Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Từ Không gian Đổi mới sáng tạo đến Quốc gia Đổi mới sáng tạo
16/09/2020

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, từ "Thông minh", "Đổi mới sáng tạo"… được nhiều người nhắc đến. Song định nghĩa hay nội hàm cụ thể của những khái niệm này lại phụ thuộc vào chính những người bàn luận về nó.
Dưới đây là một số nhận thức có liên quan đến Đổi mới sáng tạo xin được chia sẻ.  

Hiền tài là nguyên khí quốc gia  

Người xưa có viết: " Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn..."(1) 
Suy rộng ra, người xưa luôn xem đất nước như một cơ thể sống gắn với nguyên khí.

Trong thời kỳ giành độc lập, vào năm thống nhất đất nước 1975, Việt Nam đã là một cường quốc về quân sự với cả một thế hệ hiền tài, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Đến nay đã là 45 năm, Việt Nam vẫn thuộc vào Nhóm quốc gia đang phát triển và luôn đứng trước nguy cơ tụt hậu. Quốc gia chưa mạnh trở lại, vì nguyên khí chưa đủ lớn bởi hiền tài thưa vắng.
Người tài là người có khả năng làm những việc phức tạp mà người bình thường không làm được; là những người tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao mà người bình thường không tạo ra được. Lĩnh vực nào người tài nấy. Việt Nam hiện có vô số người tài trong nhiều lĩnh vực mang tính truyền thống gắn với kinh nghiệm, song lại thiếu người tài trong những lĩnh vực mới gắn với sáng tạo.
Người hiền tài hay người hiền là người dùng cái tài của mình để tạo công tích cho dân, cho nước. Xưa kia, người hiền tài sau khi hóa về trời, được dân lập đền thờ, tôn là thánh, là thần. Những người này được xã hội coi là tầng lớp tinh hoa, nguyên khí quốc gia.  

Lịch sử Việt Nam không chỉ là lịch sử của quá trình dựng nước và giữ nước mà còn là lịch sử gắn với các sự kiện, truyền thuyết liên quan đến hiền tài .  
Việt Nam xưa có nhiều đô thị, song có 2 đô thị thịnh vượng vượt trội, ngoài Kinh đô Thăng Long, là Phố Hiến, Hưng Yên và Hội An, Quảng Nam nhờ thu hút và sử dụng hiền tài.  

Vào thế kỷ 17, Phố Hiến là một thương cảng nổi tiếng của Việt Nam. Dân gian có câu: "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Một trong những vị hiền tài có công mở mang, xây dựng Phố Hiến là Quận công Thái Bảo Lê Đình Kiên (1620-1704), quan dưới thời Lê Trịnh. Ông không những có tài về cai trị mà còn giỏi thương nghiệp, ngoại giao, nổi tiếng trong việc giao thiệp với các thương nhân ngoại quốc. Lúc ông mất, cả người Việt và người nước ngoài ngụ ở Phố Hiến đều dựng miếu thờ, tạc bia ghi công ông. Trên tấm bia khắc ca ngợi ông, một thương nhân Trung Quốc viết: “Ngài yêu dân như yêu con, dẹp yên giặc biển, tiết kiệm tiêu pha, ngay cả con trẻ cũng biết và ca ngợi lòng trung của ngài với vua với nước…Là những thương nhân đến từ xa, không dám tự coi mình là những thần dân, nhưng vì đã sống lâu năm ở Việt Nam, chúng tôi tỏ lòng nhiệt thành sủng ái ngài…”.

Cũng vào thế kỷ 17, trong khi vẫn giao tranh với chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, chúa Nguyễn ra sức phát triển kinh tế Đàng Trong, mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài và Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ.

Chúa Nguyễn Phúc Chu (chúa Nguyễn thứ 6 của Đàng Trong, trị vì năm 1691 - 1725) là một vị hiền tài có công chăm lo phát triển kinh tế, mở mang bờ cõi, làm quốc gia giàu mạnh. Năm 1719, khi thăm Hội An, ông đã đặt tên cho chiếc cầu chính của Hội An (chùa Cầu) là Lai Viễn Kiều, nghĩa là "Cầu đón khách phương xa" với mong muốn nơi đây trở thành "Vùng đất lành" thu hút người tài của thiên hạ.  

Tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có ngôi đình Hoành Sơn (Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt), được dựng vào năm 1763. Đây chỉ là ngôi đình của một làng nhỏ, song lại có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc mang tầm quốc gia đến mức nhiều người phải cho rằng, dân nơi đây đã làm nên “Điều không thể”. Truyền thuyết về đình Hoành Sơn kể rằng: Một đêm mưa lụt, nước sông Lam dâng cao và cuốn về đây những cây gỗ 3- 4 người ôm không xuể. Tiếp đó xuất hiện 9 người đàn ông, lấy các cây gỗ, làm liên tục trong vòng 3 năm, tạo dựng nên một ngôi đình đồ sộ với các bức chạm khắc công phu, tinh xảo. Xong việc họ đi mất, có lẽ lên Trời. Không rõ những người nhà Trời dựng ngôi đình tại làng quê hẻo lánh này nhắn gửi thông điệp gì cho nhân gian, trong đó có bức chạm khắc mang đầy tính triết lý tầm quốc gia - "Cầu hiền".
Khi nhìn từ trên cao người ta mới hiểu rõ về điều kỳ diệu này: Đình Hoành Sơn quay về phía Đông Bắc (rất ít thấy trong bố cục đình, đền miền Bắc Việt Nam), chiếu qua bên kia sông Lam tới một địa điểm, chính là xã Kim Liên, Nam Đàn. Bức chạm khắc "Cầu hiền" như một lời tiên tri về 100 năm sau tại đây sẽ xuất hiện một vị hiền tài kiệt xuất - Thánh Hồ Chí Minh.

Như vậy, người xưa không chỉ thu hút người hiền tài hiện có mà còn chuẩn bị công phu để thu hút hiền tài cho tương lai, thậm chí đến cả trăm năm.


Bức chạm "Cầu hiền" tại đình Hoành Sơn, Nam Đàn, Nghệ An

Không gian Đổi mới sáng tạo - nơi thu hút và hình thành thế hệ người tài mới, hiền tài mới 

Hiện nhiều địa phương tại Việt Nam đua tranh xây dựng các dự án "Đô thị Thông minh", "Không gian Đổi mới sáng tạo".
Mô hình "Thông minh" ít tập trung cho việc thu hút, đào luyện người tài, mà chú trọng về tiêu dùng thiết bị thông minh để kiểm soát, điều khiển.
Tại các quốc gia phát triển, mô hình "Đổi mới sáng tạo " (innovation) là việc sáng tạo và ứng dụng ý tưởng mới, thành tựu mới về kỹ thuật, công nghệ và quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa; phát triển hiệu quả kinh tế - xã hội.
Những con người hoạt động sáng tạo trong môi trường phức tạp bậc cao đó ắt hẳn là những người tài, những người có đủ phẩm cách và kỹ năng để chủ động đề xuất và giải quyết hiệu quả các điểm nghẽn có liên quan trong lĩnh vực của họ, không chờ mệnh lệnh.
Người tài có thể xuất hiện tại mọi nơi của quốc gia, song một trong những nơi tập trung thu hút và đào luyện người tài thế hệ mới thời CMCN 4.0 chính là Không gian Đổi mới sáng tạo (ĐMST). Khi những người tài ở các địa điểm ĐMST liên thông và cạnh tranh với nhau họ sẽ tạo ra tầm vóc mới, sức mạnh mới. Cũng chính từ đây sẽ nảy sinh ra các bậc hiền tài mới làm hưng thịnh nguyên khí quốc gia.
Vì vậy mới nói: Tại Việt Nam, Không gian ĐMST là nơi có điều kiện nhất để thu hút, hình thành thế hệ người tài mới, hiền tài mới. 

Tại các quốc gia phát triển, các đô thị thế hệ mới đều dành các không gian cho hoạt động ĐMST.
Việc lựa chọn địa điểm và điều kiện để hình thành không gian ĐMST được dựa trên Bộ tiêu chí hướng dẫn. Các tiêu chí này về cơ bản được tổng hợp thành 5 hệ khung, như 5 ngón tay trên một bàn tay: Khung văn hóa; Khung con người; Khung hạ tầng; Khung thể chế và Khung hội nhập.  

1) Khung văn hóa:
Khung văn hóa thể hiện hệ thống giá trị, truyền thuyết và biểu tượng phổ biến trong một xã hội nhất định. Một địa điểm có hệ khung văn hóa nổi trội thường là nơi có truyền thống văn hóa, đặc biệt là nơi có Di sản thế giới, Di sản quốc gia với địa danh, thương hiệu, con người được biết đến rộng rãi cả trong và ngoài nước.
Hệ khung văn hóa bao gồm các nhân tố có trước và các nhân tố nảy sinh trong quá trình hoạt động, đó là văn hóa kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp, văn hóa mở... 

2) Khung con người:
Khung con người là các điều kiện, cơ hội đáp ứng các thang bậc nhu cầu của con người, từ thang bậc sinh tồn, an toàn đến thang bậc gắn kết cộng đồng, tạo lập vị thế và cống hiến.
Khung con người cũng liên quan đến điều kiện, cơ hội học hỏi, rèn luyện ý chí, khát vọng khởi nghiệp, cơ hội trở thành công dân kỹ thuật số và công dân toàn cầu.  
Số đông những con người nơi đây là những người tài.  

3) Khung kết cấu hạ tầng:
Khung kết cấu hạ tầng trong các Không gian ĐMST gắn liền với kết cấu hạ tầng đô thị, khu kinh tế, nơi bố trí địa điểm Không gian ĐMST. 
Trong Khung kết cấu hạ tầng, người ta chú ý hơn đến 3 loại: Khung năng lượng; Khung quản lý dữ liệu và Khung công nghệ. Đây là những hệ khung có vai trò quyết định sự cạnh tranh của Không gian ĐMST này so với Không gian ĐMST khác.

a) Khung năng lượng: hay hệ thống năng lượng đáp ứng các nhu cầu không gián đoạn của các hoạt động điều hành giao thông, chiếu sáng đường phố, hoạt động của tòa nhà, phân tích dữ liệu... Khung năng lượng giúp thúc đẩy tiến trình hướng tới một nền kinh tế carbon thấp và xây dựng một hệ thống năng lượng đáp ứng nhu cầu cho tất cả người tiêu dùng.

b) Khung quản lý dữ liệu: là hệ thống thu thập, xử lý và lan truyền dữ liệu kết hợp với công nghệ mạng và biện pháp bảo mật dữ liệu. Thước đo vị thế của mỗi tổ chức, mỗi địa phương, mỗi quốc gia là mức độ phát triển của hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) cho các hoạt động của họ. Quản lý CSDL hay quản lý thông tin, quản lý kiến thức là hoạt động mới của nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Sự có mặt của các trung tâm CSDL sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, lưu giữ và chuyển giao CSDL phục vụ sản xuất và tiêu dùng sản phẩm.

c) Khung công nghệ: là hệ thống các hoạt động công nghệ, gồm: Công nghệ chiến lược, Công nghệ quản trị, Công nghệ trình diễn và Sẵn sàng về công nghệ. Sự có mặt của các trung tâm Công nghệ góp phần hình thành Hệ sinh thái kinh doanh, tạo cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn công nghệ, nguồn tài chính, nguồn nhân lực, nâng cao mức độ tinh thông nghề nghiệp.  

4) Khung thể chế:
Khung thể chế là hệ thống luật pháp, quy định, thủ tục hành chính chính thức và các phong tục, tập quán, hương ước không chính thức, thể hiện sự hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng dân cư, thúc đẩy tính minh bạch và khả năng giải trình của các tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong xã hội. Từ đây mỗi người dân và mỗi tổ chức đều hiểu trách nhiệm mình phải làm những gì và những cái gì mình có thể được hưởng.  

5) Khung hội nhập:
Khung hội nhập là hệ thống các chính sách và các hoạt động liên quan đến sự kết nối và lan tỏa tinh thần kinh doanh, tinh thần văn hóa trong một địa phương, một vùng, một quốc gia và quốc tế.  

Thiếu một trong các yếu tố này, không gian ĐMST khó mà hoạt động hiệu quả. Trong 5 hệ khung trên, Khung thể chế có một vai trò đặc biệt quan trọng tại Việt Nam.
Từ các hệ khung trên sẽ hình thành Hệ sinh thái ĐMST. Các địa điểm ĐMST liên kết với nhau tạo thành mạng lưới ĐMST trong phạm vi tỉnh, vùng, quốc gia và thế giới.  

Sản phẩm của các mô hình Không gian ĐMST trên thế giới thường bao gồm:
- Bằng phát minh, sáng chế tính theo đầu người gắn với Công nghệ nguồn (bao gồm cả ý tưởng, thương hiệu, thị trường…) được tạo lập cho việc nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa và cạnh tranh của các ngành nghề hiện có và ngành nghề mới.
- Số lượng người và doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thế hệ mới có khả năng tham gia chuỗi giá trị hàng hóa và cung ứng toàn quốc, toàn cầu; Số lượng nhà đầu tư mạo hiểm công nghệ.
- Hệ thống cơ sở dữ liệu, mức độ sử dụng điện thoại thông minh.
- Tổng số việc làm liên quan đến công nghệ; Tỷ trọng xuất khẩu của các sản phẩm công nghệ cao; Sự xuất hiện thương hiệu lớn... 

Sản phẩm của các mô hình không gian ĐMST tại Việt Nam bao gồm các loại sản phẩm trên, song lại có các sản phẩm mang tính nội sinh riêng:
- Tinh thần dám suy nghĩ khác biệt và tôn trọng sự khác biệt, dám mạo hiểm và chấp nhận thất bại; Tinh thần khởi nghiệp và tinh thần kinh doanh; Tinh thần liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với khách hàng; giữa doanh nghiệp với các tổ chức chính quyền, hiệp hội thương mại, trường đại học…
- Niềm tin về việc tạo ra những điều tốt đẹp từ ĐMST lành mạnh gắn với thượng tôn pháp luật.
- Văn hóa khơi dậy sự sáng tạo, tôn vinh giá trị sáng tạo của mọi cá nhân và tổ chức.
- Nơi hình thành và lan truyền mô hình “Không gian thứ ba” – Không gian sáng tạo (Coworking Space), là không gian vật lý (ngoài không gian ảo), nơi tụ họp chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tạo ra sự tương tác giữa các ý tưởng, góp phần nảy sinh các sáng kiến mang tính đột phá.
- Nơi trở thành hình mẫu cho việc đổi mới về khoa học công nghệ cho các trường đại học, viện nghiên cứu;
- Nơi thu hút các chuyên gia, đặc biệt là người nước ngoài. Chính các chuyên gia này giúp cho Việt Nam hiểu rõ hơn thị trường quốc tế, nơi mà hàng hóa Việt Nam muốn thâm nhập.
- Nơi hình thành thế hệ công dân mới với những kỹ năng phức tạp và vai trò của họ luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong mọi chính sách.
- Nơi nuôi dưỡng, hình thành người tài, người hiền tài.  

Thành phố Hà Nội, TP HCM phải đi tiên phong về ĐMST để hình thành lớp người tài thế hệ mới  

Không gian ĐMST hiện đã trở thành một không gian chức năng mới trong các đô thị.
Sự xuất hiện không gian ĐMST gắn với việc thu hút người tài là thước đo mức độ thâm nhập vào nền kinh tế trí thức thời CMCN 4.0 của mỗi địa phương.
Các thành phố trung tâm của quốc gia, vùng và tỉnh phải là địa điểm đi tiên phong trong việc hình thành các không gian ĐMST, trước hết là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Bên cạnh các dự án kinh doanh bất động sản và vui chơi giải trí, Hà Nội và TP HCM cần tập trung xây dựng sớm các không gian ĐMST, ví dụ như: Dự án Công viên ĐMST dọc sông Hồng; Dự án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM...
Các dự án này không chỉ là các Trung tâm về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; Trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, Trung tâm sản xuất kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao...theo mô hình đến từ bên ngoài, mà còn phải hướng tới thu hút và rèn luyện người tài tầm quốc gia và thế giới cho Việt Nam. 

Hiện Hà Nội đang có dự án "Cột mốc số 0" tại Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Hà Nội.
Đây không chỉ là Cột mốc số 0 về địa lý, thường đặt trước bưu điện trung tâm liên quan đến khoảng cách vận chuyển bưu chính, hàng hóa, mà nên coi đây là Cột mốc số 0 - Điểm hội tụ gốc và lan truyền nguyên khí quốc gia.
Trên bề mặt Cột mốc số 0 ngoài dòng chữ ghi tọa độ của mốc, cao độ so với mực nước biển, có thêm dòng chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia".
Đây có lẽ là một cơ hội lớn cho việc định hình triết lý về cầu hiền, một lời nhắc nhở cho lớp người hiện tại và định hướng cho các thế hệ tiếp nối.
Xung quanh Cột mốc số 0 có thể trở thành một không gian mở thúc đẩy tình thần giao lưu học hỏi, coi trọng người tài, người hiền tài.  

Từ quốc gia " Đổi mới" năm 1986 đến quốc gia "Đổi mới sáng tạo" năm 2020 

"Đổi mới" năm 1986 được khởi nguồn từ những người nông dân, xuất phát từ việc đáp ứng nhu cầu sinh tồn, một thang bậc thấp nhất trong tháp nhu cầu của con người. Sau đó được Nhà nước tiếp nhận, hình thành các đường lối, chính sách và trở thành tên gọi của thời kỳ từ năm 1986 đến nay - Thời kỳ Đổi mới tại Việt Nam.
Đã gần 35 năm trôi qua, "Đổi mới" đã mang lại những thành tựu nhất định cho Việt Nam.  Song với phương thức cũ, nó đã không còn dư địa phát triển trong bối cảnh mới.
"Đổi mới sáng tạo" năm 2020 được khởi xướng từ các tầng lớp trong xã hội và hiện đang trở thành niềm hy vọng thay thế mô hình "Đổi mới" cũ.

"Đổi mới sáng tạo" gắn với cầu hiền tài, khơi thông nguyên khí quốc gia không còn đơn thuần là khái niệm, suy nghĩ mang tính cá nhân, tổ chức mà nay đã trở thành triết lý, tư duy chiến lược phát triển cho giai đoạn mới, để thế nước mạnh và hưng thịnh trở lại, sánh vai với cường quốc 5 châu và để Việt Nam mãi là "Vùng đất lành" của thế giới.  

TS. Phạm Đình Tuyển, ĐHXD.
------------------------
(1): Đây là một đoạn văn của Thân Nhân Trung (danh sĩ Việt Nam thời Hậu Lê, 1418-1499) khắc trên bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Hiện có nhiều đường phố, trường học tại Việt Nam mang tên ông.

Cập nhật ( 16/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com