Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Nhà thờ Wies, Steingaden, Bayern, Đức
07/05/2021

Thông tin chung:
Công trình: Nhà thờ hành hương Wies (Pilgrimage Church of Wies)
Địa điểm: Thị trấn Steingaden, quận Weilheim-Schongau, tỉnh Oberbayern, bang Bayern, Đức (N47 40 52,6 E10 54 0,5)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 0,1ha; khu vực bảo vệ 8,4ha
Năm hình thành: Thế kỷ 18
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1983, sửa đổi ranh giới năm 2011; hạng mục i, iii) 

Đức (Deutschland) là một quốc gia nằm tại miền Trung Tây Âu, có diện tích 357.021 km2, dân số khoảng 82 triệu người. Thủ đô là thành phố Berlin.

Từ thời Cổ đại, phần phía Bắc nước Đức đã có nhiều bộ tộc người Đức sinh sống. Theo thời gian, các bộ tộc Đức mở rộng về phía Nam. Vào những năm 100 sau Công nguyên, đã tồn tại một khu vực có tên là " Germania” tại phía Bắc miền trung châu Âu với đa số là người Đức.

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, tại vùng lãnh thổ nước Đức đã dần hình thành một phần trung tâm của Đế quốc La Mã Thần thánh hay Thánh chế La Mã (tiếng Latinh: Sacrum Romanum Imperium; tiếng Đức: Heiliges Römisches Reich; tiếng Ý: Sacro Romano Impero; tiếng Anh: Holy Roman Empire). Đây là một phức hợp lãnh thổ rộng lớn đa sắc tộc, trong đó chủ yếu là người Đức, tồn tại từ năm 962 – 1806. Tên của Đế quốc bắt nguồn từ yêu sách của Hoàng đế La Mã Đức vào thời Trung cổ, muốn tiếp tục truyền thống của Đế chế La Mã cổ và hợp pháp hóa quyền cai trị như là thánh ý của Thiên Chúa.

Vào thời kì thịnh vượng trong thế kỷ 12, Đế quốc La Mã Thần thánh bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn, gồm nước Đức, Áo, Thụy Sĩ, miền Đông nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, miền Tây Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ý hiện nay.

Vào thế kỷ 15 – 16, Đế quốc này trở thành Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức (Heiliges Römisches Reich Deutscher Nationen).
Đế quốc La Mã Thần thánh là một dạng siêu quốc gia. Quyền lực cai trị của Đế quốc không nằm hoàn toàn trong tay Hoàng đế hay Hội đồng hầu tước (Kurfürst/Prince-Elector- những người trong Hội đồng bầu ra Hoàng đế của Đế quốc), mà còn nằm trong tay các lãnh chúa (với các tước hiệu như quốc vương, phó vương, công tước, hầu tước, bá tước, tử tước, nam tước…được thừa kế, cai trị các công quốc hay các vùng lãnh thổ nhỏ, to khác nhau. Trong một số giai đoạn, Hoàng đế La Mã Thần thánh còn kiêm nhiệm vai trò Đại công tước Áo, Quốc vương của
Bohemia và Hungary).
Đế quốc La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức tan vỡ khi Hoàng đế Franz II (1792-1806) từ bỏ Đế miện vào ngày 
6/8/1806 để trở thành Hoàng đế của Đế quốc Áo.
Dưới triều đại của các dòng họ Habsburg (nắm quyền từ năm 1276 đến năm 1918), thủ đô của Đế chế là thành phố Viên (thủ đô của nước Áo hiện nay).

Trong thế kỷ 16, các vùng phía bắc nước Đức đã trở thành trung tâm của Cải cách Tin lành, được khởi xướng bởi nhà thần học người Đức Martin Luther (năm 1483 – 1546).
Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã Thần Thánh Dân tộc Đức, năm 1815, Liên bang Đức được thành lập. Năm 1871, Đức trở thành một quốc gia trong Đế quốc Đức - Phổ (Phổ - Preußen, là một quốc gia trong lịch sử Cận đại phát sinh từ vùng Brandenburg, một lãnh thổ trong suốt nhiều thế kỉ đã có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Đức và châu Âu, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Kinh đô cuối cùng của vương quốc Phổ là Berlin).

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Đức 1918-1919, Đế quốc Đức - Phổ bị thay thế bằng Cộng hòa Weimar theo chế độ nghị viện. Chế độ độc tài Quốc xã được hình thành vào năm 1933, dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ hai và nạn diệt chủng.
Sau giai đoạn Đồng Minh chiếm đóng, nước Đức phân thành Đông Đức và Tây Đức.
Ngày 3/10/1990, Đức tái thống nhất.
Đức hiện được chia thành 16 bang.
 

Bayern (Bavaria) là một bang không giáp biển ở phía đông nam nước Đức  với diện tích khoảng 70.550,19 km2, dân số khoảng 13,2 triệu người (năm 2019), thủ phủ là thành phố Munich (München). Bang Bayern có 7 tỉnh. 


Bản đồ nước Đức và vị trí bang Bayern 
với thủ phủ là thành phố München, tại đông nam nước Đức 

Vào năm 1738, tại ngôi làng Wies, thị trấn Steingaden, quận Weilheim-Schongau, tỉnh Oberbayern, bang Bayern, người ta phát hiện những giọt nước mắt trên một bức tượng Chúa Kitô bằng gỗ đơn giản, cũ kỹ được gắn trên cột tại tu viện của dòng Premonstratensian (Order of Canons Regular of Prémontré, là một dòng tu Công giáo thành lập năm 1120. Tu sĩ trong Dòng tu có thể sống hòa lẫn trong cộng đồng).

Một nhà nguyện bằng gỗ được xây dựng để đặt bức tượng này. Truyền thuyết về điều kỳ lạ của pho tượng đã dẫn đến dòng hành hương của các tín đồ từ Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, các quốc gia lân cận và thậm chí cả Ý. Nhiều người kể rằng, khi cầu nguyện trước tượng Chúa, họ đã được chữa khỏi bệnh một cách thần kỳ. Số lượng người hành hương đông đảo đến mức vị trụ trì của Dòng tu Premonstratensians tại Tu viện Steingaden (Steingaden Abbey/ Kloster Steingaden) đã quyết định xây dựng một nhà thờ riêng biệt.


Bức tượng "Chúa Kitô với những giọt nước mắt" tại Tu viện làng Wies, thị trấn Steingaden, Đức


Nhà thờ hành hương Wies, nơi đặt bức tượng "Chúa Kitô với những giọt nước mắt" , thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Nhà thờ dành cho tín đồ Công giáo
hành hương Wies (Pilgrimage Church of Wies) nằm trên một gò đồi thuộc làng Wies, thị trấn Steingaden, trong khung cảnh ngoạn mục của một thung lũng dưới chân dãy núi Alps.

Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1745, dưới sự chỉ đạo bởi anh em kiến ​​trúc sư người Đức Johann Baptist Zimmermann (năm 1680 – 1758) và Dominikus Zimmermann (năm 1685- 1766). Nhà thờ được thánh hiến vào năm 1749. Phần còn lại được hoàn thành vào năm 1754.

 

Nhà thờ hành hương Wies trở thành một trong những công trình sáng tạo lộng lẫy nhất của phong cách Bayern Rococo.

Từ Rococo chỉ một phong cách nghệ thuật và thiết kế nội thất, khởi nguồn từ Pháp vào thế kỷ 18 với trang trí  đường cong mô phỏng tự nhiên, tiếp nối phong cách Baroque. Các không gian theo phong cách Rococo thường được thiết kế thành một sản phẩm nghệ thuật tích hợp với vật dụng trang trí lộng lẫy và thanh tao, những vật phẩm điêu khắc nhỏ, gương trang trí, thảm thêu và những bước tranh tường tinh tế. Rococo được phát triển một cách đại chúng, phổ biến khắp châu Âu, không chỉ trong nhà thờ và cung điện, mà còn cả trong những dinh thự, biệt thự, căn hộ  của cư dân.

Baroque là thuật ngữ mô tả một phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục hưng Ý. Điểm khởi đầu cho phong cách này là các cuộc cách mạng ở thế kỷ 17, thời kỳ Khai sáng (Age of Enlightenment) và cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào thế kỷ 18. Phong cách Baroque nảy nở và phát triển không chỉ nhờ nhà thờ, hoàng gia mà cả tầng lớp thị dân, đặc biệt là tầng lớp thương gia và công nghiệp. Nghệ thuật Baroque hướng tới sự đổi mới nghệ thuật Phục hưng đã định hình từ lâu và trở nên cứng nhắc. Đối với kiến trúc Baroque, nghệ thuật này gắn với việc nhấn mạnh yếu tố ánh sáng, tạo cảm xúc mãnh liệt và kịch tính nhằm thoát khỏi sự kiếm chế; là sự phối hợp chặt chẽ giữa kiến trúc sư, nhà điều khắc, hội họa…

 

Phong cách kiến trúc Baroque – Rococo của Nhà thờ hành hương Wies thể hiện trước hết ở mặt bằng hình bầu dục, tạo cơ sở cho tổ chức chiếu sáng trực tiếp và khuếch tán. Các bề mặt tường uốn lượn là nền cho các bức bích họa, điêu khắc và vật dụng trang trí bên trong.

 

Nhà thờ Wies được trang trí bằng các bức bích họa và điêu khắc vữa (Stuccowork) theo công nghệ trình diễn của Trường nghề Wessobrunner (Wessobrunner School). Đây là trường nghề đào tạo chuyên gia đắp vữa trang trí theo phong cách Baroque, bắt đầu vào cuối thế kỷ 17, nằm tại Tu viện Wessobrunn dòng Benedictine (Benedictine Wessobrunn Abbey), thuộc thị trấn Weilheim, Oberbayern, Bayern, Đức. Có tới hơn 600 nghệ nhân lành nghề đã được đào tạo từ đây. Họ có ảnh hưởng lớn, thậm chí thống trị nghệ thuật trát vữa Baroque tại Miền nam nước Đức vào thế kỷ 18. Một trong những thành viên quan trọng của Trường nghề Wessobrunner là hai anh em kiến trúc sư Johann Baptist Zimmermann và Dominikus Zimmermann.

Kiệt tác của Trường Wessobrunner cũng chính là Nhà thờ hành hương Wies.
 

Nhà thờ trải qua giai đoạn phục hồi từ năm 1985- 1991. 

Nhà thờ hành hương Wies (Pilgrimage Church of Wies) tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983, sửa đổi ranh giới năm 2011) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Thánh địa Wies, nhà thờ hành hương được xây dựng ở vùng nông thôn, là một kiệt tác hoàn hảo của nghệ thuật Rococo và là tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (iii): Nhà thờ hành hương Wies là một bằng chứng độc đáo về truyền thống văn hóa và tôn giáo.  Sơ đồ phạm vi Di sản Nhà thờ hành hương Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức

Nhà thờ Wies nằm trên một gò đồi, có bố cục trục chính theo hướng đông – tây. Mặt đứng quay về hướng tây.
Nhà thờ Wies có mặt bằng hình bầu dục, khác hẳn với mặt bằng chữ nhật của các nhà thờ theo phong cách Gothic và Phục hưng.
 


Tổng mặt bằng Nhà thờ Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức

Sơ đồ mặt bằng Nhà thờ Wies (không bao gồm khối phụ hình chữ U tại phía đông), thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Sơ đồ mặt cắt ngang Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức

Công trình có một sảnh hiên kín (Narthex) với mặt bằng dạng nửa đường tròn. Sảnh có 3 cửa ra vào tại phía tây và phía bắc và nam. Hai bên mỗi cửa ra vào có cụm 2 cột tròn trang trí.  

Hội trường (Gian giữa/Nave) có mặt bằng là sự kết hợp của hình bầu dục và bát giác. Giao của mỗi cạnh bát giác là cụm 2 cột tròn đỡ vòm mái. Đầu cột trang trí phù điêu vữa mạ vàng. Chân của mỗi cụm 2 cột đặt tượng, bình hoa... Hai mặt phía bắc và nam của Hội trường là hai ban thờ. Trên cửa vào chính tại phía tây có một ban công, nơi đặt Đại phong cầm (Pipe Organ). Bề mặt cong của tường, mái vòm cong tiếp nhận ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ và phản chiếu ra xung quanh. Tác phẩm điêu khắc tại gian Hội trường (Sculptures in the lay church) được thực hiện chủ yếu bởi Franz Anton Sturm (nhà điêu khắc Áo, năm 1690–1757). 

Gian Hợp xướng (Choir/Tribune/Dome) có mặt bằng hình chữ nhật dạng 3 nhịp và 3 gian. Gian chính giữa rộng. Hai gian bên hẹp như là một hành lang. Các tác phẩm điêu khắc tại gian Hợp xướng (Sculptures in the Chancel) được thực hiện chủ yếu bởi Ägid Verhelst (nhà điêu khắc Bỉ, năm 1696–1749). Trang trí bên trong gian Hợp xướng của Nhà thờ Wies được đánh giá là đại diện cho đỉnh cao của phong cách Rococo trong xây dựng nhà thờ tại Đức. 

Hậu đường (Apse) có mặt bằng hình bán nguyệt, được bao phủ bởi một vòm hình bán cầu, nơi đặt ban thờ chính. Ban thờ là một sáng tạo độc đáo của Balthasar Augustin Albrecht (họa sĩ người Đức, năm 1687–1765),  Dominikus Zimmermann và Ägid Verhelst (nhà điêu khắc Bỉ, năm 1696–1749).
Ban thờ gồm 2 tầng. Tầng dưới là nơi đặt tượng Đấng cứu thế (với những giọt nước mắt thương xót). Tầng trên là bức tranh Thánh của Balthasar Albrecht (họa sĩ người Đức, năm 1687- 1765). Cấu trúc Ban thờ (Transept Altars) do Dominikus Bergmüller (nghệ nhân người Đức, năm 1707–1773) thực hiện.  

Sau Hậu đường là Tháp chuông với mặt bằng hình vuông.
Phía sau Tháp chuông là khối nhà phụ với mặt bằng hình chữ U, cao 2 tầng. Đây là khối các phòng phục vụ cho người hành hương.  


Phối cảnh mặt đứng phía tây, Nhà thờ Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Phối cảnh mặt đứng phía bắc, Nhà thờ Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Nội thất Nhà thờ
Wies, từ gian Hội trường nhìn về phía tây, ra phía Sảnh hiên


Nội thất Nhà thờ Wies, từ gian Hội trường nhìn về phía đông, ra phía gian Hợp xướng và Hậu đường

Nhà thờ Wies có mặt đứng bên ngoài đơn giản, ít các chi tiết trang trí so với nhà thờ Gothic và Phục hưng, được phân vị bởi các cột, các trụ tường và các lớp ô cửa. Cửa sổ lớn hình chữ nhật với đẩu trên có hình dạng uốn lượn. Phía trên cửa số lớn là lớp cửa có kích thước nhỏ hơn. Cửa có dạng hình tròn, nửa tròn hay hình oval. Riêng phần mái dốc của gian Hội trường có hình khối phức tạp do phủ lên mặt bằng hình bầu dục – bát giác. 

Nhà thờ Wies có nội thất lộng lẫy theo phong cách Baroque – Rococo. Đây là sự tích hợp các hình thức và kỹ thuật kiến trúc, điêu khắc gỗ mạ vàng và đá cẩm thạch, tranh vẽ, đắp vữa thạch cao, đồ sắt...tạo thành một cấu trúc không gian thống nhất trong tổng thể, hoành tráng về ánh sáng, hoàn hảo về hình thức trang trí với màu sắc sống động, phong phú về chất liệu, hình dáng của các nhân vật, hoa văn cũng như sự uyển chuyển của đường nét trên các bề mặt cong…Tất cả tạo ra những bất ngờ tại từng điểm nhìn và thời điểm quan sát.   

Nhà thờ Wies có các bức tranh trần lớn, được sơn màu như một ảo ảnh quang học (Trompe-l' oeil, miêu tả vật thể tồn tại trong không gian ba chiều), dường như mở ra một bầu trời huyền ảo với các thiên thần bay lượn. Đây minh chứng tiêu biểu cho sự kết hợp hoàn hảo giữa hội họa và phối cảnh kiến trúc. 


Ban công, nơi đặt Đại phong cầm tại đầu phía tây gian Hội trường, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Mái vòm hình bầu dục - bát giác bên trên gian Hội trường,
Nhà thờ Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Ban thờ phía bắc tại gian Hội trường, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Chi tiết trang trí cột đôi tại
gian Hội trường, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Chi tiết trang trí cột đôi tại gian Hợp xướng, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Chi tiết trang trí tại gian Hợp xướng và Hậu đường với ban thờ 2 tầng, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức


Chi tiết trang trí tầng dưới ban thờ, nơi đặt bức tượng "Chúa Kitô với những giọt nước mắt" tại Hậu đường, Nhà thờ Wies, thị trấn Steingaden, Bayern, Đức

Di sản Nhà thờ Wies tại thị trấn Steingaden, Bayern, Đức thu hút đông đảo người hành hương và du khách. Mọi người tới đây đều cảm nhận và thức tỉnh về những điều tốt đẹp, bởi sự hòa nhập của yếu tố đức tin với các giá trị nghệ thuật, ánh sáng và âm nhạc. Trong đó có lời bài hát cầu nguyện: “Nơi đây khởi đầu niềm may mắn; Nơi này tìm thấy sự bình yên” (Hoc loco habitat fortuna, hic quiescit cor). Di sản được bảo tồn đặc biệt tốt, là một kiệt tác hoàn hảo của nghệ thuật Baroque - Rococo. 

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn :
https://whc.unesco.org/en/list/271/
https://en.wikipedia.org/wiki/Germany
https://en.wikipedia.org/wiki/Steingaden
https://en.wikipedia.org/wiki/Wieskirche
https://en.wikipedia.org/wiki/Stucco
https://www.sueddeutscher-barock.ch/In-Werke/s-z/Wies.html
https://www.wieskirche.de/en/pilgrimage.html

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

 

Cập nhật ( 07/05/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Chủ nghĩa xã hội là 'làm cho dân giàu nước mạnh' là 'mọi người được ăn no, mặc ấm, sung sướng, tự do' ”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com