Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Ba Tri, Bến Tre, Việt Nam
28/02/2021


Thông tin chung: 
Công trình: Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu  
Địa điểm: huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 

Năm hình thành:
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2016) 

Bến Tre là một tỉnh nằm ở phía đông bắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông và các tỉnh Tiền GiangTrà VinhVĩnh Long.
Bến Tre được hợp thành bởi Cù lao An Hóa, Cù lao Bảo, Cù lao Minh và do phù sa 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công bồi tụ thành.
Bến Tre có tổng diện tích tự nhiên 239.475ha, chiếm 5,9% diện tích vùng, 0,72% diện tích cả nước; dân số khoảng 1,288 triệu người (năm 2019), đứng thứ 7 trong số 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Vùng đất mang tên Bến Tre là do địa điểm này trồng nhiều tre; vào đầu thế kỷ 18 còn hoang hóa. Người Việt đến khai phá và định cư, biến đây thành nơi sản xuất dừa, trái cây và gạo ngon nổi tiếng. Ngày 15/7/1867, vào thời Pháp thuộc, hạt Bến Tre được thành lập; Ngày 22/12/1899, hạt Bến Tre được đổi tên thành tỉnh Bến Tre.

Ngày nay, tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: thành phố thủ phủ Bến Tre (đô thị loại 2, từ 13/2/2019) và 8 huyện: Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú. Trong đó có 164 đơn vị hành chính cấp xã gồm có 7 thị trấn, 10 phường và 147 xã. 

Bến Tre là tỉnh không chỉ phong phú về: Tài nguyên nước mặt và nước ngầm; Tài nguyên khoáng sản; Tài nguyên biển và thủy sản; Tài nguyên rừng gắn với Khu bảo tồn thiên nhiên Thạnh Phú, diện tích 2.584 ha; Tài nguyên du lịch tự nhiên với miệt vườn, mà đây còn có Tài nguyên nhân văn gắn với văn hóa tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục, âm nhạc, kiến trúc...của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Champa, Hoa, cũng như truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm.  

Một hình dung chung về Bến Tre có thể thấy rõ qua hệ thống không gian đặc sắc của tỉnh: "Miệt vườn - Mặt nước - Văn hóa".
Không gian "Miệt vườn" là cảnh quan xanh nổi bật trên các cù lao, đặc biệt là miệt vườn dừa.
Không gian " Mặt nước" bao gồm 2 dạng: Mặt nước của 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công và mặt nước biển trải dài với 65km vùng bờ và vươn ra xa đại dương.
Không gian "Văn hóa" là không gian lưu giữ và phát huy truyền thống lịch sử lâu đời, đặc tính con người Bến Tre với tinh thần "Đồng khởi". Tinh thần này được hun đúc mạnh mẽ trong thời kỳ giành độc lập, tạo sức mạnh tổng hợp của thế trận lòng dân, đánh thắng cả những kẻ thù hung bạo nhất; trở thành một bài học trong lịch sử chiến tranh của nhân loại: “Đánh nhau bằng vũ khí; Chiến thắng bằng con người”. 
Mảnh đất này cũng là nơi thu hút và nuôi dưỡng nhiều hiền tài Việt Nam, trong đó có nhà chí sĩ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu, nữ tướng Nguyễn Thị Định...Sơ đồ vị trí tỉnh Bến Tre tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vào năm 2016, tỉnh Bến Tre có 2 Di tích văn hóa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử Đồng khởi Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.  

Nguyễn Đình Chiểu 

Nguyễn Đình Chiểu (năm 18221888), tục gọi là Đồ Chiểu, là một chí sĩ và nhà thơ lớn của miền nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19.
Ông xuất thân trong gia đình nhà nho. Cha ông là Nguyễn Đình Huy, người làng Bồ Điền, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế)
Nguyễn Đình Chiểu sinh tại quê mẹ là làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu KhoQuận 1Thành phố Hồ Chí Minh).
Nguyễn Đình Chiểu sống ở Huế từ 11 tuổi (1833) đến 18 tuổi (1840), thì trở về Gia Định.
Năm1843, ông đỗ Tú tài ở trường thi Gia Định lúc 21 tuổi.
Năm 1847, ông ra Huế học để chờ khoa thi năm Kỷ Dậu (1849).
Năm 1848, được tin mẹ mất, ông về Nam chịu tang mẹ. Vì quá thương khóc mẹ, vất vả đi đường xa và thời tiết thất thường, nên đến Quảng Nam thì Nguyễn Đình Chiểu bị ốm nặng và bị mù cả hai mắt.
Thời gian sau, ông mở trường dạy học và làm thuốc tại Gia Định.

Năm 1858, quân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng; năm 1859 đánh phá thành Gia Định. Khi thành Gia Định thất thủ, Nguyễn Đình Chiểu đưa gia đình về sống ở Thanh Ba, Cần Giuộc, quê vợ ông.
Sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862, ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ mất về tay người Pháp, Nguyễn Đình Chiểu cùng gia đình rời Thanh Ba về Ba Tri, Bến Tre. Tại đây, ông tiếp tục dạy học, làm thuốc và mang sự nghiệp văn chương của mình ra phục vụ cuộc đấu tranh anh dũng của đồng bào Nam Kỳ suốt trong hơn 20 năm.
Năm 1888, Nguyễn Đình Chiểu qua đời tại Ba Tri, thọ 66 tuổi.
Ông được an táng cạnh mộ vợ, nay thuộc ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. 

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà nho sống theo đạo nghĩa, tuy mang tật mù lòa và gặp thời loạn lạc mà vẫn giữ được phẩm cách thanh cao. Ông không chỉ là người con có hiếu, người thầy thuốc mẫu mực, mà còn là một nhà thơ yêu nước với nhiều tác phẩm có giá trị.
Ông chủ trương dùng văn chương để "Chở đạo, Sửa đời và Dạy người", thức tỉnh đạo lý và tạo phúc cho dân.
Về sự nghiệp văn chương của ông, người ta cho rằng có thể chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn đầu (những năm 50 của thế kỷ 19): Có thể xem đây là thời kỳ hình thành đạo lý nhân nghĩa, tư tưởng yêu nước, yêu dân của ông với tác phẩm "Lục Vân Tiên" và "Dương Từ-Hà Mậu".
- Giai đoạn sau, bắt đầu từ khi giặc Pháp chiếm Gia Định (1859) cho đến khi qua đời (1888): Ông nhận thức được nỗi đau của người dân mất nước. Trong nhiều tác phẩm như "Chạy Giặc", "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc", "Lục tỉnh sĩ dân trận vong"…ông phê phán triều đình nhu nhược, lên án mạnh mẽ giặc Pháp xâm lược, đồng thời hết lòng ca ngợi tinh thần nghĩa khí và những tấm gương chiến đấu anh dũng của nhân dân. Đây là giai đoạn phát triển rực rỡ sự nghiệp văn chương Nguyễn Đình Chiểu.

Hầu hết tác phẩm văn thơ của ông đều viết bằng chữ Nôm.
Không thể trực tiếp cầm vũ khí đánh giặc, song Nguyễn Đình Chiểu chiến đấu bằng ngòi bút, hòa mình trong cuộc tranh đấu của người dân và trở thành người phát ngôn của phong trào yêu nước chống Pháp. Trong văn thơ của ông, những lãnh tụ nghĩa quân như Trương ĐỊnh… đã trở thành anh hùng dân tộc, khác với quan niệm phong kiến về trung quân ái quốc thời nhà Nguyễn bấy giờ.  

Nguyễn Đình Chiểu được người dân Việt Nam và cả kẻ thù khâm phục. Ông trở thành một trong những biểu tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước và nghĩa khí của người dân Nam Bộ.
Nguyễn Đình Chiểu là một hiện tượng văn hóa của Việt Nam thế kỷ 19, một trong những người khai sáng dòng văn học yêu nước chống Pháp nửa sau thế kỷ 19, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của văn học nói riêng và văn hóa nói chung tại Nam Kỳ.
Những tác phẩm của ông có ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội thời bấy giời và cho đến tận hôm nay.
Tại Việt Nam, nhiều nơi lập đền thờ Nguyễn Đình Chiểu; nhiều đô thị có các con đường, trường học mang tên ông. Người Việt Nam ghi nhớ mãi câu thơ của ông:
“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm,
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.


Tượng Nguyễn Đình Chiểu tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu  

Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu nằm tại Ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.
Di tích có tổng diện tích là 14.187,9m2 với trục tổ hợp theo hướng đông – tây, hướng về phía đông, bao gồm các hạng mục chính: Tam quan, Nhà bia, Đền thờ mới, Đền thờ cũ và Khu mộ. 


Tổng mặt bằng Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Phối cảnh tổng thể Nhà bia và Đền thờ mới,
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Tam quan
Tam quan Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu là một cổng lớn, gồm 3 lối vào. Mái cổng 2 tầng, tạo thành 8 mái. Mái uốn cong. Trên đỉnh mái trang trí các phù điêu hình hoa lá, mây cuộn.

Cổng Tam quan, Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Nhà bia
Nhà bia được xây dựng năm 2000 - 2002 bằng bê tông cốt thép, cao 12m, mái 2 tầng dán ngói, nền lát gạch ceramic. Bên trong đắp nổi hoa lá, tứ linh. Đỉnh mái đắp nổi biểu tượng bút lông.
Chính giữa là tấm bia bằng đá xanh, nguyên khối, có kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. Mặt trước bia khắc bài văn ca ngợi công đức của Nguyễn Đình Chiểu, khắc vào năm 2003; mặt sau bia khắc tóm tắt tiểu sử của nhà thơ.Nhà bia tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre


Mặt trước Bia tại Nhà bia,
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre


Mặt sau Nhà bia, nhìn ra Tam quan, Khu Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre

Đền thờ mới
Đền thờ mới được xây dựng vào năm 2000 - 2002, cao 21m.
Đền thờ gồm 2 tầng: Tầng dưới trưng bày một số hình ảnh khách trong và ngoài nước đến thăm viếng đền. Tầng trên đặt tượng Nguyễn Đình Chiểu bằng đồng cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Hai bên tượng là hai mảng phù điêu. Phù điêu bên trái miêu tả cảnh ông đọc bài văn tế Lục tỉnh sỹ dân trận vong tại Chợ Đập (Ba Tri) năm 1883. Phù điêu bên phải miêu tả trận đánh đầu tiên của Phan Ngọc Tòng (thày giáo, năm 1818- 1868); lãnh đạo nghĩa quân với vũ khí thô sơ đánh Pháp ở Giồng Gạch (An Hiệp) khi giặc đánh chiếm vùng đất Ba Tri vào năm 1868.
Trên 4 cột trụ đỡ mái có các bức chạm khắc hoa văn và các câu thơ nổi tiếng của ông. Trong đó có bài thơ của  người sau ca ngợi công đức của ông:
 “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt,
Văn chương tỏ rạng ánh sao Khuê”.
Đền có 3 tầng mái (tượng trưng cho 3 nghề nghiệp chính của cụ Đồ Chiểu: Dạy học, Bốc thuốc và Văn chương), nền lát gạch ceramic, mái đổ bê tông dán ngói âm dương màu xanh, trên các cửa ra vào trang trí đắp nổi một số hoa văn cách điệu như: hoa sen, cuốn thư, ngòi bút, hoa lá... trên trần trang trí hoa văn trống đồng.  


Đền thờ mới tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Ban thờ bên trong Đền thờ mới tại Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.


Các hiện vật trưng bày bên trong Đền thờ mới tại Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Đền thờ cũ
Đền thờ cũ được xây dựng vào năm 1972, diện tích 84m2; gồm 2 tầng mái, lợp ngói âm dương màu nâu, tường gạch, nền lát gạch theo kiến trúc truyền thống. Trên nóc trang trí hoa văn rồng - mây cách điệu.
Chính giữa có bàn thờ bằng bê tông dán gạch men.
Hai cây cột cái đắp nổi các câu thơ nổi tiếng của ông theo kiểu thư pháp, được sơn màu vàng trên nền đỏ.
Nội thất trưng bày một số hình ảnh, tư liệu về các vị thủ lĩnh và phong trào kháng Pháp của nghĩa quân Nam Kỳ cuối thế kỷ 19.
 


Đền thờ cũ tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Khu mộ
Khu mộ được tôn tạo năm 1958, gồm mộ cụ Đồ Chiểu, mộ cụ bà và mộ con gái Nguyễn Thị Ngọc Khuê (Sương Nguyệt Anh, năm 1864- 1921, chủ bút báo Nữ giới chung - tờ báo phụ nữ đầu tiên của Việt Nam). 


Mộ Nguyễn Đình Chiểu tại
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, Ba Tri, Bến Tre.

Tại Di tích hiện có phòng trưng bày một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiểu như: Lục Vân Tiên, Dương Từ - Hà Mậu, Ngư Tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc,... bằng chữ Hán Nôm và một số tài liệu của các nhà nghiên cứu, sưu tầm viết về văn chương và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu. 

Hằng năm, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội truyền thống văn hóa vào ngày 01 và ngày 03 tháng Bảy, nhân ngày sinh và ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu.    

Di tích Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Đây là địa điểm ghi dấu sự kiện gắn với danh nhân tiêu biểu Nguyễn Đình Chiểu, một danh nhân văn hóa có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc, trong giai đoạn chống Pháp dành độc lập vào cuối thế kỷ 19.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_%C4%90%C3%ACnh_Chi%E1%BB%83u
http://nguyendinhchieu.vn/ndc.nsf/khu-di-tich-nguyen-dinh-chieu.html
http://dsvh.gov.vn/di-tich-lich-su-mo-va-khu-tuong-niem-nguyen-dinh-chieu-2999
https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/khu-di-tich-lang-mo-nguyen-dinh-chieu-ben-tre.html

- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 

Cập nhật ( 01/03/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com