Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Lời giải nào cho bài toán "mở rộng Thủ đô"?
06/11/2007
 


TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm

- TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề mở rộng Hà Nội.

Theo ông Nghiêm: ''Mở rộng đến đâu và mở rộng theo hướng nào đòi hỏi phải đặt vấn đề này vào 2 cực: ''Trung ương mong muốn gì ở Hà Nội?'' và ''Hà Nội mong muốn mình sẽ như thế nào?'' Điều này chưa có ai nghiên cứu, những điều đã bàn chỉ là mở rộng về không gian''.

Mở rộng không gian như thế nào mới chỉ là nói vo?

- Kế hoạch mở rộng Thủ đô đã được lãnh đạo Hà Nội đề xuất với Bộ Chính trị. Với góc nhìn của một chuyên gia quy hoạch, theo ông Hà Nội nên mở rộng bao nhiêu diện tích và nên mở theo hướng nào?

- Tôi cũng chỉ biết người ta nói phát triển theo hướng Tây nhưng chưa biết rõ như thế nào. Việc mở rộng về hướng Tây là một trong những khả năng khả quan nhất, không ''vướng'' gì nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề này nêu ra thì mới nhưng giải quyết vấn đề thì đã lâu lắm. Từ thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu Hà Nội ít nhất rộng 2.000km2.

Rồi trong Phê duyệt quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng của Bộ Chính trị nói đến mở rộng không gian Hà Nội; rồi ý kiến của Chính phủ nói Hà Nội mở rộng ít nhất 2.000 km2; sau đó Hà Nội cũng nghiên cứu đề xuất rất nhiều.

Đến giờ xem tất cả các quy hoạch vùng của Bộ Xây dựng cũng không nói rõ. Mới nhất về quy hoạch vùng chỉ nêu là mở rộng không gian của Hà Nội nhưng rộng như thế nào chỉ là nói vo, chưa hề nói về ranh giới Hà Nội mở rộng đến đâu, chưa hề có tính toán cụ thể nào.

Hơn nữa, từ xưa đến nay, địa giới Hà Nội như thế nào thì bao giờ cũng phải Bộ Chính trị nói, Quốc hội nói, sau đó mới đến Hà Nội nói.

Đầu tiên, khi Hà Nội mới tiếp quản là 154km2; năm 1961 là 521 km2; năm 1981 là 2.146km2  nhưng đến 1991 quay trở lại 921km2. Qua 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính của Hà Nội, đầu tiên đều phải chủ trương từ Trung ương chứ không phải Hà Nội đề xuất.

Vì thế, lúc này, chưa nói được về vấn đề mở rộng Hà Nội bao nhiêu, mở rộng đến đâu.

- Nhưng có ý kiến cho rằng nên mở rộng Hà Nội gấp ba lần diện tích, tăng dân số lên hàng chục triệu người...?

Việc mở rộng Hà Nội đến đâu, theo hướng nào, quy mô dân số ra sao... hiện vẫn còn là ''bí mật''. Tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội (diễn ra từ 4-6/12), ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, mở rộng Hà Nội về phía nào không phải là quyền quyết định của Hà Nội.

- Chúng ta có 64 tỉnh thành, xu thế ngày nay đang tách nhỏ ra hay là hợp nhất lại, có giảm các tỉnh thành hay không còn là một câu hỏi chưa trả lời được.

Câu hỏi thứ 2 là quy mô về diện tích và dân số của thủ đô Hà Nội? Hiện không có 1 hằng số nào cho tất cả thủ đô các nước, kể cả nước đã, đang và chậm  phát triển; không có quy định bao nhiêu % diện tích đất, bao nhiêu % dân số cho thủ đô. Ai nói ấn định như thế là duy ý chí.

Tuy nhiên, hiện tỷ lệ dân số thủ đô các nước thông thường tối đa tới 10% dân số cả nước, đất đai có thể du di khoảng 1%. Do diện tích Việt Nam là 320.000 km2 nên người ta mới ''phán'' tăng diện tích Hà Nội từ 920 km2 lên 3.200 km2 (tức là bằng 1% diện tích cả nước hiện nay).

Còn về dân số, hiện không có căn cứ nào. Mỗi thủ đô có một tỷ lệ khác nhau: Bắc Kinh dưới 1% dân số cả nước (khu vực đô thị), Bangkok 15 %, Seoul trên 20 % dân số... Nghĩa là không có chuẩn nào để Việt Nam theo.

''6 mũi dùi chĩa sát trái tim Thủ đô Hà Nội''

- Khoan chưa bàn về diện tích và số dân, vậy mở rộng Hà Nội theo ông cần tập trung vào vấn đề gì?

- Vấn đề trong thể chế hiện nay, trước hết chúng ta phải xác lập rõ hướng chỉ đạo trong mối quan hệ vùng.

Thế giới có 5 mối quan hệ: hiệp thương thương thảo, như HN trước đây bàn vùng Thủ đô có 8 tỉnh nhưng Hà Nội thương thảo với 11 tỉnh với các ghi nhớ (ghi nhớ Bát Tràng gắn du lịch với Chử Đồng Tử ở Hưng Yên; sông Hồng gắn kết với Hải Phòng tạo ra các hạ tầng kỹ thuật liên hoàn, gắn với Vĩnh Phúc để nối kết vùng du lịch Tam Đảo...); thể chế quản lý chung có sự phân công hợp tác do cấp trung ương quản lý; thể chế hiệp thương thành Hiệp hội thị trưởng trong đó mỗi thị trưởng làm 1 nhiệm kỳ, muốn đẩy mạnh cái gì thì đẩy mạnh rồi thương thảo với đa số để nghị quyết; tiếp là thể chế không có chỉ đạo của Trung ương nhưng có các cơ quan quản lý vùng để tạo ra sự phối hợp với sự phát triển của vùng; thứ 5 là do hẳn một ông cấp cao của Nhà nước chỉ định mỗi TP phải làm cái gì.

Chưa xác định rõ thể chế mối quan hệ vùng thì tìm lời giải cho phát triển không gian Hà Nội cũng là một vấn đề.

Vấn đề thứ 2 đặt ra, chúng ta chọn mô hình gì phát triển không gian các đô thị Việt Nam?

Từ xưa đến nay, đô thị hoá là xu thế tất yếu, nghĩa là tập trung dân vào cùng đô thị để giải quyết công ăn việc làm, phát triển kinh tế. Nhưng thế giới người ta đã bỏ qua thời kỳ ''siêu đô thị'' - tức là những đô thị trên 10 triệu dân.

Khi mới bắt đầu thời kỳ công nghiệp hoá ở Bắc Mỹ và một số nước phát triển châu Âu đã hình thành nhiều ''siêu đô thị'', lợi thế là tập trung công nghiệp đẩy mạnh kinh tế, tạo công ăn việc làm lớn, nhưng cũng đầy hiểm hoạ về hạ tầng kỹ thuật, suy thoái môi trường, khoảng cách giàu nghèo...

Rồi mô hình ''đô thị nén'', nhiều người lý giải giờ có kỹ thuật hiện đại không sợ ô nhiễm, đi đâu thì đeo bình thở oxy; rồi chấp nhận làm ra đô thị giao thông với tàu điện ngầm hay đường sắt trên cao như Thái Lan. Nhưng quên mất rằng Thái Lan với 3 tầng giao thông nhưng giờ đã cảnh báo là sai lầm, đấy là giải pháp cuối cùng của ''đô thị nén'' bởi tất cả các khu vực truyền thống ngay trong thủ đô Băng Cốc đã bị giảm giá trị.

Hà Nội chúng ta cây xanh mặt nước, vậy 3 tầng giao thông có chấp nhận được không?

Mô hình nữa là ''cụm dân cư và vành đai xanh'', nhưng gần 10 năm qua chúng ta mất vành đai xanh, thay vào đó là ''6 mũi dùi chĩa sát trái tim Thủ đô Hà Nội'' (đường 5 tiến sát Hà Nội; rồi Bắc Ninh; Vĩnh Phúc trong khi đáng ra giữ cái đập làm vành đai xanh thì lại bị thay thế bằng khu đô thị mới Quang Minh ngay cửa ngõ Hà Nội; rồi Láng Hoà Lạc thì có khu An Khánh; phía này Thường Tín cũng tương tự; đường 32 cũng áp sát Hà Nội).

Dải xanh không hình thành được thì mở rộng không gian đến đâu? Những đô thị lớn đã đi tới giải pháp là ''chùm đô thị'' tức là chỉ có 1 đô thị lớn và các vệ tinh xung quanh. Hà Nội trước 1998 cũng đưa ra ''chùm đô thị'' nhưng thất bại duy ý chí vì không ai thích ở những khu vực không hấp dẫn.

Ví dụ, ở Sơn Tây, một người kiếm được vài trăm nghìn/tháng cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt, nhưng ở Hà Nội đi đánh giày, lau nhà thuê cũng kiếm được ''ngon'' số tiền này- đó là sức hấp dẫn của đô thị lớn.

Theo tôi, cần phải mở rộng Hà Nội nhưng bền vững hay nhất thời thì phải đầy đủ thông tin.

Có người đề xuất nên mở rộng Hà Nội 1% nhưng tôi không tin. Việc phát triển đô thị chùm vệ tinh, 1 hạt nhân hành lang xanh, đô thị nén, siêu đô thị... còn chưa chọn được; Hà Nội ngay cả Từ Liêm, Ciputra chưa xong thì mở rộng Hà Nội như thế nào? Cần phải có tầm nhìn của những người làm quy hoạch cả về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng... Tóm lại là chưa có 1 tổng kiến trúc sư để lựa chọn một quy hoạch tổng thể cho mở rộng Hà Nội.

Hà Nội cần chọn một ''tấm áo mới''

- Nói như vậy, giống như việc mở rộng Hà Nội hiện nay đang đi trên một con đường ''mờ sương'' , thưa ông?

- Hà Nội mở rộng ra căn cứ vào cái gì? Hiện nay Hà Nội đã quá tải rất nhiều cả về dân số, kinh tế, môi trường, giao thông... Hà Nội ''chật'' lắm rồi!

Tính toán mở rộng Hà Nội phải nghĩ đến tương lai, thế giới phát triển hiện tại và tương lai là thân thiện với môi trường, là TP sống gần gũi với thiên nhiên. Theo đó bình quân các đô thị hiện nay 1ha đất chỉ có 25-40 người nhưng đô thị Việt Nam mình có tới 2.500 người/km2; riêng Hà Nội 3.600 người/km2 thì không thể sống thân thiện với môi trường được. Bình quân Hà Nội là 3,2 triệu người (số liệu 2006) chưa kể dân tạm cư, với 920 km2, tất tần tật hơn 3.400 người/km2. Không có đô thị nào như thế! Nó tiềm ẩn nguy cơ giảm chức năng đô thị.

Mở rộng đến đâu và mở rộng theo hướng nào đòi hỏi chúng ta phải đặt vào 2 cực: ''Trung ương mong muốn gì ở Hà Nội'' và ''Hà Nội mong muốn mình sẽ như thế nào?'' Điều này chưa có ai nghiên cứu, những điều đã bàn chỉ là mở rộng về không gian.

Có thể đưa ví dụ thế này, các tỉnh lân cận đang hưởng lợi thế của Hà Nội như vậy có thể để những tỉnh này lâm vào ''thế bần'' không? Vĩnh Phúc với các khu công nghiệp lắp ráp mang lại nguồn thu lớn, hồ Đại Lải không chỉ du lịch mà còn đáp ứng tưới tiêu, hay như Bắc Ninh với hơn 10 khu công nghiệp... nếu gia nhập thì Hà Nội ''ôm'' hết còn gì, các tỉnh này có nghe không?

Hay như nếu mở về Hà Tây thì Hà Nội cũng thêm lượng lớn dân số, thêm lao động cần giải quyết... có ''ôm'' nổi tất cả những điều đó không, trừ phi Hà Nội là phải phấn đấu thành ''TOP Hoa hậu, Á hậu''!

- Nhưng cũng phải có một thể chế và mô hình hợp lý nhất với thực trạng của Hà Nội hiện nay chứ, theo ông?

- Hiện tại người ta đưa ra những con số về dân và diện tích, đó chỉ là ''bắt mạch bốc thuốc''. Trong khi thủ đô Tokyo dù hơn 10 triệu dân nhưng thu nhập bình quân đầu người của TP này là 29.000 USD, hay New Deli cũng thế, Singapore cũng trên 20.000 USD mà Singapore chỉ có hơn 650km2. Nhưng mình chưa được như họ.

Một trong những ''con đường sáng'' của các nước đã từng rơi vào tình trạng ''mặc áo chật'' như Hà Nội là họ đã chọn phương án di dời. Như thủ đô Seoul bằng 2/3 diện đất Hà Nội với hơn chục triệu dân lập tức phải di dời Thủ đô trung tâm chính trị về phía Nam, Seoul hiện tại là công nghiệp và dịch vụ thương mại; Brazil tách thủ đô văn hoá ra khỏi thủ đô kinh tế, giữ Thủ đô cổ kính - phát triển Thủ đô mới xa hơn; Kuala Lumper (Malaysia) tách thủ đô chính trị ra khỏi thủ đô kinh tế, đưa tất cả các cơ quan hành chính ra xa trung tâm 40 cây số, xây dựng như một khu đô thị với chính sách ưu đãi nhà ở để giãn dân, bên trong chỉ có du lịch và thương mại. Tại sao Hà Nội không đưa khu đô thị mới sang Đông Anh chẳng hạn?

Hay tại sao ta không chọn 1 đô thị và các vùng vệ tinh như Thượng Hải 1 đô thị với 9 vệ tinh. Hà Nội cũng 1 nội thành và phát triển Sóc Sơn, Long Biên, Đông Anh, Từ Liêm; Hoặc chọn thể chế 1 đô thị với một người quản lý cũng là một cách thực hiện hữu hiệu.

- Xin cảm ơn ông!

Theo VTC News

Cập nhật ( 14/12/2007 )
 
Tin mới đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com