Tuần 8 - Ngày 29/09/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Kỵ sĩ Madara, Shumen, Bulgaria
19/02/2021


Thông tin chung:
Công trình: Kỵ sĩ Madara (Madara Rider)
Địa điểm: Làng Madara, tỉnh Shumen, Bulgaria (N43 17 60 E27 8 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 1,2ha; diện tích vùng đệm 501,7ha
Năm xây dựng:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục ii, iii) 

Bulgaria là một quốc gia ở Đông Nam Châu Âu, phía bắc giáp với Romania, phía tây giáp Serbia và North Macedonia, phía nam giáp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, phía đông Biển Đen
Bulgaria có diện tích rộng 110.994 km2, dân số 6,95 triệu người (năm 2019).
Thủ đô và thành phố lớn nhất là Sofia.
Vùng đất ngày nay thuộc Bulgaria đã có người định cư từ 6500 năm trước Công nguyên.
Vào thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, khu vực này là chiến trường của người Thracia cổ đại, người Ba Tư (Persians)người Celt và người Macedonia.
Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN đến 467 sau Công nguyên) chinh phục vùng đất này vào năm 45 sau Công nguyên. 
Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453) đã mất lãnh thổ này vào người Slav (Early Slavs).

Người Bulgars đã khuất phục người Slav và thành lập Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018) vào năm 681. Đế chế này thống trị hầu hết vùng Balkan và ảnh hưởng đáng kể đến các nền văn hóa Slav bằng cách phát triển hệ thống chữ viết Cyrillic

Đến đầu thế kỷ 11, Hoàng đế Byzantine Basil II (trị vì năm 976- 1025) chinh phục Đế chế Bulgaria. Năm 1185, những người Bulgaria nổi dậy và thiết lập một Đế chế Bulgaria thứ hai (Second Bulgarian Empire, tồn tại năm 1185–1396), Đế chế này đạt đến đỉnh cao dưới thời Hoàng đế Ivan Asen II của Bulgaria (trị vì năm 1218–1241); tan rã vào năm 1396 và chịu sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong gần 5 thế kỷ.

Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1877-1878 dẫn đến sự hình thành Nhà nước Bulgaria thứ ba, Công quốc Bulgaria (Principality of Bulgaria, tồn tại năm 1878–1908), lệ thuộc vào Đế chế Ottoman.

Năm 1908, Bulgaria tuyên bố độc lập.

Ngày nay, Bulgaria chia thành 27 tỉnh và 1 tỉnh thủ đô (Sofia-Grad). 


Bản đồ Bulgaria và vị trí tỉnh Shumen
 

Madara là một ngôi làng ở đông bắc Bulgaria, nằm cách thành phố Shumen 15 km về phía đông, ở chân phía tây cao nguyên Madara, tại cao độ 203m so với mực nước biển. Dân số khoảng 1300 người (năm 2008).

Madara nổi tiếng với Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia Madara, bao gồm các phát hiện về thời kỳ Đồ đá cũ và Đồ đá mới, khu định cư của người Thraciabiệt thự và pháo đài La Mã cổ đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 5, cung điện Bulgaria thời Trung cổ, các khu bảo tồn ngoại giáo, nhà thờ Thiên chúa giáo, tu viện và pháo đài từ Đế chế Bulgaria thứ nhất . Ngoài ra còn có một tu viện hang động từ thế kỷ 12-14.  

Song quan trọng nhất tại Madara là bức phù điêu Kỵ sĩ Madara (Madara Rider/ Madara Horseman). Đây là một bức phù điêu độc đáo, một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, được tạo ra trong thời Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018), dưới thời trị vì của Bulgar Khan Tervel (trị vì năm 700–721). 

Madara Rider là một điêu khắc chạm trực tiếp vào vách đá (Rock Relief) cao 100m, gần như thẳng đứng. Bức phù điêu nằm tại vị trí có độ cao 23m so với địa hình xung quanh.
Phù điêu có chiều cao 2,6m, rộng 3,1m ở phía chân, miêu tả: Kỵ sĩ (cỡ người thật) với mái tóc dài đến vai, cưỡi một con ngựa, mặc một bộ quần áo dài đến đầu gối, tay trái cầm vương miện; tay phải ném một ngọn giáo ngắn có cắm cờ vào con sư tử đang nằm ở hai chân trước của con ngựa. Chạy theo sau con ngựa là một con chó.
Các chạm khắc vầng hào quang và quần áo của kỵ sĩ, cũng như con chim ở phía trước, hầu như không thể nhận ra do sự xói mòn.
Đây là bức phù điêu kỵ sĩ tạc trực tiếp vào vách núi duy nhất tại châu Âu; tồn tại ở trạng thái ban đầu mà không có sự thay đổi, sửa chữa.  
Bức phù điêu Madara Rider không chỉ là một tác phẩm điêu khắc đặc biệt của Bulgaria, thể hiện theo chủ nghĩa hiện thực, mà còn là một phần tư liệu lịch sử về những năm đầu tiên khi thành lập Nhà nước Bulgaria. 
Xung quanh Madara Rider có 3 văn bản khắc trên đá bằng tiếng Hy Lạp thời Trung Cổ, ghi lại  những sự kiện quan trọng trong thời những Khans (vua) rất nổi tiếng: Tervel (trị vì năm 700–721); Kormisos (trị vì năm 721- 724); Omurtag (trị vì năm 814- 831). 

Vào những năm 1924–1935, cách Bức phù điêu khoảng 250m về phía bắc, người ta tìm thấy tàn tích của một khu phức hợp có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 8 và thứ 10. Khu phức hợp này bao gồm một ngôi đền và một tòa nhà hình chữ nhật. Đây có lẽ là nơi ở của người cai trị khi đến đây làm các nghi lễ thiêng liêng. Tại địa điểm này, người ta cũng tìm thấy một dòng chữ của Khan Omurtag đề cập đến vị thần Tangra.   


Bản đồ Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018), thời điểm xuất hiện bức phù điêu Madara Rider

Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara tại tỉnh Shumen, Bulgaria được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Kỵ sĩ Madara (Madara Rider) là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 8. Đây là bức phù điêu duy nhất của loại hình này ở châu Âu, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (iii): Madara Rider không chỉ là một bằng chứng độc đáo về một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Bulgaria theo chủ nghĩa hiện thực, mà còn như là một tư liệu lịch sử đặc biệt về những năm đầu tiên của Nhà nước Bulgaria, thông qua các bản khắc chữ có nội dung về sự kiện lịch sử trong triều đại của các vị vua (Khans) nổi tiếng. Sơ đồ phạm vi Di sản Madara Rider tại tỉnh Shumen, Bulgaria


Mặt bằng vách núi đá tại cao nguyên Madara và vị trí Bức phù điêu Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Vách núi đá tại cao nguyên Madara, nơi tạc Bức phù điêu Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Đường dốc bậc từ chân vách đá lên Khu vực Di sản
Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Hình ảnh Di sản Madara Rider tạc trên vách núi, Shumen, Bulgaria


Hình ảnh Di sản Madara Rider, Shumen, Bulgaria

Nguồn gốc của Di sản Madara Rider hiện tiếp tục được khám phá.

Tính biểu tượng, truyền thống xây dựng và ý nghĩa văn hóa thực tế của bức phù điêu Madara Rider trước hết được kết nối với dân tộc Bulgars (là những bộ tộc chiến binh bán du mục của người Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ ở thảo nguyên Pontic – Caspian và vùng lưu vực sông Volga trong thế kỷ thứ 7) gắn với văn hóa chiến binh cưỡi ngựa bán du mục từ Thảo nguyên Á- Âu

Ngoài ra, còn có những quan điểm khác cho rằng:
Madara Rider liên quan đến vị thần Bulgar Tangra (vị thần chính của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ thời kỳ đầu, gắn cốt lõi với Cha Trời, Mẹ Đất) hoặc thần Mithra của Iran;
Bức phù điêu có thể là sự kết hợp văn hóa truyền thống của người Thracian (sinh sống ở phần lớn đông và đông nam châu Âu trong lịch sử Cổ đại) và của người Bulgars mới đến định cư. Kích thước hoành tráng, hình tượng và các chi tiết như kiềng, vầng hào quang, con chim…, là truyền thống của người Bulgari; Bố cục tượng hướng về bên phải và hình tượng sư tử là truyền thống của người Thracia. 


Một hình ảnh phục dựng lại Di sản Madara Rider, Shumen, Bulgaria


Sơ đồ Con đường Tơ Lụa (Silk Route); Màu đỏ là trên đất liền; Màu xanh là trên biển; Bungari là một quốc gia nằm tại khu vực cuối của Con đường nối Đông - Tây này.  

Bức phù điêu Madara Rider được tạc trực tiếp vào vách núi đá, ngoài tự nhiên, cách xa đô thị, là rất hiếm tại châu Âu thời bấy giờ. Song đây lại là điều rất phổ biến tại các quốc gia phương Đông. Yếu tố này có thể lan truyền đến đây theo con đường Tơ Lụa (Silk Road, nơi tơ lụa của Trung Quốc, hương liệu của Arabi, gia vị của Ấn Độ đi qua, tồn tại trong khoảng năm 114 TCN đến năm 1450 sau Công nguyên). Ví dụ như: Hai bức tượng Phật tạc vào vách đá cao 38m và 55m, tại Thung lũng Bamiyan, Afghanistan, được hình thành vào thế kỷ 3 – 6; Tượng và chùa tạc vào vách đá tại Ajanta, Soyagon Taluka, Maharashtra, Ấn Độ, được hình thành vào thế kỷ 2 TCN – thế kỷ 7; Tượng và chùa tạc vào vách đá tại Hang Mạc Cao, Đôn Hoàng, Cam Túc, Trung Quốc, được hình thành vào thế kỷ thứ 4…

Bức phù điêu Madara Rider không phải là một bức phù điêu miêu tả cảnh săn bắn của các bộ tộc người Bulgars, mà là miêu tả cảnh chiến thắng, biểu tượng cho sự vinh quang trước kẻ thù.

Bức phù điêu Madara Rider miêu tả một vị thần bảo trợ quốc gia, song cũng có thể là bức tượng tôn vinh vị vua lập nước, như Asparuh (người thành lập Đế chế Bungari đầu tiên vào năm 681, trị vì năm 681- 701).

Bức phù điêu Madara Rider được thể hiện ngoài tự nhiên, trên cao và to lớn như mong muốn công bố với trời đất và thiên hạ ý chí độc lập của người Bulgari.  


Madara Rider thể hiện trên mặt các đồng tiền xu của Bulgaria


Hình vẽ tái tạo các chữ khắc bên cạnh bức phù điêu
Madara Rider được thực hiện vào năm 2009 


Tàn tích đá trong
Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia Madara, Shumen, Bulgaria 

Nguồn gốc văn hóa của Bức phù điêu Madara Rider hiện vẫn tiếp tục được nghiên cứu, khám phá. Nhưng dù với kết quả nào đi chăng nữa, Madara Rider đã và mãi trở thành biểu tượng niềm tin quốc gia của các thế hệ người Bulgaria.  

Di sản Bức phù điêu Kỵ sĩ Madara tại tỉnh Shumen, Bulgaria được mô tả trên mặt sau các đồng tiền xu của Bulgaria, phát hành kể từ năm 1931.  

Đỉnh núi trên đảo Livingston thuộc quần đảo Nam ShetlandNam Cực được đặt tên theo Di tích lịch sử Madara, Bungaria.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/43/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bulgaria
https://en.wikipedia.org/wiki/Madara_Rider
https://en.wikipedia.org/wiki/Madara_(village)
http://www.rupestre.net/tracce/?p=8122
https://obuch.info/madarskiyat-konnik-antichen-pametnik.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 24/02/2021 )
 
Tin đã đưa:
“ Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ.”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com