Tuần 29 - Ngày 08/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Kiến trúc sư Ấn Độ Balkrishna Doshi đoạt Giải thưởng Pritzker năm 2018
15/05/2018
 

Ban giám khảo Giải thưởng Pritzker đã chọn kiến ​​trúc sư người Ấn Độ Balkrishna Doshi, là người đoạt Giải thưởng Pritzker năm 2018. 
Doshi là một kiến ​​trúc sư với tuổi nghề hơn 70 năm, đã nghiên cứu, làm việc với kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier và Louis Kahn. Dựa trên ảnh hưởng của phương Đông, kiến trúc thơ mộng của Doshi “đã chạm vào cuộc sống của mọi tầng lớp xã hội từ những năm 1950” (trích dẫn đánh giá của Ban giám khảo). Doshi là kiến ​​trúc sư Ấn Độ đầu tiên nhận được vinh dự cao nhất của lĩnh vực kiến ​​trúc. 

Balkrishna Vithaldas Doshi, sinh ngày 26/8/1927, tại thành phố Pune, bang Maharashtra, Ân Độ. Ông trở thành kiến trúc sư (KTS) năm 1947 tại Ấn Độ. Sau một thời gian ở London, ông chuyển đến Pháp để làm việc dưới quyền của KTS Le Corbusier, và từ đó ông trở về Ấn Độ để giám sát dự án quy hoạch thành phố Chandigarh và các dự án khác của Le Corbusier tại Ấn Độ.
Từ năm 1962, KTS Doshi làm việc với KTS Louis Kahn tại Viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad.
Kể từ khi thành lập đơn vị tư vấn riêng Vastushilpa (Vastushilpa Consultants) vào năm 1956, KTS Doshi đã kết hợp các bài học kinh nghiệm từ hai bậc thầy hiện đại với nhận thức bản địa riêng của mình.
Hình thức kiến trúc mang tính khu vực của ông khởi nguồn từ lý luận của những người tiền nhiệm kết hợp với các bố cục kiến trúc truyền thống và hình thái đô thị Ân Độ, được thể hiện qua các cấu trúc xây dựng bê tông và gạch điêu khắc.
Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của phong cách này có lẽ là công trình studio Sangath của riêng ông.
Năm 1978, KTS Doshi thành lập Quỹ Vastushilpa để nghiên cứu phát triển phương pháp quy hoạch và thiết kế kiến trúc phù hợp với bối cảnh văn hóa Ấn Độ. Ngày nay, Quỹ trở thành một tổ chức hỗ trợ, liên kết giữa học viên và nghề kiến trúc.
Trong hơn 100 dự án hoàn thành trong sự nghiệp của mình, KTS Doshi đã thực hiện một số dự án nhà ở chi phí thấp. Sau khi hoàn thành dự án đầu tiên vào những năm 1950, ông nguyện sẽ cống hiến suốt đời để đáp ứng nhu cầu về trường học và nhà ở cho cộng đồng dân cư thu nhập thấp. 


Kiến trúc sư Ấn Độ Balkrishna Vithaldas Doshi (1927)

Lời đánh giá của Ban giám khảo:

KTS người Ấn Độ Balkrishna Doshi đã đáp ứng được các mục tiêu Giải thưởng Kiến trúc Pritzker ở mức độ cao nhất. 
Ông đã thực hành nghề kiến ​​trúc, thể hiện sự đóng góp đáng kể cho nhân loại, trong hơn 60 năm qua. 
Bằng cách trao cho ông giải thưởng năm nay, Ban giám khảo Giải thưởng Pritzker công nhận sự nghiệp kiến ​​trúc đặc biệt của ông, đã được phán ánh trong hơn một trăm dự án quy hoạch, kiến trúc, nơi ông đã nhận thức, cam kết và cống hiến cho đất nước, phục vụ cộng đồng; và có ảnh hưởng to lớn đối với các chuyên gia, sinh viên kiến trúc trên toàn thế giới.
Các tác phẩm đầu tiên của KTS Doshi có ảnh hưởng từ hai bậc thầy kiến trúc của thế kỷ 20 - Le Corbusier và Louis Kahn, thể hiện qua cách sử dụng kết cấu bê tông. Tuy nhiên, ông đã hình thành được ngôn ngữ kiến trúc riêng cho các công trình kiến trúc của mình.
Với sự hiểu biết sâu rộng về kiến trúc truyền thống Ấn Độ, ông đã hợp nhất được các yếu tố truyền thống địa phương với yếu tố hiện đại.
Trong những năm qua, KTS Doshi luôn tạo ra một loại sản phẩm kiến ​​trúc nghiêm túc, không hào nhoáng hay chạy theo các xu hướng thời thượng. Với ý thức sâu sắc về trách nhiệm và mong muốn đóng góp cho đất nước thông qua kiến ​​trúc đích thực, chất lượng cao, ông đã thiết kế và thực hiện nhiều loại hình kiến trúc, từ công trình hành chính, công cộng, giáo dục, văn hóa đến nhà ở…
KTS Doshi đã thực hiện dự án đầu tiên của mình về nhà ở cho người thu nhập thấp ngay từ những năm 1950, trong đó nổi bật là Dự án nhà ở giá rẻ Aranya, tại Indore, năm 1989. Dự án có quy mô 86,24 ha, cung cấp quỹ nhà ở cho khoảng hơn 60 ngàn người.
Toàn bộ quy hoạch của các dự án nhà ở này, từ quy mô, không gian công cộng, bán công cộng và riêng tư là minh chứng cho sự hiểu biết của ông về cách thành phố hoạt động và tầm quan trọng của thiết kế đô thị.
KTS Doshi nhận thức sâu sắc về bối cảnh nơi bố trí công trình kiến trúc. Các giải pháp quy hoạch, kiến trúc của ông luôn tính đến các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế, vì vậy kiến ​​trúc của ông luôn gắn bó với tính bền vững. 
Việc sử dụng sân và lối đi có mái che, như trường hợp của Trường Kiến trúc tại Ahmedabad (School of Architecture, năm 1966, nay là một phần của Centre for Environmental Planning and Technology - CEPT) hoặc Trụ sở Điện lực Madhya Pradesh ở Jabalpur (Madhya Pradesh Electricity Board, năm 1979) hoặc Viện Quản lý Ấn Độ ở Bangalore (Indian Institute of Management in Bangalore, năm 1992), KTS Doshi đã tạo ra môi trường không gian tránh ánh nắng mặt trời, đón gió, cung cấp sự thoải mái, thú vị trong và xung quanh các tòa nhà.
Trong studio riêng, được gọi là Sangath (Ahmedabad, Ấn Độ, 1980), có thể thấy những phẩm chất nổi bật của KTS Doshi về cách tiếp cận cũng như hiểu biết về kiến ​​trúc. Theo tiếng Phạn "Sangath" có nghĩa là đi cùng nhau hay liên quan đến nhau.
Cấu trúc Sangath là dạng bán ngầm, thể hiện các đặc điểm tự nhiên tiêu biểu của khu vực như ruộng bậc thang, gò, ao…kết hợp với các cấu trúc mái vòm của công trình xây dựng. Công trình có sự đa dạng và phong phú của không gian nội thất qua việc tổ chức chiếu sáng và sử dụng vật liệu bê tông.
Với Studio Sangath, KTS Doshi đã tạo ra một trạng thái cân bằng và hòa hợp giữa tất cả các thành phần vật chất và phi vật chất, tạo ra một tổng thể nhiều hơn tổng của các bộ phận kiến trúc
Ông đã liên tục chứng minh rằng công trình kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị tốt không chỉ là sự kết hợp giữa nhu cầu và cấu trúc mà còn phải tính đến khí hậu, địa điểm, công nghệ, kỹ thuật  cùng với sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh văn hóa và phải đạt đến sự kết nối với tinh thần của con người.
KTS Balkrishna Doshi là một trong ví dụ tiêu biểu về con người liêm chính và đóng góp không biết mệt mỏi cho đất nước Ấn Độ… 


Trường Kiến trúc tại Ahmedabad (năm 1966)


Studio Sangath, tại Ahmedabad (1980)


Dự án nhà ở giá rẻ Aranya, tại Indore (năm 1989)


Viện Quản lý Ấn Độ ở Bangalore (năm 1992)


Phòng trưng bày nghệ thuật Amdavad ni Gufa, tại Ahmedabad, Ấn Độ (năm 1995) 

Ban giám khảo Pritzker Prize 2018:

- Glenn Murcutt (Chủ tịch) : Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2002. Sydney, Australia.
- Stephen Breyer : Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Washington DC.
- André Aranha Corrêa do Lago : Đại sứ Brazil hiện tại tại Nhật Bản.
- Lord Peter Palumbo : Nhà bảo trợ kiến ​​trúc,Cựu Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Vương quốc Anh. London, Anh.
- Richard Rogers : Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2007. London, Anh.
- Benedetta Tagliabue : Kiến trúc sư và nhà giáo dục. Barcelona, ​​Tây Ban Nha.
- Ratan N. Tata : Chủ tịch danh dự của Tata Sons, công ty cổ phần của Tập đoàn Tata. Mumbai, Ấn Độ.
- Kazuyo Sejima : Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2010. Nhật Bản.
- Wang Shu : Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2012. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
- Martha Thorne (Giám đốc điều hành): Trường Kiến trúc & Thiết kế IE. Madrid, Tây Ban Nha. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN
Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/B._V._Doshi
https://www.archdaily.com/890126/balkrishna-doshi-named-2018-pritzker-prize-laureate
http://www.architectmagazine.com/project-gallery/sangath-architects-studio_o
http://www.akdn.org/architecture/project/aranya-community-housing
https://en.wikipedia.org/wiki/Amdavad_ni_Gufa  

 
Cập nhật ( 15/05/2018 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com