Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên, Việt Nam
04/03/2021

Thông tin chung:
Công trình: Đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên
Địa điểm: huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:

Quy mô:
Năm hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích kiến trúc nghệ thuật, năm 2020) 

Đền An Xá (còn gọi là đền Đậu An) tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; cách thành phố Hưng Yên khoảng 12 km.
Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Có nhiều quan điểm của các chuyên gia về điều này.  

Đền An Xá là đền thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế theo văn hóa Đạo giáo Trung Hoa.
Đạo giáo (Đạo nghĩa là con đường, giáo là sự dạy dỗ, còn gọi là Tiên Đạo), là một nhánh triết học và tôn giáo của Trung Quốc, được xem là tôn giáo đặc hữu chính thống của đất nước này. Nguồn gốc lịch sử của Đạo giáo được xác nhận vào thế kỉ thứ 4 trước Công nguyên (TCN), khi tác phẩm Đạo Đức kinh của Lão Tử (nhà triết học, năm 571 TCN – 471TCN) xuất hiện. Đây là một trong Tam giáo tồn tại từ thời Trung Quốc cổ đại, song song với Nho giáo và Phật giáo. Ba truyền thống tư tưởng nội sinh (Nho-Lão) và ngoại nhập (Phật) này đã ảnh hưởng rất lớn đến nền tảng văn hoá Trung Quốc và lan truyền đến các quốc gia xung quanh. Đền thể hiện ảnh hưởng của tôn giáo ngoại nhập (tương tụ như Phật giáo) tại Việt Nam.

Đền An Xá là đền thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế theo văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam.
Theo tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam (là một tôn giáo bản địa, bắt đầu phát triển mạnh vào thế kỷ 17,18) thì Tứ phủ Công đồng gồm Thiên phủ (miền trời), Địa phủ (miền đất), Nhạc phủ (miền rừng núi), Thoải phủ (miền sông nước). Trong đó, cai quản Thiên phủ là Ngọc Hoàng Thượng Đế hay Vua cha Thiên phủ. Phía dưới là Mẫu Thượng Thiên. Trong Đền An Xá không chỉ có ban thờ Thiên tiên mà còn có cả ban thờ Địa tiên (Địa phủ) và Ngũ lão tiên ông (tương tự như Ngũ vị Tôn quan trong Đạo mẫu:
Quan đệ nhất Thượng Thiên, Quan đệ nhị Thượng Ngàn, Quan đệ Tam Thoải Cung, Quan đệ Tứ Khâm sai, Quan đệ ngũ Tuần tranh). 

Đền An Xá là đền thờ Ngọc Hoàng gắn với văn hóa truyền thống của cộng đồng người Việt.
Đền là nơi tôn thờ những vị (thần thánh, người) tạo phúc cho dân.
Theo thần tích còn lưu giữ trong đền, cách đây vào khoảng hơn 2000 năm, một phần người Việt từ vùng núi, trung du dời xuống vùng đồng bằng ven biển. Các vị tiên thiên mở cổng trời xuống hạ giới dạy dân khai phá vùng sình lầy, cách săn bắt động vật tại vùng đất mới và trồng lúa nước. Người dân ghi nhớ công ơn, dựng đền thờ với tên gọi Thụy Ứng quán vào năm 226 TCN, sau này mở rộng thành đền An Xá; trở thành nơi để người dân cầu mong “Ông Trời” mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu. 

Theo truyền thuyết và những di vật cổ hiện còn lưu giữ được, đền An Xá ngày nay được khởi dựng vào khoảng thế kỷ 16 – 17; đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo.
Đền An Xá ngày nay có diện tích khoảng 0,5ha, nằm trong khu vực bảo vệ khoảng 2,2 ha, trên một khu đất cao, được cho là có hình dáng đầu rồng, tại phía tây làng An Xá.
Phía trước Đền là những cây cổ thụ tỏa bóng xuống hồ hình bán nguyệt, được xem là nơi tụ thủy, tụ phúc của làng. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, được nối với bờ bằng một cây cầu đá.
Quần thể Đền quay mặt về hướng Nam, gồm Tam quan ngoại, Tam quan nội, Sân đền, Đền Thượng, Đền Thiên Quan, Đền Thánh mẫu, Đền Hạ và một số công trình khác.


Tổng mặt bằng đền An Xá (đền Đậu An), Tiên Lữ, Hưng Yên


Phối cảnh tổng thể mặt trước đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Phối cảnh tổng thể mặt sau đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Ao và cầu đá trước đền
An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên

Đền An Xá

Tam quan ngoại
Tam quan ngoại đền An Xá nằm tại phía đông của Đền. Bao gồm 3 cổng vào.
Cổng vào chính được giới hạn bởi 2 trụ biểu cao, đỉnh trụ trang trí tứ phượng; thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối.
Hai bên của trụ biểu cao có trụ biểu thấp, đỉnh trụ trang trí con nghê chầu, thân trụ phía trên trang trí các ô lồng đèn, phía dưới trang trí câu đối. Đế của cả 4 trụ biểu đều thắt dạng cổ bồng.
Giữa trụ biểu cao và trụ biểu thấp là cổng vào phụ, dạng cổng vòm, phía trên là mái 2 tầng, 8 mái với trang trí hình mặt trời, mây cuộn.
Sau Tam quan ngoại là một sân rộng phía trước Tam quan nội.  


Tam quan ngoại đền
An Xá, phía sau  là Tam quan nội và đền Mẫu

Tam quan nội
Tam quan nội đền An Xá là một tòa nhà 2 tầng, mặt bằng hình vuông; 3 cửa ra vào; mái dạng đầu hồi bít đốc 2 mái.
Phía trước Tam quan nội nhô ra 2 trụ biểu tượng tự như 2 trụ biểu cao của Tam quan ngoại.
Tam quan nội đền An Xá có treo 1 quả chuông đồng (cao 1,7m, nặng 880kg) được đúc vào thời Hậu Lê, năm 1773 và 1 chiếc trống.  


Tam quan nội, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên

Sân đền
Sau Tam quan nội là sân rộng phía trước đền Thượng.
Giữa sân là tháp Cửu Trùng (biểu tượng chín tầng mây ở Thiên đàng, con đường thăng thiên, giáng trần của các vị thiên tiên), được xây dựng vào năm 1667, thời nhà Lê Trung hưng (Đại Việt, tồn tại năm 1533- 1789). Tháp xây bằng gạch, kích thước mỗi viên 0,3mx0,3m. Tháp cao 4,5m, bệ vuông 2mx2m. Thân tháp phân vị thành 10 tầng, ngăn cách bởi các tầng mái hẹp, lợp ngói ống. Bề mặt tháp được trang trí bằng các mảng chạm khắc mang đậm văn hóa Champa (vương quốc tồn tại năm 192- 1832, tại phía nam Đại Việt) như hình cánh sen, chim thần gurada và nhiều mảng chạm khắc phong phú mang phong cách Đại Việt như tứ linh, tứ quý, biểu tượng đao lửa, đao lưỡi mác.
Bên trong Sân đền có nhiều di tích, trong đó có khánh đá và bia đá cổ thời Nguyễn (Việt Nam, Đại Nam, tồn tại 1802- 1945) ghi lại thời điểm dựng đền và ghi danh người có công xây dựng và trùng tu đền.
Hai bên phía đông và tây của Sân đền là nhà Tả vu và Hữu vu, nơi chuẩn bị đồ tế lễ, tiếp đón du khách và kho chứa đồ hành lễ của Đền.
Ngoài ra, trong Sân đền còn có nhiều tượng đá hình muông thú, trụ đèn đá và hàng cây xanh lâu năm.  


Tháp Cửu Trùng, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Trang trí trên bề mặt tháp Cửu Trùng, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Chi tiết con quỷ trang trí tại 4 góc tháp
Cửu Trùng, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Sân phía phía trước tòa Tiền tế, đền An Xá với nhiều tấm bia cổ. 

Đền Thượng
Đền Thượng hình chữ công (chữ H) gồm 3 tòa: Tiền tế, Thượng điện và Hậu cung.

Tiền tế là một tòa nhà dài 20,6m, rộng 8,05m, cao 9,79m, gồm 5 giantheo kiểu tường hồi bít đốc, 2 mái. Tại đầu hồi nhô ra hai trụ biểu như tại Tam quan nội. Kết cấu nhà gồm 3 nhịp với 4 hàng cột bằng gỗ lim. Các bộ vì nóc theo kiểu chồng rường giá chiêng. Gian giữa đặt ban thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, hai gian bên là nơi đặt ban thờ Thiên Tiên, Địa Tiên và Ngũ lão Tiên ông cùng các bức hoành phi, câu đối và đồ thờ tự có giá trị.
Điêu khắc trang trí tòa Tiền tế như tại các ngôi đình đồng bằng Bắc Bộ, thể hiện tứ linh (trong đó đặc biệt là hình tượng rồng), tứ quý, lá lật và vân xoắn với mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 19 và 20.
Phía trên ban thờ có 3 chữ “Thụy Ứng quán”.  


Tòa Tiền tế,
đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên; phía trước bên trái ảnh là tòa tháp Cửu Trùng, bên phải ảnh là khánh đá.


Ban thờ chính tại tòa Tiền tế,
đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Ban thờ Thiên Tiên tại tòa Tiền tế, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Ban thờ Địa Tiên tại tòa Tiền tế, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Ban thờ Ngũ Lão Tiên Ông, tại tòa Tiền tế, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên

Thượng điện (Ống muống) gồm 3 gian, nằm vuông góc, nối tòa Tiền tế với Hậu cung, rộng 6, 4m; cao 5,53m. Toàn bộ hệ thống các cột trụ, câu đối, hoành phi, cửa võng tại đây đều được làm bằng đá xanh nguyên khối, có tấm nặng tới hàng chục tấn. Bề mặt các kết cấu đá được chạm khắc hình rồng; các câu đối bằng chữ Hán vô cùng tinh xảo và đặc sắc. Đây là điều hiếm có trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng với kết cấu chủ yếu bằng gỗ của người Việt Nam.
Không gian này chia làm 2 lớp thờ. Ban thờ ngoài cùng là Cung đệ nhị, nơi đặt bài vị, ngai, mũ Ngọc hoàng Thượng Đế. Trên ban thờ có bức hoành phi 4 chữ: Duy Hoàng Tứ Phúc.
Ban thờ phía trong sát Hậu cung là Cung đệ nhất, được cho là nơi Ngọc Hoàng hạ giới, ban phúc cho dân.
Trên ban thờ có bức hoành phi với 4 chữ: Duy Hoàng Thượng Đế. 


Nội thất Cung đệ nhị tại tòa Thượng điện,
đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên


Nội thất Cung đệ nhất tại tòa Thượng điện, đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên

Hậu cung gồm 3 gian, theo kiểu tường hồi bít đốc. Có hai cửa ngách kín từ Thượng điện (Ống muống) vào Hậu cung. Hậu cung chỉ mở cửa vào dịp lễ.
Hậu cung dài 9,2m và rộng 6,1m; có 2 tầng mái, tầng mái dưới nối liền với mái tòa Thượng điện. Mái  lợp ngói, bờ nóc để trơn không trang trí. Tường bao mặt trước được dựng bằng đá xanh nguyên khối.
Hệ thống các bộ vì nóc tòa Hậu cung được tạo tác bằng đá. Đỡ vì mái là hệ thống cột đá vuông to và cao (6,58m x 0,30m). Trên hai cột sau gian giữa được chạm khắc câu đối ngợi ca Ngọc Hoàng Thượng Đế. Các bề mặt kèo, cột đá đều được chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết.
Khám thờ đặt chính giữa Hậu cung. Cửa khám thờ chạm khắc các hoạ tiết những con dơi ngậm tiền, hạc đứng trên lưng rùa.., thể hiện ước vọng về phúc, lộc, thọ của người dân.
Bên trong Khám thờ đặt một nhang án có dạng hình hộp chữ nhật, bằng đất nung. Nhang án được cấu tạo bởi nhiều khối đất nung khác nhau (có thể được xây dựng theo nguyên tắc không cần vữa như các tháp Champa). Toàn bộ nhang án cao 1,10m, mặt bệ dài 2,78m, rộng 0,82m; có cùng niên đại với tháp Cửu trùng cũng bằng đất nung tại sân Đền.

Các hạng mục công trình khác  

Đền Thiên Quan
Đền Thiên Quan (hay đền Công Đồng) là một ngôi đền nhỏ, nằm bên phải Tam quan nội, là nơi thờ Đức ông Thiên Quan. Trước cửa Đền có giếng tròn, nước giếng thường được dùng ngâm gạo nếp để nấu xôi, đóng oản thờ vào mỗi dịp lễ tết và lễ hội. Đền có bố cục mặt bằng hình chữ Đinh (chữ T) gồm Tiền tế 3 gian và Hậu cung 1gian. Các cấu kiện kiến trúc đều được làm từ vật liệu gỗ tứ thiết. 

Đền Mẫu
Đền Mẫu nằm bên trái Tam quan nội, đối diện với đền Thiên Quan, là nơi thờ Mẫu. Đền có bố cục mặt bằng hình chữ Đinh gồm Tiến tế  3 gian và Hậu cung 2gian, dạng tường hồi bít đốc 2 mái.

Đền Hạ
Đền Hạ nằm tiếp giáp với hồi phải Đền chính. Đền Hạ là nơi thờ Đức ông Dương Huyền Lôi Công Đại vương - người anh Cả trong Ngũ Lão Tiên Ông. Đền Hạ có bố cục mặt bằng hình chữ Đinh gồm Tiền Tế 3 gian 2 chái và Hậu cung. Các cấu kiện kiến trúc đều được làm bằng gỗ tứ thiết.   


Đền Hạ nằm bên phải đền Thượng, Quần thể đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên

Ngoài ra, cạnh đền An Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên còn có các hạng mục công trình như:

- Đình Vô: nằm cách đền An Xá khoảng 200m, là nơi thờ Đức Ông Lỗ Quốc chúa Võ Đại vương - một trong Ngũ Lão Tiên Ông, có công diệt trừ hổ ác, dựng Thụy ứng quán. Đình mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn, với bố cục mặt bằng tổng thể hình chữ Đinh gồm: Đại bái 3 gian và Hậu cung 1 gian. Mặt tiền đình quay hướng Nam. Các cấu kiện kiến trúc đều được làm bằng gỗ tứ thiết.

- Đình Căn: nằm cách đền An Xá chừng 500m, là nơi thờ Đức Ông Đại Phạm và Thiên Tiên. Đình có bố cục mặt bằng tổng thể hình chữ Nhị gồm: Đại bái 5 gian và Hậu cung 3 gian. Các cấu kiện và thành phần kiến trúc mang đậm phong cách mỹ thuật thời Nguyễn. 

Lễ hội đền Đậu An diễn ra từ ngày mồng 6 đến ngày 12 tháng 4 âm lịch.
Đền Đậu An, thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt vào năm 2020.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia
_%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t

http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/1037
https://laodong.vn/du-lich/dau-an-ngoi-den-co-tho-ngoc-hoang-thuong-de
-o-hung-yen-566148.ldo

http://doingoaihungyen.vn/551n/den-dau-an.html
https://www.youtube.com/watch?v=4WsT1r_XZ1U

  - Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 12/03/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com