Tuần -10 - Ngày 20/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Vùng đất lấn biển Beemster, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan
26/02/2024


Thông tin chung:
Công trình: Vùng đất lấn biển Beemster (Droogmakerij de Beemster)
Địa điểm: Beemster Polder, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan (N52 32 56 E4 54 40)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 7208ha
Năm thực hiện:
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1999; hạng mục i, ii, iv) 

Hà Lan (Netherland) là một quốc gia chủ yếu nằm ở Tây Âu và một phần ở Caribe (châu Mỹ). Ở châu Âu, Hà Lan gồm 12 tỉnh, có biên giới với Đức ở phía đông, Bỉ ở phía nam, và Biển Bắc ở phía tây bắc; có đường biên giới hàng hải ở Biển Bắc với các quốc gia trên và Vương quốc Anh. Ở Caribe, nó bao gồm 3 thành phố tự trị đặc biệt: các đảo Bonaire, Sint Eustatius và Saba.
Ngôn ngữ chính thức của đất nước là tiếng Hà Lan (Dutch language), với tiếng West Frisian là ngôn ngữ chính thức phụ ở tỉnh Friesland; tiếng Anh và tiếng Papiamentu là ngôn ngữ chính thức phụ ở Caribe Hà Lan.  
Amsterdam là thủ đô và là thành phố lớn nhất Vương quốc Hà Lan.
Netherland có nghĩa đen là "vùng đất thấp" và địa hình bằng phẳng với chỉ khoảng 50% diện tích đất cao 1m trên mực nước biển và gần 17% nằm dưới mực nước biển.
Hà Lan có diện tích khoảng 41.865 km2, dân số khoảng 17,4 triệu người (năm 2020). 

Dấu vết con người lâu đời nhất tìm thấy tại đây được cho là khoảng 25000 năm trước. Vùng đất này đã trải qua nhiều nền văn hóa. Đây là nơi, người ta cho rằng nhiều người chết trong cuộc đấu tranh chống lại nước hơn là trong cuộc đấu tranh chống lại loài người.
Vào năm 57 TCN – 53 TCN, một phần của Hà Lan bị Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27TCN – năm 476) chinh phục. Sau khi Đế chế La Mã trong khu vực sụp đổ, tại miền nam Hà Lan hình thành Vương quốc Frankis (Kingdom of the Franks, tồn tại năm 481–843); tại miền bắc hình thành Vương quốc Frisian (Frisian Kingdom, tồn tại năm 600–734). Từ năm 600 đến khoảng năm 719, thường xảy ra tranh giành giữa người Frisia và người Frank. Vào đầu thế kỷ thứ 9, Vương quốc Frankis mở rộng tại miền tây và trung châu Âu và trở thành Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888).
Đế chế Carolingian mô phỏng theo Đế chế La Mã và kiểm soát phần lớn Tây Âu. Kể từ năm 843, Đế chế được chia thành ba phần - Đông, Trung và Tây Francia. Phần lớn đất nước Hà Lan ngày nay thuộc Vương quốc Trung Francia (Middle Francia, tồn tại năm 843–855). Vào năm 855, Vương quốc này bị chia cắt. Các vùng đất phía bắc của dãy Alps thuộc quyền cải quản của Vương triều Lotharingia, được phân thành Thượng và Hạ Lotharingia, trở thành một phần của Vương quốc East Francia (tồn tại năm 843- 962) vào năm 870 và nằm dưới sự kiểm soát của người Viking. Sau đó, Vương quốc East Francia tan rã và tại đây hình thành các quốc gia bán độc lập.
Dưới thời cai trị của Đế chế La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire, tồn tại năm 800/962 –1806) và vua Tây Ban Nha (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700), các vùng đất của Hà Lan được hợp nhất thành 17 tỉnh, bao gồm cả Bỉ, Luxembourg và một số vùng đất liền kề thuộc Pháp và Đức ngày nay.
Các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ và bành trướng tôn giáo làm cho vùng đất này luôn trong tình trạng bị chia cắt.
Năm 1581, Cộng hòa Hà Lan (Dutch Republic, tồn tại năm 1581–1795) được thành lập. Đây là nhà nước tiền thân của Hà Lan và nhà nước Hà Lan hoàn toàn độc lập đầu tiên.
Năm 1648, Cộng hòa Hà Lan độc lập được cộng nhận chính thức tại Hiệp ước (Peace of Münster) giữa Hà Lan và Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire#Conflicts in northern Europe). Tiếp sau đó là sự hình thành Đế chế Hà Lan (Dutch Empire). Đế chế này đã phát triển, trở thành một trong những cường quốc kinh tế và đi biển lớn, cùng với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Anh. 
Khoa học, quân sự và nghệ thuật (đặc biệt là hội họa) tại đây nằm trong số những lĩnh vực được hoan nghênh nhất trên thế giới. Đến năm 1650, người Hà Lan sở hữu 16.000 tàu buôn. Công ty Đông Ấn Hà Lan (Dutch East India Company) và Công ty Tây Ấn Hà Lan (Dutch West India Company) đã thành lập các thuộc địa và trạm buôn bán trên khắp thế giới.
Năm 1795, Cộng hoà Batavian (Batavian Republic, tồn tại năm 1795–1806) được thành lập, kế tục Cộng hòa Hà Lan.
Năm 1806, Vương quốc Hà Lan (Kingdom of Holland, tồn tại năm 1806–1810) được Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte lập ra để kiểm soát Hà Lan tốt hơn.
Năm 1813, những người chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Napoléon (kéo dài năm 1803–1815) đã lập Công quốc có chủ quyền của Hà Lan (Sovereign Principality of the United Netherlands, tồn tại năm 1813–1815).
Năm 1815, Vương quốc Hà Lan (United Kingdom of the Netherlands, tồn tại năm 1815–1839) được thiết lập.
Năm 1839, Bỉ ly khai khỏi Vương quốc Hà Lan và Luxembourg trở thành một quốc gia độc lập.
Năm 1954, Hiến chương cho Vương quốc Hà Lan (Charter for the Kingdom of the Netherlands) ra đời.
 


Bản đồ Hà Lan và vị trí Beemster Polder tại
tỉnh Noord-Holland 

Từ xa xưa, Hà Lan đã gắn liền với việc quản lý nước. Phần lớn đất nước nằm ở hoặc dưới mực nước biển. Việc giữ cho các trang trại, thị trấn và thành phố Hà Lan khô ráo là cực kỳ quan trọng. Từ thế kỷ 14, trong nỗ lực kiểm soát nước, người dân địa phương đã đào kênh, đê và hồ chứa. Công trình mang tính biểu tượng nhất của Hà Lan là cối xay gió, cũng chỉ là một phần của quá trình đó.
Đất nông nghiệp tại Hà Lan phần lớn được khai hoang từ mặt nước, từ hồ, sông, đầm lầy hoặc thậm chí là biển.  
Để xây dựng vùng đất lấn biển (Polder), người ta xây một con đập xung quanh khu vực mong muốn. Sau đó, nước sẽ được bơm ra ngoài cho đến khi chỉ còn lại đất khô. Công việc tiếp theo là đảm bảo các nguồn nước gần đó (bao gồm cả nước ngầm và lượng mưa) không làm ngập lại khu vực. Vùng đất lấn biển được tìm thấy trên khắp thế giới và khái niệm này đã tồn tại hơn một nghìn năm. Nhưng không nơi nào có nhiều vùng lấn biển như Hà Lan.  

Beemster Polder là vùng đất lấn biển thuộc tỉnh Noord-Holland, Hà Lan. Beemster Polder có diện tích 7208ha, trong đó phần đất khoảng 70,58ha, trên nền đất có cao độ - 3,5m so với mực nước biển. Dân số khoảng 10,1 ngàn người (năm 2021). Beemster sáp nhập vào đô thị Purmerend vào ngày 1/1/2022. 

Tương tự như các vùng đất khác, Beemster Polder được khai hoang từ một vùng đất trũng. Nước được bơm ra bằng trạm bơm cối xay gió từ năm 1609 đến năm 1612.
Thời bấy giờ, khai hoang lấn biển tại vùng đất Beemster là một bước quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa con người và nước. Dân số tăng nhanh, cần nhiều đất đai và kỹ thuật nông nghiệp mới để nuôi sống ngày càng nhiều người, mở rộng kinh tế và phát triển xã hội.

Tại đây, con người không chỉ tạo ra một vùng đất nông nghiệp mới mà còn quy hoạch các điểm dân cư theo những nguyên tắc của thị trấn thời Phục hưng, nguyên tắc đối xứng và hài hòa.
Quy hoạch được bố trí theo mô hình hình học hợp lý. 
Các trục đường thẳng tạo thành những ô đất hình vuông. Có 6 ô vuông kích thước 900 mx 900 được giới hạn bởi các trục đường cao, trồng cây hai bên. Bên trong các ô vuông có 2 trục kênh nước chia ô vuông thành 4 ô vuông nhỏ, mỗi ô kích thước 450m x450m. 
Ngoài các ô vuông, các trục đường và tuyến kênh còn phân chia các ô đất chữ nhật theo lỷ lệ 2/3.
Trên các ô đất lại phân thành các lô đất canh tác bởi các tuyến kênh nhỏ. Mỗi một lô đất đều có một mặt tiếp xúc với đường và nối với nhau bởi các tuyến kênh. 
Các dãy nhà của cư dân thị trấn chạy dọc theo trục đường, tại các nút giao hoặc chiếm một ô trong bố cục chung. 
Đất được cho nông dân thuê làm nông nghiệp, cho thương gia xây dựng trang trại, biệt thự.
Bên cạnh mô hình ô đất, lưới đường và kênh nước, vùng đất lấn biển Beemster còn được tạo thành từ kênh vành đai (Beemsterringvaart), đê vành đai. 
Tại đây, theo thời gian đã hình thành 4 thị trấn, điểm dân cư nông thôn: Middenbeemster, Noordbeemster, Westbeemster và Zuidoostbeemster.
Beemster Polder có nhiều di tích hiện đang được bảo tồn bao gồm: Những tòa nhà tôn giáo, dân cư và trang trại (biệt thự) từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19; Những tòa nhà công nghiệp (nhà máy, lò rèn), trạm bơm của Cơ quan quản lý nước…


Sơ đồ vùng đất ven biển Beemster, Hà Lan; hoàn toàn ngập nước tạo thành hồ Beemster


Bản đồ lịch sử vùng đất khai hoang Beemster vào năm 1658 

Beemster là một ví dụ đặc biệt về vùng đất khai hoang ở Hà Lan, nhằm phát triển đất nông nghiệp và không gian mới cho các khu dân cư nông thôn, cũng như chống lũ lụt ở vùng đất trũng. 
Ngày nay, Beemster Polder vẫn bảo tồn nguyên vẹn cảnh quan có trật tự gồm các cánh đồng, đường sá, kênh rạch, đê điều và khu định cư.

Cảnh quan văn hóa Beemster Polder, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan đã được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1999) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Beemster Polder là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người trong quy hoạch, trong đó những lý tưởng của thời cổ đại và thời Phục hưng được áp dụng vào thiết kế cảnh quan. 

Tiêu chí (ii): Cảnh quan sáng tạo và giàu trí tưởng tượng của Beemster Polder có tác động sâu sắc và lâu dài đến các dự án cải tạo ở Châu Âu và hơn thế nữa. 

Tiêu chí (iv): Việc tạo ra Beemster Polder đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ qua lại giữa con người và nước ở một giai đoạn quan trọng của quá trình mở rộng kinh tế và xã hội. 


Sơ đồ phạm vi Di sản
Cảnh quan văn hóa Beemster Polder, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan 


Sơ đồ phân chia 4 khu vực tại
 
Beemster Polder, Hà Lan 

Kiểm soát nước 
Thời Trung Cổ, khu vực Beemster là một đầm lầy than bùn. Dân địa phương kiếm sống bằng nghề khai thác than bùn làm phân bón và nhiên liệu. Sau nhiều năm, vùng này hoàn toàn ngập nước, được gọi là hồ Beemster. 
Vào năm 1605 - 1612, người ta quyết định rút cạn hồ và khai hoang vùng đất.
Đầu tiên, một con đê vòng cao đã được xây dựng quanh hồ và các cối xay gió bắt đầu bơm nước ra ngoài. Toàn bộ khu vực Beemster đã khô ráo, màu mỡ và sẵn sàng để sử dụng cho chăn nuôi và trồng trọt, mặc dù nằm ở độ sâu 3,5m dưới mực nước biển. 
Phương pháp kiểm soát mực nước đã thay đổi theo thời gian. Vào cuối thế kỷ 19, 43 cối xay gió được lắp đặt vào thời điểm ban đầu đã được thay thế bởi 3 trạm bơm hơi nước. Sau đó, động cơ hơi nước của các trạm bơm nước được thay thế bằng động cơ diesel. 2 trạm bơm nước hiện chạy bằng điện và hoàn toàn tự động. 
Vùng lấn biển Beemster hiện được chia thành hơn 50 phần, mỗi phần có cao độ nền hay cao độ mực nước khống chế riêng. 
Cao độ nèn thấp nhất là tại các cánh đồng với các hồ chứa nước ngọt.
Cạo độ nền cao nhất là các điểm dân cư. 
Cao độ nền nằm ở giữa hai cao độ trên là vùng đất chăn nuôi gia súc.Thông qua các khu vực như Beemster, Hà Lan đã tạo dựng được danh tiếng quốc tế với tư cách là quốc gia nạo vét và quản lý nước. Ngày nay, các công ty Hà Lan đang tạo ra những vùng đất mới ở nhiều nơi trên thế giới. 
Hình ảnh hệ thống đê bao tại 
Beemster Polder, Hà LanHình ảnh hệ thống kênh phân chia các khu đất tại Beemster Polder, Hà Lan


Hình ảnh khu dân cư với với cao độ nền cao tại Beemster Polder, Hà Lan


Hình ảnh khu vực chăn nuôi gia súc với cao độ nền trung bình tại Beemster Polder, Hà Lan


Hình ảnh khu vực canh tác với với cao độ nền thấp gắn với hệ thống mương rãnh phân chia ô đất và lô đất tại Beemster Polder, Hà Lan

Khu dân cư
Beemster là một phần của đô thị Purmerend, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan từ năm 2022, gồm 4 điểm dân cư sau: 

Middenbeemster 
Middenbeemster là thị trấn trung tâm, diện tích 82ha, dân số khoảng 5 ngàn người (2021).
Middenbeemster là ngôi làng cổ nhất ở Beemster, được xây dựng trên một khu đất hình hình chữ nhật vào năm 1610. Nhà thờ và quảng trường được xây dựng vào năm 1623. Đây là khu dân cư lớn nhất trong 4 khu dân cư ở Beemster hình thành kể từ khi khai hoang. 
Middenbeemster đã phát triển thành trung tâm của Beemster. Một phiên chợ gia súc đã sớm được tổ chức trên quảng trường. Trại trẻ mồ côi, trường học, trang trại, biệt thự lần lượt xuất hiệnNhà máy bột mì De Nachtegaal được xây dựng gần đó. 


Phối cảnh tổng thể thị trấn Middenbeemster tại Beemster Polder, Hà Lan


Nhà ở, cửa hàng tại thị trấn Middenbeemster
 Beemster Polder, Hà Lan 

Noordbeemster 
Noordbeemster là điểm dân cư tại phía bắc Beemster, dân số khoảng 0,6 ngàn người (2021).
Đây là ngôi làng nhỏ nhất trong 4 điểm dân cư ở 
Beemster, có nguồn gốc là một dãy nhà và trang trại dọc theo trục đường. Các cửa hàng, trường học và quán cà phê được đặt ở giữa. Tại đây có nhà thờ nhỏ được xây dựng vào năm 1784.  


Phối cảnh điểm giao giữa 2 trục giao thông tại 
NoordbeemsterBeemster Polder, Hà Lan

Westbeemster 
Westbeemster là điểm dân cư tại phía tây Beemster, dân số khoảng 810 người (2020).
Đây là một vùng đất Công giáo ở vùng đất lấn biển Beemster theo đạo Tin lành
Năm 1752, một nhà thờ nhỏ được xây dựng dành riêng cho Thánh John the Baptist. Vài năm sau, một tu viện có trường học được xây dựng bên cạnh nhà thờ. 
Westbeemster phát triển xung quanh nhà thờ vào những năm 1950. 


Hình ảnh nhà thờ và tu viện tại WestbeemsterBeemster Polder, Hà Lan

Zuidoostbeemster 
Zuidoostbeemster là điểm dân cư tại phía đông nam Beemster, dân số khoảng 3,6 ngàn người (2021).
Đây dần phát triển thành một ngôi làng từ năm 1850, là nơi ở của những người chăn nuôi, làm vườn và thuê nhà. 
 


Một góc thị trân Zuidoostbeemster, Beemster Polder, Hà Lan

Cảnh quan
Beemster Polder được bao bọc bởi một con đê vòng, cũng là ranh giới của khu vực, tạo ra một đơn vị không thể chia cắt, chứa tất cả các yếu tố cần thiết để bảo tồn các mối quan hệ và chức năng của nó như một khu kinh tế và cảnh quan nông nghiệp sống động.
Cảnh quan Beemster Polder vẫn giữ nguyên mô hình và bố cục hợp lý từ khi được hình thành: Mặt bằng tuyến đê bao và kênh; Trục đường tạo thành các ô vuông, chữ nhật; Kích thước của các ô đất nông nghiệp; Quy mô xây dựng, vị trí và phong cách của nhà ở, biệt thự, trang trại và các công trình hạ tầng kèm theo; Cấu trúc lịch sử của các khu định cư.
Hình ảnh cảnh quan đặc trưng của vùng đất lấn biển khi xưa có thể được nhận ra ở hầu hết mọi nơi. 
Các trục đường phân chia ô đất rợp bóng cây kết hợp với các tuyến kênh phân chia tạo thành các ô đất và lô đất.

Chức năng nông nghiệp vẫn sử dụng tiếp tục. Mục đích ban đầu là sản xuất ngũ cốc dần dần phát triển thành vùng đồng cỏ và ngày nay được sử dụng chủ yếu để chăn nuôi bò sữa, làm vườn trong nhà kính, trồng cây ăn quả. 
Các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc ban đầu của vùng đất lấn biển vẫn còn trong tình trạng tuyệt vời. Cùng với các con đập, kênh rạch, cầu và cống, nhiều nhà ở, nhà thờ, nhà máy ở Beemster còn nguyên vẹn từ thế kỷ 17 và được bảo tồn tốt.
Các vật liệu truyền thống như gạch và gỗ vẫn đang tiếp tục được sử dụng.
Hình dạng của nhà ở vẫn được duy trì, ví dụ như sự tôn trọng mái dốc (dạng kim tự tháp) truyền thống. Công trình thường cao 2 tầng, tầng 1 chứa ngũ cốc, cỏ kho, chuồng ngựa. Đây cũng là nơi sản xuất sữa (pho mát Beemster được biết đến ở nhiều nơi). 
Vào thế kỷ 18, 19 xuất hiện thêm các trang trại, biệt thự với cổng vào hoành tráng.  


Hình ảnh phân chia các khu đất, lô đất tại 
Beemster Polder, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan


Cảnh quan với di tích trạm bơm nước bằng gió tại Beemster Polder, Hà Lan


Một biệt thự cổ với mái hình kim tự tháp trong lô đất có 3 mặt giới hạn bởi mương nước tại Beemster Polder, Hà Lan


Mặt đứng ngôi nhà cổ với mái hình kim tự tháp tại
 
Beemster Polder, Hà Lan

Di sản Beemster Polder, tỉnh Noord-Holland, Hà Lan là một ví dụ điển hình về vùng đất khai hoang lấn biển ở Hà Lan. Di sản đã bảo tồn nguyên vẹn trật tự cảnh quan gồm các cánh đồng, đường sá, kênh rạch, đê điều và khu định cư, được bố trí theo các nguyên tắc quy hoạch cổ điển và Phục hưng. Vùng đất lấn biển này là một minh chứng điển hình về cách người Hà Lan đã tạo ra phần lớn đất nước của họ và được nhân rộng ở nhiều nơi trên thế giới. 
 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/899/
https://en.wikipedia.org/wiki/Netherlands
https://en.wikipedia.org/wiki/Beemster
https://worldheritagesites.net/beemster-polder/
https://www.canonvannederland.nl/nl/beemster
https://en.wikipedia.org/wiki/Middenbeemster
https://nl.wikipedia.org/wiki/Middenbeemster 
https://en.wikipedia.org/wiki/Noordbeemster
https://nl.wikipedia.org/wiki/Noordbeemster
https://en.wikipedia.org/wiki/Westbeemster
https://nl.wikipedia.org/wiki/Westbeemster
https://en.wikipedia.org/wiki/Zuidoostbeemster 
https://nl.wikipedia.org/wiki/Zuidoostbeemster 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 26/02/2024 )
 
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com