Tuần 17 - Ngày 22/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Vienne, Pháp
19/05/2021

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ Tu viện Saint Savin sur Gartempe (Abbey Church of Saint-Savin sur Gartempe)
Địa điểm: Vienne, Nouvelle-Aquitaine, Pháp (N46 33 52,992 E0 51 57,996)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 1,61ha; diện tích vùng đệm 147,77ha.
Năm hoàn thành: Thế kỷ 11
Giá trị: Di sản thế giới (1983; sửa đổi ranh giới nhỏ được ghi vào năm: 2007, 2015); hạng mục i, iii 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.
Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis XIV (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Louis the Great/ Louis Đại đế/Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.
Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45).  

Nouvelle-Aquitaine là một vùng tại miền tây nước Pháp. Vienne là một tỉnh trong vùng với thủ phủ là thành phố Poitiers. 


Bản đồ Pháp và vị trí thành phố Poitiers, thủ phủ của tỉnh
Vienne, vùng Nouvelle-Aquitaine 

Saint-Savin (Saint-Savin-sur-Gartempe), là một thị trấn thuộc tỉnh Vienne, nằm trên bờ sông Gartempe (một nhánh sông dài 205km).

Vào cuối năm 256, dưới thời Hoàng đế Valerian (trị vì năm 253- 260 sau Công nguyên) của Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN - 476 sau Công nguyên) đã xảy ra cuộc đàn áp khốc liệt những người theo đạo Thiên chúa (Giáo hoàng Sixtus II, Giám mục thành Rome, trị vì năm 257- 258, đã bị hành quyết tại Rome).
Cuộc đàn áp người theo đạo Thiên chúa kéo dài đến thời Hoàng đế La Mã Diocletian (trị vì năm 284- 305). Những người theo đạo Thiên chúa giáo phải chịu sự phân biệt đối xử, thậm chí họ buộc phải hiến tế cho các vị thần Hy Lạp - La Mã.
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 3 hai vị Giám mục Công giáo La Mã là Savin (Saint Sabinus of Spoleto, sinh vào thế kỷ 3 sau Công nguyên, mất khoảng năm 300) và Cyprian (Tổng giáo phận Carthage, nhà văn Latinh lỗi lạc của Cơ đốc giáo, khoảng năm 210 – 258) đã phải chạy từ Macedonia (Hy Lạp) đến cư trú tại bờ sông Gartempe. Nhưng họ vẫn bị bắt, đày đọa và xử tử. Cả hai vị sau này đều được công nhận là Thánh và được thờ trong các nhà thờ Thiên chúa giáo.
300 năm sau, di cốt của hai vị Thánh tử vì đạo này được tìm thấy tại nơi họ bị thảm sát.

Một vị tu sĩ dưới thời vua Charlemagne (Hoàng đế của người Frank từ năm 748 và Hoàng đế La Mã từ năm 800 – 814) đã quyết định thành lập một nhà thờ nhỏ trong Tu viện Saint-Savin sur Gartempe để bảo quản di cốt và thờ hai vị Thánh này.   


Bức bích họa mô tả Thánh Savinus và Cyprianô bị tra tấn, Nhà thờ
Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp 


Phối cảnh Nhà thờ Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp, nhìn từ bờ sông

Tu viện Saint-Savin sur Gartempe là một tu viện cổ được thành lập trong thời vương triều Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800 – 888) bởi tu sĩ Saint Benoît d'Aniane (được phong Thánh, năm 750 - 821, là một trong những người đề xuất cộng đồng tu sĩ trong Tu viện, khác hẳn với ẩn sĩ chỉ tu luyện một mình).
Các tài liệu ghi lại việc xây dựng Tu viện đã bị phá hủy trong Chiến tranh tôn giáo Pháp (năm 1598), vì vậy không thể xác định chính xác thời điểm xây dựng Tu viện.
Vào thế kỷ 11, một nữ Bá tước đã quyên một số tiền lớn cho Tu viện, cho phép các vị tu sĩ xây dựng Nhà thờ bên trong Tu viện như hiện nay, thay thế nhà thờ cũ.

Nhà thờ có cấu trúc đối xứng theo kiểu Romanesque, nổi bật so với cảnh quan xung quanh bởi tháp chuông kiểu Gothic, cao gần 80m, có niên đại từ thế kỷ 14.
Bên dưới Nhà thờ là hầm mộ của hai vị Thánh tử vì đạo St SavinSt Cyprian.
Bên trong Nhà thờ có các bức tranh tường đặc sắc, được thực hiện vào cuối thế kỷ 11 hoặc đầu thế kỷ 12, là một tổng thể đặc biệt về hình ảnh văn minh thời Trung cổ.  

Vào thế kỉ 13, bá tước Alphonse de Poitiers (năm 1220 – 1271), em trai vua Pháp Saint-Louis (trị vì năm 1266 – 1270) đã cung cấp kinh phí để cải tạo Tu viện.  
Trong thời gian Chiến tranh tôn giáo Pháp (French Wars of Religion, năm 1562 – 1598), những người Huguenot (theo Đạo Tin Lành) đã 2 lần tàn phá Tu viện vào các năm 1562 và 1568. Nhiều tòa nhà được xây dựng vào thế kỷ 11, 12 bị phá dỡ để lấy đá đem bán. Hầu hết các tài liệu liên quan đến Tu viện như Lịch sử thành lập, Quá trình xây dựng… đã hoàn toàn biến mất.
Từ năm 1640 đến năm 1692, quá trình khôi phục Tu viện Saint-Savin-sur-Gartempe mới được bắt đầu. Một số công trình mới được xây dựng và Tu viện trở lại với chức năng cũ của mình.
Khi Các mạng Pháp nổ ra, các tòa nhà của Tu viện Saint-Savin-sur-Gartempe bị trưng dụng để làm nhà ở, đồn cảnh sát và nhà hát. Năm 1792, Nhà thờ của Tu viện được biến thành nhà thờ của giáo khu và 4 vị tu sĩ cuối cùng của Saint-Savin-sur-Gartempe đã rời khỏi Tu viện.
Năm 1833, Tu viện được trùng tu lại. Năm 1840, Nhà thờ của Tu viện bắt đầu được khôi phục.  

Nhà thờ Tu viện Saint Savin sur Gartempe, tại Vienne, Nouvelle-Aquitaine, Pháp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983; sửa đổi ranh giới nhỏ năm 2007, 2015) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Nhà thờ Tu viện Saint-Savin-sur-Gartempe có những bức bích họa thế kỷ 11 và 12 với trang trí đặc biệt, đại diện nghệ thuật và hội họa của nền văn minh thời Trung cổ Cơ đốc giáo phương Tây; là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  
Các bức tường, trần nhà được bao phủ bởi những bức tranh chứa các hình ảnh sử dụng toàn bộ bảng màu, bố cục đầy sang trọng và chuyển động. Một loại hình nghệ thuật như vậy đã đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ này. Phong cách hoành tráng và sự đa dạng của các đối tượng miêu tả đã minh chứng cho danh hiệu “Tu viện Giáo hoàng” (Sistine Chapel) được trao cho Tu viện Saint-Savin-sur-Gartempe. 

Tiêu chí (iii): Nhà thờ Tu viện Saint-Savin-sur-Gartempe chứng minh tầm quan trọng của các bức bích họa trong một tu viện, nơi được coi là địa điểm giáo dục chính, phản ánh lối tư duy thời Trung cổ. Những hình ảnh, trải rộng khắp các tường, trần Nhà thờ là một bằng chứng độc đáo cho nền văn minh thời Trung cổ và là phương tiện đại diện cho việc truyền bá ý tưởng. Một số chủ đề Kinh thánh được thể hiện bằng hình ảnh mang tính thời sự trong nền văn minh Cơ đốc giáo phương tây thời bấy giờ.Phạm vi Di sản Nhà thờ Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp

Quần thể Tu viện Saint Savin sur Gartempe
Tu viện Saint Savin sur Gartempe có thể hình dung qua bức tranh khắc miêu tả Tu viện vào năm 1688, thuộc Bộ sưu tập Monasticon Gallicanum (tập hợp 168 bản khắc đại diện cho 147 tu viện của Dòng tu Saint-Benedict và Dòng tu Saint-Maur..., được thực hiện vào thế kỷ 17).
Tu viện Saint Savin sur Gartempe là một quần thể công trình, nằm cạnh sông Gartempe, được bao quanh bởi các bức tường cao. Tại hướng bắc và một phần hướng tây, bức tường có hình dáng như tường của pháo đài với các đỉnh tường dạng lỗ châu mai.
Quần thể có 3 cổng ra vào tại phía tây và 1 lối vào từ sông, tại phía đông.
Các bức tường với cổng ra vào ngày nay đã không còn.
Quần thể Tu viện, được chia thành các khu vực với các bức tường ngăn cách, gồm khối Tu viện, khối Nhà thờ và hệ thống các sân trong và vườn hoa. 


Tranh khắc Tu viện
Saint Savin sur Gartempe vào năm 1688, Bộ sưu tập Monasticon Gallicanum
Tổng mặt bằng và Phối cảnh tổng thể Tu viện Saint Savin sur Gartempe ngày nay

Tu viện Saint Savin sur Gartempe
Tu viện Saint Savin nằm tại phía nam của Quần thể, gồm các tòa nhà cao 2 - 3  tầng (và một tầng áp mái) bao quanh các sân trong.
Các tầng nhà bố trí theo cách truyền thống của tu viện. Tầng trệt là nhà kho, nhà họp và nhà bếp. Các tầng trên là phòng ngủ của tu sĩ.
Phần lớn các công trình trong Tu viện đã bị phá hủy chỉ còn dãy nhà nằm dọc theo sông.  
Tu viện ngày nay được xây dựng lại năm 1682 – 1692, trên nền của Tu viện thời Trung cổ.
Công trình trở thành tài sản quốc gia trong thời kỳ Cách mạng Pháp.  


Sân trong Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Một trong những công trình của
Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp

Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe có bố cục theo hướng đông tây.
Lối vào chính từ hướng tây ra phía quảng trường. Mặt phía đông là sông Gartempe.
Mặt phía bắc và đông của Nhà thờ là một vườn hoa có mặt bằng dạng chữ L với các ô trồng hoa, được phân chia bởi các tuyến đường đi bộ có bố cục theo kiểu hình học.

Nhà thờ hiện tại được xây dựng theo nhiều giai đoạn:
Giai đoạn thứ nhất: Xây dựng Hợp xường và Gian ngang, vào đầu thế ký 11;
Giai đoạn thứ hai; Xây dựng 3 gian đầu tiên của Gian Hội trường, vào giữa thế kỷ 11;
Giai đoạn thứ ba: Xây dựng Sảnh hiên, Tháp chuông và các gian còn lại của Gian Hội trường, vào cuối thế kỷ 11.  


Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ của
Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp 


Sơ đồ mặt cắt Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp 


Phối cảnh tổng thể
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp

Mặt bằng Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe có chiều dài khoảng 76m, rộng 31m (tại Gian ngang)

Sảnh hiên của Nhà thờ (Narthex, hình vẽ ký hiệu A) nhô ra khỏi khối công trình, có mặt bằng hình hình vuông, như một không gian kín. Bên trong chứa các bậc thang lên Hội trường.
Bên trên Sảnh hiên là Tháp chuông theo phong cách Gothic, cao khoảng 80 mét, được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 14 và được trùng tu vào thế kỷ 19. Kế liền phía bắc là cầu thang của Tháp chuông.
Tháp chuông có mặt bằng hình vuông. Khối tháp phân thành 3 tầng: Tầng dưới cao với cửa ra vào tại đầu hồi. Mặt tường trang trí 2 ô vòm tạo bởi 2 trụ tường góc và trụ tường chính giữa. Tầng 2 và 3 có hình dạng giống nhau với mỗi mặt tường có 2 ô cửa vòm dạng hẹp. Mái của tháp có mặt bằng bát giác, nhọn dần lên đỉnh tháp. 4 góc mái tháp có 4 tháp nhỏ trang trí.
Bên trên cửa từ Sảnh hiên vào Hội trường có một bức chạm khắc dạng nửa đường tròn, miêu tả sự tích Kinh thánh.  


Mặt đứng Sảnh hiên và Tháp chuông, phía tây,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp

Hội trường (Gian giữa/Nave, hình vẽ ký hiệu G) dài 42m, cao khoảng 18m, rộng 18m. Hội trường được phân thành 3 nhịp mỗi nhịp 6m và 9 bước gian. Trục của 3 gian đầu tiên lệch một góc so với trục của 6 gian còn lại. Sự khác biệt của các gian Hội trường cho thấy, công trình được xây dựng theo nhiều giai đoạn khác nhau.
3 gian đầu tiên có cột lớn. 6 gian còn lại có cột nhỏ hơn, dạng cột tròn. Hai hàng cột chính của 3 gian đầu tiên cao 15m; Hai hàng cột chính của 6 gian tiếp theo cao 10m. Cột theo kiểu Corinthian với đầu cột chạm khắc các loại động vật và thực vật huyền thoại. Các cột đều được phủ vữa trang trí mô phỏng theo đá cẩm thạch màu phấn hồng.
Mỗi gian đều có một cửa sổ dạng vòm để lấy ánh sáng, tổng cộng là 18 cửa.
Hệ thống các cột trong gian Hội trường đỡ hệ thống vòm đơn (vòm cong theo 1 phương).
Hiện tại, các bức tường phía bắc của Hội trường có các trụ tường, khác với các bức tường phía nam (giáp với  sân trong của khối Tu viện). 


Mặt bên phía nam, phần Tháp chuông và Hội trường, Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Bên trong Hội trường, nhìn về phía Hậu đường,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Bên trong Hội trường, nhìn về phía Sảnh hiên, Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Mảng trang trí bên trên cửa vào Hội trường từ Sảnh hiên, Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Trang trí các hàng cột bên trong Hội trường,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp
 

Gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome, hình vẽ ký hiệu E) có mặt bằng hình vuông, được định hình bởi 4 cột lớn. .

Gian ngang (Transept, hình vẽ ký hiệu C) như là phần kéo dài của gian Hợp xướng. Gian ngang giao với Gian Hôi trường tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây thánh giá La Mã (chữ thập). 
Mỗi cánh của Gian ngang có 1 Nhà nguyện nhỏ (Chapels, hình vẽ ký hiệu D). Tại Gian ngang phía nam có một cầu thang lên tầng trên. Xung quanh Gian ngang có các trụ tường (như tại gian Hội trường), được xây dựng bổ sung sau này, có lẽ để tạo cho công trình trông giống như một nhà thờ Gothic. 

Hậu đường (Apse, hình vẽ ký hiệu H) có mặt bằng hình vuông kết hợp với một nửa hình tròn. Không gian Hậu đường được chia thành 3 lớp đồng tâm. Lớp trong cùng bao quanh bởi một hàng 10 cột tròn; Lớp giữa là hành lang có chiều rộng bằng một nửa so với chiều rộng nhịp của gian Hội trường; Lớp ngoài cùng là 5 Nhà nguyện nhỏ (Chapels, hình vẽ ký hiệu B), có mặt bằng dạng nửa đường tròn kéo dài.
Trục chính của khối Hậu đường cũng lệch một góc nhỏ so với trục chính của gian Hội trường.


HÌnh khối bên ngoài gian Hậu đường với các Nhà nguyện nhỏ dạng bán tròn,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Nội thất gian Hậu đường với lối xuống hầm mộ,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp


Bên trong nhà nguyện,
Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Pháp

Nhà thờ của Tu viện Saint Savin sur Gartempe có các tác phẩm điêu khắc theo phong cách Romanesque, niên đại vào thế kỷ 11, 12, song nổi tiếng bởi các bức bích họa có niên đại vào thế kỷ 12, 13.
Các bức bích họa được vẽ theo kỹ thuật vẽ tranh tường đặc biệt (Fresque, là một quá trình vẽ trên một lớp vữa phủ thạch cao trước khi khô, cho phép chất màu thấm sâu và tồn tại lâu hơn). Gam màu chủ đạo là màu đỏ son, nâu vàng và xanh lá cây, kết hợp với các  mảng trắng đen.
Các bức bích họa trên mái vòm của Nhà thờ miêu tả sự tích Kinh thánh với các nhân vật có kích thước cao đến 2m.

Bên trong Nhà thờ có hầm mộ, nơi đặt m của hai vị Thánh tử vì đạo St Savin và St Cyprian. Bên trong được trang trí bằng những bức bích họa mô tả cảnh trong cuộc sống của họ.


Các bức bích họa trên vòm trần,
Nhà thờ Tu viện Saint Savin, Pháp


Bức bích họa mô tả Cain và Abel, là hai con trai đầu của Adam và Eva (người nam và nữ đầu tiên do Thiên chúa tạo dựng nên).
  


Bức bích họa mô tả Con tàu Noah là một trong những câu chuyện Kinh thánh, Nhà thờ
Tu viện Saint Savin, Pháp 


Bức bích họa môt tả quá trình xây dựng Tháp Babel (là một huyền thoại giải thích về sự bất đồng ngôn ngữ của các dân tộc trên thế giới)
 

Di sản Tu viện Saint Savin sur Gartempe, Nouvelle-Aquitaine là một trong những Tu viện có ảnh hưởng nhất tại Pháp; một trong những tượng đài lâu đời nhất về nghệ thuật hội họa Pháp và định hình cho phong cách Nhà thờ Romanesque với sự cộng sinh của kiến trúc và bích họa, đầu cột, ban thờ…. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/230/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://en.wikipedia.org/wiki/Abbey_Church_of_Saint-Savin-sur-Gartempe
https://fr.wikipedia.org/wiki/Abbaye_de_Saint-Savin-sur-Gartempe
https://fr.wikipedia.org/wiki/Monasticon_Gallicanum
https://vialucispress.wordpress.com/2018/10/12/the-abbey-church-of-saint-savin-sur-gartempe-guest-post-by-jong-soung-kim/ https://www.mirebalais.net/article-10427055.html
http://www.philippe-gavet.fr/07/01/10/index.html
http://millenaire1.free.fr/408_2_56_saint_savin_vienne.html
https://anotherheader.wordpress.com/2018/12/13/france-abbey-church-of-saint-savin-sur-gartempe/

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 19/05/2021 )
 
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com