Tuần 9 - Ngày 05/10/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Vườn ươm nhỏ từ tầm nhìn của các tập đoàn lớn
01/10/2015


Là “đứa con” của ngành công nghiệp Đài Loan và kết quả của nhiều chương trình đào tạo về khởi nghiệp, Garage+ là mô hình vườn ươm/trung tâm tăng tốc khởi nghiệp tại Đài Loan thu hút những công ty spin-off từ các trường đại học và tập đoàn lớn.


Jason Lu, quản lí của Garage

Garage+, một Accelerator/Incubator Đài Loan đang lên ở châu Á, được điều hành bởi một nhóm những người trẻ khởi nghiệp U30 với tầm nhìn toàn cầu, là sự kết hợp giữa tham vọng tái thiết nền kinh tế Đài Loan của những tập đoàn lớn và tinh thần đổi mới sáng tạo của những người trẻ tài năng của lãnh thổ này. Garage+ là kết quả từ một chuỗi các chương trình đổi mới sáng tạo của Epoch Foundation – một tổ chức bao gồm hơn 20 tập đoàn lớn nhất Đài Loan.

Xuất phát từ một tầm nhìn lớn hơn: Truyền lửa cho thế hệ kế tiếp

Hai người sáng lập Epoch: Paul Hsu, chuyên gia kinh tế của Đại học Quốc gia Đài Bắc và Lester. C Thurow, trưởng khoa Quản trị kinh doanh của MIT Sloan, đã tập hợp giới doanh nhân và khởi nghiệp Đài Loan vào đầu những năm 1990 nhằm định hướng nền kinh tế Đài Loan trong tương lai và đóng góp vào sự thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, Epoch có 26 thành viên là những tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực của Đài Loan, từ công nghệ bán dẫn (TSMC, MediaTek, Foxconn…) đến điện tử (Acer, Philips Đài Loan), tài chính – bảo hiểm. Những hoạt động của Epoch tập trung vào hai nội dung: 1) Liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu, think tank hàng đầu trên thế giới như MIT, UC Berkerly (Mỹ), Chatham House (Anh) nhằm được chia sẻ cơ sở vật chất hiện đại và các nghiên cứu về những lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ đóng vai trò chủ chốt trong tương lai (khoa học máy tính, khoa học vật liệu, công nghệ sinh học) và tiếp cận những kết quả phân tích và dự báo về những xu hướng kinh tế, tài chính thế giới; 2) Đào tạo những tài năng trẻ, trang bị cho họ một tác phong làm việc chuyên nghiệp trong các tập đoàn lớn trên thế giới, tầm nhìn toàn cầu và kĩ năng khởi nghiệp.

Những thành viên trong Epoch Foundation nhận ra rằng vị thế của một tập đoàn lớn (phải đảm bảo việc làm và lương cho người lao động, chịu ảnh hưởng lớn của tình hình kinh tế - tài chính trong nước và thế giới,…) khiến họ khó linh hoạt trong đổi mới sáng tạo theo những xu hướng mới. Chính vì vậy, họ xây dựng những chương trình diễn ra bên ngoài hoạt động của tập đoàn nhằm thúc đẩy thế hệ trẻ tạo ra những công ty và công nghệ đột phá có tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp Đài Loan trong tương lai. 

Ra đời từ năm 2003, “Những nhà khởi nghiệp trẻ cho tương lai” (Young Entrepreneurs for the Future - YEF) là chương trình quan trọng nhất của Epoch nhằm đào tạo những người trẻ tài năng thành những con người chính trực, có kỷ luật, luôn vươn lên và có tầm nhìn toàn cầu. Chương trình này mỗi năm lựa chọn 200 sinh viên để đào tạo trong một môi trường “mô phỏng” thực tế khởi nghiệp.

YEF được chia làm bốn giai đoạn: 1) Trang bị cho các sinh viên cách tiếp cận thị trường và soi chiếu những vấn đề trong xã hội dưới nhiều góc độ; 2) Các sinh viên sẽ học cách nghiên cứu, viết kế hoạch kinh doanh để giải quyết vấn đề mà họ cho rằng khả thi; 3) Ra đề bài cho các sinh viên dưới dạng những vấn đề cần giải quyết trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, công nghệ sinh học… để họ học cách tư duy rộng mở, đưa ra những giải pháp và trình bày trước toàn bộ ban giám khảo và 200 người tham dự hoàn toàn bằng tiếng Anh;  4) Lựa chọn 17 người đến thăm các trường đại học, các startup, những tập đoàn lâu năm trên thế giới và trao đổi với những nhà lãnh đạo tại đây.

Trong quá trình tham gia chương trình, ở giai đoạn một và hai, 200 người tham dự sẽ được chia thành 20 nhóm và mỗi nhóm được “kèm cặp” bởi hai huấn luyện viên: một người là sáng lập viên công ty khởi nghiệp và người còn lại là trưởng dự án nghiên cứu trong một tập đoàn lớn. Hiện nay, YEF có hơn 100 mentors và giám khảo không chỉ đến từ khối doanh nghiệp Đài Loan mà còn từ hai khu vực khởi nghiệp nổi tiếng của Mỹ là Silicon Valley và Boston.

Với chương trình YEF, các sinh viên không chỉ được tiếp xúc với môi trường khởi nghiệp mà còn cả phương thức làm việc trong các tập đoàn lâu đời; được trao đổi và làm việc với những nhà khoa học, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo tập đoàn của Đài Loan và trên thế giới. “Chúng tôi giúp họ có một tầm nhìn rộng mở với vấn đề của Đài Loan, của thế giới và nghĩ về những giải pháp của tương lai. Chúng tôi giúp họ lựa chọn con đường của mình. Họ không chỉ học cách startup một công ty mà còn học cách startup chính mình”,  Jason Lu, quản lí của Garage+ nói. 

“Chúng tôi giúp họ có một tầm nhìn rộng mở với vấn đề của Đài Loan, của thế giới và nghĩ về những giải pháp của tương lai. Chúng tôi giúp họ lựa chọn con đường của mình. Họ không chỉ học cách startup một công ty mà còn học cách startup chính mình.” – Jason Lu. 

Không phải tất cả những người bước ra từ YEF đều khởi nghiệp, nhiều người trở thành  quản lí dự án trong các tập đoàn hàng đầu thế giới hoặc nhà khoa học trong các viện nghiên cứu và trường đại học liên kết với Epoch như MIT, UC Berkerly với hi vọng tạo ra những giá trị mới cho ngành công nghiệp của Đài Loan. 

Vườn ươm “đáng đặt chân tới” nhất Châu Á

Nhiều học viên sau khi kết thúc chương trình YEF đã quay trở lại Epoch để xin tư vấn về ý tưởng khởi nghiệp của mình, đó là lí do mà Garage+ ra đời vào năm 2012. Hiện nay, trung tâm này là chỗ làm việc của những công ty giàu sức đổi mới sáng tạo như GAIUS (công ty sản xuất ô tô điện) và Aidmics (công ty sản xuất kính hiển vi siêu nhỏ gắn vào điện thoại để phân tích và xét nghiệm đối tượng quan sát).

Khác với đa số các vườn ươm của thế giới hoạt động theo mô hình của một quỹ đầu tư mạo hiểm, tức là hỗ trợ các startup, đầu tư và lấy cổ phần từ đó, Garage+ hoạt động phi lợi nhuận và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các startup được lựa chọn. Họ không giới hạn số lượng số startup được nhận hỗ trợ mỗi năm. Vì được hỗ trợ toàn bộ tài chính bởi tám tập đoàn hàng đầu Đài Loan, trong đó có TSMC, MediaTek (hai tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn); và các công ty điện tử như Phison, Delta Electronics, Quanta Computer… nên Garage+ thiên về hỗ trợ các startup trong lĩnh vực lợi thế của những tập đoàn trên như khoa học - kỹ thuật máy tính, khoa học vật liệu, công nghệ sinh học, điện tử…

Garage+ trước tháng 12/2014 chỉ là vườn ươm ảo và hiện nay văn phòng Garage+ cũng chỉ vỏn vẹn 100m2 cho khoảng 63 startups làm việc nhưng đây được coi là một trong những trung tâm ươm tạo/tăng tốc khởi nghiệp “đáng tới” nhất Châu Á. 73% số startups làm việc tại Garage+ đều gọi vốn thành công. Trong số 74 công ty Garage+ ươm tạo, có tới 27 công ty (tương đương 36%) đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, trong khi con số này ở các cơ sở ươm tạo nổi tiếng nhất trên thế giới chỉ dừng lại ở 0,5-0,6%.

Xuất phát từ những trải nghiệm về thị trường của các tập đoàn lớn và chương trình đào tạo khởi nghiệp của Epoch Foundation, Garage+ không nhận những startup của sinh viên, lứa tuổi của người sáng lập phải trong khoảng 27-43 bởi đó là lứa tuổi khởi nghiệp có tỉ lệ thành công cao nhất. Các nhóm khởi nghiệp tới Garage+ phải đáp ứng được ba yếu tố: 1) Phải có sản phẩm (prototype) vì theo Jason Lu, “nó thể hiện người sáng lập cam kết và theo đuổi mục tiêu khởi nghiệp của mình. Chúng tôi không nhận những người chỉ có ý tưởng vì ý tưởng thì đổi thay hằng ngày, chúng tôi không biết làm thế nào để giúp họ cả”; 2) Có công nghệ đột phá và mang đến lợi ích to lớn cho cộng đồng, thậm chí có tiềm năng định hướng xã hội trong tương lai; 3) Có khả năng mở rộng quy mô toàn cầu.

Garage+ là một dự án của Epoch Foundation nên được thừa hưởng giá trị, nguồn lực và mạng lưới cơ sở vật chất của tổ chức này. Với tư tưởng chỉ cung cấp những giá trị bên ngoài trường đại học, toàn bộ huấn luyện viên khởi nghiệp của Garage+ đều đến từ nền công nghiệp và các quỹ đầu tư. Các startup làm việc tại Garage+ được phép sử dụng các phòng thí nghiệm, máy móc và thiết bị thuộc các tập đoàn lớn. Nhiều dự án khởi nghiệp tại các trường đại học liên kết với Epoch Foundation như MIT và UC Berkerly cũng tới Garage+ làm việc, trong đó có công ty spin-off  Rethink của MIT – sản xuất robot hợp tác với con người thực hiện những nhiệm vụ phức tạp trong công nghiệp. Bên cạnh đó, Garage+ cũng hỗ trợ các startup “chiêu mộ” nhân lực thông qua mạng lưới cựu học viên của YEF. 

Jason Lu mô tả Garage+ không đơn thuần là một vườn ươm mà là một Hub (tổ) cho những người muốn khởi nghiệp. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với những vườn ươm trong trường đại học nhiều năm nhưng Garage+ lại có nhiều kinh nghiệm về thị trường và việc khởi nghiệp, đồng thời  là nơi ghé thăm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài Đài Loan. Chính vì vậy, những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới và cần nhiều vốn thường đến Garage+. Jason Lu cho biết, 40% startups tại đây xuất phát từ các trường đại học và các dự án nghiên cứu trong tập đoàn lớn.

Hảo Linh
Nguồn: http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=112&News=9050&CategoryID=43

Cập nhật ( 01/10/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com