Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp
11/02/2021


Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay (Vézelay, Church and Hill)
Địa điểm: Tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp (N47 27 59 E3 44 54)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 183ha; diện tích vùng đệm 18373ha.  
Năm hình thành: Thế kỷ thứ 9
Giá trị: Di sản thế giới (1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007; hạng mục i, vi) 
 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.

Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).

Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.

Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).

Dưới thời vua Louis 14 (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu. 

Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.

Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.

Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của Tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  


Bản đồ Pháp và vị trí vùng Bourgogne-Franche-Comté

Tu viện Sainte-Marie-Madeleine Vézelay (Vézelay Abbey) là một tu viện dòng Benedictine (Dòng tu của Giáo hội Công giáo, là tập hợp các tu viện tự trị) và Cluniac (Cải cách Benedictine, tập trung vào việc khôi phục lại truyền thống về lối sống tu sĩ, khuyến khích nghệ thuật và chăm sóc người nghèo) được thành lập tại thị trấn Vézelay, tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté vào thế kỷ thứ 9. 

Nhà thờ Vézelay hay Nhà thờ St Mary Magdalene (Church of Saint Mary Magdalene) tại Tu viện Vézelay nằm trên một ngọn đồi cao, được gọi là “Eternal Hill" (Ngọn đồi vĩnh cửu). Công trình xây dựng vào năm 1096, được thánh hiến vào năm 1104 và được xây dựng lại vào năm 1120 – 1150. Nhà thờ St Mary Magdalene trở nên nổi tiếng vào giữa thế kỷ 11, khi niềm tin lan truyền rằng nơi đây lưu giữ các di tích của Thánh Mary Magdalene (là một trong những môn đồ của Chúa Jésus-Christ).

Đây trở thành điểm khởi đầu của tuyến hành hương Công giáo xuyên Pháp tới Nhà thờ Saint-Jacques-de-Compostelle ở Galicia, Tây Ban Nha (nơi đặt mộ Thánh James of Zebedee/Saint James, một trong 12 Sứ đồ của Chúa Jésus-Christ).
Nhờ dòng người hành hương, vào thế kỷ 12, dân số của thị trấn tăng từ 8 ngàn lên 10 ngàn người, một con số đáng kể thời bấy giờ. Thị trấn Vézelay sau đó trở thành một trung tâm có tầm quan trọng lớn đối với phương Tây. 

Tại đây vào năm 1146, Saint Bernard (Bernard of Clairvaux, năm 1090 – 1153, Tu viện trưởng người Burgundi) đã thuyết giảng về Cuộc Thập tự chinh thứ hai (Crusade, là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo được khởi xướng từ Giáo hội Công giáo La Mã thời Trung cổ) trước Vua Pháp Louis VII (trị vì năm 1137 – 1180),  Hoàng hậu Eleanor (1122- 1204) và đám đông quý tộc, quan chức và người dân. 
Năm 1190, Richard the Lion-Hearted (vua nước Anh, trị vì năm 1189- 1199) và Philip Augustus (vua nước Pháp, trị vì năm 1190 – 1223) gặp nhau ở đây để lên đường tham gia cuộc Thập tự chinh thứ ba. 
Năm 1217, Thánh Francis of Assisi (Tu sĩ Công giáo La Mã, năm 1181- 1226) đã chọn Vézelay Hill để thành lập cơ sở Dòng Phanxicô (Franciscans) đầu tiên trên đất Pháp.


Thánh tích của
Thánh Mary Magdalene tại Hầm mộ Vương cung thánh đường Sainte-Marie-Madeleine, Tu viện VézelayBourgogne-Franche-Comté, Pháp 


Saint Bernard
 thuyết giảng Cuộc Thập tự chinh tại Tu viện Vezelay năm 1146; tranh của Emile Signol (họa sĩ người Pháp, 1804-1892).
 

Nhà thờ St Mary Magdalene là một kiệt tác nghệ thuật Romanesque của người Burgundian, thể hiện trước hết ở kiến trúc, đầu cột và các mảng chạm khắc.
Kiến trúc của công trình thể hiện nổi bật tại Gian giữa (Nave) và Hợp xướng (Choir), được xây dựng vào năm 1120-1140 với các vòm lớn.
Các đầu cột đỡ vòm độc đáo bởi các trang trí miêu tả nhiều đối tượng như đời sống thế tục, ngụ ngôn, kinh thánh và truyền thuyết về các vị thánh.
Nhưng chính mảng chạm khắc Tympanum (bề mặt tường trang trí hình bán nguyệt hoặc tam giác phía trên cửa) nằm giữa Gian giữa (Nave) và Hiên (Narthex, đặc trưng của Vương cung thánh đường, nhà thờ Cơ đốc giáo và Byzantine thời kỳ đầu, bao gồm lối vào hoặc khu vực tiền sảnh, nằm ở đầu phía tây của Gian giữa) đã mang lại danh tiếng toàn cầu cho Vézelay. Nổi tiếng nhất là mảng chạm khắc Tympanum bằng đá vôi có tên "Mission of the Apostles" (Sứ mệnh của các Tông đồ) theo phong cách Romanesque, miêu tả cảnh Chúa Jésus-Christ đang ban phước cho các Sứ đồ và giao cho họ sứ mệnh truyền đạo tới các quốc gia.   


Mảng chạm khắc Tympanum
về Sứ mệnh của các Sứ đồ, Tu viện VézelayBourgogne-Franche-Comté, Pháp  

Khởi đầu suy tàn của Tu viện Vézelay trùng với sự phát hiện vào năm 1279 về thi thể của Thánh Mary Magdalene tại Saint-Maximin-la-Sainte-Baume, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, Pháp. Khám phá này làm suy yếu vị thế của Vézelay như là đền thờ chính thờ Thánh Mary Magdalene ở Châu Âu.
Vào năm 1569, người Huguenots (người Pháp theo đạo Tin lành) đã chiếm đóng và đốt cháy Tu viện.
Công trình bị bỏ quên trong thế kỷ 17 và 18, bị bán và phá bỏ một phần.
Sau Cách mạng Pháp (French Revolution, năm 1789), Tu viện Vézelay trở thành nơi cung cấp đá xây dựng và đứng trước nguy cơ bị xóa bỏ.
Năm 1834, Công trình được phát hiện trong đống đổ nát.
Năm 1840 – 1861, Vương cung thánh đường Sainte-Marie-Madeleine được phục hồi theo nguyên trạng các di tích cổ xưa với sự đóng góp của nhiều kiến trúc sư, nghệ sĩ, trong đó có Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc (kiến trúc sư người Pháp 1814- 1879). Ông là người đã khôi phục nhiều địa danh nổi tiếng thời Trung cổ tại Pháp: Nhà thờ Đức Bà ParisVương cung thánh đường Saint DenisMont Saint-MichelSainte-Chapelle..; các quan điểm thiết kế của ông ảnh hướng lớn đến thế hệ kiến trúc sư sau này như Victor HortaHector GuimardAntoni GaudíHendrik Petrus BerlageLouis Sullivan và Frank Lloyd Wright). 


Kiến trúc sư Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc, Tu viện Vézelay là một trong những dự án trùng tu đầu tiên của ông

Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới (năm 1979; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay là một kiệt tác nghệ thuật Romanesque của người Burgundian; một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Gian giữa trung tâm (xây dựng năm 1120-1140) nổi bật bởi các vòm theo hai phương với các đầu cột đỡ vòm được trang trí rất phong phú.  
Tại vị trí giữa Gian giữa (Nave) và Hiên (Narthex), bức chạm khắc (Tympanum) mang tên "Sứ mệnh của các Tông đồ" đã làm cho Nhà thờ trở thành một trong những tượng đài chính của nghệ thuật Romanesque phương Tây. 

Tiêu chí (vi): Vào thế kỷ 12, Vézelay Hill trở thành một địa điểm tâm linh Cơ đốc giáo thời Trung cổ, đạt tới một loại biểu tượng với nhiều cách diễn đạt cụ thể và khác nhau, từ Thỉnh cầu, Sử thi (Chanson de geste) cho đến Thập tự chinh.Sơ đồ vị trí và phạm vi Di sản Nhà thờ
Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Khu vực Di sản gồm 2 địa điểm: Đồi Vézelay và Khu vực Corbigny 

Đồi Vezelay

Đồi Vézelay (Colline de Vézelay/ Vézelay Hill) là ngọn đồi có cao độ 170 – 339m so với mực nước biển, nhô cao so với khu vực đồng bằng xung quanh (N47 27 59 E3 44 54); diện tích Di sản 178ha, diện tích vùng đệm 9.186,5ha.
Trên đồi là thị trấn cổ Vézelay với công trình nổi bật là Nhà thờ của Tu viện Vézelay. 


Đồi Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Nhà thờ Vézelay
Nhà thờ Vézelay có bố cục chính theo hướng đông – tây. Lối vào chính từ hướng tây.
Mặt bằng của Nhà thờ hình chữ thập. Theo chiều dọc dài hơn 120m, gồm Hiên (Narthex) – Hội trường/Gian giữa (Nave) – Hợp xướng (Choir) – Hậu đường (Apse). Theo chiều ngang nhô ra 2 cánh ngắn, chỉ thấy từ trên mái. 
Người ta cho rằng, trục định hướng của Nhà thờ St Mary Magdalene và cấu trúc bên trong được xác định theo  mặt trời. Hàng năm, ngay trước ngày lễ của Thánh John the Baptist, vào ngày Hạ chí (điểm bắt đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu và tương ứng là mùa đông tại Nam bán cầu), ánh sáng chiếu qua các cửa sổ tại phía bắc và nam, hội tụ tạo ra một loạt các điểm sáng theo chiều dọc của nhà. 
Phối cảnh tổng thể Nhà thờ
St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Vào ngày Hạ chí, ánh sáng từ cửa phía nam và bắc chiếu vào tạo điểm sáng dọc theo chiều dài Thánh đường; Ảnh chụp vào 14 giờ 27 phút, ngày 23/6/1976
 

Nhà thờ St Mary Magdalene
là một trong những nhà thờ theo phong cách Romanesque lớn nhất nước Pháp, chỉ sau Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Hiên (Narthex) được xây dựng vào năm 1135- 1145, nằm tại phía tây, phía trước của Gian giữa; mặt bằng gần vuông, rộng 23,5m, dài 22m; cao 19,5m; có 3 nhịp và 3 bước với 2 hàng 2 cột đỡ các vòm tường. Hai bên của phần hiên có hai tháp. Tháp bên phía nam (tháp Saint-Michel) có chiều vượt trội, tạo điểm nhấn cho mặt trước của công trình. Xung quanh các cửa vào Narthex đều có các mảng chạm khắc Tympanum, trong đó mảng chạm khắc nổi tiếng "Mission of the Apostles" (Sứ mệnh của các Tông đồ) tại cửa vào Gian giữa.
Mặt cắt ngang và dọc qua Hiên (
Narthex) phía trước Gian giữa (Nave), Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Cửa từ Hiên vào Gian giữa, bên trên là mảng chạm khắc Tympanum nổi tiếng "Sứ mệnh của các Tông đồ", Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Cột đỡ vòm tường và trang trí trên đầu cột ở Hiên,
Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Hội trường hay Gian giữa (Nave) dài 62,5m; rộng nhà 23,4m gồm 3 nhịp, nhịp giữa rộng 11m, 2 nhịp bên mỗi nhịp rộng 6,2m; chiều cao nhịp giữa 18,55m, chiều cao nhịp bên 7,5m. Gian giữa có 3 nhịp 10 bước với 2 hàng 9 cột chữ thập đỡ các vòm tường.
Không gian Hợp xướng (Choir, nằm giữa ban thờ và gian giữa) rộng 10,5m, dài 26,6m, chiều cao dưới mái vòm 22m.

Hậu đường (Apse) có chiều rộng lớn hơn Gian giữa, mặt bằng một đầu bán tròn với 2 hàng cột phía trong. Mái của phần này có các vách tường xiên nhận tải trọng vòm mái truyền xuống trụ tường.  

Phía dưới không gian Hợp xướng và Hậu đường là hầm mộ, dài 19m, rộng 9,2m. Bên trong hầm mộ là hệ thống cột đỡ các vòm hầm và là nơi đặt các thánh tích
Mặt cắt dọc và ngang tại khu vực Hợp xướng và Hậu đường
Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay; phía dưới là Hầm mộ.


Gian giữa Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Hành lang hai bên Gian giữa Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Không gian Hợp xướng và Hậu đường, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Không gian tại khu vực Hợp xướng của Nhà thờ
St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp


Bên trong Hầm mộ đá vôi, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Mặt tiền phía tây – Mặt chính của Công trình được thay đổi vào thế kỷ 13 và sửa đổi lớn vào thế kỷ 19. Theo chiều cao, mặt tiền chia thành 3 phần:

- Phần dưới của mặt tiền là 3 vòm cửa; cửa vòm hai bên thấp; cửa chính giữa cao với một cột nằm chính giữa cửa. Phía trên cửa chính cũng có mảng chạm khắc Tympanum (tương tự như Tympanum tại mảng tường giữa Narthex và Nave).
- Phần giữa của mặt tiền chia thành 3 mảng tường. Hai bên là mảng tường với 2 hàng cửa vòm. Mảng tường giữa mang phong cách Gothic với 5 cửa sổ hẹp có các trang trí và tượng các vị thánh.
- Phần trên của mặt tiền là hai tòa tháp. Tháp bên trái chưa bao giờ được xây dựng. Tháp bên phải là tháp Saint-Michel, cao 38m, được xây dựng vào thế kỷ 15, mang phong cách Gothic. 


Mặt tiền phía tây Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tháp Saint-Michel


Trang trí mặt tiền phía tây, phía trên lối vào chính, Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay

Mặt tiền phía bắc và nam về cơ bản giống nhau, được nhấn mạnh bởi các trụ tường và mái dật cấp. Tại mặt tiền phía nam, đầu phía đông có tháp Saint-Antoine, cao 35m và khối nhà còn sót lại của Tu viện (Chapcer Room).
 

Mặt tiền phía đông hay mặt tiền đầu hồi tròn của khối Hợp xướng (Choir) – Hậu đường (Apse) được nhấn mạnh bởi các vách tường, mái dật cấp và khối mái giao nhau giữa Gian chính và Cánh nhà.  


Mặt tiền phía bắc Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tàn tích cũ của Tu viện


Mặt tiền phía nam Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với tháp Saint-Michel tại đầu phía tây


Mặt tiền phía đông Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay với khối Hậu đường (Apse); phía sau là tháp Saint-Antoine

Nhà thờ Vézelay còn nổi tiếng bởi các trang trí đầu cột phong phú và đa dạng với chủ đề về tự nhiên, tâm linh và thế tục (tương tự như tại các ngôi đình của Việt Nam).
Ngoài các trang trí động thực vật bản địa, tại đây còn trang trí bằng các con vật đến từ phương Đông như sư tử, voi, bồ nông; các con vật thần thoại như rồng, chim ba đầu; các nhân vật truyền thuyết và lịch sử. 

Chim bồ nông
Đức cha ban phước
Đám tang
Lễ hiến tế con bê
Cảnh vợ chồng
Cảnh xay bột
Ví dụ về trang trí đầu cột bên trong Nhà thờ St Mary Magdalene tại Vézelay, Bourgogne-Franche-Comté, Pháp

Các tòa nhà Tu viện
Tòa nhà tu viện nằm bên ngoài Nhà thờ, là nơi sinh sống của cộng đồng các tu sĩ và Tu viện trưởng, bao gồm ký túc xá, nhà của Tu viện trưởng, thiền viện, nhà bếp, chuồng ngựa và các công trình phục vụ khác. Các công trình này hiện đã không còn tồn tại, chỉ còn lại một khối nhà tại Cánh phía nam của Nhà thờ.
Hiện tại, những mảnh tàn tích của các công trình thuộc Tu viện được lưu giữ tại nhà bảo tàng.

Corbigny


Corbigny là một địa điểm nằm tại phía nam của thị trấn Vézelay (N47 27 21 E3 44 8); diện tích Di sản 5 ha, diện tích vùng đệm 9.186,5ha. Di tích hiện là một khoảng vườn, ruộng và địa điểm khảo cổ gắn liền với tàn tích của các công trình thuộc Tu viện xưa.  

Ngay từ năm 1840, Di sản Nhà thờ Vézelay và Đồi Vézelay thuộc tỉnh Yonne, vùng Bourgogne đã được ghi trong Danh sách Di tích Lịch sử đầu tiên của Pháp; là một trong những công trình kiến trúc thời Trung cổ đầu tiên được chủ động bảo tồn vì giá trị lịch sử và nghệ thuật.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:

https://whc.unesco.org/en/list/84/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Burgundians
https://fr.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9zelay_Abbey
https://fr.wikipedia.org/wiki/Saint-Maximin-la-Sainte-Baume
http://lena-arch.blogspot.com/2010/11/ste-madeleine-vezelay-france-1146-ce.html
https://www.francetoday.com/travel/travel-features/the-famous-pilgrimage-site-of-vezelay/
https://fr.wikipedia.org/wiki/Basilique_Sainte-Marie-Madeleine_de_V%C3%A9zelay
https://en.wikipedia.org/wiki/Eug%C3%A8ne_Viollet-le-Duc
http://www.bourgogneromane.com/edifices/vezelay.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 11/02/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com