Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Quy hoạch xây dựng vùng trong hệ thống quy hoạch Việt Nam
28/11/2014


Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đã vượt qua tình trạng chậm phát triển để bước vào nhóm nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Trước yêu cầu cần đổi mới mô hình tăng trưởng từ chủ yếu phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, vừa mở rộng qui mô vừa chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững. Để thực hiện mục tiêu của Quốc gia thì một trong những giải pháp cần quan tâm và phát triển hài hòa giữa các vùng. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng với tầm nhìn dài hạn, tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng theo qui hoạch. Đồng thời là xây dựng, rà soát qui hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của ngàng, vùng, tăng cường quản lý Nhà nước về qui hoạch, tổ chức thực hiện qui hoạch để có tính hiệu quả, tính khả thi, tính đồng bộ và kết nối. Với mục tiêu như trên cần đánh giá thực trạng hệ thống qui hoạch cả nước và cấp vùng, trong đó có mối quan hệ giữa qui hoạch xây dựng vùng với qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hội cũng như các qui hoạch kết cấu hạ tầng khác.


 
1) Thực trạng hệ thống qui hoạch Việt Nam

Thực tế Việt Nam hiện nay hệ thống qui hoạch được phân theo lĩnh vực, ngành và phân theo lãnh thổ (quốc gia, vùng, cấp tỉnh, cấp quận, huyện, thị xã, cấp phường, xã,…):

a) Qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hội là định hướng tổ chức hợp lý và khoa học các yếu tố vật thể để phục vụ mục tiêu phát triển do Nhà nước đặt ra cho một thời kỳ nhất định, với hệ thống gồm qui hoạch của cả nước, vùng kinh tế - xã hội, vùng kinh tế trọng điểm và vùng lãnh thổ đặc biệt, tỉnh và thành phố trực thuộc TW và cấp quận, huyện, thị xã.

b) Qui hoạch ngành, lĩnh vực là định hướng phát triển, phân bố ngành, lĩnh vực cho quốc gia, cho vùng lãnh thổ nhất định bao gồm:
- Qui hoạch ngành kinh tế quan trọng và các sản phẩm chủ lực như : công nghiệp. nông nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch.
- Qui hoạch ngành kết cấu hạ tầng kỹ thuật như giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, cảng biển, sân bay, viễn thông,….
- Qui hoạch kết cấu hạ tầng xã hội như trường Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề, Công đoàn y tế, bảo tồn khu bảo tồn thiên nhiên, tài nguyên đất đai,…; Qui hoạch tổng thể nghệ thuật biểu diễn, qui hoạch văn hóa,…

c) Qui hoạch xây dựng: Là tổ chức không gian đô thị, điểm dân cư nông thôn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để tạo lập môi trường sống thích hợp bảo đảm kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ mội tường. Qui hoạch xây dnwgj bao gồm: Qui hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị cả nước, qui hoạch xây dựng cấp vùng, qui hoạch xây dựng đô thị (còn gọi là qui hoạch đô thị), qui hoạch điểm dân cư nông thôn.

Từ thực trạng hệ thống qui hoạch như nêu trên nhận thấy còn một số tồn tại sau:
- Mỗi đơn vị hành chính theo lãnh thổ nhất là cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW để quản lý phát triển phải căn cứ vào nhiều qui hoạch khác nhau. Thực tế trong triển khai do cơ quan khác nhau, thiếu thẩm định thống nhất nên giữa các qui hoạch còn chồng chéo, thiếu thống nhất, chưa xác định rõ qui hoạch nào là cơ bản, qui hoạch nào làm trước, qui hoạch nào làm sau, không ít trường hợp qui hoạch sau, phủ định hoặc điều hỉnh qui hoạch của qui hoạch ngành khác dù là cùng cấp. Điều này dẫn đến hiệu lực pháp lý qui hoạch chưa cao, gây lãng phí.
- Mỗi loại qui hoạch do cơ quan tổ chức lập qui hoạch khác nhau, cơ quan thẩm định, phê duyệt khác nhau. Ở các địa phương, kế hoạch nghiên cứu, ban hành qui hoạch khác nhau chưa đảm bảo đúng tầng bậc, chưa thống nhất thời gian có hiệu lực nên dẫn đến tình trạng thiếu tính liên kết. Rõ thấy nhất là giữa qui hoạch xây dựng với qui hoạch sử dụng đất, qui hoạch các ngành kinh tế trong hệ thống qui hoạch ở cấp tỉnh và thành phố trực thuộc TW.
- Qui hoạch là khoa học tổng hợp, là dự báo, lựa chọn phương án hợp lý, nhưng công tác dự báo chất lượng chưa cao, còn có sự khác biệt về dự báo giữa các ngành dẫn đến hiệu quả quản lý phát triển ở địa phương chưa cao, phải điều chỉnh và có hiện tượng “Qui hoạch treo”.
- Riêng với hệ thống qui hoạch cấp vùng còn chưa thống nhất về khái niệm và về phạm vi, vị trí vùng. Qui hoạch xây dựng vùng thông thường chỉ lập cho vùng trọng điểm, vùng liên tỉnh, liên huyện, vùng đô thị đặc trưng (du lịch, công nghiệp, vùng đô thị). Qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hôi (qui hoạch phát triển) thông thường lập cho vùng tỉnh, vùng kinh tế xã hội (liên tỉnh), vùng trọng điểm và vùng lãnh thổ đặc biệt. Qui hoạch ngành, lĩnh vực vùng thông thường lập cho vùng liên tỉnh có liên quan đến ngành, lĩnh vực

Từ những tồn tại trên cho thấy tổng quan cần xác lập hệ thống qui hoạch hợp lý mà trước hết là xem xét hệ thống qui hoạch cấp vùng để đảm bảo tính liên kết và tích hợp đồng bộ, để trả lời các câu hỏi đang gặp trong thực tiễn quản lý.:
-      Cần có khái niệm đồng nhất về vùng cho các loại qui hoạch hay mỗi loại qui hoạch cần được lập cho vùng với khái niệm, giới hạn khác nhau.
-      Có cần qui hoạch xây dựng cấp vùng không hay lồng ghép tích hợp trong qui hoạch phát triển.

2) Có cần qui hoạch xây dựng vùng không?

Theo Hiến pháp 2013, đơn vị hành chính được phân làm 3 cấp:
- Cả nước chia thành Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW.
- Tỉnh chia thành Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW chia thành Quận, Huyện, Thị xã và đơn vị hành chính tương đương.
- Huyện chia thành Xã, Thị trấn, Thị xã.
Ngoài 3 cấp trên khi cần sẽ lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Quốc hội quyết định.

Như vậy ở Việt Nam không có đơn vị hành chính cấp vùng như một số nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi muốn qui hoạch vùng có hiệu lực rất cần đề xuất. Cơ quan quản lý qui hoạch vùng và nội dung quản lý là gì? Để tránh trùng lặp với vai trò quản lý của cấp tỉnh đã xác lập trong hiến pháp.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020.  Đại hội Đảng lần XI đã đề ra định hướng phát triển với các nội dung đều có liên quan đến cấp vùng, đó là:
- Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.
- Phát triển mạnh công nghiệp và xây dựng theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh. Trong đó định rõ cần cơ cấu SXCN theo vùng.
- Phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững. Trong nội dung này có yêu cầu bố trí cơ cấu cây công trồng, vật nuôi, mùa vụ, lâm nghiệp…được định hướng theo qui hoạch vùng.
- Phát triển các ngành dịch vụ theo hướng phát triển ngành dihchj vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức công nghệ cao. Hình thành một số trung tâm có tầm cỡ của vùng, khu vực, quốc tế.
- Phát triển kết cấu hạ tầng, trên cơ sở rà soát và hoàn chỉnh qui hoạch kết cấu hạ tầng cho cả nước và cho từng vùng.
- Phát triển hài hòa, bền vững các vùng xây dựng đô thị và nông thôn mới. Trong định hướng này cần chú trọng phát huy lợi thế từng vùng, tạo sự liên kết giữa các vùng, thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm, tạo điều kiện phát triển nhanh vùng biên giới, hải đảo, Tây Nam, Tây Nguyên, Tây Bắc,…
- Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế.
- Phát triển sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới toàn diện và phát triển nhanh giáo dục, đào tạo.
- Phát triển khoa học và công nghệ.
- Bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai. Để thực hiện cần đề xuất giải pháp đồng bộ và phải nghiên cứu lập chiến lược, qui hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và vùng.
- Giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quan tâm đặc biệt đến các vùng, địa bàn trọng điểm.

Từ các định hướng đã nêu trên cho thấy Qui hoạch kết cấu hạ tầng cho cấp vùng là yêu cầu, là cấp qui hoạch cần xác định để thực hiện mục tiêu phát triển giai đoạn 2011-2020. Khái niệm kết cấu hạ tầng được hiểu là toàn bộ cơ sở hạ tầng nền tảng đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội bao gồm kết cấu hạ tầng cứng là toàn bộ cơ sở hạ tầng vật chất. Kết cấu hạ tầng mềm là hệ thống chính sách, cơ chế, thể chế… kết cấu hạ tầng xã hội mềm là hệ thống chính sách, cơ chế, thể chế… kết cấu hạ tầng xã hội là cơ sở đảm bảo phát triển liên quan đến đời sống như văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật kinh tế là cơ sở hạ tầng trực tiếp cho phát triển kinh tế như hệ thống giao thông, năng lượng, thủy lợi… Khái niệm như vậy cho phép chúng ta thấy cần có qui hoạch vùng cho từng loại kết cấu hạ tầng và khái niệm vùng được xác định để phù hợp với chức năng riêng của loại qui hoạch song còn chưa làm rõ cơ chế tổ chức chịu trách nhiệm quản lý qui hoạch vùng.

Trong điều chỉnh định hướng qui hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến 2025 tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2009 đã xác định, mạng lưới đô thị hình thành, phát triển bao gồm: Đô thị trung tâm cấp quốc gia, đô thị trung tâm cấp vùng liên tỉnh và cấp tỉnh, cấp huyện và cả đô thị trung tâm các khu vực dân cư nông thôn. Các đô thị trung tâm được phân bố trên cơ sở 6 vùng kinh tế xã hội quốc gia với định hướng về các đô thị lớn, cực lớn, các cấu trúc đô thị theo chuỗi, chùm hoặc tuyến đô thị để đảm bảo tính liên kết hợp lý trên toàn quốc gia. Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng nhiệm vụ rà soát, kiểm tra thực hiện các QHXD vùng để đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả.

Từ những cơ sở pháp lý và định hướng trên cho thấy trong giai đoạn tới cần QHXD riêng cho cấp vùng, nhất là vùng liên tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm… 

3) Mối quan hệ QHXD vùng và qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hội vùng:

Hiện nay qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hội được thực hiện căn cứ Nghị định 92/2006/NĐ – CP ngày 07/9/2006 và sửa đổi, bổ sung tại nghị định 04/2008/NĐ – CP. Theo đó nội dung qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội bao gồm:
- Phân tích, đánh giá và dự báo các yếu tố phát triển vùng: từ tài nguyên, điều kiện tự nhiên, khả năng khai thác phát triển dân số, phân bố dân cư, nhận diện giá trị văn hóa, đánh giá hệ thống kết cấu hạ tầng.
- Xác định vai trò, vị trí vùng với cả nước, luận chứng mục tiêu và quan điểm phát triển. Lựa chọn các mục tiêu kinh tế, mục tiêu xã hội.
- Lựa chọn cơ cấu kinh tế, phương án phát triển ngành sản xuất kinh doanh.
- Lựa chọn phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chủ yếu, phương án bảo vệ môi trường.
- Định hướng phân bố dân cư.
- Đề xuất cơ chế, chính sách, các giải pháp thực hiện qui hoạch: vốn đầu tư, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách…

Trong Luật xây dựng hện hành đã xác định loại qui hoạch xây dựng vùng với qui trách nhiệm như sau:
- Bộ Xây dựng hiện hành đã xác định loại qui hoạch xây dựng vùng trọng điểm, liên tỉnh.
- UBND Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW tổ chức lập QHXD vùng thuộc địa giới hành chính đang quản lý.

Nội dung QHXD vùng được bao gồm:
- Xác định hệ thống các đô thị, các điểm dân cư phục vụ công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, khu bảo vệ môi trường, tài nguyên.
- Bố trí hệ thông các công trình kỹ thuật, không gian và biện pháp bảo vệ môi trường.
- Định hướng phát triển các công trình chuyên ngành.
- Định hướng phát triển các công trình chuyên ngành.
- Xác định đất dự trữ cho nhu cầu phát triển.

Qua những qui định cụ thể trên thấy rõ có những nội dung trùng lặp giữa QHXD vùng và qui hoạch tổng thể KTXH vùng. Thực trạng này dẫn đến khó khăn trong nghiên cứu từ cơ sở lý luận, thời hạn qui hoạch, đối tượng nghiên cứu, quản lý để phát huy hiệu quả qui hoạch, hiệu quả kinh tế. Định hướng cho giải quyết tồn tại này đã được Hội nghị TW 4 khóa XI xác định “Xây dựng Luật qui hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho các loại qui hoạch phát triển trong phạm vi cả nước. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các Nghị định của Chính phủ về công tác thẩm định và phê duyệt qui hoạch theo hướng tạo cơ chế thẩm định độc lập, tập trung do một đầu mối chịu trách nhiệm”. Để thực hiện yêu cầu trên cần nhận thức đặc thù của giai đoạn phát triển KTXH thời gian tới (là nước đang phát triển nhưng mức độ thu nhập trung bình) đồng thời tìm hiểu bài học từ nước ngoài nhưng có chọn lọc và có lộ trình hợp lý.

Riêng đối với qui hoạch vùng. Xu thế của thế giới là qui hoạch tổng hợp, tích hợp định hướng nhiều ngành cho vùng lãnh thổ nhất định. Song với Việt Nam từ những đặc thì về hướng phát triển, về nguồn lực thực hiện phải chăng nên xây dựng đồng thời cả qui hoạch kinh tế xã hội và QHXD, qui hoạch ngành cho vùng. Để thực hện mục tiêu phát triển có hiệu quả thì qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng phải được nghiên cứu đồng bộ với qui hoạch ngành song cần đi trước một bước để nghiên cứu cụ thể các qui hoạch kết cấu hạ tầng khác, QHXD cấp vùng.

Trong qui hoạch phát triển kinh tế xã hội cần tập trung đánh giá hiện trạng xác định mục tiêu, phương án phát triển vùng và các định hướng về phát triển ngành, lĩnh vực trong vùng, phương án bảo vệ môi trường, các dự án ưu tiên và giải pháp tổ chức thực hiện.

Qui hoạch xây dựng vùng là qui hoạch vật thể được nghiên cứu để cụ thể các nội dung: Hệ thống các điểm đô thị, hệ thống khung về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và các công trình đặc thù. Đây là loại hình QHXD cần và phù hợp với yêu cầu, với thực tiễn Việt Nam trong thời gian tới. Để phát huy hiệu quả, đảm bảo tính pháp lý của QHXD vùng rất cần quan tâm đến hình thành cơ quan tổ chức quản lý thích hợp. Trong các nghiên cứu gần đây thì mô hình cơ quan có nhiều ưu điểm hơn là Ủy ban vùng có cơ quan chuyên trách với người đứng đầu do Thủ tướng Chính phủ chỉ định, đồng thời có thành lập Hội đồng chuyên môn. Đối với cấp quốc gia Hội đồng Qui hoạch quốc gia trực thuộc Thủ tướng Chính phủ để tổ chức lập, thẩm định qui hoạch cấp quốc gia, cấp vùng và lãnh thổ đặc biệt. Còn các Bộ, các Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW tổ chức lập qui hoạch cấp tỉnh. Đồng thời Chính phủ (thông qua Bộ KH-ĐT) lập kế hoạch về qui hoạch cho thời kỳ 5 – 10 năm với yêu cầu: Qui hoạch cấp quốc  gia được lập trước để làm căn cứ cho qui hoạch cấp vùng. Từ qui hoạch cấp vùng lập qui hoạch cấp tỉnh.

TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm,  Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội; Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội

( Bài viết cho Hội thảo quốc tế quy hoạch vùng 8/11/2014)

Tài liệu tham khảo:
- Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2020.
- Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.
- Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 (Quyết định 432/QĐ-TTg ngày 12/4/2012).
Điều chỉnh định hướng qui hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến 2025 tầm nhìn 2050 (Quyết định 445/QĐ-TTg ngày 07/4/2009)
- Luật Xây dựng (2003) và dự thảo sửa đổi đang hoàn chỉnh trình Quốc hội 2014.
- Luật Qui hoạch Đô thị (2009)
- Dự thảo Luật Qui hoạch (tháng 04/2014) do Bộ KH – ĐT chủ trì.
- Các tài liệu trong các hội thảo khoa học, hội thảo quốc tế do Hội Qui hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức.
- Các tài liệu khác có liên quan.

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com