Tuần 46 - Ngày 19/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Lịch sử Kiến trúc
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria
06/09/2021

Thông tin chung:
Công trình: Lăng mộ Thracia tại Sveshtari (Thracian Tomb of Sveshtari)
Địa điểm: Tỉnh Razgrad, Bulgaria (N43 40 0.012 E26 40 0.012)
Thiết kế kiến trúc:
Quy mô: Diện tích Di sản 647,6 ha
Năm xây dựng:
Giá trị: Di sản thế giới (1985; hạng mục i, iii)  

Bulgaria là một quốc gia ở Đông Nam Châu Âu, phía bắc giáp với Romania, phía tây giáp Serbia và North Macedonia, phía nam giáp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, phía đông Biển Đen.
Bulgaria có diện tích rộng 110.994 km2, dân số 6,95 triệu người (năm 2019). Thủ đô và thành phố lớn nhất là Sofia.
Vùng đất ngày nay thuộc Bulgaria đã có người định cư từ 6500 năm trước Công nguyên (TCN).
Vào thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 3 TCN, khu vực này là chiến trường của người Thracia cổ đại, người Ba Tư (Persians), người Celt  và người Macedonia.
Đế chế La Mã (Roman Empire, tồn tại năm 27 TCN đến 467 sau Công nguyên) chinh phục vùng đất này vào năm 45 sau Công nguyên. 
Đế chế Đông La Mã (Byzantine Empire, tồn tại năm 395–1453) đã mất lãnh thổ này vào người Slav (Early Slavs).
Người Bulgars đã khuất phục người Slav và thành lập Đế chế Bulgaria đầu tiên (First Bulgarian Empire, tồn tại năm 681–1018) vào năm 681. Đế chế này thống trị hầu hết vùng Balkan và ảnh hưởng đáng kể đến các nền văn hóa Slav bằng cách phát triển hệ thống chữ viết Cyrillic
Đến đầu thế kỷ 11, Hoàng đế Byzantine Basil II (trị vì năm 976- 1025) chinh phục Đế chế Bulgaria. Năm 1185, những người Bulgaria nổi dậy và thiết lập một Đế chế Bulgaria thứ hai (Second Bulgarian Empire, tồn tại năm 1185–1396). Đế chế này đạt đến đỉnh cao dưới thời hoàng đế Ivan Asen II của Bulgaria (trị vì năm 1218–1241); tan rã vào năm 1396 và chịu sự thống trị của Đế chế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (Ottoman Empire, tồn tại năm 1299–1922) trong gần 5 thế kỷ.
Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1877-1878 dẫn đến sự hình thành Nhà nước Bulgaria thứ ba, Công quốc Bulgaria (Principality of Bulgaria, tồn tại năm 1878–1908), lệ thuộc vào Đế chế Ottoman.
Năm 1908, Bulgaria tuyên bố độc lập.
Ngày nay, Bulgaria chia thành 27 tỉnh và 1 tỉnh thủ đô (Sofia-Grad). 


Bản đồ Bulgaria và vị trí tỉnh Razgrad


 Bản đồ Thrace cổ đại và các tỉnh xung quanh của đế chế Hy Lạp và La Mã  

Lăng mộ Thracia nằm cách 2,5km tại phía tây nam làng Sveshtari, thuộc tỉnh Razgrad, đông bắc Bungaria.
Lăng mộ được phát hiện và khai quật vào năm 1982, tại một gò đất thuộc Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Sboryanovo (Sboryanovo Historical and Archeological Reserve).
Khu Bảo tồn nằm dọc theo bờ sông Krapinets, giữa hai làng Malak Porovets và Sveshtari, thuộc thị trấn Isperih, thuộc tỉnh Razgrad. Đây là một khu phức hợp độc đáo của những khu định cư lâu đời, khu bảo tồn và nghĩa địa với hơn 140 địa điểm khảo cổ học từ các thời đại lịch sử khác nhau.
Khám phá đáng chú ý nhất trong Khu bảo tồn là Lăng mộ Sveshtari, khu bảo tồn và nghĩa địa của vua Thracia.  
Lăng mộ Sveshtari là mộ vua Dromichaetes, trị vì tiểu vương quốc của người Getae vào năm 300 – 280 TCN. Đây cũng là nơi chôn cất vợ vua Dromichaetes, là con gái vua Lysimachus (vua của người Thrace, trị vì năm 306- 281 TCN). 
Tiểu vương quốc của người Getae nằm trong liên bang của vương quốc Odrysian (Odrysian Kingdom, tồn tại vào năm 480 – 30 TCN). Đây là vương quốc của người Thracia, là một trong những vương triều lớn nhất, hùng mạnh nhất và là thực thể chính trị lớn đầu tiên tại vùng Balkan, Đông và Đông Nam châu Âu.  

Người Getae sinh sống tại khu vực xung quanh hạ nguồn sông Danube (miền bắc Bulgaria và miền nam Romania ngày nay) vào khoảng năm 300 TCN. Kinh đô của tiểu vương quốc là thành phố Helis (hiện nằm trong phạm vi của Khu Bảo tồn), được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 4 TCN với diện tích hơn 100 ha.
Trung tâm của kinh đô cổ có diện tích hơn 9ha, được bao quanh bởi những bức tường thành bằng đá dày 4m. Thành phố Helis không chỉ là một trung chính trị, văn hóa, tôn giáo, mà còn hoạt động như một trung tâm thương mại và sản xuất hùng mạnh cho đến khi suy tàn vào nửa sau của thế kỷ 3 TCN.
Kề liền trung tâm của kinh đô có 26 gò mộ lớn nhỏ khác nhau kéo dài đển 26km, trong đó có gò mộ của vua Dromichaetes.   

Vào năm 2012, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu quan trọng tại kinh đô cổ Helis của người Getae, gần nơi đặt Lăng mộ Thracia. Kho báu bao gồm nhẫn vàng mô tả hình phụ nữ và các nút vàng, Tại đây người ta còn phát hiện được một bộ sưu tập các bình gốm hai quai, đáy gần nhọn (Amphora) của người Hy Lạp – La Mã, bằng chứng cho mối liên kết giao thương của thành phố Helis  với nền văn minh Hy Lạp – La Mã.  Các cuộc khai quật đã phát hiện các khônng gian xưởng làm đồ gốm, xương, đồ sắt và vàng bạc để làm đồ trang sức. Một số ngôi nhà có bàn thờ. Một dòng chữ bằng tiếng Hy Lạp, dành riêng cho nữ thần Phosphoros đã được tìm thấy ở cổng phía nam của thành phố.


Kho báu trong kinh đô cổ Helis của người Getae, Khu Bảo tồn Khảo cổ và Lịch sử Sboryanovo, tỉnh Razgrad, Bungaria

Lăng mộ Thracia được xây dựng vào năm đầu tiên của thế kỷ thứ 3 TCN vào thời kỳ đầu Hy Lạp hóa (Hellenistic Period), thời kỳ bị ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp sau các cuộc chinh phục của Alexander Đại đế (vua của vương quốc Macedon Hy Lạp cổ đại, trị vì năm 336–323 TCN).
Việc xây dựng lăng mộ phản ánh các cấu trúc cơ bản của các tòa nhà tôn giáo của người Thracia
Trang trí kiến trúc của ngôi mộ được coi là độc đáo. Tại đây có 10 cột đỡ dầm có hình tượng người phụ nữ (Caryatids), tranh vẽ và các đồ trang trí trong không gian thờ cúng của hầm mộ. Những tượng người phụ nữ tại đây là những ví dụ duy nhất về loại này được tìm thấy cho đến nay ở vùng đất Thracia. 

Lăng mộ Thracia có thể coi là minh chứng đặc biệt về tiểu vương quốc Getae, thuộc vương triều Thracia. Một nền văn minh đã tiếp xúc với thế giới văn minh của người Hy Lạp và và thế giới thần thoại Hyperborean, tại vùng cực bắc địa cầu. 
Lăng mộ Thracian tại Sveshtari là một di tích cực kỳ hiếm và được bảo tồn rất tốt của kiến ​​trúc lăng mộ Thracian, chứa đựng những yếu tố đáng chú ý về chất lượng và phong cách điêu khắc, hội họa. Lăng mộ là minh chứng cho nghệ thuật bản địa, lấy cảm hứng từ nền văn minh Hy Lạp, một trường hợp hiếm hoi về một quá trình sáng tạo với những đặc điểm cụ thể và đã bị đứt quãng.   


Phối cảnh Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria

Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, tỉnh Razgrad, Bulgaria, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1985) với tiêu chí:  

Tiêu chí (i): Lăng mộ Thracian gần Sveshtari là một thành tựu nghệ thuật độc đáo, một tuyệt tác về tài năng sáng tạo của con người, thể hiện trước hết qua các cột đỡ dầm có hình tượng người phụ nữ (Caryatids) được bao bọc trong một trang phục (Chiton) có hình dáng như một búp lá cây lộn ngược (Palmette). Tượng ban đầu có thể được tô màu đất son, nâu, xanh lam, đỏ, tím làm tăng thêm vẻ quyến rũ mê hoặc của một bố cục gợi lên hình ảnh của một dàn hợp xướng những người đưa tang đang thực hiện một nghi lễ nhảy múa huyền bí.  

Tiêu chí (iii): Ngôi mộ là minh chứng đặc biệt cho nền văn minh của dân tộc Getes, Thracia sống ở phía bắc Hemus (tên cổ của dãy núi Balkan), có liên hệ với thế giới Hy Lạp và Hyperborean theo các nhà địa lý cổ đại. Lăng mộ là một bằng chứng đáng chú ý, đại diện cho nghệ thuật bản địa lấy cảm hứng từ nền văn minh Hy Lạp cổ đại (Hellenism), là một trường hợp hiếm hoi về quá trình sáng tạo đã bị đứt quãng. Di tích này độc đáo trong phong cách trang trí kiến ​​trúc, thể hiện đặc điểm cụ thể các nghi thức tang lễ, hiện chỉ được tiết lộ dần qua các cuộc khai quật.

 
Sơ đồ phạm vi Di sản Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, tỉnh Razgrad, Bulgaria


Tổng mặt bằng Di sản Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Hình ảnh quá trình tôn tạo lại
Di sản Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Lối vào Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria

Cấu trúc xây dựng
Ngôi mộ nằm trong lòng gò đất, có mặt bằng hình chữ L, một cạnh dài 6,2m, cạnh kia dài 6,5m. Bao quanh là bức tường đá dày khoảng 1m. Mộ có mặt bằng gồm 3 buồng, bố cục theo truyền thống của người Thracia. Mỗi buồng đều có mái riêng dạng vòm thùng.


Sơ đồ mặt bằng
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Cấu trúc xây dựng
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Phục dựng không gian lối vào Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria

Buồng ngoài cùng là sảnh vào, có mặt bằng hình vuông, kích thước thông thủy 2,4m x 2,4m. Đây là nơi chứa đồ tế lễ cho người chết sử dụng ở thế giới bên kia. Sảnh vào được trang trí bằng các cột trụ với đầu cột theo kiểu Ionic của người Hy Lạp, phía trên lối vào sảnh là một tấm phù điêu hình đầu bó cách điệu, hoa thị và vòng hoa.

Cạnh đó là một buồng nhỏ, có mặt bằng hình vuông, kích thước thông thủy 1,9m x1,9m. Đây là nơi tùy táng những con ngựa yêu quý của vua. Tại đây người ta đã phát hiện được 5 bộ xương ngựa.

Buồng trung tâm hay buồng trong cùng, có mặt bằng hình vuông, kích thước 3,2m x 3,2 m. Đây là nơi đặt quan tài của vua và hoàng hậu. Bên trong quan tài vẫn còn một phần xương cốt. Buồng trung tâm được bao phủ bởi một mái vòm hình trụ. Mái vòm được đỡ bằng các cột có đầu cột theo kiểu Ionic.
Bên cạnh một trong những chiếc giường là mặt tiền điêu khắc của một ngôi đền nhỏ, thể hiện nghi lễ phong thần của người đã khuất. Nghi thức phong thần cũng được trình bày bởi bức bích họa trên bức tường hình bán nguyệt dưới mái vòm của ngôi mộ. 

Ba buồng được ngăn cách với nhau bởi bức tường mỏng, dày 0,4m.

Lăng mộ được làm bằng khối đá vôi đánh bóng mịn.
Trong gò mộ còn tìm thấy dấu tích các hố tế lễ và lò sưởi, chứng tỏ nghi thức chôn cất phức tạp đã được thực hiện trong quá trình xây dựng lăng mộ.
Trang trí phong phú và kiến ​​trúc hoàn hảo của lăng mộ nhấn mạnh quyền lực chính trị của người cai trị được chôn cất trong lăng mộ.
Toàn bộ lăng mộ được phủ một lớp đất tạo thành gò mộ.
Mọi thứ làm bằng kim loại quý đều bị cướp phá từ thời Cổ đại. 


Trang trí trên cửa vào sảnh,
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Bên trong
buồng trung tâm Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria


Bức tường trang trí giống mặt tiền của một ngôi đền phía trước mộ, phục vụ nghi lễ phong thần;
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria

Các bức tượng và bích họa
Cách trang trí của phòng chôn cất đặc biệt thú vị, một sự pha trộn độc đáo giữa nghệ thuật và kiến  ​​trúc. 
Mái vòm lăng mộ thực tế nhỏ, nhưng các bức tranh vẫn còn rất nguyên vẹn. Những bức tranh này được thực hiện bởi người Thracians. Vào khoảng năm 2000 TCN, người Thracia đã xây dựng một nền văn minh bậc cao, thể hiện qua các di tích đồ gốm, đồ kim loại và hội họa. Họ đạt đến đỉnh cao của nền văn minh của họ vào thế kỷ 4 và 5 TCN, thống trị phần lớn của Balkans. 

Hầm mộ có cách trang trí vô cùng phong phú. 
Ba mặt của buồng trung tâm có các hàng cột. Giữa các hàng cột là 10 bức phù điêu, hình tượng người phụ nữ giơ hai tay đỡ dầm đỡ vòm (Caryatids). Tượng được tô màu đất son, nâu, xanh lam, đỏ, tím.
Trên bức tường cuối của hầm mộ là bức tranh miêu tả một đám rước tôn giáo và nghi thức phong thần. Thể hiện sự hóa thân của người cai trị đã chết, được nhận một vòng hoa vàng từ tay của một nữ thần mặc áo choàng dài, tiếp sau 4 tiên nữ.
Bốn màu cơ bản của các bức bích hoạ là đen, đỏ, vàng và trắng. Kỹ thuật vẽ tranh tường được thực hiện trên nền vữa thạch cao còn ướt (Fresco), qua đó bức bính họa trở thành một phần của lớp vữa trát tường, có thể tồn tại lâu dài theo thời gian.  


Khai triển các bức tường nội thất bên trong
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria
Bức bính họa Lễ phong thần trên tường vòm, mặt sau buồng trung tâm,
Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria
Phù điêu 10 vũ nữ, buồng trung tâm, Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, Bulgaria

Di sản Lăng mộ Thracia tại Sveshtari, tỉnh Razgrad, Bulgaria với cấu trúc xây dựng, phù điêu và bích họa độc đáo với tay nghề thủ công bậc cao của nghệ sĩ, đã trở thành niềm tự hào văn hóa của người Bungaria. Di sản và những phát hiện khảo cổ là những tư liệu bổ sung về nền văn hóa Thracia, một nền văn hóa còn ít được biết đến, không có chữ viết và rất ít hồ sơ lưu giữ về họ.  

Đặng Tú, Bộ môn KTCN, ĐHXD
Nguồn:
https://whc.unesco.org/en/list/359/
https://en.wikipedia.org/wiki/Bulgaria
https://en.wikipedia.org/wiki/Razgrad
https://en.wikipedia.org/wiki/Thrace
https://en.wikipedia.org/wiki/Thracians
https://en.wikipedia.org/wiki/Getae
https://en.wikipedia.org/wiki/Thracian_Tomb_of_Sveshtari
https://bulgariatravel.org/the-sboryanovo-historical-and-archeological-reserve/
http://sborianovo.com/en/objects/the-sveshtari-tomb-with-the-karyatids-11.htm

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi


 

Cập nhật ( 07/09/2021 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com