Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch trình giảng dạy
Lịch trình giảng dạy học phần Chuyên đề lớp 63KD1,2: Khởi nghiệp trong lĩnh vực XD
12/08/2022

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN CHUYÊN ĐỀ: KHỞI NGHIỆP TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG 

1. Thông tin chung: 
Tên học phần:
 Chuyên đề Kiến trúc công nghệ: Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng 
Mã môn học: 311609. Tổng số tiết: 30
Lớp: 63KD1,2; Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường ĐHXD Hà Nội
Năm học: 2022-2023; Học kỳ I 
2. Giảng viên phụ trách: 
- Giảng viên phụ trách: TS. Phạm Đình Tuyển ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )
- Trợ giảng: Th.S: Nguyễn Minh Hiếu ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )
3. Thời gian và địa điểm : 
-  Lớp 63KD1,2: Thứ 7, tiết 123, tuần 1-10, địa điểm 41H2
4. Phân bố thời gian giảng dạy học phần:
- Lý thuyết: chiếm 80% số tiết
- Thực hành, thí nghiệm, thảo luận: không
- Tiểu luận, bài tập lớn: có . 
5. Điều kiện tiên quyết: Sinh viên (SV) năm thứ 4 
6. Yêu cầu về nội dung học phần: 

a) Trang bị kiến thức:
- Kiến thức thực tế và lý thuyết chung về khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp; Doanh nghiệp và doanh nhân; Chọn nghề lập nghiệp; Đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp; 
- Kiến thức cơ bản về pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp;
- Kiến thức về công nghệ thông tin (chuyển đổi số) thời CMCN 4.0 gắn với khởi nghiệp; 
- Kiến thức cơ bản về khởi sự kinh doanh: Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh; Kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành lập doanh nghiệp; Lập kế hoạch kinh doanh; Những vấn đề về thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp; Tổ chức sản xuất và vận hành doanh nghiệp; Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp: Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh. 
b) Trang bị kỹ năng: 

- Hiểu được các kỹ năng mềm cần thiết của một người khởi sự kinh doanh; 
- Kỹ năng dẫn dắt, niềm tin khởi nghiệp tạo việc làm cho mình và cho người khác; 
- Kỹ năng cần thiết để hình thành và lựa chọn ý tưởng kinh doanh, biến ý tưởng kinh doanh thành cơ hội kinh doanh, từ đó lập kế hoạch kinh doanh và triển khai các hoạt động kinh doanh; Kỹ năng khai thác có hiệu quả Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh; 
- Tăng cường kỹ năng phản biện, phê phán; đánh giá chất lượng công việc, truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác thông qua bài tiểu luận lập mô hình mô phỏng hoạt động kinh doanh.
c) Mức tự chủ, tự chịu trách nhiệm: 

- Hiểu được việc tự chủ và tự chịu trách nhiệm thông qua hoạt động khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp.
- Trải nghiệm việc tự chủ và tự chịu trách nhiệm thông qua việc làm việc độc lập và theo nhóm; Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ xác định; Tự định hướng, bảo vệ quan điểm cá nhân... trong quá trình làm bài tiểu luận theo nhóm.
7. Nhiệm vụ của SV:

- Dự lớp: Có mặt ít nhất 80% số giờ quy định.
- Khác:
8. Giáo trình và tài liệu học tập: 
- Giáo án do giảng viên biên soạn; 
- Tài liệu học tập chính: 
+ Học liệu mở Chuyên đề: Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng (2022);
+ 29 Chương trình đào tạo khởi sự doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có 6 Chuyên đề đầu tiên liên quan đến đào tạo khởi sự doanh nghiệp. 
-  Tài liệu tham khảo: 
+ Các tài liệu tham khảo khác tại thư viện của nhà trường về khởi sự doanh nghiệp; các website của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước theo hướng dẫn của giảng viên...; 
+ Mục Đào tạo khởi nghiệp tại WEB bmktcn.com: Khởi nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc; Nghề mới, nghiệp mới, không gian mới giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0...
9. Tiêu chuẩn đánh giá sinh viên:
- Chuyên cần: có
- Thực hành, thí nghiệm, thảo luận: không
- Thi giữa học phần: không
- Tiểu luận, bài tập lớn: có
-  Khác:   
10. Đánh giá học phần (ĐHP):
Cán bộ phụ trách giảng dạy cho 2 điểm thành phần, gồm:
a) Điểm quá trình học tập (ĐQT), được tính theo thang điểm 10, làm tròn đến không phảy năm (0,5), được tổng hợp từ: Điểm đánh giá nhận thức và thái độ học tập; điểm chuyên cần.
b) Điểm thi kết thúc học phần (ĐKT) được tính theo thang điểm 10, làm tròn đến không phảy năm (0,5). 
Phòng Đào tạo tính điểm tổng hợp đánh giá học phần theo công thức: ĐHP= 0,3 x ĐQT + 0,7 ĐKT.  
11. Nội dung chi tiết học phần:

A. MỤC TIÊU, YÊU CẦU VÀ CÁCH THỨC TRUYỀN ĐẠT 
A.1. Mục tiêu: Đáp ứng Chuẩn đầu ra của người tốt nghiệp đại học (Bậc trình độ 6) theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1982/QĐ-TTg, ngày 18/10/2016, trước hết là hình thành kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác; Trang bị cho SV kiến thức, kỹ năng, mức tự chủ tự chịu trách nhiệm cơ bản về Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Qua đó có hiểu biết để hoàn thành bài thi kết thúc học phần. Sau khi ra trường có thể nhanh chóng đáp ứng được các đòi hỏi của thực tế và tạo lập được sự nghiệp. 
A.2. Yêu cầu: SV phải nắm vững được các khái niệm cơ bản về Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Cùng với các tài liệu tham khảo có liên quan, SV có thể tự học, tăng cường kiến thức; Thể hiện được các yêu cầu làm việc nhóm, thúc đẩy việc trao đổi giữa SV và giảng viên, giữa SV và SV. Bài thi kết thúc học phần (bài tiểu luận) phải thể hiện được các nội dung để từ đó có thể đánh giá được việc tiếp thu của SV cũng như cách thức truyền tải kiến thức của giảng viên.
A.3. Cách thức truyền đạt nội dung thực hiện học phần:
1) Cách thức học và dạy:
a) Việc truyền tải nội dung học phần phải gắn liền và đáp ứng được Chuẩn đầu ra của người tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực xây dựng.
b) Việc tiếp thu kiến thức của SV bao gồm cả việc học trên giảng đường và việc tự học ở nhà với các tài liệu tham khảo về khởi nghiệp và các sự kiện khởi nghiệp từ xã hội.
c) Các nội dung học phần được tiến hành giảng dạy song song với việc phân chia nhóm SV thành các tổ chức khởi nghiệp giả định, để tiến hành theo nhóm các dự án thử nghiệm về khởi nghiệp. Vừa học lý thuyết vừa thực hành.
d) Khởi nghiệp không phải vấn đề mang tính đơn ngành, vì vậy khi giảng dạy, giảng viên cần mở rộng thêm các kiến thức về kinh tế, xã hội, thể chế và văn hóa; kiến thức công nghệ thông tin và liên ngành có liên quan.
e) Giảng viên trong quá trình giảng dạy phải kết hợp được truyền tải niềm tin khởi nghiệp với các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp phù hợp với từng chuyên ngành. Tăng cường trao đổi giữa SV và giảng viên.
f) Củng cố các kiến thức chuyên ngành đã học có liên quan; Tinh thần tự chủ và chịu trách nhiệm (đã có được từ các học phần khác trong quá trình đào tạo).
g) Thúc đẩy gắn kết giữa SV với cộng đồng trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp (trong và ngoài trường), để SV làm quen với việc chủ động tìm kiếm hỗ trợ, khai thác trong quá trình học tập tại trường và sau này khi ra trường. 
2) Các giai đoạn thực hiện học phần: 
- Giai đoạn 1: 6 tiết học đầu tiên (tương đương với 2 buổi học). Giảng viên cung cấp cho SV nội dung tổng quan về khởi nghiệp. Từ đây, SV hình thành được nhận thức chung về khởi nghiệp và từng bước tự học, tự rèn luyện phát triển năng lực khởi nghiệp.
Để tăng sự thu hút cho SV, có thể mời thêm các chuyên gia tới truyền đạt niềm tin về khởi nghiệp
Trong giai đoạn này, cần kết thúc điều tra xã hội học về tính cách Big Five để phân chia nhóm trong SV.

- Giai đoạn 2: 12 tiết học tiếp theo (4 buổi học); Giảng viên cung cấp cho SV kiến thức chung về khởi nghiệp, hình thành nhận thức và ý tưởng khởi sự doanh nghiệp gắn với công nghệ nguồn và công nghệ trình diễn, gồm 6 nội dung được cho là cốt lõi của khởi sự doanh nghiệp; Cách thức khai thác và kết nối trong hệ sinh thái khởi nghiệp. SV tự học ở nhà để hoàn thiện các kiến thức học được trên giảng đường. Giai đoạn này bắt đầu cùng với việc phân chia lớp thành các nhóm để tiến hành bài tiểu luận kết thúc học phần, là một dự án khởi nghiệp thử nghiệm. Các nhóm SV vừa học lý thuyết vừa trao đổi trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp.

- Giai đoạn 3: 6 tiết học tiếp theo (2 buổi học). Giảng viên cung cấp cho SV kiến thức chung về hệ sinh thái khởi nghiệp, hình thành năng lực tham gia cộng đồng khởi nghiệp, chuỗi sản xuất, chuỗi liên kết. Trong giai đoạn này, giảng viên phải thống nhất với các nhóm SV về tên và nội dung của mô hình mô phỏng khởi nghiệp. Các nhóm SV vừa củng cố lý thuyết đã học vừa tiếp tục trao đổi trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp.

- Giai đoạn 4: 6 tiết học tiếp theo (2 buổi học). Các nhóm SV tiến hành thực hiện dự án khởi nghiệp thử nghiệm trong một môi trường mô phỏng, dưới sự trợ giúp của giảng viên và các chuyên gia bên ngoài. Đây cũng là bài thi hay bài tiểu luận để giảng viên (kết hợp với các chuyên gia) đánh giá và cho điểm kết thúc học phần. Các nhóm SV có thể vừa trao đổi trực tiếp trên giảng đường hoặc thông qua mạng xã hội với giảng viên, chuyên gia bên ngoài và với nhau về mô hình mô phỏng khởi nghiệp đã lựa chọn.

- Đánh giá kết thúc học phần : Nhóm SV Khởi nghiệp sẽ trình bày Dự án khởi nghiệp trước Hội đồng đánh giá, gồm các Bộ môn, Khoa chuyên môn, các tổ chức và doanh nghiệp có liên quan. Cán bộ phụ trách giảng dạy tổng hợp Điểm thi kết thúc học phần (ĐKT) và cho Điểm quá trình học tập (ĐQT) để Cơ sở đào tạo tổng hợp thành Điểm tổng hợp đánh giá học phần (ĐHP).

Tiến trình thực hiện học phần được tóm lược trong sơ đồ sau.


B. NỘI DUNG CHI TIẾT: 

B1. Nội dung học phần  
Nội dung chi tiết học phần, thời gian giảng dạy theo bảng sau:  

TT

Tên học phần

Số tiết

Giảng viên và chuyên gia  tham gia thực hiện

C1

Tổng quan về khởi nghiệp (Học để hình thành nhận thức chung về khởi nghiệp)

6

 

1

Khái niệm chung về khởi nghiệp

3

Giảng viên lên lớp lý thuyết

 

Khái niệm về khởi nghiệp và đào tạo khởi nghiệp

 

 

Khái niệm chung về doanh nghiệp và doanh nghiệp XD

 

 

Khái niệm chung về doanh nhân và doanh nhân XD

 

2

Nhận thức chung về khởi nghiệp trong lĩnh vực XD

3

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài lên lớp lý thuyết và tổ chức phân nhóm cho SV theo mô hình Big Five

 

Niềm tin khởi nghiệp và kỹ năng mềm về khởi nghiệp

 

 

Chọn nghề, lập nghiệp

 

 

ĐMST và khởi nghiệp

 

 

Sáng tạo sản phẩm mới trong lĩnh vực XD

 

 

Công nghệ nguồn và công nghệ trình diễn

 

C2

Kiến thức chung về khởi nghiệp (Học để hình thành ý tưởng kinh doanh )

12

Giảng viên lên lớp và định hướng cho các nhóm SV bài tiểu luận kết thúc học phần

1

Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh

2

2

Kiến thức và kỹ năng cần thiết thành lập doanh nghiệp

2

3

Lập kế hoạch kinh doanh trong khởi sự doanh nghiệp

2

4

Thị trường và marketing trong khởi sự doanh nghiệp

2

5

Tổ chức sản xuất và vận hành doanh nghiệp

2

6

Quản trị tài chính trong khởi sự doanh nghiệp

2

C3

Khởi nghiệp gắn với Hệ sinh thái khởi nghiệp (Học để tham gia cộng đồng khởi nghiệp, chuỗi SX, chuỗi liên kết)

6

Giảng viên lên lớp và thống nhất tên, nội dung của mô hình mô phỏng khởi nghiệp cho các nhóm SV

1

Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh

3

 

Khái niệm về Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh

 

 

Một số mô hình tổ chức dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp trong Hệ sinh thái khởi nghiệp tại cơ sở đào tạo ĐH  

 

2

Hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực XD

3

 

Hệ sinh thái khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo XD

 

 

Các tổ chức dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp xây dựng

 

C4

Bài tiểu luận kết thúc học phần (Thực hành mô hình mô phỏng khởi nghiệp)

6

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài góp ý và tổ chức đánh giá kết quả của bài tiểu luận kết thúc học phần

1

Tạo lập mô hình mô phỏng khởi sự doanh nghiệp

 

2

Đánh giá mô hình mô phỏng khởi sự doanh nghiệp và hình thành các kết nối khởi nghiệp

 

 

Tổng cộng (C1 - C4)

30

 

C5

Đánh giá kết thúc học phần

 

 

1

Đánh giá Điểm thi kết thúc học phần (ĐKT)- Bảo vệ trước hội đồng

 

Giàng viên và chuyên gia bên ngoài

2

Đánh giá Điểm quá trình (ĐQT)

 

Giảng viên phụ trách

3

Điểm tổng hợp đánh giá học phần (ĐHP)

 

Cơ sở đào tạo

4

Lựa chọn bài tiểu luận để tham gia các cuộc thi và chuẩn bị cho giai đoạn khởi nghiệp tiếp sau

 

Giảng viên và chuyên gia bên ngoài

B.2  Bài thi kết thúc học phần chuyên đề 
1) Yêu cầu: 
Cụ thể hóa và làm rõ các nội dung lý thuyết trong quá trình học tập chuyên đề Khởi nghiệp trong xây dựng, về cả kiến thức, kỹ năng và mức tự chủ và chịu trách nhiệm. Bài thi kết thúc học phần theo dạng một bài tiểu luận về hình thành một Dự án khởi nghiệp thử nghiệm trong môi trường mô phỏng. 
2) Cách thức thực hiện: 
a) Chia lớp thành các nhóm, từ 5 - 6 SV; quy mô đủ lớn để có thể thực hiện được các nội dung của học phần và tổ chức làm việc theo nhóm. Việc phân nhóm căn cứ vào khảo sát tính cách Big Five.
b) Các nhóm SV vận dụng kiến thức được truyền đạt trên giảng đường, tự học để hình thành ý tưởng về một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành, ví dụ như: doanh nghiệp tư vấn kiến trúc, quy hoạch, kinh doanh bất động sản, xây dựng... phù hợp với 734 mã ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam...
c) Thời gian thực hiện bài thi kết thúc học phần:
- Bắt đầu: Khi kết thúc Bài 3 của mục C.2 (sau 12 tiết học; bắt đầu từ tuần thứ 5);
- 4 tuần tiếp theo (12 tiết): vừa học lý thuyết vừa trao đổi với giảng viên về dự án khởi nghiệp;
- 2 tuần cuối cùng (6 tiết): thời gian trao đổi với các nhà tư vấn dẫn dắt để thực hiện dự án thử nghiệm. 
3) Nội dung bài tiểu luận kết thúc học phần: Dự án khởi nghiệp thử nghiệm trong môi trường mô phỏng: 
a) Nội dung chính của bài tiểu luận:
- Tên của Doanh nghiệp (tên, thương hiệu, biểu tượng, trang WEB, mã ngành);
- Mục tiêu của doanh nghiệp (ngắn hạn, dài hạn, kinh doanh hay phục vụ cộng đồng…);
- Ý tưởng hình thành sản phẩm và ý tưởng kinh doanh;
- Lập kế hoạch kinh doanh: Kế hoạch hình thành sản phẩm, gắn với quá trình tạo lập sản phẩm: Sản phẩm; Tổ chức sản xuất (gắn với lựa chọn công nghệ quản lý và kỹ thuật; dòng tiền; địa điểm...); Tiêu dùng sản phẩm (gắn với thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm;
- Tổ chức điều hành doanh nghiệp;
- Dự báo cơ hội thành công và thất bại (lợi nhuận, vị thế) của doanh nghiệp.
Các nội dung trên gắn với việc phân công thực hiện của các thành viên trong nhóm để có thể cụ thể hóa mức tự chủ, tự chịu trách nhiệm.
b) Các nội dung liên quan đến đổi mới sáng tạo: Ngoài nội dung thể hiện một nhận thức, kiến thức ban đầu về khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp, bài tiểu luận còn phải thể hiện được tính ĐMST trong việc tìm kiếm, đồng bộ hóa về công nghệ để có thể tạo sản phẩm/dịch vụ mới, làm tăng khả năng cạnh tranh, mang lại cơ hội tồn tại và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp;
c) Các nội dung mang tính thực tiễn: Ý tưởng của khởi nghiệp có khả năng triển khai thành hiện thực, có thể tham các cuộc thi về khởi nghiệp trong và ngoài nước, cũng như thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và mở ra một sự nghiệp mới cho nhóm SV sau khi ra trường.
4) Hỗ trợ SV thực hiện tiểu luận kết thúc học phần: Ngoài giảng viên giảng dạy lý thuyết, việc thực hiện học phần của SV còn được hỗ trỡ qua việc tận dụng các ưu thế của Hệ sinh thái khởi nghiệp trong nhà trường và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp: Các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp; Nhà tư vấn dẫn dắt; Nhà đầu tư thiên thần; Hệ thống sẵn sàng về công nghệ trong và ngoài nước có liên quan; Liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác; Mạng xã hội về khởi nghiêp trong lĩnh vực xây dựng…

5)  Đánh giá bài tiểu luận kết thúc học phần: Nhóm SV khởi nghiệp sẽ trình bày Dự án khởi nghiệp trước Hội đồng đánh giá, gồm: Bộ môn KTCN và các đơn vị dịch vụ hỗ trợ có liên quan… Bộ môn KTCN tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia và chịu trách nhiệm cho điểm đánh giá cuối cùng.
Điểm đánh giá với từng nội dung: 
- Có sản phẩm với nội dung nêu trên: điểm cao nhất 6 điểm.
- Có tính ĐMST: điểm cao nhất 1,5 điểm.
- Có tính thực tiễn và khả năng triển khai thành hiện thực: điểm cao nhất 1,5 điểm.
- Điểm trình bày dự án, báo cáo, bảo vệ trước hội đồng: 1 điểm.  

11. Một số công việc chuẩn bị cần làm ngay:  
a) Chia nhóm thực hiện học phần:
- Lớp chia thành nhiều nhóm, từ 5- 6 SV mỗi nhóm.
- Việc chia nhóm do giảng viên phụ trách học phần thực hiện trên cơ sở đánh giá tính cách của từng SV (Big Fvie):
+ Sinh viên vào phần mềm: talaai.com.vn hoặc trên web bmktcn.com, mục Ta là ai? Big Five để tự đánh giá tính cách cá nhân.
+ Sau khi đánh giá, gửi kết quả cho giảng viên: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .
+ Mỗi nhóm SV là một tập hợp các SV có tính cách khác nhau.
b) Tự học và tự nghiên cứu để hình thành nhận thức mới về khởi nghiệp ĐMST:
- Tất cả SV phải chủ động thu thập tài liệu theo hướng dẫn để tự học, tự nghiên cứu hình thành nhận thức mới về khởi nghiệp ĐMST để thực hiện có hiệu quả học phần.
- Trong quá trình thực hiện học phần, SV cần chủ động trao đổi với giảng viên, trợ giảng những vấn đề liên quan đến học phần còn chưa rõ.  

Giảng viên phụ trách học phần: TS. Phạm Đình Tuyển 

Cập nhật ( 27/08/2022 )
 
Tin đã đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com