Tuần 17 - Ngày 29/11/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Cung điện Würzburg, Lower Franconia, Bayern, Đức
16/04/2021


Thông tin chung:
Công trình: Cung điện Würzburg với Khu vườn Dinh thự và Quảng trường Cung điện (Würzburg Residence with the Court Gardens and Residence Square)
Địa điểm: Lower Franconia, Bayern, Đức (N49 47 34,008 E9 56 20,004)
Thiết kế kiến trúc: Balthasar Neumann và cộng sự
Quy mô: Diện tích Di sản 14,77ha; khu vực bảo vệ: 25,0685 ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1981, sửa đổi ranh giới năm 2010; hạng mục i, iv) 

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.

Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.
Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.
Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của
Bohemia và Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày
6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).
Trong thế kỷ 16, các vùng phía bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (năm 1483 – 1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).
Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.
Đức hiện được chia thành 16 bang.
 

Bayern (Bavaria) là một bang không giáp biển ở phía đông nam nước Đức  với diện tích khoảng 70.550,19 km2, dân số khoảng 13,2 triệu người (năm 2019), thủ phủ là thành phố Munich (München).
Bang Bayern có 7 tỉnh, một trong số đó là Lower Franconia (Unterfranken) với diện tích 8.530,99 km2, dân số khoảng 1,32 triệu người (năm 2019). Thủ phủ của tỉnh là thành phố Würzburg, nằm tại hai bên bờ sông Main.


Bản đồ nước Đức và vị trí  thành phố Würzburg

Thành phố Würzburg nổi tiếng với Cung điện Würzburg (Würzburg Residence/ Würzburger Residenz).  
Cung điện Würzburg là nơi ở của Hoàng tử - Giám mục Würzburg (Würzburg Prince-Bishops), thuộc gia đình quý tộc và tự trị Schönborn trong Đế quốc La Mã Thần thánh (Holy Roman Empire/Heiliges Römisches Reich).
Cung điện được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về vị thế của Hoàng gia với mong muốn có thể so sánh được với Cung điện Versailles (Palace of Versailles) tại Yvelines, Pháp hoặc Cung điện Schönbrunn (Schönbrunn Palace) tại Vienna, Áo.

Cung điện Würzburg về cơ bản được hình thành từ năm 1720 đến năm 1744; trang trí bên trong được thực hiện từ năm 1740 - 1770 và cảnh quan với những khu vườn tráng lệ từ năm 1765 - 1780.
Cung điện được xây dựng bởi Balthasar Neumann (người Đức, kiến trúc sư của tòa Giám mục Würzburg, kỹ sư pháo binh, năm 1687 – 1753), dưới sự bảo trợ của các Hoàng tử-Giám mục như: Johann Philipp Franz von Schönborn (trị vì năm 1719 – 1724); Friedrich Karl von Schönborn (trị vì năm 1729- 1746)…


Kiến trúc sư Balthasar Neumann, Tổng công trình sư 

Trong quá trình xây dựng, Tổng công trình sư Balthasar Neumann không chỉ phải tìm cách đáp ứng những mong muốn khác thường của gia đình Schönborn với thị hiếu nghệ thuật của họ, mà còn phải đánh giá và đưa vào quy hoạch các thiết kế của kiến ​​trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc và xây dựng quốc tế như: Johann Lukas von Hildebrandt (kiến trúc sư Baroque người Áo, năm 1668- 1745); Maximilian von Welsch (kiến trúc sư người Đức, nổi tiếng với việc xây dựng pháo đài kiểu Baroque, năm 1671- 1745); Robert de Cotte (kiến trúc sư người Pháp, tiên phong về phong cách Rococo, năm 1656- 1735); Germain Boffrand (kiến trúc sư người Pháp, tiên phong về phong cách Rococo, năm 1667 – 1754); Giovanni Battista Tiepolo (họa sĩ người Venice, Ý, theo phong cách Rococo, năm 1696- 1770)…
Những năm sau này, Cung điện tiếp tục được bổ sung một số khối nhà phụ, nâng cấp một số phòng. Năm 1921, Cung điện được mở cửa cho công chúng.
Trong Thế chiến thứ hai, năm 1945, Cung điện bị thiêu rụi phần lớn sau một trận không kích và đã được tái thiết lại sau chiến tranh.  

Cung điện Würzburg là một trong những dinh thự rực rỡ của châu Âu trong thế kỷ 18, trở thành một trong những minh chứng tuyệt vời cho cuộc sống văn hóa và cung đình uy nghiêm của thời đại phong kiến ​​thế kỷ 18.  
Ngày nay, công trình được sử dụng một cách đa dạng (bảo tàng, hội nghị, trường đại học…), tạo điều kiện cho việc bảo tồn hiệu quả.  

Cung điện Würzburg với Khu vườn Dinh thự và Quảng trường Cung điện, tại Lower Franconia, Bayern, Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1981, sửa đổi ranh giới năm 2010) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Dinh thự Würzburg là cung điện thuần nhất và đặc biệt nhất trong số các cung điện theo phong cách nghệ thuật Baroque châu Âu, được minh họa bởi cấu trúc và các yếu tố trang trí. Cung điện đại diện cho một hiện thực nghệ thuật đặc sắc và là kết quả của chương trình đầy khát vọng với tinh thần sáng tạo độc đáo và tính cách quốc tế. Cung điện như một biểu tượng về tài năng sáng tạo của con người mà hiếm có công trình được xây dựng cùng thời nào đạt được.  

Tiêu chí (iv): Dinh thự Würzburg như là một bộ sưu tập về văn hóa châu Âu; là thành tựu kiến trúc xây dựng chung của các kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc và họa sĩ châu Âu quan trọng nhất trong thế kỷ 18 đến từ Pháp (đặc biệt là Paris), Ý (đặc biệt là Venice), Áo (đặc biệt là Vienna) và Đức. 


Phạm vi Di sản Cung điện Würzburg với Khu vườn Dinh thự và Quảng trường Cung điện, tại Lower Franconia, Bayern, Đức
Sơ đồ tổng mặt bằng Di sản Cung điện Würzburg: 1) Dinh thự Würzburg; 2) Nhà nguyện Cung điện; 3) Quảng trường Cung điện; 4) Đài phun nước; 5) Tòa nhà Đại sứ; 6) Cổng vào vườn bên trong; 7) Tòa nhà Rosenbachhof; 8) Công viên Rosenbach; 9) Cổng vườn Wrought-Iron; 10) Cổng vườn phía bắc; 11) Vườn phía đông Dinh thự; 12) Các tuyến đường dạo; 13) Khu vườn ươm; 14) Nhà trưng bày; 15) Khu vườn phía nam Dinh thự; 16) Tòa nhà Orangery; 17) Khu vườn nhà bếp; 18) Khu vườn cảnh; 19) Cổng vào Khu vườn cảnh 

Di sản gồm 2 địa điểm: Cung điện WürzburgCông viên Rosenbach. Hai địa điểm này tách biệt bởi tuyến phố Rennweg. 

Cung điện Würzburg
Cung điện Würzburg (Würzburg Residence) nằm tại phía nam Khu vực Di sản (N49 47 34,00 E9 56 20,00), diện tích Di sản 12,84 ha; diện tích vùng đệm 25,0685 ha, gồm các hạng mục công trình chính: 

Dinh thự Würzburg
Dinh thự Würzburg (Würzburg Residence, hình vẽ ký hiệu 1), nằm tại trung tâm Khu vực Di sản.
Dinh thự được xây dựng từ năm 1720–1744, trong một khoảng thời gian ngắn. Các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng thiết kế của một khu vực kéo dài từ Vienna, Áo đến Paris, Pháp; từ Genoa và Venice, Ý đến Amsterdam, Hà Lan. 
Tòa nhà thể hiện được những thành tựu của kiến ​​trúc phương Tây thời bất giờ, gồm: Kiến ​​trúc lâu đài Pháp;  Phong cách Baroque của Vienna; Kiến ​​trúc tôn giáo và thế tục của miền bắc nước Ý và là sự tổng hợp của nghệ thuật mang tính phổ quát thời bấy giờ.
Trang trí nội thất và đồ đạc được hoàn thành vào khoảng năm 1780.
Dinh thự được xây dựng trên khu đất có kích thước 92m × 167m, gồm một khối nhà chính và hai khối hai bên (cánh nhà) tạo thành hình chữ U, hướng về phía tây. Mỗi một cánh nhà là một cụm công trình với hai sân trong.
Công trình cao 2 tầng. Mỗi tầng có thêm tầng gác lửng, là nơi bố trí nhà bếp, chỗ làm việc và phòng ở của những người hầu. Dinh thự Würzburg có tới 400 phòng. 


Phối cảnh tổng thể Dinh thự
Würzburg, Bayern, Đức, nhìn từ phía tây


Phối cảnh tổng thể Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức, nhìn từ phía đông

Sơ đồ mặt bằng Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Tại tầng một (Erdgeschoss) Dinh thự Würzburg có các phòng và không gian đặc biệt sau:

Sảnh hiên (Vestibül/Cour d'honneur): Là khối nhà đối diện với Quảng trường phía tây và là lối vào chính của Dinh thự. Sảnh hiên có nội thất đặc biệt phong phú. Các tác phẩm trang trí bằng vữa được thực hiện bởi Lodovico Bossi (nghệ nhân người Ý, năm 1737 – 1775) vào năm 1765- 1766; các bức tranh tường của Franz Anton Ermeltraut (họa sĩ người Đức, năm 1717 – 1767); các bức tượng bằng đá cẩm thạch miêu tả Nữ thần bảo trợ trí tuệ Minerva và Nữ thần chiến tranh Bellona tại các hốc tường phía nam của Johann Peter Wagner (nhà điêu khắc Rococo người Đức, năm 1730- 1809)…
 


Mặt đứng hướng tây với Sảnh hiên,
Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Nội thất Sảnh hiên, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Sảnh vườn (Garden Hall/ Sala Terrena): Là khối nhà nằm tại phía đông của Dinh thự, lối vào chính từ khu vườn.
Đây là không gian với cấu trúc đặc biệt do chính Tổng công trình sư Balthasar Neumann tạo ra, tương tự như không gian trong kiến trúc nhà thờ, song lại không phổ biến trong các cung điện. Không gian sảnh được nâng đỡ bởi 12 cột đá cẩm thạch mảnh mai. Trần tạo bởi các mái vòm. Các bức tranh trên trần do Johann Zick (họa sĩ người Đức, năm 1702- 1762) thực hiện vào năm 1750, mô tả sự tích trong Kinh thánh. Tường xung quanh phòng trát vữa có màu sắc nhẹ nhàng.  


Mặt đứng hướng đông với Sảnh vườn, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Phối cảnh mặt đứng hướng đông với khối Sảnh vườn tại tầng trệt, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Nội thất Sảnh vườn, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Cầu thang (Staircase): Là không gian nằm tại phía bắc của khối nhà; một trong những thành tựu tráng lệ nhất trong Dinh thự. Không gian cầu thang theo phong cách Baroque, trở thành một phòng tiếp khách lộng lẫy với chiều cao 23m, trải rộng trên diện tích 18m x 30m, không có cột.
Cầu thang có bức bích họa thuộc loại lớn nhất thế giới với diện tích tới 600m2, được tạo ra vào năm 1750-1753 bởi họa sĩ người Ý Giovanni Battista Tiepolo. Bức tranh miêu tả những thế giới kỳ lạ, huyền diệu của các lục địa châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Mỗi lục địa được đại diện bởi phong cảnh, động vật điển hình và một nhân vật nữ huyền thoại. Trung tâm của tranh là cảnh bầu trời, nơi sinh sống của các vị thần cổ đại. Trái ngược với mái vòm, cầu thang và các bức tường hầu như không có bất kỳ trang trí nào.  


Cầu thang chính Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Sơ đồ mặt cắt ngang qua vị trí Cầu thang,
Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức
Các bức tranh trang trí trên trần Cầu thang chính,
Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Tại tầng trên (Upper Floor) Dinh thự Würzburg có các phòng và không gian đặc biệt sau: 

Sảnh Trắng (White Hall/Weisser Saal): Là không gian tiếp đón khách nằm phía trên Sảnh hiên (Vestibül), được hoàn thành vào năm 1744-1745, bởi Antonio Giuseppe Bossi (thợ thạch cao người Ý, năm 1699- 1764). Trang trí không màu của Sảnh Trắng tương phản với màu sắc rực rỡ của bức bích họa tại Cầu thang. Chỉ một số chi tiết được nhấn nhá bằng những mảng màu tinh tế. Trong bức bích họa, các mảng phù điêu bằng vữa trắng trên nền xám nhạt, bao gồm một số lượng lớn các đường cong uốn lượn mô phỏng theo tự nhiên (Rocailles). 
Nội thất Sảnh Trắng và các bức phù điêu vữa trên trần,
Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Hội trường Hoàng gia (Imperial Hall/ Kaisersaal): Là không gian nằm phía trên Sảnh vườn (Garden Hall), được sử dụng để tiếp đón các vị chức sắc, bao gồm cả Hoàng đế của Đế quốc La Mã Thần thánh. Hội trường được hoàn thành phần ngoài vào năm 1741, nội thất vào năm 1749-1753. Đây là một trong những không gian lộng lẫy và uy nghiêm nhất tại Dinh thự Würzburg, tạo ra phong cách "Würzburg Rococo", loại nổi bật nhất trong tất cả các biến thể của phong cách này ở Đức. Phần xây dựng của Hội trường được thực hiện bởi Tổng công trình sư Balthasar Neumann. Sảnh cao gần 20m. Phần dưới là hệ thống cột cao gần 9m bằng đá cẩm thạch màu đỏ. Phần trên là mái vòm hình bầu dục lớn. Ba bức bích họa trên trần Hội trường được thực hiện bởi họa sĩ người Ý Giovanni Battista Tiepolo. Bức tranh mô tả lịch sử chính trị của Công quốc Würzburg trong bối cảnh của Đế quốc La Mã Thần thánh vào thời Hoàng đế Friedrich Barbarossa (Frederick I, trị vì năm 1155- 1190). 


Nội thất Hội trường Hoàng gia, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía nam (Southern Imperial Apartments): Là không gian tương tự như Hội trường Hoàng gia, mang các đặc điểm điển hình của cung điện Baroque Đức. Ngoài các phòng riêng của gia tộc Schönborn, tại đây còn có căn hộ với trang thiết bị nội thất sang trọng cho các vị cai trị giáo hội, sử dụng cho chuyến thăm của Hoàng đế và các vị khách cấp cao khác. Căn hộ Hoàng gia tại cánh phía nam có chiều dài 160m, được trang trí và trang bị nội thất vào năm 1740 – 1744. Tại đây nổi tiếng bởi Phòng Gương (Spiegelsaal/ Mirror Cabinet), nơi  bức tường trong phòng hoàn toàn ốp bằng tấm gương với các bức tranh thể hiện phong cảnh phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Căn hộ Hoàng gia bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1945 và được tái tạo lại từ năm 1979- 1987, theo công nghệ xây dựng cũ. 
Nội thất Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía nam, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Nội thất Phòng Gương thuộc Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía nam, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía bắc (Northern Imperial Apartments): Là không gian tương tự như Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía nam, được trang trí và trang bị nội thất vào năm 1743 – 1745. Bốn phòng đầu tiên của dãy Căn hộ được trang trí phong phú hơn với việc mạ vàng các phù điêu vữa trên tường. Tại đây nổi tiếng bởi Phòng sơn mài xanh (Green Lacquered Room), có lớp phủ tường màu xanh lá cây với các bức tranh và đồ bằng vàng trang trí. Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía bắc cũng được trùng tu lại sau năm 1945.


Nội thất Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía bắc, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Nội thất Phòng sơn mài xanh, thuộc Căn hộ Hoàng gia tại cánh nhà phía bắc, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Phòng trưng bày Quốc gia (State Gallery): Là không gian nằm tại cánh nhà phía bắc của Dinh thự. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh của bang Bayern (Bavaria), thực hiện vào thời hoàng kim của hội họa Venice, thế kỷ 16.
 


Một bức tranh thế kỷ 16 lưu giữ tại Phòng trưng bày Quốc gia, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Phòng Ingelheim (Ingelheim Rooms): Là không gian nằm tại phía tây cánh nhà phía bắc của Dinh thự, được đặt theo tên của Hoàng tử-Giám mục Anselm Franz von Ingelheim, người sống ở đây từ năm 1746 đến năm 1749. Trang trí được thực hiện bởi Materno Bossi (thợ xây dựng người Ý, năm 1737- 1802). Đồ nội thất được thực hiện bởi Johann Peter Wagner (nhà điêu khắc người Đức theo trường phái Rococo và Chủ nghĩa Tân cổ điển sơ khai, năm 1730- 1809). Phòng Ingelheim là một trong những công trình quan trọng nhất của Chủ nghĩa Tân cổ điển thời kỳ đầu ở Đức. 


Nội thất Phòng Ingelheim, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Hội trường Hoàng tử (Princes' Hall/): Là không gian nằm tại cánh nhà phía bắc của Dinh thự, giữa của hai sân trong. Hội trường  được hoàn thành vào năm 1772 với trang trí theo phong cách Tân cổ điển đầu tiên tại Dinh thự Würzburg. Tên của Hội trường gắn liền với việc trang trí bên trong chân dung Hoàng tử-Giám mục của Würzburg là Adam Friedrich von Seinsheim (trị vì năm 1755 – 1779) và bảy người tiền nhiệm trực tiếp của ông. Đây là nơi sử dụng làm phòng ăn, trò chơi và hòa nhạc. Hội trường có mặt bằng kéo dài. Bên trong có các bức phù điêu bằng vữa được thực hiện bởi thợ xây dựng người Ý Materno Bossi. Hội trường được trùng tu lại vào năm 1978. 


Nội thất Hội trường Hoàng tử, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Nhà nguyện Cung điện
Nhà nguyện Cung điện (Hofkirche/Court Chapel, hình vẽ ký hiệu 2) nằm tại góc phía tây nam của Dinh thự  Würzburg, được tích hợp hoàn toàn vào phần phía tây của cánh phía nam và hầu như không thể phân biệt được với bên ngoài. Công trình được xây dựng vào năm 1735–1743 bởi kiến trúc sư Baroque người Áo Lucas von Hildebrandt. Tuy nhỏ nhưng Nhà nguyện Cung điện là một trong những công trình tôn giáo thế kỷ 18 hoàn hảo nhất ở Đức; là một ví dụ điển hình của phong cách Baroque Đức. 
Thiết kế nội thất được thống trị bởi những bức tường uốn lượn và ba mái vòm hình bầu dục xen kẽ nhau, kéo dài lên trên, qua cả hai tầng chính của khối nhà. 

Các cột được làm từ đá cẩm thạch màu mã não.
Các bàn thờ phụ được vẽ trang trí vào năm 1752 bởi họa sĩ người Venice là Giovanni Battista Tiepolo.
Bàn thờ trên cao được làm từ vữa do thợ thạch cao người Ý là Antonio Bossi tạo ra để trông giống như đá cẩm thạch. Phía trên bàn thờ là bức tượng của Đức Mẹ và các vị thánh ở hai bên.
Trần nhà được trang trí các tác phẩm phù điêu vữa đầy màu sắc, miêu tả các sự tích trong Kinh thánh của Antonio Bossi và các họa sĩ khác.
 
Đàn organ của Nhà nguyện xưa không còn, được thay thế bằng cây đàn organ mới vào năm 1966.
Chuông của Nhà nguyện xưa bị phá hủy trong chiến tranh, được thay thế bởi các chuông mới vào năm 1960.


Mặt đứng Nhà nguyện Cung điện, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Nội thất Nhà nguyện Cung điện, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức


Bức phù điêu dưới chân Thánh giá tại ban thờ chính, tác phẩm của Antonio Bossi, Nhà nguyện Cung điện, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Quảng trường Cung điện và Đài phun nước
Quảng trường Cung điện (Residence Square, hình vẽ ký hiệu 3) nằm tại phía tây của Dinh thự Würzburg, rộng khoảng 200m x 100m. Đây là quảng trường trước lối vào chính của Dinh thự.
Trung tâm của Quảng trường là Đài phun nước (Franconia Fountain/ Frankoniabrunnen, hình vẽ ký hiệu 4) được xây dựng vào năm 1894 bởi Ferdinand von Miller (nghệ nhân đồ đồng người Đức, năm 1842–1929). 


Quảng trường Cung điện và Đài phun nước, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Tòa Đại sứ
Tòa Đại sứ (Ambassadorial Building, hình vẽ ký hiệu 5) nằm tại phía nam của Quảng trường Cung điện, sát góc phía tây nam của Dinh thự Würzburg. Công trình cao 2 tầng, xây dựng vào năm 1767. Tòa nhà có vai trò tiếp đón khách và chuẩn bị trước khi vào Dinh thự Würzburg. Ngày nay Tòa Đại sứ trở thành một nhà hàng.


Phối cảnh Tòa Đại sứ, Dinh thự Würzburg, Bayern, Đức

Cổng Cung điện
Cung điện Würzburg hiện còn lưu giữ được một số cổng ra vào, gồm:  

Cổng vào sân vườn bên trong (Court Garden Gate, hình vẽ ký hiệu 6): Nằm tại vị trí góc phía tây nam của Dinh thự Würzburg nối với Tòa Đại sứ. Cổng được thực hiện bởi Johann Georg Oegg (thợ cơ khí người Áo của triều đình Würzburg, năm 1703- 1782).  

Cổng Rennweg (hình vẽ ký hiệu 9): Nằm tại vị trí góc tây bắc của Dinh thự Würzburg nối với công trình Rosenbachhof thuộc Công viên Rosenbach kề liền. Cổng làm bằng sắt rèn (Wrought-Iron Gat), cũng do thợ cơ khí Johann Georg Oegg thực hiện vào năm 1751- 1767. 

Cổng phía bắc Vườn cung điện (North Court Garden Gate/ Greiffenclau Gate, hình vẽ ký hiệu 10): Nằm tại góc phía đông bắc của Dinh thự Würzburg. Cổng được xây dựng vào năm 1751- 1752. 

Cổng vào sân vườn bên trong (Court Garden Gate, hình vẽ ký hiệu 19): Nằm tại vị trí phía tây của Khu vườn cảnh (Landscape Garden). Cổng cũng do thợ cơ khí Johann Georg Oegg dựng vào năm 1748 – 1766.  


Cổng vào sân vườn bên trong (Court Garden Gate), Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức


Cổng Rennweg, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức


Trang trí thép trên Cổng phía bắc Vườn cung điện (North Court Garden Gate), Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức

Vườn phía đông Cung điện
Vườn phía đông (East Garden, hình vẽ ký hiệu 11) của Cung điện Würzburg, được xây dựng từ năm 1770, là một khu vực rộng lớn với bãi cỏ và vườn hoa, bồn nước, giàn cây và tác phẩm điêu khắc (thực hiện trong giai đoạn 1771–1777).
Bên trong Khu vườn có các tuyến đường dạo (Promenade, hình vẽ ký hiệu 12) chạy qua bức tường của Pháo đài cũ với các hàng lan can. Dọc theo tuyến đường dạo có các tác phẩm điêu khắc bằng kim loại đúc của Johann Peter Wagner (nhà điêu khắc người Đức, năm 1730 – 1809).
Vườn phía đông Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức

Khu vườn ươm
Khu vườn ươm (Nursery, hình vẽ ký hiệu 13) nằm tại phía đông nam Cung điện Würzburg. Đây là khu đất bố trí nhà kính (lịch sử và hiện đại), các khu vực trồng trọt ngoài trời.  

Khu vườn cam
Mô hình Vườn Cam (Orangerie) tại đây có lẽ khởi nguồn từ Cung điện Versailles, Pháp.
Cam được du nhập vào châu Âu trong thế kỷ 15 hoặc 16. Lúc đầu, cam quít là một loại thực phẩm nhập khẩu đắt tiền, dành riêng cho giới quý tộc và thương gia giàu có. Bằng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, những người làm vườn Pháp đã có thể làm cho cây cam quít nở hoa quanh năm. Hình ảnh cam quít thậm chí trở thành chủ đề điêu khắc, tranh ghép, thêu, dệt, bài thơ, bài hát và hoa cam được đánh giá cao trong đồ hoa trang trí đám cưới.
Khu vườn cam của Cung điện Würzburg nằm tại phía đông nam Dinh thự Würzburg. Bên trong Khu vườn có Nhà trưng bày cây cam (Lime Tree Gallery, hình vẽ ký hiệu 14). Đây không chỉ là nơi nghỉ của gia tộc Schönborn mà còn là không gian cao quý gắn với hình tượng cây cam, nơi tổ chức sân khấu biểu diễn âm nhạc ngoài trời chiêu đãi các vị khách quý của Hoàng gia.  

Khu vườn phía nam Cung điện
Khu vườn phía nam (South Garden, hình vẽ ký hiệu 15) của Cung điện Würzburg, được xây dựng từ năm 1756. Đây là khu vườn rộng lớn với bồn nước, bãi cỏ, thảm hoa, cây cảnh hình nón với các tác phẩm điêu khắc (bản sao) của Johann Peter Wagner (nhà điêu khắc theo phong cách Rococo người Đức, năm 1730 – 1809), thực hiện vào năm 1771- 1777. Khu vườn có mặt bằng hình chữ nhật với bố cục theo dạng hình học, được phân chia bởi các con đường trồng cây hai bên. Chu vi của vườn là 3 hàng cây anh đào. Trung tâm của vườn làm một bồn nước hình tròn.
Tại phía nam của Khu vườn là Tòa nhà Orangery (hình vẽ ký hiệu 16), được xây dựng vào năm 1756- 1758. Tòa nhà có chiều ngang hẹp, kéo dài suốt theo chiều rộng của Khu vườn phía nam Cung điện. Trong vườn của Cung điện có nhiều cây cam quít và một số loại cây đến từ Ý, Địa Trung Hải, được trồng trong chậu. Vào những ngày lạnh giá, người làm vườn sẽ đốt lửa để sưởi ấm, hoặc di chuyển vào trong nhà. Tòa nhà Orangery là nơi đặt các chậu cam trong mùa đông. Công trình hiện đã được cải tạo lại.  
Khu vườn phía nam, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức


Tòa nhà Orangery tại Khu vườn phía nam, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức

Khu vườn nhà bếp
Khu vườn nhà bếp (Kitchen Garden, hình vẽ ký hiệu 17) nằm sát rìa phía nam Cung điện Würzburg, hình thành vào năm 1804. Khu vườn hẹp, chạy theo hướng đông – tây, chia thành 2 hàng, mỗi hàng 5 ô vườn. Vườn được cải tạo và xây dựng lại vào năm 1998- 2005.

Khu vườn cảnh
Khu vườn cảnh (Landscape Garden, hình vẽ ký hiệu 18) nằm tại phía tây nam Cung điện Würzburg, được thực hiện vào năm 1793. Khu vườn có các tuyến đường dạo bố cục tự nhiên. Bên trong vườn là các mảng cây bóng mát, cây bụi, bãi cỏ, mô phỏng theo một khu vườn kiểu Anh với những khu rừng nhỏ và đồng cỏ. 

Công viên Rosenbach
Công viên Rosenbach (Rosenbach Park) nằm tại phía bắc Khu vực Di sản (N49 47 39 E9 56 18,2), diện tích Di sản 1,92ha.
Cung điện Würzburg được xây dựng khi Würzburg vẫn còn là một thị trấn phòng thủ kiên cố. Vì vậy, khu vườn được quy hoạch nằm trong hệ thống công sự. Công viên có hai bức tường thành kiên cố, cao khác nhau. Các hạng mục công trình chính trong Công viên gồm: 

Công trình Rosenbachhof
Công trình Rosenbachhof nằm tại phía nam của Công viên (hình vẽ ký hiệu 7), được xây dựng vào khoảng năm 1700. Công trình cao 2 tầng, có dạng mặt bằng hình khối dạng chữ U.
Tầng hầm của công trình là Hầm rượu của bang (Staatlicher Hofkeller), nơi chứa sản phẩm rượu vang của nhà máy rượu thuộc sở hữu Nhà nước tại Lower Franconia, Bayern.
Hầm rượu có các bức tường dày tới 5m, được xây dựng bởi Tổng công trình sư Balthasar Neumann cùng với phần phía trên của tòa nhà vào năm 1720- 1744. Hầm rượu trong tòa nhà có diện tích khoảng 4557m2, hành lang hầm quanh co dài 891m, cao 6m, chứa khoảng 300 thùng gỗ với khoảng 700000 lít; được đánh giá là một trong những hầm rượu đẹp nhất thế giới.  


Mặt đứng Công trình Rosenbachhof, Công viên Rosenbach, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức


Nội thất Hầm rượu của bang, Công viên Rosenbach, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức

Công viên Rosenbach
Công viên Rosenbach (Rosenbach Park, hình vẽ ký hiệu 8) nằm ngay phía sau Công trình Rosenbachhof, được thiết kế lại vào năm 1962.  


Công viên Rosenbach, Cung điện Würzbur,  Bayern, Đức

Cung điện Würzburg với Khu vườn Dinh thự và Quảng trường Cung điện, tại Lower Franconia, Bayern, Đức là một sự kết hợp tuyệt vời không chỉ các phong cách nghệ thuật Baroque tại Đức, mà còn cả kiến ​​trúc lâu đài của Pháp, phong cách nghệ thuật Baroque của hoàng gia Vienna, Áo và là một sự tổng hợp nghệ thuật mang tính cá nhân đặc sắc. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/169/
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Sch%C3%B6nborn_family
https://en.wikipedia.org/wiki/W%C3%BCrzburg_Residence
https://de.wikipedia.org/wiki/Frankoniabrunnen
https://www.residenz-wuerzburg.de/englisch/residenz/toskana.htm
https://it.wikipedia.org/wiki/Residenza_di_W%C3%BCrzburg
https://de.wikipedia.org/wiki/Staatlicher_Hofkeller_W%C3%BCrzburg
https://wuerzburgwiki.de/wiki/Hofkirche

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 17/04/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com