Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh
31/01/2022

Thông tin chung:
Công trình: Công viên Hoàng gia Studley, gồm cả Tu viện Fountains (Studley Royal Park including the Ruins of Fountains Abbey)
Địa điểm: North Yorkshire, England  (N54 6 58 W1 34 23)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 310ha; diện tích vùng đệm 1622ha.  
Năm hình thành: Thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1986, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2012; hạng mục i, iv) 

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) thường được gọi là Vương quốc Anh (United Kingdom) nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc lục địa châu Âu. 
Vương quốc Anh bao gồm đảo Anh, phần đông bắc của đảo Ireland.
Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland; thủ đô lần lượt là London,
Edinburgh, Cardiff và Belfast.
Bắc Ireland có chung biên giới trên bộ với Ireland. Ngoài biên giới trên bộ, Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, gồm biển Bắc ở phía đông, eo biển Manche ở phía nam, biển Celtic ở phía tây nam.
Vương quốc Anh có diện tích 242.500 km2; dân số 67 triệu người (năm 2020); thủ đô và thành phố lớn nhất của cả vương quốc là London.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len còn có một số lãnh thổ hải ngoại và các lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len có một lịch sử phát triển lâu đời, từ khoảng 30000 năm trước đây; là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới; cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Ngày nay, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và chính trị trên quy mô toàn cầu.
 


Bản đồ
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; vị trí quận North Yorkshire 

North Yorkshire là một trong những quận nằm tại trung tâm nước Anh.
Tại North Yorkshire có một di tích văn hóa nổi tiếng là Công viên Hoàng gia Studley (Studley Royal Park). Công viên có diện tích 310ha, được xây dựng vào thế kỷ 18.
Công viên Hoàng gia Studley không chỉ gồm các vườn cảnh mà còn có các di tích kiến trúc như: Tu viện Fountains (Fountains Abbey); Dinh thự Fountains (Fountains Hall); Nhà thờ St Mary (St Mary's Church)... 
Thành phần ban đầu của Công viên là Khu vườn nước (Water Garden) do John Aislabie (1670- 1742, là một nhà chính trị gia) tạo lập vào năm 1718. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất còn sót lại về khu vườn gắn với hệ sinh thái dưới nước, các kiến trúc nhỏ như tượng đặt trên mặt nước, đài phun nước, thác nước, chiếu sáng dưới nước, chi tiết đường viền hồ nước, nguồn nước, cây trồng trong nước và ven bờ; xử lý lớp lót nền dưới nước và đất đắp bờ. Công viên có phong cách kiến trúc Georgia ở Anh (kiểu kiến trúc, nghệ thuật gắn với thời kỳ trị vì của các vị vua, thời kỳ năm 1714 - 1830/1837).
Năm 1767, con trai của John AislabieWilliam Aislabie (chủ đất, nhà chính trị, năm 1700 – 1781) đã mua lại tàn tích Tu viện Fountains (Fountains Abbey), Dinh thự Fountains (Fountains Hall) kề liền và biến chúng thành một phần của cảnh quan khu vườn. 
Sau này, Khu vườn trải qua nhiều chủ nhân. Đến năm 1966, Hội đồng Hạt West Riding đã mua lại Khu vườn và năm 1983 trở thành tài sản của National Trust, là một tổ chức bảo tồn di sản ở Anh, Wales và Bắc Ireland. 

Công viên Hoàng gia Studley là một tổng thể vẻ đẹp hài hòa của cảnh quan tự nhiên như sông, kênh đào, hồ, bậc nước, gò đất, bãi cỏ với các tòa nhà, cổng, tượng trang trí trang nhã. Với sự tích hợp của sông Skell (River Skell) vào các khu vườn nước và sử dụng khung cảnh từ vùng nông thôn xung quanh, Công viên hòa nhập hoàn toàn vào môi trường cảnh quan, thay vì áp đặt lên tự nhiên.
Công viên Hoàng gia Studley là một trong số ít những khu vườn tuyệt vời của thế kỷ 18 còn tồn tại về cơ bản ở dạng ban đầu và là một trong những khu vườn nước ngoạn mục nhất ở Anh. Công viên một trong những ví dụ nổi bật về sự phát triển của phong cách vườn Anh trong suốt thế kỷ 18, vốn ảnh hưởng tích cực đến phần còn lại của châu Âu. 

Công viên Hoàng gia Studley bao gồm cả tàn tích Tu viện Fountains, North Yorkshire, Anh được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1986, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2012) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Công viên Hoàng gia Studley mang vẻ đẹp độc đáo và nổi bật bởi một cảnh quan nhân tạo hình thành xung quanh những tàn tích thời Trung cổ lớn nhất ở Vương quốc Anh. Việc tận dụng cảnh quan kiến trúc của các công trình này, kết hợp với quy hoạch của các khu vườn nước là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con  người.

 

Tiêu chí (iv): Kết hợp với phần còn lại của Tu viện Fountains (Fountains Abbey, tu viện giàu có nhất ở Anh), Dinh thự Fountains (Fountains Hall, theo phong cách Jacobean), Nhà thờ St Mary (St Mary's Church, một kiệt tác Tân Gothic thu nhỏ của kiến trúc sư William Burges) với những khu Vườn nước (Water Garden) và Vườn Hươu (Deer Park) thành một tổng thể kiến trúc cảnh quan hài hòa, Công viên Hoàng gia Studley minh họa sức mạnh của Chủ nghĩa tu viện (Monasticism) thời Trung cổ, thị hiếu và sự giàu có của tầng lớp thượng lưu châu Âu vào thế kỷ 18.

 

Di sản Công viên Hoàng gia Studley, bao gồm cả tàn tích Tu viện Fountains (N54 6 58,00 W1 34 23,00) có diện tích 308,8 ha; diện tích vùng đệm 1.622 ha. Khu vực mở rộng thêm (N54 6 32,00 W1 35 18,00) có diện tích 0,85 ha, nằm tại góc tây nam của Công viên Hoàng gia Studley.


Sơ đồ phạm vi Di sản Công viên Hoàng gia Studley, bao gồm cả tàn tích Tu viện Fountains
, North Yorkshire, Anh   


Sơ đồ mặt bằng Di sản Công viên Hoàng gia Studley, bao gồm cả tàn tích Tu viện Fountains, North Yorkshire, Anh   


 
Sơ đồ tổng mặt bằng vị trí các khu vực và điểm nhấn cảnh quan chính tại Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  

 

Di sản Công viên Hoàng gia Studley bao gồm các khu vực:  

Khu A – Tu viện, dinh thự và nhà xưởng Fountains
Khu Tu viện, Dinh thự và Nhà xưởng Fountains nằm tại phía tây nam Khu vực Di sản; điểm giao của 2 tuyến đường đi bộ chính (Walk) A, B trong Công viên.
Khu A có các di tích cảnh quan chính: 

Tu viện Fountains
Tu viện Fountains (Fountains Abbey, hình vẽ ký hiệu 1) được thành lập vào năm 1132, là một trong những tàn tích tu viện dòng Cistercians (Dòng Xitô) lớn nhất tại Anh
Tu viện hoạt động trong 407 năm, trở thành một trong những tu viện giàu có nhất ở Anh cho đến khi giải thể, theo lệnh của vua Henry VIII (trị vì năm 1509- 1547) vào năm 1539.
Năm 1540, Tu viện được bán cho Richard Gresham (thương gia, chính trị gia, 1485- 1549). Tu viện bị phá bỏ, lấy vật liệu đá, gỗ và chì để bán làm vật liệu xây dựng nhằm bù đắp chi phí mua. Tu viện qua tay nhiều chủ sở hữu khác và cuối cùng đã được William Aislaby (chủ đất, nhà chính trị, năm 1700 – 1781) mua lại để mở rộng Công viên Hoàng gia Studley.  

Tu viện Fountains là một quần thể công trình có diện tích 28 ha. Quần thể Tu viện nằm lọt giữa hai dải cây xanh, nổi lên như dãy gò, chạy dọc theo hai bờ của con sông Skell, một dòng sông cảnh quan nhỏ, chảy từ tây sang đông, tích hợp thành một phần của Tu viện.

Quần thể Tu viện gồm tàn tích các công trình:

 

Nhà thờ của Tu viện: Nằm tại phía bắc của Quần thể, ban đầu được xây dựng bằng gỗ, sau thay thế bằng đá.
Nhà thờ bị hư hại trong cuộc tấn công vào Tu viện năm 1146, được xây dựng lại với quy mô lớn hơn vào năm 1170. Công trình dài 91m, gồm: Hội trường (Gian giữa, Nave) với 11 bước gian và 3 nhịp, nhịp giữa rộng, nhịp hai bên hẹp. Gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome) có mặt bằng chữ nhật, được định hình bởi 4 cột lớn với 5 bước gian nhỏ. Gian ngang (Transept) như là phần kéo dài của gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome), giao với gian Hội trường và gian Hợp xướng tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây thánh giá La Mã (chữ thập). Đầu phía bắc của Gian ngang là một tháp (tháp Huby) cao 49m. Phía sau gian Hợp xướng là Hậu đường (Apse), song song với Gian ngang. Đây là nơi bố trí 9 nhà nguyện (Chapel of 9 Altars).  

Ký túc xá của Tu viện: Nằm tại phía nam của Quần thể, bao gồm một loạt các tòa nhà bao quanh sân trong (Cloister Court): Mặt phía tây của Ký túc xá là Hành lang Tu viện (Creat Cloister) với 2 dãy cột vòm đỡ trần mái. Đây là nơi nghỉ, giao lưu của các tu sĩ. Hành lang này vắt qua sông Skell (River Skell); Mặt phía nam của Ký túc xá là Kho bơ, sữa (Buttery), Kho thường (Refectory); Mặt phía đông của Ký túc xá là Nhà hội họp (Chapter House) và Nhà ăn (Frater House). 

Cụm công trình phía tây của Tu viện: Nhà khách (Houses fo Strangers và Hospitum); Trạm xá (Infirmary), nằm trên mặt sông, được xây dựng vào giữa thế kỷ 12. Từ thế kỷ 14, Cụm công trình trải qua nhiều đợt mở rộng và tu sửa để đến cuối thế kỷ 16 có quy mô lớn với cả nhà nguyện và nhà ăn.

Cụm công trình phía đông của Tu viện: Đường Tu viện (Cloister Passage) dẫn tới tòa nhà của Trụ trì Tu viện (Abbots House). Trong tòa nhà có: Hội trường lớn (Great Halll), là một căn phòng rộng 52m x 21m, một trong đại sảnh lớn nhất từng được xây dựng tại Anh thời Trung cổ; Nhà lưu trữ (Store House); Bếp (Kitchen)… 

Tàn tích Tu viện Fountains là một trong những điểm nhấn cảnh quan và thu hút tầm nhìn chính của Công viên Hoàng gia Studley. Sơ đồ mặt bằng Tu viện
Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   


Phối cảnh tổng thể
Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Tàn tích
Hội trường Nhà thờ (nhìn về phía Hậu đường), Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Tàn tích Hậu đường Nhà thờ (nhìn về phía Hội trường), Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Tàn tich Nhà hội họp, Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Bên trong Ký túc xá Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Tàn tích nhà kho
tại Tu viện Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh


Tàn tích Tu viện Fountains, một điểm nhấn cảnh quan chính của Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 

Biệt thự Fountains
Biệt thự Fountains (Fountains Hall, hình vẽ ký hiệu 2) được xây dựng bởi Stephen Proctor từ năm 1598 - 1604, một phần bằng đá từ tàn tích Tu viện Fountains. Vào năm 1619, Biệt thự Fountains được chuyển sang quyền sở hữu của gia đình Messenger, gia tộc đã bán nó cho William Aislabđể mở rộng Công viên Hoàng gia Studley vào 150 năm sau. 
Biệt thự Fountains là một tòa nhà 3 tầng, có kiến trúc theo phong cách Jacobean (Jacobean Style).
Phong cách Jacobean là giai đoạn thứ hai của kiến trúc thời Phục hưng ở Anh, tiếp theo phong cách thời Elizabeth (Nữ hoàng Anh, trị vì năm 1558- 1563). Phong cách này (bao gồm cả nghệ thuật thị giác, trang trí và văn học) được đặt theo tên của vua James I (vua Anh, trị vì năm 1603–1625) và là thời kỳ trước phong cách Baroque.
Biệt thự Fountains với phong cách Jacobean là sự kế thừa kiến trúc Phục hưng tại Anh, với việc phô trương nhiều cửa sổ lớn, nhiều khối và logia kiểu Ý. Song tại đây đã xuất hiện các chi tiết kiến trúc như cột, mái vòm, mái bằng với lan can xung quanh, được bố cục linh hoạt hơn và trang trí sinh động hơn bởi các chi tiết hình dây, hình thoi…thể hiện đặc trưng của văn hóa Anh và nhấn mạnh tính bản địa.
Phòng khách đã được cải tạo và hiện đại hóa từ năm 1928 đến năm 1931. Đây là nơi Công tước sau này là Vua George VI (trị vì năm 1936- 1952) và Nữ công tước xứ York (Nữ hoàng Elizabeth, nhiệm kỳ 1936- 1952) thường ở đó với tư cách là khách mời.


Tổng mặt bằng
Biệt thự Fountains,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Mặt trước Biệt thự Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Nội thất Biệt thự Fountains, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh

Xưởng chế biến Fountains
Xưởng chế biến (Fountains Abbey Mill, hình vẽ ký hiệu 3) là nơi chế biến ngũ cốc cho Tu viện. Đây là tòa nhà lâu đời nhất tại Tu viện Fountains (Fountains Abbey), được xây dựng từ thế kỷ 12 bởi các tu sĩ dòng Cistercians (Dòng Xitô). Công trình được sử dụng cho đến năm 1927. 


Xưởng chế biến ngũ cốc, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh

Khu B- Tuyến đường bộ dọc sông
Tuyến đường bộ dọc sông Skell (De Grey Walk) bắt đầu từ Tu viện Fountains (Fountains Abbey), kéo dài đến Hồ hình bán nguyệt. Khu vực này có các di tích cảnh quan chính:

Đoạn đường Robin Hood's Well
Đoạn đường được gọi là Robin Hood's Well (hình vẽ ký hiệu 4, cùng với một địa điểm được đặt tên là Robin Hood's Wood). Tên đường được hình thành từ năm 1734. Tại đây còn phát hiện một giếng nước, được xây dựng bằng đá từ tàn tích của Tu viện Fountains. 


Giếng nước bên cạnh đường mang tên Robin Hood's Well, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh

Hồ Bán nguyệt
Hồ Bán nguyệt (Half – Moon Pond, hình vẽ ký hiệu 5) được hình thành tại nơi chuyển hướng của sông Skell, vào Tuyến kênh.
Xung quanh Hồ Bán nguyệt có nhiều điểm nhấn cảnh quan: Tại phía nam là một hang nhỏ (Grotto, hình vẽ ký hiệu 6); Tại phía đông là một đồi nhỏ mang tên Đồi Tent (Tent Hill, hình vẽ ký hiệu 7).


Hồ Bán nguyệt và Đồi Tent (bên phải ảnh), Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 

Khu C- Vườn nước
Vườn nước (Water Garden) tại Công viên Hoàng gia Studley (Studley Royal) do John Aislabie (1670- 1742, chính trị gia) tạo ra vào năm 1716, là một trong những ví dụ điển hình nhất còn sót lại về khu vườn nước kiểu Georgia ở Anh (thời kỳ năm 1714 - 1830/1837).
Đây là một khu vườn được thiết kế gắn với tự nhiên,
trái ngược với các thiết kế vườn theo nguyên tắc hình hình học tuy trang trọng song cứng nhắc trước đó. Vườn được mở rộng và được cải tạo lại bởi con trai của ông là William Aislabie, người đã mua các khu đất liền kề như Tu viện Fountains (Fountains Abbey), Dinh thự Fountains (Fountains Hall).
William Aislabie muốn tạo ra, không phải là một khu vườn, mà là một phong cảnh đẹp như tranh vẽ.
Ông đã sử dụng toàn bộ cảnh quan tự nhiên của thung lũng cây cối rậm rạp hai bên bờ sông Skell như một khung nền rộng cho một khu vườn nước có quy mô lớn.
Vườn được thiết kế cẩn thận và bố trí các điểm nhấn kiến trúc nhỏ tại các vị trí cảnh quan chính như cầu, thác nước, đền, tượng…
Tàn tích của các công trình thời Trung cổ tích đổ nát đẹp như tranh vẽ ở phía xa đóng vai trò là điểm thu hút tầm nhìn của người xem.  

Cảnh quan Khu Vườn nước (Water Garden) được hình thành dọc theo Tuyến kênh và được nhấn mạnh bởi các công trình:


Tuyến kênh kết nối các điểm cảnh quan tại Khu Vườn nước, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  

Cầu Rustic
Cầu Rustic (Rustic Bridge, hình vẽ ký hiệu 8) là một cây cầu đá nhỏ, tại vị trí điểm xả của Hồ Bán nguyệt vào Tuyến kênh (Canal, hình vẽ ký hiệu 12). 


Cầu Rustic, điểm đầu của Tuyến kênh dọc Khu Vườn nước,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  

Bậc nước Drum
Bậc nước Drum (Drum Fall, hình vẽ ký hiệu 9) chênh cao khoảng 2m, nằm tại điểm chuyển hướng của Tuyến kênh.   


Bậc nước Drum trên Tuyến Kênh tại Khu Vườn nước,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   

Hồ hình Mặt trăng và Lưỡi liềm
Hồ hình Mặt trăng và Lưỡi liềm (Moon and Crescent, hình vẽ ký hiệu 10) nằm tại phía đông của Tuyến kênh; gồm một cụm 3 hồ: Hồ chính giữa hình tròn với một bức tượng (Statues) đặt giữa hồ; Hai hồ hai bên có mặt bằng gợi đến hình lưỡi liềm. 


Hồ Mặt trăng và Lưỡi liềm, Khu Vườn nước Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh    

Đền Piety
Đền Piety (Temple of Piety/Đền thờ Lòng hiếu thảo, hình vẽ ký hiệu 11) nằm tại mặt phía đông của Hồ Mặt trăng và Lưỡi liềm.
Công trình được xây dựng vào năm 1730. Ban đầu được xây dựng dành riêng cho thần Hercules. Sau này William Aislabie đã đổi lại tên đền để vinh danh người cha quá cố của mình là John Aislabie.


Đền Piety, Khu Vườn nước Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   


Đền Piety, điểm nhấn cảnh quan tại Khu Vườn nước Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 

Thác nước
Thác nước (Cascade, hình vẽ ký hiệu 13) là một bậc nước, nối Tuyến kênh đổ vào hồ lớn chảy vào sông Skell. Hai bên Thác có hai tòa nhà nhỏ với cột đèn trang trí và lan can ven hồ. Phía trên thác có một cây cầu nhỏ bắc qua.  


Thác nước (Cascade), điểm kết thúc của Tuyến kênh tại Khu Vườn nước, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 
 

Nhà Tổ chức tiệc
Nhà Tổ chức tiệc (Banqueting House, hình vẽ ký hiệu 14) nằm tại góc phía tây, đối diện với Hồ Mặt trăng và Lưỡi liềm. Công trình được xây dựng vào năm 1728 – 1732. 


Nhà Tổ chức tiệc, Khu Vườn nước, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 
 

Khu Vườn trên cao
Vườn trên cao (High Ride) nằm dọc theo Tuyến đường mòn trên cao (Walk D) tại rìa phía đông Khu vực Di sản.
Dọc theo Tuyến đường trên cao này có các di tích cảnh quan chính: Hầm Serpentine (Serpentine Tunnel (hình vẽ ký hiệu 15), là điểm di tích mở đầu Tuyến đường mòn trên cao; Tháp Bát giác (Octagon Tower, hình vẽ ký hiệu 16); Đền Fame (Temple of Fame, hình vẽ ký hiệu 17).
Tại vị trí Tuyến đường mòn trên cao nhập với Tuyến đường ven Hồ Bán nguyệt có các điểm nhìn tuyệt đẹp về phía hồ (Surprise View, hình vẽ ký hiệu 18). 


Tuyến đường đi bộ tại Khu Vườn trên cao,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  


Hầm Serpentine, Khu Vườn trên cao, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   


Tháp Bát giác, Khu Vườn trên cao, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  


Đền Fame, Khu Vườn trên cao, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh  


Góc nhìn từ Khu Vườn trên cao xuống Hồ Bán nguyệt và Đồi Tent, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh    

Khu E- Vườn Hươu 
Vườn Hươu (Deer Park) là một khu vực rộng lớn, nằm tại phía bắc Khu vực Di sản, là nơi sinh sống của 300 - 350 con hươu và vô số loài động thực vật


Vườn Hươu,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 

Vườn Hươu có các di tích cảnh quan chính:  

Đại lộ Lime
Đại lộ Lime (Lime Avenue, hình vẽ ký hiệu 19) nằm tại phía bắc của Khu vực Di sản. Đây là một tuyến đường thẳng hướng tới Nhà thờ St Mary. 


Đại lộ Lime, phía cuối là Nhà thờ St Mary,
Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 
.
Biệt thự hoàng gia Studley
Biệt thự hoàng gia Studley (Studley Royal House, hình vẽ ký hiệu 20) nằm ở góc tây bắc của Công viên. 
Từ năm 1452 trở đi, Biệt thự là nơi sinh sống của gia đình Mallory. Tòa nhà bị thiêu rụi vào năm 1716 và được xây dựng lại bởi John Aislabie vào năm 1718. Tòa nhà thay thế này cũng bị hư hại nặng do hỏa hoạn vào năm 1946 và bị phá hủy ngay sau đó.
Biệt thự là một khu đất tách biệt hoàn toàn với Tu viện Fountains, cho đến khi William Aislabie mua lại Tu viện  vào năm 1767 và biến nơi đây trở thành nền cảnh quan cho khu vực Tu viện. 


Hình ảnh Biệt thự hoàng gia Studley vào năm 1880, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   
.
Nhà thờ St Mary 
Nhà thờ St Mary (St Mary's Church, hình vẽ ký hiệu 23) là một nhà thờ theo phong cách Tân Gothic (Gothic Revival architecture) thời Victoria (thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria, năm 1837 – 1901).
Công trình do William Burges (kiến trúc sư người Anh, 1827 – 1881) thiết kế và được xây dựng vào năm 1871 – 1878.
Công trình có bố cục theo hướng đông – tây. Lối vào chính từ phía tây.
Đây là một công trình được kiến trúc sư quan tâm đến từng chi tiết, từ việc lựa chọn địa điểm đến các trang trí điêu khắc bên trong và được bổ sung bởi màu sắc trang trí của đá cẩm thạch, đồ khảm, đồ kim loại mạ màu, kính màu cũng như vật liệu sơn phủ, thể hiện sự phong phú và uy nghi.
Nhà thờ giáo xứ St Mary tiếp tục được sử dụng cho đến năm 1969 và sau đó trở thành di sản quốc gia.
Công trình trở thành một điểm nhấn cảnh quan nổi bật tại phía bắc Công viên Hoàng gia Studley.
Trên trục chính, lối vào phía tây có Đài kỷ niệm (Obelisk, hình vẽ ký hiệu 22), là một trụ đá hình vuông, nhỏ dần lại phía trên. 


Tổng mặt bằng Nhà thờ St Mary, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 


Phối cảnh Nhà thờ St Mary, góc nhìn từ phía tây, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh   


Phối cảnh Nhà thờ St Mary, góc nhìn từ phía nam, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 
 


Nội thất Nhà thờ St Mary, Công viên Hoàng gia Studley, North Yorkshire, Anh 
  

Di sản Công viên Hoàng gia Studley, bao gồm cả tàn tích Tu viện Fountains và các di tích khác, ở Yorkshire, là một hệ thống cảnh quan vườn cây, vườn nước và vườn thú tuyệt với nhất thế kỷ 18 tại Anh. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/372/
https://en.wikipedia.org/wiki/United_Kingdom
https://en.wikipedia.org/wiki/North_Yorkshire
https://en.wikipedia.org/wiki/Studley_Royal_Park
https://en.wikipedia.org/wiki/Water_garden
https://en.wikipedia.org/wiki/Fountains_Abbey
https://en.wikipedia.org/wiki/Fountains_Hall
https://en.wikipedia.org/wiki/St_Mary%27s,_Studley_Royal
https://www.andrewswalks.co.uk/fountains-abbey.html
https://docbrown.info/docspics/westyorkshire/wypage17c.htm
https://nt.global.ssl.fastly.net/fountains-abbey-and-studley-royal-water-garden/
documents/fountains-abbey-an-historic-environment.pdf

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 01/02/2022 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo không tập thể, thì sẽ đi đến cái tệ bao biện, độc đoán, chủ quan. Kết quả cũng là hỏng việc.

Phụ trách không do cá nhân, thì sẽ đi đến cái tệ bừa bãi, lộn xộn vô chính phủ. Kết quả cũng là hỏng việc.

Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com