Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Phát triển không gian xanh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị
02/10/2007

1. Không gian xanh và mạng lưới không gian xanh
Không gian xanh bao gồm công viên, cây xanh, vườn các loại, sân chơi, đường dạo, sân thể thao, khu vui chơi giải trí, sân golf…. Và một phần diện tích mặt nước sử dụng làm khu vực vui chơi (1)
Mạng lưới không gian xanh là tổ chức các không gian xanh có sự phân cấp, kết nối với nhau từ khu vực trung tâm của vùng dân cư đô thị tới tận những khu vực không gian tự nhiên rộng lớn ở vành đai để có thể đảm nhận các chức năng giải trí, sinh học và thẩm mỹ vốn rất cần cho môi trường sống của con người trong vùng (2).
2. Vị trí của không gian xanh trong phát triển đô thị
Cây xanh có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người, là một bộ phận trong hệ sinh thái tự nhiên, có tác dụng lớn trong việc cải tạo và điều hoà khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm và góp phần bảo vệ môi trường sống ở đô thị. Cây xanh còn có tác dụng đặc biệt đối với các công trình kiến trúc của đô thị và là một yếu tố của nghệ thuật bố cục không gian và cảnh quan đô thị.
Cây xanh – không gian xanh không chỉ đóng vai trò quan trọng như nêu ở trên, nó còn mang ý nghĩa xã hội và nhân văn to lớn, nơi mà mọi tầng lớp người dân đều được hưởng các giá trị quý giá của thiên nhiên ngay trong lòng đô thị như dạo chơi, hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên hay nhân tạo, thư giãn tinh thần……...
Không gian xanh công cộng không chỉ dừng lại ở mức độ đóng vai trò cảI tạo môi trường hay cảnh quan đô thị mà còn là cơ sở vật chất cho việc xây dựng những giá trị cơ bản của xã hội, tạo nên môi trường sống văn minh và góp phần phát triển kinh tế đô thị. Chính vì vậy tỷ lệ đất cây xanh, các chỉ tiêu về cây xanh đô thị, tỷ lệ % số người đến được với công viên – vườn hoa ở một khoảng cách nhất định…..   là những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá chất lượng sống, văn minh và phát triển bền vững đô thị . 
3. Tổ chức không gian xanh tại các đô thị (4)
Công viên – vườn hoa là một bộ phận chức năng trong khu dân dụng đô thị. Tổ chức công viên, vườn hoa phải làm sao cho bất kỳ ai đến cũng phải cảm thấy có phần phù hợp với mình. Tuỳ quy mô, vị trí các khu vực đô thị mà có các yêu cầu tổ chức không gian công viên, vườn hoa khác nhau:
- Tại các đô thị lớn nói chung (cấp đô thị) :
+ Tổ chức công viên đa chức năng (tổng hợp ) gồm có 5 thành phần chủ đạo đó là nghỉ ngơi, văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí và khoa học ngoài ra các hoạt động trong công viên còn mang tính cộng đồng cao nhất của đô thị. Công viên này thường được lựa chọn ở vị trí đẹp nhất trong bố cục không gian đô thị, có thể ở vị trí thuận lợi cho mọi khu dân cư, các khu chức năng khác và liên hệ trực tiếp với trung tâm công cộng thành phố.
+ Công viên vui chơi, giải trí: Được xây dựng theo các loại hình vui chơi, giải trí có thu phí đối với người sử dụng các tiện ích trong công viên (có thể theo các mô hình như công viên nước Hồ Tây – Hà Nội; Đầm Sen, Suối Tiên…TP. HCM). Các công viên nên bố trí tại các khu vực ngoại ô hoặc phụ cận thành phố nơi có điều kiện về đất đai và thuận tiện giao thông.
+ Công viên chuyên đề: Nơi bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm có thể kết hợp bảo tàng, cơ sở để nghiên cứu khoa học và phục vụ cho khách đến tham quan …. ví dụ như công viên Thủ Lệ, Bách Thảo – Hà Nội hay Thảo Cầm viên – TP.HCM…
+ Công viên văn hoá, nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí: Công viên với chức năng chính là: Vui chơi, nghỉ ngơi, thể dục, thể thao - Thông thường cây xanh kết hợp với hồ nước, các khu đất trong công viên được phân chia rõ ràng với các khu vực để vui chơi, giải trí cho người lớn và trẻ em…. ví dụ như công viên Thống Nhất (Hà Nội); Tao Đàn, Lê Văn Tám (TP. HCM)
- Tại các khu ở: Không gian xanh khu ở gồm vườn hoa, cây xanh ven đường, các đường lớn (bulva); cây xanh trong khuôn viên các công trình công cộng (nhà trẻ, trường phổ thông …) và cây xanh quanh nhà. Thường trong các khu ở cũ, vườn hoa chung khó có thể tổ chức thì cần tăng cường cây xanh ở đường phố, cây xanh trong các công trình công cộng. Trong các khu ở mới thì có thể tăng cường các sân vườn trong nhóm nhà ở nối liền không gian xanh giữa các nhà.
- Tại các khu đô thị cũ, cải tạo hoặc chọn đất xây dựng đô thị mới: Cần khai thác triệt để và sử dụng hợp lý các khu vực có giá trị về cảnh quan thiên nhiên như đồi núi, rừng cây, đất ven sông, suối, biển, hồ. Đặc biệt là hệ thống mặt nước cần giữ gìn khai thác gắn với không gian xanh để sử dụng vào mục đích tạo cảnh quan môi trường đô thị.
- Tại các khu công nghiệp:
+ Cây xanh tập trung: là mảng cây xanh lớn, hình thức có thể là những vườn hoa hay công viên không mang nhiều chức năng. Mảng cây xanh này thường tận dụng các khu đất ít thích hợp xây dựng nhà máy do trũng ngập, nền đất yếu... hay sẵn có mặt nước, có đồi núi cao... và bố cục gắn liền với khu quản lý điều hành dịch vụ tạo kiến trúc cảnh quan chủ đạo khu trung tâm khu công nghiệp.
 + Cây xanh cách ly: trồng trên hàng rào (trong đất khu công nghiệp hoặc ngoài khu công nghiệp).Tác dụng ngăn cách chống độc hại giữa khu công nghiệp với khu dân cư hoặc các khu chức năng khác cần bảo vệ. Cũng có thể trong khu công nghiệp cây xanh trồng cách ly giữa cụm xí nghiệp không độc hại và cụm công nghiệp độc hại.
-        Trên đường giao thông:
Cây xanh trên đường phố được tổ chức theo các hàng cây, dải cây xanh, hàng rào cây bụi, các thảm cỏ. Tại các trụ cầu, cầu vượt, bờ tường, nghiên cứu thiết kế và bố trí trồng dây leo tạo thêm nhiều mảng xanh cho đô thị. Khi bố trí cây xanh trên đường phố không được che chắn tầm nhìn có thể gây mất an toàn giao thông.
-        Căn cứ vào chức năng đường phố và công trình hai bên để lựa chọn cây trồng thích hợp. 
Trong quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị các giải pháp cụ thể về liên kết không gian xanh với nhau đóng vai trò quan trọng, việc tổ chức các tuyến liên kết không gian xanh thành mạng lưới theo dạng phân nhánh sẽ giúp lan toả ra toàn khu vực đô thị có mật độ cao và kết nối vùng dân cư đô thị với các thảm rừng ở vành đai cũng như với khu vực nông thôn, đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động giải trí ngoài trời…. trong đô thị các tuyến liên kết này cho phép tạo sự hoà nhập của thiên nhiên (2)…    
   
4. Công viên và không gian xanh tại Hà Nội
Hà Nội là một thành phố đặc trưng bởi văn hoá - cây xanh – mặt nước. Những dấu ấn cho hình ảnh thành phố là Hồ Gươm với cảnh quan xung quanh, Văn miếu – Quốc tử Giám; Quảng trường Ba Đình, Hồ Tây, Sông Hồng, các đường phố lớn với cây xanh có nét đặc trưng; Công viên Thống Nhất... với hình thái tổ chức không gian khác nhau đã gần như đi vào tiềm thức có ý nghĩa trong mỗi người dân Hà Nội.         
Thủ đô Hà Nội là thành phố lịch sử và văn hiến- thành phố vì hoà bình. Người Hà Nội tự hào với thành phố mình chính là ở các không gian xanh công cộng, hình ảnh về thành phố đọng lại tâm trí mỗi người dân đó là hình ảnh không gian xanh công cộng. Vai trò quan trọng là như vậy nhưng nhìn nhận khách quan chúng ta thấy:
- Trong những năm gần đây hầu như Hà Nội chưa có công viên mới nào được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh – nhiều công viên còn nằm trong dự án hoặc có nhưng đầu tư dàn trải kéo dài…và hình như mới chỉ tập trung khai thác công viên hiện có là chủ yếu.Tình trạng sử dụng sai mục đích, chiếm đất hay tổ chức kinh doanh lộn xộn trong công viên diễn ra thường xuyên.
- Sự quan tâm trong lĩnh vực phát triển không gian còn quá hạn chế; Nhiều công viên do nhà nước quản lý xuống cấp nghiêm trọng; Đầu tư cho phát triển công viên không gian xanh thấp.
- An ninh trong công viên đáng lo ngại;
- Văn minh trong công viên còn kém, môi trường cũng như các công trình trong công viên xuống cấp nghiêm trọng ( ví dụ Công viên Thống nhất có vị trí trung tâm và đắc địa bậc nhất của Thủ đô nhưng công viên ngày càng xuống cấp, nước hồ bị ô nhiễm, các trò chơi nghèo nàn, lạc hậu …)
- Chiếu sáng trong công viên, vườn hoa vẫn còn nhiều bất cập: Hình thức chiếu sáng vẫn còn đơn điệu (chưa đa dạng), nhiều nơi trong công viên không được chiếu sáng (tranh tối, tranh sáng), nguồn sáng không đủ, kiểu dáng, hình thức các thiết bị chiếu sáng nhiều khi mang tính kỹ thuật hơn là nghệ thuật; Chiếu sáng công trình kiến trúc trong công viên ít được quan tâm hoặc chưa thoả đáng chưa tạo được điểm nhấn trong công viên, chiếu sáng không gian mặt nước được sử dụng ít.
Mặt khác : Công viên và không gian xanh phát triển manh mún, thiếu tính hệ thống, chưa có một quy hoạch hợp lý cho mảng không gian xanh của đô thị. Hiện nay có một số dự án đang được nghiên cứu nhằm đầu tư và khai thác có hiệu quả các công viên có thể ví dụ như sau:
+ Theo VietNamNet, UBND Hà Nội vừa đồng ý về chủ trương cho phép tập đoàn Gamud Berharrd (Malaysia) tham gia nghiên cứu và thực hiện đầu tư tổng thể công viên Yên Sở với diện tích 327ha – cơ cấu dự án: khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê, nhà nghỉ…… trong công viên.
Nếu đúng như thông tin này thì Công viên Yên Sở thuộc loại công viên gì và có còn là công viên nữa khôngư hay đây là một biến dạng của một khu xây dựng mới
+ Đối với công viên Thống Nhất, cũng theo thông tin từ VietNamNet thì có hai doanh nghiệp đang tham gia xin phép đầu tư :
* Công ty TNHH Tân Hoàng Minh trình bầy ý tưởng cải tạo công viên Thống Nhất theo nguyên tắc: Bảo tồn tính chất công viên là khu nghỉ ngơi, thư giãn của nhân dân; quy hoạch hợp lý các khu chức năng tĩnh, đệm và động; bảo tồn các vườn hoa, cây xanh và đảo Thống Nhất; các trò chơi phải chọn lọc kỹ; bố trí thời gian trong ngày vào những khu vực sinh hoạt tự do không thu tiền……. và quán triệt chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội trong việc không biến công viên thành một “ đại nhà hàng” hay “ trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng cho thuê” ……
* Vincom JSC khẳng định: ‘’Làm mới lại công viên Thống Nhất” và hứa hẹn biến nơi đây thành khu vui chơi hấp dẫn, hiện đại với các mô hình giải trí nổi tiếng tham khảo trên thế giới, đồng thời phát triển làng nghề truyền thống, ẩm thực, văn hoá, thể thao, sân khấu biểu diễn ngoài trời mang tính cộng đồng và giáo dục cao. Ngoài ra, tại phía đông bắc khu đất, một gara đỗ xe với 5 tầng ngầm sẽ được xây dựng. Trong đó, 3 tầng với diện tích 90.000m2 sàn dành đỗ xe, 2 tầng khác với 60.000m2 sàn dành để kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, Vincom đặt ra phương thức khai thác chỉ mở cửa tự do, không bán vé vào cửa công viên Thống Nhất từ 4-7h sáng để phục vụ nhân dân tập thể dục, dưỡng sinh ( từ 9h sáng trở đi sẽ bắt đầu bán vé). Ngoài ra, vào những dịp lễ hội lớn, nhân dân sẽ được vào công viên tự do, không mất tiền.
Vậy dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn nhà doanh nghiệp đầu tư vào công viên Thống nhất ư Bảo tồn, cải tạo và nâng cấp công viên theo đúng chức năng vốn có hay hiện đại hoá biến công viên thành khu vui chơi giải trí như các công viên Đầm Sen – Suối Tiên ….. thì cần phải được cân nhắc….
 
5. Kết luận và kiến nghị
Kết luận: Cây xanh có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người, phát triển không gian xanh góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị. Trong quá trình phát triển đô thị, tại nhiều đô thị của Việt Nam, hệ thống không gian xanh chưa được quan tâm đúng mức. Đã đến lúc chúng ta phải cùng nhau bắt tay vào để phát triển không gian xanh tạo môi trường sống tốt hơn không chỉ cho chúng ta và cả cho con cháu của chúng ta.
Một vài kiến nghị:
a. Không gian xanh – công viên công cộng là các công trình phục vụ lợi ích công cộng, do vậy trước hết ngân sách nhà nước phải đầu tư xây dựng và quản lý.
 b. Cần có sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền đô thị trong chỉ đạo, đầu tư, xây dựng và phát triển không gian xanh của thành phố. 
c. Cần phải tiến hành lập quy hoạch phát triển không gian xanh trên địa bàn gắn với quy hoạch chung xây dựng thành phố. Khi quy hoạch hay thiết kế công viên phải đảm bảo các yêu cầu: tính nghệ thuật, tính văn hoá và tính đại chúng. Nội dung cơ bản của quy hoạch này cần phải làm rõ: Phân loại công viên cây xanh; xác định rõ tính chất-chức năng của công viên; và tuỳ loại công viên cây xanh quy định cụ thể các chỉ tiêu cơ bản như: tỷ lệ sử dụng đất cho các hạng mục công trình ( đất cây xanh; đường-sân bãi; các công trình xây dựng khác) hoặc quy định các hệ số sử dụng đất; mật độ xây dựng …..
d. Trên cơ sở quy hoạch, rà soát lại hệ thống công viên cây xanh trên toàn thành phố để có chủ trương đúng đắn trong đầu tư, xây dựng và phát triển hay xã hội hoá thu hút đầu tư vào lĩnh vực công viên cây xanh tránh chạy theo nhu cầu hay lợi nhuận và kinh doanh thuần tuý...q
TàI liệu tham khảo
1. Báo cáo chính : Chương trình phát triển đô thị tổng thể thủ đô Hà Nội – HAIDEP 2-2006 ; JICA – Nhật Bản
2.40 năm Quy hoạch vùng ILe-de- France – Tổng kết giai đoạn 1960 – 2000; Bộ sách Nghiên cứu và Phát triển – Viện Quy hoạch và Đô thị hoá vùng Ile – de – France; Hà nội 5/2007.
3. Kỷ yếu hội thảo “Quản lý công viên – cây xanh đô thị”. Hà Nội 6/2006
4. Kỷ yếu hội thảo “Công viên cây xanh trong quy hoạch phát triển đô thị” TP. Hồ Chí Minh 3/2007
5. Các thông tin từ trang VietNamNet
 

(Nguyễn Hồng Tiến) 

 
Tin mới đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com