Tuần 6 - Ngày 02/02/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Quy hoạch đô thị
Bãi đỗ xe ngầm - nhà "âm" lòng đất.
25/02/2008

Mặt đất kín, doanh nghiệp mày mò đầu tư xuống "cõi âm". Nếu không nhanh có một "Quy chuẩn công trình ngầm đô thị" thì e sau này sửa sai cũng mệt - đó là lý do Viện Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng) vừa khẩn trương hoàn thành dự thảo quy chuẩn này, lấy ý kiến đóng góp trước khi "chốt".

Một thiết kế mô hình bãi đỗ xe ngầm tại TP.HCM (Ảnh tư liệu).
Một thiết kế mô hình bãi đỗ xe ngầm tại TP.HCM (Ảnh tư liệu).

Nếu hỏa hoạn là "nỗi ám ảnh" thường trực của các công trình trên mặt đất, thì đối với các công trình ngầm, độ cảnh giác với "giặc lửa" còn được đề cao gấp bội. Bốn chương của dự thảo "Quy chuẩn công trình ngầm đô thị Việt Nam" đã dành rất nhiều điều để quy định các biện pháp phòng cháy và thoát hiểm khi xây dựng tổ hợp thương mại - dịch vụ, bãi đỗ xe và đường giao thông trong lòng đất.

Trong khuôn khổ bài viết này, VietNamNet chỉ thông tin về các quy chuẩn bước đầu đặt ra đối với tổ hợp thương mại - dịch vụ và bãi đỗ xe ngầm (những công trình thời gian gần đây được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt và nghiên cứu, lập dự án khá nhiều).

Hầm giữ xe và khu vực thương mại - dịch vụ: Không lẫn lộn!

Theo Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, do phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế hiện hành liên quan tới các đặc điểm đặc biệt như: cấp, thoát nước, thông gió, cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc, chiếu sáng, phòng chống cháy nổ và thoát hiểm, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người và phương tiện trong quá trình thi công, vận hành, khai thác sử dụng công trình ngầm - nên tuyệt đối không được bố trí khu vực thương mại, dịch vụ trong hầm giữ xe.

Các công trình, tổ hợp thương mại - dịch vụ ngầm được hiểu như một phần của hệ thống phục vụ công cộng của đô thị, bao gồm: các nhà, công trình dân dụng đơn hoặc đa chức năng, đứng riêng lẻ hoặc tổ hợp của chúng, một tầng hoặc nhiều tầng, xây mới hoặc xây thêm bên dưới nhà và công trình hiện hữu, được sử dụng như một cơ sở phục vụ sinh hoạt, dinh dưỡng, buôn bán, văn phòng, thể thao, văn hoá, văn nghệ, sức khoẻ cho cộng đồng và kho tàng các loại.

Còn các bãi đỗ xe ngầm đô thị - kích thước cũng như khoảng cách của chúng đến nhà và công trình gần nhất phải được xác định dựa trên yêu cầu cụ thể của quy hoạch xây dựng đô thị và tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Bãi đỗ xe ngầm có thể bố trí một phần dưới mặt đất và một phần bên trên (tầng ngầm và tầng trên mặt đất thông với nhau, trong đó có dùng phần mái của công trình này) đặt bên cạnh hoặc trong căn nhà có chức năng khác tại các tầng hầm, tầng đáy (hoặc tầng một) của chúng.

 

Tuy nhiên, khi đặt bãi xe ngầm bên trong hoặc cạnh nhà có chức năng khác thì phải có hệ thống kỹ thuật độc lập. Bãi xe ngầm được phép bố trí tại các nơi không có công trình xây dựng, dưới các lối đi, dưới đường phố, quảng trường, vườn hoa, sân cỏ mà không được phép bố trí gần trường học, nhà trẻ, bệnh viện nội trú, nhà nghỉ, ký túc xá. Song, có ý kiến thắc mắc: "gần" ở đây được hiểu là bao xa?

Bãi đỗ xe ngầm cũng không được phép đặt tại những vùng bảo vệ của sông và hồ chứa. Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng lưu ý: Việc thiết kế tất cả các công trình ngầm đô thị đều phải tính toán, nghiên cứu đảm bảo cho người tàn tật dễ dàng tiếp cận, sử dụng.

Đề phòng "giặc lửa": Cực nghiêm ngặt!

Công trình, tổ hợp thương mại - dịch vụ ngầm phải có ít nhất 2 lối thoát lên mặt đất. Khi chiều cao lên mặt đất vượt quá 3.5 m cần thiết kế thang cuốn phụ trợ cho thang bộ. Các tầng ngầm sử dụng để ở phải ngăn với các tầng phục vụ khác qua tầng kỹ thuật. Hệ thống xả nước thải sinh hoạt bắt buộc phải có.

Cáp và dây điện trong công trình, tổ hợp thương mại - dịch vụ ngầm phải có vỏ không bắt cháy. Đồng thời, lưới điện phục vụ chống cháy phải độc lập và có độ tin cậy cấp I, bậc chịu lửa của công trình ngầm bên dưới nhà và công trình có công năng khác không được nhỏ hơn của nhà và công trình trên nó, phải được ngăn cách bằng các tường, vách ngăn chống cháy và có bậc chịu lửa cũng không nhỏ hơn bậc I.

Nếu chiểu theo quy chuẩn mới này thì với một bãi xe ngầm 6, 7 tầng nhất thiết phải có ít nhất vài chục cửa thoát hiểm lên mặt đất (Ảnh tư liệu, chỉ để minh họa).

Nếu chiểu theo quy chuẩn mới này thì một bãi xe ngầm 6, 7 tầng nhất thiết phải có ít nhất vài chục cửa thoát hiểm lên mặt đất (Ảnh tư liệu, chỉ để minh họa).

Các kết cấu chịu lực của công trình, tổ hợp thương mại - dịch vụ ngầm (tường, khung) phải có giới hạn chịu lửa không dưới 120 phút.

Mỗi vùng ngăn cháy (không quá 10.500m2 diện tích sàn đối với kho; 6.000m2 đối với khu dịch vụ ăn uống, văn hóa, thể thao; 3.500m2 đối với khu vực thương mại và 2.500m2 đối với khu dịch vụ sinh hoạt) cần có không dưới 2 cửa thoát hiểm và khoảng cách tới của thoát hiểm gần nhất không quá 50m. Số lượng cửa thoát hiểm phải được xác định bằng tính toán chứ không "ngẫu hứng"!

Tất cả các bãi đỗ xe ngầm đều không được phép xây nhiều tường ngăn chia ô để làm chỗ giữ xe. Trong bãi đỗ xe ngầm trên 2 tầng, cửa ra từ các tầng ngầm để vào cầu thang và cửa ra từ thang máy cần phải đi qua cửa đệm áp lực khi cháy.

Khoảng cách giữa cửa ra - vào của bãi xe ngầm và tường hồi của nhà ở không được nhỏ hơn 7,5m (khi bãi ít hơn 10 xe) đến 26m (khi đến 300 chiếc), của nhà công cộng là 7,5m và 18m; của trường phổ thông, nhà trẻ là 11 - 38m; của cơ sở chữa bệnh là 18 - 38m.

Hệ thống thông gió trong các bãi xe ngầm phải tách riêng cho từng tầng. Thiết bị đo nồng độ CO và tín hiệu kiểm tra CO cần đặt ở phòng trực ban suốt 24 giờ trong ngày. Những người có trách nhiệm phải đánh giá thường xuyên ô nhiễm không khí do chất thải của xe (SO, CO, CH, NOx) trong bãi ngầm cũng như sự trao đổi không khí ở đó theo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Bãi đỗ cần bố trí giếng thoát khói thông với vùng khói có tổng diện tích không quá 900m2 cho mỗi tầng ngầm. Giếng thoát khói cần có giới hạn chịu lửa không ít hơn 1 giờ, ở 400oC không ít hơn 2 giờ. Bãi ngầm có 2 tầng trở lên phải thiết kế các phòng đệm ở tất cả các tầng hoặc phải xem xét việc thoát khí cháy trong các giếng cầu thang hay giếng thang máy. Đường cấp nước chống cháy nội bộ cần tách riêng khỏi hệ thống cấp nước trong nhà.

Cháy chạy đâu?

Bãi đỗ xe ngầm không được đặt tại những vùng bảo vệ của sông và hồ chứa (Ảnh tư liệu, chỉ để minh họa).

Bãi đỗ xe ngầm không được đặt tại những vùng bảo vệ của sông và hồ chứa (Ảnh tư liệu, chỉ để minh họa).

Dự thảo quy định vùng ngăn cháy cho bãi xe ngầm có diện tích sàn không lớn hơn 3000m2 và phải sử dụng hệ thống tự động điều khiển báo và chữa cháy (được phụ trợ bằng hệ thống chuông báo động). Bãi đỗ xe ngầm nhiều tầng phải bố trí hệ thống dập cháy tự động.

Bãi xe ngầm từ 2 tầng trở lên (trên 100 xe) cần đặt hệ thống thông tin và chỉ hướng thoát nạn khi cháy trong đó bao gồm: trạm điều độ hướng chạy, thiết bị loa phóng thanh và đường thông tin, chỉ dẫn bằng ánh sáng hướng chạy ra cửa thoát. Trạm điều độ này được khuyến cáo không nên đặt phía dưới tầng một của tầng ngầm và phải có lối đi trực tiếp ra ngoài hoặc ra cầu thang để ra ngoài.

Bãi xe ngầm phải có thiết bị dập lửa sơ cứu, có lớp sơn chống cháy đặc biệt trên bề mặt kết cấu và phải định kỳ sơn lại hoặc thay lớp khác theo thời hạn sử dụng. Lối thoát nạn gần nhất khi cháy không quá 40m khi có 2 cửa thoát nạn và không quá 25m khi là đường cụt.

Khả năng hoạt động của hệ thống kỹ thuật chống cháy (vòi nước chống cháy, vòi phun, máy bơm chống cháy, tín hiệu báo cháy, hệ thống thoát khói, thông tin cho người biết khi cháy, thiết bị đóng/mở các lối thoát hiểm) cần được kiểm tra ít nhất 1 lần/tháng, có biên bản kiểm tra với sự tham gia của đại diện cơ quan phòng cháy chữa cháy nhà nước.

Cùng với đó, các công trình, tổ hợp thương mại - dịch vụ ngầm cũng phải được trang bị các thiết bị tự động dập cháy, hệ thống thông tin và điều khiển thoát hiểm khi xảy ra sự cố (đặc biệt khi cháy), gồm: chốt điều khiển, mạng phóng thanh, đường dây liên lạc và các chỉ dẫn lối thoát hiểm. Hướng dẫn thoát hiểm phải thực hiện bằng các biển báo có chiếu sáng, được nối trực tiếp với mạng thông tin thoát hiểm và vận hành tự động.

Khi ban hành, đây sẽ là những quy chuẩn kỹ thuật chung, cấp quốc gia, phải được tuân thủ để bảo đảm an toàn, thuận tiện khi khai thác sử dụng, đồng thời bảo vệ môi trường; lợi ích, an ninh cũng như nhiều yêu cầu thiết yếu khác trong hoạt động kinh tế xã hội.
 

Hoàng Huy (VietNamNet)
Cập nhật ( 09/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com