Tuần 24 - Ngày 07/12/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Khu di tích lịch sử Đồng Khởi, Mỏ Cày Nam, Bến Tre, Việt Nam
28/02/2021

Thông tin chung: 
Công trình: Khu di tích lịch sử Đồng Khởi
Địa điểm: xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, Việt Nam
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: 

Năm hình thành: 1960
Giá trị: Di tích quốc gia đặc biệt (Di tích lịch sử, năm 2016) 

Bến Tre là một tỉnh nằm ở phía đông bắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp biển Đông và các tỉnh Tiền GiangTrà VinhVĩnh Long.
Bến Tre được hợp thành bởi Cù lao An Hóa, Cù lao Bảo, Cù lao Minh và do phù sa 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công bồi tụ thành.
Bến Tre có tổng diện tích tự nhiên 239.475ha, chiếm 5,9% diện tích vùng, 0,72% diện tích cả nước; dân số khoảng 1,288 triệu người (năm 2019), đứng thứ 7 trong số 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Vùng đất mang tên Bến Tre là do địa điểm này trồng nhiều tre; vào đầu thế kỷ 18 còn hoang hóa. Người Việt đến khai phá và định cư, biến đây thành nơi sản xuất dừa, trái cây và gạo ngon nổi tiếng. Ngày 15/7/1867, vào thời Pháp thuộc, hạt Bến Tre được thành lập; Ngày 22/12/1899, hạt Bến Tre được đổi tên thành tỉnh Bến Tre.

Ngày nay, tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: thành phố thủ phủ Bến Tre (đô thị loại 2, từ 13/2/2019) và 8 huyện: Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú. Trong đó có 164 đơn vị hành chính cấp xã gồm có 7 thị trấn, 10 phường và 147 xã. 


Sơ đồ vị trí tỉnh Bến Tre tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bến Tre là tỉnh không chỉ có hệ thống phong phú về: Tài nguyên nước mặt và nước ngầm; Tài nguyên khoáng sản; Tài nguyên biển và thủy sản; Tài nguyên rừng gắn với Khu bảo tồn thiên nhiên Thạnh Phú, diện tích 2.584 ha; Tài nguyên du lịch tự nhiên với miệt vườn, mà đây còn có Tài nguyên nhân văn gắn với văn hóa tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục, âm nhạc, kiến trúc...của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Champa, Hoa, cũng như truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm.  

Một hình dung chung về Bến Tre có thể thấy rõ qua hệ thống không gian đặc sắc của tỉnh: "Miệt vườn - Mặt nước - Văn hóa".
Không gian "Miệt vườn" là cảnh quan xanh nổi bật trên các cù lao, đặc biệt là miệt vườn dừa.
Không gian " Mặt nước" bao gồm 2 dạng: Mặt nước của 4 nhánh sông của hệ thống sông Mê Công và mặt nước biển trải dài với 65km vùng bờ và vươn ra xa đại dương.
Không gian "Văn hóa" là không gian lưu giữ và phát huy truyền thống lịch sử lâu đời, đặc tính con người Bến Tre với tinh thần "Đồng khởi". Tinh thần này được hun đúc mạnh mẽ trong thời kỳ giành độc lập, tạo sức mạnh tổng hợp của thế trận lòng dân, đánh thắng cả những kẻ thù hung bạo nhất; trở thành một bài học trong lịch sử chiến tranh của nhân loại: “Đánh nhau bằng vũ khí; Chiến thắng bằng con người”. 
Mảnh đất này cũng là nơi thu hút và nuôi dưỡng nhiều hiền tài Việt Nam, trong đó có nhà chí sĩ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu, nữ tướng Nguyễn Thị Định...

Vào năm 2016, tỉnh Bến Tre có 2 Di tích văn hóa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử Đồng khởi Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến TreDi tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.  

Phong trào Đồng khởi Bến Tre

Phong trào Đồng khởi Bến Tre là phong trào do những cán bộ và bộ đội của lãnh tụ Hồ Chí Minh (năm 1890- 1969, người viết Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đã kêu gọi nhân dân nổi dậy đồng lòng, đồng loạt chống lại ách đô hộ của Hoa Kỳ và sự độc tài của chính phủ ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa.

Phong trào Đồng Khởi Bến Tre diễn ra từ ngày 17/1/1960; khởi đầu tại các xã Định Thủy- Phước Hiệp- Bình Khánh, huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam) do bà Nguyễn Thị Định (năm 1920 – 1992, thời điểm đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) chỉ huy và sau đó mở rộng ra toàn tỉnh.

Đồng Khởi Bến Tre là sự kết hợp lực lượng chính trị của quần chúng, phối hợp với lực lượng quân sự ban đầu của nhân dân, phát động toàn dân bao vây đồn bốt, trừng trị ác ôn và phá thế kìm kẹp; hạ uy thế của địch, làm lay chuyển, tan rã ngụy quyền và giành quyền làm chủ ở khu vực nông thôn.

Từ Bến Tre, Phong trào lan rộng ra khắp miền Nam Việt Nam. Thành công của Phong trào đã thúc đẩy thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (ngày 20/12/1960).

Sự kiện Đồng Khởi Bến Tre năm 1960 góp phần thức tỉnh ý chí làm những điều tốt đẹp, tinh thần đoàn kết dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp để Việt Nam kết thúc thành công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước vào năm 1975. Trong đó, vai trò của người Phụ nữ Việt Nam thực sự nổi bật.   


Bà Nguyễn Thị Định là một trong những người chỉ huy phong trào Đồng khởi Bến Tre năm 1960 


Đội quân tóc dài Bến Tre biểu tình chống Mỹ - Ngụy trong Phong trào Đồng Khởi năm 1960


Tượng đài Đồng Khởi tại Công viên Đồng Khởi, thành phố Bến Tre
 

Khu di tích Đồng Khởi Bến Tre

Khu di tích Đồng Khởi Bến Tre là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, nằm tại huyện Mỏ Cày Nam bao gồm 2 địa điểm chính: Nhà truyền thống Đồng Khởi và Đình Rắn. 

Nhà truyền thống Đồng khởi
Nhà truyền thống Đồng khởi nằm tại xã Định Thủy. Đây là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử mở đầu Đồng khởi Bến Tre.
Nhà truyền thống Đồng khởi được được xây dựng năm 2001, có tổng diện tích 5.029,3m2, là một cụm công trình quay về hướng đông nam, gồm các hạng mục chính: Nhà đón tiếp; Bia chiến thắng; Nhà truyền thống; Đền thờ các anh hùng liệt sỹ.

Nhà đón tiếp xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp ngói màu đỏ. Công trình có 3 cửa ra vào cao 2,5m, rộng 1,2m.
Bia chiến thắng được xây dựng phía bên phải của cụm công trình. Bệ bia cao 1,05m gồm 7 bậc tròn đồng tâm, ốp đá mài màu xanh lam. Bia là một khối đá granite hình dáng tự nhiên cao 3,2m. Mặt trước chạm khắc 8 chữ vàng “Anh dũng đồng khởi, thắng Mỹ diệt Ngụy”. Mặt sau bia khắc nội dung ca ngợi Đồng khởi Bến Tre năm 1960; Bia được khắc vào năm 2005.
Nhà Truyền thống 2 tầng, dài 24,5m, rộng 26m. Tầng trệt có diện tích sử dụng 196m2. Bên trong trưng bày hình ảnh, tư liệu và hiện vật của phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân Bến Tre từ tháng 7/1954 đến cuối năm 1959. Tầng lầu (tầng 1) trưng bày hình ảnh, tư liệu và hiện vật trong Phong trào Đồng khởi. Sảnh giữa có một bức tường cách điệu đắp nổi dòng chữ “Anh dũng đồng khởi, thắng Mỹ diệt Ngụy”; bên cạnh là sa bàn thể hiện phong trào Đồng Khởi Bến Tre. Trên nóc nhà đặt biểu tượng ngọn đuốc Đồng khởi cao 12m, đường kính 4,5m gồm có 3 cánh tượng trưng cho 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận, võ trang và sự nổi dậy của nhân dân 3 dải cù lao.
Đền thờ các anh hùng liệt sỹ nằm kề liền, bên phải Nhà truyền thống.  

Nhà truyền thống Đồng khởi hiện là điểm nhấn của tuyến thăm quan Làng Du kích Đồng khởi Bến Tre.


Bia chiến thắng, Nhà truyền thống Đồng khởi, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Phối cảnh
Nhà truyền thống Đồng khởi, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Hình ảnh hiện vật trưng bày bên trong Nhà truyền thống
Đồng khởi, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Nhà bia tại khu Nhà truyền thống Đồng khởi, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Đình Rắn
Đình Rắn nằm tại ấp Định Nhơn, vì vậy còn gọi là đình Định Nhơn, thuộc xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre; nằm cách Nhà truyền thống Đồng khởi 500m về hướng đông bắc.
Ngày 17/1/1960, tại Đình Rắn, nữ tướng Nguyễn Thị Định đã phát lệnh nổ tiếng súng đầu tiên, mở màn cho phong trào Đồng Khởi Bến Tre.

Đình Rắn được xây dựng vào năm 1878.
Đình có tên như vậy là do có những loài rắn lớn cư trú bên trong. Thời bấy giờ đất đai còn hoang hóa. Đình nằm trên gò đất cao, nên rắn đến đây, đào hang sâu vào dưới nền đình. Mỗi khi có lễ hội, người dân trong làng phải lấy các tấm ván bịt kín các miệng hang để tránh xảy ra sự cố.
Song lại có truyền thuyết khác. Vào đầu thế kỷ 18, có 4 tộc họ Nguyễn, Phan, Trịnh và Võ đến khai phá vùng đất này. Khi vượt sông đến đây, họ gặp phải gió to sóng lớn, thuyền bè chao đảo. Bỗng xuất hiện một con rắn lớn nâng thuyền qua sông an toàn. Sau này, khi an cư, lạc nghiệp và xin quan trên cho lập làng với tên Định Phước vào năm 1790, người dân liền lập đình và thờ thần Rắn như thành hoàng của làng.
Vào thời gian xảy ra phong trào Đồng Khởi, người ta cho rằng thần Rắn lại xuất hiện. Nhiều binh lích của ngụy quyền Việt Nam cộng hòa bị Rắn thần cắn chết khi đến đây truy bắt cán bộ cách mạng.
Từ khi thống nhất đất nước, năm 1975, Rắn thần ít xuất hiện.   

Đình Rắn bị tàn phá trong các cuộc chiến tranh và được trùng tu, tôn tạo lại nhiều lần trên nền đất cũ.
Vào năm 1917, dân địa phương đã dựng lại đình bằng cột gỗ, mái ngói.
Năm 2005, đình được phục dựng lại kiên cố bằng bê tông và gạch như hiện nay.

Đình nằm trong một khuôn viên rộng 1000m2. Phía trước Đình là một bức tiền án với ban thờ ngoài trời, hai bên là hai miếu thờ. Miếu bên hữu là miếu thờ ông Hổ.
Đình có mặt bằng theo kiểu chữ nhất, dài 25m, rộng 11m, gồm 3 tòa Đại đình, Bái đường và Hậu điện, đặt song song, kề liền nhau. Các tòa nhà có 5 gian, gồm 3 gian chính và 2 gian hành lang hai bên. Khác hẳn với các ngôi đình miền Bắc với lối vào chính giữa đình, lối vào đình Rắn lại từ hành lang hai bên. 
Đình có cấu trúc xây dựng đơn giản gồm các cột bê tông sơn màu nâu đỏ; vì kèo bằng bê tông; mái dốc đổ bê tông dán ngói vảy cá; nền lát gạch men; diềm mái uốn cong với trang trí đắp nổi hình rồng cách điệu.
Hành lang hai bên có lan can khoảng 70cm với các ô trang trí con tiện bằng sứ.
Đại đình có 5 gian; 3 gian chính là nơi người dân hội họp trong các dịp tế lễ.
Bái đường, nằm sau Đại đình, cũng có 3 gian chính, nhưng chiều rộng nhỏ hơn. Đây là nơi đặt ban thờ bái vọng vào bên trong.
Đại đình và Bái đường không có tường bao quanh tại hai phía hành lang.  
Hậu điện có 3 gian chính với tường bao quanh 4 phía. 3 cửa từ Bái đường vào Hậu điện bằng gỗ theo kiểu thượng song hạ bản. Bên trong Hậu điện có 2 lớp ban thờ. Lớp ngoài đặt ban thờ Quốc tổ Hùng Vương. Lớp trong đặt ban  thờ thần hoàng làng – thần Rắn với ban thờ Tả quan và Hữu quan ở hai bên. Các cột nhà tại Hậu điện được đắp rồng bao quanh.  

Trong đình còn lưu giữ và trưng bày các hiện vật liên quan đến Phong trào Đồng khởi Bến Tre.
Hội đình được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 5 âm lịch hàng năm. 


Cổng vào đình Rắn tại ấp Định Nhơn,
Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Ban thờ ngoài trời và hai miếu thờ phía trước đình Rắn, tại ấp Định Nhơn, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Bên trong miếu thờ Ông Hổ phía trước đình Rắn,
tại ấp Định Nhơn,Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre
Phối cảnh đình Rắn tại ấp Định Nhơn, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre


Nội thất tòa Đại đình và Bái đường, đình Rắn tại ấp Định Nhơn, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre
Bên trong Hậu điện, đình Rắn, tại ấp Định Nhơn, Định Thủy, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Di tích lịch sử Đồng Khởi Bến Tre, huyện Mỏ Cày Nam là địa điểm ghi dấu sự kiện Đồng khởi năm 1960, đánh dấu bước chuyển biến đặc biệt quan trọng của lịch sử dân tộc, trong cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước đến năm 1975.
Vào những năm 1960, tại Việt Nam đã xuất hiện một từ đa nghĩa: Đồng lòng, Dũng cảm, Sức mạnh, Chiến thắng và Phụ nữ. Đó là " Đồng khởi Bến Tre".
Đồng khởi Bến Tre đã trở thành nhân tố văn hóa cốt lõi, thấm vào tâm thức và trở thành niềm tự hào của người dân và thế hệ trẻ tỉnh Bến Tre và Việt Nam.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Di_t%C3%ADch_qu%E1%BB%91c_gia_%C4%91%E1%BA%B7c_bi%E1%BB%87t
https://vi.wikipedia.org/wiki/Phong_tr%C3%A0o_%C4%90%E1%BB%93ng_kh%E1%BB%9Fi
https://vov.vn/chinh-tri/dang/nhan-to-quyet-dinh-thang-loi-phong-trao-dong-khoi-ben-tre-1960-997820.vov
https://baodongkhoi.vn/quan-va-dan-ben-tre-trong-phong-trao-dong-khoi-nam-1960-18122019-a68243.html
http://www.baotangphunu.com/index.php?option=com_content&view=article&id=204:2014-01-07-07-15-00&catid=47:nhan-vt-s-kin&Itemid=70
http://dsvh.gov.vn/di-tich-lich-su-dong-khoi-ben-tre-3002
http://langnghevietnam.vn/?go=New&page=d&igid=654&iid=6976


- Xem các bài viết về chùa Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về đình, đền Việt Nam tại đây

- Xem các bài viết về Di sản văn hóa thế giới tại đây

 


Cập nhật ( 01/03/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa"
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com