Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Tu viện El Escorial tại San Lorenzo de El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha
22/06/2021


Thông tin chung:
Công trình: Tu viện El Escorial và Địa điểm liên quan (Monastery and Site of the Escurial)
Địa điểm: San Lorenzo de El Escorial, Cộng đồng tự trị Madrid, Spain (N40 34 54.3 W4 7 35.1)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 94,11 ha
Năm hình thành: Cuối thế kỷ 16
Giá trị: Di sản thế giới (năm 1984, hạng mục i, ii, iii, vi) 

Tây Ban Nha (Spain) là một quốc gia ở Tây Nam Châu Âu với một số vùng lãnh thổ tại eo biển Gibraltar và Đại Tây Dương. 
Lãnh thổ lục địa Châu Âu của Tây Ban Nha nằm trên Bán đảo Iberia (Iberian Peninsula, góc tây nam châu Âu, gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Andorra, một phần nhỏ của Pháp và Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).  
Tây Ban Nha cũng bao gồm hai quần đảo: Quần đảo Canary ngoài khơi Bắc Phi và Quần đảo Balearic ở Địa Trung Hải. Các vùng đất châu Phi gồm Ceuta, Melilla và Peñón de Vélez de latylesra khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu duy nhất có biên giới thực với một quốc gia châu Phi (Maroc).
Một số hòn đảo nhỏ ở Biển Alboran cũng là một phần của lãnh thổ Tây Ban Nha. 
Đất liền của Tây Ban Nha giáp với phía nam và đông biển Địa Trung Hải; về phía bắc và đông bắc giáp 
Pháp, Andorra và Vịnh Biscay; về phía tây và tây bắc lần lượt là Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương.
Tây Ban Nha có diện tích 505.990 km2; dân số 47,43 triệu người (năm 2020); Thủ đô và thành phố lớn nhất là Madrid. 
 

Con người hiện đại đầu tiên đến Bán đảo Iberia vào khoảng 35.000 năm trước. 
Các nền văn hóa Iberia cùng với các nền văn hóa Phoenicia, Hy Lạp (Ancient Greece), Celts và Carthage
(Carthaginian Iberia) cổ đại đã phát triển trên bán đảo cho đến khi nằm dưới sự cai trị của La Mã vào khoảng năm 200 trước Công nguyên (TCN).  
Vào cuối thời kỳ Đế chế Tây La Mã (Western Roman Empire, tồn tại năm 395–476/480), người Germanic và các bộ tộc liên minh đã di cư từ Trung Âu đến xâm chiếm Bán đảo Iberia và thiết lập các vương quốc tương đối độc lập ở phía tây của bán đảo. Một trong số họ là người Visigoth, đã hợp nhất tất cả các lãnh thổ độc lập còn lại trên bán đảo, bao gồm cả tỉnh Byzantine của Spania vào Vương quốc Visigothic (Visigothic Kingdom, tồn tại năm 418 – 721).
Vào đầu thế kỷ 8, Vương quốc Visigothic đã bị chinh phục bởi Vương quốc Hồi giáo Umayyad (Umayyad Caliphate, tồn tại năm 661–750, thủ đô là Damascus, Syria, Tây Á ngày nay).
Một số vùng đất Cơ đốc giáo ở phía bắc Bán đảo Iberia nằm ngoài sự cai trị của người Hồi giáo, cùng với sự xuất hiện của Đế chế Carolingian (Carolingian Empire, tồn tại năm 800–888) đã dẫn đến sự hình thành các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo như León, Castile, Aragon, Navarre và Bồ Đào Nha. 


Hơn bảy thế kỷ, sự mở rộng về phía nam Bán đảo Iberia của các vương quốc này lên đến đỉnh điểm với việc Cơ đốc giáo xóa bỏ chính thể Hồi giáo cuối cùng, Vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) vào năm 1492, cùng năm Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Ý, 1451- 1506) đến Tân Thế giới.  
Quá trình tập hợp chính trị giữa các tiểu vương quốc Cơ đốc giáo cũng diễn ra ngày sau đó. Vào cuối thế kỷ 15, chứng kiến ​​sự hợp nhất giữa các tiểu vương quốc Castile và Aragon thành Vương quốc Công giáo Tây Ban Nha (Catholic Monarchs of Spain). Sự thống nhất với tiểu vương quốc Navarre diễn ra vào năm 1512.
Đế chế Tây Ban Nha (Spanish Empire/ Chế độ quân chủ Thiên chúa giáo Tây Ban Nha, tồn tại năm 1492–1976) đã liên minh với Vương quốc Bồ Đào Nha (Kingdom of Portugal, tồn tại năm 1139–1910) để thành lập Vương triều Hapsburg (Habsburg Spain, tồn tại năm 1516–1700).
Các nhà cai trị Habsburg đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực: Kiểm soát lãnh thổ bao gồm Châu Mỹ, Đông Ấn; các nước Spanish Netherlands, Bỉ, Luxembourg và một phần lãnh thổ hiện thuộc Ý, Pháp và Đức ở Châu Âu; Vương quốc Bồ Đào Nha (từ năm 1580 - 1640) và nhiều vùng lãnh thổ nhỏ khác như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. 
Giai đoạn lịch sử Tây Ban Nha này còn được gọi là " Thời đại khám phá " (Age of Discovery). 
 

Vào đầu thời kỳ hiện đại, Tây Ban Nha là một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử, cũng như là một trong những đế chế toàn cầu đầu tiên; tạo ra một di sản văn hóa và ngôn ngữ lớn với hơn 570 triệu người Hispanophones), khiến tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ), được nói nhiều thứ hai trên thế giới sau tiếng Quan Thoại Trung Quốc (Mandarin Chinese).
Tây Ban Nha là nơi  số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận lớn thứ ba thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2019, Tây Ban Nha có tổng số 48 địa điểm được ghi trong danh sách, chỉ đứng sau Trung Quốc (55) và Ý (55). 


Ngày nay, Tây Ban Nha được chia thành 17 cộng đồng tự trị và 2 thành phố tự trị. Các cộng đồng tự trị (vùng, bang) được chia thành 50 tỉnh (khu vực). 


Bản đồ Tây Ban Nha và vị trí của thành phố Madrid

Tu viện El Escorial (Monastery Escurial/ Monasterio del Escorial hoặc Royal Site of San Lorenzo de El Escorial) tọa lạc ở chân núi Abantos, tại độ cao trung bình 1.032m so với mực nước biển, thuộc dãy núi Sierra de Guadarrama.
Tu viện El Escorial nằm tại thị trấn San Lorenzo de El Escorial, còn được gọi là El Escorial de Arriba, thuộc Cộng đồng (vùng) Madrid, Tây Ban Nha. Thị trấn nằm tại phía tây bắc thành phố Madrid, cách khoảng 45km.
Vua Tây Ban Nha Philip II (trị vì năm 1556 – 1598) đã chọn địa điểm xa xôi này để xây dựng một tu viện, nơi đặt lăng mộ của Hoàng gia. Ngoài ra, tại đây còn có dinh thự của hoàng gia và trung tâm nghiên cứu Cải cách tôn giáo.


 Chân dung Vua Tây Ban Nha Philip II (của họa sĩ Sofonisba Anguissola, Bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha)

Quần thể Tu viện El Escorial được khởi dựng vào năm 1563, vào thời điểm kỷ niệm 5 năm chiến thắng của Tây Ban Nha trước người Pháp trong trận chiến San Quintín (Batalla de San Quintín) vào năm 1557.  
Sau khi hoàn thành, Tu viện El Escorial là nơi chôn cất và tưởng nhớ các vị vua Tây Ban Nha, bắt đầu từ Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles V (Charles V, Holy Roman Emperor, trị vì năm 1519- 1556). Đây cũng là nơi ở của vua Tây Ban Nha Philip II và gia đình.
Tu viện El Escurial trở thành tu viện của Dòng Thánh Augustinô (Order of Saint Augustine). Trong Tu viện có một Trường Nội trú Hoàng gia mang tên vua Tây Ban Nha Alfonso XII (Real Colegio de Alfonso XII; Vua Alfonso XII) trị vì năm 1874- 1885).   

Quần thể Tu viện El Escorial được thiết kế bởi Juan Bautista de Toledo (năm 1515- 1567), học trò người Tây Ban Nha của Michelangelo (nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư vĩ đại người Florence, năm 1475 – 1564) và được hoàn thành bởi Juan de Herrera (kiến trúc sư, nhà toán học và hình học Tây Ban Nha, 1530- 1597).
Quần thể Tu viện El Escorial được xây dựng bằng đá, bao quanh bởi các khu vườn sang trọng.
Quần thể bao gồm các tòa nhà có chức năng nhà thờ, tu viện, lăng mộ, điện thờ, dinh thự,  thư viện, bảo tàng, trường học, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện…được bố cục chặt chẽ bao quanh 11 sân chính và 3 sân phụ.
Kiến trúc của Quần thể theo phong cách có ít trang trí, được gọi là “Herreriano”, là sự khác biệt so với các phong cách kiến trúc tại Tây Âu trước đó, song lại có ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc Tây Ban Nha trong hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, tại đây vẫn có một số phòng với lối trang trí rất phong phú và đặc sắc.
Quần thể Tu viện El Escorial trở thành một kho tàng nghệ thuật khổng lồ, nơi lưu giữ các tác phẩm bích họa, tranh của các nghệ sĩ tầm thế giới và thư viện chứa hàng ngàn bản thảo vô giá.
Vào thế kỷ 18, một thị trấn nhỏ mọc lên xung quanh Quần thể Tu viện, trở thành hình mẫu đô thị của thời Khai sáng.  
Kế liền Quần thể Tu viện El Escorial có 2 biệt thự hoàng gia: Biệt thự Thái tử (Casita del Principe), nằm tại phía  đông của Quần thể Tu viện; Biệt thự Hoàng tử (La Casita de Arriba/ Casita del Infante), nằm tại phía tây của Quần thể Tu viện. Đây là các công trình xây dựng trong thời kỳ giới hoàng gia và quý tộc phổ biến có biệt thự ở nông thôn, là nơi nghỉ ngơi và giải trí mang tính riêng tư. 

Quần thể Tu viện El Escorial tại thị trấn San Lorenzo de El Escorial, vùng Madrid, Tây Ban Nha trở thành tượng đài biểu đạt tư tưởng và nghệ thuật, nguồn cảm hứng và đại diện cho Chế độ Quân chủ Công giáo Tây Ban Nha trong Thời kỳ Hoàng kim, giữa thế kỷ 16 và 17, cũng như tính lâu dài của nó cho đến cuối thời kỳ Phong kiến. 


Bức tranh khắc (năm 1576) miêu tả hình ảnh Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha trong quá trình xây dựng

Quần thể Tu viện El Escorial và địa điểm có liên quan tại San Lorenzo de El Escorial, vùng Madrid, Tây Ban Nha được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với tiêu chí:
 

Tiêu chí (i): Tu viện El Escorial và địa điểm có liên quan tại San Lorenzo de El Escorial, vùng Madrid, Tây Ban Nha là một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, một công trình tập thể vĩ đại của các nghệ sĩ quan trọng, thực hiện theo mong muốn của nhân vật lịch sử Vua Philip II. 

Tiêu chí (ii): Tu viện El Escorial thể hiện sự giao lưu quan trọng giữa các giá trị nhân văn, tượng trưng cho sự biểu đạt tư tưởng và nghệ thuật, đã ảnh hưởng to lớn đến phát triển kiến ​​trúc, nghệ thuật hoành tráng và thiết kế cảnh quan Thời kỳ Hoàng kim Tây Ban Nha. 
Quần thể kiến ​​trúc là một ví dụ về thiết kế cung điện, cảnh quan và đô thị, được xây dựng bởi các Chế độ Quân chủ Cơ đốc giáo châu Âu. Cách bố trí của Tu viện đã khiến công trình trở thành một trong những ví dụ tiêu biểu nhất của một trị trấn hoàng gia (Real Sitio, thị trấn với cư dân là các triều thần), một địa điểm thể hiện quyền lực hoàng gia.  

Tiêu chí (vi): Tu viện El Escorial liên quan trực tiếp đến những nhân vật quan trọng trong lịch sử châu Âu và thế giới, như Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles V và thế hệ tiếp nối của ông, những người làm vua Tây Ban Nha, đặc biệt là Vua Philip II. Công trình thể hiện tư tưởng của xã hội, sự phù phiếm, khắc khổ và nghi lễ; đại diện cho sự uy nghi, cao quý của các thế lực thần thánh và thế tục.  

Di sản bao gồm Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial, Biệt thự Thái tử và Biệt thự Hoàng tử. 

Phạm vi Di sản Quần thể Tu viện El Escorial và địa điểm có liên quan tại San Lorenzo de El Escorial, vùng Madrid, Tây Ban Nha


Di sản bao gồm Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial (vị trí 1), Biệt thự Thái tử (vị trí 2) và Biệt thự Hoàng tử (vị trí 3)

Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial
Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial nằm tại tây nam thị trấn San Lorenzo de El Escorial (N40 35 17,00; W4 8 32,00); diện tích Di sản 85,34ha.
Quần thể Tu viện El Escorial là nơi chôn cất hầu hết các vị vua Tây Ban Nha trong 5 thế kỷ, như: Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles V (người trị vì Tây Ban Nha với tư cách là Vua Charles I), Philip II , Philip III , Philip IVCharles IILouis ICharles IIICharles IVFerdinand VIIIsabella IIAlfonso XII và Alfonso XIII.
Quần thể Tu viện được thực hiện theo triết lý rõ ràng của Vua Philip II cho kiến trúc sư Juan Bautista de Toledo: "Đơn giản trong xây dựng; Nghiêm túc trong tổng thế; Cao quý mà không kiêu ngạo; Uy nghiêm mà không phô trương." 

Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial bố cục theo hướng chếch đông – tây, quay mặt về hướng tây, có mặt bằng hình chữ nhật, kích thước 224m x 153m, được tổ hợp theo dạng lưới ô vuông, bao gồm các dãy nhà, hành lang và sân trong.
4 góc của Tổ hợp là 4 tòa tháp. Trung tâm của Tổ hợp là mái vòm cao lớn của Nhà thờ.
Quần thể được xây dựng chủ yếu từ đá granit màu xám khai thác tại địa phương.
Về bố cục chung, Quần thể chia thành 5 khối chính: Khối trung tâm hay Khối Nhà thờ; Khối Tây Bắc và Khối Tây Nam; Khối Đông Bắc và Khối Đông Nam. Các khối này đều gắn với sân trong.
Bao quanh khối công trình là hệ thống vườn hoa.
Bản vẽ mặt bằng tầng 1, 2 Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban NhaSơ đồ mặt cắt dọc theo Khối nhà thờ, Sân Vua và Tiền sảnh,
Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt ngang qua Khối Tây Bắc và Khối Tây Nam, phía trước của Nhà thờ,
Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt ngang qua Khối Đông Bắc, Khối Nhà thờ và Khối Đông Nam, Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban NhaTổng mặt bằng
Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh phía tây Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Phối cảnh phía nam Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ các công trình chính trong
Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Khối Trung tâm hay Khối Nhà thờ
Khối Trung tâm hay Khối Nhà thờ (Vương cung Thánh đường San Lorenzo el Real) nằm tại trung tâm của Quần thể. Công trình được thiết kế giống như hầu hết các nhà thờ Gothic cuối cùng ở Tây Âu với hình dạng một cây thành giá La Mã.
Khối Nhà thờ gồm:
Lối vào chính (Main Entrance) nằm tại phía tây.
Ngay sau Lối vào chính là Tiền sảnh (Verstibule). Từ đây có 3 cửa: Cửa chính giữa dẫn đến Sân Vua (Patio de los Reyes); Cửa dẫn đến Thư viện (Entrance to Library, hình vẽ ký hiệu 9) và Tu viện (Khu vực phòng ăn/Refectory) tại phía nam; Cửa dẫn đến Khối Trường học (College) tại phía bắc.


Mặt tiền phía tây và bắc Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Thư viện nằm trên tầng 2 của Tiền sảnh, có chiều dài 54m, rộng 9m, cao 10m với sàn lát đá cẩm thạch và những kệ gỗ chạm khắc tinh xảo. Đây là một trong ba thư viện của Quần thể. Thư viện được cho là thiết kế theo hình mẫu thư viện của Vaitican. Thư viện bị hỏa hoạn vào năm 1671 với 5280 bộ sưu tập đã bị phá hủy.
Vòm trần của Thư viện được trang trí bằng những bức bích họa mô tả 7 nghệ thuật tự doHùng biệnBiện chứngÂm nhạcNgữ phápSố họcHình học và Thiên văn học
Không giống như hầu hết các thư viện cùng thời, các tủ sách được đặt dựa vào các bức tường, thay vì vuông góc với chúng. Trong thời trị vì của Vua Phillip II, có hẳn một căn phòng dành riêng cho các bản viết tay cổ, hầu hết bằng tiếng Latinh, nhiều bản bằng tiếng Hy Lạp, nhưng cũng có một số bằng tiếng Do Thái, Aramaic, Ả Rập, Ý, Pháp và tiếng Tây Ban Nha. 
Hệ thống thư viện tại Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial là một thành quả văn hóa to lớn, khởi đầu từ Vua Philip II và đạt đến đỉnh cao vào thời Vua Philip IV (trị vì năm 1621- 1665). Hiện tại, hệ thống thư viện tại đây có khoảng hơn 40.000 đầu sách.


Nội thất bên trong Thư viện, Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Sân Vua (Patio de los Reyes) nằm phía sau của Lối vào chính (Main Entrance). Đây là sân trong lớn nhất của Quần thể. Sân có mặt bằng gần như vuông. Từ đây có bậc lên Nhà thờ (Steps up to Church).
Sân như là một quảng trường phía trước Nhà thờ. Tại đây có thể nhìn rõ 6 tượng các vị vua trang trí cho mặt tiền Nhà thờ.
Sân Vua và mặt trước Khối Nhà thờ với tượng 6 vị vua, Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Nhà thờ (Church) có 3 nhịp chính và hai hành lang hẹp hai bên. Từ phía cổng chính vào có các không gian:
 

Tiền phòng (Ante- Room): Được phân định bởi các khối trụ tường lớn tạo thành 3 nhịp nhà.
Mặt tiền Nhà thờ chính là mặt trước của Gian Tiền phòng, được giới hạn bởi chiều ngang của Sân Vua. Mặt tiền gồm 3 nhịp hay 3 gian, được phân định bởi 6 cột theo thức cột Tuscan. Theo chiều cao, mặt đứng nhà thờ phân thành 2 khối. Khối dưới cao thông 2 tầng. Tầng dưới là 3 cửa vòm. Tầng trên là 3 cửa hình chữ nhật. Khối trên bố cục theo dạng đầu hồi với mái tam giác. Tại vị trí của 6 cột có 6 bệ đặt 6 tượng vua.
Hai đầu của Gian Tiền phòng là Tháp chuông. Tháp chuông phía Nam có một phòng nhỏ mang tên Căn phòng Bí mật (Sala de Secretos, hình vẽ ký hiệu 8). Hai tháp chuông (cùng với tháp vòm lớn phía trên Gian Hợp xướng) tạo nên diện mạo chính của Nhà thờ.  

Gian Hội trường (Atrium): Được phân định bởi các khối trụ tường lớn tạo thành 3 nhịp nhà. Gian Hội trường cũng như Gian Tiền phòng được bao phủ bởi các vòm thùng với các trang trí bích họa của Luca Giordano (họa sĩ người Ý, năm 1634 – 1705).  

Gian Hợp xướng (Main Chor): Được phân định bởi 4 khối trụ tường lớn và là không gian lớn nhất trong Quần thể. Gian Hợp xướng giao với Gian ngang (Transept) tạo thành khối nhà hình chữ thập (Crucero). Phủ lên trên điểm giao là một mái vòm khổng lồ, lấy cảm hứng từ Nhà thờ Thánh Peter ở Rome, Ý. Khác với mái vòm La Mã được hỗ trợ bởi hàng cột Corinthian với trang trí công phu, mái vòm Nhà thờ El Escorial cao gần 100m, được đỡ bởi 4 trụ bằng đá granit lớn đỡ mái vòm kiểu Romanesque với trang trí đơn giản.  


Nội thất tại điểm giao của Gian Hợp xướng với Gian ngang; Bên trên là mái vòm chính của Khối Nhà thờ, Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Gian Hậu đường (Apse): Nằm phía sau Gian Hợp xướng, phân cách bởi dãy bậc. Đây là nơi giảng đạo của linh mục và vị trí đặt Ban thờ (Presbytery and high Altar, hình vẽ ký hiệu 1).
Phía đông của Ban thờ là bức tường bằng đá cao gần 28m. Bề mặt tường được trang trí bằng các bức tượng bằng đồng mạ vàng của Leone Leoni (nhà điêu khắc người Ý, năm 1509- 1590) và những bức tranh tôn giáo.
Hai bên Ban thờ là Phòng cầu nguyện Hoàng gia (Royal oratories, hình vẽ ký hiệu 2).
Phía sau Hậu đường là Cung điện Vua Philip II (Felipe II Palace), tại đây có Phòng cầu nguyện của Vua Philip II (hình vẽ ký hiệu 16).


Nội thất Ban thờ tại Nhà thờ, Quần thể Tu viện El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Phía nam của Hậu đường là bậc thang đi xuống Hầm mộ Hoàng gia (Panteon, hình vẽ ký hiệu 3), nơi lưu giữ hài cốt của các vị vua và hoàng tộc (Royal Burial Vaults). Hầm mộ được chia thành:
Khu Hầm mộ các vị vua (Pantheon of the Kings) bao gồm 26 ngăn chứa hài cốt của các vị vua, hoàng hậu, thái hoàng, thái hậu Tây Ban Nha. Tường, sàn, trần bằng đá cẩm thạch, được trang trí bằng đồng mạ vàng.
Khu Hầm mộ các hoàng tử, công chúa (Pantheon of the Infantes) với 9 phòng mộ, được hoàn thành vào năm 1888; sàn, tường và trần bằng đá cẩm thạch trắng. 


Sơ đồ Khu Hầm mộ: Ký hiệu: I, II, III, IV, V, VI, VII - Hầm mộ Các vị vua Tây Ban Nha; 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 - Phòng mộ của hoàng tử, công chúa (Pantheon of the Infantes); A - Khu vườn Tu viện; B – Ban thờ Các vị vua (Pantheon of the Kings); C - Tầng hầm Tu viện. 

 
Ban thờ chung tại Hầm mộ Các vị vua, Quần thể Tu viện El Escorial, San Lorenzo de El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Hầm mộ hoàng tử, công chúa,
Quần thể Tu viện El Escorial, San Lorenzo de El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha 

Phía bắc của Hậu đường là Phòng Batallas (Sala de Batallas/ Đại sảnh của các trận chiến, hình vẽ ký hiệu 13), nơi lưu giữ các bức bích họa về trận chiến San Quintín (Batalla de San Quintín), diễn ra vào năm 1557 giữa quân đội Đế chế Tây Ban Nha và quân đội Pháp với một chiến thắng quyết định cho Tây Ban Nha; Trận chiến Higueruela (Battle of La Higueruela), diễn ra vào năm 1431, giữa lực lượng của Vua John II (Vương triều Castille và León, trị vì năm 1406- 1454) với quân đội của Vương triều Nasrid, thuộc Tiểu vương quốc Granada (Emirate of Granada, tồn tại năm 1230–1492) và một số trận chiến khác.  


Trang trí bên trong Đại sảnh Các trận chiến (
Sala de Batallas) tại Nhà thờ, Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha 

Kề liền phía bắc của Hậu đường là Căn hộ của con gái Vua Philip II, Công chúa Isabel Clara Eugenia (Apartments of the Infanta Isabel Clara Eugenia, hình vẽ ký hiệu 14).
Phia đông của Hậu đường là một sân trong nhỏ mang tên Mascoroties (Patio de los Mascoroties) với một đài phun nước tại trung tâm, được thiết kế theo phong cách Ý.  
Phía nam của Sân trong Mascoroties là Phòng Ngai vàng (Throne Room, hình vẽ ký hiệu 15).
Phía đông của Sân trong là Phòng trưng bày (Gallery).  

Khối Tây Bắc hay Khối trường học
Khối Tây Bắc hay Khối Trường học (College/School) có cấu trúc chung: Các dãy nhà tạo thành chu vi hình vuông; Bên trong có dãy nhà hình chữ thập, phân chia thành 4 sân trong nhỏ.
Sân trong có mặt bằng hình vuông, bao quanh bởi hành lang với các hàng cột.
Các dãy nhà cao 3 tầng, một tầng áp mái và 1 tầng hầm. 
Tại góc tây bắc của Khối nhà là một tòa tháp cao 7 tầng và 1 tầng hầm.
Giao của dãy nhà chữ thập là một tòa tháp cao 2 tầng với các tầng có chiều cao thông 2 tầng. 
Lối vào của Khối nhà được nhấn mạnh bởi khối đầu hồi của dãy nhà phân chia sân trong. 

Khối Tây Nam
Khối Tây Nam hay Khối Tu viện (Monastery) có bố cục mặt bằng và hình khối tương tự như Khối Tây Bắc. Tạo thành bố cục đối xứng theo trục đông – tây của Quần thể.
Đây có hai không gian lớn, là nơi bố trí Thư viện Bản thảo (Manuscript Library) và Phòng ăn của Tu viện (Refectory). Gần với Phòng ăn của Tu viện, dọc theo sân trong là Phòng Trưng bày dưỡng sinh (Galeria de Convalecientes).  

Khối Đông Nam
Khối Đông Nam có mặt bằng hình vuông. Chính giữa là một sân trong lớn mang tên Sân Nhà Truyền giáo (Patio de los Evangelistas).
Sân Nhà Truyền giáo là tác phẩm của kiến trúc sư Juan de Herrera. Sân có diện tích tương tự như Sân Vua, được chia thành 16 ô vuông nhỏ, gồm các ô vườn với các tác phẩm điêu khắc và ô bể nước. Trung tâm của Sân Nhà Truyền giáo là một tòa tháp trang trí. 4 phía quanh Sân là Hành lang Tu viện (Lower Cloister) cao 2 tầng. Đây là nơi trưng bày các bức bích họa của Pellegrino Tibaldi (kiến trúc sư, nhà điêu khắc, họa sĩ, người Ý, năm 1527 – 1596), thể hiện các sự tích trong Kinh thánh.
Bao quanh Sân là các dãy nhà cao 3 tầng, một tầng áp mái và 1 tầng hầm.


Sân Nhà Truyền giáo,
Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Phía đông của Sân Nhà Truyền giáo có dãy phòng Đồ lễ thánh (Ante – Sacristy, hình vẽ ký hiệu 4 và 5). Bên trong còn lưu giữ được tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ.
Phía nam của Sân Nhà Truyền giáo là Phòng họp (Chapter Rooms) gắn liền với Vườn Frailes (Jardin de los Frailes).
Phía tây của Sân Nhà Truyền giáo là Cầu thang lớn (Grand Staircase, hình vẽ ký hiệu 6), được trang trí lộng lẫy với trần nhà hình vòm có các bức bích họa vẽ năm 1692 của họa sĩ Ý Luca Giordano mô tả Vinh quang của chế độ quân chủ Tây Ban Nha.
Hai bên Cầu thang là Phòng Chúa Ba Ngôi (Sala de la Trinidad, hình vẽ ký hiệu 7) và Nhà thờ cũ (Old Church).
Công trình cao 3 tầng.
Góc Đông Nam của Khối nhà cũng có một tòa tháp cao 7 tầng, tương tự như của Khối Tây Bắc và Tây Nam. 

Khối Đông Bắc – Khối Căn hộ Hoàng gia
Khối Đông Bắc hay Khối Căn hộ Hoàng gia (Royal Apartments) có cấu trúc mặt bằng hình khối tương tự Khối Đông Nam. Tạo thành bố cục đối xứng theo trục đông – tây của Quần thể.
Sự khác biệt cơ bản của Khối Đông Bắc so với Khối Đông Nam là phía tây Sân trong của có thêm một dãy phòng hình chữ T, tạo thành hai sân trong nhỏ. Tại phía bắc của Khối nhà có: Sảnh vào phòng mang tên Cung điện Bourbon (Entrance to Bourbon Place, hình vẽ ký hiệu 10); Cầu thang lên tầng trên của Khối Căn hộ (Palace Staircase, hình vẽ ký hiệu 11); Lối vào Phòng và Bảo tàng Thế kỷ 16 (Entrance to 16 th. Rooms and Museum, hình vẽ ký hiệu 12).

Vườn xung quanh Quần thể
Phía tây và bắc của Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial là sân rộng lát đá.
Phía đông và nam của Quần thể là hệ thống vườn cây.
Vườn của Quần thể hoa phân làm hai dạng: Vườn bố cục hình học và Vườn tự nhiên.
Vườn bố cục hình học nằm sát với dãy công trình phía đông và nam của Quần thể, cùng bệ nền với công trình.
Vườn tự nhiên, theo điều kiện địa hình thấp dần xuống phía nam và đông.
Tại khu vườn phía nam có một hồ nước hình chữ nhật. 


Khu vườn phía đông
Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Khu vườn bố cục hình học và hồ nước tại phía nam Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Biệt thự Thái tử  
Biệt thự Thái tử (Casita del Principe) nằm tại phía đông của Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial. Đây là biệt thự của Thái tử con trai Vua Charles III và sau này là Vua Charles IV (trị vì năm 1788- 1808).  
Công trình được thiết kế bởi Juan de Villanueva (kiến trúc sư người Tây Ban Nha, nổi tiếng nhất của trường phái Tân cổ điển Tây Ban Nha, năm 1739 – 1811), được xây dựng vào năm 1770 và mở rộng vào năm 1780.
Biệt thự được đặt trong một khu vườn sang trọng, trong một tổng thể công viên có tường bao quanh.
Công trình bố cục theo trục chính đông – tây. Lối vào chính từ phía đông, tựa lưng vào sườn núi ở phía tây.
Biệt thự gồm Khối nhà chính cao 1- 2 tầng. Khối 2 tầng ở chính giữa, nhấn mạnh sảnh vào với hàng hiên 3 gian với 4 cột kiểu Doric.
3 Khối nhà phụ bao quanh Khối nhà chính. Hai Khối nhà phụ nằm tại hai bên và một Khối nhà phụ nằm vuông góc với Khối nhà chính tạo thành hình chữ T.

Nội thất Biệt thự được trang trí theo phong cách Tân cổ điển. Tại tầng trên của Khối nhà chính có Phòng Gốm sứ (Sala de Porcelana) với các trang trí đồ gốm, được thực hiện vào năm 1790.
Vườn của Biệt thự được chia thành: Khu vườn phía trước nhà và Khu vườn phía sau nhà.
Khu vườn phía trước nhà có bố cục dạng nửa đường tròn. Trung tâm Khu vườn là một bể nước hình tròn với đường bao quanh và có các đường đi bộ hình tia từ tâm đường tròn tỏa ra xung quanh.
Khu vườn phía sau bố cục theo kiểu hình học, tạo thành các ô cỏ. Trong đó có một ô vuông bố trí hồ nước. Ô vuông cuối cùng của trục vườn có dạng bán tròn.  


Tổng mặt bằng Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt bằng Khối nhà chính, Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt tiền phía đông Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt tiền phía bắc Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Phòng khách,
Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Nội thất Phòng Gốm sứ, Biệt thự Thái tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Biệt thự Hoàng tử  
Biệt thự Hoàng tử (La Casita de Arriba/ Casita del Infante) nằm tách biệt, tại phía tây của Quần thể Tu viện Hoàng gia El Escorial (N40 35 8,00; W4 9 20,00), cách khoảng 5km; diện tích Di sản 8,77ha.
Đây là tòa biệt thự của Hoàng tử Gabriel (năm 1752- 1788, con trai vua Tây Ban Nha Charles III).
Công trình được xây dựng vào năm 1771- 1773, trên một sườn núi, theo phong cách Tân cổ điển bởi Juan de Villanueva (kiến trúc sư Tây Ban Nha, nổi tiếng nhất của trường phái Tân cổ điển Tây Ban Nha, năm 1739 – 1811).
Công trình có mặt bằng gần vuông, cao 1 tầng và 1 tầng áp mái, giữa là một phòng lớn, xung quanh có 6 phòng và hành lang. Công trình có lối vào từ 4 phía. Sảnh chính với cầu thang tại mặt đứng phía bắc. Bên trong Biệt thư, các trang trí ban đầu đã không còn nguyên vẹn.
Khu vườn Biệt thự Hoàng tử được thiết kế theo phong cách Ý, gồm : Khu vườn phía trước nhà và Khu vườn phía sau nhà.
Khu vườn phía trước nhà nằm tại phía bắc, có diện tích nhỏ, gồm các bồn hoa, đường dạo và sân với các hàng cây cổ thụ.
Khu vườn phía sau nhà nằm tại phía nam, có diện tích rộng hơn, gồm các ô vườn hoa bố cục kiểu hình học và các mảng vườn bố cục thấp dần xuống theo sườn đồi. Cuối các ô vườn hình học có một hồ nước, mặt bằng hình vuông, được tạo bởi 3 bức tường nhô cao hơn địa hình tự nhiên xung quanh.

 
Tổng mặt bằng Biệt thự Hoàng tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Sơ đồ mặt cắt và mặt bằng Biệt thự Hoàng tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt tiền chính phía bắc Biệt thự Hoàng tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha


Mặt tiền phía nam và khu vườn Biệt thự Hoàng tử, El Escorial, Madrid, Tây Ban Nha

Di sản Tu viện El Escorial và địa điểm có liên quan tại San Lorenzo de El Escorial, vùng Madrid, Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những trung tâm của thế giới Cơ đốc giáo và là một trong những di tích nghệ thuật vĩ đại nhất tại Tây Ban Nha.

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn: 
https://whc.unesco.org/en/list/318/
https://en.wikipedia.org/wiki/Spain
https://en.wikipedia.org/wiki/San_Lorenzo_de_El_Escorial
https://en.wikipedia.org/wiki/El_Escorial
http://www.arquitecturapopular.es/arquitectura-historica/religiosa/disenos-y-estampas-monasterio-del-escorial.htm
https://es.wikipedia.org/wiki/Casita_del_Pr%C3%ADncipe_(El_Escorial)
https://en.wikipedia.org/wiki/Casita_del_Infante
https://es.wikipedia.org/wiki/Casita_del_Infante_(San_Lorenzo_de_El_Escorial)
https://www.feelmadrid.com/elescorial.html
 

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

 

Cập nhật ( 23/06/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com