Tuần 12 - Ngày 17/09/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Hỗ trợ và khơi dậy tinh thần học tập, cống hiến của sinh viên
07/01/2013

Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và hội sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2013) - Hỗ trợ và khơi dậy tinh thần học tập, cống hiến của sinh viên


Các sinh viên  tiêu biểu, lập nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động tình nguyện được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương, khen thưởng 

Năm học 2011 - 2012, cả nước có hơn hai triệu sinh viên đang học tập tại hơn 400 trường đại học, cao đẳng. Ðông đảo sinh viên luôn xác định đúng đắn động cơ học tập, không ngừng rèn luyện phấn đấu vươn lên, sống đẹp, sống có ích, sống vì cộng đồng.

Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương sinh viên tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" đi vào cuộc sống

Năm học 2011 - 2012, kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn và đã ảnh hưởng không nhỏ đời sống của sinh viên. Trong sự tác động nhiều chiều và yêu cầu đặt ra đối với sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, hội nhập, phát triển đất nước, sinh viên vẫn bộc lộ một số hạn chế: yếu về năng lực thực hành, thiếu kỹ năng lao động, hạn chế về tác phong công nghiệp; một bộ phận sinh viên sống thực dụng, coi nhẹ đạo lý, thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật, bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội, bị các thế lực thù địch kích động, lợi dụng; một bộ phận sinh viên chưa tích cực tham gia các hoạt động của Ðoàn, Hội.

Trước tình hình đó, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hai Cuộc vận động, trong đó tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội tiến hành Cuộc vận động Sinh viên 5 tốt, bình xét, tuyên dương danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp; tổ chức các đoàn khảo sát, kiểm tra việc triển khai kế hoạch tại một số đơn vị, trên cơ sở đó kịp thời có định hướng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai cuộc vận động. Ðồng thời, tổ chức Lễ tuyên dương 100 gương sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương và 100 sinh viên đạt danh hiệu "Sao Tháng giêng".

Các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua Tuần sinh hoạt công dân sinh viên đầu năm học, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, bảng tin, mở chuyên mục "Gương mặt sinh viên 5 tốt" trên website của đơn vị. Tập trung xây dựng hình ảnh "Sinh viên 5 tốt" qua đó thu hút sự quan tâm của xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng. Cùng với đó, các cấp Hội xây dựng các giải pháp hỗ trợ sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu, đặc biệt là việc duy trì và phát triển hệ thống các câu lạc bộ, lớp học kỹ năng, các Diễn đàn, Ngày hội Thanh niên khỏe,"Lớp học sạch, sinh viên học tốt", "Sinh viên tài năng, thanh lịch"... Theo báo cáo tổng kết công tác Ðoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2011-2012 và Báo cáo của 35 cơ sở Hội: đã có 2.646 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh, thành phố; hơn 59.500 sinh viên đạt danh hiệu cấp trường...

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Vũ Thanh Mai cho biết: Ðiểm mới trong năm học 2011 - 2012, các cấp bộ Hội đã chỉ đạo quyết liệt việc thành lập CLB "Sinh viên 5 tốt" các cấp; tích cực kết nối giữa sinh viên đạt danh hiệu với các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm tìm kiếm nơi thực tập, kiến tập và việc làm sau tốt nghiệp.

Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tập trung chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức các hoạt động hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên thông qua các chương trình học bổng, chương trình ca nhạc như cuộc thi Let’s get loud, Tự hào trường tôi, chương trình Lưu diễn Ký túc xá... Chủ động kết nối với Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước, trên cơ sở đó hỗ trợ, trao đổi thông tin, phối hợp tổ chức hoạt động và nắm bắt tình hình hoạt động của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp tục duy trì các hoạt động trao học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, trong công tác Ðoàn, Hội, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vinh danh tuyên dương Thủ khoa, học sinh đoạt giải Ô-lim-pic quốc tế, quốc gia. Hiện nay, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đang khẩn trương tiến hành các thủ tục thành lập Quỹ "Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam" và giao Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam là đơn vị thường trực hoạt động của Quỹ .

Tại các cơ sở Hội, các hoạt động gây quỹ, trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên tổ chức tốt, kịp thời phát hiện tôn vinh và hỗ trợ sinh viên ổn định cuộc sống, có điều kiện tiếp tục học tập. Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam về điều kiện học tập, việc làm, vui chơi giải trí; tổ chức hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức Diễn đàn du học Pháp tại Hà Nội, Nghệ An, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Các Trung tâm, CLB, tổ đội nhóm hỗ trợ sinh viên tiếp tục phát triển, với việc giới thiệu, tư vấn về nhà trọ, việc làm thêm cho sinh viên; trao đổi phương pháp học tập, hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất vay Quỹ tín dụng sinh viên ngay từ đầu năm học... Các mô hình "Ngân hàng dữ liệu việc làm, nhà trọ", "Hệ thống nhà trọ Online" tiếp tục được nhân rộng tại nhiều trường; tích cực tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên. Một số mô hình hay, hiệu quả đã được các cơ sở Hội tổ chức, như: "Thẻ tiện ích sinh viên", ngày hội "Du học và bạn trẻ" của Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh; Diễn đàn "Sinh viên với kỹ năng sống hạnh phúc" của Hội Sinh viên TP Ðà Nẵng. Hoạt động bổ trợ kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên được đẩy mạnh ở các cấp bộ Hội.

Tuy nhiên, hiện nay, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Hội các cấp đang đối mặt với những khó khăn, thách thức và hạn chế. Ðáng chú ý là sự chuyển biến trong tổ chức triển khai các cuộc vận động của Hội chưa đồng đều tại các đơn vị;  công tác phát huy, hỗ trợ sinh viên đạt danh hiệu chưa hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường cho sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu chưa phủ rộng trên cả năm tiêu chí của Sinh viên 5 tốt; chỉ tiêu sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường đạt thấp. Cuộc vận động "Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh" chưa đạt kết quả như mong muốn; tính thường xuyên liên tục của cuộc vận động chưa được bảo đảm, chưa thật sự tạo được dấu ấn trong đời sống của sinh viên.

Ngoài ra, công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên đôi lúc chưa kịp thời, đặc biệt trong sinh viên ngoài ký túc xá. Việc thành lập Hội Sinh viên cấp trường tại một số tỉnh, thành còn chậm, chưa nhận được sự hỗ trợ, quan tâm, tháo gỡ của các cơ quan chức năng. Các công trình phần việc sinh viên gắn với học tập, nghiên cứu khoa học chưa nhiều. Công tác thông tin báo cáo đặc biệt là các báo cáo chuyên đề theo các nội dung T.Ư Hội đề nghị chưa được thực hiện nghiêm túc.

Trong thời gian tới, cùng với việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc vận động, chương trình công tác, Hội Sinh viên Việt Nam cần triển khai tốt hơn nữa các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống, tránh những việc làm hình thức, chiếu lệ. Bản thân mỗi sinh viên cần ý thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong học tập và rèn luyện, trước hết là để lập thân, lập nghiệp; cống hiến trí tuệ và sức trẻ phục vụ sự phát triển của đất nước. Sự chủ động, tích cực, tâm huyết của mỗi sinh viên trong quá trình học tập, hoạt động vì cộng đồng sẽ giúp các bạn trẻ có thêm những hành trang quan trọng trên con đường khẳng định giá trị  bản thân.
 

Bài và ảnh: KHÁNH AN (theo nhandan.com.vn)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com