Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Hoạt động kinh tế - Động lực quan trọng để xây dựng, phát triển các khu đô thị
20/10/2014

Trước đây quy hoạch xây dựng đô thị phần nhiều mang tính duy lý, nặng tính bao cấp và mặc nhiên quy hoạch đô thị sinh ra kinh tế: giá trị đất đai tăng lên, làm nên giá trị kinh tế khi xây dựng đô thị qua việc xây dựng đường xá, hạ tầng xã hội,… Điều đó tự nhiên coi vấn đề kinh tế đô thị là không phải bàn, nghiên cứu sâu hơn. Bài viết này tập trung vào việc xác định, làm rõ các yếu tố là động lực phát triển xây dựng các khu đô thị mới tại đất nước đang phát triển như Việt Nam – mục tiêu phát triển kinh tế được chú trọng nhất.


 

Phối cảnh Khu đô thị Tây Hồ tây.

Trên thế giới và Việt Nam chỉ có 1 số ít đô thị hình thành trên yếu tố chính trị và quân sự còn lại chủ yếu đô thị hình thành trên yếu tố quản lý và kinh tế. Hầu như các đô thị trên thế giới và Việt Nam từ xưa đến nay hình thành nhờ các yếu tố thông thương kinh tế- nhất cận thị, nhị cận giang- thành phố gắn liền với cảng là phát triển sớm nhất (Vân Đồn, Phố Hiến,Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn,…)- đô thị là nơi phát triển các kinh tế phi nông nghiệp. Một số ít đô thị hình thành do điều kiện chính trị và quân sự- thành nhà Hồ, Hội An,…Hình ảnh đô thị Hội An tái sinh nhờ bảo tồn, dịch vụ du lịch.

 Đô thị hình thành bởi yếu tố nào thì sẽ suy tàn hoặc kém phát triển khi yếu tố đó mất đi, từ yếu tố tạo thị ban đầu thì đô thị có thể phát triển thêm các yếu tố khác trong đó yếu tố kinh tế đô thị là xương sống, căn bản để đô thị tồn tại và phát triển. Kinh tế (kinh tế phi nông nghiệp) mất đi thì đô thị chết, hoặc không phát triển ví dụ: đô thị Phố Hiến, con đường tơ lụa,... Trước đây khi kinh tế công nghiệp chưa phát triển thì việc thông thương, vận chuyển hàng hóa, giao thông là “con đường”, phương thức duy nhất kết nối giữa các đô thị và đô thị nhờ đó mà tồn tại và phát triển. Các hình thức giao dịch hàng hóa thông qua việc trao đổi trực tiếp- hàng đổi hàng; hàng đổi tiền- là chủ yếu. Đô thị như Phố Hiến, con đường tơ lụa, Hội An… khi không còn lợi thế về phương tiện trao đổi nữa, hạn chế về thông thương kinh tế trở lên yếu kém, không phát triển bởi đô thị lại được chuyển dịch về hướng mà ưu tiên phát triển kinh tế. Lúc này đô thị như Phố Hiến, con đường tơ lụa,… có thể nói bước sang giai đoạn suy tàn. Khi phát triển kinh tế xã hội lên một mức độ cao hơn, trình độ, phương thức trao đổi kinh tế mang tính hiện đại và toàn cầu thì có thể các đô thị này có khả năng phục hồi một phần nhờ kinh tế dịch vụ du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa đô thị- điển hình ở Việt Nam là đô thị Hội An… Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của đô thị lúc này khác hẳn với sự hình thành đô thị ban đầu – sự sinh ra đô thị là yếu tố giao thương kinh tế, phát triển mở rộng theo chiều ngang về quy mô và không gian- lúc này đô thị tái sinh trên yếu tố kinh tế dịch vụ du lịch văn hóa chỉ chủ yếu phát triển theo chiều sâu, không phát triển hoặc phát triển rất ít về không gian và quy mô.Thành phố ma – không có người ở- tại Trung Quốc

Việc tổ chức không gian đô thị nhằm nâng cao, phát triển sự giao lưu, trao đổi kinh tế sẽ được ưu tiên và đầu tư trước: có thời kỳ tất cả các tỉnh thành Việt Nam đều ưu tiên phát triển khu công nghiệp tại cửa ngõ thành phố, tại đồng bằng, thuận lợi giao thông nhằm thu lợi từ thuế, việc làm,… để tái đầu tư phát triển hạ tầng đô thị bên trong thành phố nhưng cũng kèm theo hệ quả là ô nhiễm môi trường và hình thái đô thị xuống cấp,...

Các khu đô thị mới hình thành phần nhiều dựa trên sự hấp dẫn về đầu tư kinh doanh bất động sản đem lại lợi nhuận kinh tế lớn cho nhà đầu tư. Nhà nước đấu giá quyền sử dụng đất cũng nhằm mục đích thu lại nguồn lực kinh tế. Nhà nước cũng đưa ra các cơ chế để thu hút sự đầu tư của xã hội, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham dự vào vấn đề phát triển xây dựng các khu đô thị mới qua các hình thức như BT, BOT, PPP,..nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển đô thị hóa và quản lý đô thị.

Như vậy kinh tế biến đổi dẫn đến sự tồn tại, phát triển của đô thị biến đổi: hình thành, phát triển, tàn lụi và tái sinh. Dẫn đến động lực phát triển đô thị, quy hoạch đô thị chính là do yếu tố kinh tế đô thị nhiều hơn là yếu tố sử dụng đất và đó cũng là một phần ý tưởng về sự hình thành các đặc khu kinh tế: HongKong, Dung Quất, Mahattan,..

Tuy nhiên việc nhìn nhận động lực phát triển các khu đô thị mới tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa trên sức hấp dẫn thặng dư về kinh tế cũng đã biểu hiện nhiều yếu tố dẫn tới sự phát triển thiếu bền vững của các khu đô thị mới: tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh về kinh tế thị trường bất động sản, các khu đô thị mới chủ yếu đạt về chức năng sử dụng đất- chủ yếu phục vụ nhu cầu ở mà thiếu các chức năng khác ; cơ chế chính sách lạc hậu không theo kịp thực tế phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch nhiều nơi, nhiều khu vực quá giống nhau dẫn tới bội cung, không phù hợp thực tế dẫn tới quy hoạch treo, tình trạng hoang hóa, ô nhiễm môi trường, thất nghiệp, thiếu cái nhìn tổng thể, hạ tầng kỹ thuật quá tải,… Sự tồn tại của loại hình nhà ở chia lô, bám mặt phố - là thành phần đi kèm sự phát triển đô thị từ xưa tới nay  tại Việt Nam-  đem lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho người dân, nhưng cũng kèm theo hệ lụy tiêu cực về hình thái kiến trúc đô thị, môi trường, mật độ,…

Nghiên cứu phát triển kinh tế đô thị tức là nghiên cứu động lực phát triển xây dựng các khu đô thị mới: sử dụng các công cụ kinh tế để phân tích các  vấn đề đô thị như tội phạm, giáo dục, vận chuyển công cộng, nhà ở, tài chính, chính sách, môi trường,...

Trên thế giới, kinh tế đô thị bắt nguồn từ các lý thuyết vị trí của Von Thunen, Alonso, Chritaller, Losch, phân tích không gian kinh tế. Kinh tế nghiên cứu về việc phân bố nguồn lực khan hiếm và các hiện tượng kinh tế diễn ra trong một không gian địa lý. Các ngành kinh tế khác bỏ qua những khía cạnh không gian của việc ra quyết định, nhưng kinh tế đô thị tập trung không chỉ vào các quyết định vị trí của công ty, cá nhân mà còn của cả thành phố - trung tâm đô thị. Arthur O’Sullivan cho rằng kinh tế đô thị được chia thành các lực lượng thị trường trong sự phát triển thành phố gồm: Sử dụng đất đô thị; Giao thông đô thị; Các vấn đề đô thị ; Chính sách kinh tế; Nhà ở và chính sách công; Chính quyền địa phương và thuế.  

Nền  tảng kinh tế của đô thị:

a. Đô thị là những điểm nút, tập trung các hoạt động kinh tế:

Tính tập trung: Sự phân bố của con người bị chi phối của quy luật lợi ích, các nhân tố tự nhiên, nguồn lợi tự nhiên ảnh hưởng đến các quyết định cư trú của con người. Thành phố là những điểm nút chịu tác động của lực lượng thị trường. Sự cạnh tranh dẫn tới phân bố tập trung các vị trí trung tâm (người cung cấp hàng hóa ) và các vùng xung quanh (người tiêu dùng)

Kinh tế với tính tập trung hệ thống giao thông vận tải: tiết kiệm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Giảm thiểu thất thoát thông tin, chi phí vận tải, vận chuyển.

Tính kinh tế nhờ quy mô: Tiến hành các hoạt động kinh tế là quyết định về quy mô- vấn đề hiệu quả (chênh lệch giữa kết quả thu và chi phí bỏ ra). Tăng hiệu quả đồng nghĩa với tiết kiệm chi phí. Tồn tại quy mô sản xuất tối thiểu cần thiết cho cạnh tranh. Tính kinh tế nhờ quy mô có được từ: sự chuyên môn hóa của sức người và thiết bị công nghệ.

b. Ảnh hưởng của ngoại vi:

Khái niệm: là lợi ích của các chủ thể kinh tế thu được từ môi trường bên ngoài chứ không phải từ chính họ. Ảnh hưởng tích cực: không tốn kém chi phí; ảnh hưởng tiêu cực: tính phi kinh tế gây thiệt hại cho các chủ thể.

Tính kinh tế nhờ sự phân bố tập trung: mang tính khách quan, ảnh hưởng lẫn nhau khi phân bố cạnh nhau. Thúc đẩy sự chuyên môn hóa, tăng năng suất, cho phép sử dụng chung hạ tầng, dịch vụ chung, tăng cường các mối quan hệ ngang và chéo, phối hợp giữa các doanh nghiệp về sản phẩm, dịch vụ, nguyên nhiên liệu; tạo điều kiện tốt hơn cho quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu. Thúc đẩy việc cải tiến mẫu mã, lợi dụng chất xám, tri thức, tay nghề cao; đồng thời thu hút được nhiều khách hàng nhờ tính cạnh tranh, tăng sự lựa chọn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tính kinh tế nhờ vị trí: xảy ra khi chi phí sản xuất của một doanh nghiệp giảm xuống trong khi tổng sản lượng của cả ngành tăng lên.

Tính kinh tế nhờ đô thị hóa: xảy ra khi chi phí sản xuất của một doanh nghiệp giảm xuống trong khi tổng sản lượng của cả khu vực đô thị tăng lên. Tăng quy mô  của toàn bộ nền kinh tế và tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn thành phố chứ không phải của một ngành kinh tế riêng biệt. Được thể hiện ở: Cơ sở kinh tế đa dạng, thị trường rộng, cơ sở hạ tầng tốt, lao động trình độ cao. Ảnh hưởng của sự thay đổi sản lượng của ngành và quy mô thành phố đối với năng suất lao động- được thể hiện dưới dạng quan hệ hàm số: q=f(k,e,Q,N)
Trong đó:
q: sản lượng tính cho một lao động trong một ngành kinh tế cụ thể
k: vốn đầu tư tài sản tính bình quân cho một lao động (giá trị thiết bị)
e: trình độ giáo dục và đào tạo của người lao động (phản ánh kỹ năng lao động)
Q: tổng sản lượng của toàn ngành kinh tế
N: dân số của thành phố
(Một số nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng lợi ích của tính kinh tế nhờ vị trí lớn hơn lợi ích của tính kinh tế nhờ đô thị hóa.)
Tính phi kinh tế: ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, tội phạm, tệ nạn xã hội và những ảnh hưởng khác (biến đổi khí hậu, lạm phát, đầu cơ, công bằng xã hội, chênh lệch giàu nghèo,...)

c. Quy mô tối ưu của đô thị:

Quy mô tối ưu là quy mô cho phép khai thác được tính kinh tế nhờ sự tập trung và hạn chế, loại trừ được tính phi kinh tế do sự tập trung quá mức gây ra. Quy mô tối ưu của một thành phố không cố định mà nó thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào trình độ khoa học công nghệ.

Hiện nay xuất hiện nhiều đô thị lớn và cực lớn nhờ sự tiến bộ về công nghệ giao thông vận tải (ô tô, tàu điện, thang máy,..) nhưng có thể nhận thấy các hiện tượng quá tải như tắc nghẽn giao thông, thiếu nước sạch, ngập úng, thiếu năng lượng,.. Sở dĩ như vậy là từng cá thể vẫn tìm thấy lợi ích từ cuộc sống tại đô thị. Những vấn đề về tiêu cực của thành phố sẽ làm tăng chi phí xã hội lớn (cá thể mất ít nhưng xã hội lại mất nhiều). Trong quy hoạch không gian đô thị có lý thuyết “đơn vị ở”: coi quy mô khu đô thị tối ưu thể hiện ở các yếu tố: bán kính 400-500m đảm bảo 15 phút đi bộ; không có đường liên khu vực (>30m) cắt qua, có đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội cấp 1, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Hiện nay “đơn vị ở” đang biến động rất nhiều , xuất hiện nhiều công trình hỗn hợp, chuyển đổi chức năng,.. nguyên do cách thức tính toán, đánh giá mới quan tâm tới các vấn đề tập trung, nội tại khu vực (hạn chế các yếu tố phi kinh tế) mà chưa quan tâm nhiều tới yếu tố ngoại vi (tính kinh tế nhờ ngoại vi, vị trí).

Kết luận:

Khi nhìn nhận phát triển khu đô thị mới dưới yếu tố kinh tế như là động lực quan trọng nhất sẽ giúp nghiên cứu, bổ sung lý luận về quy hoạch xây dựng đô thị cho quy chuẩn quy hoạch đô thị (quy chuẩn về quy hoạch phần lớn là quy hoạch theo chức năng); giúp quy hoạch đô thị phân bổ về vị trí tốt hơn phù hợp với từng vùng kinh tế; giúp phân kỳ đầu tư xây dựng đô thị; xác định rõ tính chất của từng đô thị; phân loại đô thị theo sự thu hút đầu tư- nguồn đầu vào của đô thị,…đưa ra các luận điểm, phương pháp đánh giá, xác định rõ hơn các mục tiêu của phát triển xây dựng đô thị mới, giúp cho các đối tượng liên quan đến quy hoạch đô thị lập, quản lý, đầu tư hiệu quả hơn.

Bảo tàng Guggenheim Bilbao được xây dựng với mục tiêu là một động lực quan trọng tái phát triển thành phố Bilbao- Tây Ban Nha.

Trong điều kiện kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, các khu đô thị mới không chỉ giải quyết vấn đề chỗ ở mà còn cần phải sinh ra lợi nhuận kinh tế cho cả người đầu tư, nhà nước và người sinh sống trong đô thị, đồng thời phải giảm thiểu các tác động tiêu cực liên quan mới có thể phát triển đồng bộ và hoàn thiện. Các khu đô thị mới nên kèm thèo các dịch vụ khác như: dịch vụ du lịch, sân golf, dịch vụ thể dục thể thao, y tế, văn hóa, giáo dục, casino, thương mại,…để bổ sung cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày của dân cư đô thị và thu hút nguồn lực từ nơi khác tới.

Th.s KTS. Lê Xuân Trường, Nghiên cứu sinh, Trường Đại học Xây dựng
Bài đã đăng trong tạp chí Kiến trúc Việt Nam 09/2013

Cập nhật ( 20/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com