Tuần 13 - Ngày 26/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
WEB bmktcn.com phỏng vấn SV tiêu biểu Ngô Đức- 54KD CLC, ĐHXD
15/11/2012
 

Thông tin cá nhân:

Họ và tện: Ngô Đức

Ngày sinh: 12/3/1991

Nơi sinh: Quảng Ninh

Sinh viên lớp 54KDCLC – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng

 

Thành tích tiêu biểu:

 a) Về học tập

- Điểm thi đại học năm 2009: 36.5

- Điểm TB chung tích lũy: 3,4/4

- Đạt học bổng tất cả các kỳ học của nhà trường;

- Nhận học bổng Đỗ Quốc Sam về đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện năm học 2010-2011;

- Bằng khen Sinh viên xuất sắc của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch năm học 2010-2011;

- Tham gia cuộc thi Làm mô hình hiện trạng cho Thiết kế biểu tượng khu đô thị Văn Phú (nhóm trưởng), đạt giải Nhất;

- Giải thưởng đồ án xuất sắc cho đồ án Kiến trúc Dân dụng 6 và đồ án Kiến trúc Dân dụng 7 của công ty AVA, Hội Kiến trúc sư;

- Giải Khuyến khích cuộc thi thiết kế “Low Carbon City” – Compact City in Kitakyushu, tại Nhật Bản.

 

b) Về hoạt động phong trào:
- Lớp trưởng lớp 54KDCLC;
- Tham gia Workshop “Youth Jamboree” trong khuôn khổ Hội nghị Kiến trúc sư thế giới UIA2011 tại Tokyo, Nhật Bản.

 

WEB bmktcn.com có một cuộc trao đổi ngắn với sinh viên Ngô Đức:

 

bmktcn.com: Tại sao bạn lại lựa chọn ngành Kiến trúc và Quy hoạch cho nghề nghiệp tương lai của mình?

 

SV Ngô Đức: Việc lựa chọn nghề Kiến trúc sư đến với tôi rất tự nhiên. Từ khi còn bé tôi đã rất thích đọc sách về Vật lí, Thiên văn học. Tôi thần tượng Albert Einstein. Tôi cũng rất thích tìm hiểu về lịch sử cũng như những nền văn minh gắn liền với Kiến trúc Hội họa. Từ niềm đam mê đó, tôi quyết định lựa chọn ngành Kiến trúc. Tôi yêu Kiến trúc bởi nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa yếu tố Kỹ thuật và yếu tố Nghệ thuật. Càng học tôi càng cảm thấy tôi đã lựa chọn đúng, tôi đã có thể khám phá đồng thời cả hai khía cạnh mà tôi yêu thích.

 

bmktcn.com: Kinh nghiệm học tập của bạn để có được kết quả tốt như vậy là gì?

 

SV Ngô Đức: Tôi thường lập kế hoạch cho từng môn học, từng đồ án để quản lý thời gian hiệu quả. Tôi dành nhiều thời gian để tự học, kiến thức có được do tự học thường là kiến thức tôi luôn cảm thấy chắc chắn nhất. Ngoài ra, học từ bạn bè là cách học cũng rất hiệu quả. Học nhóm giúp ta thu nhận kiến thức theo nhiều chiều và dễ nhớ hơn, việc ôn thi cũng trở nên đỡ căng thẳng hơn. Tôi thường học nhóm với các bạn trong lớp không chỉ trước mỗi kì thi mà bất cứ khi nào có thể.

bmktcn.com: Ngoài thời gian học tập bạn có tham gia hoạt động xã hội hay hoạt động ngoại khóa nào không?

SV Ngô Đức: Tôi có tham gia các hoạt động như tham dự các buổi do Câu lạc bộ Sinh viên Kiến trúc tổ chức, nơi tôi được nghe những chia sẻ về kinh nghiệm làm đồ án và các cuộc thi quốc tế; các hội thảo trong nước và quốc tế; các triển lãm về kiến trúc và xây dựng cũng như mỹ thuật... Dịp kỉ niệm 45 năm thành lập Khoa Kiến trúc và Quy hoạch vừa qua tại trường, tôi cùng các bạn trong lớp tham gia dựng trại chào mừng ngày kỉ niệm.

 

bmktcn.com: Bạn đã từng tham gia Workshop Quốc tế tại Nhật Bản, bạn có thể chia sẻ trải nghiệm ấn tượng nhất trong quá trình bạn tham gia? Và theo bạn, điểm khác biệt nổi bật giữa sinh viên kiến trúc tại Việt Nam so với các bạn sinh viên quốc tế là gì?

SV Ngô Đức: Tôi vô cùng ấn tượng với đất nước Nhật Bản với những công trình kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang bản sắc dân tộc bên trong. Sinh viên quốc tế tại hội thảo làm việc rất chuyên nghiệp với cường độ cao. Nhóm tôi có một nhóm trưởng quyết đoán và một giáo sư hướng dẫn thân thiện. Phương tiện phục vụ làm đồ án rất đầy đủ bao gồm cả máy in màu và máy cắt mô hình. Một điều rất thú vị là hình như sinh viên kiến trúc ở đâu cũng giống nhau: hầu như lúc nào cũng “lụt”, ngủ ít và rất thích du lịch.

Về điểm khác biệt, sinh viên kiến trúc Việt Nam phần lớn là yếu ngoại ngữ và khá bị động trong học tập, nghiên cứu. Thông tin có rất nhiều, đặc biệt khi có Internet, nhưng rất ít bạn chịu khó tìm tòi và đào sâu. Tuy nhiên, sinh viên kiến trúc Việt Nam có điểm mạnh là sử dụng các phần mềm đồ họa và kĩ năng vẽ tay tốt.


bmktcn.com: Được biết hiện nay bạn đang là lớp trưởng của lớp 54KDCLC. Theo bạn, vai trò quan trọng nhất của một người cán bộ lớp là gi?

SV Ngô Đức: Người cán bộ lớp cần biết lắng nghe mọi người và đưa ra quyết định vào thời điểm cần thiết. Tôi luôn cố gắng tổ chức các hoạt động có sự tham gia của tất cả các thành viên trong lớp bao gồm cả hoạt động học tập và hoạt động ngoại khóa. Các bạn lớp tôi luôn hài hước khi làm việc và vui chơi cùng nhau. Và tôi cảm thấy mình đã góp một phần nhỏ để đóng góp vào tinh thần đoàn kết của lớp.


bmktcn.com: Bạn yêu thích nhất môn học nào?

SV Ngô Đức: Đó là môn Lịch sử Kiến trúc. Tôi thích tìm hiểu về các trường phái kiến trúc, các kiến trúc sư có thành tựu đặc sắc và cách họ thiết kế kiến trúc từ phác thảo tay đến công trình thực tế.

 

bmktcn.com: Bạn nghĩ gì về môn học đồ án?

 

SV Ngô Đức: Quá trình làm đồ án thực sự là những trải nghiệm thú vị. Câu chuyện “lụt lội” hầu như sinh viên kiến trúc nào cũng gặp. Để tránh tình trạng đó thì thái độ học tập nghiêm túc kết hợp với một kế hoạch làm việc chi tiết là rất cần thiết. Tuy vậy, đôi lúc lụt đồ án mang lại những ý tưởng tuyệt vời và kỉ niệm khó quên. Tôi cho rằng, với đồ án, đầu tiên cần phải hiểu và làm đúng các nguyên lý trước khi muốn tạo ra sự khác biệt. Qua một số đồ án, tôi nhận thấy vai trò quan trọng của không gian trong kiến trúc, quan trọng hơn hình thức rất nhiều bởi nó không chỉ liên quan đến chất lượng công trình mà ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của con người sống, làm việc và sinh hoạt trong đó.

bmktcn.com: Đối với Đồ án KTCN1 bạn đã thực hiện trong học kỳ trước, theo bạn những thuận lợi và khó khăn trong quá trình làm đồ án KTCN là gì?


SV Ngô Đức:
Tôi may mắn được đi tham quan nhà máy TOYOTA do Bộ môn KTCN tổ chức trong học kỳ vừa qua. Các thầy cô hướng dẫn nhiệt tình và cho tôi cái nhìn thực tế hơn về những việc tôi cần làm cho đồ án của mình. Bên cạnh đó, tài liệu tham khảo đầy đủ và được cập nhật liên tục mỗi ngày trên website của bộ môn cũng giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc học tập. Tuy nhiên, lần đầu làm đồ án KTCN nên cũng có nhiều bỡ ngỡ, có rất nhiều kiến thức mới cần tìm hiểu. Đặc biệt là đối tượng phục vụ của công trình công nghiệp khác công trình dân dụng rất nhiều tạo ra những khác biệt lớn về cả công năng và hình thức của công trình.

 

bmktcn.com: Bạn nghĩ gì về website bmktcn.com?

SV Ngô Đức: Tôi biết đến trang web bmktcn.com từ trước khi bước chân vào trường Đại học Xây dựng. Trang web được tổ chức khoa học, thông tin phong phú và thiết thực với sinh viên kiến trúc. Tôi tìm kiếm được rất nhiều thông tin và tài liệu bổ ích từ trang web này. Ngoài ra, mục “SV hỏi-BMKTCN trả lời” cho thấy tính tương tác cao giữa bộ môn KTCN với sinh viên.

 

bmktcn.com: Trong tương lai bạn muốn trở thành một Kiến trúc sư như thế nào?

 

SV Ngô Đức: Tương lai tôi muốn trở thành một kiến trúc sư làm nghề với việc thiết kế và thi công những công trình thực tế. Tôi rất tâm đắc với lời khuyên của KTS Joshua Prince-Ramus nói với sinh viên kiến trúc sắp ra trường: “Bạn đừng cố tìm một công việc trong một văn phòng kiến trúc tốt nhất, mà hãy sử dụng ba mươi năm tiếp theo trong sự nghiệp làm việc theo cách của bạn. Đây là khoảnh khắc chúng ta trở về nhà, sử dụng tất cả các mối quan hệ có được và bắt đầu công việc tại địa phương. Làm việc tại quê hương và xác định thế nào là kiến trúc trong năm mươi năm còn lại của cuộc đời. Đó thực sự là một điều tuyệt vời.” Tuy nhiên, bây giờ khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường, tôi cần luôn cố gắng học tập, củng cố kiến thức và trau dồi kinh nghiệm thực tế trước khi thực sự vào nghề.

 

bmktcn.com: Cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn luôn giữ được niềm đam mê với Kiến trúc.

11/2012 – ĐHQ ghi (bmktcn.com)Cập nhật ( 08/01/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com