Tuần 22 - Ngày 19/01/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Chương trình Học giả VEF 2008-2009
05/12/2007

 
 

Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) xin trân trọng thông báo Chương trình Học giả VEF (VSP) dành cho những công dân Việt Nam đã có bằng tiến sỹ trong các ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học – sau đây được gọi là STEM. Chương trình Học giả nhằm hỗ trợ việc đào tạo phát triển chuyên môn bao gồm các hoạt động học tập, nghiên cứu và quan sát, được phối hợp thực hiện với các cơ sở giáo dục hàng đầu tại Hoa Kỳ. Học giả sẽ tham gia một chương trình kéo dài tối đa là một năm. Chương trình đào tạo có thể là các khóa học chính thức, hội thảo, các buổi trao đổi chuyên môn, làm việc tại phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực địa hoặc các hoạt động phát triển chuyên môn khác. Khi trở về Việt Nam, các Học giả phải sử dụng những kiến thức và kỹ năng lĩnh hội được tại Hoa Kỳ để đào tạo lại cho những người khác. Theo đó, Chương trình Học giả của VEF là một chương trình đào tạo những người sẽ đào tạo lại những người khác (TOT).

ĐƠN XIN CHƯƠNG TRÌNH HỌC GIẢ NĂM 2008-2009

Cho năm 2008-2009, tính từ mùa thu năm 2008 đến mùa hè năm 2009, VEF sẽ tài trợ 10 suất học bổng cho Chương trình Học giả trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm (12 tháng).

VEF sẽ bắt đầu nhận đơn xin học bổng trực tiếp trên mạng tại ww.vef.gov, từ 8 giờ ngày 15/12/2007 đến 8 giờ ngày 12/2/2008 (giờ Việt Nam).

Trong khuôn khổ hợp tác với VEF, Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ sẽ xét duyệt các đơn xin học bổng cho Chương trình Học giả vào tháng 3 năm 2008 và sẽ giới thiệu cho VEF những ứng viên đạt yêu cầu. Hội đồng Quản trị của VEF sẽ phê chuẩn những Học giả được giới thiệu tham gia Chương trình này vào đầu tháng 4 và VEF sẽ thông báo kết quả cho tất cả các ứng viên trước ngày 15 tháng 4 năm 2008.

Tất cả các Học giả trúng tuyển sẽ tham gia vào Chương trình Định hướng trước khi lên đường, do VEF tổ chức vào tháng 6 năm 2008 tại Việt Nam. Tuỳ thuộc vào thời gian có mặt tại Hoa Kỳ, các Học giả sẽ phải tham gia Hội nghị Thường niên của các Nghiên cứu sinh VEF tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 1, 2009.

TIÊU CHÍ TUYỂN CHỌN

VEF thực hiện một quy trình nộp đơn và tuyển chọn mở, cạnh tranh và minh bạch. Những ứng viên được lựa chọn dựa trên khả năng chuyên môn, thành tích nghiên cứu, học tập, chất lượng của đề án phát triển chuyên môn, kết quả mong đợi sẽ đạt được và tiềm năng  đóng góp của ứng viên cho Việt Nam.

Các ứng viên của Chương trình Học giả phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

*       Là công dân Việt Nam

*       Có bằng tiến sỹ trong các ngành STEM

*       Sử dụng thành thạo tiếng Anh

Những tiêu chí tuyển chọn sau đây sẽ được sử dụng để đánh giá các ứng viên của Chương trình Học giả:

 

*       Các minh chứng về thành tích chuyên môn xuất sắc tại Việt Nam.

*       Chất lượng đề án phát triển chuyên môn

Được thể hiện qua văn bản đề xuất kế hoạch phát triển chuyên môn trong đó 1) miêu tả chi tiết các hoạt động mà ứng viên sẽ thực hiện tại Hoa Kỳ và 2) nêu rõ những kinh nghiệm phát triển chuyên môn này sẽ đóng góp như thế nào cho việc phát triển sự nghiệp của ứng viên tại Việt Nam.

 

*       Cam kết trở về Việt Nam đóng góp cho sự phát triển giáo dục và khoa học của đất nước

Được thể hiện qua một kế hoạch đào tạo mô tả rõ cách thức mà Học giả sẽ truyền đạt lại những kiến thức, kỹ năng, và khả năng đã lĩnh hội được từ Hoa Kỳ cho những người khác tại Việt Nam.

 

*       Thư hỗ trợ của cơ sở tiếp nhận tại Hoa Kỳ

Được thể hiện qua thư hỗ trợ của trường đại học, khoa và/ hoặc giáo sư tiếp nhận ở Hoa Kỳ mà được xem là trường, khoa, giáo sư tốt nhất trong lĩnh vực hoặc chuyên ngành nghiên cứu của ứng viên.

 

*       Thư hỗ trợ của cơ quan trong nước của ứng viên

Văn bản hỗ trợ của tổ chức/ cơ quan trong nước của ứng viên hoặc của các đơn vị Việt Nam đồng ý tổ chức các buổi huấn luyện để Học giả truyền đạt lại cho các học giả khác tại Việt Nam về những kiến thức mà Học giả đã lĩnh hội được từ Hoa Kỳ.

 

*       Khả năng tiếp tục hợp tác với các cơ sở tiếp nhận tại Hoa Kỳ

 

Mọi đối tượng hợp lệ đều có thể xin học bổng Chương trình Học giả. Tuy nhiên, Chương trình sẽ ưu tiên cho giảng viên của các trường đại học, viện nghiên cứu, hoặc các đơn vị hàn lâm khác tại Việt Nam.

 

HỖ TRỢ TÀI CHÍNH

VEF cung cấp cho Học giả các hỗ trợ tài chính như sau:

 1. Phí xin visa, nếu có.
 2. Phí kiểm tra sức khoẻ và tiêm phòng do cơ sở tiếp nhận đào tạo ở Hoa Kỳ yêu cầu trước khi lên đường.
 3. Chi phí liên quan tới Chương trình Định hướng trước khi lên đường.
 4. Phụ cấp ban đầu 500 đô la Mỹ.
 5. Vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông từ Việt Nam tới trường tiếp nhận ở Hoa Kỳ.
 6. Trợ cấp hàng tháng 2300 đô la Mỹ cho các chi phí sinh hoạt (gồm chỗ ở, ăn uống, đi lại, và các khoản phí khác v.v.) và phí bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ. Khoản trợ cấp này được tính theo tỷ lệ cho số ngày lẻ trong tháng nếu có. Các khoản thuế thu nhập do liên bang, bang hay địa phương yêu cầu sẽ được trích ra từ chi phí này vì đây là quy chế áp dụng đối với tất cả những người có thu nhập tại Mỹ. Các khoản thuế được trích với tỉ lệ 30%. Tất cả các Học giả đều phải đóng thuế.
 7. Chi trả một lần cho các chi phí phát triển chuyên môn như sách, tạp chí, phí hội viên và các thiết bị. Khoản tiền phụ thuộc vào thời gian của chương trình tại Hoa Kỳ:  (1) 1500 đô la Mỹ cho các chương trình dưới 6 tháng; hoặc (2) 3000 đô la Mỹ cho các chương trình từ 6 – 12 tháng.
 8. Các khoản chi phí đã được phê chuẩn (như vé máy bay, khách sạn và tiền ăn) liên quan tới Hội nghị Thường niên các Nghiên cứu sinh VEF.
 9. 2500 đô la Mỹ cho các chi phí tham dự hội thảo chuyên môn tại Hoa Kỳ liên quan tới chuyên ngành của Học giả.
 10. 2500 đô la Mỹ cho các chi phí liên quan tới chương trình đào tạo phát triển chuyên môn do một đơn vị không phải là cơ sở đào tạo hoặc viện nghiên cứu tiếp nhận Học giả ở Hoa Kỳ tổ chức. Chương trình này phải được Cán bộ Chương trình VEF xem xét để đảm bảo rằng học giả được phép tham dự chương trình này trong thời gian đang ở tại Hoa Kỳ trước khi VEF có thể phê chuẩn cho Học giả tham gia.

NHỮNG HỖ TRỢ KHÁC TỪ VEF

 1. VEF tài trợ visa J-1 cho Học giả trong Chương trình này và những người thân cùng đi sang Hoa Kỳ.
 2. VEF sẽ quyết định loại visa J-1 nào là phù hợp (học giả nghiên cứu, học giả ngắn hạn, sinh viên học chương trình không nhận bằng) tuỳ thuộc vào các hoạt động được đề nghị trong chương trình kế hoạch của Học giả.
 3. Văn phòng VEF tại Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ liên tục cung cấp thông tin và hỗ trợ cho Học giả.
 4. Học giả sẽ trở thành một thành viên của mạng lưới các Nghiên cứu sinh và Học giả VEF, trước, trong và sau thời gian tham gia Chương trình Học giả.

TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC ỨNG VIÊN

Khi nộp đơn, ứng viên của Chương trình Học giả phải cung cấp những thông tin sau:

1. Bản miêu tả rõ ràng và ngắn gọn về dự án, chương trình, kế hoạch nghiên cứu và học tập sẽ được thực hiện trong Chương trình Học giả, mục tiêu, thời gian, kết quả mong đợi đạt được của dự án và những đóng góp của dự án cho sự phát triển nghề nghiệp của Học giả tại Việt Nam, kế hoạch tiếp tục hợp tác với trường tiếp nhận Học giả ở Hoa Kỳ (tối đa 4 trang)

2. Bản miêu tả rõ ràng và ngắn gọn kế hoạch huấn luyện cho các Học giả khác tại Việt Nam những kiến thức và kỹ năng tiếp thu được tại Hoa Kỳ.

3. Thư cam kết hỗ trợ của trường đại học, viện nghiên cứu, khoa và/hoặc giáo sư mà ứng viên thấy là phù hợp nhất để ứng viên được tiếp nhận và theo học trong khuôn khổ của Chương trình Học giả. VEF đề nghị ứng viên nên xin thư chấp nhận hỗ trợ của nhiều hơn một trường có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của ứng viên để có thể lựa chọn một trường phù hợp nhất để nộp cho VEF. Thư cam kết hỗ trợ cần có những thông tin sau:

*       Hỗ trợ tài chính, nếu có;

*       Văn phòng hoặc chỗ làm việc

*       Sử dụng điện thoại gọi tại Hoa Kỳ và quốc tế;

*       Sử dụng máy tính cá nhân (máy xách tay hoặc để bàn);

*       Sử dụng máy fax và thiết bị văn phòng khác;

*       Sử dụng phòng thí nghiệm và các thiết bị, và những hạn chế sử dụng;

*       Sử dụng thư viện và các tiện nghi khác gồm cả trung tâm y tế;

*       Được cấp thẻ sinh viên của trường; và

*       Bất cứ thông tin nào khác đề cập đến những sắp xếp, bố trí giữa cơ sở tiếp nhận Hoa Kỳ và Học giả.

4. Thư cam kết của tổ chức/ cơ quan làm việc của ứng viên tại Việt Nam hỗ trợ cho ứng viên tham gia Chương trình Học giả và một văn bản đồng ý hỗ trợ cho Học giả đào tạo lại cho những người khác từ những kiến thức và kỹ năng mà Học giả sẽ tiếp thu được tại Hoa Kỳ.

5. Thông tin chi tiết về hội nghị chuyên môn, các chương trình đào tạo chuyên môn hoặc những hoạt động khác tại Hoa Kỳ mà ứng viên muốn tham gia.

 

TRÁCH NHIỆM CỦA HỌC GIẢ

Trong chương trình Định hướng trước khi lên đường, VEF sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm của Học giả. Các trách nhiệm bao gồm:

 1. Ngay sau khi được tuyển chọn tham gia vào Chương trình, Học giả cần xin cơ quan đang làm việc một văn bản cho phép tham gia Chương trình Học giả trong khoảng thời gian của dự án.
 2. Sắp xếp tạm thời vấn đề nhà ở tại Hoa Kỳ. Thông thường, các cơ sở tiếp nhận tại Hoa Kỳ có các dịch vụ giúp các Học giả tìm được nhà ở tạm thời phù hợp, được trang bị đồ đạc hoặc không.
 3. Chi trả bất cứ các khoản thuế do liên bang hoặc chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu trên khoản tiền nhận từ VEF hoặc từ các nguồn khác khi ở Hoa Kỳ.
 4. Chi trả tất cả các chi phí liên quan tới người thân (vợ/chồng, con cái) đi cùng hoặc tới thăm khi ở Hoa Kỳ.
 5. Chi trả tất cả các khoản bảo hiểm y tế, và các phí bảo hiểm khác trong thời gian ở Hoa Kỳ.

Tuân thủ mọi quy trình và quy định của VEF, của cơ sở tiếp nhận Học giả ở Hoa Kỳ, của cơ quan di trú Hoa Kỳ và các luật hữu quan.

Mọi thắc mắc về Chương trình Học giả VEF 2008-2009 xin gửi về email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , hoặc gọi số 04 936 3670

(Theo edu.net)

 
Tin mới đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
 • Sơ đồ trang 
 • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
  Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
  Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
  Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
  Powered by vnDIC.com