Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Nghiên cứu sinh
Đào tạo Tiến sĩ: Thiếu vắng kỹ năng lãnh đạo...giáo dục?
26/12/2007

Tại sao lại có tình trạng “chất lượng đào tạo tiến sĩ thấp” như nhận xét của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long tại Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ kinh tế ngày 14 tháng 12 năm 2007? Theo ý kiến cá nhân tôi, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất cập trong việc đào tạo tiến sĩ có lẽ là do hệ thống giáo dục của ta chưa có sự lãnh đạo hiệu quả và vững mạnh. Ở mọi cấp quản lí điều hành từ thấp đến cao trong một trường đại học, và trong từng cá nhân cán bộ giảng dạy, kỹ năng lãnh đạo hình như còn thiếu vắng.


>> Đào tạo tiến sĩ: Phải chăng "tít mù" nó lại vòng quanh?
>> Đua nhau học Cao học: Chỉ vì... dễ quá!
>> "Test nhanh" tiến sĩ thật: Đúng là tri thức thì vô... cùng!
>> Nếu bạn đang học cao học: Đừng xem bản điều tra này!
>> Đào tạo tiến sĩ ở Mỹ: Sự đa dạng có chuẩn mực?
>> GS.TS Trần Trí Dõi: Bó tay vì cơ chế quản lý...
>> "Dịch" học cao học: Hiếu học ngây thơ và phong trào
>> PGS.TS Phan Văn Kha: Đào tạo hẹp cũng dở mà rộng cũng không xong!
>> Đừng công thức hóa Tư duy tổng thể!
>> Tư duy Tổng thể hay Tổng hợp của sự Rối rắm…?
>> Tư duy tổng thể: Vấn nạn lớn của giáo dục Việt Nam

Về vai trò lãnh đạo đại học, Giáo sư Duderstadt, Đại học Michigan (Hoa Kỳ), nói: “Như tất cả các tổ chức xã hội, trường đại học cần một sự lãnh đạo vững chắc, đặc biệt vào những thời điẻm cam go, trước mọi đổi thay, thách thức và vận hội” (Duderstadt, 2000, tr.240).

Câu nói này làm tôi luôn nhớ đến tai nạn xảy ra khi đoàn tàu bị đố tại ga Lăng Cô năm 2005. Nếu người lái tàu khéo xử lí trong đoạn đường cua đó, chắc sẽ không xảy ra tai nạn. Vai trò người lãnh đạo cũng giống như người lái tàu, cực kỳ quan trọng, quyết định tính mạng con người đặc biệt trong những thời điểm cam go.

Người lãnh đạo đại học quyết định sinh mạng của cả một thế hệ. Hơn nữa, đào tạo tiến sĩ là chuẩn bị đội ngũ cán bộ giảng dạy cho tương lai. Muốn nâng cao chất lượng đào tạo đại học nói chung thi phải nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ (Lynton, 1987). Nói cách khác, đào tạo tiến sĩ là tạo ra những “máy cái”, nên điều đáng lo ngại là với chất lượng đào tạo thấp như vậy, liệu thế hệ sinh viên sau này được học những ông thày, sản phẩm của các chương trình đào tạo tiến sĩ hiện nay sẽ ra sao? Và hệ thống giáo dục đại học của chúng ta sẽ đi vể đâu nếu có một thế hệ thày không đủ trình độ chuyên môn và đạo đức khoa học?

Khi nói đến “kỹ năng lãnh đạo” người ta thường nghĩ đến kỹ năng cần thiết của các cấp quản lý trung gian như Chủ nhiệm bộ môn, Chủ nhiệm khoa đến cấp lãnh đạo cao nhất là Ban giám hiệu một trường đại học và của Bộ GD-ĐT với tư cách là các nhà hoạch định chính sách và quản lí vĩ mô. Ít người cho rằng, mỗi giáo viên cần phải có kỹ năng lãnh đạo. Tuy nhiên, khái niệm “kỹ năng lãnh đạo” tại đại học Hoa Kỳ không chỉ giới hạn ở những người trực tiếp làm công tác quản lí, kỹ năng này cần phải có ở mọi nơi, mọi chổ, và trong mỗi thành viên của trường đại học.

 


Các trường đại học cần một sự lãnh đạo vững chắcGiáo sư Peter Senge, Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng giáo viên phải có kỹ năng lãnh đạo vì chính họ là người thiết kế chương trình, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đào tạo sinh viên thành những người có ích cho xã hội. Chính người thày tham gia vào mọi hoạt động xương sống và quyết định chất lượng đào tạo của trường đại học. Đương nhiên, kỹ năng lãnh đạo cần thiết ở cấp quản lý trung gian (bộ môn, khoa) là tạo mọi điều kiện để mỗi giáo viên phát huy khả năng của mình, tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, xây dựng một cộng đồng trí tuệ, khoa học, tri thức. Cuối cùng, sự thành bại của một trường đại học là do sự lãnh đạo của Ban giám hiệu, những người đưa ra các quyết định về chính sách, đường lối phát triển trước mắt và lâu dài của nhà trường. Sự lãnh đạo của Ban giám hiệu có thành công hay không phụ thuộc nhiểu vào hệ thống lãnh đạo bên dưới, vào mỗi giảng viên, những người muốn hay không đều tham gia vào điều hành hoạt động hàn lâm của nhà trường (Senge, 2003).

Nhìn vào hệ thống giáo dục nước nhà, tôi thấy giảng viên đại học nói chung và giáo sư đào tạo các chưong trình tiến sĩ nói riêng, chưa phát huy được “kỹ năng lãnh đạo” của mình vì còn bị cơ chế trói buộc như Giáo sư Trần Trí Dõi, Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, ĐH KHXH & NV, ĐHQG HN trả lời phỏng vấn báo Vietimes trong chuyên mục này.

Mặc dù là chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành ngôn ngữ học tại một trường đại học lớn, lẽ ra các giáo sư có quyền thiết kế chương trình một cách khoa học, có quyền thay đổi, đánh giá chương trình, có quyền làm tất cả những gì để đổi mới, để không bị trùng lặp, dạy đi dạy lại một môn cả ở bậc đại học, cao học và tiến sĩ. Vậy mà theo GS Trần Trí Dõi, số lượng môn học tự chọn cũng bị khống chế theo một quy chế nhất định. Điều này có phải chỉ do cơ chế quản lí từ bên trên, điều hành theo kiểu “top-down” (chỉ đạo từ trên xuống) theo kiểu mệnh lệnh trong quân đội? Hay còn vì phần lớn giáo viên chưa có đủ khả năng lãnh đạo chính hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của cá nhân mình, chỉ thụ động thựe hiện những công việc cụ thể, dạy những chương trình đã có sẵn và không có nhu cầu đổi mới phương pháp, tiếp cận với tri thức mới và phong cách làm việc khác?

Tôi thiết nghĩ nếu giáo viên có kỹ năng lãnh đạo và được quyền thể hiện kỹ năng đó, sẵn sàng trong việc thiết kế chương trình, đưa ra những tiêu chuẩn chất lượng đào tạo, đánh giá sinh viên, đánh giá chương trình, thực hiện những ý tưởng đổi mới, học tập những kinh nghiệm của các nước phát triển và ứng dụng sáng tạo trong điều kiện văn hóa Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ cải thiện được tình trạng hiện nay. Ngược lại giáo viên cũng phải được sinh viên, đồng nghiệp đánh giá với những tiêu chí nhất định, trên cơ sở đó, có thưởng phạt phân minh.

Điều đó có nghĩa là giáo viên có quyền tự chủ nhưng cũng tự chịu trách nhiệm trước những hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. Làm được như vậy, it nhất chúng ta cũng sẽ có nhưng chương trình đào tạo có chuẩn mực và cách đánh giá đúng mực, chứ không thể để tình trạng “không cần học cũng có bằng” như hiện nay.

Tôi nhấn mạnh “kỹ năng lãnh đạo” cần thiết cho người trực tiếp giảng dạy bởi vì cán bộ quản lí trung gian cấp bộ môn, khoa và trường đại học, đến Bộ GD-ĐT hầu hết đều khởi nghiệp từ vị trí giảng viên. Trong khi giữ vị trí quản lí họ cũng làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Kỹ năng lãnh đạo họ có đươc ở các vị trí cao hơn trong hệ thống giáo dục phải được hình thành và tích lũy ngay từ khi họ chỉ là giáo viên và sẽ được củng cố trong thời gian họ đảm đương cả hai trách nhiệm. Mỗi cá nhân có kỹ năng lãnh đạo sẽ tạo ra một sự lãnh đạo vững chắc hiệu quả cho toàn bộ hệ thống

Giải pháp khắc phục tình trạng đào tạo yếu kém hiện nay nằm ở mỗi cá nhân cán bộ giảng dạy với điều kiện cá nhân đó phải được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động khoa học của chính mình, hay nói cách khác, giáo viên phải có kỹ năng lãnh đạo và dùng kỹ năng đó tham gia vào việc điều hành quản lí đào tạo đại học.

Nguyễn Thị Minh Phương (NCS, Quản lý Giáo dục Đại học, Đại học Tổng hợp Massachusetts, Boston, Hoa Kỳ)

Tài liệu tham khảo:

1. Duderstadt, J. (2000). A university for the 21st century. University of Michigan Press.

2. Lynton, E.A., & Elman, S.E. (1987). New priorities for the university. San-Francisco: Jossey-Bass.

3. Senge, P. (2003). The Academy as Learning Community. Chapter 12. In Leading Academic Change, pp. 275-300
 
Tin mới đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com