Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện Batalha, Bồ Đào Nha
05/05/2021

Thông tin chung:
Công trình: Tu viện Batalha (Monastery of Batalha)
Địa điểm: Batalha, Leiria, Bồ Đào Nha (N39 39 28,008 W8 49 36,984)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,98ha; diện tích vùng đệm 85,78ha.
Năm hình thành:
Giá trị: Di sản thế giới (1983; hạng mục i, ii) 

Bồ Đào Nha (Portugal) là một quốc gia nằm trên Bán đảo Iberia ở Tây Nam Châu Âu. Đây là quốc gia nằm tại cực tây của lục địa Châu Âu, phía tây và nam giáp Đại Tây Dương, phía bắc và phía đông giáp Tây Ban Nha. Lãnh thổ của Bồ Đào Nha cũng bao gồm 2 quần đảo tự trị Azores và Madeira ở Đại Tây Dương.
Bồ Đào Nha có diện tích 92.212 km2, dân số 10,3 triệu người (năm 2019). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Lisbon.  

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất trên bán đảo Iberia và là một trong những quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.
Bồ Đạo Nha là vùng đất liên tục được định cư và tranh giành giữa các bộ tộc từ thời Tiền sử.
Năm 868, Thị quốc Bồ Đào Nha (County of Portugal, gồm 2 Thị quốc Braga và Porto, phía bắc Bồ Đào Nha, tồn tại năm 868–1139) được thành lập. Đây là cơ sở để vào năm 1139 hình thành Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal) tồn tại lâu dài đến năm 1910.
Trong thế kỷ 15 và 16, Bồ Đào Nha đã trở thành đế chế hàng hải và thương mại toàn cầu đầu tiên, một trong những nền kinh tế, chính trị và quân sự lớn nhất thế giới.
Trong thời kỳ này, Thời đại khám phá (Age of Discovery), các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đi tiên phong trong việc khám phá hàng hải, trong đó có việc tìm ra địa điểm sau này trở thành Brazil vào những năm 1500. 
Cũng trong thời kỳ này, Bồ Đào Nha còn độc quyền buôn bán gia vị và cùng với Đế quốc Tây Ban Nha (Spanish Empire) phân chia các vùng đất mới được phát hiện bên ngoài châu Âu (Crown of Castile) theo Hiệp ước Tordesillas (Treaty of Tordesillas, năm 1494). Ngoài ra, Bồ Đào Nha còn tiến hành các chiến dịch quân sự chinh phục các vùng đất ở châu Á.
Sự kiện động đất tại Lisbon năm 1755, sự thất bại trong các cuộc chống chiến tranh xâm lược của Napoléon (Napoleonic Wars, 1803–1815) và việc Brazil tuyên bố độc lập (1822) đã xóa bỏ phần lớn vị thế trước đây của Vương quốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha trở thành nước cộng hòa vào năm 1910.

Bồ Đào Nha đã để lại ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa, kiến ​​trúc và ngôn ngữ trên toàn cầu với di sản của khoảng 250 triệu người nói tiếng Bồ Đào Nha và nhiều người gốc Bồ Đào Nha.
Bồ Đào Nha hiện nay chia thành 18 tỉnh và hai khu tự trị (quần đảo tại Đại Tây Dương). 


Bản đồ Bồ Đào Nha và vị trí thành phố Leiria

Batalha là một thị trấn tại thành phố Leiria, thủ phủ của tỉnh Leiria, khu vực miền trung Bồ Đào Nha, giáp biển Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Ocean). Thị trấn có diện tích 103,42 km2, dân số 15.805 người (năm 2011). Tên của thị trấn có nghĩa là "Trận chiến".

Batalha là địa điểm diễn ra Trận chiến Aljubarrota (Battle of Aljubarrota) vào năm 1385 giữa Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) với Vương triều Castile (Crown of Castile, tồn tại năm 1230–1715) với phần thắng thuộc về người Bồ Đào Nha. Từ đây, nền độc lập của Bồ Đào Nha được xác nhận và một triều đại mới của Gia tộc Aviz (House of Aviz/ Casa de Avis ) được thành lập. Triều đại này còn được gọi là Triều đại Joanine (Dinastia Joanina), phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Phục hưng và giai đoạn của Thời kỳ Khám phá (Age of Discovery) khi Bồ Đào Nha mở rộng sức mạnh ra toàn cầu.
Gia tộc Aviz được thành lập bởi Vua Bồ Đào Nha John I (John I of Portugal, trị vì năm  1385 – 1433).
Để ăn mừng chiến thắng của mình và ghi nhận sự giúp đỡ của thần thánh, Vua John I đã ra lệnh xây dựng Tu viện của Thánh Mary Chiến thắng (Mosteiro de Santa Maria da Vitória) và thành lập thị trấn Batalha, gần địa điểm diễn ra trận đánh. 
Tu viện cũng là nơi đặt lăng mộ của một số thành viên Gia tộc Aviz.


Bức tranh miêu tả Trận chiến Aljubarrota năm 1385 của Jean de Waurin hay Wavrin (nhà sử học người Pháp, khoảng năm 1400 - 1474) 

Tu viện tại thị trấn Batalha (Monastery of Batalha/Mosteiro da Batalha) là một tu viện dòng Đa Minh (Dominica Order, được thành lập để truyền bá và nghiên cứu kinh Phúc Âm. Dòng này nổi tiếng với truyền thống trí tuệ, đã sản sinh ra nhiều nhà thần học và triết học hàng đầu thời Trung cổ).
Tu viện Batalha là một quần thể công trình gồm nhà thờ và nhiều tu viện nhỏ, được xây dựng từ năm 1386 - 1517, kéo dài hơn một thế kỷ và thời gian trị vì của 7 vị vua. Quần thể cần đến nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ kiến trúc sư cũng như sử dụng các nguồn lực phi thường về con người và vật chất. Nhiều kỹ thuật và phong cách nghệ thuật mới, cho đến thời điểm đó chưa được biết đến ở Bồ Đào Nha, đã được triển khai tại đây. 

Công việc bắt đầu vào năm 1386 bởi kiến ​​trúc sư Bồ Đào Nha Afonso Domingues (năm 1330- 1402) cho đến năm 1402. Ông lập quy hoạch, thiết kế nhiều cấu trúc trong nhà thờ và tu viện. Phong cách của ông về cơ bản là Rayonnant Gothic (kiến trúc Gothic Pháp, giữa thế kỷ 13 – giữa thế kỷ 14; ví dụ nổi bật của Phong cách này là Nhà thờ Amiens - Amiens Cathedral, Pháp, xây dựng vào năm 1220 -  1270). Sau này, Rayonnant Gothic được thay thế bằng phong cách Flamboyant Gothic với trang trí công phu và cao cấp hơn.
Ngoài ra, kiến trúc sư Afonso Domingues cũng tiếp thu những ảnh hưởng của phong cách Perpendicular Gothic (kiến trúc Gothic Anh), gắn với bố cục đường vuông góc trong xây dựng công trình.
Quá trình xây dựng được tiếp nối bởi kiến trúc sư Master Huguet (năm ? – 1438) với phong cách Flamboyant Gothic. Vào thời điểm đó, chỉ một phần gian Hội trường, Hợp xướng, Gian ngang được thực hiện. Dưới sự chỉ đạo của ông, Nhà thờ, Tu viện và Nhà nguyện được hoàn thiện. Kiến trúc sư Huguet đã nâng Gian giữa lớn và hẹp của Nhà thờ lên chiều cao hiện tại là 32,4m, làm thay đổi đáng kể tỷ lệ của Nhà thờ và tạo diện mạo công trình như hiện nay.   
Trong thời kỳ trị vì của Vua Afonso V Bồ Đào Nha (Afonso V of Portugal, trị vì năm 1438 – 1481), Fernão de Évora (kiến trúc sư Bồ Đào Nhà, năm ? – 1477) với tư cách quản đốc đã xây dựng thêm Tu viện Dom Afonso V (Claustro de Dom Afonso V) vào năm 1448- 1477.  
Tiếp theo, Mateus Fernandes (kiến trúc sư Bồ Đào Nha, năm ? – 1515, bậc thày về phong cách Manueline) chịu trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện Quần thể tu viện Batalha trong giai đoạn 1480 – 1515. Ông là người thiết kế cửa ra vào các phòng nguyện tại Nhà nguyện Unfinished (Unfinished Chapels/ Capelas Imperfeitas). Cũng trong giai đoạn này, các đường gờ (Tracery) trang trí tại Tu viện Real (Claustro Real) đã được Diogo de Boitaca (kiến trúc sư, kỹ sư Bồ Đào Nha, năm 1460-1528) thực hiện.
Tu viện được xây dựng tiếp tục vào triều đại của vua John III Bồ Đào Nha (John III of Portugal, trị vì năm 1521- 1557) với việc bổ sung một nhà nguyện mang tên Renaissance Tribune vào năm 1532, thực hiện bởi João de Castilho (kiến trúc sư nổi tiếng Bồ Đào Nha, năm 1470 – 1552).

Việc xây dựng Tu viện bị dừng lại khi nhà vua quyết định dồn mọi nỗ lực vào việc xây dựng Tu viện Jerónimos ở Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha.
Trận động đất năm 1755 đã gây ra một số thiệt hại, song thiệt hại lớn nhất là do quân đội Napoléon cướp phá Tu viện vào năm 1810 - 1811.
Vào năm 1834, tu sĩ dòng tu Dominica bị trục xuất khỏi Tu viện Batalha. Công trình bị bỏ hoang.
Năm 1840, Vua Ferdinand II Bồ Đào Nha (Ferdinand II of Portugal, trị vì năm 1837- 1853) bắt đầu chương trình trùng tu Quần thể tu viện. Việc trùng tu kéo dài cho đến những năm đầu của thế kỷ 20.
Năm 1980, Quần thể tu viện Batalha trở thành một viện bảo tàng. 

Tu viện Batalha là một di tích mang tính biểu tượng ngay từ khi thành lập.
Trong hơn hai thế kỷ, đây là nơi giao lưu (Great Workshop) quan trọng của chế độ quân chủ Bồ Đào Nha. Những nét đặc trưng nhất của quốc gia Bồ Đào Nha trong suốt thời kỳ Gothic và thời kỳ Phục hưng đều được định hình tại đây. 

Tu viện Batalha là một trong những ví dụ tốt nhất và độc đáo của phong cách Flamboyant muộn (Late Flamboyant). Flamboyant Gothic phát triển ở châu Âu vào cuối thời Trung cổ và Phục hưng, từ khoảng năm 1375 – giữa thế kỷ 16 với đặc trưng cơ bản nhất là sự trang trí công phu. Điều này thể hiện rõ trong Tu viện Batalha qua việc chuyển đổi từ mảng trang trí (đục thủng) đến đường trang trí (Tracery, như gân lá cây, ngọn lửa) dạng kép trên cửa. Các đường Tracery đa dạng như hình thêu ren, góp phần gia cố cửa và còn tạo ra các vòm giả (Accolade) trang trí tại các mảng tường....

Tu viện Batalha còn là một trong những ví dụ tốt nhất minh chứng kiến trúc Gothic Bồ Đào Nha gắn với phong cách Manueline.
Phong cách Manueline xuất hiện vào thế kỷ 16, trong thời kỳ Phục hưng Bồ Đào Nha và Thời kỳ khám phá. Kiến trúc Manueline kết hợp các yếu tố hàng hải và hình ảnh biểu tượng cho những khám phá mang lại từ các chuyến đi của Vasco da Gama (năm 1460/1469- 1524, nhà thám hiểm Bồ Đào Nha và là người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường biển) và Pedro Álvares Cabral (năm 1467/1468 – 1520, nhà quân sự, nhà hàng hải, nhà thám hiểm Bồ Đào Nha, là người châu Âu đầu tiên khám phá Brazil.
Việc xây dựng nhà thờ và tu viện theo phong cách Manueline phần lớn được tài trợ bởi tiền thu được từ buôn bán gia vị với châu Phi và Ấn Độ. Phong cách này đặc trưng bởi sự trang trí phực tạp ở cửa sảnh, cửa sổ, cột và mái vòm với sự xuất hiện: Các chi tiết được sử dụng trên tàu biển như quả cầu, mỏ neo, xích neo, dây thừng, dây cáp; Các yếu tố từ biển như vỏ sò, ngọc trai, chuỗi rong biển; Các yếu tố từ hệ thực vật như cành nguyệt quế, lá và quả sồi, lõi ngô; Các biểu tượng Cơ đốc giáo như thánh giá trang trí trên cánh buồm của các con tàu Bồ Đào Nha...
Phong cách Manueline tại Tu viện Batalha là sự kế thừa phong cách Flamboyant Gothic muộn và tích hợp được các ảnh hưởng của kiến trúc Plateresque (bắt nguồn từ Tây Ban Nha), Mudéjar (bắt nguồn từ nghệ thuật Hồi giáo), ÝFlemish (bắt nguồn từ Bỉ). 
Phong cách Manueline góp phần đánh dấu sự chuyển đổi từ thời kỳ Hậu Gothic sang Phục hưng.  

Tu viện Batalha, Leiria, Portugal được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983) với tiêu chí: 

Tiêu chí (i): Tu viện dòng Dominica ở Batalha là một trong những kiệt tác vô song của nghệ thuật Gothic, là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (ii): Tu viện Batalha, trong hơn hai thế kỷ, là một địa điểm giao lưu quan trọng của chế độ quân chủ Bồ Đào Nha. Các tính năng đặc trưng nhất của nghệ thuật quốc gia đã được định hình tại đây, suốt trong thời kỳ Gothic và thời kỳ Phục hưng. 

Quần thể Tu viện Batalha có bố cục theo trục đông tây, hướng về phía tây, bao gồm 3 khối chính: Nhà thờ Batalha, Tu viện Real (Claustro Real) và Tu viện Dom Afonso V (Claustro de Dom Afonso V).  


Bản đồ phạm vi Di sản Tu viện Batalha, Leiria, Portugal


Tổng mặt bằng Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal


Phối cảnh Quần thể t
u viện Batalha, Leiria, Portugal


Sơ đồ mặt bằng Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal

Nhà thờ Batalha
Nhà thờ Batalha nằm tại phía nam của Quần thể. Lối vào chính từ hướng tây ra phía quảng trường. Phía nam của Nhà thờ là một sân rộng. Giữa sân có tượng Nuno Álvares Pereira (năm 1360 – 1431, vị tướng, bá tước có công tích lớn vì độc lập Bồ Đào Nha, được tôn vinh là thánh) cưỡi ngựa.


Quảng trường phía nam
Tu viện Batalha với tượng Thánh Nuno Álvares Pereira

Công trình không có Sảnh hiên (Narthex) chỉ có một cửa ra vào (West Doorway, hình vẽ ký hiệu 1).
Hội trường (Gian giữa/Nave, hình vẽ ký hiệu 3) có 3 nhịp và 8 gian. Gian giữa rộng 22m, cao 32,4m, gian hai bên thấp.
Nhịp gian giữa và nhịp gian bên được phân biệt bởi 3 dãy mái vòm nhọn kiểu Gothic với các gân vòm (Tracery) đặt trên các cột trụ khổng lồ. 
Gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome, hình vẽ ký hiệu 4) có 3 nhịp và 1 gian.
Ánh sáng lọt vào gian Hội trường và gian Hợp xướng qua cửa sổ kính màu (là một trong những loạt cửa sổ kính màu đầu tiên ở Bồ Đào Nha, được thực hiện bởi nghệ nhân từ Đức). Cửa sổ lâu đời nhất có từ năm 1430. Vào thế kỷ 16, các cửa sổ kính màu tại gian Hợp xướng được thay thế bằng các cửa sổ kính màu theo phong cách Manueline.
Hậu đường gồm 3 Apse (một hốc hình bán nguyệt được bao phủ bởi một vòm hình bán cầu hoặc bán vòm) có chức năng là nhà nguyện. Nhà nguyện chính giữa lớn, nhà nguyện hai bên nhỏ.
Gian Hợp xướng và Hậu đường mở rộng thêm một nhịp về phía bắc và nam tạo thành Gian ngang. Gian ngang giao với Gian Hội trường và Gian hợp xướng tạo cho mặt bằng Nhà thờ có hình một cây thánh giá (chữ thập). Hình chữ thập này nhô cao lên so với mái của các gian bên.

Mái gian Hội trường và Hậu đường của Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Gothic thời Trung cổ với kết cấu vòm trụ tường (Flying Buttress), là một hệ kết cấu khung phẳng, dạng nửa vòm, nhận tải trọng xiên từ mái, tải trọng gió chuyển thành tải trọng đứng truyền xuống vách trụ tường phía dưới. Trên đỉnh mỗi trụ tường là một tháp nhọn trang trí.

Mặt tiền chính của Nhà thờ tại phía tây.
Theo chiều ngang, mặt đứng được chia thành 3 gian theo cấu trục 3 nhịp của gian Hội trường; theo chiều cao chia thành 3 lớp.

Tại lớp dưới, chỉ có một cửa vòm nhọn ở gian giữa. Cửa được trang trí bằng các bức tượng của sứ đồ, thiên thần, thánh và các vị vua trong kinh Cựu Ước. Ở trung tâm của vòm mái (Tympanum) là hình Đức Chúa ngồi trên ngai vàng. Cửa chính là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo theo phong cách Flamboyant Gothic và Manueline. Hai gian bên là bệ tường với các trụ tường không trang trí.

Tại lớp giữa, hai gian bên có thêm cửa vòm nhọn. Phần này đã xuất hiện các trang trí với những đường gờ (Tracery) xung quanh cửa và cả mảng tường phía trên cửa chính, khác biệt so với mảng tường không trang trí tại lớp dưới.

Lớp trên cùng của mặt đứng là khối nhô lên của gian giữa, thể hiện sự kết hợp giữa trang trí theo phong cách Gothic cổ điển (tháp nhỏ nhọn trên trụ tường, kết cấu vòm trụ tường) và trang trí theo phong cách Flamboyant Gothic với các đường gờ (Tracery) với bố cục như ngọn lửa, gân lá cây...


Mặt đứng phía tây, Nhà thờ
Batalha, Leiria, Portugal


Cửa chính Nhà thờ Batalha, là sự kết hợp của phong cách Flamboyant Gothic và Manueline


Kết cấu vòm trụ tường (Flying Buttress) theo phong cách Gothic thời Trung cổ tại hai bên gian Hội trường, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Bên trong gian Hội trường, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal

Đầu phía bắc của Gian ngang có Tháp chuông. 

Phía nam của Nhà thờ là Nhà nguyện Founder (Nhà nguyện của người sáng lập/Founders Chapel/ Capelo do Fundador, hình vẽ ký hiệu 2). Nhà nguyện không nằm trong quy hoạch xây dựng ban đầu.
Nhà nguyện xây dựng năm 1426 - 1434 bởi kiến ​​trúc sư Huguet (năm ? – 1438, người giới thiệu phong cách Flamboyant Gothic và đóng vai trò quan trọng phát triển kiến trúc Gothic Bồ Đào Nha) theo lệnh của Vua John I (John I of Portugal, trị vì năm 1385- 1433) để trở thành đền thờ hoàng gia đầu tiên ở Bồ Đào Nha. 
Nhà nguyện có mặt bằng hình vuông với 3 trụ tường mỗi mặt.
Bên trong là một cấu trúc hình bát giác. Phủ bên trên là mái vòm bát giác và kết cấu vòm trụ tường (Flying Buttress) đỡ mái như tại gian Hội trường.
Điểm ấn tượng nhất tại Nhà nguyện là lăng mộ của Vua Bồ Đào Nha João I (João I de Portugal, trị vì năm 1385- 1433) và vợ ông, Hoàng hậu Filipa de Lencastre (năm 1360 – 1415). Trên nắp quan tài kiểu Gothic lớn nhất thế kỷ 15 ở Bồ Đào Nha có chạm khắc hình Vua và Hoàng hậu trong tư thế nắm tay nhau và các mảng trang trí hình người và các dòng chữ bằng tiếng Latinh ghi lại công tích của Vua. Các phòng nguyện bên trong còn là nơi lưu giữ ngôi mộ của các vị trong Hoàng tộc, trong đó có lăng mộ của 4 hoàng tử con Vua Bồ Đào Nha João I.  


Mái vòm bát giác bên trong Nhà nguyện Founder, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Lăng mộ của Vua Bồ Đào Nha João I và Hoàng hậu tại Nhà nguyện Founder, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Lăng mộ 4 hoàng tử con Vua Bồ Đào Nha João I tại Nhà nguyện Founder, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal

Phía đông của Nhà thờ sát với dãy Nhà nguyện là một không gian sảnh (Verstibule, hình vẽ ký hiệu 11) vào Nhà nguyện Unfinished (Nhà nguyện chưa hoàn thành/Unfinished Chapels/ Capelas Imperfeitas, hình vẽ ký hiệu 12).


Không gian sảnh (Verstibule) vào Nhà nguyện Unfinished, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal

Nhà nguyện Unfinished được xây dựng vào năm 1437 bởi Vua Bồ Đào Nha Edward (Edward, King of Portugal, trị vì năm 1433- 1438) như một lăng mộ cho gia đình hoàng tộc. Thiết kế ban đầu, do kiến trúc sư Master Huguet (năm ? – 1438) với phong cách Flamboyant Gothic. Thiết kế này đã được thay đổi bởi các kiến trúc sư kế tiếp, trong đó có Mateus Fernandes (kiến trúc sư Bồ Đào Nha, năm ? – 1515, người được chôn cất bên trong nhà thờ). 
Công trình có mặt bằng hình bát giác. Xung quanh có 7 phòng nguyện lớn với mái phẳng. Xen kẽ giữa các phòng nguyện chính có 6 phòng nguyện nhỏ với khối mái như trụ cột nhô cao. Các cột này được thiết kế bởi Diogo Boitac (kiến trúc sư, kỹ sư, năm 1460 – 1528) với các trang trí theo phong cách Manueline.
Mái chính của Nhà nguyện chưa xây dựng xong.
Tại đây có một cổng rộng 15m, cao 7,5m, được kiến trúc sư Mateus Fernandes (năm ? – 1515) thực hiện theo phong cách Manueline (hoàn thành vào năm 1509). Đây được đánh giá là một trong những kiệt tác đầu tiên của phong cách Manueline, mà sau đó lan rộng từ Batalha tới khắp Bồ Đào Nha.
Nhà nguyện là nơi đặt lăng mộ của Vua Bồ Đào Nha Edward và Hoàng hậu Eleanor (Eleanor of Aragon, năm 1402- 1445).
Trong Nhà nguyện có một logia thời Phục hưng,
được thêm vào khoảng năm 1533, có lẽ dành cho các nhạc sĩ. Logia được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư hàng đầu Bồ Đào Nha João de Castilho (năm 1470 – 1552).


Phối cảnh Nhà nguyện
Unfinished (Nhà nguyện chưa hoàn thành), kề liền đầu phía tây của Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Bên trong Nhà nguyện Unfinished (Nhà nguyện chưa hoàn thành), Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Trang trí mái vòm cổng ra vào Nhà nguyện Unfinished, Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal (phía sau ảnh là Hậu đường của Nhà thờ; các trang trí như những đường thêu ren theo phong cách
Manueline

Tu viện Real
Tu viện Real (Claustro Real) nằm tại giữa của Quần thể, được xây dựng dưới thời kiến ​​trúc sư Fernão de Évora từ năm 1448 – 1477. Vẻ ngoài của Tu viện theo phong cách Manueline khác với phong cách Flamboyant Gothic của Nhà thờ. Ban đầu, các đường trang trí (Tracery) tại các ô vòm cửa theo phong cách Gothic (hình vuông, hoa hồng...) được thực hiện bởi kiến trúc sư Huguet (năm ? – 1438). Nhưng năm sau này, các đường trang trí (Tracery) theo phong cách Manueline với hình xoắn ốc, hoa sen, ngọc trai, vỏ sò và thảm thực vật phương nam kỳ lạ được thêm vào bởi kiến trúc sư Mateus Fernandes (năm ? – 1515).  
Giữa của Tu viện là sân trong với hàng hiên có cột bao quanh. 
So với khối Nhà thờ, mặt đứng của Tu viện Real đơn giản, chỉ bao gồm các trụ tường đỡ mái của khối nhà cao 2 tầng. Giữa các trụ tường là các ô cửa sổ nhỏ.Mặt đứng phía tây của Tu viện Real, gắn với quảng trường phía trước Nhà thờ Batalha, Leiria, Portugal


Trang trí dọc hàng hiên bao quanh sân trong Tu viện Real, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal


Nội thất hàng hiên bao quanh sân trong Tu viện Real, Batalha, Leiria, Portugal


Chi tiết một mái vòm dọc hiên bao quanh sân trong Tu viện Real với các đường trang trí (Tracery) kỳ lạ theo phong cách Manueline; Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal

Phía đông của Tu viện có Phòng mộ người lính vô danh (Tomb of the Unknown Soldier/ Sala do Capitulo/ Chapterhouse, hình vẽ ký hiệu 6) trong Chiến tranh thế giới 1. Phòng mộ có mặt bằng hình vuông, 3 phía có tường bao, phía tây mở ra sân trong.  
Phía tây của của Tu viện là phòng ăn (Refectory, hình vẽ ký hiệu 8). Hiện được sử dụng làm Bảo tàng những người lính vô danh (Museum of Unknown Soldier).


Phòng mộ người lính vô danh tại Tu viện Real, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal;


Phòng ăn của Tu viện Real, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal; Hiện được sử dụng làm Bảo tàng những người lính vô danh.

Góc phía tây bắc của Tu viện có một Đài phun nước (Fountain – house/ Pavilhao, hình vẽ ký hiệu 7), được xây dựng bởi kiến trúc sư Mateus Fernandes (năm ? – 1515). Đài phun nước được chiếu sáng bởi ánh sáng phản chiếu qua các đường cong phức tạp của các mái vòm xung quanh. 


Đài phun nước
tại Tu viện Real, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal

Tu viện Dom Afonso V
Tu viện Dom Afonso V (Claustro de Dom Afonso V/Cloister of King Afonso) nằm tại phía bắc của Quần thể.
Tu viện có hình thức đơn giản theo phong cách Gothic truyền thống được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Fernão de Évora (năm ? – 1477). Công trình trái ngược với vẻ hào nhoáng theo phong cách Manueline của Tu viện Real kề liền.
Giữa của Tu viện là sân trong với hàng hiên có cột bao quanh. Sân trong có quy mô nhỏ hơn so với sân trong của Tu viện Real. Bao quanh sân trong là các dãy phòng cao 2 tầng.
Tại phía nam của Tu viện là Hầm rượu (Former wine – cellar, hình vẽ ký hiệu 13). Các biển hiệu bằng đá trong hầm mang quốc huy của Vua Bồ Đào Nha Duarte I (Duarte I of Portugal, trị vì năm 1433 – 1438) và Vua Bồ Đào Nha Afonso V. (Afonso V of Portugal, trị vì năm 1438 – 1481).  


Sân trong Tu viện Dom Afonso V, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal


Hàng hiên bao quanh Sân trong Tu viện Dom Afonso V, Quần thể tu viện Batalha, Leiria, Portugal

Di sản Tu viện Batalha, Leiria, Bồ Đào Nha là một trong những di tích hàng đầu biểu tượng cho sức mạnh văn hóa vật thể và phi vật thể của đất nước, con người Bồ Đào Nha. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/264/
https://en.wikipedia.org/wiki/Portugal
https://en.wikipedia.org/wiki/Batalha_Monastery
https://en.wikipedia.org/wiki/House_of_Aviz
https://en.wikipedia.org/wiki/Tracery
https://pt.wikipedia.org/wiki/Mosteiro_da_Batalha
https://en.wikipedia.org/wiki/Batalha_Monastery
https://www.wikiwand.com/en/Batalha_Monastery

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 05/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com