Tuần 17 - Ngày 19/10/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Quảng trường Stanislas, Carriere và Alliance tại Nancy, Pháp
24/05/2021

Thông tin chung:
Công trình: Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy (Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d'Alliance in Nancy)
Địa điểm: Meurthe-et-Moselle, Grand Est, Pháp (N48 41 37 E6 10 60)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 7ha; diện tích vùng đệm 159ha.
Năm hình thành: 1752 - 1756
Giá trị: Di sản thế giới (1983; sửa đổi ranh giới nhỏ được ghi vào năm: 2016); hạng mục i, iv 

Pháp (France) là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại.
Pháp có tổng diện tích 643.801 km2, dân số gần 67,3 triệu người (năm 2018), thủ đô là thành phố Paris.

Trong thời đại đồ sắt (Iron Age), bắt đầu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên (TCN), nước Pháp (không kể phần lãnh thổ hải ngoại) là nơi cư trú của bộ tộc người Gaulois, là nhóm các bộ tộc đa dạng ở châu Âu.
Người La Mã (Roma) thống trị khu vực từ năm 51 TCN đến năm 476 sau Công nguyên. Từ năm 476, người Frank thuộc nhóm bộ tộc Germain, sống tại hạ lưu và trung lưu sông Rhine, đã chinh phục vùng đất, thành lập Vương quốc Pháp (Kingdom of Francia).
Pháp nổi lên thành một đế chế hùng mạnh tại châu Âu vào cuối thời Trung Cổ, thế kỷ 14 và 15. Việc giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Trăm năm (1337-1453, giữa Anh và Pháp) giúp Pháp củng cố quốc gia và tập trung hóa chính trị.
Trong thời kỳ Phục Hưng (thế kỷ 15 đến 17) văn hóa Pháp phát triển mạnh mẽ và nước Pháp dần trở thành một trong những đế quốc thực dân toàn cầu (Grande France).
Dưới thời vua Louis XIV (trị vì 1643 – 1715, còn gọi là Louis the Great/ Louis Đại đế/Vua Mặt trời) Pháp trở thành thế lực chi phối văn hoá, chính trị và quân sự tại châu Âu.
Đến cuối thế kỷ 18, Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên một trong các nền cộng hoà sớm nhất trong lịch sử hiện đại. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền, nền tảng của cuộc Cách mạng và biểu thị ý thức hệ của nước Pháp thời bấy giờ vẫn tiếp tục là đức tin mãnh liệt cho đến ngày nay.
Trong thế kỷ 19, Hoàng đế Napoléon Bonaparte (trị vì năm 1804- 1814) lập ra Đệ Nhất Đế chế Pháp (First French Empire) và tiến hành các cuộc chiến tranh tại châu Âu. Sau khi Đế chế Pháp sụp đổ, Pháp trải qua giai đoạn các chính phủ kế tiếp nhau với đỉnh cao là thành lập Đệ Tam Cộng hòa Pháp (French Third Republic) vào năm 1870. Trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Pháp đã trở thành đế quốc thực dân lớn thứ 2 thế giới sau đế quốc Anh.
Nước Pháp là một bên tham chiến chính trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và giành được phần thắng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp thuộc khối Đồng Minh, bị phe Trục (Đức, Ý, Nhật) chiếm đóng vào năm 1940 và được giải phóng vào năm 1944. Đệ Tứ Cộng hòa Pháp (French Fourth Republic) được thành lập năm 1946, song sau đó bị giải thể trong chiến tranh Algérie.vào năm 1958. Nền Đệ Ngũ cộng hoà (Fifth Republic) dưới quyền của tổng thống Charles de Gaulle (nhiệm kỳ năm 1959 – 1969) được thành lập vào năm 1958 và tồn tại cho đến ngày nay.

Hiện tại, Pháp được phân thành thành 18 vùng hành chính, gồm 13 vùng tại chính quốc và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng chia thành 2 đến 18 tỉnh. Mỗi vùng hải ngoại tương đương 1 tỉnh.

Pháp thuộc nhóm Quốc gia phát triển và từ lâu đã có vị thế là một trung tâm của thế giới về nghệ thuật, khoa học và triết học, có số Di sản thế giới nhiều thứ 4 tại châu Âu (số liệu đến năm 2019: Ý 55 Di sản; Tây Ban Nha 48, Đức 46, Pháp 45). 


Bản đồ Pháp và vị trí thành phố Nancy, thủ phủ tỉnh
Meurthe-et-Moselle, vùng Grand Est 

Nancy là một thành phố nằm ở tỉnh Meurthe-et-Moselle, thuộc khu vực lịch sử và văn hóa Lorraine, vùng Grand Est, nằm ở miền đông nước Pháp, giáp biên giới với Bỉ, Luxembourg và Đức

Nancy nằm trên bờ sông Meurthe; dân số khoảng 105 ngàn người (2018).
Nancy không chỉ nổi tiếng bởi việc tập trung các nhà cao tầng tại trung tâm thành phố, Công viên công nghệ Nancy-Brabois (Nancy-Brabois Technopole), Khu đô thị Đại học mà còn nổi tiếng bởi Khu phố cổ với 3 quảng trường: Quảng trường Stanislas (Place Stanislas); Quảng trường Carriere (Place Carrière) và Quảng trường Alliance (Place d'Alliance).  

Vào thế kỷ thứ 10, Nancy là kinh đô của Công quốc Lorraine (Duché de Lorraine, tồn tại năm 959 – 1766) gắn liền với Vương quốc Pháp (Royaume de France/Kingdom of Francia, tồn tại năm 987- 1792; 1814 – 1848). .
Khu phố cổ Nancy là một trong những khu vực có cảnh quan hài hòa nhất của thời Khai sáng (Siècle des Lumières/ Age of Enlightenment), minh họa một cách mẫu mực và tuyệt vời ý tưởng về quảng trường hoàng gia như một không gian đô thị, hoành tráng và tập trung.

Cả 3 Quảng trường hoàng gia đều được xây dựng dưới sự bảo trợ của Stanislaus I (Vua của Ba Lan, trị vì năm 1704 – 1709; Đại công tước Litva, trị vì năm 1737 – 1766) từ năm 1752 – 1756.
Giá trị của 3 Quảng trường không chỉ ở quy mô hoành tráng mà còn là sự mẫu mực và đa dạng của thiết kế, tinh tế của phong cảnh, phong phú của kiến trúc và trang trí.  

Cả 3 Quảng trường tạo thành ví dụ lâu đời nhất và đặc trưng nhất của một kinh đô, nơi các vị vua thể hiện vị thế với công chúng. Ngoài việc trình diễn các công trình kiến trúc tôn vinh quyền lực với khải hoàn môn, tượng và đài phun nước, các Quảng trường tại đây còn cho phép dân cư tiếp cận Tòa thị chính, Tòa án, Nhà hát cũng như các tòa nhà công cộng khác.

Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy, Meurthe-et-Moselle, vùng Grand Est, Pháp được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1983; sửa đổi ranh giới nhỏ năm 2016) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Ba quảng trường hình chữ nhật của thành phố Nancy tạo nên một thành tựu nghệ thuật độc đáo, là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người.  

Tiêu chí (iv): Ba quảng trường của thành phố Nancy là một ​​ví dụ lâu đời và đặc trưng nhất về quy hoạch đô thị thời Khai sáng. Nơi mà một vị vua Khai sáng đã thực hiện một chương trình đặc biệt về không gian công cộng và các tòa nhà, minh họa rằng ông đã tiếp thu được nhu cầu của người dân. 
Sơ đồ vị trí và phạm vi Di sản Quảng trường Stanislas, Carriere và Alliance tại thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường Stanislas
Quảng trường Stanislas (Place Stanislas) là một dự án lớn trong quy hoạch đô thị, được hình thành bởi  Stanislaus I (Stanislas Leszczynski, Vua của Ba Lan, trị vì năm 1704 – 1709; Đại công tước Litva, trị vì năm 1737 – 1766; Cha vợ của Vua Pháp Louis XV) nhằm liên kết thị trấn cổ Nancy thời Trung cổ và đô thị mới xây dựng vào thế kỷ 17, dưới thời Charles III (Công tước của Lorraine, trị vì năm 1545 – 1608).
Quảng trường có kích thước 106m x 125m.
Quảng trường sử dụng cho các cuộc hội họp ngoài trời và lễ hội công cộng; từ năm 1958 – 1983 là nơi đỗ xe;  ngày nay, dành riêng cho người đi bộ.

Quảng trường được hình thành bởi 7 tuyến phố:
Tuyến phố hay Đại lộ Here (Rue Here) tại phía bắc;
Tuyến phố Dominicains (Rue des Dominicains) và Prefet Claude Erignac (Rue du Prefet Claude Erignac) tại 2 góc phía nam;
Tuyến phố Sainte – Catherine (Rue Sainte – Catherine) và Lyautey (Rue Lyautey) tại phía đông;
Tuyến phố Stanislas (Rue Stanislas) và Gambetta (Rue Gambetta) tại phía tây.

Quảng trường còn là nơi kết nối hai tòa nhà đẹp đẽ hiện có: Tòa thị chính thành phố (Hôtel de Ville) và Tòa thị chính của Công quốc (Hôtel du Gouvernement). Hai tòa nhà nằm trên một quảng trường lớn, tạo nên một giá trị đặc sắc mà không có nơi nào so sánh được ở châu Âu thời bấy giờ.

Quảng trường và các tòa nhà xung quanh, được thiết kế bởi Emmanuel Héré de Corny (kiến ​​trúc sư hoàng gia  người Pháp, năm 1705–1763), tạo thành một ví dụ điển hình của Chủ nghĩa đô thị (Urbanism) thế kỷ 18.
Việc xây dựng Quảng trường bắt đầu vào năm 1752 - 1755. 


Đài tưởng niệm Emmanuel Héré de Corny tại Đại lộ Here, thành phố
Nancy, Pháp; Tượng dựng năm 1894, bởi Charles Joseph Jacquot (nhà điêu khắc Pháp, năm 1865- 1930).  
Tổng mặt bằng và phối cảnh Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp


Sơ đồ vị trí các tòa nhà chính bao quanh Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Công trình xung quanh Quảng trường Stanislas
Quảng trường được bao quanh hay giới hạn bởi một quần thể kiến trúc.  

Phía bắc của Quảng trường Stanislas là Khải hoàn môn (Arc de Triomphe).
Khải hoàn môn được xây dựng vào năm 1752 – 1755, bởi kiến trúc sư Emmanuel Héré de Corny và cộng sự, nhằm tôn tôn vinh vua Pháp Louis XV.
Khải hoàn môn có chiều cao khoảng 15m, rộng 60m. Đi qua Khải hoàn môn là Đai lộ Here.
Khải hoàn môn có 3 cổng: Cổng chính giữa cao; 2 cổng hai bên thấp. Mỗi cổng đều được giới hạn bởi 2 cột kiểu Corinth. Trên đỉnh Khải hoàn môn là hàng lan can, trang trí dạng các móc neo. Đỉnh trụ lan can đặt các tượng.
Hai bên Khải hoàn môn là khối phụ thấp, gồm hành lang với các cột vòm. Đỉnh của khối phụ cũng có các lan can.
Một mặt Khải hoàn môn biểu tượng cho Chiến tranh với các trang trí đầu mũi tên và áo giáp. Mặt kia Khải hoàn môn biểu tượng cho Hòa bình với các trang trí cành lúa mì và hạt bắp.
Trên đỉnh của Khải hoàn môn, tại mặt phía nam, có Kỷ niệm chương bằng chì mạ vàng của Vua Louis XV (ban đầu bằng đá cẩm thạch màu trắng, bị dỡ bỏ vào thời Cách mạng Pháp). Hai bên Kỷ niệm chương là tượng các vị thần La Mã, biểu tượng cho chiến tranh (thần Mars), sự khôn ngoan (nữ thần Minerva), sức mạnh (thần Hercules), hòa bình (nữ thần Pax), thịnh vượng (nữ thần Nông nghiệp Ceres 


Mặt phía nam Khải hoàn môn, gắn với Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Phia nam của Quảng trường Stanislas là Tòa thị chính thành phố Nancy (City Hall/ Hotel de Ville/ Palais de Stanislas). Đây là tòa nhà lớn nhất tại Quảng trường, dài 98m, chiếm toàn bộ phía nam Quảng trường. Công trình được xây dựng vào năm 1752–1755.
Công trình có hình thức kiến trúc định hình cho các tòa nhà khác xung quanh Quảng trường.
Công trình cao 3 tầng với 19 bước gian; Tầng 1 tạo thành phần bệ với các khối ốp giả đá và cửa sổ vòm; Tầng 2 và 3 được phân vị thành bước gian bởi trụ tường cao thông 2 tầng; Tầng 2  có cửa vòm lớn và lan can trang trí bằng sắt uốn theo kiểu Art Nouveau (phong cách quốc tế về nghệ thuật, kiến trúc, mỹ thuật ứng dụng – Phong cách Hiện đại); Tầng 3 có cửa vòm nhỏ. Trên mái là hàng lan can gạch với mỗi đỉnh trụ lan can đều đặt tượng.
Mặt chính của tòa nhà được nhấn mạnh ở 3 gian chính giữa nhô ra, giới hạn bởi 3 trụ tường mỗi bên; lan can mái được thay thế bằng mảng tường tam giác với phù điêu và đồng hồ trang trí. Gian giáp đầu hồi cũng nhấn mạnh tương tự như 3 gian chính giữa, song không có mảng tường tam giác trang trí.   


Tòa thị chính tại Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp; phía trước Tòa thị chính là
tượng đồng của Vua Stanislaus

Phía tây của Quảng trường Stanislas là Bảo tàng Mỹ thuật Nancy và Dinh thự Jacquet.
Bảo tàng Mỹ thuật Nancy (Museum of Fine Arts of Nancy/ Musée des Beaux-Arts de Nancy) nằm đối diện với Nhà hát Opera. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Emmanuel Héré de Corny và cộng sự vào giữa thế kỷ 18. Đây là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Pháp.
Dinh thự Jacquet (Pavillon Jacquet) nằm đối diện với Grand Hotel. Ban đầu đây là tòa nhà thương mại kết hợp với căn hộ, nay chủ yếu là văn phòng.  


Dinh thự Jacquet (bên trái ảnh) và Bảo tàng Mỹ thuật Nancy (bên phải ảnh), Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Phia đông của Quảng trường Stanislas là tòa nhà Grand Hotel và Nhà hát Opera Quốc gia.
Tòa nhà Grand Hotel trước đây là một dinh thự tư nhân, nay trở thành khách sạn.
Nhà hát Opera Quốc gia (Opéra National de Lorraine) là danh hiệu được công nhận vào năm 2006. Công trình được xây dựng vào năm 1758, nằm phía sau Bảo tàng Mỹ thuật và bị hỏa hoạn vào năm 1906. Một Nhà hát Opera mới được xây dựng tại vị trí hiện tại bởi Joseph Hornecker (kiến trúc sư Pháp, năm 1873 – 1942) vào năm 1906 – 1919. Nhà hát có quy mô 1050 chỗ ngồi. 

Tòa nhà Grand Hotel, Bảo tàng Mỹ thuật Nancy, Dinh thự Jacquet cũng như Nhà hát Opera đều có quy mô tương tự như nhau, cao 3 tầng với 7 bước gian; mặt tiền đều thống nhất theo hình thức của Tòa thị chính thành phố Nancy. Sự phân biệt các công trình chủ yếu dựa theo dòng chữ trên diềm mái.

 
Nhà hát Opera Quốc gia (bên trái ảnh) và tòa nhà Grand Hotel (bên phải ảnh), Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm Quảng trường Stanislas
Quảng trường Stanislas được lát bằng đá màu vàng nhạt với các đường trang trí bằng đá màu sẫm.
Bốn góc, các mặt phía tây và đông Quảng trường có cổng và đèn lồng bằng sắt rèn mạ vàng, do Jean Lamour (thợ cơ khí người Pháp, năm 1698–1771) tạo ra. Ông cũng là người chế tạo lan can sắt cho ban công tòa Thị chính thành phố Nancy. Nhờ những cánh cổng này, mà Nancy được đặt biệt danh là "Thành phố Cổng Vàng” (Ville aux Portes d'Or).


Quảng trường Stanislas với các cổng sắt mạ vàng, thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường có 2 đài phun nước với trang trí công phu, do Barthélémy Guibal (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1699–1757) thiết kế:

Đài phun nước Neptune (Fountain of Neptune/Hải Vương) nằm tại góc tây bắc Quảng trường; gồm 1 đài phun nước chính (với tượng thần Neptune) và 2 đài phun nước nhỏ (với tượng trẻ em). 
Đài phun nước Amphitrite (Fontaine d'Amphitrite/Nữ thần biển) nằm tại góc đông bắc Quảng trường.


Đài phun nước Neptune, Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp


Đài phun nước Amphitrite, Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm của Quảng trường có bức tượng đồng của Vua Pháp Louis XV (trị vì năm 1715- 1774). Tượng bị loại bỏ vào thời Cách mạng Pháp (1789- 1799).
Năm 1831, một bức tượng đồng của Vua Stanislaus được đặt thay thế. Kể từ đó Quảng trường mang tên Stanislas và được coi là quảng trường Hoàng gia (Place Royale). Tượng do Georges Jacquot (nhà điêu khắc người Pháp, năm 1794- 1874) tạo ra, miêu tả Vua Stanislaus I đứng, khoác áo choàng, tay trái cầm kiếm và tay phải chỉ về phương bắc.


Tượng Vua Stanislaus trên Quảng trường Stanislas, thành phố Nancy, Pháp
.
Quảng trường Carriere
Quảng trường Carriere (Place de la Carrière) nằm tại phía bắc Quảng trường Stanislas, được hình thành vào thế kỷ thứ 16, trải qua nhiều tên gọi. Tên ngày nay của Quảng trường gắn liền với triết lý về “Sự nghiệp”.
Quảng trường có kích thước 290m x 50m, được thực hiện cùng với việc mở rộng thành phố Nancy. Đây là nơi các quý tộc xây dựng dinh thự của họ và là không gian thi đấu, trò chơi gắn với hoạt động cưỡi ngựa. 
Tổng mặt bằng Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp và vị trí một số công trình chính thuộc phạm vi Di sản.

Công trình xung quanh Quảng trường Carriere
Các công trình xung quanh Quảng trường Carriere, thuộc phạm vi Di sản gồm: 

Khải hoàn môn (Arc de Triomphe, hình vẽ ký hiệu 2) là ranh giới phía nam Quảng trường Carriere và phía bắc của Quảng trường Stanislas (hình vẽ ký hiệu 13).  


Mặt phía bắc Khải hoàn môn, gắn với Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Tòa nhà Văn phòng Chính phủ (Palais du Gouvernement, hình vẽ ký hiệu 8) nằm tại phía bắc Quảng trường. Công trình cao 3 tầng với 15 bước gian.
Tầng 1 tạo thành phần bệ, có hành lang với hàng cột phía ngoài. 
Tầng 2 và 3 được phân vị thành bước gian bởi trụ tường; Tầng 2  có cửa vòm lớn và lan can trang trí con tiện bằng gạch; Tầng 3 có cửa vòm nhỏ.
Trên mái là hàng lan can gạch, không có tượng trang trí trên trụ lan can.
Mặt chính của tòa nhà được nhấn mạnh ở 3 gian chính giữa, nhô ra cả tầng 1 và 2, giới hạn bởi cột đôi mỗi bên.
Gian giáp đầu hồi cũng được nhấn mạnh tương tự như 3 gian chính giữa, song chỉ có hàng cột tại tầng 1.  
Dinh thự được bao quanh bởi một hành lang hình bán nguyệt. Hành lang trang trí các hàng cột và hốc tường với tượng các vị thần Hy Lạp – La Mã đặt bên trong.  


Tòa nhà Văn phòng Chính phủ, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Tòa nhà Văn phòng Chính phủ với hành lang hình bán nguyệt tại hai bên, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon (hình vẽ ký hiệu 3, hiện là Tòa án phúc thẩm của thành phố Nancy), nằm tại phía tây nam Quảng trường Carriere. Công trình do Germain Boffrand (kiến trúc sư người Pháp, năm 1667- 1754) thiết kế. Tòa nhà gồm 2 khối. Khối chính giữa cao 3 tầng, 6 bước gian và có cấu trúc tương tự như tòa nhà Grand Hotel tại Quảng trường Stanislas. Khối phụ hai bên cao 2 tầng, 3 bước gian và có thêm tầng áp mái.
Tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon cũng là hình mẫu để Emmanuel Héré (kiến trúc sư người Pháp, năm 1705- 1763) xây dựng tòa nhà đối diện Bourse des Marchands (hình vẽ ký hiệu 4, nằm tại phía đông nam Quảng trường Carriere).


Phối cảnh tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Phối cảnh tòa nhà  Bourse des Marchands, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp; có hình thức tương tự tòa nhà Hotel de Beauvan – Craon

Phía tây bắc Quảng trường Carriere là tòa nhà Hotel Here (hình vẽ ký hiệu 7);
Phía đông bắc
Quảng trường Carriere là tòa nhà Hotel de Morvillers (hình vẽ ký hiệu 6).
Cả hai dinh thự này đều do kiến trúc sư Emmanuel Héré thiết kế theo phong cách Cổ điển, thời Phục hưng và có hình dáng giống nhau.
Dinh thự cao 2 tầng, 5 bước gian. Tầng 1 có hàng cột kiểu Ionic nhô ra phía trước. Hàng cột này nối với hành lang hình bán nguyệt hai bên của tòa nhà Văn phòng Chính phủ.
 


Phối cảnh tòa nhà Hotel Her, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp


Phối cảnh tòa nhà Hotel de Morviller, Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Phá; có hình thức tương tự như tòa nhà Hotel Her

Trung tâm Quảng trường Carriere
Trung tâm của Quảng trường gồm:
Không gian trung tâm (Place de la Carriere, hình vẽ ký hiệu 1) kéo dài. Hai bên là dải cây xanh. Các góc Quảng trường bố trí các đài phun nước với trang trí tượng trẻ em.

Không gian phía trước tòa Văn phòng Chính phủ (Hemicycle, hình vẽ ký hiệu 5) dạng hình chữ nhật, rộng hơn so với dải không gian trung tâm (do không có hàng cây hai bên).  


Quảng trường Carriere, thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường Alliance
Quảng trường Alliance (Place d'Alliance) nằm tại phía đông của Quảng trường Stanislas, cách khoảng 150m.
Quảng trường có quy mô nhỏ hơn so với Quảng trường Stanislas và Quảng trường Carriere, kích thước 80m x 60m.
Tên của Quảng trường gắn liền với triết lý về “Liên minh”; kỷ niệm Hiệp ước Liên minh Pháp-Áo năm 1756 (Traité  de Versailles - 1756).
Quảng trường có cùng phong cách đô thị thống nhất, hoành tráng và tập trung của Quảng trường Stanislas kề liền. 


Sơ đồ mặt bằng
Quảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp


Tranh khắc Quảng trường Alliance, năm 1760
  

Công trình xung quanh Quảng trường Alliance
Xung quanh Quảng trường là các dinh thự cao 3 tầng, có hình thức kiến trúc giống nhau, tạo sự thống nhất. 
Cũng tương tự như các tòa dinh thự bao quanh Quảng Stanislas và Quảng trường Carriere, Vua Stanislaus chỉ cung cấp kinh phí cho xây dựng mặt tiền. Kết cấu ngăn chia bên trong và nội thất là trách nhiệm của các chủ sở hữu, trong đó có chủ sở hữu đầu tiên là Emmanuel Héré (kiến trúc sư người Pháp, năm 1705- 1763) và Richard Mique (lãnh chúa, kiến trúc sư người Pháp, năm 1728 – 1794). 


Các tòa nhà điển hình xung quanh Q
uảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp

Trung tâm Quảng trường Alliance
Trung tâm của Quảng trường gồm đài phun nước và hàng cây trồng vào năm 1763.
Đài phun nước được Vua Stanislaus xây dựng để kỷ niệm ngày ký Hiệp ước. Công trình do Paul Louis Cyfflé (nhà điêu khắc người gốc Bỉ, năm 1724 – 1806) thiết kế, có mặt bằng hình lục giác. Giữa Đài phun nước là một khối đá lớn. Trên đó tạc tượng 3 ông già râu dài, biểu trưng cho 3 con sông của Tây Âu: Scheldt, Meuse và Rhine và nhóm tượng trang trí khác. Các tượng đá được trang trí thêm bằng kim loại (làm từ chiến lợi phẩm chiến tranh như áo giáp, vũ khí…). Trên đỉnh của khối tượng là một vị thần có cánh, thổi kèn.  
Đài phun nước tại Quảng trường Alliance, thành phố Nancy, Pháp

Di sản Quảng trường Stanislas, Quảng trường Carriere và Quảng trường Alliance tại Nancy, vùng Grand Est, Pháp thể hiện vị thế của hoàng gia và kinh đô thời kỳ Khai sáng. Các quảng trường và tòa nhà công cộng tại đây là minh chứng về vai trò của không gian kiến trúc trong việc kết nối giữa ý chí của chính thể và nhu cầu của xã hội.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/229/
https://en.wikipedia.org/wiki/France
https://fr.wikipedia.org/wiki/Nancy
https://en.wikipedia.org/wiki/Place_Stanislas
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_Stanislas
https://en.wikipedia.org/wiki/Arc_H%C3%A9r%C3%A9
https://en.wikipedia.org/wiki/Op%C3%A9ra_national_de_Lorraine
https://en.wikipedia.org/wiki/Museum_of_Fine_Arts_of_Nancy
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_de_la_Carri%C3%A8re
https://fr.wikipedia.org/wiki/Place_d%27Alliance
https://de.wikipedia.org/wiki/Place_d%E2%80%99Alliance

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 


Cập nhật ( 25/05/2021 )
 
Tin đã đưa:

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com