Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Di tích Stari Ras và Sopoćani, thành phố Novi Pazar, Raska, Serbia
11/03/2021

Thông tin chung:
Công trình: Di tích Stari Ras và Sopoćani (Stari Ras and Sopoćani)
Địa điểm: thành phố Novi Pazar, tỉnh Raska, Serbia (N43 7 8.004 E20 25 22.008)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 198,72ha; diện tích vùng đệm 9.935,84 ha
Năm xây dựng: Thế kỷ 9- 13
Giá trị: Di sản thế giới (1979, hạng mục i, iii) 

Serbia là một quốc gia không giáp biển, nằm ở ngã tư của Trung và Đông Nam Âu, tại phía nam Đồng bằng Pannonian (Pannonian Basin) và trung tâm BalkanSerbia giáp với Hungary về phía bắc, Romania về phía đông bắc, Bulgaria về phía đông nam, Bắc Macedonia (North Macedonia) về phía nam, Croatia và Bosnia và Herzegovina về phía tây, và Montenegro về phía tây nam. 
Serbia có diện tích bao gồm cả Kosovo khoảng 88.361 km2; không bao gồm Kosovo khoảng 77.474 km2; Dân số không bao gồm Kosovo khoảng 6,93 triệu người (năm 2020); thủ đô là thành phố Belgrade.  

Serbia là vùng đất liên tục có dân cư sinh sống kể từ Thời Đồ đá cũ.
Vào thế kỷ thứ 6 đây là một trong những địa điểm di cư của người Slav đến Đông Nam châu Âu.
Vào đầu thời Trung cổ, tại đây hình thành các tiểu quốc độc lập gắn với Đế chế Byzantine (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453); Đế chế Frankish (tồn tại năm 481–843); Đế chế Hungary (Kingdom of Hungary, tồn tại năm 1526–1867). Vương quốc Serbia (Kingdom of Serbia, tồn tại năm 1217–1346) được công nhận bởi Tòa Thánh (Holy See) và Đế chế Byzantine vào năm 1217, song chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Vào giữa thế kỷ 16, người Ottoman (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) đã sát nhập toàn bộ Serbia ngày nay.
Sự cai trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi bị gián đoạn bởi Đế chế Habsburg (Habsburg Monarchy, tồn tại năm 1282–1918).
Vào đầu thế kỷ 19, người Serbia làm cách mạng, thiết lập quốc gia-nhà nước, là chế độ quân chủ lập hiến đầu tiên trên toàn bộ lãnh thổ của mình. 
Từ sau chiến tranh Thế giới thứ 1, trên vùng đất Serbia hình thành nhiều chính thể khác nhau, trong đó có việc lập một liên minh với các quốc gia nhỏ khác trong khu vực để thành lập Nhà nước Nam Tư.
Năm 1990, Nam Tư tan rã, Serbia thành lập liên minh với Montenegro.
Năm 2006, liên minh này giải thể và Serbia lập lại nền độc lập. 
Năm 2008, nghị viện của tỉnh Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.
Ngày nay, ngoại trừ Kosovo, Serbia phân chia thành 30 tỉnh.  


Bản đồ
Serbia và vị trí thành phố Novi Pazar, tỉnh Raska, Serbia 

Raška là một khu vực địa lý và lịch sử, bao gồm phần phía tây nam của Serbia, đông bắc của Montenegro và phần lớn của Bosnia và Herzegovina thời hiện đại.
Vào thời Trung cổ (Middle Ages), thế kỷ thứ 9, Raška là vùng đất biên giới giữa Công quốc Serbia (Principality of Serbia, tồn tại thế kỷ thứ 8 – năm 969),  Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018), Đế chế Byzantine. Tiếp đó, Raška trải qua các giai đoạn:
- Thuộc Đế chế Byzantine (971-976/ 1016-1127); Raška là trung tâm của tỉnh Catepanate of Ras;
- Thuộc Đế chế Bulgaria đầu tiên (976-1016/18);
- Thuộc Đế chế Byzantine (1016/ 18-1127) cho đến năm 1127;
- Thuộc Công quốc Duklja (Grand Principality of Duklja, tồn tại năm 1080–1101); ban đầu là chư hầu của Đế chế Byzantine, sau đó trở nên độc lập; được mở rộng dưới thời trị vì của vua Constantine Bodin (năm 1081–1101);
- Thuộc Đại công quốc Serbia (1101–1217), được thiết lập sau khi người Serbia chiếm được Raška vào năm 1127. Vào giai đoạn này, Serbia độc lập hoàn toàn khỏi Đế chế Byzantine với Raška là thủ đô. 
- Thuộc Vương quốc Serbia (1217–1345); Raška tiếp tục là thủ đô.
- Thuộc Đế chế Serbia (Serbian Empire, 1345–1371) với thủ đô là thành phố SkopjeSerres; Từ đây, Raška chỉ còn là một trong những tỉnh chính.
- Thuộc Đế chế Serbian Despotate (tồn tại năm 1402- 1459). 

Vào thời Hiện đại, năm 1833, phần phía bắc của vùng Raška lịch sử đã tách khỏi sự cai trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ và sáp nhập vào Công quốc Serbia. Để đánh dấu sự kiện này, hoàng tử Miloš Obrenović (trị vì 1815-1839 và 1858- 1860) đã thành lập một thị trấn mới, cũng gọi là Raška, nằm ở ngã ba sông Raška và Ibar, ngay biên giới với lãnh thổ Ottoman. 
Năm 1878, phần phía tây nam của vùng Raška lịch sử, cũng tách khoải sự cai trị của Đế chế Ottoman và hợp nhất thành Công quốc Montenegro (Principality of Montenegro). Để đánh dấu sự kiện này, hoàng tử Nikola của Montenegro (trị vì năm 1910-1918) đã quyết định đặt tên cho giáo phận Chính thống giáo phương Đông (Eastern Orthodox) mới thành lập là Eparchy of Zahumlje and Raška.
Năm 1912, phần trung tâm của vùng Raška lịch sử được giải phóng khỏi ách thống trị của Đế chế Ottoman, song lại bị chia cắt bởi Vương quốc Serbia và Vương quốc Montenegro. Di tích nổi tiếng Pháo đài thời Trung cổ Stari Ras thuộc về Serbia. 
Từ năm 1918 đến năm 1922, tỉnh Raška thuộc Vương quốc của người Serb, Croat và Slovenes (Kingdom of Serbs, Croats and Slovenes). Thành phố thủ phủ của tỉnh là Novi Pazar
Ngày nay, nằm trong biên giới của Serbia hiện đại, vùng Raška lịch sử bao gồm phạm vi lãnh thổ của ba tỉnh RaškaZlatibor và Moravica.  


Phạm vi vùng Raška lịch sử

Novi Pazar là một thành phố nằm ở tỉnh Raška, phía tây nam Serbia, giáp Montenegro và Kosovo; diện tích phần đô thị khoảng 1534ha; dân số đô thị khoảng 66,53 ngàn người (năm 2011).
Một trong những di tích lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của thành phố là quần thể di sản Tu viện Sopoćani (Sopoćani Monastery), Tu viện Djurdjevi Stupovi (Monastery of Djurdjevi Stupovi), Nhà thờ thánh Peter (St. Peter's Church) và địa điểm khảo cổ thời Trung cổ, đô thị cổ Ras (Mediaeval Town of Ras/Stari Ras; là cố đô của Đại Công quốc Serbia và Vương quốc Serbia.  

Các công trình tu viện, nhà thờ có niên đại từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13, minh họa rõ nét sự ra đời của các hoạt động nghệ thuật ở Serbia thời Trung cổ, nơi đạt được tiêu chuẩn cao nhất về nghệ thuật, văn hóa của Đế chế Byzantine (Byzantine Empire), các khu vực Trung và Đông Nam châu Âu. 

Tu viện Sopoćani có các bức bích họa với niên đại từ khoảng năm 1270-1276, là một trong những bức bích họa  đẹp nhất trong nghệ thuật thời Trung cổ Byzantine và Serbia. Những bức tranh đặc biệt này đại diện cho tác phẩm của những nghệ sĩ xuất sắc nhất trong thời kỳ đó, những người không thể làm việc trong lãnh thổ của Đế chế Byzantine và tìm nơi ẩn náu tại Vương triều Serbia. Tại Tu viện Sopoćani, những nghệ sĩ này đã truyền tải được tinh thần tinh tế của văn hóa cổ xưa vào các định chế văn hóa thời Trung cổ đang thịnh hành.  

Nhà thờ St George trong Tu viện Djurdjevi Stupovi, được thành lập vào năm 1170-1171, là ví dụ sớm nhất về một nền kiến ​​trúc mới với sự pha trộn giữa phong cách Romanesque và Byzantine. Từ đây hình thành phong cách Raška. Phong cách này đã thống trị kiến ​​trúc ở khu vực này trong gần một thế kỷ rưỡi. Nhà thờ có hai bức bích họa được bảo tồn với niên đại từ năm 1175 và 1283, là một trong những bức bích họa tốt nhất vào ​​thời kỳ đó ở vùng Balkans.  

Nhà thờ St Peter, được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, trên nền nhà thờ cũ từ thế kỷ thứ 6 và hiện là nhà thờ Thiên chúa giáo lâu đời nhất còn sót lại ở vùng Balkans. Các bức bích họa được bảo tồn trong Nhà thờ cũng là bằng chứng về sự phát triển nghệ thuật tạo hình thế kỷ 10 - 13.  

Thành phố cổ Stari Ras nằm dọc theo khung cảnh miền núi, gần hợp lưu sông Raška và Sebečevo; là  thủ đô đầu tiên của nhà nước độc lập Serbia. Ngày nay, đây chỉ còn là một địa điểm khảo cổ, nơi lưu giữ phần còn lại của các cấu trúc được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 9 trở đi, bao gồm pháo đài trên đỉnh đồi và thị trấn nằm ở dưới chân đồi.  

Di tích Stari Ras và Sopoćani tại thành phố Novi Pazar, tỉnh Raska, Serbia được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Tu viện Sopoćani nổi tiếng với chất lượng đặc biệt của các bức bích họa trang trí, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.
Các bức bích họa trong sảnh hiên (narthex) cung cấp một hồ sơ lịch sử có giá trị về gia đình của người sáng lập tu viện này. Các bức bích họa hầu hết được thực hiện vào thế kỷ 13, là minh chứng cho sức sống của nghệ thuật Byzantine vào thời điểm Constantinople (kinh đô của Đế quốc Đông La Mã/ Đế quốc Byzantine, tồn tại năm 330 – 1453) nằm trong tay quân Thập tự chinh (Crusaders, là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo do Giáo hội Latinh khởi xướng). 
Thành phần của các bức bích họa tô điểm cho Nhà thờ St George trong Tu viện Djurdjevi Stupovi là nguyên bản trong việc xử lý các hình vẽ theo cách biểu tượng và lấy cảm hứng từ nghệ thuật cổ đại. Nhà thờ St Peter, nơi ngự trị của Giám mục vùng Raška, cũng được trang trí bằng những bức bích họa của thế kỷ 13. 

Tiêu chí (iii): Di tích Stari Ras đã có một sức mạnh nhờ vị trí ở ngã tư tuyến đường và nhờ tiếp xúc với các ảnh hưởng của cả phương đông và phương tây.
Nhiều công trình Stari Ras tạo thành một quần thể kiến ​​trúc như một bằng chứng độc đáo về một truyền thống văn hóa vào thời kỳ thủ đô của nhà nước Serbia nằm ở Stari Ras. Phần lớn những tòa nhà này được xây dựng giữa thế kỷ 9 và 11 với phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của trường phái Raška. 


Sơ đồ vị trí 4 di tích trong khu vực Di sản: 1) Di tích Stari Ras; 2)
Tu viện Sopoćani; 3 Nhà thờ thánh Peter; 4) Tu viện Djurdjevi Stupovi, tại Novi Pazar, Raska, Serbia 

Di tích Stari Ras

Di tích Stari Ras thuộc thành phố Ras thời Trung cổ (Mediaeval Town of Ras/Stari Ras), là trung tâm của vùng Raška lịch sử; nằm cách 11km về phía tây của thành phố hiện đại Novi Pazar (trong hình vẽ vị trí số 1; N43 7 8,00 E20 25 22,00); diện tích Di sản 196,73ha. 


Phạm vị Di sản Stari Ras, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh tổng mặt bằng D
i sản Stari Ras, tại Novi Pazar, Raska, Serbia

Ras có nguồn gốc từ tên của
pháo đài quan trọng nhất trong khu vực là Ras, tồn tại từ thế kỷ thứ 6 (với tên gọi Arsa, đến thế kỷ thứ 10, được gọi là Ras).
Di tích Stari Ras (Old Ras/ Ras cổ) giới hạn bởi các thung lũng sông Klisura và sông Raska, bao gồm 2 ngọn núi đá: Ngọn núi phía bắc có cao độ đỉnh 967m so với mực nước biển; Ngọn núi phía nam có cao độ 841m. Trên đỉnh núi là các pháo đài bảo vệ cho thị trấn dưới thung lũng núi. Đây là một vị trí thuận lợi có tên gọi là Old Serbia, là một ngã tư giao thương của Serbia với các vùng đất lân cận: Montenegro ở phía tây, Kosovo ở phía nam, Bosnia và Herzegovina tại phía tây bắc.

Nổi bật của di tích Stari Ras là tàn tích pháo đài nằm tại mỏm với vách đá dựng đứng của ngọn núi phía nam. Các tàn tích cho thấy cách bố trí và hình thức xây dựng của các bức tường thành bao quanh pháo đài và các công trình bên trong.  

Ngoài ra, dọc theo con đường cổ xưa phía dưới thung lũng vẫn còn tàn tích những bức tường đá của các ngôi nhà trong thị trấn cố.  


Phối cảnh tổng thể Stari Ras với hai ngọn núi, Novi Pazar, Raska, Serbia
Tàn tích pháo đài
Stari Ras tại ngọn núi phía nam, Novi Pazar, Raska, Serbia


Tàn tích thị trấn cổ dọc theo tuyến đường dưới chân pháo đài Stari Ras, Novi Pazar, Raska, Serbia

Tu viện Sopoćani

Tu viện Sopoćani (Sopoćani Monastery) thuộc thành phố Ras thời Trung cổ, gần sông Raška, cách phía tây thành phố Novi Pazar 15km (trong hình vẽ vị trí số 2; N43 7 54,00 E20 22 45,00); cách pháo đài Stari Ras khoảng 3,6km; diện tích Di sản 0,53ha. 


Phạm vị Di sản Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh tổng mặt bằng Di sản Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia

Tu viện thuộc Nhà thờ Chính thống giáo Serbia, được xây dựng bởi vua Stefan Uroš I (trị vì năm 1243- 1276, là một trong những nhà cầm quân quan trọng nhất trong lịch sử Serbia) vào năm 1259 – 1270. Công trình bị vô hiệu hóa năm 1689 và được tái lập vào năm 1926.
 

Tu viện có tường đá dày và cao bao quanh với bố cục gần như hình tròn. Hai cổng ra tu viện vào tại phía bắc và  nam. Bám dọc theo tường bao của vòng tường phía tây, bắc và nam hiện chỉ còn lại tàn tích móng của các phòng ăn, ở và các phòng phục vụ.
Trung tâm của Tu viện là Nhà thờ Chúa Ba Ngôi, được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. 
Nhà thờ có bố cục theo hướng đông – tây.
Mặt bằng theo chiều dọc từ phía tây gồm: Sảnh hiên (Narthex) với tháp chuông đặt chính giữa; Hội trường/Gian giữa (Nave) với mặt bằng hình vuông; Hợp xướng (Choir) với vòm mái tròn bên trên; Hậu đường (Apse) với tường vòng cung phía sau.
Theo chiều ngang, nhà thờ gồm 3 gian. Gian chính giữa cao, gian hai bên thấp.
Công trình có tường bao bằng gạch không trát vữa.

Bên trong Nhà thờ, các bức tranh trang trí được thực hiện trong suốt thế kỷ 13 với nội dung miêu tả chủ đề trong Kinh thánh; các bức chân dung mang tính biểu tượng của triều đại Nemanjic (Nemanjić Dynasty, là triều đại nổi bật nhất của Serbia thời Trung Cổ).
Các bức bích họa của Tu viện Sopoćani được coi là đẹp nhất thời Trung cổ Serbia. Trên bức tường phía tây của gian giữa Tu viện là một bức bích họa nổi tiếng về Cuộc đời của Đức mẹ Đồng trinh. 

Vào thế kỷ 16, các tu sĩ phải tạm thời rời khỏi Tu viện nhiều lần do mối đe dọa từ Đế chế Ottoman. Năm 1689, người Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ đã đốt cháy Tu viện. Công trình dần bị bỏ hoang trong hơn 200 năm cho đến thế kỷ 20. Tu viện hiện đã được trùng tu.  


Sơ đồ tổng mặt bằng Di sản Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, SerbiaSơ đồ mặt cắt dọc và ngang Nhà thờ của
Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh tổng thể Di sản Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Cổng vào Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh phía tây Nhà thờ Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh phía bắc Nhà thờ Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Nội thất Nhà thờ Tu viện Sopoćani, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Bức bích họa Dormition of the Mother of God tại Nhà thờ Tu viện Sopoćani,
Novi Pazar, Raska, Serbia


Bức bích họa vua Stefan Uroš I và con trai tại
Nhà thờ Tu viện Sopoćani, Novi Pazar, Raska, Serbia

Nhà thờ thánh Peter

Nhà thờ thánh Peter (St. Peter's Church) nằm tại phía đông bắc của trung tâm thành phố Novi Pazar, trên một gò đồi thấp (trong hình vẽ vị trí số 3; N43 9 56,00 E20 31 34,00); diện tích Di sản 0,34 ha.  


Phạm vị Di sản Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh tổng mặt bằng Di sản Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia

Nhà thờ thánh Peter là một nhà thờ Chính thống giáo Serbia, nhà thờ nguyên vẹn lâu đời nhất ở Serbia.

Nhà thờ được thành lập vào thế kỷ 4 dành riêng cho các Thánh Peter và Paul, được xây dựng bổ sung vào thế kỷ 7 và 9. Nhà thờ là trụ sở giáo hội của nhà thờ Serbia và trụ sở của Hội đồng nhà nước của Vương triều Nemanjić (Nemanjić Dynasty, là triều đại nổi bật nhất của Serbia trong thời Trung Cổ, tồn tại năm 1166 – 1371) cho đến những năm cuối của thế kỷ 12. 
Sau thời đại Nemanjić, Nhà thờ rơi vào quên lãng.   

Nhà thờ thánh Peter có cách bố cục giống như một tu viện. Xung quanh có tường đá dày và các phòng phụ bao quanh, trung tâm là nhà thờ.
Các bức tường đá hiện chỉ còn lại tàn tích của các đoạn tường thấp.
Nhà thờ thánh Peter có quy mô nhỏ, bố cục theo hướng đông – tây;
Mặt bằng hình khối của Nhà thờ đặc biệt với các lớp không gian đồng tâm lồng vào nhau. Theo chiều dọc từ phía tây gồm: Sảnh hiên (Narthex) với mặt bằng hình vuông; Hội trường/Gian giữa (Nave) với bố cục tường chéo hướng vào tâm của không gian Hợp xướng (Choir). Đây là không gian trung tâm của bố cục hình tròn với vòm mái tròn cao bên trên; Hậu đường (Apse) với tường vòng cung phía sau. Hai bên phía bắc và nam của nhà thờ có thêm lớp không gian phụ trợ.
Tháp chuông đặt tách khỏi Nhà thờ, tại phía tây bắc.
Nhà thờ có nhiều bức bích họa từ các thời kỳ khác nhau, lâu đời nhất từ ​​thế kỷ 9; phần lớn có niên đại từ thế kỷ 10 - 13.  

Nhà thờ được khôi phục lại vào năm 1728, được trùng tu lại vào năm 1830, là một trong những nơi được bảo tồn tốt nhất thuộc loại này ở Serbia.
Ngày nay nhà thờ được bao quanh bởi nghĩa địa Chính thống giáo Serbia thế kỷ 18-19. 


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt dọc Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh phía đông nam Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh phía tây bắc Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Nội thất Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Vòm mái bên trong Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia

Trang trí bên trong Nhà thờ thánh Peter, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Nhà thờ thánh Peter được bao quanh bởi nghĩa địa Chính thống giáo Serbia thế kỷ 18-19,  

Tu viện Djurdjevi Stupovi

Tu viện Djurdjevi Stupovi (Monastery of Djurdjevi Stupovi) nằm tại phía bắc của trung tâm thành phố Novi Pazar, trên một ngọn đồi (trong hình vẽ vị trí số 4; N43 10 15,20 E20 29 55,70); diện tích Di sản 1,12 ha.


Phạm vị Di sản Tu viện Djurdjevi Stupovi, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh tổng mặt bằng Di sản Tu viện Djurdjevi Stupovi, tại Novi Pazar, Raska, Serbia

Tu viện thuộc
Nhà thờ Chính thống Serbia, theo phong cách Byzantine, hoàn thành 1166.
Tu viện do Đại hoàng tử (Lãnh chúa) Stefan Nemanja (người sáng lập  Đại công quốc Serbia, trị vì từ năm 1166 – 1196) xây dựng. Ông cũng là người thành lập Tu viện Studenica (Di sản thế giới, năm 1986) tại thành phố Kraljevo, tỉnh Raska, Serbia.  

Tương tự như các tu viện khác tại Raska, Serbia, Tu viện Djurdjevi Stupovi có tường đá dày và cao bao quanh với bố cục gần như hình tròn (quả trứng). Tu viện có 3 cổng ra vào: Cổng phía bắc, phía đông và phía nam.
Bám dọc theo tường bao là tàn tích móng của các phòng ăn, ở, nhà kho, các phòng phục vụ và bể chứa nước.
Trung tâm của Tu viện là Nhà thờ dành riêng cho St George.
Cách bố cục của Tu viện được cho là sự kết hợp kiến trúc Byzantine ở phương Đông và La Mã ở phương Tây 

Nhà thờ của Tu viện có bố cục theo hướng đông – tây.
Theo chiều dọc từ phía tây gồm: Hội trường/Gian giữa (Nave) với hai tháp chuông 2 bên; Không gian Hợp xướng (Choir) có mặt bằng hình vuông, nhô cao tạo thành tháp với mái vòm bên trên. Hai bên phía bắc và nam có khối sảnh ra vào; Hậu đường (Apse) với 3 vòng cung phía sau.
Bên trong Nhà thờ có các bức họa gắn với lịch sử Serbia và truyền thuyết có liên quan đến Thánh George. 

Hiện tại, một bảo tàng nhỏ được dựng lên phía trước Tu viện, nơi lưu giữ và trưng bày một số tàn tích của Tụ viện cho du khách.


Sơ đồ mặt bằng Tu viện Djurdjevi Stupovi, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Phối cảnh phía đông Tu viện Djurdjevi Stupovi, tại Novi Pazar, Raska, Serbia


Mặt đứng phía bắc
Nhà thờ tại Tu viện Djurdjevi Stupovi, Novi Pazar, Raska, Serbia


Mặt đứng phía nam Nhà thờ tại Tu viện Djurdjevi Stupovi, Novi Pazar, Raska, Serbia


Nội thất Nhà thờ tại Tu viện Djurdjevi Stupovi, Novi Pazar, Raska, Serbia


Vòm mái Nhà thờ tại Tu viện Djurdjevi Stupovi, Novi Pazar, Raska, Serbia


Tranh trường bên trong Nhà thờ tại Tu viện Djurdjevi Stupovi, Novi Pazar, Raska, Serbia

Với sự kết hợp các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thiên nhiên, Di tích Ras và Sopoćani, tại Novi Pazar, tỉnh Raska, Serbia đã tạo ra một Quần thể Di sản nhiều ý nghĩa. Các công trình trong Quần thể đại diện cho đóng góp độc đáo của dân tộc Serbia vào nền văn hóa Slavonic và của các quốc gia khác trong suốt thời Trung cổ.
Ngoài ra, chính các công trình này cũng là minh chứng cho truyền thống đấu tranh dành độc lập của người Serbia trong suốt chiều dài lịch sử của mình.   

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/96/
https://en.wikipedia.org/wiki/Serbia
https://en.wikipedia.org/wiki/Principality_of_Serbia_(early_medieval)
https://en.wikipedia.org/wiki/Stari_Ras
https://en.wikipedia.org/wiki/Ra%C5%A1ka_(region)
http://novipazarspomenici.mi.sanu.ac.rs/LAT/stari_ras_galerija.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Sopo%C4%87ani
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_the_Holy_Apostles_Peter_and_Paul,_Ras
https://en.wikipedia.org/wiki/Sopo%C4%87ani
https://en.wikipedia.org/wiki/Church_of_the_Holy_Apostles_Peter_and_Paul,_Ras
https://en.wikipedia.org/wiki/%C4%90ur%C4%91evi_stupovi

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 11/03/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Chủ nghĩa xã hội là “ làm cho dân giàu nước mạnh”  là “ mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do””.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com