Tuần 9 - Ngày 02/10/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
WEB bmktcn.com phỏng vấn SV tiêu biểu Chu Ngọc Huyền, lớp 54KDCLC, ĐHXD
15/12/2012

Sinh viên tiêu biểu Chu Ngọc Huyền, lớp 54KDCLC, ĐHXD

Thông tin cá nhân:

Họ và tên:  Chu Ngọc Huyền

Ngày sinh: 26/11/1991

Nơi sinh:  Hà Nội

Sinh viên lớp 54KDCLC – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng

Thành tích tiêu biểu:

 a) Về học tập

- Điểm thi đại học năm 2009: 33.5;

- Điểm TB chung tích lũy: 3.48/4;

- Đạt học bổng tất cả các kỳ học của nhà trường;

- Năm 2011, giành học bổng CSC do Tập đoàn COTANA trao tặng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện;

- Năm 2012, giải Ba giải thưởng Sinh viên NCKH cấp trường;

- Năm 2012, tham gia Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ 8, đạt giải Nhì nghệ thuật sắp đặt;

- Năm 2012, giải thưởng “Gian hàng của năm” trong triển lãm kiến trúc Vietarc;

- Năm 2012, tham gia Workshop Expo Milano 2015 tại Milan, Italia.

b) Về hoạt động phong trào:

- Thành viên Ban bí thư Lớp 54KDCLC

- Hội phó CLB nữ sinh trường ĐHXD

 

WEB bmktcn.com có một cuộc trao đổi ngắn với sinh viên Chu Ngọc Huyền:

 

bmktcn.com: Tại sao bạn muốn trở thành một kiến trúc sư trong tương lai?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Con đường trở thành kiến trúc sư tôi chỉ tình cờ được biết qua gợi ý của anh trai tôi - anh từng là sinh viên Khoa Xây dựng Dân dụng, Đại học Xây dựng. Với chút năng khiếu vẽ, lúc đó tôi đã nghĩ biết đâu tôi với anh trai tôi sẽ mở một công ty gia đình trong tương lai. Vậy là tôi đã đăng kí thi vào Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng với sự ủng hộ từ phía gia đình.

 

bmktcn.com: Động lực nào thúc đẩy để bạn có được thành tích học tập tốt như vậy?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Thi đỗ vào ĐHXD với điểm số khá tốt, tôi vinh dự được Khoa Kiến trúc & Quy hoạch giao nhiệm vụ làm lớp trưởng lớp 54KD5. Lần đầu tiên được đảm nhiệm vị trí lãnh đạo một tập thể, tôi thấy bản thân cần nỗ lực học tập và hoạt động thật tốt. Năm thứ 2, tôi may mắn được trở thành một trong những sinh viên đầu tiên của mô hình lớp chất lượng cao của Khoa. Được học tập trong môi trường cùng những người bạn hăng say cùng sự chỉ bảo nhiệt huyết của các thày cô giáo, tôi như được truyền một niềm đam mê đến kì lạ. Đó chính là động lực để tôi phấn đấu được kết quả học tập như vậy.

 

bmktcn.com: Quan điểm của bạn về học tập là gì? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi luôn nhớ lời của một thày giáo mà tôi rất quý mến, người thày luôn ưu ái gọi chúng tôi là “các kiến trúc sư tương lai”. Thày nói rằng, đừng bao giờ lo sợ mình còn quá trẻ để làm nên một điều lớn lao, phải vững chắc niềm tin vào bản thân, sẵn sàng đứng lên gánh vác trọng trách xã hội. Lời nói của thày như truyền thêm cho tôi động lực để học tập tốt hơn khi còn trên ghế giảng đường. Tôi luôn cố gắng tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm việc bằng cách chú ý nghe thày cô giảng bài trên lớp, chắt lọc nội dung thày giảng thành kiến thức của mình. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng làm việc nghiêm túc và hiệu quả, chú ý quan sát và không ngừng đặt câu hỏi để tìm lời giải đáp cho mọi sự vật, hiện tượng liên quan tới lĩnh vực kiến trúc quanh mình.

 

bmktcn.com: Môn học bạn cảm thấy yêu thích nhất?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi yêu thích nhất khi học môn đồ án. Đây là môn học không chỉ thâu tóm các vấn đề về lý thuyết mà còn ảnh hưởng lớn tới tư duy làm nghề của mỗi kiến trúc sư sau này. Theo tôi, cần phải có phương pháp tiếp cận khoa học để có thể hiểu được yêu cầu của từng đồ án, phân tích các mối quan hệ qua lại, sự tác động lẫn nhau của các chủ thể chứa đựng trong đó và quan trọng nhất là làm sao để thể hiện được một cách thông minh nhất, rõ nhất ý đồ mà ta gửi gắm trong đó.

Mỗi đồ án lại là một trải nghiệm thú vị đối với tôi, có thể nói nó gắn liền với từng cung bậc cảm xúc, đôi khi nó chợt nhiên xuất hiện trong thoáng chốc, trong cái nhìn vu vơ nơi cuộc sống xung quanh. Môn đồ án đã giúp tôi hình thành một tư duy về không gian, hình khối, nó còn rèn luyện cho tôi về khả năng làm việc, sắp xếp thời gian một cách khoa học, hiệu quả. Không thể không nhắc tới sự tận tình hướng dẫn của các thày, cô giáo bởi chính thày cô và những câu chuyện giản dị thường nhật trong nghề đã đem lại cho tôi niềm hăng say và đôi chút tự hào về công việc của những “con kiến” miệt mài tạo nên cái đẹp.

 

bmktcn.com: Không chỉ học tập tốt, được biết bạn hiện là hội phó CLB Nữ sinh ĐHXD, bạn có thể chia sẻ về vai trò của bạn nói riêng và vai trò của nữ sinh ĐHXD nói chung trong các hoạt động tập thể?

 

SV Chu Ngọc Huyền: CLB Nữ sinh ĐHXD là đại diện cho tiếng nói của nữ sinh trong trường. Tham gia trong CLB nữ sinh ĐHXD cho tôi những trải nghiệm tuyệt vời. Thời gian đầu làm việc cũng có khá nhiều bỡ ngỡ vì thành viên của CLB đến từ nhiều khóa và nhiều khoa khác nhau trong trường. Để đưa ra tiếng nói chung cho một tập thể quả thực không phải điều đơn giản. Với vai trò Hội phó CLB, tôi phải học cách thảo luận và biết lắng nghe để có thể cùng các bạn tổ chức các công việc một cách hợp lý. Từ những hoạt động tập thể đó, tôi đã học được rất nhiều điều và rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như trong công tác tổ chức hoạt động sinh viên nói chung. Quá trình tham gia CLB nữ sinh ĐHXD, tôi nhận ra các bạn nữ sinh rất năng động, nhiệt huyết và đầy cá tính. Các bạn không chỉ hoàn thành tốt việc học mà còn tham gia rất tích cực các hoạt động tập thể. Có lẽ bởi vậy mà nữ sinh Xây dựng được ví là “hoa của đá” – những bông hoa dịu dàng nhưng tiềm ẩn đầy nội lực.

 

bmktcn.com: Bạn có thể chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình hoạt động trong CLB Nữ sinh ĐHXD?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi từ khi tôi tham gia CLB Nữ sinh ĐHXD là thời gian tôi cùng các bạn trong CLB tham gia tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Xây dựng 2011”. Đây là cuộc thi thường được các bạn sinh viên gọi là “Miss Xây dựng”. Tôi cùng các bạn trong CLB nữ sinh ĐHXD gắn bó với cuộc thi từ vòng sơ khảo cho tới những ngày tập luyện chuẩn bị cho đêm chung kết. Sau mỗi giờ học chiều là chúng tôi ở lại và tập hợp để tập luyện. Có những hôm ở lại trường rất muộn, tất cả đều thấm mệt nhưng ai cũng cố gắng hết sức. Tới đêm thi chung kết, nhìn thấy vẻ mặt rạng rỡ của các bạn dưới ánh đèn sân khấu trong những tà áo dài thướt tha, tôi cảm thấy thật vui vì mình đã đóng góp phần nào khi đem lại một chương trình đáng nhớ cho các bạn trong quãng đời sinh viên.

 

bmktcn.com: Ngoài thời gian học tập và tham gia các hoạt động ở trường, bạn thường làm gì những lúc rảnh rỗi?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Sinh viên kiến trúc chỉ học kiến thức sách vở thôi theo tôi là chưa đủ. Tôi may mắn vì đã gặp được những người bạn có cùng quan điểm với mình. Quãng đời sinh viên của chúng tôi không thể thiếu những chuyến đi dã ngoại, vẽ ghi. Ngoài những thời gian học tập trên lớp, chúng tôi luôn cố gắng tổ chức những chuyến đi ra ngoại ô để được tận hưởng không gian thanh bình, để nhìn cuộc sống từ những góc nhìn khác nhau. Hình ảnh được ghi lại qua những tấm ảnh, bức vẽ và cả trong những câu chuyện mà chúng tôi bắt gặp trong hành trình của mình. Những kỷ niệm đẹp sẽ còn mãi và những cung đường sẽ nối tiếp nhau đi xa hơn về những vùng đất mà chúng tôi chưa tới.

 

bmktcn.com: Bạn có kế hoạch gì sau khi tốt nghiệp đại học?

 

SV Chu Ngọc Huyền: Tôi có kế hoạch đi du học tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp đại học để có thể học tập và nghiên cứu trong một môi trường học tập mới, nhằm tích lũy cho bản thân thêm kiến thức trước khi bắt đầu công việc thực tế. Ngoài ra, tôi cũng có mơ ước được đi du lịch khắp thế giới và tìm hiểu những nền văn hóa mới.

 

bmktcn.com: Cám ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn Huyền luôn học tốt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và đạt được ước mơ trong tương lai!

 

12/2012 – ĐHQ ghi (bmktcn.com)

Cập nhật ( 08/01/2015 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com