Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Tổng thống Obama khuyến khích học sinh biết hoài nghi, chất vấn và khám phá
06/10/2011

Theo The White House

Tổng thống Obama bắt tay học sinh
Trường Benjamin Banneker - Ảnh: Reuters.Theo thông lệ từ ba năm nay, vào đầu năm học mới, Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đến thăm một trường học và có bài diễn văn chào mừng học sinh trở lại trường. Trong bài diễn văn năm nay tại Trường Benjamin Banneker, Washington D.C, Tổng thống khuyến khích các bạn trẻ phải biết hoài nghi, biết chất vấn và dám khám phá, mặc dù như vậy có lúc phải phá vỡ những nguyên tắc.

Dưới đây là một phần của bài diễn văn:

Thật vinh dự khi có mặt tại trường Benjamin Banneker, một trong những trường phổ thông trung học tốt nhất không chỉ của riêng Washington D.C mà còn trên phạm vi toàn quốc. Chúng ta có những học sinh đến từ mọi miền của đất nước. Và tôi muốn gửi lời chào năm học mới tới tất cả các bạn mặc dù tôi biết rằng nhiều người trong các bạn đã nhập học được một thời gian rồi. Tôi biết ở Banneker, các bạn quay trở lại trường học của học kì mùa thu. Bởi vậy mọi thứ đều đang được tiến hành, giống như tất cả các bạn học sinh trên mọi miền đất nước. Mùa thể thao của học kì mùa thu đang được chuẩn bị. Tôi tin rằng những hoạt động biểu diễn âm nhạc và diễu hành cũng đang bắt đầu được hình thành. Những bài kiểm tra quan trọng và những đồ án đầu tiên trong năm học mới của các bạn cũng sắp diễn ra.

Tôi biết rằng các bạn cũng có nhiều hoạt động ở bên ngoài trường học. Phạm vi bạn bè của các bạn hẳn đã thay đổi ít nhiều. Những vấn đề đã từng bị hạn chế trong những sảnh đường hoặc phòng thay đồ tập hiện đang tìm đường vào Facebook và Twitter của các bạn. Một vài người thân của các bạn chắc cũng cảm thấy sự căng thẳng của nền kinh tế. Như các bạn đã biết, chúng ta đang phải trải qua một trong những thời điểm kinh tế khó khăn nhất trong cuộc đời của chúng ta – trong cuộc đời của tôi. Các bạn đang còn trẻ. Và vì vậy, tất yếu, bạn sẽ phải lựa chọn một công việc sau giờ tan lớp để giúp đỡ gia đình, hoặc bạn có thể phải trông đứa em nhỏ của bạn khi bố hoặc mẹ bạn đi làm thêm.

Điều đó có nghĩa là các bạn có rất nhiều việc phải làm. Các bạn ngày một trưởng thành nhanh hơn và tương tác với một thế giới rộng mở hơn theo cách thức mà thế hệ của một ông già như tôi, thành thật mà nói, đã không phải làm. Bởi vậy, ngày hôm nay, tôi không muốn sắm vai một người trưởng thành, đứng lên và rao giảng như thể các bạn chỉ là những đứa trẻ - bởi vì các bạn không phải là những đứa trẻ. Các bạn là tương lai của đất nước này. Các bạn là những nhà lãnh đạo trẻ. Và việc đất nước của chúng ta thụt lùi hay tiến lên phụ thuộc một phần lớn vào các bạn, nên tôi muốn nói với các bạn một chút về trách nhiệm đó.

Trách nhiệm đó, hiển nhiên, bắt đầu bằng việc trở thành học sinh tốt nhất mà bạn có thể. Hiện tại điều đó không có nghĩa là bạn phải luôn luôn giành được điểm số hoàn hảo trong mọi bài tập – dù đó không hề là một múc đích tồi. Mà đúng hơn, điều đó có nghĩa là bạn phải luôn luôn cố gắng với trách nhiệm đó. Bạn phải luôn cố gắng và bạn phải kiên trì. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ như thể bạn biết phải làm việc như thế nào. Và điều đó có nghĩa là sẽ có một lúc nào đó, bạn phải đối mặt với một số rủi ro. Bạn không nên né tránh lớp học mà bạn thấy khó khăn vì lo lắng bản thân không thể giành được điểm số tốt nếu đó là môn học mà bạn nghĩ sẽ cần thiết đối với việc chuẩn bị cho tương lai của bạn. Bạn phải hoài nghi. Phải biết chất vấn. Bạn phải dám khám phá. Và mỗi lần như vậy, bạn sẽ có lúc phải phá vỡ những nguyên tắc.

Đó là những điều trường học cần làm: khám phá ra những đam mê mới, học được những kĩ năng mới, sử dụng khoảng thời gian quý giá vô ngần này để chuẩn bị cho bản thân và rèn luyện những kĩ năng mà bạn cần để theo đuổi sự nghiệp bạn mong muốn. Và đó là lí do tại sao, khi bạn còn là một học sinh, bạn có thể khám phá ra một phạm vi lớn các tiềm năng. Trong một giờ, bạn có thể trở thành một họa sĩ; giờ sau, bạn là một nhà văn; giờ sau nữa, là một nhà khoa học, hoặc một sử gia, hay một người thợ mộc. Đây là khoảng thời gian mà có thể tìm kiếm những niềm yêu thích mới mẻ và thể nghiệm những ý tưởng mới. Và bạn thể nghiệm càng nhiều, bạn càng sớm tìm ra điều gì khiến bạn trở nên sống động, điều gì khiến bạn bận tâm, khiến bạn phấn khích – từ đó xác định được sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi.

Bây giờ, nếu các bạn hứa không tiết lộ cho bất kì ai khác, tôi sẽ nói cho bạn một bí mật: không phải lúc nào tôi cũng trở thành một học sinh giỏi nhất mà tôi có thể khi còn học phổ thông, cung như khi tôi học trung học. Không phải tôi đã trải nghiệm những điều khiến tôi yêu thích ở mọi lớp học. Không phải lúc nào tôi cũng chú tâm vào học hành như đáng ra tôi nên làm. Tôi nhớ khi tôi học lớp tám, tôi phải học môn đạo đức. Đạo đức là về những điều đúng sai, nhưng nếu bạn hỏi tôi, môn học yêu thích năm tôi học lớp 8 là gì, tôi sẽ trả lời là bóng rổ. Tôi không nghĩ môn học đạo đức sẽ được xếp trong danh sách các môn học mà tôi yêu thích.

Nhưng đây mới là điều thú vị. Tôi vẫn nhớ về môn học Đạo đức trong nhiều năm sau này. Tôi vẫn nhớ cách mà nó khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi vẫn nhớ mình đã từng bị hỏi những câu như: Vấn đề gì trong cuộc đời là quan trọng? Hoặc như thế nào là trân trọng nhân phẩm và tôn trọng người khác? Như thế nào là sống trong một quốc gia đa sắc tộc, nơi không phải ai cũng làm giống bạn, suy nghĩ giống bạn hoặc sống cùng một khu phố với bạn? Làm sao chúng ta có thể sống hòa đồng cùng với mọi người?

Mỗi một câu hỏi này lại dẫn tới những câu hỏi mới. Và tôi đã không phải lúc nào cũng biết những câu trả lời chính xác, nhưng những cuộc thảo luận đó và quá trình khám phá đó – là những gì còn mãi đọng lại. Những điều đó hiện vẫn còn đồng hành với tôi cho tới hôm nay. Mỗi ngày, tôi nghĩ về những vấn đề đó đó khi tôi cố gắng lãnh đạo đất nước này. Tôi đang băn khoăn về những câu hỏi tương tự về việc chúng ta, một quốc gia đa sắc tộc, phải chung sống với nhau như thế nào để đạt được những điều chúng ta cần đạt được? Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng mỗi một cá nhân đều được đối xử bằng sự trân trọng nhân phẩm và tôn trọng? Chúng ta phải có những trách nhiệm gì đối với những người kém may mắn hơn chúng ta? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo được rằng mọi người đều thuộc về đại gia đình này của nước Mĩ?

Đó là tất cả những câu hỏi bắt nguồn từ môn học hồi lớp tám đó của tôi. Và ở đây, có một điều là: ngay cả tới bây giờ không phải lúc nào tôi cũng biết được những câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này. Tuy nhiên, nếu ngày trước, tôi thay đổi lớp học vì môn học đó nghe có vẻ nhàm chán, tôi chắc hẳn đã bỏ lỡ một điều gì đó, điều không chỉ đã tạo nên niềm yêu thích trong tôi mà còn đem lại cho tôi rất nhiều lợi ích trong phần còn lại của cuộc đời mình.
Vì vậy, một phần lớn trách nhiệm của bạn là phải thử nghiệm nhiều điều. Chấp nhận rủi ro. Thử nghiệm những điều mới mẻ. Làm việc chăm chỉ. Đừng thất vọng nếu bạn không giỏi một thứ ngay lập tức. Bạn không thể giỏi mọi thứ ngay lập tức. Đó chính là lí do tại sao bạn ở trường học. Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần tiếp tục mở rộng những chân trời và cảm nhận về tiềm năng của mình. Bây giờ chính là thời gian để bạn làm điều đó. Và hơn nữa, những điều đó cũng chính là những điều khiến trường học thêm thú vị.

Trong tương lai, những điều đó sẽ trở thành những phẩm chất giúp bạn thành công, và đồng thời, cũng là những phẩm chất sẽ đưa bạn tới việc phát minh ra một thiết bị kỳ diệu tới mức khiến cái Ipad trở nên tầm thường như một phiến đá. Hoặc điều đó sẽ giúp bạn tìm ra cách thức sử dụng mặt trời và gió để cung cấp năng lượng cho một thành phố và đem đến cho chúng ta những nguồn năng lượng mới ít ô nhiễm hơn. Hoặc bạn có thể viết cuốn tiểu thuyết vĩ đại tiếp theo của nước Mĩ.

Bây giờ, để làm hầu hết những điều đó, bạn không chỉ cần một tấm bằng tốt nghiệp phổ thông – và tôi biết tôi chỉ đang đứng ở trong góc “amen”  với hiệu trưởng Berger ở đây – bạn không chỉ phải tốt nghiệp phổ thông mà còn phải tiếp tục theo học lên cao nữa sau khi rời khỏi ngôi trường này. Bạn không chỉ tốt nghiệp, mà bạn phải tiếp tục sau khi bạn tốt nghiệp. 

Và với nhiều người trong số các bạn, điều đó có nghĩa là theo học bốn năm đại học nữa. Tôi vừa nói chuyện với Donae, và cô ấy muốn trở thành một kiến trúc sư. Hiện tại, cô đang thực tập tại một công ty kiến trúc, và cô đã định hướng được cho mình trường đại học mà mình sẽ theo học. Đối với một vài người khác, đó có thể là một trường cao đẳng cộng đồng, một chứng chỉ nghề hoặc một khóa đào tạo. Nhưng thực tế của vấn đề này là gì? Đó là có hơn 60 % công việc trong thập kỉ tới đòi hỏi phải có nhiều hơn là một chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông – hơn 60 %. Đó chính là thế giới mà các bạn sẽ bước vào.

Vì vậy, tôi muốn tất cả các bạn sẽ đặt ra một mục tiêu tiếp tục nền giáo dục của các bạn sau khi ra trường. Và nều điều đó có nghĩa là trường đại học đối với các bạn, thì việc nhập học đại học thôi cũng vẫn chưa đủ. Bước chân vào một trường đại học là không đủ. Bạn còn phải tốt nghiệp. Một trong những thử thách lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ là có quá nhiều bạn trẻ ghi danh vào các trường đại học nhưng cuối cùng lại không tốt nghiệp được và hệ quả là – đất nước của chúng ta, đất nước đã từng có tỉ lệ những người có bằng đại học cao nhất thế giới, hiện tại đang tụt xuống vị trí thứ 16. Tôi không thích đứng ở vị trí số 16. Tôi thích được đứng đầu. Và điều đó là chưa đủ. Chúng ta phải làm sao để đảm bảo thế hệ của các bạn sẽ đưa đất nước này trở lại vị trí đứng đầu về số lượng những người tốt nghiệp đại học tính theo tương quan với tổng dân số, cao hơn bất cứ một quốc gia nào trên thế giới.

Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Và nước Mĩ cũng vậy. Chúng ta có thể chắc chắn rằng những phát minh mới nhất và những đột phá mới nhất sẽ diễn ra ngay bây giờ, ở nước Mĩ. Đó cũng đồng nghĩa với những công việc tốt hơn, những cuộc sống đầy đủ hơn và những cơ hội lớn hơn không chỉ cho các bạn, mà cho con cháu của các bạn.

Bởi vậy tôi không muốn bất kì ai đang lắng nghe ở đây ngày hôm nay nghĩ rằng các bạn đã hoàn thành trách nhiệm khi tốt nghiệp phổ thông. Các bạn vẫn chưa hoàn thành việc học tập. Trên thực tế, những điều đang xảy ra trong nền kinh tế ngày hôm nay – đòi hỏi chúng ta phải học tập suốt đời. Bạn phải tiếp tục nâng cao những kĩ năng của bạn và tìm ra những cách thức mới để thực hiện những điều đó. Kể cả khi trường đại học không dành cho bạn, kể cả khi một trường đại học 4 năm không mở cửa cho bạn, bạn vẫn sẽ phải nỗ lực học tập khi rời khỏi trường phổ thông. Bạn sẽ phải bắt đầu mong đợi những điều lớn lao từ chính bản thân các bạn ngay bây giờ, ngay lúc này.

Tôi biết rằng điều này nghe có vẻ có chút đáng sợ. Và một vài người trong số các bạn băn khoăn làm sao các bạn có thể trả nổi tiền học phí đại học, hoặc bạn vẫn chưa biết bạn muốn làm gì với chính cuộc đời của bạn. Và chuyện đó là bình thường. Không ai có thể vạch ra toàn bộ tương lai ngay tại thời điểm này. Và chúng tôi không hi vọng bạn phải đưa ra quyết định đó một mình. Trước hết, các bạn có những ông bố bà mẹ tuyệt vời, những người yêu thương bạn vô cùng và muốn bạn có nhiều cơ hội hơn họ - nhân tiện, điều đó có nghĩa là đừng khiến họ phiền lòng khi họ yêu cầu bạn ngừng chơi game, tắt tivi và làm bài tập về nhà. Các bạn cần phải lắng nghe họ. Tôi nói điều này từ trải nghiệm của chính tôi, bởi vì đó cũng chính là những điều tôi nói với Malia và Sasha, hai cô con gái của tôi. Đừng nổi cáu vì điều đó, bởi vì tất cả những ông bố bà mẹ như chúng tôi đều đang suy nghĩ về tương lai của các bạn.

Các bạn có sự hỗ trợ từ tất cả mọi người trên đất nước này – bao gồm cả tôi và Arne, cũng như mọi người ở mọi cấp của chính phủ - những người đang làm việc vì các bạn. Chúng tôi đang tiến hành từng bước để có thể đảm bảo rằng các bạn được thụ hưởng một hệ thống giáo dục xứng đáng với tiềm năng của các bạn. Chúng tôi đang làm việc để chắc chắn rằng các bạn đang có những trường đại học hiện đại nhất với những phương tiện giáo dục tiên tiến nhất. Chúng tôi chắc chắn rằng những trường cao đẳng và đại học của quốc gia này là để các bạn có thể theo học. Chúng tôi đang làm việc để có được những môn học – giáo viên tốt nhất cho các lớp học, để họ có thể giúp bạn chuẩn bị cho việc học ở đại học và một sự nghiệp tương lai.

Nhân đây, tôi cũng muốn nói vài điều về giáo viên. Ngày nay, giáo viên là những người phải lao động vất vả hơn bất kì ai. Dù bạn đi đến một trường học lớn hay nhỏ, dù bạn theo học một trường công hay trường tư– giáo viên của các bạn đều phải từ bỏ những ngày nghỉ cuối tuần của họ; họ sẽ phải dậy từ sáng sớm; họ kín lịch trong ngày với các lớp học và các hoạt động ngoại khóa. Và sau đó, họ trở về nhà, ăn tối, rồi tiếp tục làm việc cho tới khuya, chấm bài cho các bạn, chữa bài ngữ pháp cho các bạn và kiểm tra xem bạn đã tìm ra công thức đại số chính xác hay chưa.

Và họ không làm việc đó vì một văn phòng đẹp đẽ. Họ không, chắc chắn họ không làm việc đó vì một mức lương hậu hĩnh. Họ làm điều đó là cho các bạn. Họ làm điều đó bởi vì không gì khiến họ cảm thấy hài lòng hơn là việc nhìn thấy các bạn học tập. Họ sống vì những khoảnh khắc các bạn thành công; khi bạn làm họ kinh ngạc bằng trí tuệ của bạn, hoặc bằng vốn từ vựng của bạn, hoặc họ nhìn thấy được ở nơi bạn kiểu mẫu nhân cách mà bạn sẽ trở thành . Và họ tự hào vì bạn. Và họ nói, tôi phải làm gì đó để người trẻ tuổi tuyệt vời này có được thành công. Họ đặt niềm tin nơi bạn, họ tin rằng các bạn sẽ trở thành những công dân, những nhà lãnh đạo sẽ dẫn dắt đất nước này đi tới tương lai. Họ hiểu các bạn chính là tương lai của tất cả chúng ta. Bởi vậy, những giáo viên của các bạn đang rót mọi thứ họ có vào bạn, và họ không hề đơn độc. 

Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh điều này: Với tất cả những thách thức mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt giờ này, chúng tôi không chỉ cần các bạn cho tương lai; chúng tôi thực sự cần các bạn ngay lúc này. Nước Mĩ cần đam mê và sáng kiến của những người trẻ tuổi. Chúng tôi cần sức mạnh của các bạn ngay bây giờ. Tôi biết bạn xứng đáng với những kỳ vọng bởi tôi đã nhìn thấy tiềm năng của các bạn. Không có gì khơi gợi cảm hứng cho tôi hơn là việc biết rằng những người trẻ tuổi trên khắp đất nước này đang tạo ra dấu ấn riêng của họ. Họ không chờ đợi. Ngay bây giờ, họ đang tạo ra một sự thay đổi.

Đó là những học sinh như Will Kim ở Fremont, California, người đã phát động một tổ chức phi lợi nhuận để cung cấp những khoản vay cho sinh viên từ những trường có thu nhập thấp, những người muốn bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Hãy cùng suy nghĩ về điều này. Cậu ấy đã cho những học sinh khác vay. Cậu ấy đã xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận. Cậu ấy gây quỹ để làm công việc mà câu ấy yêu thích – thông qua những giải đấu bóng ném (dodgeball) và trò chơi cắm cờ. Will Kim rất sáng tạo. Cậu ấy đã có một sáng kiến. Và giờ, cậu ấy giúp đỡ những người trẻ tuổi khác có thể theo học những gì họ cần.

Một bạn trẻ khác là Jake Bernstein, một thanh niên 17 tuổi, xuất thân trong một gia đình quân nhân ở St. Louis, đã cùng với chị gái tạo ra một trang web dành cho những người trẻ tuổi có cơ hội phục vụ cộng đồng. Và họ đã tổ chức những hội chợ tình nguyện viên và thiết lập một sơ sở dữ liệu trực tuyến, giúp đỡ hàng ngàn gia đình tìm kiếm những cơ hội làm tình nguyện viên từ việc sửa sang bảo trì những con đường mòn tự nhiên cho tới việc phục vụ tại những bệnh viện địa phương.

Và năm trước, tôi đã gặp một cô gái trẻ tên là Amy Chyao đến từ Richardson, Texas. Cô ấy 16 tuổi, tầm tuổi của các bạn ở đây. Trong suốt mùa hè, tôi nghĩ hẳn có ai trong gia đình cô ấy đã mắc bệnh nên cô đã quyết định sẽ quan tâm tới việc nghiên cứu về bệnh ung thư. Tuy nhiên, Amy Chyao chưa hề học về hóa học nên cô ấy đã tự học môn này trong suốt mùa hè. Sau đó, áp dụng những gì cô ấy đã học được và khám phá ra một quá trình mang tính đột phá là việc sử dụng ánh sáng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Mười sáu tuổi. Điều đó thật kinh ngạc. Và Chyao đã gặp gỡ nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu, những người rất muốn được làm việc cùng với cô ấy để giúp Chyao vận dụng khám phá này.

Điều này cho thấy bạn không cần phải chờ đợi để tạo ra một điều khác biệt. Nghĩa vụ đầu tiên của bạn là làm tốt mọi thứ ở trường. Nghĩa vụ đầu tiên của bạn là phải chắc chắn rằng bạn đang chuẩn bị cho đại học và nghề nghiệp của chính bạn. Nhưng bạn có thể bắt đầu tạo ra dấu ấn của mình ngay bây giờ. Nhiều lần, những người trẻ tuổi đã đưa ra những ý tưởng tốt hơn chúng tôi, những người đã già. Chúng tôi cần những ý tưởng được bộc lộ, trong và ngoài lớp học.

Khi tôi gặp gỡ những người trẻ tuổi như các bạn, khi tôi ngồi xuống và nói chuyện với Donae, tôi không nghi ngờ gì về việc những ngày tốt đẹp nhất của nước Mĩ vẫn đang ở phía trước, bởi tôi biết khả năng nằm mỗi người trong số các bạn. Nhanh chóng, các bạn sẽ trở thành những người đứng đầu những công việc kinh doanh của chúng ta và lãnh đạo chính quyền của chúng ta. Các bạn sẽ trở thành những người đảm bảo rằng thế hệ tiếp theo sẽ nhận được những điều họ cần để thành công. Các bạn sẽ trở thành những người vẽ lên những trang lịch sử chưa được viết ra của nước Mĩ. Và tất cả những điều đó bắt đầu ngay từ bây giờ - bắt đầu từ năm nay.

Cho nên tôi muốn tất cả các bạn, những người đang lắng nghe, cũng như tất cả mọi người đang ở Banneker, tôi muốn các bạn tiến được xa nhất có thể trong năm học mới. Tôi muốn các bạn nghĩ về thời gian này như là khoảng thời gian mà trong đó bạn tiếp nhận thông tin, làm giàu những kĩ năng, các bạn thử nghiệm những điều mới mẻ, các bạn thực hành, và các bạn trau dồi, rèn luyện - tất cả những điều mà các bạn cần là làm nên những điều vĩ đại khi các bạn tốt nghiệp.

Đất nước của các bạn phụ thuộc vào chính các bạn. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu thật cao. Chúc các bạn có một năm học tuyệt vời. Chúng ta hay cùng nhau cố gắng.

Xin cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ cho các bạn và phù hộ cho nước Mĩ.
 

Hà Nguyễn dịch (theo tiasang.com.vn)

Cập nhật ( 06/10/2011 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com