Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Pont du Gard (Cầu Gard), Pháp
15/09/2021

Thông tin chung:
Công trình: Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã, Pháp (Pont du Gard/Roman Aqueduct)
Địa điểm: Nîmes, Gard, Pháp (N43 56 50 E4 32 7)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,3257ha, Diện tích vùng đệm 691ha
Năm thực hiện: Thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên
Giá trị: Di sản thế giới (1985; sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007, hạng mục i,  iii, iv) 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois thuộc Celt, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis 14 (trị vì năm 16431715, còn gọi là Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, hoàng đế Napoléon Bonaparte (1769 – 1821) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (1890 – 1970) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 3 tại châu Âu (số liệu đến năm 2018: Ý 54 Di sản; Tây Ban Nha 47, Pháp 43, Đức 43). Pháp duy trì vị thế cường quốc trên thế giới, là một trong năm thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thành viên chủ đạo trong Liên minh châu Âu, thành viên của nhóm nước G7 và nhiều tổ chức quốc tế lớn khác.  


Bản đồ nước Pháp và vị trí thành phố Nîmes

Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã được xây dựng vào thể kỷ thứ nhất sau Công nguyên, thuộc tuyến kênh dẫn nước, băng qua sông Gardon, thuộc tỉnh Gard với thủ phủ là thành phố Nîmes, thuộc vùng hành chính Occitanie ở miền nam nước Pháp.  
Tuyến kênh Nîmes được xây dựng để dẫn nước từ các con suối của vùng Fontaine d'Eure gần Uzès đến khu vực dùng nước ở Nemes.
Tuyến kênh này dài khoảng 50km, có độ dốc trung bình là 1/3.000 và rất khác nhau tại nhiều địa điểm, vận chuyển khoảng 40.000 m3 cấp nước cho các đài phun nước, nhà tắm và nhà ở của người dân Nîmes, mất gần 27 giờ để chảy từ nguồn đến thành phố. Nước đến bể chứa (castellum divisorum) tại Nîmes, là một bồn trũng hình tròn, nông, đường kính 5,5 m, sâu 1m. Nước dẫn vào bồn qua một khe hở rộng 1,2 mét và 10 lỗ lớn trên bức tường đối diện, mỗi lỗ rộng 40 cm, dẫn nước vào các đường ống chính của thành phố.
Nước suối tinh khiết, nhưng có hàm lượng canxi cacbonat hòa tan cao bị rửa trôi ra khỏi đá vôi xung quanh. Điều này khiến người La Mã gặp phải những vấn đề đáng kể trong việc duy trì hệ thống dẫn nước, vì các muối cacbonat kết tủa trong quá trình di chuyển qua ống dẫn nước, làm cho dòng chảy của hệ thống dẫn nước ngày càng giảm dần do cặn đá vôi lắng đọng.
Ngoài ra, còn một mối đe dọa khác là do thảm thực vật, rễ cây xâm nhập qua nắp đá của kênh làm cản trở dòng chảy của nước. Do vậy, hệ thống kênh phải được bảo trì liên tục. Công nhân phải bò dọc theo đường ống dẫn để cọ rửa và loại bỏ thảm thực vật.
Phần lớn hệ thống dẫn nước Nîmes được xây dựng dưới lòng đất, tương tự như các hệ thống dẫn nước La Mã khác. Công trình được xây dựng bằng cách đào một cái hào; nền bằng bê tông, hai bên xây dựng bằng đá và có nắp đậy bằng đá phiến, trên cùng đắp đất, tạo thành tuyến kênh hay cống hộp dẫn nước.
Một số đoạn của kênh được đào xuyên qua đá rắn. 
Tổng cộng 35 km của kênh được xây dựng bên dưới mặt đất. Phần còn lại được xây dựng trên bức tường và khoảng 20 cây cầu.

Công việc chính kéo dài từ 10 đến 15 năm, với Pont du Gard mất chưa đầy 5 năm. 
Ngày nay vẫn còn có thể nhìn thấy một số phần còn lại của các công trình trên mặt đất.
Bản thân hệ thống dẫn nước là một kiệt tác của kỹ thuật, minh chứng cho sự điêu luyện phi thường của các nhà xây dựng cổ đại với độ dốc dọc chỉ là 12 mét chiều cao cho tổng chiều dài 50 km, tương đương với tỷ lệ 24 cm/ km.

Trên toàn bộ tuyến kênh, Pont du Gard vẫn là công trình ngoạn mục nhất. Đây là một công trình thể hiện sự vượt trội của nền văn minh đô thị La Mã, ở đỉnh cao quyền lực và thịnh vượng vào thời điểm đó; là cây cầu lớn nhất vượt qua sông Gardon và là phần được bảo tồn tốt nhất của toàn bộ hệ thống dẫn nước.
Sông Gardon chảy quanh năm, rộng 20m và sâu 10m.
Cầu cao gần 50m, 3 tầng, dài 275m, độ dốc dọc của cầu là 1/182,4, đã tạo ra một kiệt tác kỹ thuật cũng như nghệ thuật.
Việc xây dựng Pont du Gard cần tới 21.000m3 đá, loại đá vôi được khai thác từ các mỏ đá của người La Mã gần đó. Nền móng công trình được neo vào nền đá, cho phép chống lại sự tấn công của thời gian và lũ lụt đáng sợ của sông Gardon.
Công trình được sử dụng trong vòng 4 thế kỷ, sau đó bị tắc nghẽn bởi cặn khoáng và mảnh vụn.
Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, cầu dẫn nước không còn được sử dụng.
Phần lớn Pont du Gard vẫn còn nguyên vẹn do tầm quan trọng của chức năng phụ là một cây cầu qua sông.
Theo thời gian, một số khối đá của cầu bị cướp phá và công trình bị hư hại nặng do chiến tranh vào thế kỷ 17.
Một cây cầu mới được xây dựng vào năm 1743–1747, bên cạnh các mái vòm của tầng thấp.
Công trình trải qua một loạt các tu bổ vào thế kỷ 18 đến thế kỷ 21, để phục vụ cho khách du lịch.  


S
ơ đồ vị trí Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Tàn tích một đoạn đi nổi của kênh dẫn nước Nîmes, Pháp
Phối cảnh tổng thể Pont du Gard trên
Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, PhápMột cầu đường bộ xây dựng bổ sung cạnh
Pont du Gard, Pháp


Tàn tích bể phân phối nước, điểm cuối cùng của Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp

Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã, Pháp, được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa (năm 1985, sửa đổi ranh giới nhỏ vào năm 2007) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, thuộc tuyến kênh dẫn nước, băng qua sông Gardon. Các kiến ​​trúc sư La Mã và kỹ sư thủy lợi đã thiết kế cây cầu này, cao gần 50m, 3 tầng, dài 275m và đã tạo ra một kiệt tác kỹ thuật cũng như nghệ thuật; là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người. 

Tiêu chí (iii) : Pont du Gard  là một bằng chứng độc đáo thể hiện sự vượt trội của nền văn minh đô thị La Mã, ở đỉnh cao quyền lực và thịnh vượng vào thời điểm đó 

Tiêu chí (iv) : Đây là một ví dụ nổi bật về một quần thể kiến trúc cảnh quan, minh hoạ cho một giai đoạn có ý nghĩa trong lịch sử nhân loại, thời kỳ người La Mã thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. 


Sơ đồ phạm vi Di sản Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp

Mô tả về cây cầu
Pont du Gard hay Cầu cạn La Mã gồm ba tầng, như ba cây cầu chồng lên nhau. Cầu cao 49m so với mặt sông khi nước thấp và dài 275m. Chiều rộng thay đổi từ 9 m ở đáy lên đến 3m ở đỉnh. Mỗi vòm được xây dựng độc lập để chống lại sự lún. Mỗi tầng có số lượng vòm khác nhau.  

Cấp độ

Số vòm

Dài

Độ dày 

Chiều cao của vòm

Hàng dưới

6

142 m

6 m

22 m

Hàng giữa

11

242 m

4 m

20 m

Hàng trên

35 (ban đầu là 47)

275 m

3 m

7 m

Tầng đầu tiên của Pont du Gard tiếp giáp với một cây cầu đường bộ được xây dựng vào thế kỷ 18. 
Các ống dẫn nước cao 1,8m rộng 1,2m đặt trên cùng tại tầng thứ ba. Ống dẫn nước được bao phủ bởi các tấm có kích thước 1,0 x 3,65 x 0,35 m, mỗi tấm nặng hơn 2 tấn. 


Phối cảnh Pont du Gard vượt qua sông Gardon, Pháp

Sơ đồ mặt bằng và mặt đứng
Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Sơ đồ kích thước một đoạn Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, PhápSơ đồ mặt cắt ngang Pont du Gard trên Tuyến kênh dẫn nước Nîmes, Pháp


Cống dẫn nước tại tầng 3, đoạn không còn tấm đậy, Pont du Gard, Pháp


Cống dẫn nước tại tầng 3, đoạn có tấm đậy; bên trong lắng cặn chiếm một phần đáng kể tiết diện cống

Pont du Gard được xây dựng phần lớn mà không sử dụng vữa. Nó chứa ước tính khoảng 50.400 tấn đá vôi với thể tích khoảng 21.000m3; một số khối đá riêng lẻ nặng tới 6 tấn.
Phần lớn đá được khai thác từ mỏ đá địa phương Estel, nằm cách hạ lưu khoảng 700m trên bờ sông Gardon. 
Đá vôi mềm màu nâu đỏ hạt thô phù hợp với việc cắt đá theo kích thước xác định.
Các khối đá được cắt chính xác để khớp hoàn toàn với nhau bằng lực ma sát và trọng lực, loại bỏ sự cần thiết của vữa. 
Những người xây dựng cũng để lại những dòng chữ khắc trên đá, truyền tải những thông điệp và chỉ dẫn khác nhau. Nhiều khối đá được đánh số và ghi các vị trí cần thiết, hướng dẫn các nhà xây dựng.
Để xây dựng được cầu cũng như toàn tuyến kênh dẫn nước, người ta phải thuê được một số lượng lớn các chuyên gia xây dựng lành nghề và sử dụng 800 đến 1.000 công nhân có tay nghề bậc cao.
Các nhà khảo sát đã lập kế hoạch tuyến đường bằng cách sử dụng các công cụ khảo sát La Mã (groma, để khảo sát đường thẳng và vuông góc), bộ cọc đo kiểu La Mã để san lấp mặt bằng, định vị công trình và thiết bị kiểm tra mặt phẳng (chorobates).
Các nhà xây dựng đã sử dụng rộng rãi ròng rọc để nâng những viên đá vào đúng vị trí. Thiết bị nâng được điều khiển bằng sức người hoặc sức gió.
Một giàn giáo phức tạp đã được dựng lên khi cầu đang được xây dựng. Trên bề mặt tường nhô ra các khối đá để có chỗ neo các khung giàn giáo.
Các khối đá xây dựng được cắt chính xác để ghép lại với nhau, không cần đến vữaCác khối
ra được sử dụng để hỗ trợ giàn giáo, Pont du Gard, Nîmes, Pháp

Đây là một công trình xây dựng rất tốn kém với chi phí tương đương 50 năm cho 500 tân binh trong một quân đoàn La Mã.

Mặc dù bên ngoài của Pont du Gard còn thô và tương đối chưa hoàn thiện. Song, bên trong của ống dẫn nước đã được hoàn thiện cẩn thận để dòng nước chảy mà không bị cản trở. Các bức tường bên trong của đường ống dẫn nước được xây bằng gạch; sàn bằng bê tông. Bề mặt tường và sàn đều được phủ bằng vữa kết hợp mảnh gốm và ngói vụn. Các bề mặt này còn được sơn bằng dầu ô liu, phủ hỗn hợp vôi, mỡ lợn và nước nhớt của quả (maltha), tạo ra một bề mặt vừa mịn vừa bền.  

Di sản Cầu Gard hay Cầu cạn La Mã tại Nîmes, Gard,
Pháp với chất lượng vượt trội về xây dựng đã trở thành một trạm dừng chân nổi tiếng đối với du khách, là một trong năm điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Pháp và có vai trò quan trọng trong lịch sử và niềm tự hào của người Pháp.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/344/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Pont_du_Gard
https://www.avignon-et-provence.com/en/monuments/pont-gard-aqueduct
http://backtoancientrome.weebly.com/aqueducts.html
http://www.romanaqueducts.info/aquasite/nimes3/index.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 16/09/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com