Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch trình giảng dạy
Lịch trình giảng dạy Chuyên đề: Khởi nghiệp ĐMST trong lĩnh vực XD, lớp 64KD3,4
03/08/2023
 

1. Thông tin chung: 

Tên học phần: Chuyên đề Kiến trúc công nghệ: Phát triển năng lực Khởi nghiệp ĐMST trong lĩnh vực XD 
Mã môn học: 311609. Tổng số tiết: 30

Lớp: 64KD3,4; Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường ĐHXD Hà Nội

Năm học: 2023-2024; Học kỳ I  

2. Giảng viên phụ trách: 

- Giảng viên phụ trách: TS. Phạm Đình Tuyển (  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Trợ giảng: Th.S: Nguyễn Minh Hiếu (  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) lớp 64KD3

- Trợ giảng: KTS: Nguyễn Thị Diệp (  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) lớp 64KD4

3. Thời gian và địa điểm : 

-  Lớp 63KD3: Thứ 3; Tiết 4,5,6; Tuần 1-7, 10-12; Địa điểm 43H2

-  Lớp 63KD4: Thứ 3; Tiết 1,2,3; Tuần 6-7, 10-15; Địa điểm 43H2

                        Thứ 5; Tiết 4,5,6; Tuần 14-15; Địa điểm 43H2

4. Phân bố thời gian giảng dạy học phần:

- Lý thuyết: chiếm 80% số tiết

- Thực hành, thí nghiệm: không

- Tiểu luận, bài tập lớn: có

5. Điều kiện tiên quyết: 

Sinh viên (SV) năm thứ 4 

6. Yêu cầu về nội dung học phần: 

a) Trang bị kiến thức:

- Kiến thức thực tế và lý thuyết chung về: Khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp; Doanh nghiệp và doanh nhân; Chọn nghề lập nghiệp; Đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong khởi nghiệp;

- Kiến thức cơ bản về pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp;

- Kiến thức về Sẵn sàng công nghệ và Chuyển đổi số liên quan gắn với khởi nghiệp; 

- Kiến thức cơ bản về khởi sự kinh doanh: Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh; Kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành lập doanh nghiệp; Lập kế hoạch kinh doanh; Những vấn đề về thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp; Tổ chức sản xuất và vận hành doanh nghiệp; Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp: Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh.

b) Trang bị kỹ năng:

- Hiểu được các kỹ năng mềm cần thiết của một người khởi sự kinh doanh;

- Kỹ năng dẫn dắt, tạo việc làm cho mình và cho người khác;

- Kỹ năng cần thiết để hình thành và lựa chọn ý tưởng kinh doanh, biến ý tưởng kinh doanh thành cơ hội kinh doanh, từ đó lập kế hoạch kinh doanh và triển khai các hoạt động kinh doanh;

- Kỹ năng về tìm kiếm, khám phá và vận dụng công nghệ, chuyển đổi số và kỹ năng khai thác có hiệu quả Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh;

- Tăng cường kỹ năng phản biện, phê phán; đánh giá chất lượng công việc, truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác.

c) Mức tự chủ, tự chịu trách nhiệm:

- Hiểu được việc tự chủ và tự chịu trách nhiệm thông qua hoạt động khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp.

- Trải nghiệm việc tự chủ và tự chịu trách nhiệm thông qua việc làm việc độc lập và theo nhóm; Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ đã được xác định; Tự định hướng, bảo vệ quan điểm cá nhân...trong quá trình làm bài tiểu luận theo nhóm thực hiện mô hình mô phỏng về khởi nghiệp.

7) Nhiệm vụ của SV:

- Dự lớp: Có mặt ít nhất 80% số giờ quy định.

- Khác: Lập Phiếu đánh giá tính cách SV- Big Five tại thời điểm đào tạo; là cơ sở cho việc lập danh sách phân nhóm, đánh giá mức độ phát triển năng lực về khởi nghiệp của SV khi kết thức học phần.

8) Giáo trình và tài liệu học tập:

- Giáo án do giảng viên biên soạn phù hợp với Chương trình khung học phần: Phát triển năng lực khởi nghiệp cho SV trong lĩnh vực XD tại Việt Nam đã được cơ sở đào tạo chấp thuận.

- Tài liệu học tập chính: 

Chương trình khung về đào tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực XD;

+ Học liệu mở Chuyên đề: Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng (2022);

29 Chương trình đào tạo khởi sự doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có 6 Chuyên đề đầu tiên liên quan đến đào tạo khởi sự doanh nghiệp.    

-  Tài liệu tham khảo:

+ Các tài liệu tham khảo khác tại thư viện của nhà trường về khởi sự doanh nghiệp; các website của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước theo hướng dẫn của giảng viên...; 

+ Mục Đào tạo khởi nghiệp tại WEB bmktcn.com: Khởi nghiệp trong lĩnh vực kiến trúcNghề mới, nghiệp mới, không gian mới giai đoạn CMCN 4.0...

9) Tiêu chuẩn đánh giá SV:

- Chuyên cần: Có;

- Thực hành, thí nghiệm: Không; 

- Kiểm tra giữa học phần: Không;

- Tiểu luận hay thi kết thúc học phần: Có.

10) Đánh giá học phần (ĐHP):

Cán bộ phụ trách giảng dạy cho 2 điểm thành phần, gồm:

a) Điểm quá trình học tập (ĐQT), được tính theo thang điểm 10, làm tròn đến không phẩy năm (0,5), được tổng hợp từ: Điểm đánh giá nhận thức và thái độ học tập; điểm chuyên cần.

b) Điểm thi kết thúc học phần (ĐKT) được tính theo thang điểm 10, làm tròn đến không phẩy năm (0,5). 

Cơ sở đào tạo tính điểm tổng hợp đánh giá học phần, ví dụ như theo công thức: ĐHP= 0,3 x ĐQT + 0,7 ĐKT.  

11) Nội dung chi tiết học phần:

a) Mục tiêu, yêu cầu và cách thức truyền đạt:

- Mục tiêu:

+ Cung cấp cho SV thông tin về các chương trình, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp;  Đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức rèn luyện cho SV vận dụng các kiến thức, kỹ năng: Công dân tích cực với nhận thức mới về ĐMST gắn với Khởi nghiệp, Sẵn sàng công nghệ và Chuyển đổi số; Thay đổi tư duy thiết kế, kiến thức kinh doanh, tài chính doanh nghiệp, truyền thông, XD thương hiệu, sở hữu trí tuệ, gọi vốn, quản trị doanh nghiệp và kiến thức, kỹ năng ĐMST khác phù hợp với nhóm ngành đào tạo; Cung cấp phương thức khai thác Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, nguồn lực, cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, hỗ trợ SV hình thành, trải nghiệm, thực hành, hoàn thiện dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

+ Đáp ứng Chuẩn đầu ra của người tốt nghiệp ĐH (Bậc trình độ 6) theo Khung Trình độ Quốc gia Việt Nam, trước hết là hình thành kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác.

+ Trang bị cho SV kiến thức, kỹ năng, mức tự chủ tự chịu trách nhiệm cơ bản về Khởi nghiệp trong lĩnh vực XD, phù hợp với Chương trình khung về trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Chuyên đề đào tạo khởi sự doanh nghiệp theo Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BKHĐT-BTC, ngày 13/8/2014, của Bộ Kế hoach và Đầu tư – Bộ Tài chính về Hướng dẫn trợ giúp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa). Qua đó có hiểu biết để hoàn thành bài thi kết thúc học phần; Sau khi ra trường có thể nhanh chóng đáp ứng được đòi hỏi của thực tế và tạo lập được sự nghiệp. 

- Yêu cầu:

+ Nội dung của Chương trình là kiến thức cơ bản nhất về khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp, mang tính phổ quát và phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam, được trình bày thành chương mục thuận lợi cho việc học và giảng dạy trên giảng đường với một thời lượng thời gian hạn chế.

+ Nội dung của Chương trình gắn với tài liệu tham khảo có liên quan, để SV có thể tự học, tăng cường kiến thức.

+ Nội dung của Chương trình thể hiện được yêu cầu làm việc nhóm, thúc đẩy việc trao đổi giữa SV và giảng viên, giữa SV và SV.

+ Bài thi kết thúc học phần (bài tiểu luận) thể hiện được các nội dung nêu trên, để từ đó có thể đánh giá được việc tiếp thu của SV cũng như cách thức truyền tải kiến thức của giảng viên.

b) Khái niệm chung về khởi nghiệp

(Học để hình thành nhận thức về Khởi nghiệp - 6 tiết):

- Khái niệm chung: Khái niệm chung về khởi nghiệp; Khái niệm chung về đào tạo khởi nghiệp và khởi sự doanh nghiệp; Khái niệm chung về doanh nghiệp Việt Nam: Loại hình doanh nghiệp, số lượng và quy mô doanh nghiệp; Những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong lĩnh vực XD; Khái niệm chung về doanh nhân Việt Nam: Doanh nhân, doanh nhân Việt Nam và doanh nhân trong lĩnh vực XD.

- Nhận thức chung về khởi nghiệp: Niềm tin khởi nghiệp và kỹ năng mềm về khởi nghiệp; Chọn nghề và lập nghiệp: Nghề và nghiệp trên thế giới, nghề và nghiệp tại Việt Nam; Khởi nghiệp ĐMST và Khởi nghiệp kế thừa; ĐMST có địa chỉ người dùng; Sáng tạo sản phẩm mới trong lĩnh vực XD; Tiếp thu, tạo lập công nghệ nguồn và đồng bộ hóa công nghệ trình diễn; Chuyển đổi kỹ thuật số.

c) Kiến thức chung về khởi nghiệp

(Học để hình thành ý tưởng khởi nghiệp hay ý tưởng kinh doanh - 12 tiết):

- Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh: Nhận thức chung về kinh doanh; Ý tưởng kinh doanh: Ý tưởng kinh doanh khi khởi nghiệp; Nhận diện cơ hội kinh doanh và đánh giá ý tưởng kinh doanh.

- Kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành lập doanh nghiệp: Tổng quan về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi khởi sự doanh nghiệp; Lựa chọn mô hình tổ chức kinh doanh; Những vấn đề quản lý cơ bản theo các phương pháp quản trị; Những vấn đề thủ tục hành chính và pháp lý.

- Lập kế hoạch kinh doanh trong khởi sự doanh nghiệp: Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh; Nội dung của bản kế hoạch kinh doanh.

- Thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp: Khái niệm thị trường và thị trường XD; Nghiên cứu thị trường trong khởi sự kinh doanh: Thị trường tổng thể; Thị trường chi tiết; Các nguồn thông tin để nghiên cứu thị trường; Marketing trong khởi sự kinh doanh.

- Tổ chức SX và điều hành doanh nghiệp: Tổ chức SX trong doanh nghiệp: Khái niệm; Quá trình SX; Nội dung của tổ chức SX trong doanh nghiệp; Tổ chức bộ máy quản trị doanh nghiệp; Điều hành tác nghiệp trong doanh nghiệp; Tổ chức và quản lý cung ứng nguyên vật liệu trong doanh nghiệp.

- Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp: Tầm quan trọng; Vốn cho hoạt động và phát triển doanh nghiệp (Vốn đầu tư mạo hiểm; Quỹ đầu tư...); Quản trị tài chính trong doanh nghiệp khởi nghiệp: Quy trình quản trị tài chính;  Báo cáo tài chính; Báo cáo tài chính dự toán; Doanh thu, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp.

- Các tài liệu cần đọc bổ sung làm rõ các nội dung trên: Tự học tại nhà: 6 Chuyên đề khởi sự doanh nghiệp theo Chương trình khung về trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (theo Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BKHĐT-BTC, ngày 13/8/2014, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Bộ Tài chính về Hướng dẫn dẫn trợ giúp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa): i) Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh; ii) Lập kế hoạch kinh doanh; iii) Những vấn đề về thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp; iv) Tổ chức sản xuất và vận hành doanh nghiệp; v) Kiến thức và kỹ năng cần thiết thành lập doanh nghiệp; v) Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp.

(Nội dung này được đăng trên WEB bmktcn.com: Tài liệu dành cho đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; http://bmktcn.com/ index.php?option=com_content&task=view&id=9462&Itemid=223).

d) Khởi nghiệp gắn với Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh
(Học để tham gia cộng đồng khởi nghiệp, chuỗi SX, chuỗi liên kết - 6 tiết):

- Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh: Khái niệm chung; Một số mô hình trong Hệ sinh thái khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo ĐH.

- Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh trong lĩnh vực XD: Khái niệm chung; Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp XD.

đ) Bài thi kết thúc học phần

(Thực hành mô hình mô phỏng khởi nghiệp - 6 tiết)

- Tên bài tiểu luận: Mô hình mô phỏng dự án khởi nghiệp (tên cụ thể theo từng mô hình);  

- Yêu cầu: Cụ thể hóa và làm rõ nội dung lý thuyết trong quá trình học tập chuyên đề Khởi nghiệp trong lĩnh vực XD, về cả kiến thức, kỹ năng và mức tự chủ và chịu trách nhiệm, từ đó phát triển năng lực khởi nghiệp của mỗi cá nhân.

- Nội dung:

+ Tên của Doanh nghiệp (tên, thương hiệu, biểu tượng, trang web);

+ Mục tiêu của doanh nghiệp (ngắn hạn, dài hạn, kinh doanh hay phục vụ cộng đồng…);

+ Ý tưởng hình thành sản phẩm và ý tưởng kinh doanh, gắn liền với công nghệ nguồn và công nghệ trình diễn;

+ Lập kế hoạch kinh doanh: Kế hoạch hình thành sản phẩm, gắn với quá trình tạo lập sản phẩm: Sản phẩm; Tổ chức SX (gắn với lựa chọn công nghệ quản lý và kỹ thuật; dòng tiền; địa điểm...); Tiêu dùng sản phẩm (gắn với thị trường tiêu thụ, truyền thông quảng bá sản phẩm);

+ Tổ chức điều hành doanh nghiệp;

+ Dự báo cơ hội thành công và thất bại (lợi nhuận, vị thế) của doanh nghiệp.

Nội dung trên gắn với việc phân công thực hiện của các thành viên trong nhóm, để có thể cụ thể hóa mức tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mô.

Ngoài nội dung thể hiện nhận thức, kiến thức ban đầu về khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp, bài tiểu luận còn phải thể hiện được tính ĐMST trong việc tìm kiếm, đồng bộ hóa về công nghệ để có thể tạo sản phẩm và dịch vụ mới, làm tăng khả năng cạnh tranh, mang lại cơ hội tồn tại và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nội dung của bài tiểu luận còn phải thể hiện được tính thực tế để có thể tham gia cuộc thi về khởi nghiệp trong và ngoài nước, cũng như thu hút Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà đầu tư thiên thần và mở ra một sự nghiệp mới cho nhóm SV sau khi ra trường. 

- Cách thức thực hiện:

+ Chia lớp thành các nhóm, khoảng 5 - 6 SV; quy mô đủ lớn để có thể thực hiện được nội dung của học phần và tổ chức làm việc theo nhóm. Việc phân nhóm căn cứ vào khảo sát tính cách Big Five của từng cá nhân mà chọn lựa cho phù hợp. Nhóm trưởng là người nổi trội trước hết bởi tính cách: Cân bằng cảm xúc; Tận tâm và Sẵn sàng trải nghiệm. Giảng viên cần quan tâm đặc biệt tới SV có tính cách yếu về Cân bằng cảm xúc (hay Rối loạn cảm xúc) để trợ giúp chuyên môn.

+ Mỗi nhóm SV vận dụng kiến thức được truyền đạt trên giảng đường, tự học để hình thành ý tưởng về một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành, ví dụ như: doanh nghiệp tư vấn kiến trúc, quy hoạch, kinh doanh bất động sản, XD, môi trường sinh thái trong lĩnh vực XD; Chuyển đổi số trong lĩnh vực XD; Đô thị thông minh, Ngôi nhà thông minh...

12.Tổ chức thực hiện học phần   

a) Cách thức học và dạy:

- Việc truyền tải nội dung học phần phải gắn liền và đáp ứng được Chuẩn đầu ra của người tốt nghiệp ĐH trong lĩnh vực XD, trước hết là hình thành kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác.

- Việc tiếp thu kiến thức của SV bao gồm cả việc học trên giảng đường và việc tự học ở nhà với các tài liệu tham khảo về khởi nghiệp và các sự kiện khởi nghiệp từ xã hội.

- Nội dung học phần được tiến hành giảng dạy song song với việc phân chia nhóm SV thành các tổ chức khởi nghiệp giả định, để tiến hành theo nhóm các dự án thử nghiệm về khởi nghiệp. Vừa học lý thuyết vừa thực hành.

- Khởi nghiệp không phải vấn đề mang tính đơn ngành, vì vậy khi giảng dạy, giảng viên cần mở rộng thêm kiến thức về thể chế, kinh tế, xã hội và văn hóa; kiến thức chuyển đổi số và liên ngành có liên quan.

- Giảng viên trong quá trình giảng dạy phải kết hợp được truyền tải niềm tin khởi nghiệp với các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp phù hợp với từng chuyên ngành. Tăng cường trao đổi giữa SV và giảng viên, giữa SV với nhau. 

- Củng cố kiến thức chuyên ngành đã học có liên quan; Tinh thần tự chủ và chịu trách nhiệm (đã có được từ học phần khác trong quá trình đào tạo).

- Thúc đẩy gắn kết giữa SV với cộng đồng trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp (trong và ngoài trường), để SV làm quen với việc chủ động tìm kiếm hỗ trợ, khai thác trong quá trình học tập tại trường và sau này khi ra trường.

b) Hỗ trợ  SV thực hiện học phần:

Ngoài giảng viên giảng dạy lý thuyết, việc thực hiện học phần của SV còn được hỗ trợ qua việc tận dụng ưu thế của Hệ sinh thái khởi nghiệp trong nhà trường (Tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp; Nhà tư vấn dẫn dắt; Hệ thống sẵn sàng về công nghệ trong và ngoài nước có liên quan; Mạng xã hội về khởi nghiêp trong lĩnh vực XD…).

c) Các giai đoạn thực hiện học phần: gồm 5 giai đoạn:

- Giai đoạn 1:

+ Thời gian: 6 tiết học đầu tiên (tương đương với 2 buổi học).

+ Tìm hiểu và đánh giá sơ bộ SV về Năng lực tự thân và Năng lực tự rèn luyện. Đối với Năng lực tự thân: Việc đánh giá thông qua phần mềm Big Five. Giảng viên hướng dẫn SV sử dụng phần mềm (talaai.com.vn); hướng dẫn SV tự đọc kết quả và tự rút ra kết luận ban đầu về: Ta là ai?. Đối với Năng lực tự rèn luyện: Thông qua sự giới thiệu của một số SV tiêu biểu trong lớp (lớp trưởng, cán bộ Đoàn...).

+ Giảng viên cung cấp cho SV nội dung Tổng quan khởi nghiệp, hình thành nhận thức chung về khởi nghiệp. Từ đây, SV có thể bắt đầu tự học, nâng cao kiến thức, kỹ năng liên quan đến khởi nghiệp.

+ Cũng trong giai đoạn này, cần kết thúc điều tra xã hội học về Big Five và phân chia nhóm trong SV. Mỗi nhóm nên có sự đa dạng về tính cách để SV có thể tự học hỏi lẫn nhau. (SV với mức đánh giá cao về tính cách Cân bằng cảm xúc và SV với mức đánh giá thấp về tính cách Cân bằng cảm xúc).

Để tăng sự thu hút cho SV, có thể mời thêm các chuyên gia tới truyền đạt niềm tin về khởi nghiệp.

- Giai đoạn 2:

+ Thời gian: 12 tiết học tiếp theo (tương đương với 4 buổi học).

+ Giảng viên cung cấp cho SV Kiến thức chung về khởi nghiệp, hình thành Nhận thức và ý tưởng khởi sự doanh nghiệp gắn với công nghệ nguồn và công nghệ trình diễn, gồm 6 nội dung được cho là cốt lõi của khởi sự doanh nghiệp; Cách thức khai thác và kết nối trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp. SV tự học ở nhà để hoàn thiện các kiến thức học được trên giảng đường.

Giai đoạn này bắt đầu cùng với việc phân chia lớp thành nhóm để tiến hành bài tiểu luận kết thúc học phần, là một dự án khởi nghiệp thử nghiệm. Mỗi nhóm SV vừa học lý thuyết vừa trao đổi trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp.

- Giai đoạn 3:

+ Thời gian: 6 tiết học tiếp theo (tương đương với 2 buổi học).

+ Giảng viên cung cấp cho SV Kiến thức chung về Hệ sinh thái khởi nghiệp, hình thành năng lực tham gia cộng đồng khởi nghiệp, chuỗi SX, chuỗi liên kết.

Trong giai đoạn này, giảng viên phải thống nhất với mỗi nhóm SV về tên và nội dung của mô hình mô phỏng khởi nghiệp. Các nhóm SV vừa củng cố lý thuyết đã học vừa trao đổi trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp.

- Giai đoạn 4:

+ Thời gian: 6 tiết học tiếp theo (tương đương với 2 buổi học).

+ Các nhóm SV tiến hành thực hiện dự án khởi nghiệp thử nghiệm trong một môi trường mô phỏng, dưới sự trợ giúp của giảng viên và chuyên gia bên ngoài (các nhà tư vấn dẫn dắt). Đây cũng là bài thi hay bài tiểu luận để giảng viên (kết hợp với chuyên gia) đánh giá và cho điểm kết thúc học phần.

+ Mỗi nhóm SV có thể vừa trao đổi trực tiếp trên giảng đường hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp.

- Giai đoạn 5 - Đánh giá kết thúc học phần:

Nhóm SV Khởi nghiệp sẽ trình bày Dự án khởi nghiệp trước Hội đồng đánh giá, gồm Bộ môn, Khoa chuyên môn, tổ chức và doanh nghiệp có liên quan. Sau đó, Bộ môn chịu tránh nhiệm giảng dạy tổng hợp ý kiến của từng thành viên Hội đồng thành thi điểm kết thúc học phần (ĐKT).

Điểm thi kết thúc học phần được đánh giá với từng nội dung: 

+ Có nội dung đáp ứng được yêu cầu đào tạo khởi nghiệp: Điểm cao nhất 6 điểm.

+ Có nội dung mang tính ĐMST: Điểm cao nhất 1,5 điểm.

+ Có nội dung mang tính thực tế: Điểm cao nhất 1,5 điểm.

+ Điểm trình bày dự án, báo cáo, bảo vệ trước hội đồng: 1 điểm.

Cán bộ phụ trách giảng dạy tổng hợp Điểm thi kết thúc học phần (ĐKT) và cho Điểm quá trình học tập (ĐQT) để Cơ sở đào tạo tổng hợp thành Điểm tổng hợp đánh giá học phần (ĐHP).

d) Lựa chọn bài thi tiêu biểu để tham gia các cuộc thi khởi nghiệp:

Sau khi kết thúc học phần, giảng viên và chuyên gia lựa chọn dự án khởi nghiệp có ý tưởng độc đáo để SV tiếp tục hoàn thiện, tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong và ngoài nước; giới thiệu với tổ chức doanh nghiệp, doanh nhân để có thể thương mại hóa (trước hết là thương mại hóa tài sản trí tuệ). Đây cũng là khởi nguồn cho việc hình thành hệ thống doanh nghiệp XD mới trong tương lai.

Tiến trình thực hiện học phần được tóm lược trong sơ đồ sau. 

Nội dung chi tiết học phần, phân bố thời gian giảng dạy theo bảng sau: 

BẢNG 1: PHÂN BỐ NỘI DUNG, SỐ TIẾT VÀ ĐƠN VỊ THAM GIA THỰC HIỆN ĐÀO TẠO PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC KHỞI NGHIỆP ĐMST CHO SV

TT

Nội dung học phần

Số tiết

Đơn vị tham gia

thực hiện

I

Tổng quan về khởi nghiệp (Học để hình thành nhận thức chung về khởi nghiệp)

6

 

1

Khái niệm chung về khởi nghiệp

3

Giảng viên

 

Khái niệm về khởi nghiệp và đào tạo khởi nghiệp

 

 

Khái niệm chung về doanh nghiệp và doanh nhân

 

 

Khái niệm chung về doanh nghiệp và doanh nhân XD

 

2

Nhận thức chung về khởi nghiệp trong lĩnh vực XD

3

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài

 

Niềm tin khởi nghiệp và kỹ năng mềm về khởi nghiệp

 

 

Chọn nghề, lập nghiệp

 

 

ĐMST gắn với Khởi nghiệp 

 

 

Sẵn sàng công nghệ và Chuyển đổi số trong lĩnh vực XD

 

 

Truyền thông về khởi nghiệp

 

II

Kiến thức chung về khởi nghiệp (Học để hình thành ý tưởng kinh doanh )

12

Giảng viên

1

Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh

2

2

Kiến thức và kỹ năng cần thiết thành lập doanh nghiệp

2

3

Lập kế hoạch kinh doanh trong khởi sự doanh nghiệp

2

4

Thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp

2

5

Tổ chức sản xuất và vận hành doanh nghiệp

2

6

Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp

2

III

Khởi nghiệp gắn với Hệ sinh thái khởi nghiệp (Học để tham gia cộng đồng khởi nghiệp, chuỗi SX, chuỗi liên kết)

6

Giảng viên

1

Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh

3

 

Khái niệm về Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh

 

 

Một số mô hình trong Hệ sinh thái khởi nghiệp tại cơ sở đào tạo ĐH  

 

2

Hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực XD

3

 

Hệ sinh thái khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo XD

 

 

Các tổ chức dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp XD

 

IV

Bài tiểu luận kết thúc học phần (Thực hành mô hình mô phỏng khởi nghiệp)

6

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài

1

Tạo lập mô hình mô phỏng khởi sự doanh nghiệp

 

2

Đánh giá bài tiểu luận kết thúc học phần 

 

 

Tổng cộng (I - IV)

30

 

V

Đánh giá kết thúc học phần

 

 

1

Đánh giá Điểm quá trình (ĐQT)

 

Giảng viên phụ trách

2

Điểm tổng hợp đánh giá học phần (ĐHP)

 

Cơ sở đào tạo

3

Lựa chọn bài tiểu luận để tham gia các cuộc thi và chuẩn bị cho giai đoạn khởi nghiệp tiếp sau

 

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài

13. Một số công việc chuẩn bị cần làm: 

a) Chia nhóm thực hiện học phần:

- Lớp chia thành nhiều nhóm, từ 5- 6 SV mỗi nhóm.

- Việc chia nhóm do giảng viên phụ trách học phần thực hiện trên cơ sở đánh giá tính cách của SV (Big Fvie):

+ Sinh viên vào phần mềm: talaai.com.vn hoặc trên web bmktcn.com, mục Ta là ai? Big Five để tự đánh giá tính cách cá nhân.

+ Sau khi đánh giá, gửi kết quả cho giảng viên:  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . hoặc trợ lý giảng dạy.

+ Mỗi nhóm SV là một tập hợp các SV có tính cách khác nhau.

b) Tự học và tự nghiên cứu để hình thành nhận thức mới về khởi nghiệp ĐMST:

- Tất cả SV phải chủ động thu thập tài liệu theo hướng dẫn để tự học, tự nghiên cứu hình thành nhận thức mới về khởi nghiệp ĐMST để thực hiện có hiệu quả học phần.

- Trong quá trình thực hiện học phần, SV cần chủ động trao đổi với giảng viên, trợ giảng những vấn đề liên quan đến học phần còn chưa rõ.  

14. Liên hệ, phản ánh:

- Danh sách cán bộ Bộ môn KTCN để liên hệ.

- Liên hệ để đề đạt yêu cầu, phản ánh với Chủ nhiệm Bộ môn KTCN: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .


Giảng viên phụ trách Học phần:
TS. Phạm Đình Tuyển     

Cập nhật ( 13/08/2023 )
 
Tin đã đưa:

“ Bất kỳ người lãnh đạo nào, nếu không học tập nổi những việc thiết thực, những người thiết thực và những bộ phận thiết thực của cấp dưới, để rút kinh nghiệm, thì nhất định không biết chỉ đạo chung cho tất cả các bộ phận.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com