Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Tầm nhìn cho giao thông TP. Hồ Chí Minh
06/11/2007
“Không đi xe máy thì đi xe gì? Đi xe máy thì đường tắc, không đi xe thì cuộc sống tắc..” - Giải thế nào "bài toán" giao thông ở TP.HCM? 

Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh nguồn: wikipedia)

Giao thông ở TP. HCM đang ở thời kỳ báo động. Liên tục báo chí, các cá nhân và cơ quan hiến kế nhằm góp phần giải quyết bài toán giao thông.

Gần đây, trong hội thảo về giải pháp cấp bách nhằm kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên đô thị TP từ nay đến quý 1/2008, ông Lê Hiếu Đằng, phó chủ tịch UBMTTQ TP.HCM đã có ý kiến phản hồi về những chủ trương về bố trí học và làm việc lệch giờ lệch ca, nghiên cứu quy định xe ô tô chạy ngày chẵn – lẻ, thu phí giao thông đối với xe cá nhân.

Theo ý kiến của đông đảo người dân thành phố: Không đi xe máy thì đi xe gì? Đi xe máy thì đường tắc, không đi xe thì cuộc sống tắc...” (Nguồn: báo SGTT)

Đúng là giao thông thành phố HCM mãi loay hoay với câu nói trên mà không có cách nào thoát ra. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sự việc một cách có hệ thống hơn chúng ta sẽ hiểu được nguồn gốc vấn đề và có câu trả lời không khó. Câu trả lời chính là “đi bằng giao thông công cộng”.

Có người khi đọc đến đây sẽ than lên “Ôi trời! xe buýt còn gây ra kẹt xe hơn ấy chứ”. Buồn thay, câu nhận xét này có vẻ đúng trong hoàn cảnh của thành phố ta hiện nay.

Mặc dù vậy, xin bạn đọc vui lòng đọc hết bài phân tích sau rồi đưa ra kết luận.

Mật độ dân số

Theo số liệu của của Sở Giao Thông Công Chánh TP. HCM, mật độ dân đông nhất là ở các quận trung tâm 1, 3 và 5 là khoảng 40.000 người/km2. Khi so sánh với những khu vực đông dân ở HongKong (70.000 người/km2 ), thì mật độ của ta không phải là quá cao.

Trong khi đó, giao thông công cộng ở HongKong chiếm 80% nhu cầu đi lại (cơ giới) của người dân. Nghĩa là ngoài đi bộ và xe đạp, người dân (dù giàu hay nghèo) ở thành phố hiện đại này hầu như chỉ sử dụng giao thông công cộng (xe hơi và xe máy chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ).

Năng lực vận tải của các hình thức giao thông

Bảng so sánh sau sẽ cho biết hiệu quả sử dụng mặt đường của từng loại.

Phương thức Khả năng vận chuyển (số người/giờ/làn xe) Tốc độ (km/h) Diện tích chiếm dụng khi di chuyển (m2/ người)
Đi bộ

23.500

4.7

0.7

Xe đạp +

5.400

12

8

Xe máy ++

2.400

12

17.5

Xe hơi (đường hẹp)

1.050

12

40

Xe hơi (cao tốc)

3.000

40

47

Buýt (55 chỗ)

7.700

10

4.5

Buýt hay xe điện nhẹ (150 chỗ)

18.000

10

2

Buýt hay xe điện nhẹ (250 chỗ)

24.000

10

1.5

Tàu điện ngầm

40.000

25

2.5

Chú thích: 1 làn xe được giả sử rộng 3.4m.

+ : xe đạp chỉ chở một người

++ : xe máy trung bình chở 1.1 người.

Tất cả phương tiện công cộng ở trên được giả sử đầy 80%.

Nguồn: McNulty, Kelvin (2002).

Đi bộ ở HongKong

Đi bộ ở Hong Kong (Ảnh: users.york.ac.uk)

Rõ ràng, đi bộ và tàu điện tỏ ra vượt trội hơn so với xe máy (trên cùng một diện tích mặt đường). Trên thực tế, các thành phố đông dân và có mật độ dân số cao như HongKong ở trên, đi bộ là một trong những hình thức giao thông chính.

Tuy nhiên, chẳng thực tế chút nào nếu yêu cầu mọi người phải đi bộ xa (>500m) với tốc độ 4.7km/h để tới chỗ làm hay đi học cả.

Vì thế vận tải công cộng khối lượng lớn (như tàu điện ngầm hay trên cao) được sử dụng như phương tiện cơ giới chính để di chuyển người dân ở những khoảng cách xa. Một người bình thường ở HongKong bắt đầu chuyến hành trình của mình bằng việc đi bộ tới trạm tàu điện, dùng tàu điện đi xa khoảng vài cây số, rồi lại đi bộ đến chỗ làm.

Mạng lưới ga tàu điện ở HongKong rộng khắp bao phủ thành phố khiến cho không một cuộc đi bộ nào của người dân vượt quá 500m (trung bình đi mất 6-7 phút với tốc độ bình thường).

"Đi trước, đón đầu" ở Bangkok

Đường phố Bangkok (Ảnh nguồn: keith-davies.me.uk)

Ngược lại với hình ảnh đó là Bangkok – thành phố cũng có dân số đông thuộc loại bậc nhất châu Á lại phát triển theo một hướng khác - được nhiều người VN coi là có “tầm nhìn” khi xây dựng đường xá với 5-6 làn xe hơi, hệ thống đường trên cao chồng chéo từ 3 đến 4 tầng có mặt khắp thành phố

Chính quyền Bangkok đã “đi trước, đón đầu” nhu cầu phát triển xe cá nhân (từ xe máy đến xe hơi) của người dân.

Đường xá được mở rộng tối đa, vỉa hè bị thu nhỏ hết mức, bãi giữ xe được xây thành 6-7 tầng – cốt là để đạt được chỉ số đất dành cho giao thông từ 15-25% diện tích thành phố.

Kết quả là hệ thống đường sá của Bangkok trông hết sức hiện đại – có thể so sánh với các thành phố khác của Mỹ, Úc về mặt xe hơi, đường tầng. Tuy nhiên, cũng có một kết quả khác là ở Bangkok, mỗi ngày trung bình xảy ra 3 -4 tiếng kẹt xe.

Vì sao ư? Chính quyền Bangkok quên một điều là “tiêu chuẩn” 15-25% này vốn được các nước Mỹ, Úc đề ra cho các thành phố thưa dân của họ. Mật độ dân số của những thành phố này chỉ khoảng 3 hay 4 ngàn người/km2, đủ thích hợp để phát triển giao thông cá nhân.

Đối với những thành phố mật độ lớn hơn vài 20.000 người/km2 (như các thành phố châu Á), muốn phát triển giao thông theo hướng cho phép mỗi người chạy xe cá nhân, có lẽ con số 15-25% là không thể đủ, mà phải là 50-60% - một điều không thể xảy ra.

Kết hợp đi bộ và xe buýt ở Bogota - Columbia

Thành phố Bogota - Columbia (Ảnh nguồn: designinnovation.ie)

Trong khi đó, một số thành phố đang phát triển (Bogota – Columbia) đã đi theo một hướng khác là không xây dựng metro (tàu điện). Họ nỗ lực phát triển giao thông đi bộ kết hợp xây dựng hệ thống vận chuyển lớn bằng xe buýt.

Ở những thành phố này, xe buýt được thiết kế dài và có khả năng tải lớn (từ 150-250 hành khách/xe), được dành hẳn 3.5m chiều rộng của đường để chạy, kết hợp hệ thống đèn giao thông ưu tiên giúp xe buýt chạy nhanh, đúng giờ, ổn định – đây chính là hình ảnh của tàu điện (tốc độ cao, hiện đại và thoải mái) nhưng chạy trên đường nhựa.

Ngoài ra, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đi bộ, như thông thoáng vỉa hè, cung cấp cây xanh bóng mát, ghế đá nghỉ chân, đồng thời tạo mọi sự khó khăn cho giao thông cá nhân như dành một phần đường sẵn có cho xe buýt, khiến cho phần đường còn lại cho xe cá nhân bị thu hẹp, đánh thuế cao (xăng và phí môi trường, cầu đường), không cung cấp bãi đỗ xe trong thành phố hoặc có nhưng rất đắt.

Một đặc điểm quan trọng là: vì xây dựng hệ thống “tàu điện dùng buýt” trên mặt đường sẵn có nên chi phí đầu tư thấp, có thể phát triển hệ thống để bao phủ khắp thành phố.

Kết quả là ở thành phố gần 8 triệu dân này, hầu hết mọi người chuyển sang dùng buýt và đi bộ, xe đạp. Tổng thời gian để xây dựng hệ thống giao thông mới chỉ có 3 năm – thành phố giờ không còn cảnh kẹt xe, không khí không còn bị ô nhiễm.

Chúng ta chọn cách nào?

Thành phố chúng ta đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ xe máy. Để giải quyết chúng ta thử xem xét các phương án lựa chọn:

Một là, đi theo hướng Bangkok: cố gắng mở rộng diện tích giao thông (thực tế, trong kế hoạch phát triển giao thông thành phố HCM từ đây đến năm 2020 đã ghi rõ là sẽ mở rộng thêm đường xá, xây dựng nhiều cầu vượt, đường tầng nhằm đạt quỹ đất cho giao thông từ 15-20% vào năm 2020…).

Khi mở rộng đường thêm được một ít (ví dụ thêm 2m chiều rộng), người dân sẽ bắt đầu mua xe hơi. Khi khoảng 5 % người dân thành phố chuyển từ xe máy sang xe hơi, đường sẽ lại thiếu, lại cố gắng mở rộng đường hay làm cầu vượt, đường tầng.

Kết quả là vài chục năm sau chúng ta sẽ phát triển giống Bangkok hiện nay: kẹt xe trầm trọng, ô nhiễm và nóng bức vì những khối bê tông (đường tầng) che phủ bầu trời.

Hai là, chúng ta có thể học tập các thành phố tiên tiến như HongKong, phát triển giao thông công cộng và đi bộ.

Giao thông công cộng thì rõ ràng là hơn hẳn xe cá nhân về diện tích đường dành cho nó và về hiệu quả sử dụng nhiên liệu.
Thành phố Hồ Chí Minh đang có kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện với tổng vốn lên hơn 5 tỉ USD. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để chúng ta có một hệ thống giao thông công cộng hiện đại như của HongKong?

Ba là, phát triển dự án tàu điện?

Trước hết, xin đưa ra một ví dụ về dự án tàu điện ở Bangkok: Với khả năng tài chính lớn hơn thành phố ta rất nhiều (GDP năm 2005 của Bangkok là 220 tỷ USD trong khi của TPHCM là 11 tỷ USD – gấp 22 lần - nguồn wikipedia), và mặc dù hệ thống tàu điện của Bangkok đã được bắt đầu xây dựng từ năm 1992, cho đến nay thành phố bạn cũng chỉ hoàn thành được 2 tuyến tàu dài và 1 tuyến ngắn với tổng chiều dài khoảng 30 km – chỉ đủ bao phủ 1/5 Bangkok.

Tuy nhiên, khi hệ thống giao thông công cộng không vươn khắp thành phố mà chỉ bó hẹp ở vài khu vực, hệ thống đó sẽ không thu hút được hành khách.

Lý do là có rất nhiều điểm trong thành phố người dân không thể đến được nếu chỉ dùng phương tiện công cộng hay phải đi bộ quá xa. Và thế là họ lại trở về với xe cá nhân (xe máy, xe hơi).

Điều này khiến cho giao thông công cộng không thu hút được hành khách – dẫn đến lỗ vốn, bù lỗ, trợ giá...

Thực tế, ở những thành phố phát triển xe cá nhân như Bangkok, Manila, Kuala Lumpur (đều có hệ thống metro), giao thông công cộng luôn cần phải trợ giá.

Mặt khác, số vốn đầu tư ban đầu cho tàu điện, thường vượt quá khả năng của nhiều thành phố. Hầu hết ở các nước phát triển, khi đầu tư tàu điện, chính quyền thành phố phải dùng vốn vay hay liên doanh mà chủ đầu tư (chiếm phần lớn vốn) là đối tác nước ngoài.

Do việc đầu tư này hay bị lỗ và khó thu hồi vốn, các công ty nước ngoài thường yêu cầu chính quyền chi trả ngay bằng đặc quyền khai thác những miếng đất “hái ra tiền” dọc các tuyến tàu điện hay những vị trí kinh doanh tốt của thành phố (đáng lẽ được dùng bởi dân ta thì nay lại cho nước ngoài khai thác)

Giải bài toán: "Đi xe máy thì đường tắc, không đi xe thì cuộc sống tắc..”.

Đi bộ là một trong những giải pháp giảm tắc đường? (ảnh nguồn: toquoc.gov.vn)


Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh đang dành mọi “ưu ái” cho phát triển giao thông cá nhân: mở rộng đường bằng cách cắt xén bớt vỉa hè của người đi bộ - để giảm kẹt xe!?, xây dựng nhiều dự án xây hầm giữ xe ở trung tâm.

Xe buýt thì ít người sử dụng vì chạy chậm (do vướng vào dòng xe máy), hệ thống tuyến lại không thuận tiện, gần đây lại “được” coi là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe nên đang có chủ trương cắt giảm.

Về giao thông công cộng khối lượng lớn, dự án tàu điện đang kêu gọi đầu tư với hi vọng sẽ là phương tiện chính của giao thông thành phố mà không nghĩ tới khả năng người dân vẫn sẽ sử dụng xe gắn máy vì quá rẻ (xăng + giá giữ xe) và thuận tiện (đường và bãi giữ xe sẽ được làm rộng).

Điều thú vị là khi đem ra so sánh thì những việc chúng ta làm hiện nay chính là những gì mà Bangkok đã làm hàng thập kỷ trước.

Trở lại với câu hỏi ở đầu bài:“Không đi xe máy thì đi xe gì? Đi xe máy thì đường tắc, không đi xe thì cuộc sống tắc..”.

Thiết nghĩ, chỉ có một cách có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên là xây dựng một hình thức giao thông hoàn toàn khác với giao thông xe máy hiện nay của thành phố ta: đó là kết hợp giao thông công cộng và đi bộ.

Những việc cần làm là đơn giản chỉ là:

- Xây dựng gấp 1 hệ thống xe buýt vận tải lớn có đường ưu tiên thật hoàn chỉnh và rộng khắp thành phố trên 3.5m mặt đường có sẵn (thời gian thi công ngắn và khả thi hơn metro, đồng thời góp phần giảm bớt thuận lợi cho giao thông cá nhân bằng cách giảm diện tích đường cho xe gắn máy). Khi xe máy chậm hơn xe buýt thì người dân sẽ sử dụng xe buýt và ngược lại.

- Thông thoáng và cải tạo vỉa hè cho người đi bộ. Cung cấp bóng mát, cây xanh, ghế đá, đèn đường… Nên nhớ trước và sau một chuyến xe buýt là hai chuyến đi bộ.

Khi người dân đã chuyển sang đi bộ và dùng vận tải công cộng, các vấn đề sau sẽ được giải quyết:

- Kẹt xe

- Ô nhiễm môi trường.

- Phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu– giá sẽ chỉ tăng trong tương lai chứ không giảm.

- Không sợ “không đi xe máy thì đi xe gì”.

- Giảm tai nạn giao thông.

Chúng ta không thể ngồi chờ vài chục năm sau khi thành phố có tàu điện rồi mới bắt đầu cải tạo giao thông, chúng ta phải hành động ngay vì sức khỏe con người và tổn thất hằng ngày do giao thông hiện nay là vô cùng lớn.

Nếu vẫn tiếp tục những biện pháp tình thế như bây giờ, viễn cảnh thành phố Hồ Chí Minh bị biến thành Bangkok thứ 2 sẽ không còn xa nữa.

Nguyễn Anh Dũng (Bangkok)

Tài liệu tham khảo:

McNulty, Kelvin (2002): The Impact of the Mass Use of Motor Cars on Lifesty le and Land Use;

Cập nhật ( 09/10/2014 )
 
Tin mới đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com