Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương, Việt Nam
13/02/2020

Thông tin chung:
Công trình: Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia
Địa điểm: huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương
Quy mô:
Năm hình thành: Thế kỷ 17
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, năm 2018) 

Tuệ Tĩnh (1330 – 1400) có tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, quê quán tại hương Xưa, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).
Mồ côi cha mẹ từ lúc 6 tuổi, Nguyễn Bá Tĩnh được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi cho ăn học. Năm 22 tuổi, ông đậu Thái học sinh dưới triều vua Trần Dụ Tông (hoàng đế thứ 7 nhà Trần, trị vì năm 1341- 1369), nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Những ngày đi tu cũng là những ngày ông học làm thuốc chữa bệnh cứu người.
Tuệ Tĩnh  trở thành nhà y thuật uyên bác. Năm 55 tuổi (1385), ông bị triều đình đưa đi tiến cống cho triều đình nhà Minh. Sang Trung Quốc, ông được vua nhà Minh phong là Đại y Thiền sư.
Ông qua đời tại Giang Nam, Trung Quốc.
Tuệ Tĩnh luôn khao khát quay trở lại quê hương. Dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với" khắc trên bia mộ của ông làm cho hậu thế luôn day dứt.

Năm 1690 tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Hoa, tình cờ thấy mộ Tuệ Tĩnh, nhận ra là người cùng làng. Cảm động với lời nhắn gửi thiết tha của Tuệ Tĩnh, vị tiến sĩ đã xin với vua nhà Thanh cho đưa hài cốt Tuệ Tĩnh về quê hương nhưng không được chấp thuận. Ông sao chép bia mộ và khi về nước tìm đến Hải Dương, thuê thợ tạo tác lại tấm bia mộ để thờ.

Từ bao đời nay, giới y học Việt Nam và người dân đều thần phục công lao của Tuệ Tĩnh trong việc xây dựng một triết lý về y học bản địa: "Nam dược trị Nam nhân". Triết lý đó đã đưa ông lên ngôi vị cao nhất của nền y học cổ truyền Việt Nam.
Trong sách y dược của mình, Tuệ Tĩnh không rập khuôn theo sách của đời trước, đặc biệt là sách chữa bệnh của người Trung Quốc. Ông không đưa Ngũ hành lên đầu mà xếp cây thuốc Việt Nam lên trước. Ông cũng phê phán tư tưởng mê tín dị đoan của những người chỉ tin vào bùa chú mà không tin vào thuốc. Ông đã nêu ra nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh như: châm, chích, chườm, bóp, xoa, ăn, uống, hơ, xông…
Tuệ Tĩnh không chỉ dừng lại vị thế của một thầy thuốc chữa bệnh, mà còn truyền bá phương pháp vệ sinh trong cộng đồng; không chỉ chăm chú nghề thuốc như trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian mà còn huấn luyện y học cho các tăng đồ; hướng dẫn người dân có thể tự chữa bệnh bằng các phương pháp dân tộc cổ truyền trông qua bài thuốc thực tiễn, đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.
Theo truyền thuyết, trong 30 năm hành nghề, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa này thành y xá chữa bệnh. Ông tập hợp nhiều y án với 184 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc. Ông cũng luôn luôn nhắc nhở mọi người chú ý nguyên nhân gây bệnh và tìm biện pháp phòng bệnh tích cực. Tuệ Tĩnh nhấn mạnh tác dụng của việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ. Ông nêu phương pháp dưỡng sinh tóm tắt trong 14 chữ: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần; Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”.
Tuệ Tĩnh còn tập hợp những bài thuốc chữa bệnh cho gia súc, góp phần đặt nền tảng cho ngành Thú y dân gian Việt Nam.
Tuệ Tĩnh đã tổng hợp y dược dân tộc cổ truyền vào trong 2 bộ sách: Nam dược thần hiệu (biên soạn bằng chữ nho khi ông ở Trung Quốc, gồm 11 quyển liệt kê các vị thuốc và 184 loại bệnh); Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển), trong đó có bài "Phú thuốc Nam" bằng chữ Nôm. Đây là những tác phẩm thơ văn bằng chữ Nôm còn rất mới và hiếm có vào thời Trần.

Thần đạo Việt Nam được tạo bởi nhiều vị thánh được muôn người thần phục, trong đó có Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh. 
Người dân lập nhiều đền thờ Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh, trong đó có Cụm di tích đền Xưa, đền Bia và chùa Giám.  

Đền Xưa
Đền Xưa nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia, là ngôi đền thờ Tuệ Tĩnh ở chính quê hương ông, tại thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Đền Xưa được xây dựng vào thế kỷ 17. Năm 1846 được trùng tu.
Đền Xưa nay được xây lại và mở rộng năm 2005 mang phong cách nghệ thuật kiến trúc của thời Nguyễn.

Đền quay về hướng Tây Bắc, gồm các công trình: Nghi môn, Điện thờ và công trình phụ trợ.
Nghi môn chỉ gồm một cổng ra vào với bốn trụ biểu. Tiếp theo là sân đền. Bên phải là các hàng cây cổ thụ, bên trái là hai dãy nhà phụ (Giải vũ).
Khu đền chính bao gồm: Tòa Tiền đường, Hậu đường, Tả mạc, Hữu mạc.
Tòa Tiền đường 5 gian, 2 tầng mái, 8 mái, cửa bức bàn. Bên trong Tiền đường đặt bài vị và bức tượng thờ bằng gỗ. Hai bên Tiền đường là giếng Sen.
Tòa Hậu đường song song với tòa Tiền tế, 3 gian, 2 tầng mái, 8 mái, song thấp và hẹp hơn. Gian chính giữa là khám thờ và bức tượng thờ bằng đồng đen.
Trong đền có nhiều câu đối, hoành phi, bình phong, trụ biểu, cồng đền, sắc phong ca ngợi công đức của Tuệ Tĩnh. Đặc biệt tại đây có chuông đồng niên đại Tự Đức, năm 1855. 


Sơ đồ vị trí đền Xưa, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Nghi môn đền Xưa,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Tòa Tiền đường, phía trước là Nghi môn, hồ hai bên sân, đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Nét kiến trúc của tòa Tiền đường và Hậu đường,
đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Tượng thờ Tuệ Tĩnh trong Hậu đường
đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương


Chuông đồng
niên đại Tự Đức, năm 1855. tại đền Xưa, Cẩm Giàng, Hải Dương

Chùa Giám
Chùa Giám (có tên chữ là Nghiêm Quang tự) nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia. Chùa thuộc địa phận xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, bên hữu ngạn sông Hồng.
Tương truyền, chùa Giám được khởi dựng vào thế kỷ 17- 18. Ngoài thờ Phật, chùa Giám còn là nơi thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh. Lễ hội chùa Giám ngày nay được diễn ra trong ba ngày (từ ngày 14 đến 16-2 âm lịch).
Năm 1971, do lũ lụt, chùa (cùng xã Cẩm Sơn) được di chuyển toàn bộ đến vị trí mới cách địa điểm cũ 7km về phía Tây.


Sơ đồ vị trí chùa Giám, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương

Chùa Giám bao gồm: Nghi môn, Sân chùa, Chính điện, tòa Cửu phẩm, nhà Tổ, Tả mạc, Hữu mạc.
Nghi môn là một tam quan. Cổng chính giữa có 2 tầng mái, 8 mái. 2 cổng bên nhỏ, với 1 tầng mái.
Sân chùa có một hồ nước mặt bằng hình vuông. Giữa là một hòn núi cảnh.
Chính điện gồm: Tiền đường, Thiêu Hương và Hậu đường tạo thành hình chữ “công” hay chữ H.
Tiền đường 5 gian, 2 chái, 4 mái.
Thiêu Hương là tòa dọc nối Tiền đường với Hậu đường.
Hậu đường hay điện thờ 3 gian, 8 mái.
Tòa Cửu phẩm nằm phía sau Chính điện có mặt bằng hình vuông (8 x 8 m), cao 3 tầng, 12 mái. Công trình có nhiều mảng kiến trúc còn giữ được dấu ấn của thế kỷ 17.
Bên trong có tháp
Cửu phẩm Liên hoa, là bảo vật quốc gia. Tên tháp Cửu Phẩm Liên Hoa nghĩa là 9 tầng hoa sen, tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả của Phật giáo. Toà tháp hình lăng trụ lục giác, làm từ gỗ lim, cao khoảng 8m, mỗi cạnh 1,24m, nặng 4 tấn với nhiều chi tiết chạm trổ cầu kỳ. Ở giữa tháp là một trục quay giúp cả công trình có thể xoay tròn bằng sức đẩy của một người. Mỗi tầng tháp có 18 bức tượng. Mỗi mặt có 3 bức gồm tượng Phật ở giữa và tượng Bồ Tát ở hai bên. Giữa các tầng đều có cột đỡ chạm khắc mô phỏng thân cây trúc. Tại 9 tầng đều chạm trổ 5 lớp cánh sen, sơn màu hồng nhạt, khoảng cách giữa các tầng đều nhau. Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Giám là 1 trong 3 tòa cửu phẩm liên hoa có thể quay được tại Việt Nam, 2 tòa còn lại ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) và chùa Đồng Ngọ (Thanh Hà, Hải Dương).
Hai bên Chính điện là hai tòa Tả vu, Hữu vu kết hợp với nhà Tổ phía sau tạo thành một hệ thống không gian dạng hành lang bao quanh chùa, tạo kiến trúc dạng “nội công ngoại quốc”.
Chùa Giám hiện còn lưu giữ được một khối lượng di vật, cổ vật có giá trị như: hai chuông đồng lớn đúc vào các năm 1762, 1848; 16 Bia đá có niên đại từ thế kỷ 17- 19, ghi chép về việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo, đúc và tạo tượng Phật chùa Giám. 


Nghi môn chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Sân chùa, phía sau Nghi môn,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Tòa Tiền đường,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Mặt bên chùa Giám, khối nhô lên cao là tòa Cửu phẩm


Không gian giữa tòa Hậu đường và tòa Cửu phẩm (bên phải)


Ban thờ Phật bên trong Hậu đường


Tượng thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh, chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh tòa Cửu Phẩm,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương
Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa trong tòa Cửu Phẩm, chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương


Vườn Tháp mộ,
chùa Giám, Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Bia
Đền Bia nằm trong Cụm di tích đền Xưa, chùa Giám, đền Bia, nằm trên cánh đồng phía Tây của thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, giáp làng Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, quê hương của Đại danh y Tuệ Tĩnh. Đền Bia cách đền Xưa khoảng 500m.
Đền được xây dựng vào thế kỷ 17. Tương truyền, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho khi đi sứ về, đã cho làm một tấm bia đá với dòng chữ trên bia tương tự như bia trên mộ Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Trung Quốc. Khi vận chuyển bia về quê Tuệ Tĩnh, thuyền chở bia bị lật. Khi nước cạn, người dân tìm thấy bia và đã xây dựng tại đây một miếu nhỏ để thờ bia. Miếu nằm cách quê Tuệ Tĩnh khoảng 1km, rất linh thiêng và người dân kéo về đây hái lá thuốc, xin nước uống cầu mong khỏi bệnh.
Năm 1846, vua Thiệu Trị (hoàng đế thứ 3 triều Nguyễn, trị vì năm 1841- 1847) cho rằng đây là việc mê tín dị đoan nên cho người đục hết chữ trên tấm bia, đưa ra khỏi ban thờ. Song có một người dân làng Văn Thai, bí mật mang bia về, cất giấu trong nhà Tổ chùa Văn Thai.
Năm 1936, dân đã dựng một ngôi đền mới như ngày nay. Năm 1993, 2006 đền được trùng tu lại.
Ngày nay vào ngày lễ hội, tấm bia tại chùa Văn Thai lại được đem ra đền Bia để mọi người cùng chiêm bái.  


Tấm bia khắc lời di nguyện của Tuệ Tĩnh bị vua Thiệu Trị ra lệnh đục xóa


Tấm bia được đặt trang trọng phía sau tượng Tuệ Tĩnh trong Hậu đường đền Bia
 


Đền Bia hướng về phía Bắc, gồm: Hồ nước, Nghi môn, sân đền và tòa Tả mạc, Hữu mạc, Chính điện và các công trình phụ trợ khác. Xung quanh đền có vườn thuốc Nam rộng lớn, phong phú các loại dược liệu.
Nghi môn gồm 3 tòa cổng. Tòa cổng chính giữa 3 gian, 2 tầng mái, 8 mái. Hai tòa cổng hai bên, 1 gian, 2 tầng mái, 8 mái.
Hồ nước trước đền rộng, có mặt bằng hình chữ nhật. Trên hồ, phía bên trái là một tòa Thủy đình, mặt bằng lục giác, 2 tầng mái, 12 mái. Từ Thủy đình vào bờ qua một cây cầu.  Sau hồ nước là một sân trong rộng. Hai bên sân là hai tòa Tả vu và Hữu vu.
Điện thờ có mặt bằng kiểu “tiền chữ nhất, hậu chữ đinh”, gồm tòa Tiền đường và Hậu đường.
Tòa Tiền đường 5 gian, 2 tầng mái, 8 mái, theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn.
Tòa Hậu đường có mặt bằng hình chữ T (chữ đinh), gồm tòa Bái đường 5 gian và Hậu cung 3 gian. Bên trong gian Hậu cung đặt tượng thờ Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh.


Sơ đồ vị trí đền Bia, Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh tổng thể đ
ền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương

Nghi môn đền Bia, nhìn từ hồ nước bên trong sân đền


Tòa Thủy đình trên hồ trong sân đền Bia,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh Chính điện, đền
Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Phối cảnh sân trong phía trước Tiền đường,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương\


Tòa Tiền đường, đền Bia,
Cẩm Giàng, Hải Dương


Bên trong tòa Tiền đường,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Ban thờ Thánh tổ thuốc Nam Tuệ Tĩnh trong Hậu cung,
đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Vườn thuốc Nam quanh đền
Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương


Người dân đến cắt thuốc Nam tại đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương

Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia, Cẩm Giàng, Hải Dương là một quần thể gắn với Đại danh y, Thánh tổ thuốc Nam, Thiền sư Tuệ Tĩnh. Cũng như các vị thánh khác, tài năng, công đức, tấm lòng với quê hương của ông được lưu truyền mãi trong dân và trở thành đức tin cốt lõi của người dân Việt Nam về những điều tốt đẹp.
Quần thể Đền Xưa - Chùa Giám - Đền Bia có giá trị tiêu biểu trong giai đoạn phát triển kiến trúc nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 17 – 19.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%
BA%B7c_bi%E1%BB%87t

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tu%E1%BB%87_T%C4%A9nh
http://yhoccotruyenqd.vn/kien-thuc-yhct/Danh-y/Thanh-Thuoc-Nam-Tue-Tinh-1/
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nam_d%C6%B0%E1%BB%A3c_th%E1%BA%A7n_
hi%E1%BB%87u

http://vietlandmarks.com/module/groups/action/viewimages/id/1602/album/891#891

Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

Cập nhật ( 13/02/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com