Tuần -22 - Ngày 29/02/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Chung cư cho người nghèo ở Pháp
28/01/2008
Chung cư cho người nghèo ở Pháp đã làm giảm nhiều khu nhà ổ chuột, nhưng vẫn không thể giải quyết được tình hình khủng hoảng nhà ở suốt 100 năm qua.

Tháng 7-1912, Georges Cochon, thợ dệt thảm đồng thời là một nhà hoạt động xã hội, đưa các gia đình không nhà ở đến căng lều sống ngay trong tòa nhà Quốc hội Pháp! Một hành động nhức nhối khiến Bộ trưởng Bộ Lao động Leon Bourgeois, thủ lĩnh cánh tả, như ngồi trên đống lửa.

Ông ta đang có trong tay một bản khảo sát chi tiết về điều kiện sống của dân Pháp, trong đó 1/3 dân thành phố sống trong những căn nhà chỉ có một phòng, không có nước uống và vệ sinh tồi tàn.

Tại Paris, Lyon, Bordeaux và Marseille, tỉ lệ trẻ em tử vong lên đến đỉnh điểm. Nước Pháp là xứ sở của những căn nhà ổ chuột, mặc dù lúc ấy được mệnh danh là thời kỳ đẹp - Belle Epoque. Nguyên nhân chính: di dân từ nông thôn. Ngoại ô thành phố đầy những căn nhà tồi tàn, tạm bợ, bên trong chen chúc những công nhân “mất gốc”, xuất thân là di dân và nông dân, những kẻ mà nhà thơ Apollinaire gọi là “bọn vô lại”.

Cần thêm 14 triệu căn nhà!

Bị cuộc nổi loạn của Cochon gây sức ép, Hội đồng thành phố Paris đành chấp thuận vay nợ 200 triệu franc để xây dựng 20.000 căn nhà tại Paris cho người nghèo. Đó cũng là thời cơ để dân biểu Laurent - Marie Bonnevay đề xướng đạo luật về nhà ở cho dân nghèo.

Ông muốn làm theo Ý, nơi có luật cho phép quĩ tiết kiệm quốc gia xây và cho công nhân thuê nhà phân lô với giá rẻ (HBM). Dự án của Bonnevay được ngân khố, quĩ dự trữ và quĩ tiết kiệm tài trợ. Ông muốn kéo nhà nước vào một khu vực mà cho đến lúc đó được xem là của tư nhân. Tháng 12-1912, kinh hoảng với tình hình dân chúng sôi sục, các đại biểu Quốc hội thống nhất biểu quyết chấp thuận dự án.

Thực tế phải chờ đến năm 1929 mới có một chính sách nhà ở cho đại chúng trên qui mô lớn. Khắp nơi trong nước Pháp bùng nổ các phố vườn - những căn nhà gạch cách nhau một không gian xanh. Hơn 170.000 căn hộ như thế được xây dựng trong khoảng năm 1929-1940. Nhưng dù với nỗ lực chưa từng có này, tình hình nhà ở cho dân nghèo của Pháp vẫn tiếp tục thê thảm khi kết thúc Thế chiến 2: 500.000 căn nhà bị phá hủy. Năm 1946, một nửa trong số 12,6 triệu căn nhà còn đứng vững không có nước sạch cho sinh hoạt.

Đứng trước nguy cơ này, Chính phủ Pháp phát động một nỗ lực tái thiết khổng lồ: từ năm 1945-1954, 600.000 căn nhà ra đời. Nhưng vẫn chưa cân bằng với lượng bị phá hủy trong chiến tranh, chưa đáp ứng được nhu cầu phát sinh bởi bùng nổ dân số, bởi di dân và dòng người hồi hương từ Algerie. Theo thú nhận của bộ trưởng Bộ Xây dựng lúc ấy là Eugène Claudius-Petit: không phải 600.000 mà là 14 triệu căn nhà cần phải xây dựng!

Ngoại ô các thành phố lớn của nước Pháp, đặc biệt là Noisy-Le-Grand và Nanterre lại xuất hiện hàng ngàn căn nhà ổ chuột dơ dáy. Được gọi là Igloo (lều tuyết của người Eskimo Bắc cực), một số căn nhà có dáng như cái bình nước - bidon - chôn sâu trong đất, ló lên một ống khói! Từ đó xuất phát từ Bidonville. Đầu những năm 1950, báo France Soir đếm được 89 khu ổ chuột ở vùng ngoại ô Paris.

1954: các “thành phố khẩn cấp”

Vào mùa đông khủng khiếp năm 1954, tức giận vì một phụ nữ chết rét trên vỉa hè Paris, linh mục Pierre lên tiếng kêu gọi “nổi dậy” trên Đài phát thanh Luxembourg. Quốc hội biểu quyết một ngân khoản 10 tỉ franc dành cho nhà ở của người nghèo.

Khắp nơi mọc lên các “thành phố khẩn cấp”. Năm 1955, trung tâm bất động sản thuộc Quĩ dự trữ và ký gửi - SCIC - ra đời, trở thành chủ lực xây dựng các đại chung cư sau đó một thập niên. Từ đó đến năm 1977, các cơ quan xây dựng nhà cho người có thu nhập trung bình (HLM) cho ra đời mỗi năm 120.000-140.000 căn hộ mới với rất nhiều ưu điểm cũng như khuyết điểm.

Ưu điểm là những người nghèo khổ nhất có thể tiếp cận các tiện nghi hiện đại. Mỗi căn hộ có một nhà bếp và một nhà tắm. Các chung cư vượt quá bốn tầng thì có lò sưởi chung và thang máy. Nhưng từ những năm 1960, người ta bắt đầu nói đến “sự tồi tàn của dân cư trong các thành phố nấm”. Xuất hiện giữa các khu đất hoang mênh mông được gọi là “vùng đô thị hóa ưu tiên” (ZUP), các thành phố này được thiết kế như những phòng ngủ khổng lồ. Chung cư Vernouillet chứa công nhân Nhà máy Simca tại Poissy, chung cư Mureaux chứa công nhân của Nhà máy xe hơi Renault tại Flins...

Những năm 1960 và 1970

Viện cớ khẩn cấp và tiết kiệm, các tòa nhà chỉ còn là những “thanh ngang” và “tháp đứng”, hình dáng lý tưởng để di chuyển các máy trộn bêtông và vật liệu tiền chế. Kỹ thuật xây dựng ngày càng nhanh hơn: năm 1950 phải mất 3.500 giờ để xây dựng xong một chung cư; năm 1960 chỉ còn 1.250 giờ. Từ năm 1958-1968 đã có 200 “thành phố khẩn cấp” xuất hiện, cung cấp 1 triệu căn hộ. Nhưng sau cuộc khủng hoảng dầu hỏa năm 1973, các tòa nhà đều hư hỏng hệ thống sưởi ấm.

Nhân danh “chất lượng cuộc sống”, Tổng thống Giscard D'Estaing cho ngưng xây dựng các chung cư lớn vào năm 1976. Từ đó, người ta xây những tòa nhà nhỏ hơn nhưng chất lượng cao hơn. Kết quả: tiền thuê căn hộ cũng gia tăng và những người cư trú quyết định trở thành sở hữu chủ. Ngán ngẩm những “thanh ngang” và “tháp đứng”, họ tự xây sửa lại. Đó là thời của những căn nhà biệt lập. Những làng biệt thự bắt đầu xuất hiện. Từ năm 1968-1978, nhà biệt thự chiếm từ 1/3 đến hơn nửa số nhà ở, trong lúc việc xây dựng chung cư HLM giảm bốn lần.

Đầu những năm 1980, khủng hoảng dầu hỏa lần thứ hai lại làm giảm tốc độ phát triển. Ngân sách dành cho nhà ở giảm, tình trạng các chung cư xuống cấp trầm trọng. Dựa vào luật phân quyền năm 1983, Hubert Dubedout - thị trưởng thành phố Grenoble - đưa ra dự án khôi phục nhà chung cư và sau đó đã trở thành dự án quốc gia. Những chiến dịch tân trang mặt tiền, cách âm và cách nhiệt các phòng được tung ra đại qui mô. Từ đó giá thuê nhà cũng tăng theo khiến các hiệp hội người thuê nhà phản đối ầm ĩ. Nhưng trên cơ bản, một bước ngoặt đã diễn ra. Trong vòng mười năm, nhờ dự án này 1/3 số nhà HLM được khôi phục chất lượng.

Từ năm 1985, những chung cư tồi tệ nhất bị phá hủy. Trong khoảng năm 1990 và 2000, các đạo luật Quilliot và Besson được thông qua nhằm hỗ trợ người thuê nhà có thu nhập trung bình đang ở những HLM tồi tệ nhất. Cùng lúc đó, chiến dịch xây dựng “nhà ở đẳng cấp con người” phát triển liên tục. Sự pha trộn giữa dân cư nhà ổ chuột và sai lầm của các kiến trúc sư đã tạo ra “căn bệnh ngoại ô” (nhất là các chung cư HLM xây trong những năm 1960 và 1970) bùng phát trầm trọng vào tháng 10-2005, dưới dạng bạo động đường phố lan ra hàng chục khu ngoại ô.

Nước Pháp phải ban hành tình trạng khẩn cấp trong suốt ba tháng. Trong hoàn cảnh khó khăn này, các văn phòng HLM tìm cách đổi mới sản phẩm của mình: tiêu chuẩn “chất lượng môi trường cao” nhằm tiết kiệm năng lượng, vĩnh cửu hóa căn hộ và “theo đẳng cấp con người” bằng mô hình phố vườn cổ điển, tham khảo ý kiến cư dân... Nhưng kết quả thế nào? Số nhà cho thuê tồi tệ không người ở phải phá hủy bình quân 4.000-5.000 căn mỗi năm. Với tốc độ này, phải mất 600-800 năm mới thay thế được toàn diện các căn hộ cho thuê. 

Nhà ở cho dân nghèo

1859

Jean - Baptis - André Godin, nhà phát minh lò sưởi mang tên mình, xây dựng một hợp tác xã bên cạnh nhà máy của ông tại Guise, trong vùng Aisne. Say mê học thuyết xã hội của Charles Fourier, ông muốn cung cấp cho công nhân những căn hộ hiện đại, có nhà tắm công cộng, cửa hàng, nhà trẻ, thư viện...

1889

Jules Siegfried, thị trưởng thành phố Havre, thành lập Hiệp hội Nhà ở giá rẻ Pháp quốc. Sáu năm sau, ông đề xướng đạo luật đầu tiên mở đường cho ngân sách nhà nước xây dựng nhà ở, sau này trở thành loại nhà HLM.

1910

Cha đẻ cuộc đấu tranh đòi quyền nhà ở, người thợ dệt thảm Georges Cochon thành lập Liên hiệp Công đoàn công nhân thuê nhà. Ông phát minh kiểu phản kháng mới: chiếm các cơ quan công quyền, căng lều ở những nơi công cộng.

1914

Henri Sellier, thị trưởng Suresnes, đề xướng mô hình “phố vườn”, xây dựng một loạt nhà ở HBM ngoài thành phố Paris mà ngày nay có thể nhận ra với các mặt tiền gạch đỏ. Đây là chiến dịch nhà chung cư đầu tiên qui mô lớn tại thủ đô.

1950

Đặt ra qui định mới cho nội thất loại nhà rẻ tiền HBM để nó trở thành loại nhà trung bình - HLM. Phòng khách được mở rộng, nhà bếp có hệ thống thông gió và bắt buộc phải có phòng tắm, lò sưởi. Từ năm 1955, phải có chỗ đậu xe nằm dọc mặt tiền nhà.

1954

Sau lời kêu gọi “nổi dậy vì lòng từ thiện”, linh mục Pierre thành lập Hội bạn đường Emmaus, qui tụ những người thu nhặt quần áo cũ, vận động thông qua luật “cấm đuổi khách ra khỏi nhà trong mùa đông”.

1963

Xây dựng thành phố 4.000 tại La Courneuve. Những kỹ thuật mới: đổ bêtông tại chỗ, vách tiền chế, đường ray cần trục... giúp công trình kết thúc rất nhanh.

1977

18 ngọn tháp Aillaud, còn gọi là tháp mây, được xây dựng tại Nanterre. Kiến trúc sư Emile Aillaud còn xây dựng quần thể khổng lồ Grande Borne Grigny, vùng Essonne, để “nhân bản hóa” các công trình.

1980

Các ZUP, ở ngoại ô các thành phố lớn của Pháp, bị nguyền rủa thậm tệ.

1986

Lần đầu tiên tại Vénissieux, phá hủy những chung cư xuống cấp tồi tệ, không ai thèm thuê mướn. Tiếp theo là đô thị 4.000 tại La Courneuve và hai ngọn tháp trên đảo Bizet, vùng Yvelines. Cùng năm đó, người ta cũng phá bỏ tòa tháp chung cư Val-Fourré tại Mantes-La-Jolie.

1990

Sau những rối loạn tại Vaulx-en-Velin, tổng thống Franc5ois Mitterrand thành lập Bộ Thành phố, mở chiến dịch Ngoại ô 89 tại Bron. Không hiệu quả, 15 năm sau, tại Clichy-Sous-Bois lại bùng phát bạo động.

1990

48 gia đình bị trục xuất ra khỏi một căn nhà vắng chủ ở quận 20 Paris cắm lều để phản đối. Sự việc này đã khai sinh Hiệp hội Quyền cư trú.

2007

Christine Boutin, bộ trưởng cư trú, tuyên bố bán mỗi năm 40.000 căn hộ giá rẻ để duy trì lời hứa trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Nicolas Sarkozy.

 

TRUNG LÊ (Theo C5M)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng.”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com