang lại lợi ích cho cá nhân và hỗ trợ sự phát triển thành phố. Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal cùng được nhận giải thưởng Pritzker năm 2021.
 

Nhà ở xã hội Mulhouse, Haut-Rhin, Grand Est, Pháp

--


..............................................

Bmktcn.com

 

Cập nhật ( 28/08/2021 )
 

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com