Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Hãy "Việt Nam hóa" kiến trúc sư thế giới
20/01/2011Rất tiếc tổ chức KTS của ta còn yếu, chia lẻ, vụn vặt, hoạt động để kiếm sống là chủ yếu, chứ ít người có tư duy, suy nghĩ về việc giữ gìn bản sắc. Những người có năng lực thực sự thì bắt đầu nản và dừng lại, không muốn xông vào việc tranh giành. Anh em trẻ thì có nhiệt tình nhưng trình độ ít, lo kiếm tiền nhiều hơn là lo con đường dài tìm phong cách riêng.
Đó là ý kiến của KTS 
Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong bài phỏng vấn do Tác giả: Khánh Linh (vietnamnet. vn) thực hiện


Kiến trúc sư phải có lòng tự trọng dân tộc

- Tại Đại hội Hội KTS Hà Nội vừa qua, ông đã thẳng thắn thừa nhận: Chúng ta đang bị quốc tế hóa kiến trúc Việt Nam nhưng chưa đủ sức để "Việt Nam hóa" kiến trúc sư quốc tế. Các công trình kiến trúc lớn vào tay các tập đoàn kiến trúc sư quốc tế và nhiều tổ chức tư vấn trở thành nơi làm thuê?

- Đó là mình phản ánh thực tiễn, chứ không phải phát hiện gì ghê gớm cả. ĐH Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) tổ chức tại Bắc Kinh đã tuyên bố, rằng giới KTS phải phấn đấu để "quốc tế hóa" kiến trúc địa phương và "địa phương hóa" kiến trúc thế giới. Quốc tế hóa kiến trúc địa phương là làm sao nền kiến trúc tiến bộ, hiện đại, công nghệ mới được phổ biến ở tất cả các nước. Nhưng đồng thời phải bảo vệ bản sắc văn hóa kiến trúc mỗi vùng miền, để không trở thành một thế giới vô cảm về văn hóa.

Để làm được điều đó thì không thể dựa người nước ngoài vào làm được, mà bản thân KTS mỗi nước, trong đó có KTS Việt Nam, phải làm sao các công trình kiến trúc thể hiện được tiêu chí đó.

Nhưng rất tiếc tổ chức KTS của ta còn yếu, chia lẻ, vụn vặt, hoạt động để kiếm sống là chủ yếu, ít người có tư duy, suy nghĩ về việc giữ gìn bản sắc kiến trúc Việt. Những người có năng lực thực sự thì bắt đầu nản và dừng lại, không muốn xông vào việc tranh giành. Anh em trẻ thì có nhiệt tình nhưng trình độ ít, lo kiếm tiền nhiều hơn là lo con đường dài tìm phong cách riêng. Họ khồng thiếu cơ hội vẽ nhưng nhiều công trình vẽ ra cứ nhang nhác... họa báo (vì copy từ các công trình lớn của thế giới đăng trên các tạp chí).

Trung tâm thương mại The Garden. Ảnh: Bitexco

Không có bao nhiêu những công ty lớn đủ sức thi thố trong những dự án lớn, nên nhiều công trình lớn đã được Chính phủ, các doanh nghiệp giao cho KTS nước ngoài làm, góp phần đẩy nhanh sự quốc tế hóa, mà không tìm thấy hình ảnh, hơi thở gì của Việt Nam. Thậm chí họ có bảo đây là hình ảnh VN thì VN mình cũng không nhận ra. Như Sóng Biển Đông (Trung tâm Hội nghị Quốc gia) thì chẳng ai thấy sóng Biển Đông, mà chỉ thấy là tấm phrilo xi măng rất to...

- Được biết những cuộc thi nào chỉ mời quốc tế dự thi thì ông sẽ không tham gia chấm giải?

- Tôi đề xướng việc này, cuộc thi nào mà biết trước chỉ để nước ngoài dự thi chứ không cho người VN làm thì tôi không chấm. Hỏi tôi thì tôi trả lời thẳng: Tại sao không mời KTS Việt Nam cùng tham gia? Anh không tự trọng dân tộc, thì dân tộc cũng không tôn trọng anh. Anh coi khinh năng lực người VN thì người VN cũng sẽ khinh anh.

Chúng ta hội nhập rồi, không thể không cho nước ngoài tham gia vào sinh hoạt của ta, nhưng phải bình đẳng, không thể chặn cơ hội của người VN như thế.

Lần đầu tiên tôi từ chối chấm giải là công trình của FPT ở Đà Nẵng chỉ mời người nước ngoài thi. Tôi bảo đây là sự xấu hổ nên tôi không làm. Có những KTS sẵn sàng, nhưng tôi không "chơi" cuộc chơi đó.

Không thiếu cuộc thi VN và nước ngoài ngang ngửa, thì ta phải chọn người Việt Nam, có thể thuê nước ngoài làm cố vấn cho Việt Nam. Tại sao không theo hướng đó? Mà lại bắt VN làm thuê cho các công ty tư vấn nước ngoài?

Rồi tại sao khi người Việt Nam thực hiện thì lại cắt tiền thiết kế phí đi, khiến anh em không đủ sức chi trả để thuê chuyên gia giỏi của nước ngoài làm cùng. Sự đối xử không bình đẳng ở đây là cả trong niềm tin, cũng như trong vấn đề tiền bạc. Theo tôi, đó là tư duy, là thái độ hướng ngoại, vọng ngoại nặng nề, thiếu niềm tin với người VN mình.

Chúng ta hãy học Trung Quốc, bất kỳ công trình nào nước ngoài làm mà không có người Trung Quốc tham gia cùng thì sẽ không được làm, như thế người Trung Quốc mới dần vươn lên.

Ở VN ta thì chính sách này không rành mạch, từ Chính phủ, các địa phương cho đến các doanh nghiệp. Nếu tư tưởng đó nằm trong mọi lĩnh vực thì ngay cả kinh tế của ta sẽ là kinh tế lệ thuộc.

Riêng giới KTS VN không thể cứ ngồi đó kêu ca, đổ lỗi. Mà phải tự vươn lên, phải tổ chức lại lực lượng, có sự liên kết, liên danh để đủ sức đảm đương những công việc lớn.

Công trình đẹp phải có nhà đầu tư "máu mê"

- Rõ ràng, công chúng trông đợi các KTS sẽ tạo ra bộ mặt của một thành phố bằng những quy hoạch và những công trình tạo điểm nhấn. Nhưng như ông nói- "chúng ta xây nhiều nhưng tác phẩm kiến trúc ít, những đột phá trong sáng tạo kiến trúc ít xảy ra"? Vậy nhưng cứ 2 năm giải thưởng kiến trúc được trao 1 lần, lần nào cũng rất nhiều công trình được trao giải đấy chứ?

- KTS phần lớn phải vẽ theo ý những "ông chủ"- những nhà đầu tư nước ngoài, ta lại chưa tiếp cận nhiều với những công nghệ mới, tư duy mới của thế giới, nên khó mà tạo ra đột phá sáng tạo. Số ít người tâm huyết về nghề thì công trình còn có chiều sâu, còn những anh em vẽ cho xong việc lại chiếm đa số.

Tất nhiên Trường THPT Amsterdam cũng được Nhà nước ưu đãi, nhưng mô hình như trường này có tính tác động xã hội, nhiều nơi có thể học tập để làm theo được.

Riêng giải thưởng của Hội KTS là sự đánh giá của Hội, tức là của đồng nghiệp, về kết quả sáng tạo của anh em. Đã sáng tạo là phải có cái mới, phải có đột phá, thể hiện tư tưởng trong đó. Lặp lại một cái gì đó đã có thì không phải giải thưởng, mà là công việc bình thường của KTS

Tính trong 2 năm thì số lượng các công trình được KTS VN xây nhiều lắm chứ, nhưng số lượng công trình được giải có bao nhiêu đâu? Chưa kể lâu rồi ít có giải nhất? Đòi hỏi nhiều công trình "ác liệt" thì cũng chưa thể có, mà mới chỉ so bó đũa chọn cột cờ thôi.

Có thể tới đây sẽ có giải bình chọn để không chỉ gói trong những công trình gửi dự thi.

Không thiếu cuộc thi VN và nước ngoài ngang ngửa, thì ta phải chọn người Việt Nam, có thể thuê nước ngoài làm cố vấn cho Việt Nam. Tại sao không theo hướng đó? Mà lại bắt VN làm thuê cho các công ty tư vấn nước ngoài?

Rồi tại sao khi người Việt Nam thực hiện thì lại cắt tiền thiết kế phí đi, khiến anh em không đủ sức chi trả để thuê chuyên gia giỏi của nước ngoài làm cùng. Sự đối xử không bình đẳng ở đây là cả trong niềm tin, cũng như trong vấn đề tiền bạc. Theo tôi, đó là tư duy, là thái độ hướng ngoại, vọng ngoại nặng nề, thiếu niềm tin với người VN mình.

Chúng ta hãy học Trung Quốc, bất kỳ công trình nào nước ngoài làm mà không có người Trung Quốc tham gia cùng thì sẽ không được làm, như thế người Trung Quốc mới dần vươn lên.

- Ông vừa nói lâu rồi ít giải nhất, nhưng lại nghe đồn công trình thiết kế Trường THPT Amsterdam được Hội đồng chuyên ngành chấm giải nhất? Như thế đã thật xứng đáng chưa?

- Như tôi đã nói, giải thưởng so sánh 2 năm/ lần, đã có trường nào làm được như Trường THPT Amsterdam chưa? Thiết kế ngôi trường này là sự đột phá, làm cho khái niệm trường học khác đi, không máy móc như xưa nay.

Có thể có công trình khác cũng đẹp nhưng lại không gửi dự thi. Hoặc có kiến trúc trường học lại mang tính khu biệt, không phổ thông, không mang tính đại diện, chỉ dành cho rất ít đối tượng giàu có

Tất nhiên Trường THPT Amsterdam cũng được Nhà nước ưu đãi, nhưng mô hình như trường này có tính tác động xã hội, nhiều nơi có thể học tập để làm theo được. Mặc dù trong thiết kế có những cái chưa hoàn chỉnh, nhưng đó là công trình kiến trúc sạch sẽ, đi theo hướng hiện đại, giải pháp mặt bằng, dây chuyền cũng tốt, hợp lý trong việc phân khu chứ không theo công thức.

Tát nhiên Hội đồng chuyên ngành sẽ còn xem xét lại lần nữa, nhưng xu thế là khuyến khích những sự tìm tòi mới, không rập khuôn.

Ví dụ có rất nhiều trụ sở ủy ban bị lên án là vừa lãng phí, công năng sử dụng không cao. Các tòa nhà cho chính quyền trong Nam có xu hướng bắt chước kiểu dinh Thống nhất, còn ngoài Bắc này thì cổ cổ kim kim không ra thế nào. Giải thưởng kiến trúc lần trước trao cho công trình thiết kế Trụ sở huyện Châu Đốc (An Giang) chưa phải công trình ghê gớm nhưng nó đã thay đổi nhận thức mòn cũ về cách thiết kế trụ sở.

- Nhiều đồ án kiến trúc dự thi chất lượng rất tốt được chấm điểm cao, nhưng không được đưa vào được cuộc sống, nên chỉ là tốt trên giấy. Nên chăng Hội KTS trao giải để vinh danh những nhà đầu tư đã đồng hành cùng giới KTS tạo ra những công trình đẹp?

- Khi chọn những công trình tiêu biểu của 20 năm đổi mới, chúng tôi tuyên dương các nhà đầu tư là những người đi đầu, tiên phong đấy chứ. Các nhà đầu tư lên nhận giải thưởng, chứ có phải KTS đâu.

Đúng là có thực tế nhiều đồ án dở được thực hiện ngay, còn đồ án chất lượng, tạo ra môi trường sống mới thì lại... treo đó đã. Nhất là tạo ra môi trường sống tốt cho người thu nhập trung bình mới là khó, còn thiết kế những khu nhà ở cao cấp cho người giàu có thì không dễ nhưng không khó. Muốn công trình đẹp phải có nhà đầu tư máu mê, và là người hiểu biết. Nhiều công trình thuê KTS nước ngoài, nhưng lại chọn KTS Singapore hay Hàn Quốc, có phải cái nôi kiến trúc vĩ đại đâu.

Không chỉ đứng vỗ tay mà phải nhảy vào cuộc!

- Hội KTS đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là "Xây dựng định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, một nền kiến trúc Xanh Việt Nam". Năm 2011 là năm đầu tiên có ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4), hội sẽ quyết tâm hướng KTS theo hướng đó?

- Đây là đòi hỏi cấp bách của cuộc sống, cũng là hướng phát triển chung của kiến trúc thế giới, nên chúng ta không thể đứng ngoài cuộc. Tất nhiên, trong lĩnh vực xây dựng, chỉ riêng KTS không thể tạo nên kiến trúc xanh, mà còn cần sự quan tâm của xã hội, của nhà đầu tư, của nhà quản lý.

Chẳng hạn KTS muốn dùng gạch không nung tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, nhưng nhà đầu tư có chấp nhận trả giá cao hơn cho gạch không nung không? Rồi nhà quản lý khi duyệt dự án có yêu cầu dự án phải chứng minh tiết kiệm được 20, 25% năng lượng thì mới phê duyệt, như nước Mỹ đã làm cách đây 10 năm không? Người chủ sử dụng có biết dùng công trình theo đúng cách tiết kiệm năng lượng không? v.v...

Phải nói thẳng là không phải muốn mà làm được ngay, vì đụng chạm nhận thức, tập quán con người. Nhưng trước hết Hội KTS VN sẽ thành lập Hội đồng Kiến trúc xanh với những mục tiêu như tuyên truyền vận động anh em KTS thực thi những lý thuyết, định hướng kiến trúc xanh, góp sức cùng Chính phủ xây dựng nền Kiến trúc xanh VN.

Ta giờ mới bắt đầu đi là chậm so với châu Á. Các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore trong khu vực đều đã có Hội đồng Kiến trúc xanh rồi. Hội đồng Công trình xanh của Mỹ đã tràn vào châu Á, đã vào VN, đề ra tiêu chí để công nhận VN có công trình xanh theo tiêu chuẩn Mỹ. Hội hoan nghênh họ, nhưng không chỉ vỗ tay ủng hộ một cách thụ động, mà mình phải nhảy vào cuộc.

Trước mắt Hội đồng Kiến trúc xanh phải định ra tiêu chí cho những công trình kiến trúc xanh, cứ đạt được những tiêu chí đó là được công nhận. Rồi phấn đấu cuối năm nay hoặc đầu năm tới có giải Kiến trúc xanh lần đầu tiên. Tới đây sẽ xen kẽ với giải thưởng Kiến trúc VN (2 năm/ lần). Những công trình được giải Kiến trúc xanh có thể không xuất sắc về giá trị nghệ thuật, nhưng đạt tiêu chí tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường.

Những công trình đạt cả giải thưởng Kiến trúc VN lẫn giải kiến trúc xanh thì sẽ được "thưởng lớn".

Cập nhật ( 03/11/2014 )
 
Tin đã đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com