Tuần 5 - Ngày 23/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
NHIỆM VỤ THIẾT KẾ ĐỒ ÁN: Hướng dẫn đồ án môn học Thiết kế xí nghiệp công nghiệp
I. CƠ SỞ THIẾT KẾ:

Sau khi nhận nhiệm vụ thiết kế, thông qua hướng dẫn này sinh viên hiểu được trình tự thiết kế để thực hiện các nội dung của đồ án:

- Trình tự các bước làm một đồ án môn học thiết kế kiến trúc xí nghiệp công nghiệp.

- Thông qua các chỉ dẫn, các yêu cầu cụ thể và các hình vẽ làm ví dụ minh hoạ sinh viên sẽ hình dung được khối lượng công việc phải làm: Vẽ những gì? Sắp xếp bố trí các hình vẽ trong bao nhiêu bản vẽ cho hợp lý? Từng hình vẽ, khối lượng công việc phải thoả mãn những yêu cầu gì mới đảm bảo được khối lượng, chất lượng của đồ án.

- Cách thể hiện, trình bày một đồ án thiết kế kiến trúc XNCN

Ÿ .

II. NỘI DUNG ĐỒ ÁN:

Nội dung của đồ án gồm 2 phần:

- Thiết kế quy hoạch mặt bằng chung XNCN.

- Thiết kế nhà sản xuất chính của xí nghiệp.

Nhiệm vụ thiết kế đã chỉ rõ yêu cầu về khối lượng, hình vẽ đối với từng phần. Tập hướng dẫn này giúp sinh viên lần lượt giải quyết từng vấn đề cụ thể:

1. Lựa chọn địa điểm xây dựng XNCN

2.Thiết kế quy hoạch mặt bằng chung XNCN:

-Thiết kế 2 - 3 phương án so sánh, phân tích, đánh giá và lựa chọn phương án.

- Thiết kế quy hoạch mặt bằng chung phương án chọn.

- Thiết kế mặt đứng khai triển toàn nhà máy.

- Vẽ phối cảnh tổng thể nhà máy và một số tiểu cảnh các điểm nhìn đẹp

3. Thiết kế nhà sản xuất chính:

- Thiết kế mặt bằng nhà sản xuất.

- Thiết kế các mặt cắt nhà sản xuất, chi tiết cấu tạo

- Thiết kế các mặt đứng nhà sản xuất

- Vẽ phối cảnh nội ngoại thất nhà sản xuất.

I. Lựa chọn địa điểm

Trong thực tế sau khi có dự án đầu tư, doanh nghiệp sẽ được giới thiệu một loạt các khu công nghiệp để lựa chọn địa điểm xây dựng phù hợp với đặc điểm loại hình XNCN của doanh nghiệp cũng như thoả mãn các yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Trong đồ án sinh viên sẽ được cung cấp một số bản vẽ quy hoạch khu công nghiệp để lựa chọn điạ điểm, có hai trường hợp:

- Một là sinh viên sẽ có một địa điểm trong khu công nghiệp cụ thể và một lô đất cụ thể do nhiệm vụ thiết kế quy định.

Ví dụ:

STT

họ tên

nhà máy

khu công nghiệp

lô đất

1

Nguyễn Minh A

Cơ khí

Bắc Thăng Long

G8 + G9

2

Hoàng Thu B

Bê tông

Nam Thăng Long

A1 + A2 + A3

 

- Hai là sinh viên tự chọn cho XNCN mà mình thiết kế một địa điểm ở trong số các khu CN đã cho và ở lô đất nào đó.

Trong cả hai trường hợp cần chú ý nếu lô đất đã cho hoặc đã chọn có diện tích không phù hợp, ví dụ nhà máy cơ khí diện tích yêu cầu khoảng 6 ha, mà diện tích của lô đất đã cho hoặc đã chọn chỉ có khoảng 3 ha, khi đó có thể điều chỉnh kích thước của lô đất cho đủ diện tích yêu cầu xong vẫn phải giữ nguyên: hình dáng, hướng của lô đất, các quan hệ của lô đất với xung quanh như giao thông, địa hình (sông, hồ, đồi, núi ... )

Yêu cầu: Vẽ lại khu công nghiệp đã cho hoặc đã chọn vào bản vẽ, chỉ rõ lô đất sẽ xây dựng XNCN.

Ví dụ khi chọn Khu CN Bắc Thăng Long lô đất G8 + G9

II. Thiết kế quy hoạch mặt bằng chung

1.Thiết kế 2 - 3 phương án quy hoạch MBC XNCN, phân tích đánh giá so sánh các phương án:

Bước 1: Nghiên cứu kỹ nhiệm vụ thiết kế:

Căn cứ vào bảng thống kê hạng mục công trình và đặc điểm sản xuất của một số phân xưởng để phân loại và xác định các công trình của từng khu chức năng. Diện tích, tỷ lệ chiếm đất của mỗi khu chức năng trong mặt bằng chung XNCN để khi vẽ các phương án phân khu chức năng cho đúng.

Ví dụ nhà cơ khí chế tạo diện tích khoảng 6 ha ( S ).

Khu hành chính phục vụ sinh hoạt gồm:

- Nhà điều hành: 400 m2

- Hội trường ăn ca phục vụ sinh hoạt: 800 m2

- Thường trực: 45 m2

- Gara xe đạp, xe máy: 400 m2

- Trưng bày giới thiệu, bán sản phẩm:600 m2

- Bãi đỗ xe ôtô con: 400 m2

-------------------------------------------------------------------------

Tổng diện tích xây dựng: 2.645 m2

Mật độ xây dựng khoảng 50% à tổng diện tích chiếm đất: 5.290 m2 = 0,53 ha

Tỉ lệ chiếm đất trong mặt bằng chung của khu hành chính phục vụ sinh hoạt: 0,53 / 6 ha ~ 1 / 12 S.

‚ Khu sản xuất:

- Phân xưởng gia công cơ khí lắp ráp:5.500 m2.

- Phân xưởng đúc: 2.400 m2

- Phân xưởng rèn: 2.400 m2

- Phân xưởng mạ nhiệt luyện: 540 m2

- Bãi thời hoá: 2.200 m2

-------------------------------------------------------------------

Tổng diện tích xây dựng: 13.040 m2

Mật độ xây dựng khoảng 50 % à tổng diện tích chiếm đất: 26.080 m2 = 2,6 ha

Tỷ lệ chiếm đất trong mặt bằng chung của khu sản xuất: 2,6 / 6 ha ~ 5 / 12 S

ƒ Khu vực kho tàng, phục vụ giao thông gồm:

- Kho thép hình, thép tấm: 1.200 m2

- Kho tổng hợp: 1.200 m2

- Kho gỗ + mộc mẫu: 540 m2

- Kho đất: 360 m2

- BãI gang sắt vụn: 2.700 m2

- Bãi phế thải: 200 m2

- Kho than: 360 m2

- Kho thành phẩm: 2.500 m2

- Gara ôtô: 650 m2

-------------------------------------------------------------------------

Tổng diện tích xây dựng: 9.710 m2

Mật độ xây dựng khoảng 50 % à tổng diện tích chiếm đất 19.420 m2 ~ 2 ha

Tỷ lệ chiếm đất: 2 / 6 ha = 1 / 3 S = 4 / 12 S

„ Khu phụ trợ năng lượng, phục vụ sản xuất:

- Nồi hơi: 324 m2

- Khí nén: 120 m2

- Trạm bơm bể nước: 324 m2

- Trạm xử lý nước thải: 900 m2

- Trạm đIện, biến thế: 144 m2

- Nhà chế thử: 600 m2

- Cơ khí sửa chữa, bảo hành sản phẩm : 2.100 m2

----------------------------------------------------------------------------------

Tổng diện tích xây dựng: 4.512 m2

Mật độ xây dựng khoảng 50 % à Tổng diện tích chiếm đất 9.024 m2 ~ 1 ha

Tỷ lệ chiếm đất 1 / 6 ha = 1 / 6 S = 2 / 12 S

Như vậy ta có tỉ lệ chiếm đất của các khu như sau:

 Khu hành chính phục vụ sinh hoạt: 1/12 S

‚ Khu sản xuất: 5/12 S

ƒ Khu kho tàng, phục vụ giao thông: 4/12 S

„ Khu phụ trợ năng lượng phục vụ sản xuất: 2 / 12 S

Ta chia khu đất dã cho thành 12 phần bằng nhau, như vậy khi thiết kế các phương án phân khu chức năng ta sẽ có được các hình vẽ với tỉ lệ chiếm đất tương đối chính xác của các khu chức năng.

Bước 2: Thống kê các hạng mục công trình bằng hình vẽ để có khái niệm về sự tương quan tỷ lệ giữa các công trình tránh hiện tượng khi tìm ý công trình sẽ to quá hoặc nhỏ quá không đúng với diện tích đã cho làm cho ý đồ bị phá sản khi thiết kế cụ thể. Thường là lấy nhà sản xuất chính làm mốc sau đó các công trình khác sẽ theo.

Ví dụ ta lập bảng thống kê bằng hình vẽ cho nhà máy cơ khí:

* PX gia công cơ khí lắp ráp 55.000 m2

* PX đúc cán thép 2.400m2 ~1/2A

* PX rèn gò hàn 2.400m2 ~1/2A

* PX mạ nhiệt luyện 540m2 ~1/10A

* Kho thép hình, tấm thép 1200m2 ~1/4A

* Bãi gang, sắt vụn 1200m2 ~1/2A

* Khối hội trường ăn ca, phục vụ sinh hoạt 800m2 ~1/7A

* Trưng bày bán sản phẩm 600m2 ~1/9A

Tương tự ta lập cho đến hết bản thống kê

Bước 3: Căn cứ vào các phương án phân khu chức năng (2-3 phương án) đã làm ở trên, mối quan hệ của khu đất với giao thông bên ngoài, sơ đồ dòng vật liệu của nhà máy, bảng thống kê các hạng mục công trình bằng hình vẽ. Thiết kế 2-3 phương án sơ bộ trong đó thể hiện được sự bố trí sơ bộ của các công trình, sự phân chia các ô đất bởi hệ thống giao thông chính phụ, vị trí cổng chính, cổng phụ sơ đồ tổ chức giao thông thể hiện luồng hàng, luồng người của nhà máy.

Bước 4: Lập bảng cân bằng đất đai của các phương án:

TT

Loại đất

Diện tích (m2)

Tỉ lệ (%)

A

Đất xây dựng công trình

   

B

Đất giao thông + sân bãi

   

C

Đât cây xanh

   

S

Tổng diện tích

   

Mật độ xây dựng A/S =

Hệ số sử dụng đất: A+B/S(%)=

Bước 5: Phân tích đánh giá so sánh các phương án về các mặt:

- Bố trí các khu chức năng

- Tổ chức giao thông

- Vệ sinh công nghiệp

- Cơ cấu sử dụng đất

- Tổ chức không gian kiến trúc

2. Thiết kế mặt bằng chung phương án chọn:

Sau khi phân tích đánh giá các phương án so sánh chọn ra 1 phương án để thiết kế cụ thể

2.1. Bố trí cụ thể các hạng mục công trình

Căn cứ vào phương án chọn, sơ đồ dòng vật liệu của nhà máy các công trình được bố trí trên mặt bằng chung XN phải đảm bảo:

- Kích thước, diện tích đúng với nhiệm vụ thiết kế đã cho.

- Tạo sự hợp lý nhất cho dây chuyền sản xuất

- Khoảng cánh giữa các công trình đảm bảo yêu cầu vệ sinh công nghiệp và phòng hoả.

- Tạo ra được những không gian đẹp

- Hướng công trình phù hợp với hướng gió chủ đạo của địa hình

- Chú thích đầy đủ rõ ràng các hạng mục công trình

2.2. Thiết kế hệ thống giao thông:

- Cổng chính, cổng phụ nối với mạng lưới giao thông bên ngoài (chú ý khoảng cách không gian trước cổng để đảm bảo an toàn giao thông)

-Trên cơ sở các tuyến giao thông đã vạch ra, căn cứ vào khối lượng, mật độ vận chuyển, mật độ người ra vào cho từng hạng mục công trình để xác định đâu là đường chính đâu là đường phụ. Kích thước đường một làn xe 3,5 hoặc 3,75 m. Đường chính thường là 3 - 4 làn xe hoặc lớn hơn tuỳ theo đặc điểm hàng hoá và tầm quan trọng của tuyến đường (kích thước: 10,5 m - 15 m hoặc lớn hơn). Đường phụ 2 làn xe (7m - 7,5 m). Lối vào các phân xưởng thường là 1 làn xe (4 m).

2.3. Thiết kế hệ thống sân bãi:

Hệ thống sân bãi thường dùng làm kho lộ thiên, bám sát đường giao thông có thể cùng cốt hoặc khác cốt đường. Mặt sân bãi được đổ bê tông, lát tấm, khối bê tông đúc sẵn hoặc bằng đất đầm chặt. Khi thể hiện sao cho phân biệt với công trình và danh giới phải rõ ràng.

2.4. Thiết kế cây xanh cảnh quan, hàng rào danh giới xí nghiệp:

- Cây xanh phải chiếm lớn hơn hoặc bằng 10% tổng diện tích khu đất. Bố trí hợp lý, có ý đồ rõ ràng không tuỳ tiện.

- Xung quanh khu đất phải vẽ vị trí cổng, hàng rào rõ ràng.

Thiết kế mặt đứng khai triển của nhà máy:

Từ tổng mặt bằng phương án chọn, vẽ 1 - 2 mặt đứng khai triển thể hiện rõ ý đồ quy hoạch mặt đứng nhà máy: trục tổ hợp, điểm nhấn chiều cao, công trình trước sau, xa gần, cổng tường rào, cây xanh ...

Chú ý các công trình dùng làm điểm nhấn chiều cao như ống khói đài nước, hệ thống bunke, xilo... Không được phóng đại quá tạo ra sự không hợp lý và mất cân đối.

3. Vẽ phối cảnh tổng thể nhà máy và một số tiểu cảnh điểm nhìn đẹp:

Thể hiện được toàn cảnh của nhà máy và những không gian đẹp

- Bước 1: Dựng phối cảnh mặt bằng theo bản vẽ tổng mặt bằng phương án chọn.

- Bước 2: Từ phối cảnh mặt bằng căn cứ vào chiều cao của từng hạng mục công trình vẽ tiếp phối cảnh hình khối công trình

- Bước 3: Vẽ chi tiết trên phối cảnh hình khối: cửa, tường, mái...

- Bước 4: Hoàn thiện vẽ phối cảnh cây, cỏ, cảnh quan ...

III. Thiết kế nhà sản xuất chính của xí nghiệp

1.Thiết kế mặt bằng nhà sản xuất:

- Nghiên cứu kỹ mặt bằng công nghệ sơ đồ dòng vật liệu, đặc điểm sản xuất của xưởng.

- Có thể xảy ra mấy trường hợp sau:

 Phân xưởng độc lập hoàn toàn; Phân xưởng hợp khối với một số công trình khác; phân xưởng hợp khối hoặc liên khối với toàn bộ các hạng mục công trình chủ yếu của nhà máy ...‚ƒ

Với tất cả các trường hợp sinh viên phải vẽ kỹ và hoàn chỉnh mặt bằng phân xưởng sản xuất chính mà mình thiết kế. Còn các công trình khác có thể vẽ hoặc không. Xong tốt nhất nên nghiên cứu và vẽ mặt bằng của toàn bộ các công trình hợp khối với nó để thấy đưọc sự hợp lý của giải pháp lựa chọn và vẻ đẹp tổ hợp mặt bằng hình khối công trình.

Mặt bằng phân xưởng phải thiết kế đầy đủ các bộ phận chức năng:

- Bộ phận sản xuất: sơ đồ dòng vật liệu, sơ đồ bố trí thiết bị máy móc

- Bộ phận hành chính, phục vụ sinh hoạt của xưởng: điều hành, kỹ thuật, nghỉ, vệ sinh...

- Giao thông: lối đi ngang, dọc xưởng; cửa ra vào, thoát người; cầu thang, thang máy (phân xưởng sản xuất nhiều tầng)

- Bộ phận kho: kho nguyên liệu, kho thành phẩm

- Bộ phận phụ trợ.

Mặt bằng phải thể hiện rõ :

- Giải pháp kết cấu lựa chọn: kết cấu phẳng hay kết cấu không gian; cột thép hay BTCT.

- Mạng lưới cột thông qua hệ thống trục định vị ngang dọc nhà.

- Các kích thước cơ bản: nhịp, bước cột, chiều dài, chiều rộng xưởng...

- Tường bao che, tường ngăn, vị trí cửa sổ, hè rãnh xung quanh nhà.

- Các khe biến dạng (nếu có)

2.Thiết kế các mặt cắt ngang, dọc nhà sản xuất:

Có thể xảy ra các trường hợp nhà sản xuất một tầng hoặc nhiều tầng; có cầu trục hoặc không có cầu trục; giải pháp kết cấu chịu lực là khung phẳng hay kết cấu không gian; kết cấu thép, BTCT hoặc kết cấu hỗn hợp. Trong tất cả các trường hợp các bản vẽ mặt cắt phải thể hiện rõ các vấn đề sau:

- Các bộ phận kết cấu chịu lực: móng, cột, kết cấu mang lực mái, kết cấu dỡ kết cấu mang lực mái (nếu có). Dầm cầu trục theo phương ngang và phương dọc nhà (nếu có).

- Giao thông vận chuyển: loại cầu trục sử dụng (cầu trục cầu, cầu trục cổng, cầu trục treo...)

- Hệ thống giằng: cột, mái, cửa mái.

- Mặt cắt, mặt đứng nhìn thấy của kết cấu bao che: mái, tường, cửa sổ, cửa đi.

- Mặt cắt sàn các tầng (phân xưởng sản xuất nhiều tầng)

- Các kích thước cơ bản: cốt cao, nhịp nhà, bước cột.

- Trục định vị

3. Vẽ chi tiết cấu tạo:

Phải vẽ đúng chi tiết cấu tạo của công trình do mình thiết kế, không vẽ lại những chi tiết đã có trong sách. Mục đích vẽ thiết kế cấu tạo thể hiện đặc điểm chính của giải pháp kết cấu, kiến trúc do mình lựa chọn. Thể hiện sự tìm tòi sáng tạo trong việc thiết kế mặt cắt, mặt đứng công trình.

4. Thiết kế mặt đứng nhà sản xuất:

Trên cơ sở mặt bằng, mặt cắt nhà sản xuất đã thiết kế. Căn cứ vào đặc điểm sản xuất của xưởng, thiết kế mặt đứng của nhà sản xuất sao cho phù hợp với đặc điểm và yêu cầu sản xuất bên trong xưởng. Thể hiện rõ giải pháp tổ hợp hình khối kiến trúc: khối lồi lõm; mảng đặc rỗng; phân vị ngang phân vị đứng... Thể hiện được sự lựa chọn, phối hợp một cách hài hoà việc sử dụng vật liệu, mầu sắc trang trí trên bề mặt công trình. Thể hiện rõ vị trí cũng như tỷ lệ cửa sổ cửa đi cửa mái trên mặt đứng. Tốt nhất dùng mầu để thể hiện.

5. Vẽ phối cảnh nội ngoại thất nhà sản xuất:

Cách vẽ làm sao thể hiện được vẻ đẹp hình khối không gian công trình do mình thiết kế. Phải khớp với mặt bằng mặt cắt đã thiết kế.

Bộ môn KTCN

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

III. YÊU CẦU THẢO LUẬN:

IV. THỜI GIAN:
 
V. TÀI LIỆU THAM KHẢO:
 
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com