Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Ba Tri, Bến Tre, Việt Nam
28/02/2021


Thông tin chung: 
Công trình: Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu  
Địa điểm: huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 

Năm hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2016) 

Bến Tre là một tỉnh nằm ở phía đông bắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông và các tỉnh Tiền GiangTrà VinhVĩnh Long.
Bến Tre được hợp thành bởi Cù lao An Hóa, Cù lao Bảo, Cù lao Minh và do phù sa 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công bồi tụ thành.
Bến Tre có tổng diện tích tự nhiên 239.475ha, chiếm 5,9% diện tích vùng, 0,72% diện tích cả nước; dân số khoảng 1,288 triệu người (năm 2019), đứng thứ 7 trong số 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Vùng đất mang tên Bến Tre là do địa điểm này trồng nhiều tre; vào đầu thế kỷ 18 còn hoang hóa. Người Việt đến khai phá và định cư, biến đây thành nơi sản xuất dừa, trái cây và gạo ngon nổi tiếng. Ngày 15/7/1867, vào thời Pháp thuộc, hạt Bến Tre được thành lập; Ngày 22/12/1899, hạt Bến Tre được đổi tên thành tỉnh Bến Tre.

Ngày nay, tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: thành phố thủ phủ Bến Tre (đô thị loại 2, từ 13/2/2019) và 8 huyện: Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú. Trong đó có 164 đơn vị hành chính cấp xã gồm có 7 thị trấn, 10 phường và 147 xã. 

Bến Tre là tỉnh không chỉ phong phú về: Tài nguyên nước mặt và nước ngầm; Tài nguyên khoáng sản; Tài nguyên biển và thủy sản; Tài nguyên rừng gắn với Khu bảo tồn thiên nhiên Thạnh Phú, diện tích 2.584 ha; Tài nguyên du lịch tự nhiên với miệt vườn, mà đây còn có Tài nguyên nhân văn gắn với văn hóa tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục, âm nhạc, kiến trúc...của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Champa, Hoa, cũng như truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm.  

Một hình dung chung về Bến Tre có thể thấy rõ qua hệ thống không gian đặc sắc của tỉnh: "Miệt vườn - Mặt nước - Văn hóa".
Không gian "Miệt vườn" là cảnh quan xanh nổi bật trên các cù lao, đặc biệt là miệt vườn dừa.
Không gian " Mặt nước" bao gồm 2 dạng: Mặt nước của 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công và mặt nước biển trải dài với 65km vùng bờ và vươn ra xa đại dương.
Không gian "Văn hóa" là không gian lưu giữ và phát huy truyền thống lịch sử lâu đời, đặc tính con người Bến Tre với tinh thần "Đồng khởi". Tinh thần này được hun đúc mạnh mẽ trong thời kỳ giành độc lập, tạo sức mạnh tổng hợp của thế trận lòng dân, đánh thắng cả những kẻ thù hung bạo nhất; trở thành một bài học trong lịch sử chiến tranh của nhân loại: “Đánh nhau bằng vũ khí; Chiến thắng bằng con người”. 
Mảnh đất này cũng là nơi thu hút và nuôi dưỡng nhiều hiền tài Việt Nam, trong đó có nhà chí sĩ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu, nữ tướng Nguyễn Thị Định...Sơ đồ vị trí tỉnh Bến Tre tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vào năm 2016, tỉnh Bến Tre có 2 Di tích văn hóa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử Đồng khởi Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.  

Nguyễn Đình Chiểu 

Nguyễn Đình Chiểu (năm 18221888), tục gọi là Đồ Chiểu, là một chí sĩ và nhà thơ lớn của miền nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19.
Ông xuất thân trong gia đình nhà nho. Cha ông là Nguyễn Đình Huy, người làng Bồ Điền, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế)
Nguyễn Đình Chiểu sinh tại quê mẹ là làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu KhoQuận 1Thành phố Hồ Chí Minh).
Nguyễn Đình Chiểu sống ở Huế từ 11 tuổi (1833) đến 18 tuổi (1840), thì trở về Gia Định.
Năm1843, ông đỗ Tú tài ở trường thi Gia Định lúc 21 tuổi.
Năm 1847, ông ra Huế học để chờ khoa thi năm Kỷ Dậu (1849).
Năm 1848, được tin mẹ mất, ông về Nam chịu tang mẹ. Vì quá thương khóc mẹ, vất vả đi đường xa và thời tiết thất thường, nên đến Quảng Nam thì Nguyễn Đình Chiểu bị ốm nặng và bị mù cả hai mắt.
Thời gian sau, ông mở trường dạy học và làm thuốc tại Gia Định.

Năm 1858, quân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng; năm 1859 đánh phá thành Gia Định. Khi thành Gia Định thất thủ, Nguyễn Đình Chiểu đưa gia đình về sống ở Thanh Ba, Cần Giuộc, quê vợ ông.
Sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862, ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ mất về tay người Pháp, Nguyễn Đình Chiểu cùng gia đình rời Thanh Ba về Ba Tri, Bến Tre. Tại đây, ông tiếp tục dạy học, làm thuốc và mang sự nghiệp văn chương của mình ra phục vụ cuộc đấu tranh anh dũng của đồng bào Nam Kỳ suốt trong hơn 20 năm.
Năm 1888, Nguyễn Đình Chiểu qua đời tại Ba Tri, thọ 66 tuổi.
Ông được an táng cạnh mộ vợ, nay thuộc ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. 

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà nho sống theo đạo nghĩa, tuy mang tật mù lòa và gặp thời loạn lạc mà vẫn giữ được phẩm cách thanh cao. Ông không chỉ là người con có hiếu, người thầy thuốc mẫu mực, mà còn là một nhà thơ yêu nước với nhiều tác phẩm có giá trị.
Ông chủ trương dùng văn chương để "Chở đạo, Sửa đời và Dạy người", thức tỉnh đạo lý và tạo phúc cho dân.
Về sự nghiệp văn chương của ông, người ta cho rằng có thể chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn đầu (những năm 50 của thế kỷ 19): Có thể xem đây là thời kỳ hình thành đạo lý nhân nghĩa, tư tưởng yêu nước, yêu dân của ông với tác phẩm "Lục Vân Tiên" và "Dương Từ-Hà Mậu".
- Giai đoạn sau, bắt đầu từ khi giặc Pháp chiếm Gia Định (1859) cho đến khi qua đời (1888): Ông nhận thức được nỗi đau của người dân mất nước. Trong nhiều tác phẩm như "Chạy Giặc", "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc", "Lục tỉnh sĩ dân trận vong"…ông phê phán triều đình nhu nhược, lên án mạnh mẽ giặc Pháp xâm lược, đồng thời hết lòng ca ngợi tinh thần nghĩa khí và những tấm gương chiến đấu anh dũng của nhân dân. Đây là giai đoạn phát triển rực rỡ sự nghiệp văn chương Nguyễn Đình Chiểu.

Hầu hết tác phẩm văn thơ của ông đều viết bằng chữ Nôm.
Không thể trực tiếp cầm vũ khí đánh giặc, song Nguyễn Đình Chiểu chiến đấu bằng ngòi bút, hòa mình trong cuộc tranh đấu của người dân và trở thành người phát ngôn của phong trào yêu nước chống Pháp. Trong văn thơ của ông, những lãnh tụ nghĩa quân như Trương ĐỊnh… đã trở thành anh hùng dân tộc, khác với quan niệm phong kiến về trung quân ái quốc thời nhà Nguyễn bấy giờ.  

Nguyễn Đình Chiểu được người dân Việt Nam và cả kẻ thù khâm phục. Ông trở thành một trong những biểu tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước và nghĩa khí của người dân Nam Bộ.
Nguyễn Đình Chiểu là một hiện tượng văn hóa của Việt Nam thế kỷ 19, một trong những người khai sáng dòng văn học yêu nước chống Pháp nửa sau thế kỷ 19, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của văn học nói riêng và văn hóa nói chung tại Nam Kỳ.
Những tác phẩm của ông có ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội thời bấy giời và cho đến tận hôm nay.
Tại Việt Nam, nhiều nơi lập đền thờ Nguyễn Đình Chiểu; nhiều đô thị có các con đường, trường học mang tên ông. Người Việt Nam ghi nhớ mãi câu thơ của ông:
“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm,
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.


Tượng Nguyễn Đình Chiểu tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu  

Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu nằm tại Ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.
Di tích có tổng diện tích là 14.187,9m2 với trục tổ hợp theo hướng đông – tây, hướng về phía đông, bao gồm các hạng mục chính: Tam quan, Nhà bia, Đền thờ mới, Đền thờ cũ và Khu mộ. 


Tổng mặt bằng Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Phối cảnh tổng thể Nhà bia và Đền thờ mới,
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Tam quan
Tam quan Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu là một cổng lớn, gồm 3 lối vào. Mái cổng 2 tầng, tạo thành 8 mái. Mái uốn cong. Trên đỉnh mái trang trí các phù điêu hình hoa lá, mây cuộn.

Cổng Tam quan, Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Nhà bia
Nhà bia được xây dựng năm 2000 - 2002 bằng bê tông cốt thép, cao 12m, mái 2 tầng dán ngói, nền lát gạch ceramic. Bên trong đắp nổi hoa lá, tứ linh. Đỉnh mái đắp nổi biểu tượng bút lông.
Chính giữa là tấm bia bằng đá xanh, nguyên khối, có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. Mặt trước bia khắc bài văn ca ngợi công đức của Nguyễn Đình Chiểu, khắc vào năm 2003; mặt sau bia khắc tóm tắt tiểu sử của nhà thơ.Nhà bia tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre


Mặt trước Bia tại Nhà bia,
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre


Mặt sau Nhà bia, nhìn ra Tam quan, Khu Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre

Đền thờ mới
Đền thờ mới được xây dựng vào năm 2000 - 2002, cao 21m.
Đền thờ gồm 2 tầng: Tầng dưới trưng bày một số hình ảnh khách trong và ngoài nước đến thăm viếng đền. Tầng trên đặt tượng Nguyễn Đình Chiểu bằng đồng cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Hai bên tượng là hai mảng phù điêu. Phù điêu bên trái miêu tả cảnh ông đọc bài văn tế Lục tỉnh sỹ dân trận vong tại Chợ Đập (Ba Tri) năm 1883. Phù điêu bên phải miêu tả trận đánh đầu tiên của Phan Ngọc Tòng (thày giáo, năm 1818- 1868); lãnh đạo nghĩa quân với vũ khí thô sơ đánh Pháp ở Giồng Gạch (An Hiệp) khi giặc đánh chiếm vùng đất Ba Tri vào năm 1868.
Trên 4 cột trụ đỡ mái có các bức chạm khắc hoa văn và các câu thơ nổi tiếng của ông. Trong đó có bài thơ của  người sau ca ngợi công đức của ông:
 “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt,
Văn chương tỏ rạng ánh sao Khuê”.
Đền có 3 tầng mái (tượng trưng cho 3 nghề nghiệp chính của cụ Đồ Chiểu: Dạy học, Bốc thuốc và Văn chương), nền lát gạch ceramic, mái đổ bê tông dán ngói âm dương màu xanh, trên các cửa ra vào trang trí đắp nổi một số hoa văn cách điệu như: hoa sen, cuốn thư, ngòi bút, hoa lá... trên trần trang trí hoa văn trống đồng.  


Đền thờ mới tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Ban thờ bên trong Đền thờ mới tại Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Các hiện vật trưng bày bên trong Đền thờ mới tại Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Đền thờ cũ
Đền thờ cũ được xây dựng vào năm 1972, diện tích 84m2; gồm 2 tầng mái, lợp ngói âm dương màu nâu, tường gạch, nền lát gạch theo kiến trúc truyền thống. Trên nóc trang trí hoa văn rồng - mây cách điệu.
Chính giữa có bàn thờ bằng bê tông dán gạch men.
Hai cây cột cái đắp nổi các câu thơ nổi tiếng của ông theo kiểu thư pháp, được sơn màu vàng trên nền đỏ.
Nội thất trưng bày một số hình ảnh, tư liệu về các vị thủ lĩnh và phong trào kháng Pháp của nghĩa quân Nam Kỳ cuối thế kỷ 19.
 


Đền thờ cũ tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Khu mộ
Khu mộ được tôn tạo năm 1958, gồm mộ cụ Đồ Chiểu, mộ cụ bà và mộ con gái Nguyễn Thị Ngọc Khuê (Sương Nguyệt Anh, năm 1864- 1921, chủ bút báo Nữ giới chung - tờ báo phụ nữ đầu tiên của Việt Nam). 


Mộ Nguyễn Đình Chiểu tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Tại Di tích hiện có phòng trưng bày một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiểu như: Lục Vân Tiên, Dương Từ - Hà Mậu, Ngư Tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc,... bằng chữ Hán Nôm và một số tài liệu của các nhà nghiên cứu, sưu tầm viết về văn chương và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu. 

Hằng năm, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội truyền thống văn hóa vào ngày 01 và ngày 03 tháng Bảy, nhân ngày sinh và ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu.    

Di tích Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Đây là địa điểm ghi dấu sự kiện gắn với danh nhân tiêu biểu Nguyễn Đình Chiểu, một danh nhân văn hóa có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc, trong giai đoạn chống Pháp dành độc lập vào cuối thế kỷ 19.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_%C4%90%C3%ACnh_Chi%E1%BB%83u
http://nguyendinhchieu.vn/ndc.nsf/khu-di-tich-nguyen-dinh-chieu.html
http://dsvh.gov.vn/di-tich-lich-su-mo-va-khu-tuong-niem-nguyen-dinh-chieu-2999
https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/khu-di-tich-lang-mo-nguyen-dinh-chieu-ben-tre.html

- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 01/03/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com