Tuần 5 - Ngày 27/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Xây dựng chuẩn đầu ra cho các trường ĐH ?
03/01/2010
Một trong những yêu cầu của “chuẩn đầu ra” với SV là phải nắm vững kiến thức chuyên môn, thành thạo tay nghề - Ảnh: Mỹ Quyên

Ai xây dựng chuẩn?

Không ai khác chính là các trường phải căn cứ vào mục tiêu đào tạo của từng ngành nghề, yêu cầu của xã hội về ngành nghề đó để xây dựng chuẩn sao cho SV khi ra trường có thể đáp ứng yêu cầu công việc của thực tế. Tuy nhiên, muốn biết làm thế nào để đáp ứng đúng yêu cầu của thực tế, thì không ai khác, chính những doanh nghiệp sẽ là đơn vị nắm rõ nhất những tố chất cần có của một ứng viên. Do đó, vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng “chuẩn đầu ra” cũng không thể thiếu.

Nhiều trường đang bắt tay vào xây dựng “chuẩn đầu ra” để cho kịp thời gian mà Bộ GD - ĐT đã quy định. Nhưng cái gọi là “chuẩn” này còn khá chung chung. Chẳng hạn, quy định về “chuẩn đầu ra” ngành kinh tế của một trường ĐH tại TP.HCM có một yêu cầu như sau: “Về kiến thức, SV tốt nghiệp có kiến thức về kinh tế và tri thức phát triển, am hiểu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để giải quyết các vấn đề kinh tế phát sinh từ thực tế của ngành, địa phương và doanh nghiệp để ra các quyết định về mặt chính sách, định hướng và phát triển, hoạch định các giải pháp kinh tế cho các tổ chức đặt trong bối cảnh vi mô và vĩ mô mà nền kinh tế đang diễn ra”.

 
Ký kết hợp tác, lấy ý kiến của doanh nghiệp đóng góp vào chương trình đào tạo để việc đào tạo sát với thực tế hơn. Điều này cũng đồng nghĩa chuẩn đầu ra sẽ giúp SV nhanh chóng đáp ứng với thực tiễn khi ra trường.
 

PGS-TS Phạm Văn Năng

Tiếp theo là một số yêu cầu về kỹ năng, thái độ hành vi. Ở các ngành khác như: Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán - Kiểm toán... cũng có các quy định tương tự về kiến thức, kỹ năng, thái độ hành vi khá chung chung như thế.

Trong khi đó, điều mà nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên sau khi tốt nghiệp là gì? Ông Đinh Xuân Sơn - Giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn Monsanto, một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông lâm hằng năm vẫn tuyển dụng khá nhiều SV mới tốt nghiệp của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Với vị trí nhân viên bình thường, chúng tôi yêu cầu ứng viên ngoài kiến thức chuyên môn, cần phải trải qua bài test tiếng Anh gồm 80 câu hỏi trong vòng 80 phút, yêu cầu trình độ TOEFL 550 điểm trở lên, với cấp quản lý thì cao hơn. Ứng viên cũng phải thành thạo vi tính, có khả năng di chuyển, hòa nhập... Nói thêm, chúng tôi sẽ ưu tiên cho ứng viên nào biết lái xe hơi! Vì khi vào làm việc ở công ty, chúng tôi sẽ cấp xe cho nhân viên để di chuyển, làm việc thuận lợi hơn”. Thử hỏi có trường ĐH nào xây dựng “chuẩn đầu ra” mà yêu cầu SV phải đi học lấy bằng lái xe hơi? Nói vậy để thấy rằng, không có “chuẩn” nào sát với thực tế bằng những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đề ra tại công ty của họ, dù đó là những yêu cầu rất nhỏ và tưởng như không ăn nhập gì với chương trình đào tạo tại trường.

 

Để không phải đào tạo lại…

Ông Trần Hành - Hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết để hình thành được chuẩn đầu ra, nhà trường đã dựa trên các yếu tố như: Nhà trường quản lý chặt chẽ lịch trình và đề cương bài giảng của giáo viên. Bên cạnh đó, trong 4 năm qua, trường đã đưa hàng nghìn SV tham gia chương trình “đưa SV đến với doanh nghiệp, nhà máy và đưa trường học đến khu chế xuất, khu công nghiệp”. Nhà trường cũng tổ chức gặp gỡ Hiệp hội Doanh nghiệp của các nước châu Á, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai, trao đổi về công nghệ, tìm hiểu yêu cầu tiếp nhận nguồn nhân lực cũng như các tiêu chí đào tạo để SV khi ra trường bước vào môi trường doanh nghiệp sẽ biết làm ngay mà không phải đào tạo lại. Việc liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng giúp trường đưa ra cam kết chất lượng đào tạo với xã hội...

Thiên Long

 

Cần cam kết chất lượng

Như vậy, việc xây dựng “chuẩn đầu ra” xem ra khá phức tạp và có quá nhiều điểm cụ thể cần phải cam kết nằm ngoài khả năng của các trường. Bởi mỗi doanh nghiệp lại có những yêu cầu riêng, trong khi có cả ngàn SV, sau này ra trường sẽ làm việc tại hàng ngàn đơn vị, làm sao để xây dựng đủ “chuẩn” đáp ứng hàng trăm tiêu chí của các doanh nghiệp?

PGS-TS Phạm Văn Năng - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM đưa ra giải pháp: “Khi xây dựng chuẩn cho từng ngành thì quy định hội đồng các khoa phải mời các doanh nghiệp của ngành nghề đó tới góp ý về tiêu chí, kỹ năng, ký kết hợp tác, lấy ý kiến của doanh nghiệp đóng góp vào chương trình đào tạo để việc đào tạo sát với thực tế hơn. Điều này cũng đồng nghĩa chuẩn đầu ra sẽ giúp SV nhanh chóng đáp ứng với thực tiễn khi ra trường”. Thạc sĩ Trần Đình Lý - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng cho hay: “Tiếng nói của doanh nghiệp đối với chương trình đào tạo của các trường rất quan trọng. Các doanh nghiệp tham gia đánh giá chất lượng đào tạo và đó chính là cơ sở để xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với SV của trường”.

Cũng theo ông Năng, việc xây dựng chuẩn vẫn chỉ là bước đầu, trường nào cũng làm và có thể làm tốt được. Nhưng bước tiếp theo mới là quan trọng: làm sao để triển khai đúng chuẩn đã công bố? Thực tế, nhiều trường đang xây dựng chuẩn đầu ra chỉ để “trả bài” với những tiêu chí quá chung chung hoặc lại đòi hỏi quá cao, khó thực hiện được. Thạc sĩ Lê Đình Thông - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM thì nhấn mạnh: “Để cam kết với xã hội về việc đảm bảo chất lượng đầu ra, các trường phải làm nghiêm túc. Chủ trương này của Bộ giúp siết chặt việc đào tạo, không để các trường đào tạo một cách tùy tiện, qua loa, đại khái như một số nơi vẫn làm bấy lâu nay. Nếu đào tạo hời hợt, nhà tuyển dụng, xã hội sẽ không chấp nhận và nghiễm nhiên trường sẽ mất uy tín. Cả Bộ, nhà tuyển dụng và xã hội sẽ kiểm tra việc này”.

 

Sẽ thuận lợi khi giao chỉ tiêu tuyển sinh

Nhận định về việc thực hiện “3 công khai” của các trường ĐH trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Ngữ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết: một số trường đã có những cam kết về chất lượng, đã công bố chuẩn đầu ra cho các ngành nghề đào tạo. Tuy nhiên, có trường khi công khai chuẩn đầu ra vẫn chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì nhiều trường còn “nợ” chuẩn đầu ra trong báo cáo “3 công khai” gửi về Bộ GD-ĐT. Đây là những trường tỏ ra rất cẩn trọng trong việc xây dựng và công bố “chuẩn đầu ra” vì với họ, đó là cam kết của nhà trường với người học, với nhà tuyển dụng.

Ông Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết: sớm nhất cũng phải sau tháng 1.2010, trường mới hoàn thành “chuẩn đầu ra”. Trung tâm Đảm bảo chất lượng của trường đã bắt tay vào xây dựng "chuẩn đầu ra" từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, để “chuẩn” có giá trị thực sự thì cần cả quy trình, từ bộ môn lên khoa, khoa lên trường. Trường phải kiểm định lại cho đúng với năng lực đào tạo...

Chưa kể mỗi chuyên ngành lại phải có một chuẩn riêng trong khi trường có rất nhiều chuyên ngành. Tương tự như vậy, Viện Đại học Mở Hà Nội đến thời điểm này cũng chưa công bố được “chuẩn đầu ra”. Ông Phan Văn Quế, Phó viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho hay: “Chuẩn đầu ra của trường được tiến hành song song với việc kiểm định chất lượng đào tạo nên đến năm 2010 mới có thể xây dựng xong”.

Ông Quế cho rằng, cái khó hiện nay là phải xây dựng “chuẩn” phù hợp với nhu cầu hiện tại của xã hội. Xã hội hiện đại với công nghệ thay đổi liên tục, do vậy đòi hỏi “đầu ra” cũng không được phép lạc hậu với yêu cầu của nhà tuyển dụng; với nhiều chuyên ngành đòi hỏi kỹ năng khác nhau thì “chuẩn” lại khác nhau.

Thực tế cho thấy, theo như công khai của các trường trên website thì vẫn chưa có sự thống nhất chung về các chuẩn. Ông Nguyễn Văn Ngữ cho hay: Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng “chuẩn đầu ra” cho các ngành đào tạo. Đây sẽ là cơ sở giúp các trường xây dựng và công bố “chuẩn đầu ra” vào học kỳ 2 của năm học 2009-2010. Cũng theo ông Ngữ, công bố chuẩn đầu ra là một phần trong công khai cam kết chất lượng và chất lượng thực tế; việc công bố chuẩn đầu ra được xem như một lợi thế khi đề nghị tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học tới.

Tuệ Nguyễn

Mỹ Quyên (theo  thanhnien.com.vn)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com