Tuần 8 - Ngày 27/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các quy định chung
Quy định bắt buộc về việc thể hiện đồ án của Bộ môn KTCN
27/04/2007
Đây là các quy định có tính bắt buộc cho việc thể hiện và nộp các đồ án do Bộ môn KTCN hướng dẫn và quản lý. Nếu đồ án nào không tuân theo những quy định dưới đây sẽ không được Bộ môn KTCN chấp nhận.

A. CÁC QUY ĐỊNH VỀ THỂ HIỆN ĐỒ ÁN


1. Khổ giấy và quy cách

1.1. Đồ án môn học và đồ án tổng hợp

- Khổ giấy A2 (420 x 594mm) đặt ngang (landscape).

- Số lượng bản vẽ: Theo yêu cầu của đồ án.

- Các bản vẽ được đóng thành tập, có trang bìa, gáy ở bên trái.

- Hình thức, bố cục và nội dung trang bìa của đồ án môn học phải tuân theo Mẫu 1A

- Hình thức, bố cục các trang bản vẽ của đồ án môn học phải tuân theo Mẫu 1B (Tải về Mẫu 1A, 1B).

1.2. Đồ án tốt nghiệp

a. Bản vẽ:

- Khổ giấy A0 (1188 x 840mm) đặt ngang

- Số lượng bản vẽ: 10 bản

- Các bản vẽ được bồi hoặc dán lên khung cứng khi bảo vệ

- Hình thức, bố cục các trang bản vẽ, khung tên của đồ án tốt nghiệp phải tuân theo Mẫu 2A (Tải về Mẫu 2A, 2B, 2C).

b. Thuyết minh: Gồm phần viết và phần bản vẽ thu nhỏ.

- Khổ giấy A3 (420 x 297mm) đặt ngang.

- Phần viết và bản vẽ được đóng thành tập, có trang bìa, gáy ở bên trái.

- Hình thức, bố cục của trang Bìa thuyết minh do sinh viên tự sáng tạo để phù hợp nhất với ý tưởng thiết kế của đồ án nhưng phải đầy đủ các Nội dung như trong Mẫu 2B (Tải về Mẫu 2A, 2B, 2C).

- Phần viết: Từ 10 - 15 trang A4, trình bày đúp trong khổ A3. Font chữ Time New Roman, cỡ chữ 14, dãn dòng 1,5. Hình thức và bố cục phải tuân theo Mẫu 2C (Tải về Mẫu 2A, 2B, 2C).

- Phần hình vẽ thu nhỏ: Số lượng và nội dung bản vẽ theo đúng các bản vẽ khổ A0, chỉ thu nhỏ xuống A3.

Quy định chung của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về thực hiện và đánh giá học phần Đồ án tốt nghiệp theo Quy chế 43 xem tại đây.
Hướng dẫn về Thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại đây


2. Các quy định về chữ trong bản vẽ

1.2. Font chữ

- Nên chọn các phông chữ có hình thức rõ ràng, không quá rườm rà, khó đọc (Ví dụ Arial, Avant, Courier ...)

- Tất cả các bản vẽ phải được ghi chú, chú thích bằng tiếng Việt, có dấu.

- Những bản vẽ có thuyết minh song ngữ thì tiếng Việt là ngôn ngữ bắt buộc phải có

1.3. Kích thước chữ

- Kích thước chữ cần phải phù hợp với kích thước bản vẽ (khổ A0 hoặc A1), không nên quá to (đối với các tiêu đề bản vẽ kích thước chữ không nên vượt quá 4cm) và quá nhỏ, phải đủ lớn để có thể đọc được bằng mắt thường (các chữ ghi chú nên có kích thước tối thiểu là 3mm)

1.4. Màu chữ

- Màu chữ phải phù hợp với màu nền của bản vẽ. Không nên dùng các màu phát quang hoặc tương phản quá mạnh so với màu nền

- Màu chữ cần phân biệt rõ trên nền để có thể đọc được các ghi chú, chú thích một cách rõ ràng  

3. Quy định về màu sắc và màu nền

- Màu sắc chung của bản vẽ phải thể hiện được sự hài hòa, tính độc đáo và sáng tạo trong việc phối hợp các màu sắc và bố cục.

- Cần thể hiện bản vẽ rõ ràng, sáng sủa và tuân thủ đúng các yêu cầu của đồ án

- Không được dùng nền màu tối cho các bản vẽ kỹ thuật (mặt bằng, mặt cắt, chi tiết)

- Các màu sắc cơ bản sử dụng cho Ký hiệu bản vẽ có thể tham khảo như sau:

a. Bản vẽ quy hoạch

Loại chức năng

Tông màu sắc

Đất công trình công cộng, thương mại, dịch vụ

Đỏ

Đất trường học, nhà trẻ

Da cam sẫm

Đất ở

Vàng

Đất cây xanh

Xanh lá cây

Mặt nước

Xanh dương

Đất XNCN

Tím

Đất HTKT

Ghi xám

b. Bản vẽ công trình (mặt bằng, mặt cắt)

Hạng mục

Tông màu sắc

Nền các phòng, bộ phận chức năng

Gam màu nhạt

Tường gạch

Nét cắt màu đen, ký hiệu tường màu sẫm hay để trắng

Sàn, tường BTCT

Màu đen

Đồ nội thất

Nét mảnh, có hoặc không phủ màu (thường là phủ trắng hoặc gam màu nhạt)

Bãi cỏ, thảm cỏ

Xanh lá cây nhạt

Mặt nước

Xanh dương nhạt

* Sinh viên có thể tự sáng tạo và phối hợp các màu sắc nhưng cần phải hài hòa, rõ ràng và dể hiểu.


4. Quy định về bố cục bản vẽ

- Các bản vẽ phải được bố cục rõ ràng, mạch lạc với tỷ lệ phù hợp theo yêu cầu.

- Không bố cục các bản vẽ chồng chéo lên nhau hoặc che khuất nhau

- Đối với các bản vẽ kỹ thuật (như mặt bằng, mặt cắt, chi tiết cấu tạo) cần phải bố trí một cách logic. Ví dụ: Nếu nhiều mặt bằng cùng được bố cục trên 1 bản vẽ thì trục định vị của các mặt bằng phải thẳng nhau và xắp xếp theo thứ tự mặt bằng từ thấp đến cao


5. Quy định về tỷ lệ bản vẽ

a. Bản vẽ quy hoạch:

Bản vẽ cần có tỷ lệ phù hợp để thể hiện được đầy đủ các chi tiết theo yêu cầu của đồ án, quy định chung như sau:

- Bản vẽ sơ đồ vị trí và mối liên hệ vùng: 1/5.000, 1/10.000, 1/25.000, 1/50.000, 1/100.000

- Các bản đồ hiện trạng và quy hoạch chung: 1/2.000, 1/5.000

- Các bản đồ hiện trạng và quy hoạch chi tiết: 1/200, 1/500, 1/1.000, 1/2.000

b. Bản vẽ công trình:

Bản vẽ cần có tỷ lệ phù hợp để thể hiện được đầy đủ các chi tiết theo yêu cầu của đồ án, quy định chung như sau:

- Mặt bằng, mặt đứng: 1/50, 1/100, 1/200, 1/250

- Mặt cắt: 1/25, 1/50, 1/100, 1/200

- Chi tiết cấu tạo: 1/10, 1/20, 1/25

* Không nên sử dụng các tỷ lệ không nằm trong quy định như 1/30, 1/150


6. Quy định về trục định vị và kích thước

6.1. Trục định vị

- Tuân theo các yêu cầu và quy định của bản vẽ kỹ thuật

- Trục định vị được đánh số (1,2,3,…) lần lượt từ trái sang phải, đánh chữ (A,B,C,…) từ dưới lên trên

* Trong bản vẽ nhà công nghiệp, trục định vị nhịp nhà thường được ký hiệu bằng các chữ (A,B,C,…), trục định vị bước cột thường được ký hiệu bằng các số (1,2,3,…).

6.2. Kích thước và cao độ

a. Bản vẽ quy hoạch:

- Bắt buộc phải có ký hiệu Hoa gió hay ký hiệu hướng Bắc. Hình vẽ cần quay đúng hướng: Hướng Bắc quay lên trên theo hướng của Bản đồ địa hình (hướng 12h)

- Phải ghi chú tỷ lệ hình vẽ (ngay dưới tên hình vẽ) và nên có cả thước tỷ lệ để tiện kiểm tra.

b. Bản vẽ mặt bằng:

- Kích thước: Ghi đầy đủ 3 nhóm kích thước :

+ Kích thước theo các trục định vị 1,2,3,… và A,B,C,…

+ Kích thước theo modul, khối của công trình

+ Kích thước tổng thể của công trình (tổng chiều dài, tổng chiều rộng,…)

- Cao độ: Ghi đầy đủ cao độ sân, cao độ nền tầng 1 và cao độ các tầng

c. Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt:

- Kích thước: Ghi đầy đủ kích thước theo phương ngang và phương đứng.

+ Kích thước theo phương ngang: Như kích thước trên mặt bằng

+ Kích thước theo phương đứng: Bao gồm kích thước chiều cao từng tầng và tổng chiều cao công trình

- Cao độ: Ghi đầy đủ cao độ sân, cao độ nền tầng 1 và cao độ các tầng

 

B. CÁC QUY ĐỊNH VỀ NỘP ĐỒ ÁN


1. Đồ án môn học

a. Thành phần đồ án: Yêu cầu các sinh viên phải nộp đầy đủ:

1.   Đồ án: Các bản vẽ đóng thành tập và có bìa theo đúng quy định tại Phần A.

2.   Phiếu theo dõi hướng dẫn học phần đồ án có chữ ký của GVHD (đính kèm vào mặt trước tờ bìa của đồ án)

3.   Phiếu đánh giá đồ án có ghi đầy đủ tên đồ án, tên sinh viên, tên lớp, mã số sinh viên, GVHD (đính kèm vào mặt trước tờ bìa của đồ án)

4.   Đĩa CD toàn bộ nội dung đồ án. Trên mặt đĩa phải đầy đủ tên đồ án, tên sinh viên, tên lớp, mã số sinh viên, GVHD (đính kèm vào mặt sau tờ bìa của đồ án)

5.   Các bản vẽ trong quá trình thông qua đồ án nếu GVHD có yêu cầu (đính kèm vào mặt sau tờ bìa ủa đồ án)

b. Cách thức thu và nộp đồ án:

1.   Sinh viên nộp bài cho Ban cán bộ lớp (lớp trưởng và các lớp phó) mỗi lớp.

2.   Ban cán bộ lớp lập danh sách và thông kê các bài nộp, thành phần nội dung yêu cầu nộp. Sau đó, đại diện ban cán bộ lớp đem toàn bộ các bài thu được nộp 01 lần tại Văn phòng Bộ môn KTCN.

3.   Ban cán bộ lớp tự chịu trách nhiệm phân công, tổ chức thu đồ án của các sinh viên trong lớp đảm bảo đầy đủ và đúng giờ. Ban cán bộ lớp chịu trách nhiệm về số lượng bài giao nộp cho Bộ môn KTCN.

4.   Bộ môn KTCN chỉ thu đồ án do Ban cán bộ lớp nộp theo 01 lần duy nhất. Trường hợp sinh viên không thực hiện đúng theo các quy định trên thì coi như sinh viên không nộp đồ án.

* Thời gian thu đồ án Bộ môn sẽ thông báo chính xác trên trang Web: bmktcn.com vào tuần thể hiện đồ án.

Mẫu danh sách nộp đồ án (dành cho cán bộ lớp khi thu đồ án) như sau:

Danh sách nộp đồ án ………... Lớp……

TT

MSSV

Họ tên

Lớp

Đồ án

Phiếu theo dõi hướng dẫn đồ án

Phiếu đánh giá đồ án

Đĩa CD

Các bản vẽ trong quá trình thông qua đồ án

Ký nhận

1

 

 

 

x

x

x

x

x

 

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Đồ án tổng hợp

a. Thành phần đồ án: Yêu cầu các sinh viên phải nộp đầy đủ:

1.   Đồ án: Các bản vẽ đóng thành tập và có bìa theo đúng quy định tại Phần A.

2.   Phiếu thông qua đồ án có chữ ký của GVHD (đính kèm vào mặt trước tờ bìa của đồ án)

3.   Phiếu đánh giá điểm đồ án có ghi đầy đủ tên đồ án, tên sinh viên, tên lớp, mã số sinh viên, GVHD (đính kèm vào mặt trước tờ bìa của đồ án)

4.   Đĩa CD toàn bộ nội dung đồ án. Trên mặt đĩa phải đầy đủ tên đồ án, tên sinh viên, tên lớp, mã số sinh viên, GVHD (đính kèm vào mặt sau tờ bìa của đồ án)

5.   Các bản vẽ trong quá trình thông qua đồ án nếu GVHD có yêu cầu (đính kèm vào mặt sau tờ bìa của đồ án)

b. Cách thức thu và nộp đồ án: Sinh viên nộp bài trực tiếp cho Bộ môn KTCN.

* Thời gian thu đồ án Bộ môn sẽ thông báo chính xác trên trang Web: bmktcn.com vào tuần thể hiện đồ án.


3. Đồ án tốt nghiệp

Theo quy định chung của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

 

 

Cập nhật ( 25/10/2018 )
 
Notice: Undefined offset: 0 in D:\#WEB_ROOT\bmktcn.com\www\components\com_content\content.php on line 1650

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com