Tuần 17 - Ngày 20/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Hoạt động kinh tế - Động lực quan trọng để xây dựng, phát triển các khu đô thị
20/10/2014

Trước đây quy hoạch xây dựng đô thị phần nhiều mang tính duy lý, nặng tính bao cấp và mặc nhiên quy hoạch đô thị sinh ra kinh tế: giá trị đất đai tăng lên, làm nên giá trị kinh tế khi xây dựng đô thị qua việc xây dựng đường xá, hạ tầng xã hội,… Điều đó tự nhiên coi vấn đề kinh tế đô thị là không phải bàn, nghiên cứu sâu hơn. Bài viết này tập trung vào việc xác định, làm rõ các yếu tố là động lực phát triển xây dựng các khu đô thị mới tại đất nước đang phát triển như Việt Nam – mục tiêu phát triển kinh tế được chú trọng nhất.


 

Phối cảnh Khu đô thị Tây Hồ tây.

Trên thế giới và Việt Nam chỉ có 1 số ít đô thị hình thành trên yếu tố chính trị và quân sự còn lại chủ yếu đô thị hình thành trên yếu tố quản lý và kinh tế. Hầu như các đô thị trên thế giới và Việt Nam từ xưa đến nay hình thành nhờ các yếu tố thông thương kinh tế- nhất cận thị, nhị cận giang- thành phố gắn liền với cảng là phát triển sớm nhất (Vân Đồn, Phố Hiến,Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn,…)- đô thị là nơi phát triển các kinh tế phi nông nghiệp. Một số ít đô thị hình thành do điều kiện chính trị và quân sự- thành nhà Hồ, Hội An,…Hình ảnh đô thị Hội An tái sinh nhờ bảo tồn, dịch vụ du lịch.

 Đô thị hình thành bởi yếu tố nào thì sẽ suy tàn hoặc kém phát triển khi yếu tố đó mất đi, từ yếu tố tạo thị ban đầu thì đô thị có thể phát triển thêm các yếu tố khác trong đó yếu tố kinh tế đô thị là xương sống, căn bản để đô thị tồn tại và phát triển. Kinh tế (kinh tế phi nông nghiệp) mất đi thì đô thị chết, hoặc không phát triển ví dụ: đô thị Phố Hiến, con đường tơ lụa,... Trước đây khi kinh tế công nghiệp chưa phát triển thì việc thông thương, vận chuyển hàng hóa, giao thông là “con đường”, phương thức duy nhất kết nối giữa các đô thị và đô thị nhờ đó mà tồn tại và phát triển. Các hình thức giao dịch hàng hóa thông qua việc trao đổi trực tiếp- hàng đổi hàng; hàng đổi tiền- là chủ yếu. Đô thị như Phố Hiến, con đường tơ lụa, Hội An… khi không còn lợi thế về phương tiện trao đổi nữa, hạn chế về thông thương kinh tế trở lên yếu kém, không phát triển bởi đô thị lại được chuyển dịch về hướng mà ưu tiên phát triển kinh tế. Lúc này đô thị như Phố Hiến, con đường tơ lụa,… có thể nói bước sang giai đoạn suy tàn. Khi phát triển kinh tế xã hội lên một mức độ cao hơn, trình độ, phương thức trao đổi kinh tế mang tính hiện đại và toàn cầu thì có thể các đô thị này có khả năng phục hồi một phần nhờ kinh tế dịch vụ du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa đô thị- điển hình ở Việt Nam là đô thị Hội An… Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của đô thị lúc này khác hẳn với sự hình thành đô thị ban đầu – sự sinh ra đô thị là yếu tố giao thương kinh tế, phát triển mở rộng theo chiều ngang về quy mô và không gian- lúc này đô thị tái sinh trên yếu tố kinh tế dịch vụ du lịch văn hóa chỉ chủ yếu phát triển theo chiều sâu, không phát triển hoặc phát triển rất ít về không gian và quy mô.Thành phố ma – không có người ở- tại Trung Quốc

Việc tổ chức không gian đô thị nhằm nâng cao, phát triển sự giao lưu, trao đổi kinh tế sẽ được ưu tiên và đầu tư trước: có thời kỳ tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều ưu tiên phát triển khu công nghiệp tại cửa ngõ thành phố, tại đồng bằng, thuận lợi giao thông nhằm thu lợi từ thuế, việc làm,… để tái đầu tư phát triển hạ tầng đô thị bên trong thành phố nhưng cũng kèm theo hệ quả là ô nhiễm môi trường và hình thái đô thị xuống cấp,...

Các khu đô thị mới hình thành phần nhiều dựa trên sự hấp dẫn về đầu tư kinh doanh bất động sản đem lại lợi nhuận kinh tế lớn cho nhà đầu tư. Nhà nước đấu giá quyền sử dụng đất cũng nhằm mục đích thu lại nguồn lực kinh tế. Nhà nước cũng đưa ra các cơ chế để thu hút sự đầu tư của xã hội, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham dự vào vấn đề phát triển xây dựng các khu đô thị mới qua các hình thức như BT, BOT, PPP,..nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển đô thị hóa và quản lý đô thị.

Như vậy kinh tế biến đổi dẫn đến sự tồn tại, phát triển của đô thị biến đổi: hình thành, phát triển, tàn lụi và tái sinh. Dẫn đến động lực phát triển đô thị, quy hoạch đô thị chính là do yếu tố kinh tế đô thị nhiều hơn là yếu tố sử dụng đất và đó cũng là một phần ý tưởng về sự hình thành các đặc khu kinh tế: HongKong, Dung Quất, Mahattan,..

Tuy nhiên việc nhìn nhận động lực phát triển các khu đô thị mới tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa trên sức hấp dẫn thặng dư về kinh tế cũng đã biểu hiện nhiều yếu tố dẫn tới sự phát triển thiếu bền vững của các khu đô thị mới: tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh về kinh tế thị trường bất động sản, các khu đô thị mới chủ yếu đạt về chức năng sử dụng đất- chủ yếu phục vụ nhu cầu ở mà thiếu các chức năng khác ; cơ chế chính sách lạc hậu không theo kịp thực tế phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch nhiều nơi, nhiều khu vực quá giống nhau dẫn tới bội cung, không phù hợp thực tế dẫn tới quy hoạch treo, tình trạng hoang hóa, ô nhiễm môi trường, thất nghiệp, thiếu cái nhìn tổng thể, hạ tầng kỹ thuật quá tải,… Sự tồn tại của loại hình nhà ở chia lô, bám mặt phố - là thành phần đi kèm sự phát triển đô thị từ xưa tới nay  tại Việt Nam-  đem lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho người dân, nhưng cũng kèm theo hệ lụy tiêu cực về hình thái kiến trúc đô thị, môi trường, mật độ,…

Nghiên cứu phát triển kinh tế đô thị tức là nghiên cứu động lực phát triển xây dựng các khu đô thị mới: sử dụng các công cụ kinh tế để phân tích các  vấn đề đô thị như tội phạm, giáo dục, vận chuyển công cộng, nhà ở, tài chính, chính sách, môi trường,...

Trên thế giới, kinh tế đô thị bắt nguồn từ các lý thuyết vị trí của Von Thunen, Alonso, Chritaller, Losch, phân tích không gian kinh tế. Kinh tế nghiên cứu về việc phân bố nguồn lực khan hiếm và các hiện tượng kinh tế diễn ra trong một không gian địa lý. Các ngành kinh tế khác bỏ qua những khía cạnh không gian của việc ra quyết định, nhưng kinh tế đô thị tập trung không chỉ vào các quyết định vị trí của công ty, cá nhân mà còn của cả thành phố - trung tâm đô thị. Arthur O’Sullivan cho rằng kinh tế đô thị được chia thành các lực lượng thị trường trong sự phát triển thành phố gồm: Sử dụng đất đô thị; Giao thông đô thị; Các vấn đề đô thị ; Chính sách kinh tế; Nhà ở và chính sách công; Chính quyền địa phương và thuế.  

Nền  tảng kinh tế của đô thị:

a. Đô thị là những điểm nút, tập trung các hoạt động kinh tế:

Tính tập trung: Sự phân bố của con người bị chi phối của quy luật lợi ích, các nhân tố tự nhiên, nguồn lợi tự nhiên ảnh hưởng đến các quyết định cư trú của con người. Thành phố là những điểm nút chịu tác động của lực lượng thị trường. Sự cạnh tranh dẫn tới phân bố tập trung các vị trí trung tâm (người cung cấp hàng hóa ) và các vùng xung quanh (người tiêu dùng)

Kinh tế với tính tập trung hệ thống giao thông vận tải: tiết kiệm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Giảm thiểu thất thoát thông tin, chi phí vận tải, vận chuyển.

Tính kinh tế nhờ quy mô: Tiến hành các hoạt động kinh tế là quyết định về quy mô- vấn đề hiệu quả (chênh lệch giữa kết quả thu và chi phí bỏ ra). Tăng hiệu quả đồng nghĩa với tiết kiệm chi phí. Tồn tại quy mô sản xuất tối thiểu cần thiết cho cạnh tranh. Tính kinh tế nhờ quy mô có được từ: sự chuyên môn hóa của sức người và thiết bị công nghệ.

b. Ảnh hưởng của ngoại vi:

Khái niệm: là lợi ích của các chủ thể kinh tế thu được từ môi trường bên ngoài chứ không phải từ chính họ. Ảnh hưởng tích cực: không tốn kém chi phí; ảnh hưởng tiêu cực: tính phi kinh tế gây thiệt hại cho các chủ thể.

Tính kinh tế nhờ sự phân bố tập trung: mang tính khách quan, ảnh hưởng lẫn nhau khi phân bố cạnh nhau. Thúc đẩy sự chuyên môn hóa, tăng năng suất, cho phép sử dụng chung hạ tầng, dịch vụ chung, tăng cường các mối quan hệ ngang và chéo, phối hợp giữa các doanh nghiệp về sản phẩm, dịch vụ, nguyên nhiên liệu; tạo điều kiện tốt hơn cho quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu. Thúc đẩy việc cải tiến mẫu mã, lợi dụng chất xám, tri thức, tay nghề cao; đồng thời thu hút được nhiều khách hàng nhờ tính cạnh tranh, tăng sự lựa chọn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tính kinh tế nhờ vị trí: xảy ra khi chi phí sản xuất của một doanh nghiệp giảm xuống trong khi tổng sản lượng của cả ngành tăng lên.

Tính kinh tế nhờ đô thị hóa: xảy ra khi chi phí sản xuất của một doanh nghiệp giảm xuống trong khi tổng sản lượng của cả khu vực đô thị tăng lên. Tăng quy mô  của toàn bộ nền kinh tế và tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn thành phố chứ không phải của một ngành kinh tế riêng biệt. Được thể hiện ở: Cơ sở kinh tế đa dạng, thị trường rộng, cơ sở hạ tầng tốt, lao động trình độ cao. Ảnh hưởng của sự thay đổi sản lượng của ngành và quy mô thành phố đối với năng suất lao động- được thể hiện dưới dạng quan hệ hàm số: q=f(k,e,Q,N)
Trong đó:
q: sản lượng tính cho một lao động trong một ngành kinh tế cụ thể
k: vốn đầu tư tài sản tính bình quân cho một lao động (giá trị thiết bị)
e: trình độ giáo dục và đào tạo của người lao động (phản ánh kỹ năng lao động)
Q: tổng sản lượng của toàn ngành kinh tế
N: dân số của thành phố
(Một số nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng lợi ích của tính kinh tế nhờ vị trí lớn hơn lợi ích của tính kinh tế nhờ đô thị hóa.)
Tính phi kinh tế: ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, tội phạm, tệ nạn xã hội và những ảnh hưởng khác (biến đổi khí hậu, lạm phát, đầu cơ, công bằng xã hội, chênh lệch giàu nghèo,...)

c. Quy mô tối ưu của đô thị:

Quy mô tối ưu là quy mô cho phép khai thác được tính kinh tế nhờ sự tập trung và hạn chế, loại trừ được tính phi kinh tế do sự tập trung quá mức gây ra. Quy mô tối ưu của một thành phố không cố định mà nó thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào trình độ khoa học công nghệ.

Hiện nay xuất hiện nhiều đô thị lớn và cực lớn nhờ sự tiến bộ về công nghệ giao thông vận tải (ô tô, tàu điện, thang máy,..) nhưng có thể nhận thấy các hiện tượng quá tải như tắc nghẽn giao thông, thiếu nước sạch, ngập úng, thiếu năng lượng,.. Sở dĩ như vậy là từng cá thể vẫn tìm thấy lợi ích từ cuộc sống tại đô thị. Những vấn đề về tiêu cực của thành phố sẽ làm tăng chi phí xã hội lớn (cá thể mất ít nhưng xã hội lại mất nhiều). Trong quy hoạch không gian đô thị có lý thuyết “đơn vị ở”: coi quy mô khu đô thị tối ưu thể hiện ở các yếu tố: bán kính 400-500m đảm bảo 15 phút đi bộ; không có đường liên khu vực (>30m) cắt qua, có đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội cấp 1, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Hiện nay “đơn vị ở” đang biến động rất nhiều , xuất hiện nhiều công trình hỗn hợp, chuyển đổi chức năng,.. nguyên do cách thức tính toán, đánh giá mới quan tâm tới các vấn đề tập trung, nội tại khu vực (hạn chế các yếu tố phi kinh tế) mà chưa quan tâm nhiều tới yếu tố ngoại vi (tính kinh tế nhờ ngoại vi, vị trí).

Kết luận:

Khi nhìn nhận phát triển khu đô thị mới dưới yếu tố kinh tế như là động lực quan trọng nhất sẽ giúp nghiên cứu, bổ sung lý luận về quy hoạch xây dựng đô thị cho quy chuẩn quy hoạch đô thị (quy chuẩn về quy hoạch phần lớn là quy hoạch theo chức năng); giúp quy hoạch đô thị phân bổ về vị trí tốt hơn phù hợp với từng vùng kinh tế; giúp phân kỳ đầu tư xây dựng đô thị; xác định rõ tính chất của từng đô thị; phân loại đô thị theo sự thu hút đầu tư- nguồn đầu vào của đô thị,…đưa ra các luận điểm, phương pháp đánh giá, xác định rõ hơn các mục tiêu của phát triển xây dựng đô thị mới, giúp cho các đối tượng liên quan đến quy hoạch đô thị lập, quản lý, đầu tư hiệu quả hơn.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao được xây dựng với mục tiêu là một động lực quan trọng tái phát triển thành phố Bilbao- Tây Ban Nha.

Trong điều kiện kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, các khu đô thị mới không chỉ giải quyết vấn đề chỗ ở mà còn cần phải sinh ra lợi nhuận kinh tế cho cả người đầu tư, nhà nước và người sinh sống trong đô thị, đồng thời phải giảm thiểu các tác động tiêu cực liên quan mới có thể phát triển đồng bộ và hoàn thiện. Các khu đô thị mới nên kèm thèo các dịch vụ khác như: dịch vụ du lịch, sân golf, dịch vụ thể dục thể thao, y tế, văn hóa, giáo dục, casino, thương mại,…để bổ sung cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày của dân cư đô thị và thu hút nguồn lực từ nơi khác tới.

Th.s KTS. Lê Xuân Trường, Nghiên cứu sinh, Trường Đại học Xây dựng
Bài đã đăng trong tạp chí Kiến trúc Việt Nam 09/2013

Cập nhật ( 20/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com