Tuần 13 - Ngày 26/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Kinh tế và KKT biển
Xây dựng thương hiệu biển, đảo Quảng Ninh với hội nhập quốc tế
24/07/2014

Vùng biển, đảo của tỉnh Quảng Ninh tập trung nhiều tài nguyên, trong đó tài nguyên du lịch là ưu thế nổi trội. Vùng ven biển với địa hình đa dạng, nhiều bãi biển đẹp, các vụng vịnh, tùng áng, các đảo và quần đảo với cảnh quan nổi tiếng đã tạo ra tiềm năng du lịch biển đảo của Quảng Ninh thuộc loại phong phú nhất cả nước.

 

* Biến tiềm năng thành lợi thế

Ngoài khơi Quảng Ninh có 2 vịnh nổi tiếng là Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, với hàng ngàn hòn đảo đá vôi có hình thù khác nhau nhô trên mặt biển và các hang động kỳ ảo tạo nên cảnh quan quyến rũ. Đặc biệt là Vịnh Hạ Long với diện tích rộng 1.553 km2, bao gồm 1969 hòn đảo lớn, nhỏ (95% là các đảo đá vôi) cùng với những giá trị về cảnh quan, giá trị đa dạng sinh học, giá trị địa chất địa mạo và giá trị văn hóa, lịch sử. Tài nguyên sinh vật trong khu vực phong phú cùng với Vườn quốc gia Bái Tử Long, các khu bảo tồn thiên nhiên, các khu rừng.

Theo ông Trần Văn Ngoan, Chi cục Biển và Hải đảo-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh: Lịch sử ven biển và trên các đảo đều đem lại giá trị rất lớn đối với tiềm năng du lịch. Bên cạnh đó, các suối nước nóng và nước khoáng cũng có giá trị đối với du lịch, nghỉ dưỡng, chữa bệnh và giải trí. Các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, truyền thống và tôn giáo, tín ngưỡng dân gian của cộng đồng dân cư ven biển, trên đảo Quảng Ninh làm giàu thêm giá trị du lịch, trong đó có nhiều di tích có giá trị lịch sử như Bãi cọc Bạch Đằng, đình Trà Cổ, đình Phong Cốc, đền Cửa Ông.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Vịnh Hạ Long còn là nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của dân tộc từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ XX: Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán (năm 938), Lê Hoàn đánh thắng quân Tống (năm 981), Trần Hưng Đạo đánh thắng quân Nguyên Mông (năm 1288).

Bên cạnh tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn, với vị trí địa lý của mình, Quảng Ninh cũng rất thuận lợi cho phát triển du lịch biển. Bởi Quảng Ninh là cửa ngõ hội nhập thế giới của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, điểm hội tụ của Khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt - Trung”; Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ; liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng và kết nối khu vực hợp tác Hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore. Ngoài ra, với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, hệ thống cảng biển đa năng cũng là tiền đề để Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch biển.

Với mục tiêu thực hiện thành công Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh phát triển du lịch biển. Tỉnh chú trọng đặc biệt đến việc xây dựng thương hiệu biển với hội nhập quốc tế ngành du lịch, trong đó đề cao giá trị thương hiệu của Vịnh Hạ Long. Du khách đến với Quảng Ninh không chỉ thưởng ngoạn cảnh quan, đời sống văn hóa của cộng đồng biển đảo mà còn có thể thưởng thức ẩm thực với nhiều sản vật đặc sắc từ biển (sá sùng, sứa biển, trai ngọc, tu hài, mực, hải sâm, bào ngư). Mới đây Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa công bố 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được chính thức xác lập kỷ lục châu Á năm 2013, trong đó có Chả mực Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh. Đây có thể coi là một lợi thế để tỉnh Quảng Ninh tạo ra những điểm nhấn về ẩm thực biển, tạo sự hấp dẫn cho du lịch biển Quảng Ninh.

Biển, đảo Quảng Ninh còn có những lợi thế về cảnh quan, về văn hóa phi vật thể mà đều có những nét độc đáo, riêng biệt để tạo nên những thương hiệu biển Quảng Ninh. Trước hết phải kể đến Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới, kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Ngày 17/12/1994, tại Hội nghị di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 18 tại Phu Kẹt-Thái Lan, đã chính thức công nhận Vịnh Hạ Long vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới, với giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên. Năm 2000 Vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ hai là Di sản thiên nhiên thế giới nhờ giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo.

* Khẳng định thương hiệu

Ngày 12/8/2009, Vịnh Hạ Long được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt. Năm 2011 vượt qua 261 kỳ quan nổi tiếng trên toàn thế giới, Vịnh Hạ Long được bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục trình UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 3 về giá trị đa dạng sinh học, giá trị văn hoá lịch sử... Do Vịnh Hạ Long là một trong những cái nôi của người Việt cổ, với 3 nền văn hoá tiền sử kế tiếp nhau, cách ngày nay hàng nghìn năm, đó là văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Bèo và văn hóa Hạ Long.

Tỉnh đã chọn điểm nhấn cho khai mạc năm du lịch Quảng Ninh có nhiều hoạt động văn hóa tiêu biểu duy nhất tại Việt Nam: Đó là lễ hội Carnavan Hạ Long, hay gần đây nhất có lễ hội hoa Anh đào (Nhật Bản). Theo Ban tổ chức Carnavan Hạ Long, năm 2014 có tới 3.600 diễn viên người mẫu, người đẹp, các nghệ sĩ tham gia, tôn vinh nét đẹp của văn hóa biển mà chỉ có Hạ Long có được. Lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã liên tục tăng cao, dự kiến năm 2014 lượng khách du lịch tới Quảng Ninh đạt trên 8,4 triệu lượt (khách quốc tế 3 triệu lượt; khách nội địa đạt gần 5,4 triệu lượt).

Để thương hiệu biển đảo Quảng Ninh với hội nhập quốc tế một cách sâu rộng, xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh tới bạn bè trên toàn thế giới, thời gian qua các cấp chính quyền, các tổ chức và cả cộng đồng cùng vào cuộc nhằm lập lại kỷ cương trong kinh doanh du lịch tại đây. Bằng nhiều biện pháp trong đó có những biện pháp mạnh với các chế tài cụ thể, lực lượng thực thi đông đủ ... cùng với sự giám sát của nhân dân và du khách, kể cả hình thức công khai số điện thoại đường dây nóng. Đồng thời du khách có thể đặt tour thông qua mạng điện tử quốc tế.

Gần đây khách du lịch thích khám phá du lịch biển đảo còn hoang sơ như huyện đảo Cô Tô, nên khách du lịch đều được phát miễn phí cuốn cẩm nang về những điều cần biết của Cô Tô (những điểm cần tham quan nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, mua sắm, thưởng ngoại, những nhà nghỉ khach sạn). Đặc biệt giá thuê phòng, các dịch vụ ăn uống đều công khai, niêm yết giá. Lực lượng thanh, kiểm tra tăng cường công tác giám sát...tránh trường hợp bán hàng sai giá quy định, hàng kém chất lượng, đeo bám khách du lịch. Nhờ đó thương hiệu biển đảo Quảng Ninh đang dần được khẳng định, tạo dấu ấn trong nước và khu vực bởi những giá trị do thiên nhiên ban tặng.

Để phát huy những giá trị đó, Quảng Ninh đã xác định mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “Nâu” sang “Xanh”. Với hy vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng việc hình thành một “đặc khu kinh tế”, nơi có những thể chế, chính sách đặc thù mang tính hiện đại, vượt trội, được đánh giá là có sức cạnh tranh cao với khu vực và toàn cầu. Tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn huyện đảo Vân Đồn để đề xuất xây dựng thành đặc khu kinh tế, trong đó xác định phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, đầu mối giao thương và hậu cần, gắn với phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Quảng Ninh cũng đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông, đặc biệt là cảng hàng không Vân Đồn, góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa biển Quảng Ninh tới bạn bè thế giới. Trong tương lai không xa, khi Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế sẽ tạo nên một dấu ấn riêng biệt, một thương hiệu riêng đối với phát triển kinh tế biển, đảo của Quảng Ninh.

Thương hiệu du lịch biển, đảo Quảng Ninh tăng tính hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế và nội địa, mở ra cơ hội giao lưu, hội nhập với thế giới là một định hướng đúng đắn của tỉnh, tiếp tục là một trong những mục tiêu trọng điểm phát triển kinh tế xanh của Quảng Ninh. Ngoài việc phát huy nội lực, tỉnh đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh bằng các dự án phát triển bền vững. Nhằm tạo ra những dấu ấn, những hình ảnh tích cực để đem đến những điểm nhấn giá trị về thương hiệu, tạo đà cho phát triển du lịch biển, đảo Quảng Ninh phát triển.

Văn Hào
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/wps/portal/tintuc/!ut/p/c5/RcnJDoIwEADQLzIzIAIeEbVsL
kBVyoVUEhFbAY0o5ev1Zt7xQQ4_DX_XFX_VbcMlZJCbhUscz7AiRPRXGvrxOpl6JNKR6
MAgt_5vm4mJvjc_0kBzdUQNKGRoFOkN2z5Ku3BM3wMt8TnPaHIbY4VOGUoZn7pd55E
2ZOoiZ8FhMROBut4ZWVdMTB41Z7JPN0OkbG2hWnIWp6
FeCtdZfvbbIoZOcOcLDjhnrA!!/


 

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com