Tuần 17 - Ngày 20/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Tạo đột phá phát triển bằng "Cực đô thị kinh tế biển”
30/05/2020
 

Kinh tế đô thị Việt Nam chủ yếu dựa vào thừa kế của tiền nhân từ hàng trăm năm trước, là 2 cực đô thị Hà Nội và Sài Gòn (TP HCM). Cần có tư duy mới, giải pháp mới để kiến tạo các cực đô thị kinh tế biển, thay thế cách thức chỉ tập trung phát triển tại 2 cực đô thị hiện hữu. 

Thiếu mô hình phát triển đô thị phù hợp với giai đoạn mới
Từ khi thống nhất  đất nước, năm 1975, đến nay đã 45 năm, Việt Nam vẫn là quốc gia thuộc Nhóm nước đang phát  triển. Đặc trưng của nền kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên giản đơn, sản xuất công nghiệp dựa vào mô hình FDI hay nói cách khác là công nghiệp hóa bằng công nghệ của người khác. Dự địa phát triển của Việt Nam đang dần bị thu hẹp, bị chậm lại do thiếu động lực phát triển mới, trong khi thế giới đang tiến rất nhanh và tụt hậu không còn là nguy cơ mà đã thành hiện hữu.
Các vấn đề Việt Nam đang gặp phải không chỉ thể hiện trong quá trình công nghiệp hóa mà cả trong quá trình đô thị hóa, thể hiện trước hết là việc phát triển quá tập trung vào 2 cực đô thị Hà Nội và TP.HCM.
Đến nay, 2 thành phố này chiếm khoảng 17% dân số, gần 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 1/3 GDP của cả nước, khoảng 30% tổng thu ngân sách quốc gia,…Nhưng đây cũng là nơi đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt, khó phát triển các đô thị vệ tinh; chủ yếu mở rộng theo kiểu “vết dầu loang”, đầu tư cơ bản dựa vào doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với đặc điểm "chia lô bán nền" và đổi đất lấy hạ tầng, phát triển kinh tế tiêu dùng cấp thấp, dân cư đô thị có mật độ cao - “đô thị nén”, di dân cơ học ngày càng nhiều với số dân tăng thêm khoảng 200.000 người/năm/đô thị.
Hậu quả là nơi Việt Nam đang kỳ vọng là hình mẫu tiêu biểu của đô thị hóa, công nghiệp hóa, thì lại là chính là nơi diễn ra những vấn đề mà các nước đi trước đã gặp phải cách đây hàng trăm năm: Sự quá tải hạ tầng, tắc đường, úng ngập, ô nhiễm khói bụi, rác thải, chất thải và sự xuống cấp về văn hóa. Tại đây, chính quyền của 2 thành phố buộc phải huy động thêm nhiều khoản thuế của người dân để xây dựng đường sắt, đường bộ trên cao, đường ngầm (với chi phí vô cùng tốn kém dạng "đắt nhất hành tinh") để giải quyết các vấn nạn về giao thông…


Làng ven biển điển hình Việt Nam

Làng chài trên biển, vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam

Đổi mới mô hình phát triển đô thị là nhu cầu tất yếu
Sự tụt hậu của Việt Nam hiện nay, trước hết là sự tụt hậu về đô thị hóa, trong đó có việc chậm đổi mới các mô hình phát triển đô thị trong thời CMCN 4.0.
Xu thế của thế giới là kết nối, trong đó có kết nối đô thị. Các đô thị ngày nay không chỉ đóng vai trò là nơi cư trú, mà còn là điểm nút của các dòng chảy hàng hóa và nhân lực, công nghệ và tài chính, tri thức và văn hóa. Việc quy hoạch mở rộng đô thị không phải là mở rộng phần đất để chia lô bán nền, mà mở rộng chức năng, hay các hệ khung để tạo thành điểm nút thu hút các dòng chảy kinh tế và tri thức; lưu thông các dòng chảy này trong nước và vươn ra bên ngoài; cũng không phải là dạng "đô thị thông minh" gắn với việc tiêu dùng các thiết bị thông minh mà là "đô thị toàn cầu" thuộc mạng lưới dòng chảy kinh tế và tri thức toàn cầu.
Xu thế của thế giới là hướng ra biển, coi biển là không gian sinh tồn, xây dựng kinh tế biển, tự do hàng hải, bảo vệ môi trường đa dạng sinh học biển,…theo Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Các nước lớn từ gần đến xa đã, đang khẳng định tham vọng, quyền lực, lợi ích trên biển không chỉ qua các thỏa thuận hợp tác chung mà còn công khai giành dật, gây cản trở các nước khác tiến ra biển tới mức sẵn sàng gây xung đột, chiến tranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng căn dặn: Đất liền là nhà, biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?
Hầu hết các nước có biển và đầu tư vào kinh tế biển đều phát triển nhanh hơn, mạnh hơn các nước khác mà không phụ thuộc vào quy mô dân số lớn hay nhỏ. Na Uy với dân số chỉ hơn 5 triệu người nhưng là một cường quốc về kinh tế biển, đứng thứ 6 thế giới về dầu mỏ, đứng thứ 2 thế giới về khí tự nhiên, đội tàu vận tải biển, xuất khẩu hải sản. Nhiều nước như Nhật, Braxin, Australia,...muốn tạo ra sự phát triển đột phá, tạo động lực mới đã di chuyển thủ đô, tạo thành cực không gian mới; địa điểm thường được chọn là ven biển. Đặc biệt như Dubai- Ả Rập, xây dựng đô thị mới ra giữa biển để tạo cực thu hút cả thế giới.
Trong rất nhiều trường hợp, s
ự thịnh vượng quốc gia biểu hiện qua hình thái đô thị kinh tế biển.
.


Đô thị kinh tế biển Dubai, Ả Rập

Đô thị kinh tế biển Yokomaha, Nhật

Mô hình cực đô thị kinh tế biển

Việt Nam nằm tại phía Đông bán đảo Đông Dương, án ngữ tuyến đường kết nối khu vực Bắc Á, Đông Nam Á và Nam Á; kết nối trên đất liền với các nước châu Á và kết nối hàng hải với phần còn lại của thế giới. Bờ biển Việt Nam dài hơn 3.260 km từ Bắc xuống Nam, với 28 tỉnh thành ven biển (vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia rộng hơn 1 triệu km2; hơn 3.000 hòn đảo trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa) và dân số vàng (96 triệu người).

Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đáng ra phải sớm trở thành cường quốc về kinh tế biển; đáng ra phải sớm tiến ra biển, lấy biển làm không gian sinh tồn, tạo động lực và niềm tin mới không chỉ cho hiện tại mà còn cho các thế hệ tương lai. Song ta mới chỉ dừng ở mức ra chủ trương, kết quả thực tế còn hạn chế.

18 Khu kinh tế ven biển và một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cần Thơ cũng đã được lựa chọn tập trung đầu tư và có những thành tựu nhất định, nhưng vẫn chưa tạo ra sức hút đủ lớn để trở thành cực kinh tế tương tự như Hà Nội và TP.HCM. Thiếu chiến lược phát triển cực đô thị kinh tế biển đã
làm cho việc đầu tư bất động sản đô thị, du lịch các khu ven biển cũng theo phong trào chia lô bán nền như bên trong đất liền, dàn trải, “xí phần”, hiệu quả sử dụng đất thấp, thiếu cơ sở pháp lý (condotel, officetel,..) và tăng trưởng chậm.
Việc quá lệ thuộc vào 2 cực Hà Nội và TP. HCM còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh, an toàn không chỉ với nền kinh tế mà còn là vận mệnh của cả quốc gia bởi 2 cực này cách xa nhau, tập trung quá nhiều tài nguyên, nguồn lực, dân cư, chi phí đầu tư kết nối rất lớn, đã quá tải, ô nhiễm,...và sẽ trở lên nguy hiểm, chia cắt nếu xảy ra sự cố thiên tai, địch họa. Kiến tạo thêm các cực đô thị kinh tế mới để kéo giãn, giảm lệ thuộc vào 2 cực kinh tế này là việc cấp thiết.
 

Tiền đề cho việc hình thành cực đô thị kinh tế biển Việt Nam
Hà Nội và TP. HCM trở thành cực đô thị kinh tế tầm quốc gia và quốc tế hấp dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhờ  sự hiện diện của các trung tâm quản lý hành chính cấp quốc gia, quốc tế; Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là giao thông đường bộ, đường sắt, cảng hàng hóa, sân bay quốc tế; Quy mô và mật độ dân số đủ lớn; Tập trung các hoạt động công nghiệp và dịch vụ, tổ chức KHCN, giáo dục và đào tạo, y tế, thương mại, tài chính; Điều kiện địa chất, địa hình, khí hậu phù hợp xây dựng công trình kiến trúc quy mô lớn và có khả năng mở rộng; Đảm bảo an ninh...Cực đô thị kinh tế biển phải có xu hướng hình thành được các điều kiện nêu trên.
Giai đoạn đầu, tại các cực đô thị kinh tế biển cần hình thành các Khung thể chế và Khung văn hóa vượt trội để có thể hình thành Khung con người và Khung hội nhập, nhằm thu hút được hiền tài của mọi tầng lớp xã hội, trong và ngoài nước; thu hút đồng thời cả “Sơn Tinh” và “Thủy Tinh”, tạo thành “Cú hích mới” mở mang, phát triển đất nước.
Giai đoạn đầu cũng cần tập trung nguồn lực để hình thành Khung kết cấu hạ tầng đồng bộ. Các cực đô thị kinh tế biển (không tính TP.HCM) phải có cảng biển loại IA hoặc loại I, phục vụ phát triển liên vùng hoặc là cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế; Phải có sân bay quốc tế, hệ thống logistics, KHCN, tài chính, chuyển đổi số...; Có khả năng mở rộng, phát triển.
Cực đô thị kinh tế biển phải là đô thị loại 1 trở lên, có khả năng tồn tại độc lập và chủ động hội nhập; Có hoạt động kinh tế biển- đại dương là chủ đạo; Có sức hút lớn tới các vùng xung quanh; Cân bằng hoạt động kinh tế nội tại (đáp ứng nhu cầu bên trong) với hoạt động kinh tế phát triển, xuất khẩu (đáp ứng nhu cầu bên ngoài vào); Kết nối trực tiếp với thị trường trong và ngoài nước; Có quy mô dân số lớn hơn 2 triệu người, khu vực nội thành đạt từ 1 triệu người trở lên.

Hình thành 8 Cực đô thị kinh tế biển đến năm 2035
Căn cứ vào điều kiện chính thể; quy mô đất đai, nguồn lực, dân số; thị trường; địa hình, môi trường; hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối với Hà Nội, TP HCM và các vùng xung quanh,…đề xuất lựa chọn kiến tạo thêm 8 Cực đô thị kinh tế biển (nếu nhiều hơn sẽ phân tán nguồn lực, thiếu dân số, còn nếu ít hơn sẽ không tận dụng hết tiềm năng các vùng kinh tế trọng điểm hiện có) như sau:
- 2 cực mới tại miền Bắc là Quảng Ninh (phát triển về phía Vân Đồn) và Hải Phòng (liên kết vùng, mở rộng thêm về phía Thái Bình);
- 2 cực mới tại miền Trung là cực ghép Nghệ An + Hà Tĩnh và cực ghép Huế + Đà Nẵng + Quảng Nam;
- 4 cực mới tại miền Nam là cực Khánh Hòa (phát triển về phía Vân Phong); cực ghép giữa Đồng Nai + Bà Rịa-Vũng Tàu (liên kết vùng tận dụng lợi thế của cả 2 tỉnh); cực ghép Cần Thơ + Hậu Giang + Sóc Trăng (liên kết vùng, chuỗi đô thị hướng ra biển) và cực cuối cùng là Kiên Giang (phát triển về phía Phú Quốc). 
Như vậy, đến năm 2035, toàn quốc sẽ có tổng cộng 10 cực đô thị kinh tế quan hệ gắn kết, tương trợ hữu cơ với nhau, gồm 8 cực đô thị kinh tế biển mới và 2 cực hiện có Hà Nội, TP. HCM.
8 cực đô thị kinh tế biển thu hút được khoảng 100.000 dân/năm/cực (số dân tăng lên toàn quốc là khoảng 1,0 triệu người/năm) và sau 10 năm, quy mô dân số mỗi cực tạm đáp ứng đủ cho các hoạt động đô thị - kinh tế biển và chỉ bằng 1/5 cực Hà Nội hoặc 1/7 TP HCM hiện nay. 


10 Cực đô thị kinh tế trong đó có 8 Cực đô thị kinh tế biển Việt Nam đến năm 2035

Lời kết
Lựa chọn xây dựng phát triển thêm 8 cực đô thị kinh tế biển mới gắn kết với 2 cực đô thị cũ là cách tiếp cận phù hợp với xu thế phổ quát và nhu cầu cấp thiết của xã hội. Đây có thể coi là một trong những giải pháp cần được quan tâm khi lập Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch tỉnh và cần có sự quyết tâm lớn, đồng bộ, đồng lòng và đồng hành của nhiều bộ ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội.
Đây là cũng chính là cơ hội tạo lập các điểm nút liên kết thị trường, khởi đầu các công nghệ mới, khởi nghiệp và phân bổ lại nguồn lực; góp phần tăng tốc quá trình đô thị hóa; kiến tạo thể chế mới, văn hóa mới.
Cực đô thị kinh tế biển Việt Nam sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đa dạng và bền vững, giảm lệ thuộc vào 2 cực kinh tế Hà Nội, TP HCM; tạo tiền đề trở thành các trung tâm của vùng, là thủ phủ của các “bang” tương tự như ở các nước phát triển và lan tỏa nhanh ra các khu vực ven biển khác của cả nước.
Đầu tư xây dựng phát triển các Cực đô thị kinh tế biển sẽ góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành Cường quốc kinh tế biển. 

TS. KTS. Lê Xuân Trường

Tài liệu tham khảo: 

-    Báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” của Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố năm 2016;

-    GS. David S.Landes, "Sự giàu và nghèo của các dân tộc” Nhà xuất bản thống kê, 2001

-    GS. Richard Thaler (tác giả lý thuyết “Kinh tế học hành vi” đạt giải Nobel năm 2017),“Cú Hích”, Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2017;

-    Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050;

-    Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050;

-    Văn kiện Đại hội Đảng XII, Nhà xuất bản CTQG, 2016;

-    Phát biểu của GS.TS Vương Đình Huệ, P.Thủ tướng Chính phủ trong Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26;

-    TS. Phùng Quốc Hiển- P.Chủ tịch Quốc hội, Kinh tế biển Việt Nam: Tầm nhìn táo bạo, Tạp chí cộng sản ngày 24/7/2019;

-    Trang web: chinhphu.vn; wikipedia.org Trang thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT, tp Hà Nội, HCM; Tổng cục thống kê; báo nhân dân; Tạp chí cộng sản; tapchikientruc.com.vn; kientrucvietnam.org.vn và một số văn bản pháp luật hiện hành có liên quan (nguồn hình ảnh minh họa trên internet). 

Cập nhật ( 01/06/2020 )
 
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com