Tuần -16 - Ngày 13/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung điện và Công viên Versailles, Pháp - P2
06/02/2021


Thông tin chung:
Công trình: Cung điện và Công viên Versailles (Palace and Park of Versailles)
Địa điểm: Yvelines, Ile-de-France, Pháp (N48 48 18 E2 7 10)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 1070ha; diện tích vùng đệm 9467ha.
Năm hoàn thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới năm 2007; hạng mục i, ii. vi) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).

Dưới thời vua Louis XIV (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Louis the Great/ Louis Đại đế/Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.

Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.

Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.

Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45). 

Île-de-France là vùng thủ đô của nước Pháp, bao gồm 8 tỉnhEssonneHauts-de-SeineParisSeine-Saint-DenisSeine-et-MarneVal-de-MarneVal-d'Oise  Yvelines. 

Cung điện và Công viên Versailles nằm tại tỉnh Yvelines, vùng Île-de-France, phía tây nam Paris. Đây là vừa là nơi ở, vừa là nơi thực thi quyền lực của chế độ quân chủ Pháp, được khởi nguồn từ Vua Louis XIII (trị vì năm 1610 – 1643), hình thành bởi Vua Louis XIV (trị vì năm 1643- 1715) và tiếp nối bởi Vua Louis XV (trị vì năm 1715- 1774) đến Vua Louis XVI (trị vì năm 1774 – 1793).  

Cung điện và Công viên Versailles không chỉ thể hiện quyền lực và tái tạo tự nhiên của nhà vua trong không gian hoàng gia mà còn là hình mẫu cho cả triều đình và thần dân của vương quốc trong việc tạo lập quyền lực và tái tạo tự nhiên theo hoàn cảnh không gian của riêng mình.  

Cung điện và Công viên Versailles được xây dựng và tôn tạo bởi nhiều thế hệ các kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà trang trí và nghệ sĩ cảnh quan, đại diện cho châu Âu trong hơn một thế kỷ, là hình mẫu hoàn hảo của một nơi ở hoàng gia. Quy hoạch kiến ​​trúc và bố cục cảnh quan hùng vĩ nơi đây tạo thành một sự cộng sinh chặt chẽ, làm nền cho sự lộng lẫy của đồ trang trí bên trong Cung điện.

Cung điện và Công viên Versailles là một quần thể gồm Cung điện, Lâu đài Trianon, các khu vườn cũng như một dải đất hẹp của hồ Grand Canal.
Cung điện và Công viên Versailles là kết quả của một thế kỷ rưỡi làm việc dưới sự chỉ đạo của các vị vua Pháp và được thực hiện bởi những nghệ sĩ vĩ đại nhất của Đế chế.  
Dấu ấn đậm nét nhất của Quần thể được để lại bởi Louis XIV, người đã bắt đầu bằng việc mở rộng lâu đài nhỏ bằng gạch, đá với mái dốc nghiêng, do cha ông, Vua Louis XIII, xây dựng vào năm 1624.
Quần thể được bổ sung vào năm 1661 dưới sự chỉ đạo của Louis Le Vau (kiến trúc sư Baroque người Pháp, năm 1612- 1670; có đóng góp lớn cho phong cách Cổ điển Pháp thế kỷ 17).
Sau năm 1678, Versailles một lần nữa được mở rộng đáng kể và sửa đổi hoàn toàn bởi Jules Hardouin- Mansart (kiến trúc sư người Pháp, năm 1646 – 1708), người đã giới thiệu thành công một kiến ​​trúc trang nhã, đồ sộ, đồng nhất và hùng vĩ, gắn liền với sự nghiệp của Louis XIV. Thư viện Gords (Galerie des Gords) nổi tiếng, nằm giữa Phòng Chiến tranh (Salon de la Guerre) và Phòng Hòa bình (Salon de la Paix) là kiệt tác của phong cách Tân cổ điển Pháp, còn được gọi là phong cách Louis XIV (Style Louis XIV). Phòng Orangerie và lâu đài Grand Trianon cũng là công trình của Jules Hardouin- Mansart. Ông còn là người xây dựng Nhà nguyện Hoàng gia (Royal Chapel) với sự trợ giúp của Robert de Cotte (kiến trúc sư người Pháp, năm 1656 – 1735).
Các tác phẩm sáng tạo tại Versailles trong thế kỷ 18 là một trong những sản phẩm hoàn hảo nhất và nổi tiếng nhất của phong cách Vua Louis XV (trị vì năm 1715- 1774) và Vua Louis XVI (trị vì năm 1774 – 1793): Lâu đài  Petit Trianon, được thực hiện bởi Jacques-Ange Gabriel (kiến trúc sư người Pháp, năm 1689 – 1782; phong cách của ông là sự cân bằng cẩn thận giữa kiến trúc Baroque Pháp và chủ nghĩa Tân cổ điển Pháp);  Trang trí các căn hộ của Vua Louis XV, được thực hiện bởi Jacques Verberckt (nhà điêu khắc, trang trí, thợ mộc người Pháp, năm 1704 – 1771, theo phong cách Rococo) và Jacques Rousseau (họa sĩ người Pháp, năm 1630 – 1693); Công trình Hameau of Marie-Antoinette, được thực hiện bởi Richard Mique (kiến trúc sư Tân cổ điển Pháp, năm 1728 – 1794).
Các khu vườn xung quanh Cung điện, hình thành trong quá trình xây dựng Quần thể, được định hình trước hết bởi André Le Nôtre (kiến trúc sư cảnh quan người Pháp, nhà làm vườn chính của Louis XIV, năm 1613- 1700). 


Cung điện Versailles vào năm 1668 (tranh của Pierre Patel, họa sĩ người Pháp, năm 1605 – 1676)


Bản đồ 
Cung điện và Công viên Versailles năm 1920

Cung điện và Công viên Versailles, tỉnh Yvelines, vùng Ile-de-France, Pháp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979 với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Quần thể Cung điện và Công viên Versailles là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người,  tạo thành một hiện tượng nghệ thuật, không chỉ về quy mô mà còn về chất lượng và sự độc đáo.   

Tiêu chí (ii): Versailles có ảnh hưởng lớn trên toàn châu Âu, từ cuối thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 18. Christopher Wren (kiến trúc sư, nhà thiên văn học và hình học người Anh, năm 1632 – 1723) đã kết hợp những ý tưởng của Cung điện Versailles vào thiết kế Cung điện Hampton Court (Hampton Court Palace) tại London, Anh; Andreas Schlueter (nhà điêu khắc và xây dựng người Đức, năm 1634- 1659) trong thiết kế mặt tiền Cung điện Hoàng gia (Palais Royal) tại Berlin, Đức. Các cung điện kiểu Versailles (“Little Versailles”) đã mọc lên tại Nymphenburg, Schleissheim, Karlsruhe, Würtzbourg, Postdam ở Đức; và tại Stockholm, Thụy Điển… Các khu vườn Versailles do André Le Nôtre thiết kế đã được sao chép tại Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Nga... 

Tiêu chí (vi): Là nơi nắm quyền lực tuyệt đối của vương quốc, Versailles phù hợp nhất và tốt nhất cho đời sống cung đình Pháp trong một thế kỷ rưỡi (được coi là là nghi thức hoàn hảo của Louis XIV) và là địa điểm cho sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực âm nhạc, biểu diễn và nghệ thuật trang trí. Nhiều khám phá khoa học đã được trình bày tại đây, được khuyến khích bởi các vị vua là những người sáng lập các học viện hoàng gia. Chính tại Versailles, vào ngày 6/10/1789, một trong những ngày vĩ đại nhất của Cách mạng Pháp, Vua Louis XVI và Hoàng hậu Marie-Antoinette phải dời khỏi Cung điện và trung tâm quyền lực của nước Pháp trở lại Paris. 


Phạm vi Di sản Cung điện và Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Tổng mặt bằng Cung điện Versailles và Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Di sản bao gồm 2 khu vực chính: Cung điện Versailles và Công viên Versailles 

Cung điện Versailles – P1

Công viên Versailles – P2

Công viên Versailles (Park of Versailles/Gardens of Versailles) nằm tại phía tây Quần thể Di sản, có diện tích khoảng 800 ha.
Tại đây có đến 200 ngàn cây, 210 ngàn bông hoa hàng năm, 50 đài phun nước, 620 vòi phun nước (được cung cấp bởi 35km đường ống) và hồ Grand Canal dài 5,57km, diện tích bề mặt 23ha. 

Công viên được thiết kế bởi kiến trúc sư André Le Nôtre và các kiến trúc sư khác như Charles Le Brun; Louis Le Vau; Jules Hardouin-Mansart. 

Vườn cung điện (Jardin du Chateau) Versailles trở thành biểu tượng của Khu vườn kiểu Pháp (Jardin à la française/French formal garden) là một kiểu vườn dựa trên sự đối xứng và nguyên tắc áp đặt trật tự vào tự nhiên được gọi là Bosquet và Parterre.  

Bosquet là một khu vườn trang trọng của Pháp, với các cụm cây được trồng bởi 5 loài giống nhau bố cục theo kiểu Quincunx (cụm 5 cây, như 5 dấu tròn trên mặt xúc xắc) hoặc theo tuyến, mặt đất trồng cỏ, lối đi lát sỏi. Tất cả tượng trưng cho trật tự của một khu vườn đã được nhân cách hóa theo phong cách thời Phục hưng và Baroque Pháp, tương tự như khu vườn Ba Tư thời Đế chế Achaemenid (Đế chế Ba Tư/Achaemenid Empire, tồn tại năm 550 TCN – 330 TCN). 

Parterre là khái niệm chỉ một khoảng đất bao gồm các ô vườn có bố cục đối xứng, được phân tách và nối với nhau bởi những lối đi. Gianh giới của các ô vườn có thể bằng đá hoặc bằng hàng cây được cắt tỉa.
Bên trong ô vườn có thể trồng hoa hoặc trồng cây. Lối đi có thể được rải sỏi hoặc trồng cỏ. Vườn Parterres tại Pháp có nguồn gốc từ những khu vườn Pháp thời Phục hưng thế kỷ 15 có tên là Knot Garden (mặt bằng hình vuông hay được tổ hợp từ các ô vườn hình vuông, giới hạn là hàng rào cây cắt tỉa, lối đi được rải sỏi mịn). Sau đó, vào thời Baroque thế kỷ 17, Parterres trở nên công phu và cách điệu hơn; trở thành mô hình được lan truyền rộng rãi tại châu Âu.  

Công viên Versailles là một trong những công viên lớn nhất châu Âu. Trục tổ hợp chính của Công viên theo hướng đông - tây, hướng mặt trời (gắn với biểu tượng thần Mặt trời Apollo) và cũng là trục tổ hợp chính của Cung điện Versailles.
Trái ngược với những viễn cảnh vĩ đại, kéo dài đến tận chân trời của tổng thể Công viên, tại đây có những không gian đài phun nước đầy bất ngờ, những khu vườn nhỏ đầy tượng với quy mô không gian nhỏ gọn, thân thiện với con người.
Biểu tượng trung tâm của Công viên là mặt trời và cũng là biểu tượng của Louis XIV, được minh họa bởi bức tượng Apollo ở đài phun nước trung tâm của Công viên. 

Công viên Versailles thể hiện các quan điểm và khát vọng khởi nguồn và lan truyền từ Cung điện Versailles.
Tương tự như Cung điện, Công viên Versailles thời Louis XIV cũng trải qua 4 giai đoạn xây dựng:  

Giai đoạn đầu tiên, năm 1664-1668, liên quan đến việc thay đổi Lâu đài và Khu vườn cũ để có thể chứa thêm khách được mời đến dự tiệc. Các ô vườn theo kiểu Bosquet và Parterres hiện có đã được mở rộng và tạo ra những ô vườn mới. Khu vườn đã gắn với việc khai thác có ý thức hình ảnh thần Mặt trời Apollo.  

Giai đoạn thứ hai, năm 1668 – 1678, liên quan đến việc định hình diện mạo Cung điện Versailles như ngày nay. Trong giai đoạn này bổ sung một số biểu tượng của Công viên Versailles: Hang Grotte de Thétys; Vườn Bassin de LatoneBassin d'Apollon và Hồ Grand Canal.
Cũng trong giai đoạn này, năm 1672 - 1674, 24 tượng lớn Commande Grande trang trí sân ngồi xem hát tại vườn Parterre d’eau được lắp dựng.  

Giai đoạn thứ ba, năm 1678 – 1684, Công viên Versailles được triển khai dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Jules Hardouin Mansart.
Năm 1680, thảm màu xanh mang tên Tapis Vert - bãi cỏ trải dài giữa Đài phun nước Latona và Đài phun nước Apollo - đạt được kích thước cuối cùng dưới sự chỉ đạo của André Le Nôtre. 
Năm 1684, Khu vườn Parterre d'Eau được tu sửa dưới sự chỉ đạo của Jules Hardouin-Mansart. 24 bức tượng của 6 nhóm tượng tại Grande Commande đã được di dời đến các phần khác của khu vườn. Trong cùng năm, Khu vườn Orangerie do Le Vau thiết kế đã bị phá bỏ để chứa một cấu trúc lớn hơn do Jules Hardouin-Mansart thiết kế. Ngoài Orangerie, tại đây hai cầu thang một trăm bậc (Escaliers des Cent Marches) được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các khu vườn tại phía nam Cung điện và hồ Thụy Sĩ (Pièce d'Eau des Suisses); Vườn Parterre du Midi như một khán đài xem hát với 2 ô vườn, giữa là hồ hình tròn cũng được xây dựng vào thời điểm này. Ngoài ra, để phù hợp với việc xây dựng Cánh phía bắc của Cung điện, hang Grotte de Thétys đã bị phá bỏ và các khu vườn phía bắc (Parterre du Nord) đã được tu sửa lại.
Để bù đắp cho việc phá bỏ hồ chứa trên đỉnh Grotte de Thétys và để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, Jules Hardouin-Mansart đã thiết kế các hồ chứa mới và lớn hơn nằm ở phía bắc của Cánh phía bắc (Aile des Nobles) Cung điện.
Công trình xây dựng Kênh đào l'Eure (Canal de l'Eure) vô cùng tốn kém đã được khánh thành vào năm 1685. Kênh đào được thiết kế bởi Seigneur de Vauban (kỹ sư quân sự người Pháp, năm 1633- 1707).
Giữa năm 1686 và 1687, hồ Bassin de Latone, dưới sự chỉ đạo của Jules Hardouin-Mansart, đã được xây dựng lại. 3 khu vườn chính đã được sửa đổi. Bắt đầu là Không gian trưng bày đồ cổ ngoài trời (Galerie des Antiques). Năm 1681, Sân khiêu vũ Salle de Bal (Bosquet des Rocailles) được xây dựng và hoàn thành vào năm 1685.
Giữa năm 1684 và 1685, Jules Hardouin-Mansart đã xây dựng vườn Colonnade (Bosquet de la Colonnade), được đánh giá là công trình kiến ​​trúc đẹp nhất trong số những vườn Bosquet của ông tại Versailles. 

Giai đoạn thứ tư, năm 1684 – 1708, do những hạn chế về tài chính phát sinh từ chiến tranh, tại Versailles chỉ tập trung vào xây dựng Nhà nguyện hoàng gia, không có công việc quan trọng nào được thực hiện cho đến năm 1704. Từ năm 1704 đến năm 1709, các khu vườn đã được sửa đổi với những cái tên mới thể hiện những triết lý văn hóa đặc trưng trong những năm cuối của triều đại Louis XIV. 

Năm 1722, Louis XV và triều đình quay trở lại Versailles. Sự bổ sung quan trọng duy nhất cho các khu vườn là việc hoàn thành hồ Neptune (Bassin de Neptune). 
Vua Louis XV- một nhà thực vật học cuồng nhiệt, thay vì tiêu tốn nguồn lực vào việc sửa đổi các khu vườn, đã hướng nỗ lực của mình vào lâu đài Petit Trianon
Trong khu vực Hameau de la Reine (Nhà nghỉ của Hoàng hậu), vào năm 1750, Vua Louis XV đã xây dựng và duy trì Vườn thực vật (Jardins Botaniques). Cũng tại đây, vua đã ủy quyền cho Ange-Jacques Gabriel (kiến trúc sư người Pháp, năm 1698- 1782) xây dựng Lâu đài Petit Trianon làm nơi cư trú, cho phép ông dành nhiều thời gian hơn cho Vườn thực vật. Năm 1774, chính tại Petit Trianon, Louis XV mắc bệnh đậu mùa và qua đời.  

Sau khi Louis XVI lên ngôi, các khu vườn của Versailles đã được trồng lại với mục đích biến khu vườn kiểu Pháp của Le Nôtre và Hardouin-Mansart thành khu vườn kiểu Anh theo quan điểm triết học đương thời. Song việc cải tạo không thành công và những khu vườn được trồng lại theo phong cách Pháp.
Tuy nhiên, để giảm các chi phí, Louis XVI đã ra lệnh giảm bớt lao động chăm sóc các bức tường cây tại các khu vườn bằng cách trồng các hàng cây thay thế.
Đóng góp đáng kể nhất trong thời Louis XVI là xây dựng hang đá Grotte des Bains d'Apollon. Hang đá được đặt trong một vườn (Bosquet) kiểu Anh, là kiệt tác của Hubert Robert (họa sĩ người Pháp theo Chủ nghĩa Lãng mạn, năm 1733- 1808). Trong hang đặt các bức tượng mang đến từ hang Grotte de Thétys. 

Trong giai đoạn Cách mạng Pháp, năm 1792, một số cây trong vườn đã bị chặt hạ; một số phần của Công viên bị lấn chiếm. Công chúng có thể tự do ra vào.  

Thời Napoléon, phần lớn Cung điện và Công viên Versailles bị bỏ qua, chỉ sử dụng một phần. Các khu vườn dần xuống cấp.

Vào giai đoạn Cung điện chuyển thành bảo tàng, phần lớn nội thất của các tòa nhà trong Cung điện đã bị thay đổi, song cấu trúc của Công viên về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn. .

Từ năm 1892, bắt đầu một giai đoạn nghiên cứu lịch sử tại Versailles, thiết lập các tiêu chí để phục hồi Cung điện và bảo tồn các khu vườn trong Công viên. Công việc này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.


Phối cảnh Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Một số hạng mục công trình chính tại Công viên Versailles gồm:  

Sân Parterre d'Eau
Sân Parterre d'Eau nằm tại phía tây Cung điện Versailles, đối diện với Phòng Gương, trên trục trung tâm đông – tây của Di sản. Sân được xây dựng vào năm 1672,
Vào năm 1674, Louis XIV  đã đặt hàng 24 bức tượng lớn mang tên Commande Grande trang trí sân. Các tượng được phân thành theo 6 nhóm, mỗi nhóm 4 tượng (được đặt trên theo 4 tính cách con người, 4 phần trong ngày, 4 mùa trong năm, 4 nhân tố tự nhiên, 4 phần của thế giới và 4 thể thơ), do các nhà điêu khắc hàng đầu thời bấy giờ thực hiện.
Giữa sân có 2 hồ lớn hình chữ nhật, được trang trí bằng những hình vẽ bằng đồng đại diện cho các con sông (Seine; Marne; Garonne; Dordogne; Loire; Loiret; Rhône; Saône) và các phụ lưu quan trọng của chúng. 


Vị trí Sân Parterre d'Eau tại trung tâm; hai bên là Sân Parterre du Midi và Parterre du Nord; Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phối cảnh Sân Parterre d'Eau tại Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Sân Parterre du Midi và Parterre du Nord
Sân Parterre du Midi và Parterre du Nord nằm tại phía tây Cung điện Versailles, hai bên Sân Parterre d'Eau.

Sân Parterre du Midi nằm tại phía nam Sân Parterre d'Eau, là một sân ngồi xem hát ngoài trời. Giữa sân là hai vườn hoa đối xứng theo cả 2 trục. Tại đây có 2 tác phẩm điêu khắc lâu đời nhất trong Công viên là “Sphynx Children”.

Sân Parterre du Nord nằm tại phía bắc Sân Parterre d'Eau. Giữa sân là hai vườn hoa đối xứng theo trục bắc – nam. Phía bắc vườn là một tường cây. Dọc theo tường cây là dãy tượng.  


Phối cảnh Sân Parterre du Midi, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phối cảnh Sân Parterre du Nord, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Hàng tượng đặt dọc
Sân Parterre du Nord, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Sân Parterre de Latone
Sân Parterre de Latone nằm tại phía tây Cung điện Versailles, tiếp theo Sân Parterre d'Eau, trên trục trung tâm đông – tây của Di sản.
Sân bắt đầu từ bậc thang xuống Sân Parterre d'Eau, hai bên bậc là bờ dốc Rampe de Midi (tại phía nam) và Rampe du Nord (tại phía bắc), tiếp đến hồ Bassin de Latone.
Chính giữa hồ là Đài phun nước Latona (Latona Fountain/Bassin de Latone), được xây dựng vào năm 1670 bởi André Le Nôtre, sau đó được phóng to và sửa đổi bởi Jules Hardouin-Mansart vào năm 1686. 
Đài phun nước  được trang trí bởi các vòng tượng. Trên đỉnh là tượng nữ thần Latona, mẹ của thần Mặt Trời và Mặt Trăng. Các vòng thấp và rộng hơn bao gồm các con ếch, rùa, thằn lằn và hình người.
Đài phun nước hoạt động ba lần một tuần trong mùa cao điểm.
Vào năm 2013, nhân kỷ niệm 400 năm ngày sinh Le Nôtre, chính quyền đã khởi động việc khôi phục hồ Bassin de Latone.
Hai bên hồ Bassin de Latone là hai vườn cây. Giữa mỗi vườn cây là một hồ nước hình tròn.  


Sân Parterre de Latone Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Đài phun nước Parterre de Latone, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquet des Rocailles và Vườn Bosquet des Bains d'Apollon
Vườn Bosquet des Rocailles và Vườn Bosquet des Bains d'Apollon nằm tại hai bên Sân Parterre de Latone.

Vườn Bosquet des Rocailles nằm tại phía nam của Sân Parterre de Latone. Vườn trồng cây dày và cao như một khu rừng, được khánh thành vào năm 1685. Bên trong vườn có Sân Khiêu vũ với mặt bằng hình elip. Sân được trang trí các bình hoa và ngọn đuốc bằng kim loại mạ vàng. Khoảng một phần ba khán đài được bố trí thành thác nước nhiều tầng.  


Vườn Bosquet des Rocailles với Sân Khiêu vũ, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquet des Bains d'Apollon nằm tại phía bắc của Sân Parterre de Latone. Vườn trồng cây dày và cao như một khu rừng, tương tự như Vườn Bosquet des Rocailles. Vườn được tạo ra bởi Hubert Robert, theo tinh thần lãng mạn của triều đại Louis XVI, vào năm 1776 và 1778.
Tại đây có một gò núi với các hang đá nhân tạo Grotte des Bains d'Apollon, bên trong đặt các bức tượng mang đến từ hang Grotte de Thétys.

Hang Thétys (Grotte de Thétys) là một hang nhân tạo được hoàn thành vào năm 1670 với việc việc lắp đặt các bức tượng bởi Gilles Guérin (nhà điêu khắc Baroque người Pháp, năm 1611–1678); François Girardon (nhà điêu khắc Baroque người Pháp, năm 1628–1715); Thomas Regnaudin (nhà điêu khắc Baroque người Pháp, năm 1622- 1706); Gaspard MarsyBalthazar Marsy (anh em nhà điêu khắc người Pháp; năm 1624/1825- 1681 và năm 1628- 1674). Hang được trang trí bởi 3 nhóm tượng lớn bằng đá cẩm thạch điêu khắc tượng trưng cho Apollo được tắm bởi các tiên nữ và những con ngựa của cỗ xe Mặt trời.
Hang Thétys, ngoài tính biểu tượng liên quan đến thần Mặt trời Apollo, thực chất là hệ thống kết cấu đỡ một bể chứa nước, được bơm từ hồ Clagny và cung cấp nước có áp lực cho các đài phun nước trong vườn.
Công trình bị phá hủy vào năm 1684 để xây dựng Cánh phía bắc của Cung điện. Các tác phẩm điêu khắc sau đó bị mang đi trang trí trong khu vườn.  


Hang đá nhân tạo Grotte des Bains d'Apollon nằm trong Vườn Bosquet des Bains d'Apollon, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Trục đường Hoàng gia Tapis Vert
Trục đường Hoàng gia Tapis Vert  (Allee Royale dite Tapis Vert) tiếp theo Sân Parterre de Latone, nằm trên trục trung tâm của Di sản. Đây là một dải đất trồng hoa dài 335m, rộng 40m, hai bên là tuyến đường đi bộ với hàng cây bóng mát.
André Le Nôtre
 đã nhấn mạnh trục xanh này bằng 12 bức tượng và 12 chiếc bình lớn.
 


Vị trí của Trục đường Hoàng gia Tapis Vert, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phối cảnh Trục đường Hoàng gia
Tapis Vert, nhìn từ Hồ Bassin d'Apollon, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Quinconce du Midi và Quinconce du Nord
Vườn Quinconce du Midi và Quinconce du Nord nằm hai bên Trục đường Hoàng gia Tapis Vert.
Hai ô vườn rộng này được xây dựng vào năm 1660, có bố cục gần tương tự như nhau bởi các đường dạo trong vườn bố trí theo dạng hình học Quincunx (như 5 điểm trên mặt xúc xắc), gồm 3 lớp đan xen vào nhau.

Vườn Quinconce du Midi nằm tại phía nam của Trục đường Hoàng gia Tapis Vert, được xây dựng lại vào năm 1696 với một hồ nhỏ và đài phun nước tại trung tâm, được đặt tên là Bosquet de la Girandole.


Đài phun nước Bosquet de la Girandole tại Vườn Quinconce du Midi, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Quinconce du Nord nằm tại phía bắc của Dải vườn Tapis Vert, được xây dựng lại với một hồ nhỏ hình tròn và đài phun nước có hình tượng cá heo tại trung tâm và sau đó được đổi tên lại là Vườn Bosquet du Dauphin.


Đài phun nước Bosquet du Dauphin tại Vườn Quinconce du Nord, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Ô vườn Bosquet de la Colonnade - Salle des Marronniers và Ô vườn Bosquet des Domes- Bosquet de l'Encelade
Ô vườn Bosquet de la Colonnade - Salle des Marronniers và Ô vườn Bosquet des Domes - Bassin d'Encelade nằm hai bên Trục đường Hoàng gia Tapis Vert, có bố cục hướng về hồ Bassin d'Apollon. Cả 2 ô vườn đều được xây dựng trên địa điểm của một khu rừng xưa với tên gọi là Bosquet des Sources.  

Ô vườn Bosquet de la Colonnade - Salle des Marronniers nằm tại phía nam trục Tapis Vert, gồm 2 mảnh vườn hình tam giác: Vườn Bosquet de la Colonnade và Vườn Salle des Marronniers.
Vườn Bosquet de la Colonnade được xây dựng vào năm vào năm 1685 bởi Jules Hardouin-Mansart. Bên trong vườn có một sảnh hình tròn, được bao quanh bởi hàng 32 cột Ionic bằng đá cẩm thạch màu trắng và hồng xen kẽ được kết nối bằng các mái vòm. Phía sau mỗi cột là một trụ chống. Dưới mỗi vòm là một đài phun nước nhỏ.
Vườn Salle des Marronniers được hình thành từ năm 1680 - 1704, là nơi đặt sân trưng bày nghệ thuật ngoài trời (Galerie des Antiques/Galerie d'Eau). Dọc theo sân là được trang trí bởi 8 bức tượng bán thân và 2 bức tượng toàn thân, kết hợp với các đài phun nước.  


Vườn Bosquet de la Colonnad, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Vườn Salle des Marronniers, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Ô vườn Bosquet des Domes - Bosquet de l'Encelade nằm tại phía bắc trục đường Hoàng gia Tapis Vert, gồm 2 mảnh vườn hình tam giác Vườn Bosquet des Domes - Vườn Bosquet de l'Encelade được thự hiện bởi André Le Nôtre.
Vườn Bosquet des Domes được hình thành vào năm 1675 và thay đổi nhiều theo thời gian. Ngày nay, trung tâm của Vườn có một sân tròn với hàng 8 tượng bao quanh. Giữa sân là một hồ nhỏ hình 6 cạnh với các vòi phun nước.
Vườn Bosquet de l'Encelade được hình thành vào năm 1675. Giữa vườn là một sân hình 8 cạnh được giới hạn bởi hàng rào cây cao; trung tâm của sân là hồ Bosquet de l'Encelade hình tròn với các vòi phun nước.
Đài phun nước tại đây có các tia nước phun cao 27,74m, cao nhất trong tất cả các đài phun tại Versailles.
Giữa hồ là bức tượng bằng chì mạ vàng người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp của 2 nhà điêu khắc người Pháp Gaspard (năm 1624- 1681) và Balthazar Marsy (năm 1628 - 1674). 


Đài phun nước trong Vườn Bosquet des Domes, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Đài phun nước trong Vườn Bosquet de l'Encelade, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Hồ Bassin
d'Apollon - Grand Canal
Hồ Bassin d'Apollon - Grand Canal là điểm kết thúc của trục đường Hoàng gia Tapis Vert, trục trung tâm của Di sản. Tai đây có 2 hồ: Bassin d'Apollon và Grand Canal.


Vị trí Hồ Bassin d'Apollon - Grand Canal, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Hồ Bassin d'Apollon được mở rộng từ một đài phun nước cũ vào năm 1671.
Phần trung tâm của hồ hay đài phun nước Apollo (Apollon Pond/Apollo Fountain) do Charles Le Brun đã thiết kế.
Đây là một cụm tượng được thực hiện vào năm 1668- 1671, mô tả vị thần Hy Lạp Apollo cưỡi trên một cỗ xe 4 ngựa, đi lên từ biển. Hình mẫu Đài phun nước Apollon tại Versailles sau này được sao chép với quy mô tương tự tại nhiều quốc gia.   

Hồ Grand Canal được xây dựng từ năm 1668 đến 1671.
Hồ có hình dạng như một tuyến kênh, dài 1.500m, rộng 62m, kéo dài theo trục đông - tây. Trong thời Trung cổ (Ancien Régime) hồ Grand Canal là địa điểm tổ chức các bữa tiệc trên thuyền. Giữa hồ có nhánh hồ theo trục bắc – nam, tạo một hồ hình chữ thập.
Năm 1674, Vua Louis XIV đã cho xây dựng Petite Venise (Venice nhỏ/Little Venice), tại điểm giao của Grand Canal và nhánh hồ phía bắc. Little Venice là bến đỗ của các du thuyền.
Ngoài khía cạnh trang trí và lễ hội của khu vườn này, Grand Canal cũng đóng một vai trò thiết thực trong việc cung cấp nước. Do nằm ở một điểm thấp trong khu vườn, Hồ là nơi trữ nước và thu gom nước từ các đài phun. Sau đó, nước từ hồ được bơm (chạy bằng sức gió và sức ngựa) tới bể chứa nước trên nóc hang Grotte de Thétys. Nguồn cấp nước bổ sung cho hồ thông qua hệ thống kênh ngầm và nổi từ sông Bièvre (nhánh của sông Seine) và sông Seine. Hồ và đài phun nước Bassin d'Apollon, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Hồ Grand Canal, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Orangerie
Vườn Orangerie (Vườn Cam) nằm tại phía tây của Cung điện Versailles, được xây dựng bởi Jules Hardouin-Mansart vào năm 1684 - 1686, thay thế khu vườn do Louis Le Vau thiết kế vào năm 1663.
Khu vườn Orangerie của Louis XIV không chỉ là nơi để vua mà còn trở thành sân khấu để chiêu đãi các vị khách của Hoàng gia.
Tại đây có hơn 1000 cây cam quít (vào một số loại cây khác bắt nguồn từ Ý, Địa Trung Hải) trồng trong chậu. Vào những ngày lạnh giá, người làm vườn sẽ đốt lửa để sưởi ấm, hoặc di chuyển vào trong nhà.
Cam được du nhập vào châu Âu trong thế kỷ 15 hoặc 16. Lúc đầu, cam quít là một loại thực phẩm đắt tiền, trở thành mốt thực phẩm của giới quý tộc và thương gia giàu có.
Bằng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, những người làm vườn Pháp đã có thể làm cho cây cam quít nở hoa quanh năm và khiến Louis XIV rất hài lòng. Hình ảnh cam quít thậm chí trở thành chủ đề điêu khắc, tranh ghép, thêu, dệt, bài thơ và bài hát trong suốt lịch sử và hoa cam được đánh giá cao trong đồ hoa trang trí đám cưới.
Phía dưới bậc thềm sân ngồi xem hát Parterre du Midi và gầm cầu thang (Escaliers des Cent Marches) là một dãy phòng hình chữ U, dài hơn 150m, cao 13m, mặt tiền hướng về phía nam. Đây là nơi đặt các chậu cam trong mùa đông.
Khu vườn Versailles Orangerie có rất nhiều tác phẩm điêu khắc Cổ điển.


Sơ đồ vị trí Vườn Orangerie, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp 


Phối cảnh Vườn
Orangerie, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp 


Hình vẽ mặt bằng nhà cất giữ các chậu cam vào mùa đông, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquet de la Reine
Vườn Bosquet de la Reine (Vườn Hoàng hậu) nằm tại phía tây của Cung điện Versailles, kề liền Vườn Orangerie.
Vườn được xây dựng vào năm 1776 trên địa điểm của Mê cung xưa, phục vụ cho nhu cầu tản bộ của hoàng hậu  Marie-Antoinette (vợ Louis XVI). Đây là khu vườn duy nhất có sự phong phú bởi các thành phần thực vật bản địa và các loại cây bụi quý được du nhập từ Bắc Mỹ. Khu vườn hiện đang được phục dựng lại.  


Sơ đồ vị trí Vườn Bosquet de la Reine, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bassin du Miroir và Vườn Jardin du Roi
Vườn Bassin du Miroir và Vườn Jardin du Roi nằm tại phía tây của Cung điện Versailles, kề liền Vườn Bosquet de la Reine. 


Sơ đồ vị trí Vườn Bassin du Miroir và Vườn Jardin du Roi kề liền, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bassin du Miroir (vườn gắn với hồ Bassin du Miroir/hồ Gương) được xây dựng vào năm 1702. Hồ Gương có mặt bằng nửa đường tròn. Vườn có 5 đường đi bộ, hướng thẳng tới hồ. Trong vườn có nhiều bức tượng cổ, bao gồm cả tượng thần Apollo. 

Vườn Jardin du Roi (Vườn Vua) nằm kề liền Vườn Bassin du Miroir. Đây là nơi sản xuất rau tươi và trái cây cho hoàng gia triều đình Louis XIV; được tạo ra từ năm 1678 - 1683.
Vườn có diện tích khoảng 9 ha với một hồ hình tròn và đài phun nước tại trung tâm. Các tuyến đường đi bộ chia vườn thành các ô để trồng rau và cây ăn quả. Vào thời Louis XIV, tại đây có khoảng 30 người làm vườn. Sau cái chết của Louis XIV vào năm 1715, triều đình rời khỏi Versailles, ngân sách của khu vườn suy giảm.
Khu Louis XV quay trở lại Versailles vào năm 1723, tại đây một nhà kính được xây dựng vào năm 1735. Bên trong nhà kính trồng 800 cây dứa.
Năm 1750, 3 nhà kính được xây dựng. Khu vườn không chỉ cung cấp các loại rau củ thông thường mà còn cung cấp các các loại trái cây đặc biệt hiểm do các nhà thám hiểm người Pháp mang về.
Năm 1793, trong cuộc Cách mạng Pháp, các mảnh vườn đã được cho thuê và các công cụ và cây trồng, bao gồm cả 800 cây dứa, đã được bán đấu giá. 
Những năm sau này, khu vườn trở thành trường học dạy kiến trúc cảnh quan và nghề làm vườn và trung tâm khoa học.


Vườn Bassin du Miroir (Hồ Gương), Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Vườn Jardin du Roi, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquets des Trois Fontaines và  Bosquets de L'Arc de Triomphe
Vườn Bosquets des Trois Fontaines và Bosquets de L'Arc de Triomphe nằm kề liền phía tây Cung điện Versailles.
Hai khu vườn nằm hai bên của tuyến đường Allee d'Eau.  


Sơ đồ vị trí Vườn Bosquets des Trois Fontaines và Bosquets de L'Arc de Triomphe; kề liền phía bắc là Hồ Bassin de Neptune và Bassin du Dragon; Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquets des Trois Fontaines nằm tại phía đông của đường Allee d'Eau, được xây dựng vào năm 1677 dưới sự chỉ đạo của André Le Nôtre.
Vườn bị phá hủy vào thời Louis XVI và được xây dựng lại trong những năm gần đây, năm 2004. Trung tâm của khu vườn là một sân với 3 bậc nước và 3 đài phun nước.
Bậc nước được thành từ 3 bậc, mỗi bậc có 2 vòi phun nước hai bên. 
Đài phun nước lớn có mặt bằng hình bát giác, được bao quanh bởi 8 tia phun nước thẳng đứng. 2 đài phun nước nhỏ còn lại có mặt bằng hình tròn và hình vuông. 

Vườn Bosquets de L'Arc de Triomphe nằm tại phía tây của đường Allee d'Eau, được xây dựng vào năm 1677 đến năm 1684 thay thế cho Pavillon d'Eau, được xây dựng vào năm 1672.
Trong vườn có một khải hoàng môn bằng sắt mạ vàng (là tên gọi của vườn). Phía bắc của vườn là một đài phun nước, được xây dựng kỷ niệm chiến thắng của Pháp trước Liên minh 4 bên (Quadruple Alliance, gồm
Provinces-Unies Hà Lan; Vương quốc Áo, Quân chủ Công giáo Tây Ban Nha, Công quốc Lorraine vào năm 1678; nhờ chiến thắng này mà Louis XIV được tôn vinh là "Louis Đại đế"). Tại Cung điện Versailles, chiến thắng này là chủ đề trang trí trên trần của Sảnh Gương.
Trung tâm của đài phun nước là cụm tượng là thể hiện chiến thắng và vinh quang của đế chế. 


Vườn Bosquets de L'Arc de Triomphe, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Hồ Bassin de Neptune và Bassin du Dragon
Hồ Bassin de Neptune và Bassin du Dragon nằm kề liền phía tây Cung điện Versailles, phía bắc của Vườn Bosquets des Trois Fontaines và Bosquets de I'Arc de Triomphe.  

Hồ Bassin de Neptune (Bassin de Neptune) được xây dựng năm 1679 - 1681 dưới sự chỉ đạo của André Le Nôtre. Giữa hồ là đài phun nước dạng nửa đường tròn. Bên trong bố 33 vòi phun nước trên hai độ cao: 22 đài phun thẳng tại sân thượng, 5 đài tại tường, 6 đài tại phần dưới nước (phun xa khoảng 20m).
Tại đây có nhiều nhóm tượng đài, trong đó nổi bật là nhóm tượng đài Neptune và Amphitrite của Lambert Sigisbert Adam (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1700 – 1759). 

Hồ Bassin du Dragon nằm tại phía nam của hồ Bassin de Neptune. Hồ có mặt bằng hình tròn. Giữa hồ là một cụm tượng miêu tả rồng Python trong thần thoại Hy Lạp.  


Nhóm tượng đài Neptune (cầm cây đinh ba) và Amphitrite tại trung tâm đài phun nước.


Hồ và tượng đài Bassin du Dragon, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Rond-Vert
Vườn Le Rond-Vert nằm tại phía tây Cung điện Versailles, kề liền Vườn Bosquets des Trois Fontaines tại phía đông và Vườn Bosquet des Bains d'Apollon tại phía nam. Khu vườn rừng này (còn
được gọi là Vườn Nhà hát nước/Grove of the Water Theater) là một trong những nơi nổi tiếng nhất của Versailles, một trong những nơi mà Louis XIV muốn giữ lại cho đến cuối những ngày của mình, bất chấp chi phí bảo trì. Trung tâm của lùm cây được chiếm bởi sân khấu 2 với 3 đài phun nước và các bậc thang trồng cỏ làm bối cảnh. Trong vườn được trang trí bởi các hòn non bộ, lọ gốm, thiếc, các tác phẩm điêu khắc mạ vàng, giàn hoa, cây cảnh kết hợp với đài phun nước tạo hoa lệ, phong phú thể hiện đặc trưng khởi đầu của triều đại Louis XIV, cũng như sự khởi đầu của quan niệm baroque mà sau này François Mansart (kiến trúc sư Pháp, đưa chủ nghĩa cổ điển vào kiến trúc Baroque Pháp, năm 1598 - 1666) kế thừa.

Khu rừng lộng lẫy này rất đắt đỏ, không chỉ vì sự mỏng manh của các đồ trang trí mà còn vì lượng nước tiêu thụ.
Sau này, Louis XV đã đơn giản hóa khu vườn. Louis XVI đã cho thiết kế lại với tên gọi hiện tại Vườn Rond-Vert.
Chi phí bảo trì chấm dứt vào năm 1760 và di tích ngày càng xuống cấp. Năm 1775, các bức tượng của Nhà hát Nước và các di tích khác đã bị phá hủy. Hiện khu vườn đang được phục hồi. 


Sơ đồ vị trí Vườn Le Rond-Vert, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phối cảnh
Vườn Le Rond-Vert, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquets de L'Etoile
Vườn Bosquets de L'Etoile nằm kề liền, tại phía tây của Vườn Le Rond-Vert.
Vườn do André Le Nôtre thiết kế vào năm 1661 và được cải tạo như hiện tại vào năm 1704.
Vườn được phân chia bởi các tuyến đường dạo có bố cục vòng tròn lớn ở chính giữa. Trung tâm của đường tròn là một hồ nước mặt bằng hình ngôi sao 5 cạnh. Tương tự như Vườn Le Rond-Vert, theo thời gian, vườn bị xuống cấp và hiện đang được phục hồi.  


Sơ đồ vị trí Vườn Bosquets de L'Etoile, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Vườn Bosquets de L'Obelisque
Vườn Bosquets de L'Obelisque nằm kề liền, tại phía tây của Vườn Bosquets de L'Etoile, được hình thành vào năm 1674 và hoàn thành bởi Jules Hardouin-Mansart vào năm 1705-1706. Chính giữa vườn là một đài phun nước dạng 2 bậc nền.

 
Sơ đồ vị trí Vườn Bosquets de L'Obelisque, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Lâu đài Grand Trianon
Lâu đài Grand Trianon nằm tại điểm cuối phía bắc của nhánh bắc - nam hồ Grand Canal.
Lâu đài được xây dựng theo phong cách Baroque Pháp, bao gồm các dãy nhà cao 1 – 2 tầng gắn liền với các sân trong, vườn cam và cây bụi xanh.
Công trình được xây dựng như một nơi nghỉ dưỡng, tiếp khách, ăn nhẹ của Louis XIV.
Lâu đài Grand Trianon nằm trong khu vườn riêng, bao gồm cả gồm Petit Trianon (một lâu đài nhỏ hơn được xây dựng vào những năm 1760, dưới thời trị vì của Vua Louis XV).
Ban đầu, công trình chỉ là một ngôi nhà nhỏ, sau đó bị phá bỏ và xây dựng thành lâu đài vào năm 1686.
Cách bố trí các căn hộ hoàng gia được lấy cảm hứng từ Cung điện Versailles với các cánh nhà dành cho nhà vua và cánh nhà dành cho hoàng hậu được kết nối qua phòng Gương.
Thay vì trang trí nặng nề được trưng bày trong cung điện, các bức tường của Lâu đài Trianon được bao phủ bằng gỗ chạm khắc tinh xảo với các phù điêu thạch cao có hình thức tinh tế hơn. 
Những năm sau này, Lâu đài Grand Trianon trở thành nơi nghỉ dưỡng yêu thích của gia đình hoàng gia cuối triều đại Louis XIV.
Vào thời Louis XV và Louis XVI, Lâu đài hầu như không có thay đổi nào.
Trong cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, Grand Trianon đã bị bỏ quên. Vào thời Đệ nhất Đế chế Pháp
Napoléon đã biến đây thành một trong những dinh thự của mình và ông trang bị nó theo Phong cách Đế chế. Napoléon sống tại Trianon với người vợ thứ hai, hoàng hậu Marie Louise.
Trong thời gian tiếp theo, một số gia đình hoàng gia vẫn tiếp tục sống tại Lâu đài.
Năm 1920, tại Lâu đài Grand Trianon Versailles diễn ra cuộc đàm phán và ký kết Hiệp ước Trianon (Treaty of Trianon, chính thức chấm dứt Thế chiến thứ nhất giữa giữa hầu hết các nước đồng minh của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Vương quốc Hungary).
Năm 1963, Lâu đài được sửa sang lại, trở thành một trong những dinh thự được Tổng thống của Cộng hòa Pháp sử dụng để tiếp đón các quan khách nước ngoài. Sơ đồ mặt bằng Lâu đài Grand Triano, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phối cảnh Lâu đài Grand Triano, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Phòng Gương bên trong Lâu đài Grand Triano, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Lâu đài Petit Trianon
Lâu đài Petit Trianon là một lâu đài nhỏ theo phong cách Tân cổ điển, được xây dựng vào năm 1762- 1768, dưới thời Louis XV. Petit Trianon được xây dựng trên địa điểm của một khu vườn thực vật được phát triển khoảng một thập kỷ trước bởi Louis XV, trong khuôn viên của Grand Trianon.
Công trình được thiết kế bởi Ange-Jacques Gabriel theo lệnh của Louis XV cho Công nương Madame de Pompadour. Bà qua đời bốn năm trước khi hoàn thành.
Khi lên ngôi vào năm 1774, Louis XVI đã trao lâu đài và các khu vườn xung quanh cho Hoàng hậu Marie Antoinette
Petit Trianon là một ví dụ nổi tiếng về sự chuyển đổi từ phong cách Rococo đầu thế kỷ 18 sang phong cách Tân cổ điển tinh tế hơn của những năm 1760 trở đi. 
Về cơ bản là công trình là một khối lập phương với 4 mặt tiền với thức cột Corinthian chiếm ưu thế.
Vào thời Cách mạng Pháp (French Revolution, năm 1789 – 1799), Louis XVI và Hoàng hậu Marie Antoinette bị buộc phải rời Versailles đến Paris. Petit Trianon gần như bị bỏ hoang. Tất cả đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật và những vật có giá trị khác của Petit Trianon đã được gửi đi bán đấu giá.
Sau một thời gian lãng quên, vào thời Napoléon, Hoàng đế đã trao quyền sử dụng tòa nhà cho em gái. Tòa nhà đã được tân trang lại.  


Phối cảnh Lâu đài Petit Trianon, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Đền l'Amour
Đền l'Amour (Temple de l'Amour) nằm tại phía bắc của Lâu đài Petit Trianon.
Ngôi đền của Tình thương yêu này do Richard Mique (kiến trúc sư Tân cổ điển Pháp, năm 1728 – 1794) thực hiện vào năm 1777-1778, nằm trên một hòn đảo nhỏ trên hồ tại vườn của Lâu đài Petit Trianon.
Ngôi đền kiểu Hy Lạp này gồm 12 cột Corinthian đỡ một mái vòm. Bên trong đền đặt một bức tượng tôn vinh  Tình thương yêu của Edmé Bouchardon (nhà điêu khắc cổ điển người Pháp, năm 1698- 1762). Tác phẩm điêu khắc tại ngôi đền ngày nay chỉ là bản sao với chiều cao tương tự 1,75m, được dựng vào năm 1780. Bản gốc được chuyển đến Cung điện Louvre theo lệnh của Hoàng hậu Marie-Antoinette (vợ vua Louis XVI).
Đền được trang trí các họa tiết liên quan đến thuộc tính của Tình thương yêu như hoa hồng, lá ô liu…Sàn bằng đá cẩm thạch có vân trắng.


Đền l'Amour, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp

Nhà vườn của hoàng hậu
Nhà vườn của hoàng hậu (Hameau de la Reine) như một xóm nhà nông thôn đơn sơ trong Công viên Versailles, được Louis XVI xây dựng cho Hoàng hậu cho Marie Antoinette vào năm 1783, gần Petit Trianon
Nhà vườn được thiết kế bởi Richard Mique với sự giúp đỡ của họa sĩ Hubert Robert.
Công trình bao gồm một trang trại với một hồ nước và các tòa nhà khác nhau theo phong cách bản địa.  

Hồ được cấp nước từ một con suối làm quay bánh xe nước. Trang trại là nơi cung cấp sữa và trứng cho Hoàng hậu. Vườn nho, vườn cây ăn quả và vườn rau cung cấp trái cây và rau quả cho gia đình Hoàng gia.
Mỗi tòa nhà đều gắn với vườn cây ăn trái hoặc vườn hoa.
Ngôi nhà lớn nhất và nổi tiếng nhất trong số những ngôi nhà này là Ngôi nhà của Hoàng hậu (Maison de la reine), nằm ở trung tâm của xóm nhà. Nhà cao 2 tầng với các phòng riêng của Hoàng hậu, được kết nối với ngôi nhà chơi bi-a 2 tầng bằng một hành lang trưng bày bằng gỗ có mặt bằng cong.
Tại đây còn có nhà bảo vệ, nhà kho, xưởng nghiền ngũ cốc (chỉ mang tính trang trí); nhà bếp, xưởng làm bánh, xưởng chế biến sữa.
Nhiều gia súc, gia cầm bắt nguồn từ Thụy Sĩ được nuôi trong trang trại, nên đây còn được gọi là “Ngôi làng Thụy Sĩ”.
Bị bỏ hoang sau Cách mạng Pháp. Công trình được cải tạo lần đầu tiên dưới thời Napoléon I, sau đó vào những năm 1930 và một lần nữa vào cuối năm 1990. Ngày nay tòa nhà được mở cửa cho công chúng.  


Phối cảnh Nhà vườn của hoàng hậu, Công viên Versailles, Ile-de-France, Pháp


Nhà của Hoàng hậu và công trình Tour de Marlborough (trái) ở Nhà vườn của hoàng hậu, tại Khu vườn Lâu đài Petit Trianon,

Hệ thống cấp nước
Điều kỳ diệu của Công viên Versailles là các đài phun nước. 
Trong triều đại của Louis XIV, hệ thống cấp nước chiếm một phần ba chi phí xây dựng Versailles. 
Vào thời Louis XIII, các ao, hồ xung quanh có thể đảm bảo cấp nước cho Công viên.
Tuy nhiên, khi Louis XIV bắt đầu mở rộng các khu vườn với ngày càng nhiều đài phun nước, việc cấp nước trở thành một thách thức quan trọng. Nước được bơm từ các ao gần Cung điện lên hồ chứa tạo áp lực đặt tại đỉnh của Grotte de Thétys và một số hồ chứa đặt trên gò cao Satory tại phía nam của Cung điện.
Đến năm 1664, do nhu cầu sử dụng nước tăng, Louis Le Vau đã thiết kế tháp nước Pompe tại phía bắc của Cung điện. Tháp nước được cấp từ hồ Clagny nhờ năng lượng gió (cối xay gió) với công suất 600m3/ngày.
Với việc hoàn thành hồ Grand Canal vào năm 1671, nước thoát ra từ các đài phun nước được thu gom lại và được bơm trở lại hồ chứa trên đỉnh Grotte de Thétys để tái sử dụng. 
Tuy nhiên, do nhu cầu về nước vẫn quá lớn, nên đài phun nước chỉ sử dụng khi vua có mặt tại địa điểm đó.
Năm 1674, tháp nước Pompe được mở rộng - do đó được gọi là Grande Pompe . Công suất bơm được tăng lên thông qua việc tăng công suất và số lượng máy bơm. Công suất cấp nước đạt 3.000 m3/ngày, song lại khiến cho các hồ xung quanh cạn kiệt.
Giữa năm 1668 và 1674, một dự án đã được thực hiện để chuyển nước sông Bièvre (nhánh của sông Seine) đến Versailles. Thông qua việc đắp đập ngăn sông và sử dụng hệ thống bơm gồm 5 cối xay gió, nước đã được đưa đến các hồ chứa nằm trên đồi  Satory. Hệ thống này mang lại thêm 72.000 m3 nước cho các khu vườn.
Năm 1681- 1684, một trong những dự án cấp nước đầy tham vọng nhất được hình thành dưới thời trị vì của Louis XIV đã được thực hiện - Dự án Machine de Marly.
Dự án này nằm cách Cung điện Versailles 7km về phía bắc, được coi là một trong những công trình phức tạp nhất của thế kỷ 17 do Arnold de Ville, Rennequin và Paulus Sualem (là những kỹ sư có kinh nghiệm trong việc bơm nước từ các mỏ than vùng Liège, Bỉ ) thiết kế.
Năm 1685, khoảng 9.000–10.000 binh lính đã được huy động phục vụ dự án; năm sau, hơn 20.000 binh sĩ đã tham gia xây dựng.

Dự án Machine de Marly gồm: 14 bánh xe nước (Paddlewheels1) đường kính 11,9m cung cấp năng lượng (thông qua hệ thống bánh xích) cho 250 máy bơm (Pumping Transmission Chaines)  để đưa nước lên độ cao 162m, qua Cầu cạn Louveciennes (Aqueduc de Louveciennes) dài 643m với 36 vòm, rộng 2- 4,4m, cao 10- 20m, công suất 3200m3/ngày về Hồ chứa Marly (Reservoir de Marly) và Hồ chứa Louveciennes (Reservoir de Louveciennes) để cấp nước cho Cung điện và Công viên
Versailles. Máy bơm bằng bánh xe nước được thay thế bằng động cơ hơi nước từ năm 1827 - 1859, được nâng cấp vào năm 1859 - 1963 và được thay thế bằng động cơ điện vào năm 1968. Hệ thống cầu cạn dẫn nước ngừng hoạt động vào năm 1866 và được thay thế bằng các đường ống ngầm.  


Tàn tích cầu cạn dẫn nước cho Cung điện và Công viên