Tuần -22 - Ngày 02/03/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quần thể kiến trúc Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga
08/01/2023
 

Thông tin chung:
Công trình: Quần thể kiến trúc Kizhi Pogost
Địa điểm: Quận Medvezhjegorskij, Cộng hòa Karelian, Nga (N62 04 03.3 E35 13 27.7)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,57ha; diện tích vùng đệm 9990ha
Năm hoàn thành: 
Giá trị: Di sản thế giới (1990; hạng mục i, iv, v) 

Nga (Russia) là một quốc gia xuyên lục địa nằm ở Đông Âu và Bắc Á; kéo dài từ Biển Baltic ở phía tây đến Thái Bình Dương ở phía đông, từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Biển Đen và Biển Caspi ở phía nam. 
Nga có diện tích hơn 17.125.200 km2, trải rộng hơn 1/8 diện tích Trái đất, 11 múi giờ và giáp với 16 quốc gia có chủ quyền. Dân số 146,748 triệu người (năm 2020).
Moscow là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước. 
Lịch sử của nước Nga bắt đầu từ lịch sử của người Đông Slav (East Slavs). Đây là cư dân chính của nhà nước Liên bang Kievan Rus thời Trung cổ (tồn tại năm 879–1240, trên vùng đất của Nga, Belarus và Ukraine ngày nay).
Năm 988, Nhà nước Liên bang Kievan Rus tiếp nhận Cơ đốc giáo Chính thống từ Đế chế Byzantine (Đế chế Đông La Mã/ Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453). Từ đây, sự tích hợp của nền văn hóa Slav và Byzantine đã hình thành nền văn hóa Nga tiếp theo.
Liên bang Kievan Rus tan rã thành một số quốc gia nhỏ hơn, cho đến khi được Đại công quốc Moscow (Grand Duchy of Moscow, tồn tại năm 1283 - 1547) thống nhất vào thế kỷ 15.
Đến thế kỷ 18, quốc gia này đã mở rộng lãnh thổ thông qua các cuộc chinh phục, thôn tính và khai phá để trở thành Đế quốc Nga (Russian Empire, tồn tại năm 1721–1917), một trong những cường quốc lớn của châu Âu.
Sau Cách mạng Nga năm 1917, nước Nga trở thành bộ phận lớn nhất và hàng đầu của Liên bang Xô viết.
Năm 1991, sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga tái lập lại thành Liên bang Nga (Russian Federation).
Ngày nay, về mặt hành chính, Nga được chia thành 85 vùng bang. 
 

Karelia (Republic of Karelia), là một nước cộng hòa tự trị, nằm tại phía tây bắc Nga, thủ đô là Petrozavodsk; diện tích 172.400 km2 với dân số khoảng 0,53 triệu người (năm 2021).
Quận Medvezhyegorsky (Medvezhyegorsky District), là một trong 15 quận của Cộng hòa Karelia, nằm ở phía đông nam của nước cộng hòa; diện tích 13.696 km2; dân số 31 ngàn người (năm 2910). Trung tâm hành chính của Quận là thị trấn Medvezhyegorsk.  

Kizhi là một hòn đảo (Kizhi Island) gần trung tâm hình học của Hồ Onega (Lake Onega), Quận Medvezhyegorsky. Hồ Onega thuộc lưu vực biển Baltic, và là hồ lớn thứ hai ở châu Âu sau hồ Ladoga, được cấp nước bởi khoảng 50 con sông và đổ vào sông Svir. Các thành phố lớn ven hồ là Petrozavodsk, Kondopoga và Medvezhyegorsk.
Đảo Kizhi kéo dài từ bắc xuống nam và dài khoảng 6km, rộng 1km và cách thủ đô Petrozavodsk khoảng 68km.
Các khu định cư và nhà thờ trên đảo được biết đến ít nhất là từ thế kỷ 15. Vào thế kỷ 18, dân cư trong làng lao động chủ yếu tại các nhà máy khai thác quặng và sắt trong khu vực.
Cũng vào thế kỷ 18, hai nhà thờ lớn và một tháp chuông đã được xây dựng trên đảo, ngày nay được gọi là Kizhi Pogost. Hầu hết các ngôi làng đã biến mất khỏi hòn đảo trong những năm 1950 và hiện chỉ còn lại một khu định cư nông thôn nhỏ. 
Vào những năm 1950, hàng chục tòa nhà bằng gỗ lịch sử đã được chuyển đến đảo từ nhiều vùng khác nhau của Karelia với mục đích bảo tồn. Ngày nay, toàn bộ hòn đảo và khu vực lân cận tạo thành một bảo tàng ngoài trời quốc gia với hơn 80 cấu trúc bằng gỗ lịch sử của thế kỷ 15–20, trong đó nổi tiếng nhất là Quần thể kiến trúc Kizhi Pogost. Sơ đồ vị trí của nước Cộng hòa Karelia, thủ đô Petrozavodsk và Đảo Kizhi, Nga
 

Quần thể kiến trúc của Kizhi Pogost nằm trên một mũi đất hẹp ở phía nam của Đảo Kizhi, một hòn đảo nhỏ của Quần đảo Kizhi (Kizhi Archipelago) ở Hồ Onega (Lake Onega). Mũi đất có độ cao 4m so với mực nước hồ.
Quần thể kiến trúc bao gồm hai nhà thờ bằng gỗ thế kỷ 18: Nhà thờ Transfiguration (Church of the Transfiguration), Nhà thờ Intercession (Church of the Intercession), và một Tháp chuông hình bát giác bằng gỗ (Octagonal wooden bell tower) được xây dựng vào năm 1862 và được xây dựng lại đáng kể vào năm 1874.
Các nhà thờ trên đảo Kizhi lần đầu tiên được nhắc đến trong biên niên sử thế kỷ 16; bị thiêu rụi sau khi sét đánh vào năm 1693. Các nhà thờ hiện có được xây dựng trên chính địa điểm của những nhà thờ cũ.
Quần thể kiến trúc như một bản hòa tấu, thể hiện kỹ năng mộc rất phát triển của người Nga.
Ngày nay, đây là quần thể duy nhất có hai nhà thờ bằng gỗ với nhiều mái vòm được bảo tồn ở Nga. 

Nhà thờ Transfiguration là một di tích với các đặc điểm kiến trúc và cấu trúc đặc biệt. Không có một công trình tương tự trong kiến ​​trúc bằng gỗ của Nga hoặc toàn cầu.
Được người dân địa phương coi đây là kỳ quan của thế giới, Nhà thờ đã sinh ra truyền thuyết về thợ cả Nestor (Master Nestor), người đã xây dựng nhà thờ cao 37m, không cần đinh, mà không sử dụng gì ngoài một chiếc rìu.
Nhà thờ được sử dụng trong suốt mùa hè, khi các tín hữu hành trình từ các vùng ngoài cùng của giáo xứ để tham dự các buổi lễ.
Công trình được hoàn thành vào năm 1713-1714.
Nhà thờ có bố cục hình chữ thập, trung tâm là một hình bát giác. Gian giữa, hai bên là hành lang phụ. Mặt đứng chính phía tây là một hành lang nhô ra với lối vào bằng hai cầu thang.
Chiều cao của Nhà thờ Transfiguration, với mái vòm trung tâm cao tới 37m, là một kiệt tác của cấu trúc nhiều tầng mái vòm nhọn và khối tháp tròn hình củ hành. Khối trung tâm bát giác được bao phủ bởi 3 kết cấu khung đỡ 3 lớp mái dạng mái vòm nhọn. Trên mái nhô lên 22 khối tháp tròn hình củ hành.  
Bên trong nhà thờ có một bức tường trang trí (Iconostasis) bằng gỗ mạ vàng, chứa 102 biểu tượng từ thế kỷ 17 và 18. 

Nhà thờ Intercession, là một nhà thờ được sưởi ấm vào mùa đông, theo dáng dấp của một con tàu  ("ship type”) và có cấu trúc đơn giản hơn so với Nhà thờ Transfiguration. Công trình được xây dựng vào năm 1764.
Nhà thờ có 8 tháp mái tròn hình củ hành nhỏ bao quanh một tháp mái hình củ hành lớn ở trung tâm, cao 27m. Về phía đông là một hốc tường (Apse) hình ngũ giác chứa ban thờ. Về phía tây của Hội trường (Nave) là một sảnh hiên với lối lên là một cầu thang.

Tháp chuông (bell tower) là một công trình thường có trong các Nhà thờ Chính thống giáo Nga. Công trình cao 30m, theo dạng truyền thống là một khối hình bát giác đặt trên một khối lập phương. Hình lập phương có chiều cao bằng 2/3 chiều cao công trình (không kể mái). Tháp chuông có cấu trúc gồm 9 trụ đỡ một mái nhọn 8 mái và trên cùng là tháp hình củ hành. Mái được lợp bằng ván gỗ.
 

Kizhi Pogost là một di tích kiến trúc bằng gỗ độc đáo của Nga, một kiệt tác kiến trúc thế giới và được biết đến  rộng rãi. Quần thể thu hút sự chú ý bởi sự hài hòa về kích thước và hình dáng, cũng như sự thống nhất về nghệ thuật của các cấu trúc, mặc dù được xây dựng vào những thời điểm khác nhau. Vẻ đẹp kiến trúc của Quần thể hài hòa trong tổng thể cảnh quan xung quanh, đã trở thành danh lam thắng cảnh tầm quốc gia. 
Quần thể kiến trúc Kizhi Pogost trên mũi đất tại Đảo Kizhi, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga
 


Ba công trình chính trong Quần thể kiến trúc Kizhi Pogost; Từ trái sang: Nhà thờ Transfiguration, Tháp chuông và Nhà thờ Intercession
 

Quần thể kiến trúc của Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1990) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Được người dân Karelia coi là "Kỳ quan thứ tám của thế giới", Kizhi Pogost thực sự là một thành tựu nghệ thuật độc đáo, một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. Di tích không chỉ là sự kết hợp trong cùng một quần thể hai nhà thờ nhiều mái vòm nhọn với các tháp hình củ hành và một tháp chuông, mà còn là những cấu trúc bằng gỗ có tỷ lệ hoàn hảo, được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh. 

Tiêu chí (iv): Trong số 5 Pogost (khu định cư nhỏ với nhà thờ và nghĩa địa nằm tại một địa điểm xa xôi vào thế kỷ 15- 16) còn sót lại ở cực tây bắc nước Nga, Kizhi Pogost là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc điển hình của các khu định cư Chính thống giáo thời Trung cổ và Hậu trung cổ ở các vùng dân cư thưa thớt, nơi các nhà truyền giáo phải đương đầu với những khó khăn tại vùng đất xa xôi và khí hậu khắc nghiệt. Có thể tiếp cận bằng đường bộ hoặc đường thủy, các công trình tôn giáo tại đây bố trí tập trung tạo thành cụm công trình, có thể sử dụng cho các mục đích không thường xuyên khác, ví dụ như hội trường có thể làm phòng ăn rộng rãi cho cộng đồng làng. 

Tiêu chí (v): Pogost và các tòa nhà, đã được nhóm lại với nhau để tạo thành khu bảo tàng ở phía nam Kizhi, là một trong những ví dụ đặc biệt về kiến trúc gỗ truyền thống của vùng Karelia, miền bắc nước Nga và vùng Phần Lan-Scandinavian.
Những người thợ mộc Nga, bắt nguồn từ vùng Novgorod thời Trung cổ, đã đưa nghệ thuật mộc đến đỉnh cao. Những thay đổi không thể đảo ngược của giai đoạn tiếp sau đã khiến kỹ năng truyền thống này lụi tàn. Do vậy, Quần thể Kizhi Pogost phải được bảo tồn, tôn tạo vì giá trị minh họa của chúng trong lịch sử kỹ thuật thời Cổ đại và vì những gì chúng cho ta biết về lối sống xưa kia. 


Sơ đồ vị trí Di sản Kizhi Pogost và phạm vi vùng đệm, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga


Sơ đồ
Khu vực Di sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga  

Quần thể Di sản gồm 3 hạng mục công trình chính: Nhà thờ Transfiguration, Nhà thờ Intercession  và Tháp chuông. 


Mô hình 3 công trình thuộc Di sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga; Từ trái qua phải: 
Tháp chuông, Nhà thờ Transfiguration, Nhà thờ  Intercession


Hình mặt tiền phía bắc của 
Nhà thờ  IntercessionNhà thờ Transfiguration và Tháp chuông, Di sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Hình mặt tiền phía đông của Nhà thờ  IntercessionTháp chuông và Nhà thờ TransfigurationDi sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Hình mặt tiền phía nam của Tháp chuông, Nhà thờ Transfiguration và Nhà thờ  IntercessionDi sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Hình mặt tiền phía tây của Nhà thờ Transfiguration, Tháp chuông và Nhà thờ  IntercessionDi sản Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 

Nhà thờ Transfiguration
Nhà thờ Transfiguration (Church of the Transfiguration/Nhà thờ Biến hình) là phần đáng chú ý nhất của Kizhi Pogost
Do mùa đông ở Nga khắc nghiệt, nên tại một số nơi xuất hiện nhà thờ ghép đôi, dành cho mùa hè và mùa đông.
Nhà thờ Transfiguration là nhà thờ dành cho mùa hè, do không được sưởi ấm nên không thể tổ chức các buổi lễ vào mùa đông. Nhà thờ dành cho mùa đông là Nhà thờ Intercession (Church of the Intercession) nằm kề liền.
Nhà thờ Transfiguration được hoàn thành vào năm 1713- 1714, trên địa điểm của nhà thờ cũ đã bị sét đánh cháy vào năm 1693. 
Không rõ tên của những người đã xây dựng Nhà thờ. Một truyền thuyết kể rằng, người thợ cả đã sử dụng một chiếc rìu cho toàn bộ công trình. Khi xây dựng song, ông đã ném chiếc rìu này xuống hồ với lời nguyện "Không và sẽ không bao giờ có một nhà thờ nào giống như vậy nữa". 

Nhà thờ Transfiguration có bố cục theo hướng đông – tây. Lối vào chính từ phía tây; Chu vi của công trình 20 × 29m, cao 37m.  
Phía tây là một hàng hiên cao, hai bên có hai cầu thang.
Khối trung tâm của công trình có mặt bằng bằng hình chữ thập, điểm giao nhau tạo thành hình bát giác.
Nhánh phía tây (Western annex) được bao quanh một không gian là Phòng ăn của Tu viện (Refectory) và Phòng chuẩn bị hành lễ (Sacrysty). Bao quanh phòng ăn, tại phía tây và nam là một dãy hành lang với cột và cầu thang. Mặt phía nam có thêm một cầu thang lên Phòng ăn.
Nhánh phía bắc và nam (Northern annex và Southern annex) tạo thành Gian ngang (Transept).
Nhánh phía đông là Ban thờ hay Thánh đường (Altar annex).

4 nhánh của công trình giao nhau tạo thành mặt bằng hình bát giác, là gian Hội trường (Nave) hay Gian giữa. Tại góc phía đông của nhà là một bệ (Solea) chạy dọc theo bức tường ngăn cách giữa gian Hội trường và Ban thờ. Đây là một không gian tôn nghiêm trong một nhà thờ Chính thống giáo Đông phương (Eastern Orthodoxy, một trong 3 nhánh chính của Cơ đốc giáo, cùng với Công giáo và Tin lành), nơi những người đứng rước lễ và nơi các giáo sĩ ra ngoài để cầu nguyện công khai, thuyết pháp.
Hai bên của bệ là nơi dành cho dàn hợp xướng (Choir) tại hai nhánh phía bắc và nam của Nhà thờ.
Bên trong Hội trường, dưới mái vòm trung tâm được gọi là “Thiên đường”, có hình dạng giống như một kim tự tháp bị cắt cụt, là Bức tường trang trí (Iconostasis) bằng gỗ mạ vàng, ngăn cách Gian hội trường với Ban thờ. Bức tường có cửa mở tại chính giữa và hai bên. Theo chiều cao, Bức tường chia thành 4 tầng và chứa 102 biểu tượng, có niên đại thế kỷ 17 - 18 và là điển hình của phong cách phương Bắc. Hầu hết các biểu tượng của 3 tầng trên có từ cuối thế kỷ 18, được mang đến từ nhiều vùng khác nhau của Nga.

Phòng ăn và Phòng nghi lễ có mái dạng mái phẳng. 
Phần chính của công trình có hình dáng mái hết sức độc đáo, theo kiểu mái Bochkas (Bochka roof), là một loại mái phổ biến trong kiến trúc nhà thờ truyền thống của Nga. Mái có có dạng khối trụ với phần trên nhô cao tạo trành các vòm nhọn, trên cùng là một tháp mái hình củ hành. 
4 nhánh của chữ thập, mỗi nhánh được lợp bởi 2 lớp mái vòm nhọn. Đỉnh mỗi lớp mái là 1 tháp tròn dạng củ hành. Riêng nhánh tại phía tây có thêm một tháp tròn (tổng cộng 9 mái).
Khối bát giác trung tâm chia thành lớp mái vòm nhọn chạy vòng quanh. Lớp mái ngoài cùng có 8 tháp tròn; Lớp giữa có 4 tháp; Lớp trong cùng có một tháp tròn (tổng cộng 13 mái). Mái khối bát giác trung tâm có chiều cao 37m, là một trong những tòa nhà bằng gỗ cao nhất ở Bắc Âu. 
Toàn bộ công trình có tổng cộng 22 tháp mái tròn. Trên đỉnh của các tháp mái đặt cây thánh giá.
Cấu trúc mái phức tạp này không chỉ mang tới hình dạng độc đáo cho tòa nhà mà còn cung cấp một hệ thống thông gió hiệu quả để bảo vệ nó khỏi mục nát.
Theo truyền thống nghề mộc của Nga thời bấy giờ, công trình được xây bằng gỗ, không có đinh, ngoại trừ các mái vòm nhọn và ván lợp mái. Có khoảng 180.000 chiếc đinh đảm bảo cho việc liên kết 40.000 tấm lợp mái. 
Kết cấu bao che hầu hết là gỗ thông (loài Pinus sylvestris), dạng gỗ tròn với đường kính khoảng 30cm, dài từ 3 – 5m, nằm ngang, liên kết với nhau bằng mộng tại các góc. Vật liệu mái được lợp bằng ván gỗ (loài Aspen/ Populus tremula).
Cấu trúc xây dựng của nhà thờ được đặt trên một bệ móng đá nông.
Vào thế kỷ 19, nhà thờ được trang trí lại bằng ván và một số phần được bọc bằng thép. Một số biểu tượng trang trí ban đầu cũng đã bị thay thế. 

Nhà thờ Transfiguration đã được khôi phục lại thiết kế ban đầu vào năm 1949 - 1959.
Năm 1963, công trình bị hỏa hoạn và sau đó đã được phục dựng lại.
Năm 2011, Công trình được phục hồi với quy mô lớn, sử dụng bổ sung các khung kim loại để gia cố không gian trung tâm. 40.000 tấm ván lợp mái nhà được khôi phục từng tấm riêng lẻ. Trong một số trường hợp phải thay thế bằng những tấm ván gỗ mới, song được tạo ra bởi kỹ thuật truyền thống.  


Sơ đồ tổng mặt bằng Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga


Sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Phối cảnh phía bắc Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga; Bên trái ảnh là Nhà thờ  Intercession


Phối cảnh phía tây Nhà thờ Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga; Bên phải ảnh là Tháp chuông 


Cấu trúc tường bằng gỗ tròn của Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Tiểu cảnh mái vòm nhọn, tháp mái hình củ hành và kết cấu tường tạo bởi các thanh gỗ tròn, Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Vòm trung tâm và bức tường trang trí bên trong Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 


Khôi phục từng tấm lợp trong số 40.000 tấm tại Nhà thờ
Transfiguration, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga  

Nhà thờ Intercession
Nhà thờ Intercession (Church of the Intercession/ Nhà thờ Cầu xin sự tha thứ) là một nhà thờ được sưởi ấm vào mùa đông, nơi các buổi lễ được tổ chức từ ngày 1 tháng 10 cho đến lễ Phục sinh. Công trình là nhà thờ xây dựng đầu tiên trên đảo, sau trận sét đánh vào năm 1693 phá hủy tất cả các nhà thờ trước đó. 
Nhà thờ xây dựng vào năm 1693. Vào năm 1764, Công trình được xây dựng lại như hiện tại.
Nhà thờ Intercession có bố cục theo hướng đông – tây. Lối vào chính tại phía tây.
Công trình có mặt bằng chữ nhật, chu vi 27 x 8m, cao 32m.
Phía tây là một hàng hiên rộng và cao, có một cầu thang từ phía bắc lên hiên. Mái hiên dốc, lợp bằng ván gỗ.
Tiếp đó là gian Hội trường (Nave) gồm 2 khối: 
Khối phía tây: Mặt bằng hình chữ nhật với mái dốc; mái cao hơn so với mái hiên.
Khối trung tâm: Theo chiều cao chia thành 2 phần. Phần dưới có mặt bằng là một hình vuông; bên trên có mái dốc. Phần trên là một hình bát giác với mái dốc vươn rộng ra khỏi tường. Phía dưới diềm mái là các trang trí, nổi bật là chi tiết bố cục theo hình tam giác.  
Phía trên của mái bát giác có 9 tháp tròn hình củ hành. 8 tháp xung quanh nhỏ và 1 tháp trung tâm lớn và cao. Trên đỉnh nhọn của các tháp mái đặt cây thánh giá. Cấu trúc mái của Nhà thờ Intercession cũng tương tự và phức tạp như mái Nhà thờ Transfiguration, song với quy mô nhỏ hơn.
Phía sau gian Hội trường là gian Hậu đường (Apse) hay Thánh đường (Altar annex).
Nhà thờ Intercession có ít trang trí. 
Bức tường trang trí (Iconostasis) ban đầu nằm giữa gian Hội trường và gian Hậu đường đã được thay thế vào cuối thế kỷ 19. Bức tường trang trí bằng gỗ này cũng bị thất lạc; được xây dựng lại vào những năm 1950 theo phong cách ban đầu. 
Năm 1949 – 1959, Nhà thờ Intercession đã được tôn tạo lại. 


Phối cảnh
phía nam Nhà thờ Intercession, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga; phía sau ảnh là Tháp chuông và Nhà thờ Transfiguration


Phối cảnh phía tây Nhà thờ Intercession, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga
 


Bức tường trang trí bên trong Nhà thờ
Intercession, Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 

Tháp chuông gỗ
Theo truyền thống tại đây, mỗi làng có một tháp chuông để thông tin liên lạc.
Tháp chuông trong Khu vực Di sản có hình bát giác bằng gỗ (Octagonal wooden bell tower) nằm giữa hai Nhà thờ.
Tháp chuông ban đầu xuống cấp nhanh chóng và được xây dựng lại vào năm 1862 - 1874.
Tháp cao 30 mét. Theo chiều cao tháp chia thành 2 phần:
Phần phía dưới hay phần bệ: Có mặt bằng hình vuông, kích thước 7m x 7m, được chia thành 3 phòng: Phòng chờ, cầu thang và kho. Chiều cao bằng 2/3 chiều cao công trình (không kể mái). Mỗi mặt tháp đều có một cửa ra vào. Cấu trúc là một khung gỗ hình vuông, nằm trên một bệ móng xây bằng đá vụn và vữa vôi. Mái của phần dưới dạng 4 mái.
Phần phía trên: Có mặt bằng hình bát giác. Phần này có hai tầng; tầng dưới có tường gỗ bao kín; tầng trên hở có lan can bao quanh 8 phía; Cấu trúc xây dựng gồm 9 trụ, 8 trụ tại các góc bát giác và 1 trụ tại trung tâm. Các trụ này đỡ mái, dạng 8 mái, nhọn. Đỉnh của mái nhọn là một tháp hình củ hành, trên cùng là cây thánh giá.
Kết cấu bao che là các cây gỗ tròn, cách thức xây dựng tương tự như trong 2 Nhà thờ kề liền. Mái được lợp bằng ván gỗ.
Tháp có 14 quả chuông.
Tháp chuông được phục dựng lại vào năm 1949 – 1959. 
Chuông treo trong Tháp,
Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 

Tường bao   
Tường bao quanh 3 di tích trên không phục vụ mục đích phòng thủ, chỉ là sự phân chia mang tính biểu tượng giữa thánh địa và thế giới bên ngoài. 
Tường bao được xây dựng lại vào những năm 1950, là một cấu trúc bằng gỗ dài 300m, phía trên có mái che. Tường bao được đặt trên một tường móng bằng đá.
Cổng vào chính nằm tại phía tây, gần Nhà thờ Intercession. Cổng rộng 14,4m và cao 2,3m.
Cổng phụ nằm tại phía đông và phía bắc. Các cổng đều có mái che. Một tháp nhỏ bằng gỗ ở góc phía tây bắc. Tháp có đế vuông và mái dốc 4 mái. 


Tường bao và Cổng chính phía tây,
Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga


Tường bao và Cổng phụ phía đông,
Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga 

Di sản Quần thể kiến trúc của Kizhi Pogost, Medvezhjegorskij, Karelian, Nga là một cụm công trình kiến trúc bằng gỗ nổi tiếng vì vẻ đẹp và thời gian tồn tại. Tại đây, những người thợ mộc đã tạo ra một dạng thức kiến ​​trúc đặc sắc, kế thừa không gian giáo xứ cổ xưa và hài hòa với cảnh quan xung quanh.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/544/
https://en.wikipedia.org/wiki/Russia
https://en.wikipedia.org/wiki/Kizhi_Island
https://en.wikipedia.org/wiki/Kizhi_Pogost
https://kizhi.karelia.ru/architecture/russkie-zaonezhya/kizhskij-pogost
https://en.wikipedia.org/wiki/Onion_dome
https://kizhi.karelia.ru/media/info/files/attached/1512/pdf-en_soc_report_2014-2015.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Bochka_roof 
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ           

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  

 

Cập nhật ( 09/01/2023 )
 
Tin mới đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com