Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria
20/02/2021

Thông tin chung:
Công trình: Lăng mộ Thracia tại Kazanlak (Thracian Tomb of Kazanlak)
Địa điểm: Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, Bulgaria (N42 37 0 E25 23 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,0155 ha; diện tích vùng đệm 7,09 ha
Năm xây dựng:
Giá trị: Di sản thế giới (1979; hạng mục ii, iii, iv) 

Bulgaria là một quốc gia ở Đông Nam Châu Âu, phía bắc giáp với Romania, phía tây giáp Serbia và North Macedonia, phía nam giáp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, phía đông Biển Đen
Bulgaria có diện tích rộng 110.994 km2, dân số 6,95 triệu người (năm 2019). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Sofia.

Vùng đất ngày nay thuộc Bulgaria đã có người định cư từ 6500 năm trước Công nguyên (TCN).
Vào thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 3 TCN, khu vực này là chiến trường của người Thracia cổ đại, người Ba Tư (Persians)người Celt và người Macedonia.
Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN đến 467 sau Công nguyên) chinh phục vùng đất này vào năm 45 sau Công nguyên. 
Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453) đã mất lãnh thổ này vào người Slav (Early Slavs).
Người Bulgars đã khuất phục người Slav và thành lập Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018) vào năm 681. Đế chế này thống trị hầu hết vùng Balkan và ảnh hưởng đáng kể đến các nền văn hóa Slav bằng cách phát triển hệ thống chữ viết Cyrillic
Đến đầu thế kỷ 11, Hoàng đế Byzantine Basil II (trị vì năm 976- 1025) chinh phục Đế chế Bulgaria. Năm 1185, những người Bulgaria nổi dậy và thiết lập một Đế chế Bulgaria thứ hai (Second Bulgarian Empire, tồn tại năm 1185–1396). Đế chế này đạt đến đỉnh cao dưới thời hoàng đế Ivan Asen II của Bulgaria (trị vì năm 1218–1241); tan rã vào năm 1396 và chịu sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong gần 5 thế kỷ.
Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1877-1878 dẫn đến sự hình thành Nhà nước Bulgaria thứ ba, Công quốc Bulgaria (Principality of Bulgaria, tồn tại năm 1878–1908), lệ thuộc vào Đế chế Ottoman.
Năm 1908, Bulgaria tuyên bố độc lập.
Ngày nay, Bulgaria chia thành 27 tỉnh và 1 tỉnh thủ đô (Sofia-Grad). 


Bản đồ Bulgaria và vị trí tỉnh Stara Zagora
 

Kazanlak là một thành phố  tỉnh Stara Zagora, nằm giữa vùng đồng bằng cùng tên, dưới chân dãy núi Balkan, ở cuối phía đông của Thung lũng Hoa hồng (Rose Valley). Thành phố có diện tích 3606,7ha, dân số khoảng 4,73 vạn người (năm 2011).

Khu định cư lâu đời nhất trong thành phố Kazanlak có từ thời kỳ Đồ đá mới (thiên niên kỷ 6 - 5 TCN).
Trong suốt thế kỷ 4 đến thế kỷ 3 TCN, Kazanlak thuộc vùng Thrace, là một khu vực địa lý và lịch sử ở Đông Nam châu Âu, ngày nay thuộc BulgariaHy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ; được giới hạn bởi dãy núi Balkan ở phía bắc, biển Aegeanở phía nam và Biển Đen ở phía đông.

Vùng đất Thrace nằm trong quyền thống trị của Vương triều Odrysian (Odrysian Kingdom, tồn tại năm 480 TCN – 30 TCN). Vương triều Odrysian là vương quốc lớn nhất của vùng Thrace và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Thrace, thời kỳ Hy Lạp hóa.  


Ranh giới của vùng đất Thrace ở BulgariaHy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay

Thủ đô của Vương triều Odrysian là thành phố Seuthopolis, được thành lập bởi vua Seuthes III (trị vì năm 324/325- 312/315 TCN).
Sau năm 1370, vùng đất này thuộc quyền cai trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ. Tên thành phố - Seuthopolis, theo tiếng Hy Lạp, đổi theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Kazanlık. Tên của thành phố Kazanlak ngày nay bắt nguồn từ tên gọi này.  

Tàn tích của thành phố cổ Seuthopolis/Kazanlak được phát hiện khi xây dựng hồ chứa Koprinka (Koprinka Reservoir, thực hiện năm 1944- 1956), gần Kazanlak.
Nền văn hóa Thracia tại Kazanlak nổi tiếng với nghĩa địa có tên: Thung lũng của những vị vua Thracia (Valley of the Thracian Rulers). Người ta cho rằng, Thung lũng này có đến 1500 các gò mộ (Tumulus), trong đó mới chỉ có 300 gò mộ được nghiên cứu trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến nay.  

Một trong những gò mộ nổi tiếng nhất tại đây là Gò mộ Kazanlak (Kazanlak Tomb), được phát hiện vào năm 1944.
Ngôi mộ được xây dựng vào cuối thế kỷ 4 đến đầu thế kỷ 3 TCN có cấu trúc dạng “tổ ong” (Tholos Tomb).
Mộ bao gồm 1 phòng ngoài và 2 phòng trong với các bức tường được trang trí. Các bức tranh tường này là kiệt tác nghệ thuật được bảo tồn tốt nhất của Bulgaria từ thời kỳ Hy Lạp hóa
Lăng mộ Thracia tại thành phố cổ Kazanlak là một công trình nghệ thuật và thẩm mỹ độc đáo, một kiệt tác về tinh thần sáng tạo của người Thracia. Lăng mộ là công trình duy nhất thuộc loại này ở bất kỳ đâu trên thế giới. Các bức bích họa trong Lăng mộ được bảo quản đặc biệt tốt.


Hình ảnh Thung lũng của những vị vua Thracia, tại Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, Bulgaria

Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, Bulgaria, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1979) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Lăng mộ Thracia tại Kazanlak là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của người Thracia. 

Tiêu chí (iii): Các bức bích họa ở Kazanlak là bằng chứng đặc biệt cho trình độ văn hóa và nghệ thuật tượng hình bậc cao ở vùng Thracia. 

Tiêu chí (iv): Các bức bích họa Kazanlak minh họa cho một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật mai táng thời kỳ Hy Lạp hóa (Hellenistic Funerary Art).  


Ranh giới phạm vi Di sản Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria

Lăng mộ Thracia tại Kazanlak (thành phố cổ Seuthopolis), tỉnh Stara Zagora, Bulgaria nằm tại Thung lũng các vị vua Thracia hay Thung lũng hoa hồng (Rose Valley).
Thung lũng dài trung bình khoảng 95km, rộng 10-12km và cao hơn mực nước biển 300-400m. Ở phía bắc của thung lũng là dãy núi Balkan, có vai trò bảo vệ thung lũng khỏi những cơn gió lạnh phương Bắc. Ở phía nam là các khu rừng, gò đồi, có vai trò bảo vệ vùng đất linh thiêng này khỏi cuộc sống đô thị bên ngoài.
Tương tự như tại Thung lũng các vị vua ở Ai Cập, tại đây có rất nhiều gò mộ nằm dày đặc. Trong đó, mới chỉ có một phần được khám phá.  

Lăng mộ Thracia tại Kazanlak nằm dưới một gò đất cao 7,2m so với xung quanh, đường kính 40m. Bên trong lăng mộ đã bị cướp phá.  
Lăng mộ không được mở cửa. Một bản sao kích thước đầy đủ đã được xây dựng gần đó để phục vụ khách thăm quan.   


Tòa nhà bên trong phục dựng lại Lăng mộ Thracia tại Kazanlak cho khách thăm quan

Cấu trúc xây dựng
Lăng mộ Thracia tại Kazanlak là một loại lăng mộ tổ ong (Beehive Tomb/Tholos Tomb) hay lăng mộ vòm. Đây là một cấu trúc an táng đặc trưng, được tạo bởi các kết cấu nhô dần ra (Corbelling) thành các vòng tròn nhỏ dần lên phía trên đỉnh mái, tạo thành vòm mái. Cấu trúc này có hình dạng giống tổ ong và còn được sử dụng cho mục đích khác ngoài lăng mộ.  

Lăng mộ Thracia tại Kazanlak có quy mô không lớn, gồm 3 không gian bố cục theo truyền thống của người Thracia:
Phòng ngoài hình chữ nhật (dài 2,60m, rộng 1,40m) như một hiên, được xây dựng bằng đá tảng. Đây là nơi để chứa đồ lễ tượng trưng cho xe ngựa, ngựa;
Phòng giữa hình chữ nhật (dài 1,96m, rộng 1,12m) như một hành lang. Đây là nơi chứa đồ cho người chết sử dụng ở thế giới bên kia hoặc nô lệ (tùy táng) cùng người chết sang thế giới bên kia;
Phòng trong cùng có mặt bằng hình tròn với mái vòm (đường kính 2,65m và cao 3,25m), ngăn cách với Phòng giữa bởi một phiến đá. Đây là nơi lưu giữ thi hài của chủ nhân ngôi mộ.

Phòng giữa và Phòng trong được xây bao quanh bằng đá tảng, ốp bên trong bằng gạch và trát bằng vữa thạch cao mịn. Trên bề mặt của tường và trần được trang trí bởi các bức bích họa.

Toàn bộ lăng mộ được phủ một lớp đất tạo thành gò mộ.

Kết quả nghiên cứu các tàn tích còn lại trong lăng mộ cho thấy: Phòng trong là nơi chôn cất 2 người, một đàn ông và một phụ nữ, có thể là một gia đình hoàng gia Thracia, chủ nhân của ngôi mộ; Phòng giữa phát hiện bộ xương của một đàn ông và một phụ nữ, có thể là người hầu tùy táng; Phòng ngoài cùng có bộ xương ngựa được tùy táng. 


Sơ đồ mặt bằng và mặt cắt Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria


Mô phỏng Phòng ngoài với tường đá bao quanh,
Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria


Mô phỏng Phòng giữa với gạch trát vữa thạch cao bao quanh; Trên mặt tường, trần trang trí các bức bích họa; Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria


Phòng trong với gạch trát vữa thạch cao bao quanh; Trên mặt tường, vòm trang trí các bức bích họa;  Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria

Các bức bích họa
Lăng mộ Thracia tại Kazanlak nổi tiếng thế giới bởi những bức bích họa độc đáo và đẹp như tranh vẽ.
Bốn màu cơ bản của các bức bích hoạ là đen, đỏ, vàng và trắng.
Kỹ thuật vẽ tranh tường được thực hiện trên nền vữa thạch cao còn ướt (Fresco), qua đó bức bính họa trở thành một phần của lớp vữa trát tường, có thể tồn tại lâu dài theo thời gian.  

Các bức bích họa được trang trí tại cả Phòng giữa và Phòng trong với diện tích đến 40m2; thể hiện các nội dung liên quan đến đức tin của người Thracia vào sự bất tử, sự giao hòa giữa thế giới thế tục và tâm linh.  Trong đó đặc biệt là các bức bích hoạ trên trần mái vòm Phòng trong.

Bức bích họa mái vòm Phòng trong được chia thành 3 dải hay 3 vòng tròn trang trí theo các chủ đề và phong cách khác nhau:
Vòng tròn dưới trang trí đầu hươu và bông hoa thị 4 cánh;
Vòng tròn giữa là lớn nhất, trang trí cảnh vua và hoàng hậu ngồi bên bàn tiệc, xung quanh là người hầu, nghệ sĩ và cảnh sinh hoạt đời thường thể hiện một nghi lễ kết hôn giữa chú rể và cô dâu;
Vòng tròn trên cùng trang trí 3 cụm hình mô tả cuộc đua xe ngựa. 


Cảnh miêu tả vua và hoàng hậu dự tiệc, mái vòm Phòng trong, Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria


Cảnh miêu tả nghi lễ đám cưới,
mái vòm Phòng trong, Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria


Cảnh miêu tả cuộc đua xe ngựa, mái vòm Phòng trong, Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria

Đồ trang sức và các di vật khác
Trong quá trình khai quật Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, sau khi sàng lọc các lớp bụi lớn tích tụ trên sàn hầm mộ đã phát hiện:
Các hạt đất sét mạ vàng tròn nhỏ như hạt của một dây chuyền trang sức;
Các bông hoa hồng bằng đất sét sơn màu trắng với nhị hoa màu xanh da trời và một bông hoa thị bằng đất sét với 28 cánh hoa, mặt trái được mạ vàng, là trang trí trên trang phục;
Một chiếc nhẫn vàng nhỏ…
Các di vật này là minh chứng cho nghệ thuật trang sức rất phát triển của người Thracia.
Ngoài đồ trang sức trong Lăng mộ còn tìm thấy những chiếc bình bằng đất sét.
Bên ngoài gò Lăng mộ, người ta cũng tìm thấy một số chiếc bình bằng đất sét (bình tròn dẹt có 2 tay cầm) và bình bằng bạc… 


Trưng bày các di vật tùy táng; Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, Stara Zagora, Bulgaria

Di sản Lăng mộ Thracia tại Kazanlak, tỉnh Stara Zagora, Bulgaria cho thấy sự tiến hóa đáng kể cũng như trình độ cao của văn hóa và nghệ thuật tượng hình thời Hy Lạp cổ đại;  trở thành niềm tự hào văn hóa của người Bungaria.
Hình người phụ nữ trong các bức bích hoạ tại Lăng mộ đã được sử dụng để trang trí trên mặt sau đồng tiền của Bungaria.    

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/44/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bulgaria
https://en.wikipedia.org/wiki/Kazanlak
https://en.wikipedia.org/wiki/Thrace
https://en.wikipedia.org/wiki/Hellenistic_art
https://en.wikipedia.org/wiki/Funerary_art
https://en.wikipedia.org/wiki/Valley_of_the_Thracian_Rulers
https://en.wikipedia.org/wiki/Thracian_Tomb_of_Kazanlak
http://bulgarianheritage.bulgariana.eu/jspui/handle/pub/40
https://en.wikipedia.org/wiki/Beehive_tomb

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 Cập nhật ( 24/02/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com