Tuần 12 - Ngày 17/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Khu kinh tế cửa khẩu
Tháo gỡ khó khăn phát triển KKT cửa khẩu ở Quảng Trị
10/05/2015


Khu Kinh tế-Thương mại (KT-TM) đặc biệt Lao Bảo, thuộc địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) có diện tích đất tự nhiên là 15.804 ha, gồm hai thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo và năm xã: Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Tân Long và Tân Thành, phân bố dọc theo Quốc lộ 9, với chiều dài 25 km. Trước đây, với địa hình đồi núi lau lách nên Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo được xếp vào khu vực điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được Chính phủ ưu tiên dành cho khu vực các chính sách ưu đãi và cơ chế quản lý đặc thù.


Trung tâm thương mại Lao Bảo-điểm đầu trên hành lang kinh tế Đông-Tây về phía Việt Nam.

Khu đô thị sôi động về phía Tây

Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo giờ đã đổi thay, những triền đồi, bờ bụi, lau lách năm xưa không còn nữa mà thay bằng một trung tâm thương mại; nhà máy, xí nghiệp, công sở mọc lên san sát. Bộ mặt huyện miền núi Hướng Hóa đã có những đổi thay đáng kể, mang dáng dấp là khu đô thị sôi động phía tây của tỉnh Quảng Trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo là một mô hình khu kinh tế rất mới được Chính phủ cho phép triển khai xây dựng và hoạt động theo một Quy chế riêng, với những chính sách ưu đãi đặc biệt lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển, đến nay với hệ thống cơ chế chính sách đồng bộ, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thành, Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh, với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo đã có mặt ở hầu khắp thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu đến một số nước trên thế giới.
Đến nay, tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo có hơn 425 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với 63 dự án đăng ký đầu tư, tổng số vốn đăng ký hơn 4.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, đóng góp ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó còn có gần 3.000 hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động kinh doanh, giá trị sản xuất công nghiệp (GTSXCN) năm 2005 là 208 tỷ đồng, đến nay đạt hơn 1.700 tỷ đồng, chiếm gần 40% GTSXCN toàn tỉnh.
Quá trình vận hành Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo trong 16 năm qua đã tạo ra đòn bẩy giúp tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực, đặc biệt là nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa. Điều quan trọng là tạo cơ hội việc làm, thay bằng việc cho con em tham gia gùi cõng hàng hóa trái phép, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu để kiếm kế sinh nhai như trước đây, nay người dân trong khu vực đã có ý thức động viên con em mình chăm chỉ học tập, mạnh dạn rời bỏ những thành phố lớn sau khi tốt nghiệp để trở về tìm cơ hội việc làm trong các nhà máy, xí nghiệp ngay tại quê nhà. Cùng với việc giải quyết việc làm, hoạt động của các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng miễn thuế, việc đầu tư nâng cấp các chợ biên giới đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong những năm qua theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, chiếm hơn 65% tổng giá trị sản xuất các ngành, thúc đẩy quá trình kinh doanh theo hướng văn minh thương mại, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng lên.
Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Võ Thanh cho biết: Khi mới hình thành tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo chưa có một cơ sở sản xuất công nghiệp nào, giá trị sản xuất không đáng kể. Sau hơn 16 năm thu hút đầu tư, một số nhà máy, xí nghiệp đã được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động cho sản phẩm như: nước uống tăng lực; săm lốp xe đạp, xe máy; chế biến nông sản xuất khẩu; sản xuất tấm lợp, vật liệu xây dựng; may mặc xuất khẩu...Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp còn hạn chế về quy mô, song đây là bước phát triển rất đáng khích lệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại huyện miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo, Đảng bộ và nhân dân huyện Hướng Hóa, các hộ kinh doanh phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết, chung sức chung lòng, năng động sáng tạo thực hiện các nhóm giải pháp kêu gọi đầu tư. Có sự lựa chọn khu vực và danh mục đầu tư tập trung, trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các khu quy hoạch sản xuất kinh doanh tập trung, nhất là cụm cửa khẩu. Cùng với vốn ngân sách, cần huy động thêm các nguồn khác (ODA, FDI), quan tâm tạo lập vốn ngân sách địa phương từ vốn đấu giá quyền sử dụng đất, thu phí, lệ phí…

Vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, quá trình vận hành Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo gặp không ít những khó khăn, bất cập như: Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo nằm ở địa bàn miền núi, xa trung tâm tỉnh lỵ, sân bay, hải cảng nên trở ngại khó khăn về đi lại, vận chuyển cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Mặc dù đã được quan tâm nhưng do thiếu vốn nên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, hệ thống dịch vụ tương hỗ (trong đó có dịch vụ hậu cần logistic) và nguồn nhân lực (đặc biệt là nhân lực đã qua đào tạo) còn thiếu, chưa đáp ứng và theo kịp nhu cầu của nhà đầu tư.
Mô hình tổ chức quản lý và cơ chế, chính sách áp dụng cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo còn những tồn tại, vướng mắc. Qua 16 năm hoạt động đã có ba lần bổ sung, sửa đổi mô hình tổ chức quản lý (theo Quy chế 219, Quy chế 11, Quyết định số 72/2013/QĐ - TTg và Nghị định 164/2013/NĐ-CP của Chính phủ), kéo theo việc các bộ, ngành phải ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung gây khó khăn cho công tác quản lý của tỉnh, các doanh nghiệp; nhà đầu tư phải thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với cơ chế, chính sách. Bên cạnh đó, khi ban hành văn bản hướng dẫn, một số bộ, ngành đã “quên” không tính đến quy chế có tính đặc thù cao của khu vực nên một số chính sách của khu vực bị hạn chế mức ưu đãi làm cho lãnh đạo tỉnh, các ngành và Ban quản lý Khu kinh tế phải mất rất nhiều thời gian đi làm việc với Trung ương để tháo gỡ...
Các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo mong muốn, các cơ quan chức năng tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của vùng. Rà soát nội dung, vận dụng các chính sách ưu đãi dành cho Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo, nhất là các chính sách, thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó, chú ý giải quyết những vướng mắc về thủ tục hải quan, kiểm định chất lượng, đăng ký lưu hành hàng hoá nhập khẩu...

Định hướng phát triển KKT cửa khẩu

Từ thực trạng và kết quả đạt được cho thấy, việc xây dựng và phát triển Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo là đúng định hướng của Bộ Chính trị và Chính phủ, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, tăng cường khả năng hội nhập phát triển của địa phương và khu vực. Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có vị thế chiến lược trên EWEC nên cần được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục quảng bá vận động các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh để Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo trở thành khu vực kinh tế phát triển, nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó tỉnh sẽ mở ra các cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường hàng hoá, dịch vụ ra nước ngoài, phát huy tối đa các nguồn lực bên trong và khai thác các nguồn lực bên ngoài, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác các tiềm năng và thế mạnh trong khu vực.
Ngày 28-5-2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 813/ QĐ-TTg về việc nâng cấp cửa khẩu quốc gia La Lay thành cửa khẩu quốc tế La Lay có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, là điều kiện, cơ sở để thu hút nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại- dịch vụ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền núi phía tây Quảng Trị. Việc đầu tư nâng cấp cửa khẩu quốc tế La Lay cùng với phía bạn Lào phát triển nâng cấp hạ tầng giao thông là điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh thuộc nước bạn Lào, Thái Lan, Cam Pu Chia ngày càng phát triển; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Quảng Trị xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa đi qua các tỉnh nói trên thuận lợi hơn.
Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị đề nghị, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất về mô hình ban quản lý cửa khẩu phù hợp, đủ điều kiện để chỉ đạo, điều hành hoạt động cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay theo hướng tập trung, thống nhất, đảm bảo khai thác tối đa lợi thế biên mậu, xúc tiến đầu tư, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, quy hoạch phát triển đô thị và các vấn đề liên quan khác. Để tạo điều kiện cho khu kinh tế cửa khẩu phát triển bền vững, lâu dài, cần xây dựng hệ thống văn bản pháp luật thống nhất, ổn định và có hiệu lực pháp lý cao để điều chỉnh mọi hoạt động phát sinh, tránh tình trạng chồng chéo vướng mắc như thời gian qua. Theo đó, cần có sự rà soát, đối chiếu một cách toàn diện cơ chế, chính sách và hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động khu kinh tế cửa khẩu để có đề án trình Bộ Chính trị, Chính phủ xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo theo hướng theo các hướng sau: Xây dựng cơ chế liên Chính phủ Việt Nam - Lào tạo cơ sở pháp luật thông thoáng và tạo sự tương tác để thúc đẩy sự phát triển của Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế đặc biệt Đen Sa Vẳn (Lào) đúng theo tinh thần, chủ trương của hai Bộ Chính trị và cam kết của hai Chính phủ Việt Nam - Lào đã ký kết. Nghiên cứu, xây dựng mô hình “Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt” đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ cho phép áp dụng cho Khu Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo như mô hình Khu Thẩm Quyến (Trung Quốc) hoạt động rất hiệu quả và hiện đang được vận dụng hình thành tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang). Nghiên cứu xây dựng “Luật Khu kinh tế” hoặc “Luật Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt” áp dụng cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo để có điều kiện phát triển bền vững trong tương lai...
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: Để khu kinh tế cửa khẩu phát triển, trong thời gian tới tỉnh huy động nguồn lực hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính. Bên cạnh việc thu hút đầu tư phát triển, tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công trình phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục…Chú trọng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, đảm bảo an ninh - quốc phòng trong khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh NGUYỄN VĂN HAI
Nguồn: http://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/26292302-thao-go-kho-khan-phat-trien-khu-kinh-te-cua-khau-o-quang-tri.html

 

 
 
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com